మంత్రిమండలి
జాతీయ సఫాయి కర్మచారీ కమిషన్ కాల వ్యవధిని 31.03.2025 నుంచి మరో మూడేళ్లు పొడిగించేందుకు మంత్రి వర్గం ఆమోదం
07 FEB 2025 8:43PM by PIB Hyderabad
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అధ్యక్షతన జరిగిన కేంద్రమంత్రి వర్గ సమావేశంలో జాతీయ సఫాయీ కర్మచారీ కమిషన్ (ఎన్‌సీఎస్‌కే) కాలవ్యవధిని 31.03.2025 నుంచి మరో మూడేళ్లు (అంటే 31.03.2028 వరకు) పొడిగించారు.
ఎన్‌సీఎస్‌కే కాలవ్యవధిని మరో మూడేళ్లు పొడిగించడం వల్ల సుమారుగా కలిగే ఆర్థిక భారం సుమారుగా రూ.50.91 కోట్లు.
పారిశుద్ద్య కార్మికుల అభ్యున్నతికి, పారిశుద్ద్య రంగంలో పనిచేసే వారికి మెరుగైన పరిస్థితులను కల్పించేందుకు, ప్రమాదకర పరిస్థితుల్లో వ్యర్థాలను తొలగిస్తున్నప్పుడు మరణాలను పూర్తిగా నివారించేందుకు ఇది సాయపడుతుంది.
కమిషన్ విధులు:
ఎన్‌సీఎస్‌కే బాధ్యతలు:
(a) హోదా, సౌకర్యాలు, అవకాశాల్లో సఫాయి కర్మచారులకు ఎదురవుతున్న అసమానతలను తొలగించే దిశగా కేంద్ర ప్రభుత్వానికి నిర్ధిష్టమైన కార్యాచరణను సిఫారసు చేయడం.
(b) పారిశుద్ధ్య కార్మికుల సామాజిక, ఆర్థిక పునరావాసానికి సంబంధించిన కార్యక్రమాల అమలును అధ్యయనం చేయడం, మూల్యాంకనం చేయడం.
(c) నిర్ధిష్టమైన ఫిర్యాదులను దర్యాప్తు చేయడం, (i) సఫాయి కర్మచారుల సమాజానికి సంబంధించి అమలు చేస్తున్న కార్యక్రమాలు లేదా పథకాలు (ii) సఫాయి కర్మచారులు ఎదుర్కొంటున్న ఇబ్బందులను తొలగించే నిర్ణయాలు, మార్గదర్శకాలు మొదలైనవి. (iii) సఫాయి కర్మచారుల సామాజిక, ఆర్థిక అభ్యున్నతికి చేపట్టిన చర్యలను సరిగ్గా అమలు చేయకపోతే వాటిని సుమోటోగా స్వీకరించడం.
(d) సఫాయి కర్మచారీల ఆరోగ్య భద్రత, వేతనాలతో సహా వారు పనిచేస్తున్న పరిస్థితులను అధ్యయనం చేసి పర్యవేక్షించడం.
(e) పారిశుద్ధ్య కార్మికులకు సంబంధించిన ఏదైనా అంశంపై, సఫాయి కార్మికులకు ఎదురైన ఇబ్బందులు లేదా వైకల్యాలను పరిగణనలోకి తీసుకొని కేంద్ర, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలకు నివేదికలను సమర్పించడం.
(f) కేంద్ర ప్రభుత్వం సూచించిన అంశంపై నివేదిక సమర్పించడం.
మానవ పారిశుద్ధ్య కార్మిక ఉద్యోగాల నిషేధం, వారికి పునరావాసం కల్పించే చట్టం-2013 (ఎంఎస్ చట్టం 2013) ప్రకారం ఎన్‌సీఎస్‌కే నిర్వహించాల్సిన విధులు:
i. చట్టం అమలును పర్యవేక్షించడం
ii. చట్టంలోని నిబంధనల ఉల్లంఘనకు సంబంధించిన ఫిర్యాదులపై విచారణ చేపట్టడం, తదుపరి చేపట్టాల్సిన చర్యలపై సంబంధిత అధికారులకు సిఫార్సులు చేయడం.
Iii. చట్టంలోని నిబంధనలను సమర్థవంతంగా అమలు చేయడానికి కేంద్ర, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలకు సలహాలు ఇవ్వడం. iv. చట్టం అమలు చేయకపోతే ఈ అంశాన్ని సుమోటోగా తీసుకోవడం.
నేపథ్యం:
జాతీయ సఫాయీ కర్మచారీ కమిషన్ చట్టం...1993 సెప్టెంబర్ లో అమల్లోకి వచ్చింది. ఆగస్టు 1994లో జాతీయ సఫాయి కర్మచారి కమిషన్ ఏర్పాటైంది.

Cabinet
Cabinet approves extension of the tenure of National Commission for Safai Karamcharis for three years beyond 31.03.2025
07 FEB 2025 8:43PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, has approved the extension the tenure of the National Commission for Safai Karamcharis (NCSK) for three years beyond 31.03.2025 (i.e. upto 31.03.2028).
The total financial implication for the extension for three years of the NCSK would be approximately Rs.50.91 crore.
IT would help in facilitating socio-economic upliftment of sanitation workers, improving the working conditions in the sanitation sector and aiming to achieve zero fatalities while performing hazardous cleaning.
Functions of the Commission
Mandate of the NCSK is to:
(a) recommend to the Central Government specific programmes of action towards elimination of inequalities in status, facilities and opportunities of Safai Karmacharis;
(b) study and evaluate implementation of the programmes and schemes relating to the social and economic rehabilitation of Safai Karmacharis and scavengers in particular;
(c) investigate specific grievances and take suo-motu notice of matter relating to non-implementation of (i) programmes or schemes in respect of any group of Safai Karmacharis, (ii) decisions, guidelines etc. aimed at mitigating the hardships of Safai Karmacharis; (iii) measures for the social and economic upliftment of Safai Karmacharis etc,
(d) study and monitor the working conditions, including those relating to health safety and wages of Safai Karmacharis,
(e) make reports to the Central or State Government on any matter concerning Safai Karmacharis, taking into account any difficulties or disabilities being encountered by Safai Karmacharis; and
(f) any other matter which may be referred to it by the Central Government.
Under the provisions of the Prohibition of Employment as Manual Scavengers and their Rehabilitation Act, 2013 (MS Act 2013), NCSK shall perform the functions namely:
i. to monitor the implementation of the Act;
ii. to enquire into complaints regarding contravention of the provisions of this Act and to convey its findings to concerned authorities with recommendations requiring further action;
iii. to advice the Central and State Govt for effective implementation of the provisions of this Act; and
iv. to take suo-motu notice of matter relating to non-implementation of this Act.
Background:
The National Commission for Safai Karamcharis Act, 1993, was enacted in September, 1993 and a statutory National Commission for Safai Karmcharis was first constituted in August, 1994.