Cabinet
Cabinet approves extension of the tenure of National Commission for Safai Karamcharis for three years beyond 31.03.2025
07 FEB 2025 8:43PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, has approved the extension the tenure of the National Commission for Safai Karamcharis (NCSK) for three years beyond 31.03.2025 (i.e. upto 31.03.2028).
The total financial implication for the extension for three years of the NCSK would be approximately Rs.50.91 crore.
IT would help in facilitating socio-economic upliftment of sanitation workers, improving the working conditions in the sanitation sector and aiming to achieve zero fatalities while performing hazardous cleaning.
Functions of the Commission
Mandate of the NCSK is to:
(a) recommend to the Central Government specific programmes of action towards elimination of inequalities in status, facilities and opportunities of Safai Karmacharis;
(b) study and evaluate implementation of the programmes and schemes relating to the social and economic rehabilitation of Safai Karmacharis and scavengers in particular;
(c) investigate specific grievances and take suo-motu notice of matter relating to non-implementation of (i) programmes or schemes in respect of any group of Safai Karmacharis, (ii) decisions, guidelines etc. aimed at mitigating the hardships of Safai Karmacharis; (iii) measures for the social and economic upliftment of Safai Karmacharis etc,
(d) study and monitor the working conditions, including those relating to health safety and wages of Safai Karmacharis,
(e) make reports to the Central or State Government on any matter concerning Safai Karmacharis, taking into account any difficulties or disabilities being encountered by Safai Karmacharis; and
(f) any other matter which may be referred to it by the Central Government.
Under the provisions of the Prohibition of Employment as Manual Scavengers and their Rehabilitation Act, 2013 (MS Act 2013), NCSK shall perform the functions namely:
i. to monitor the implementation of the Act;
ii. to enquire into complaints regarding contravention of the provisions of this Act and to convey its findings to concerned authorities with recommendations requiring further action;
iii. to advice the Central and State Govt for effective implementation of the provisions of this Act; and
iv. to take suo-motu notice of matter relating to non-implementation of this Act.
Background:
The National Commission for Safai Karamcharis Act, 1993, was enacted in September, 1993 and a statutory National Commission for Safai Karmcharis was first constituted in August, 1994.

ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ
ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਫ਼ਾਈ ਕਰਮਚਾਰੀ ਕਮਿਸ਼ਨ (National Commission for Safai Karamcharis) ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਨੂੰ 31 ਮਾਰਚ 2025 ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
07 FEB 2025 8:43PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਫ਼ਾਈ ਕਰਮਚਾਰੀ ਕਮਿਸ਼ਨ (National Commission for Safai Karamcharis /ਐੱਨਸੀਐੱਸਕੇ-NCSK) ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਨੂੰ 31.03.2025 ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਲਈ (ਅਰਥਾਤ 31.03.2028ਤੱਕ ਵਧਾਉਣ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਫ਼ਾਈ ਕਰਮਚਾਰੀ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਸੀਐੱਸਕੇ-NCSK) ਦੇ ਤਿੰਨ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਦੇ ਲਈ ਕੁੱਲ ਵਿੱਤੀ ਭਾਰ (total financial implication) ਲਗਭਗ 50.91 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਇਸ ਨਾਲ ਸਫ਼ਾਈ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ (sanitation workers) ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਉਥਾਨ (socio-economic upliftment) ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਉਣ, ਸਫ਼ਾਈ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਖ਼ਤਰਨਾਕ ਸਫ਼ਾਈ (hazardous cleaning) ਕਾਰਜ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ ਜ਼ੀਰੋ ਮੌਤ ਦਰ (zero fatalities) ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਣ ਦੇ ਲਕਸ਼ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਕਾਰਜ (Functions of the Commission)
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਫ਼ਾਈ ਕਰਮਚਾਰੀ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਸੀਐੱਸਕੇ-NCSK) ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕਾਰਜ (Mandate of the NCSK) ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹਨ:
1) ਸਫ਼ਾਈ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ (Safai Karmacharis) ਦੀ ਸਥਿਤੀ, ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਅਤੇ ਅਵਸਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸਮਾਨਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਟ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮਾਂ (specific programmes of action) ਦੀ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ ਕਰਨਾ;
2) ਸਫ਼ਾਈ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ (Safai Karmacharis) ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਮੈਲ ਢੋਣ ਵਾਲਿਆਂ (scavengers in particular) ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਪੁਨਰਵਾਸ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮਾਂ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਅਤੇ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਕਰਨਾ;
3) ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਟ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨਾ ਅਤੇ (i) ਸਫ਼ਾਈ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ (Safai Karmacharis) ਦੇ ਕਿਸੇ ਸਮੂਹ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮਾਂ ਜਾਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ, (ii) ਸਫ਼ਾਈ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ (Safai Karmacharis) ਦੀਆ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਲਏ ਗਏ ਨਿਰਣਿਆਂ, ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਆਦਿ ਦੇ ਗ਼ੈਰ-ਲਾਗੂਕਰਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਖ਼ੁਦ ਨੋਟਿਸ (suo-motu notice) ਲੈਣਾ; (iii) ਸਫ਼ਾਈ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ (Safai Karmacharis) ਆਦਿ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਉਥਾਨ ਦੇ ਲਈ ਉਪਾਅ,
4) ਸਫ਼ਾਈ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਤਨਖ਼ਾਹ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਕਾਰਜ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨਾ,
5) ਸਫ਼ਾਈ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ (Safai Karmacharis) ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਕਿਸੇ ਭੀ ਮਾਮਲੇ ‘ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਜਾਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਰਿਪੋਰਟ ਦੇਣਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਾਈ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ (Safai Karmacharis) ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆ ਰਹੀਆਂ ਕਿਸੇ ਭੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਜਾਂ ਅਸਮਰੱਥਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇਗਾ; ਅਤੇ
6) ਕੋਈ ਹੋਰ ਮਾਮਲਾ ਜੋ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਉਸ ਨੂੰ ਭੇਜਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਮੈਲਾ ਉਠਾਉਣ ਵਾਲਿਆਂ (ਮੈਨੂਅਲ ਸਕੈਵੈਂਜਰਸ-Manual Scavengers) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੀ ਮਨਾਹੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪੁਨਰਵਾਸ ਐਕਟ.2013 (ਐੱਮਐੱਸ ਐਕਟ 2013 /MS Act 2013) ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਫ਼ਾਈ ਕਰਮਚਾਰੀ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਸੀਐੱਸਕੇ-NCSK) ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ:
i. ਐਕਟ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨਾ;
ii. ਇਸ ਐਕਟ ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਦੀ ਉਲੰਘਣਾ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਜਾਣ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਨਿਸ਼ਕਰਸ਼ (ਲੱਭਤਾਂ-findings) ਸਬੰਧਿਤ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣਾ;
iii. ਇਸ ਐਕਟ ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦੇਣਾ; ਅਤੇ
iv. ਇਸ ਐਕਟ ਦੇ ਗ਼ੈਰ-ਲਾਗੂਕਰਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮਾਮਲੇ ਦਾ ਖ਼ੁਦ ਨੋਟਿਸ (suo-motu notice) ਲੈਣਾ।
ਪਿਛੋਕੜ:
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਫ਼ਾਈ ਕਰਮਚਾਰੀ ਕਮਿਸ਼ਨ ਐਕਟ, 1993 (The National Commission for Safai Karamcharis Act, 1993) ਨੂੰ ਸਤੰਬਰ, 1993 ਵਿੱਚ ਅਧਿਨਿਯਮਿਤ (enacted) ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਇੱਕ ਵਿਧਾਨਕ (statutory) ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਫ਼ਾਈ ਕਰਮਚਾਰੀ ਕਮਿਸ਼ਨ (National Commission for Safai Karmcharis) ਦਾ ਗਠਨ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਅਗਸਤ, 1994 ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।