મંત્રીમંડળ
કેબિનેટે સફાઈ કર્મચારીઓ માટેના રાષ્ટ્રીય કમિશનના કાર્યકાળને 31.03.2025થી ત્રણ વર્ષ માટે લંબાવવાની મંજૂરી આપી
07 FEB 2025 8:43PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે રાષ્ટ્રીય સફાઈ કર્મચારી આયોગ (એનસીએસકે)નાં કાર્યકાળને 31.03.2025 થી (એટલે કે 31.03.2028 સુધી) ત્રણ વર્ષ માટે લંબાવવાની મંજૂરી આપી દીધી છે.
એનસીએસકેનાં ત્રણ વર્ષનાં વિસ્તરણ માટે કુલ નાણાકીય બોજ અંદાજે રૂ.50.91 કરોડ થશે.
આઇટી સફાઇ કામદારોના સામાજિક-આર્થિક ઉત્થાનને સરળ બનાવવામાં, સેનિટેશન ક્ષેત્રમાં કામ કરવાની સ્થિતિમાં સુધારો કરવામાં અને જોખમી સફાઇ કરતી વખતે શૂન્ય જાનહાનિ હાંસલ કરવાનું લક્ષ્ય રાખવામાં મદદ કરશે.
કમિશનની કામગીરી
એનસીએસકેનો આદેશ આ મુજબ છેઃ
() સફાઈ કર્મચારીઓનો દરજ્જો, સુવિધાઓ અને તકોમાં અસમાનતાઓને દૂર કરવા માટે ચોક્કસ કાર્યક્રમોની કેન્દ્ર સરકારને ભલામણ કરવી.
(બી) ખાસ કરીને સફાઈ કર્મચારીઓ અને સફાઈ કામદારોના સામાજિક અને આર્થિક પુનર્વસનને લગતા કાર્યક્રમો અને યોજનાઓના અમલીકરણનો અભ્યાસ અને મૂલ્યાંકન;
(સી) ચોક્કસ ફરિયાદોની તપાસ કરવી અને (1) સફાઈ કર્મચારીઓના કોઈપણ જૂથના સંબંધમાં કાર્યક્રમો અથવા યોજનાઓનો અમલ ન કરવા, (2) સફાઈ કર્મચારીઓની મુશ્કેલીઓને હળવી કરવાના હેતુથી નિર્ણયો, માર્ગદર્શિકાઓ વગેરેનો અમલ ન કરવા સંબંધિત બાબતોની સુઓ-મોટો નોંધ લેવી; (iii) સફાઈ કર્મચારીઓ વગેરેના સામાજિક અને આર્થિક ઉત્થાન માટેનાં પગલાં,
(ડી) સફાઈ કર્મચારીઓની આરોગ્ય સુરક્ષા અને વેતન સાથે સંબંધિત બાબતો સહિત કાર્યકારી પરિસ્થિતિઓનો અભ્યાસ અને દેખરેખ રાખવી,
(e) સફાઈ કર્મચારીઓને લગતી કોઈ પણ બાબત અંગે કેન્દ્ર કે રાજ્ય સરકારને અહેવાલ આપવો, જેમાં સફાઈ કર્મચારીઓને પડતી મુશ્કેલીઓ કે વિકલાંગતાને ધ્યાનમાં રાખીને જાણ કરવી; અને
(એફ) અન્ય કોઈ પણ બાબત કે જે કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા તેને સંદર્ભિત કરી શકાય છે.
મેન્યુઅલ સ્કેવેન્જર્સ તરીકે રોજગાર પર પ્રતિબંધ અને તેમના પુનર્વસન કાયદા, 2013 (એમએસ એક્ટ, 2013)ની જોગવાઈઓ હેઠળ, એનસીએસકે નીચે મુજબની કામગીરી કરશેઃ
i. કાયદાના અમલીકરણ પર નજર રાખવી;
ii. આ કાયદાની જોગવાઈઓના ઉલ્લંઘન સાથે સંબંધિત ફરિયાદોની તપાસ કરવી અને આગળની કાર્યવાહીની જરૂર હોય તેવી ભલામણો સાથે સંબંધિત અધિકારીઓને તેના તારણો પહોંચાડવા;
iii. આ કાયદાની જોગવાઈઓના અસરકારક અમલીકરણ માટે કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારને સલાહ આપવી; અને
iv. આ કાયદાનો અમલ ન થવાને લગતી બાબતની સુઓ-મોટો નોંધ લેવી.
પાર્શ્વભાગ:
રાષ્ટ્રીય સફાઈ કર્મચારી આયોગ ધારો, 1993 સપ્ટેમ્બર, 1993માં ઘડવામાં આવ્યો હતો અને સૌપ્રથમ ઓગસ્ટ, 1994માં સફાઈ કામદારો માટેના રાષ્ટ્રીય પંચની રચના કરવામાં આવી હતી.

Cabinet
Cabinet approves extension of the tenure of National Commission for Safai Karamcharis for three years beyond 31.03.2025
07 FEB 2025 8:43PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, has approved the extension the tenure of the National Commission for Safai Karamcharis (NCSK) for three years beyond 31.03.2025 (i.e. upto 31.03.2028).
The total financial implication for the extension for three years of the NCSK would be approximately Rs.50.91 crore.
IT would help in facilitating socio-economic upliftment of sanitation workers, improving the working conditions in the sanitation sector and aiming to achieve zero fatalities while performing hazardous cleaning.
Functions of the Commission
Mandate of the NCSK is to:
(a) recommend to the Central Government specific programmes of action towards elimination of inequalities in status, facilities and opportunities of Safai Karmacharis;
(b) study and evaluate implementation of the programmes and schemes relating to the social and economic rehabilitation of Safai Karmacharis and scavengers in particular;
(c) investigate specific grievances and take suo-motu notice of matter relating to non-implementation of (i) programmes or schemes in respect of any group of Safai Karmacharis, (ii) decisions, guidelines etc. aimed at mitigating the hardships of Safai Karmacharis; (iii) measures for the social and economic upliftment of Safai Karmacharis etc,
(d) study and monitor the working conditions, including those relating to health safety and wages of Safai Karmacharis,
(e) make reports to the Central or State Government on any matter concerning Safai Karmacharis, taking into account any difficulties or disabilities being encountered by Safai Karmacharis; and
(f) any other matter which may be referred to it by the Central Government.
Under the provisions of the Prohibition of Employment as Manual Scavengers and their Rehabilitation Act, 2013 (MS Act 2013), NCSK shall perform the functions namely:
i. to monitor the implementation of the Act;
ii. to enquire into complaints regarding contravention of the provisions of this Act and to convey its findings to concerned authorities with recommendations requiring further action;
iii. to advice the Central and State Govt for effective implementation of the provisions of this Act; and
iv. to take suo-motu notice of matter relating to non-implementation of this Act.
Background:
The National Commission for Safai Karamcharis Act, 1993, was enacted in September, 1993 and a statutory National Commission for Safai Karmcharis was first constituted in August, 1994.