ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬੀਮਾ ਖੇਤਰ ਲਈ ਸਿੱਧੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀ ਹੱਦ ਵਿੱਚ 74 ਫ਼ੀਸਦੀ ਤੋਂ 100 ਫ਼ੀਸਦੀ ਤੱਕ ਦਾ ਵਾਧਾ
ਪੈਨਸ਼ਨ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਨਿਯਮਤ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਫੋਰਮ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ: ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2025-26
2025 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਸੋਧੀ ਹੋਈ ਕੇਂਦਰੀ ਕੇਵਾਈਸੀ ਰਜਿਸਟਰੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ
ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਰਲੇਵੇਂ ਦੀ ਤੁਰੰਤ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਲਈ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ
01 FEB 2025 1:21PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਨ ਨੇ ਅੱਜ 01 ਫਰਵਰੀ, 2025 ਨੂੰ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2025-26 ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਗਲੇ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਬਜਟ 2025-26 ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਾਰੇ ਛੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਸੁਧਾਰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਸਾਡੀ ਵਿਕਾਸ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ਤੇ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਵਧੇਗੀ।
ਇਹਨਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਵਿੱਤ ਖੇਤਰ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਬੀਮਾ, ਪੈਨਸ਼ਨ, ਦੁਵੱਲੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਸੰਧੀਆਂ (ਬੀਟੀਟੀ) ਅਤੇ ਇਸ ਸਬੰਧੀ ਹੋਰ ਖੇਤਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਬੀਮਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਐੱਫ.ਡੀ.ਆਈ.
ਸ੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਨ ਨੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਬੀਮਾ ਖੇਤਰ ਲਈ ਸਿੱਧੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀ ਹੱਦ ਨੂੰ 74 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 100 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਵਧੀ ਹੋਈ ਹੱਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇਗੀ,ਜੋ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪੂਰਾ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨਗੀਆਂ। ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਮੌਜੂਦਾ ਹੱਦਾਂ ਅਤੇ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਪੈਨਸ਼ਨ ਖੇਤਰ
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇੱਕ ਫੋਰਮ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਕੇਵਾਈਸੀ ਸਰਲੀਕਰਣ
ਸ੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਵਾਈਸੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਉਣ ਸਬੰਧੀ ਪਹਿਲਾਂ ਕੀਤੇ ਐਲਾਨ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਵਰ੍ਹੇ 2025 ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਕੇਵਾਈਸੀ ਰਜਿਸਟਰੀ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਅੱਪਡੇਟ ਲਈ ਇੱਕ ਸੁਚੱਜੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਬਣਾਈ ਜਾਵੇਗੀ।
ਕੰਪਨੀਆਂ ਦਾ ਰਲੇਵਾਂ
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਰਲੇਵੇਂ ਦੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਤਰਕਸੰਗਤ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਫਾਸਟ-ਟਰੈਕ ਰਲੇਵੇਂ ਦਾ ਦਾਇਰਾ ਵੀ ਵਧਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਦੁਵੱਲੀਆਂ ਨਿਵੇਸ਼ ਸੰਧੀਆਂ
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟਿਕਾਊ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਅਤੇ 'ਫਰਸਟ ਡਿਵੈਲਪ ਇੰਡੀਆ' ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਮਾਡਲ ਬੀਆਈਟੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸੁਧਾਰਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।

Ministry of Finance
FDI LIMIT FOR INSURANCE SECTOR RAISED FROM 74 TO 100 PER CENT
FORUM FOR REGULATORY COORDINATION AND DEVELOPMENT OF PENSION PRODUCTS TO BE SET UP: UNION BUDGET 2025-26
ROLL OUT OF REVAMPED CENTRAL KYC REGISTRY PLANNED IN 2025
PROCEDURES FOR SPEEDY APPROVAL OF COMPANY MERGERS TO BE RATIONALIZED, PROCESS TO BE MADE SIMPLER
01 FEB 2025 1:21PM by PIB Delhi
Budget 2025-26 aims to initiate transformative reforms across six domains which will augment our growth potential and global competitiveness during the next five years, the Union Finance & Corporate Affairs Minister said while presenting the Union Budget 2025-26 in the Parliament today.
One of these domains is Financial Sector which encompasses sectors like Insurance, Pensions, Bilateral Investment Treaties (BIT) and so forth.
FDI in Insurance Sector
Smt. Nirmala Sitharaman informed that the FDI limit for the insurance sector will be raised from 74 to 100 per cent. This enhanced limit will be available for those companies which invest the entire premium in India. The current guardrails and conditionalities associated with foreign investment will be reviewed and simplified.
Pension Sector
A forum for regulatory coordination and development of pension products will be set up, the Union Finance Minister stated.
KYC Simplification
To implement the earlier announcement on simplifying the KYC process, the revamped Central KYC Registry will be rolled out in 2025, Smt. Nirmala Sitharaman said. A streamlined system for periodic updating will also be implemented.
Merger of Companies
The Union Finance Minister also said that requirements and procedures for speedy approval of company mergers will be rationalized. The scope for fast-track mergers will also be widened and the process will be made simpler.
Bilateral Investment Treaties
To encourage sustained foreign investment and in the spirit of ‘first develop India’, the current model BIT will be revamped and made more investor-friendly, the Union Finance Minister added.