अर्थ मंत्रालय
विमा क्षेत्रासाठी एफडीआयची मर्यादा 74 वरून 100 टक्क्यांवर
पेन्शन उत्पादनांचा नियामक समन्वय आणि विकासासाठी मंच स्थापन होणार: केंद्रीय अर्थसंकल्प 2025-26
2025 मध्ये सुधारित केंद्रीय केवायसी नोंदणी लागू करण्याची योजना
कंपनी विलीनीकरणाला जलद मंजुरी देण्याची प्रक्रिया तर्कसंगत केली जाणार, प्रक्रिया सोपी होणार
01 FEB 2025 1:21PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 1 फेब्रुवारी 2025
अर्थसंकल्प 2025-26 मध्ये सहा क्षेत्रांमध्ये परिवर्तनकारी सुधारणा लागू करण्याचे उद्दीष्ट असून, यामुळे पुढील पाच वर्षांत आपली विकास क्षमता आणि जागतिक स्पर्धात्मकता वाढेल. केंद्रीय अर्थ आणि कॉर्पोरेट व्यवहार मंत्री निर्मला सीतारामन यांनी आज संसदेत 2025-26 चा केंद्रीय अर्थसंकल्प सादर करताना ही माहिती दिली. यापैकी एक वित्तीय क्षेत्र असून, यामध्ये विमा, पेन्शन (निवृत्ती वेतन), द्विपक्षीय गुंतवणूक करार (बीआयटी) इत्यादी क्षेत्रांचा समावेश आहे.
विमा क्षेत्रात थेट परकीय गुंतवणूक
विमा क्षेत्रातील थेट परकीय गुंतवणूकीची मर्यादा 74 वरून 100 टक्के करण्यात येणार असल्याची माहिती निर्मला सीतारामन यांनी दिली. ही वाढीव मर्यादा अशा कंपन्यांसाठी लागू होईल, ज्या आपला संपूर्ण प्रिमियम (लाभांश) भारतात गुंतवतात. परकीय गुंतवणुकीशी निगडित सध्याच्या अटी आणि शर्तींचा आढावा घेतला जाईल आणि त्यामध्ये सुलभता आणली जाईल.
पेन्शन क्षेत्र
पेन्शन उत्पादनांचा नियामक समन्वय साधण्यासाठी आणि विकासासाठी एक मंच स्थापन केला जाईल, असे केंद्रीय अर्थमंत्र्यांनी सांगितले.
केवायसी (KYC) प्रक्रियेचे सुलभीकरण
केवायसी प्रक्रिया सुलभ करण्याच्या आधीच्या घोषणेची अंमलबजावणी करण्यासाठी, सुधारित केंद्रीय केवायसी रजिस्ट्री (नोंदणी) 2025 मध्ये सुरू केली जाईल, असे निर्मला सीतारामन म्हणाल्या. त्याचे वेळोवेळी अद्ययावतीकरण करण्यासाठी सुव्यवस्थित यंत्रणाही राबवली जाईल.
कंपन्यांचे विलीनीकरण
केंद्रीय अर्थमंत्र्यांनी असेही सांगितले की, कंपनी विलीनीकरणाला जलद मंजुरी देण्याचे निकष आणि कार्यपद्धती तर्कसंगत केली जाईल. जलद गतीने विलीनीकरणाची व्याप्तीही वाढवली जाईल आणि प्रक्रिया सोपी केली जाईल.
द्विपक्षीय गुंतवणूक करार
शाश्वत परकीय गुंतवणूक आणि 'प्रथम भारताचा विकास', या भावनेला प्रोत्साहन देण्यासाठी, सध्याच्या मॉडेल बीआयटीमध्ये सुधारणा केली जाईल आणि ते अधिक गुंतवणूकदार-अनुकूल केले जाईल, असे केंद्रीय अर्थमंत्र्यांनी सांगितले.

Ministry of Finance
FDI LIMIT FOR INSURANCE SECTOR RAISED FROM 74 TO 100 PER CENT
FORUM FOR REGULATORY COORDINATION AND DEVELOPMENT OF PENSION PRODUCTS TO BE SET UP: UNION BUDGET 2025-26
ROLL OUT OF REVAMPED CENTRAL KYC REGISTRY PLANNED IN 2025
PROCEDURES FOR SPEEDY APPROVAL OF COMPANY MERGERS TO BE RATIONALIZED, PROCESS TO BE MADE SIMPLER
01 FEB 2025 1:21PM by PIB Delhi
Budget 2025-26 aims to initiate transformative reforms across six domains which will augment our growth potential and global competitiveness during the next five years, the Union Finance & Corporate Affairs Minister said while presenting the Union Budget 2025-26 in the Parliament today.
One of these domains is Financial Sector which encompasses sectors like Insurance, Pensions, Bilateral Investment Treaties (BIT) and so forth.
FDI in Insurance Sector
Smt. Nirmala Sitharaman informed that the FDI limit for the insurance sector will be raised from 74 to 100 per cent. This enhanced limit will be available for those companies which invest the entire premium in India. The current guardrails and conditionalities associated with foreign investment will be reviewed and simplified.
Pension Sector
A forum for regulatory coordination and development of pension products will be set up, the Union Finance Minister stated.
KYC Simplification
To implement the earlier announcement on simplifying the KYC process, the revamped Central KYC Registry will be rolled out in 2025, Smt. Nirmala Sitharaman said. A streamlined system for periodic updating will also be implemented.
Merger of Companies
The Union Finance Minister also said that requirements and procedures for speedy approval of company mergers will be rationalized. The scope for fast-track mergers will also be widened and the process will be made simpler.
Bilateral Investment Treaties
To encourage sustained foreign investment and in the spirit of ‘first develop India’, the current model BIT will be revamped and made more investor-friendly, the Union Finance Minister added.