ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਪ੍ਰਤੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਅਪਨਾਉਣਾ, ਮਜ਼ਬੂਤ ਮੰਗ ਅਤੇ ਢੁਕਵੇਂ ਵਿੱਤ ਵਿਕਲਪ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਨਿਸ਼ਾਨਾਬੱਧ ਉਪਾਅ: ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2024-25
2070 ਤੱਕ ਸ਼ੁੱਧ-ਜ਼ੀਰੋ ਨਿਕਾਸ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ: ਇਸ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਤਬਦੀਲੀ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਗਰਿੱਡ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਖਣਿਜਾਂ ਦੇ ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦੇਣਾ
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਇਮਾਰਤ ਕੋਡ (ਈਸੀਐੱਸਬੀਸੀ) ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਵਰਟੀਕਲ ਗਾਰਡਨ ਲਈ ਸਪੱਸ਼ਟ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦੇਣ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਸ਼ਾਮਲ
ਜੈਵਿਕ ਇੰਧਨ ਦੇ ਵਿਕਲਪ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਸਰੋਤ ਵਜੋਂ ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ, ਸੁਚਾਰੂ ਤਬਦੀਲੀ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਸੋਚ ਦੀ ਲੋੜ
ਐਡਵਾਂਸਡ ਅਲਟਰਾ ਸੁਪਰ-ਕ੍ਰਿਟੀਕਲ (ਏਯੂਐੱਸਸੀ) ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕੋਲੇ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਰਣਨੀਤੀ ਰਹੀ ਹੈ ਜਿਸਦਾ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ 'ਤੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੈ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਬੈਟਰੀ ਸਟੋਰੇਜ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਦੀ ਰੀਸਾਈਕਲਿੰਗ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਨਿਪਟਾਰੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਾਰਕ ਹਨ।
ਮਿਸ਼ਨ ਲਾਈਫ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮੁਹਿੰਮ ਰਾਹੀਂ ਇੱਕ ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ: ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2024-24
31 JAN 2025 1:28PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਦੁਆਰਾ ਅੱਜ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2024-25, ਇੱਕ ਵਿਕਸਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬ ਨਜ਼ਰ ਆਇਆ। ਭਾਰਤ ਸਾਲ 2047 ਤੱਕ ਵਿਕਸਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦਾ ਦਰਜਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਅਕਤੀ ਕਾਰਬਨ ਨਿਕਾਸ ਘੱਟ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਕਿਫਾਇਤੀ ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ, ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਘੱਟ ਕਾਰਬਨ ਨਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦੀ ਪੜਚੋਲ ਕਰਨ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ।
ਸਾਲ 2070 ਤੱਕ ਸ਼ੁੱਧ ਜ਼ੀਰੋ ਨਿਕਾਸ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ
2070 ਤੱਕ ਸ਼ੁੱਧ-ਜ਼ੀਰੋ ਨਿਕਾਸ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਟੀਚੇ ਦੇ ਨਾਲ, ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਾਲ ਗਰਿੱਡ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਤਬਦੀਲੀ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜਾਂ ਦੇ ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਮੀਖਿਆ ਦੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਸੀਓਪੀ29 ਦੌਰਾਨ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਜਲਵਾਯੂ ਵਿੱਤ ਯੋਜਨਾ ਨੇ ਨਿਯੂ ਕੁਲੈਕਟਿਡ ਕੁਆਲੀਫਾਈਡ ਗੋਲ (ਐੱਨਸੀਕਿਯੂਜੀ) ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕਰਨ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾਵਾਂ ਵਧਾ ਕੇ ਸਮਰਥਨ ਲਈ ਨਵੀਂ ਉਮੀਦ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕੀਤੀ। ਸਾਲ 2035 ਤੱਕ ਸਾਲਾਨਾ 300 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਜੁਟਾਉਣ ਦਾ ਇੱਕ ਮਾਮੂਲੀ ਟੀਚਾ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਲ 2030 ਤੱਕ 5.1-6.8 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦੀ ਅਨੁਮਾਨਤ ਲੋੜ ਦਾ ਇੱਕ ਛੋਟਾ ਜਿਹਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਇਹ ਟੀਚਾ ਵਿਸ਼ਵ ਜਲਵਾਯੂ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਸਾਂਝੀਆਂ ਪਰ ਵੱਖਰੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਦਾ ਉਲੰਘਣ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਬੋਝ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ 'ਤੇ ਅਸਮਾਨ ਰੂਪ ਨਾਲ ਥੋਪਦਾ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਤਿਹਾਸਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਇਸ ਤਬਾਹੀ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਨਹੀਂ ਪਾਇਆ ਹੈ।
ਅਨੁਕੂਲਤਾ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਲਿਆਉਣਾ
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2024-25 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੁਆਰਾ ਅਨੁਕੂਲ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਬਹੁ-ਪੱਖੀ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਨੀਤੀਗਤ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ, ਖੇਤਰ-ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰਣਨੀਤੀਆਂ, ਲਚਕੀਲੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਵਿਕਾਸ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ, ਅਤੇ ਅਨੁਕੂਲ ਯਤਨਾਂ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਨੁਕੂਲ ਯੋਜਨਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੀ ਜਾਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਐੱਨਏਪੀ ਤਿਆਰ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਟਿਕਾਊ ਟੀਚਿਆਂ ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਕੇ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਸੈਕਟਰਾਂ ਲਈ ਜਲਵਾਯੂ ਸਬੰਧੀ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰੇ ।
ਵਧਦੇ ਸ਼ਹਿਰੀਕਰਨ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜਲਵਾਯੂ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕਤਾ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2024-25 ਵਿੱਚ ਵਧ ਰਹੇ ਸ਼ਹਿਰੀਕਰਨ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਕਾਰਨ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਗਰਮੀ ਦੇ ਤਣਾਅ, ਵਧ ਰਹੇ ਕਾਰਬਨ ਨਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਵਾ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਦੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਹੱਲਾਂ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ। ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਸ਼ਹਿਰੀਕਰਨ ਨੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੰਬੰਧੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰੀ ਗਰਮੀ ਟਾਪੂ ਪ੍ਰਭਾਵ, ਵਧਿਆ ਹੋਇਆ ਕਾਰਬਨ ਨਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਧਿਆ ਹੋਇਆ ਹਵਾ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇੱਕ ਵਾਅਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਹੱਲ ਜੋ ਗਤੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਉਹ ਹੈ ਵਰਟੀਕਲ ਗਾਰਡਨ ਦੀ ਧਾਰਨਾ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਵਰਟੀਕਲ ਹਰਿਆਲੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ (ਵੀਜੀਐੱਸ) ਵੀ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਬਨਸਪਤੀ ਨੂੰ ਵਰਟੀਕਲ ਢਾਂਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਇਹਨਾਂ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਹੱਲ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਸ਼ਹਿਰੀ ਮੁਹਰਲਿਆਂ ਨੂੰ ਜੀਵੰਤ ਹਰੇ ਭਰੇ ਲੈਂਡਸਕੇਪਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਕੇ, ਵਰਟੀਕਲ ਗਾਰਡਨ ਇਮਾਰਤਾਂ ਦੀ ਸੁਹਜ ਅਪੀਲ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸਥਿਰਤਾ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਂਦੇ ਹਨ - ਥਰਮਲ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ, ਕਾਰਬਨ ਨੂੰ ਜਮ੍ਹਾ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਸੰਘਣੀ ਆਬਾਦੀ ਵਾਲੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ ।
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2024-25 ਵਿੱਚ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਵੱਲ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਦੀ ਗੱਲ ਕਹੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਊਰਜਾ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਬਿਲਡਿੰਗ ਕੋਡ (ਈਸੀਐੱਸਬੀਸੀ) 2024 ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਰਟੀਕਲ ਗਾਰਡਨ ਲਈ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵ੍ਵਿਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਟਾਪੂਆਂ ਦੀ ਗਰਮੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਮੀ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਊਰਜਾ ਸੰਚਾਰ
ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤਰੱਕੀ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਦੂਜੇ ਪਾਸੇ ਵਿਵਹਾਰਕ ਸਟੋਰੇਜ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੀ ਘਾਟ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਖਣਿਜਾਂ ਤੱਕ ਸੀਮਤ ਪਹੁੰਚ ਦੇ ਕਾਰਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਵਿਸਥਾਰ ਕਰਨਾ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਣ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2024-25 ਵ੍ਵਿਚ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਊਰਜਾ ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿਚਕਾਰ ਟਕਰਾਅ ਵਿਕਸਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸਪੱਸ਼ਟ ਤੌਰ 'ਤੇ ਦਿਖਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਹਵਾ ਅਤੇ ਸੂਰਜੀ ਵਰਗੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਸਰੋਤਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਚਾਰ ਦੀਆਂ ਸੀਮਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਜੈਵਿਕ ਇੰਧਨ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇੱਕ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੀ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ 'ਕੰਜੈਸ਼ਨ ਕੋਸਟ' ਹੈ।
ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਮੰਨਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸਰੋਤਾਂ ਦੇ ਭੰਡਾਰਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ, ਕੋਲਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਊਰਜਾ ਦਾ ਇੱਕ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਅਤੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਸਰੋਤ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਫਿਰ ਵੀ ਭਾਰਤ ਨੇ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਨਿਕਾਸ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਉਪਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਜਲਵਾਯੂ ਕਾਰਵਾਈ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਕੋਲਾ-ਅਧਾਰਤ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਪਰ-ਕ੍ਰਿਟੀਕਲ (ਐੱਸਸੀ), ਅਲਟਰਾ ਸੁਪਰ-ਕ੍ਰਿਟੀਕਲ (ਯੂਐੱਸਸੀ) ਅਤੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਉੱਨਤ ਅਲਟਰਾ ਸੁਪਰ-ਕ੍ਰਿਟੀਕਲ (ਏਯੂਐੱਸਸੀ) ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਕੋਲੇ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਬਿਜਲੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ, ਆਰਥਿਕਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਰਣਨੀਤੀ ਰਹੀ ਹੈ, ਜੋ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ‘ਤੇ ਜਿਸਦੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ: ਇੱਕ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਪੂਰਕ
ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵੱਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੀ ਗੱਲ ਕਹੀ ਗਈ ਹੈ। ਉੱਚ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਘੱਟ ਗ੍ਰੀਨਹਾਊਸ ਗੈਸਾਂ ਦੇ ਨਿਕਾਸ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ, ਸਮੇਂ ਦੀ ਲੋੜ ਅਨੁਸਾਰ ਊਰਜਾ ਤਬਦੀਲੀ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸੰਭਾਵੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਸੋਲਰ ਪੈਨਲਾਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ, ਦਰਸਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ ਕਿ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੀਤੀਆਂ ਕਿਵੇਂ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਪੈਦਾ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਲਈ ਸਹੀ ਅਪਸ਼ਿਸ਼ਟ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਮੁੱਦੇ ਨੂੰ ਹੱਲ ਨਾ ਕਰਨ ਨਾਲ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਗੰਭੀਰ ਖ਼ਤਰੇ ਪੈਦਾ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ 'ਤੇ ਪ੍ਰਤੀਕੂਲ਼ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੈ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਐੱਨਡੀਸੀ ਟੀਚੇ ਵੱਲ ਵਧਦੇ ਹੋਏ
ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਪਣੇ ਐੱਨਡੀਸੀ ਟੀਚੇ ਵੱਲ ਇੱਕ ਹੋਰ ਕਦਮ ਵਧਾਇਆ ਹੈ। 30 ਨਵੰਬਰ, 2024 ਤੱਕ, ਗੈਰ-ਜੀਵਾਸ਼ਮ ਬਾਲਣ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ 2,13,701 ਮੈਗਾਵਾਟ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਕੁੱਲ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ 46.8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੈ। 2005 ਅਤੇ 2023 ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਕਾਰਬਨ ਸਿੰਕ ਵਿੱਚ 2.29 ਬਿਲੀਅਨ ਟਨ ਕਾਰਬਨ ਡਾਈਆਕਸਾਈਡ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ NDC ਟੀਚੇ ਦੇ ਨੇੜੇ ਹੈ।
ਚਿੱਤਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਥਾਪਿਤ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ (ਈਂਧਨ-ਵਾਰ) (30 ਨਵੰਬਰ, 2024)
ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਹਰਿਤ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵੱਲ ਪ੍ਰਗਤੀ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਦੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਨ ਇਨਵੇਸਟਮੈਂਟ ਵੱਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਲਈ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ, ਨੀਤੀਆਂ, ਵਿੱਤੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਉਪਾਅ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਕੁਝ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲਾਂ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹਨ :
ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਮਿਸ਼ਨ ਜੀਵਨ - ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਅਨੁਕੂਲਨ
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2023-24 ਘੱਟ-ਕਾਰਬਨ ਵਿਕਾਸ ਮਾਰਗ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਅਤੇ ਸ਼ੁੱਧ ਜ਼ੀਰੋ ਕਾਰਬਨ ਨਿਕਾਸ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸੂਝਵਾਨ ਖਪਤ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਪ੍ਰਤੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਅਤੇ ਵਿਵਹਾਰ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਤਬਦੀਲੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਗਲੋਬਲ ਲਹਿਰ ਜਿਸਨੂੰ ਲਾਈਫਸਟਾਈਲ ਫਾਰ ਲਾਈਫ (ਐੱਲਆਈਐੱਫਈ) ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਥਿਰਤਾ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਐੱਲਆਈਐੱਫਈ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਉਪਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨੀਤੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਇੱਕ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਚਲਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜੋ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਨੁਕੂਲ ਅਭਿਆਸਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਸਰੋਤ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਰੀਸਾਈਕਲਿੰਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਵਾਤਾਵਰਣ ਲਈ ਸਮੂਹਿਕ ਕਾਰਵਾਈ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨਾ
ਮਿਸ਼ਨ ਲਾਈਫ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਕੇਂਦਰੀ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਸਰਕੂਲਰ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਵੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਬੈਟਰੀ ਸਟੋਰੇਜ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ ਰੀਸਾਈਕਲਿੰਗ ਅਤੇ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਦਾ ਧਿਆਨ ਨਾਲ ਨਿਪਟਾਰਾ, ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਸਰੋਤਾਂ ਰਾਹੀਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਊਰਜਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੁਝ ਮੁੱਖ ਹਿੱਸੇ ਹਨ।
ਊਰਜਾ ਦੀ ਖਪਤ ਵਿੱਚ ਅਸਮਾਨਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਿਟਾਉਣਾ, ਹਵਾ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਘਟਾਉਣਾ, ਲਾਗਤ ਬੱਚਤ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ, ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੇ ਕਲਿਆਣ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਸਹਿਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਹਿ-ਲਾਭ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ । ਸਾਲ 2030 ਤੱਕ, ਇਹ ਅੰਦਾਜ਼ਾ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇਹਨਾਂ ਉਪਾਵਾਂ ਨਾਲ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਖਪਤ ਅਤੇ ਘੱਟ ਕੀਮਤਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਲਗਭਗ 440 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦੀ ਬਚਤ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮੁਹਿੰਮ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਜਿਸ ਨਾਲ ਮਿਸ਼ਨ ਲਾਈਫ ਇੱਕ ਯੁੱਧ ਮੁਹਿੰਮ ਬਣ ਸਕੇ ਅਤੇ ਲਾਈਫ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਮੂਲ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਆਤਮਸਾਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਮਿਸ਼ਨ ਲਾਈਫ਼ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਕੂਲਾਂ ਅਤੇ ਕਾਲਜਾਂ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣਾ ਹੈ।
ਐੱਲਆਈਐੱਫਈ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਕੇ ਵਾਤਾਵਰਣ-ਪੱਖੀ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕਈ ਵੱਡੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਮੁੱਖ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰੀਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਜੀਸੀਪੀ) ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਗ੍ਰੀਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਨਿਯਮ, 2023 ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਹ ਨਿਯਮ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਤੀ ਸਵੈ-ਇੱਛਤ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। 'ਏਕ ਪੇੜ ਮਾਂ ਕੇ ਨਾਮ' ਰੁੱਖ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਨੁਕੂਲ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਸਫਲ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ ਅਤੇ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਵਰਗੀਆਂ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਵਿਵਹਾਰ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਲਿਆਉਂਦੀਆਂ ਹਨ।

Ministry of Finance
CLIMATE CHANGE ADAPTATION, BUILDING RESILIENCE DEMAND TARGETED POLICY MEASURES AND SUFFICIENT FINANCING OPTIONS: ECONOMIC SURVEY 2024-25
NET-ZERO BY 2070: IMPERATIVE TO INVEST IN EXTENSIVE GRID INFRASTRUCTURE AND SECURE SOURCING OF CRITICAL MINERALS
ECONOMIC SURVEY SUGGESTS ENHANCEMENTS IN ECSB CODE TO INCLUDE GUIDELINES ON NEW URBAN INITIATIVES LIKE VERTICAL GARDENS
NUCLEAR ENERGY A RELIABLE ALTERNATIVE TO FOSSIL FUELS; FORWARD-LOOKING PERSPECTIVE REQUIRED TO FACILITATE SMOOTHER TRANSITION
LOW-EMISSION THERMAL POWER TECHNOLOGIES LIKE ADVANCED ULTRA SUPER CRITICAL POWER PLANTS IMPORTANT FOR ENERGY TRANSITION
R&D IN BATTERY STORAGE, RECYCLING & SUSTAINABLE DISPOSAL OF WASTE ASSOCIATED WITH RENEWABLE ENERGY SYSTEMS ALSO CRUCIAL
NEED TO MAKE ‘MISSION LiFE’ INTO A WIDESPREAD PUBLIC MOVEMENT THROUGH COMPREHENSIVE AWARENESS CAMPAIGN: ECONOMIC SUREVY 2024-25
31 JAN 2025 1:28PM by PIB Delhi
India’s ambition to become Viksit Bharat by 2047 is fundamentally anchored in the vision of inclusive and sustainable development. This is reflected in the Economic Survey 2024-25, tabled in the Parliament today by Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman.
The Survey mentions that despite having a very low per capita carbon emission, India is on a development pathway that not only ensures affordable energy security but also job creation, economic growth, and ultimately environmental sustainability.
Net-Zero emission by 2070
To achieve the goal of net zero emissions by 2070, India will need to prioritise investment in extensive grid infrastructure improvements and the secure sourcing of critical minerals necessary for this transformative shift, the Survey notes.
The Survey document mentions that the recent outcome of New Collective Quantified Goal (NCQG) at CoP29 on climate finance presents little optimism about the possibility of support to developing countries. The small mobilisation target of USD 300 billion annually by 2035 as the NCQG is a fraction of the estimated requirement of USD 5.1-6.8 trillion by 2030, that disproportionately places the burden of addressing climate change on those nations that have not historically contributed to the crisis.
Bringing Adaptation to the forefront
According priority to adaptation strategy for India, the Economic Survey 2024-25 highlights that India needs to follow a multi-faceted approach tailored to the regional specificities. It includes, inter alia, policy initiatives, sector-specific strategies, development of resilient infrastructure, research and development, and securing financial resources for adaptation efforts.
The ongoing work on the preparation of India‘s National Adaptation Plan (NAP) aims to develop a comprehensive and inclusive NAP that aligns with sustainable development goals and ensures climate resilience for all regions and sectors, the Survey noted.
Living walls for a Healthier and more sustainable urban environment
In light of the rapid urbanisation leading to urban heat island effect, increasing carbon emissions, and heightened air pollution, the Economic Survey 2024-25 mentions a very promising solution which is gaining traction, viz. vertical gardens, also called living walls or vertical greenery systems (VGS). By transforming urban facades into vibrant green landscapes, vertical gardens not only enhance the aesthetic appeal of buildings and contribute to environmental sustainability but also improve the thermal performance, sequestering carbon, and fostering biodiversity in densely populated cities.
The Economic Survey 2024-25 mentions the scope of further enhancements in Energy Conservation and Sustainable Building Code (ECSBC), such as explicit guidelines for vertical gardens for improving urban air quality and mitigating heat islands.
Energy transition
While the Survey highlights the remarkable progress in building renewable energy capacity, it also mentions that effectively harnessing and scaling these resources remains challenging due to the lack of viable storage technologies and limited access to essential minerals.
The Economic Survey 2024-25 mentions about the friction between energy transition and energy security as clearly evident in the actions of developed countries and discernible in the limitations of transitioning to renewable energy sources such as wind and solar. It talks about the ‘congestion cost’ of managing a complex energy system incorporating fossil fuels and renewable.
In this regard, the Survey recognizes the importance of thermal power in India’s sustainable development pathway, and emphasizes the need to promote the efficient use of coal by utilising super critical (SC), ultra-super-critical (USC) and the recently developed Advanced Ultra Super Critical (AUSC) technologies in coal-based power plants to reduce the emission intensity of the economy.
Nuclear energy: A reliable alternative
The Survey also focuses on Nuclear energy being an efficient and a low greenhouse gas emissions source of energy making it an increasingly emerging and a reliable alternative to fossil fuels. It also suggests a forward-looking perspective to address potential challenges in advance, and facilitating a smoother transition being the need of hour.
It also talks about the challenge of disposing of renewable energy technologies, especially solar panels, revealing how environmental policies can create complex issues. It suggests the need of developing effective disposal methods to manage by-products and materials associated with renewable energy technologies to mitigate potential negative impacts on ecosystems and public health.
India marching ahead towards the NDC target
India is inching closer to its Nationally Determined Contributions (NDC) targets. As of 30th November 2024, the installed electricity generation capacity of 2,13,701 megawatts from non-fossil fuel sources, accounts for 46.8% of the total capacity, on path to achieve the updated NDC target of reaching 50% by 2030. An additional carbon sink of 2.29 billion tonnes CO2 equivalent has also been created between 2005 and 2023 against the NDC target 2.5 to 3 billion tonnes by 2030.
India’s Installed Generation Capacity (fuel-wise) (30 November 2024)
Impetus to renewable energy and green investments
The government of India has undertaken a wide variety of schemes, policies, financial incentives and regulatory measures to boost renewable energy in the country and boost green investments.
Some of the initiatives include:
Mission LiFE: Optimising lifestyles for sustainable development
The Economic Survey 2024-25 highlights the importance of a fundamental shift required in mindset and behaviour towards mindful consumption and production to achieve a net zero carbon emissions goal. In this direction, the India-led global movement, Lifestyle for Environment (LiFE), aims to enhance the country‘s sustainability efforts by encouraging environmentally friendly practices such as waste management, resource conservation, and recycling.
Harnessing the Power of Collective Action for Environment
Promoting a circular economy is also envisioned as a central component under the Mission LiFE. Investments in research and development related to battery storage technologies, as well as the recycling and sustainable disposal of waste associated with renewable energy systems, are critical factors in ensuring a reliable supply of energy from renewable sources and its sustainability.
The proactive implementation of LiFE measures can yield substantial co-benefits, including reducing inequalities in energy consumption, mitigating air pollution, achieving cost savings, and enhancing overall well-being and health. By 2030, it is estimated that these measures could save consumers around USD 440 billion globally through reduced consumption and lower prices.
The Survey emphasizes on the need of comprehensive awareness campaign to transform the LiFE mission into a widespread public movement by integrating the principles of the LiFE mission into school and college curricula to foster an environmental consciousness from a young age.
Several key initiatives have been taken to enhance pro-environment outcomes by implementing measures consistent with LiFE. One notable example is the introduction of the Green Credit Rules to incentivise voluntary efforts toward environmental conservation, resulting in the issuance of green credits. Other examples include, the Tree plantation campaign ‘Ek Ped Maa Ke Naam’ for nudging individual behaviour to promote pro-environmental activities and Swachh Bharat Mission (SBM) for India's pursuit of universal sanitation access.