Ministry of Finance
CLIMATE CHANGE ADAPTATION, BUILDING RESILIENCE DEMAND TARGETED POLICY MEASURES AND SUFFICIENT FINANCING OPTIONS: ECONOMIC SURVEY 2024-25
NET-ZERO BY 2070: IMPERATIVE TO INVEST IN EXTENSIVE GRID INFRASTRUCTURE AND SECURE SOURCING OF CRITICAL MINERALS
ECONOMIC SURVEY SUGGESTS ENHANCEMENTS IN ECSB CODE TO INCLUDE GUIDELINES ON NEW URBAN INITIATIVES LIKE VERTICAL GARDENS
NUCLEAR ENERGY A RELIABLE ALTERNATIVE TO FOSSIL FUELS; FORWARD-LOOKING PERSPECTIVE REQUIRED TO FACILITATE SMOOTHER TRANSITION
LOW-EMISSION THERMAL POWER TECHNOLOGIES LIKE ADVANCED ULTRA SUPER CRITICAL POWER PLANTS IMPORTANT FOR ENERGY TRANSITION
R&D IN BATTERY STORAGE, RECYCLING & SUSTAINABLE DISPOSAL OF WASTE ASSOCIATED WITH RENEWABLE ENERGY SYSTEMS ALSO CRUCIAL
NEED TO MAKE ‘MISSION LiFE’ INTO A WIDESPREAD PUBLIC MOVEMENT THROUGH COMPREHENSIVE AWARENESS CAMPAIGN: ECONOMIC SUREVY 2024-25
31 JAN 2025 1:28PM by PIB Delhi
India’s ambition to become Viksit Bharat by 2047 is fundamentally anchored in the vision of inclusive and sustainable development. This is reflected in the Economic Survey 2024-25, tabled in the Parliament today by Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman.
The Survey mentions that despite having a very low per capita carbon emission, India is on a development pathway that not only ensures affordable energy security but also job creation, economic growth, and ultimately environmental sustainability.
Net-Zero emission by 2070
To achieve the goal of net zero emissions by 2070, India will need to prioritise investment in extensive grid infrastructure improvements and the secure sourcing of critical minerals necessary for this transformative shift, the Survey notes.
The Survey document mentions that the recent outcome of New Collective Quantified Goal (NCQG) at CoP29 on climate finance presents little optimism about the possibility of support to developing countries. The small mobilisation target of USD 300 billion annually by 2035 as the NCQG is a fraction of the estimated requirement of USD 5.1-6.8 trillion by 2030, that disproportionately places the burden of addressing climate change on those nations that have not historically contributed to the crisis.
Bringing Adaptation to the forefront
According priority to adaptation strategy for India, the Economic Survey 2024-25 highlights that India needs to follow a multi-faceted approach tailored to the regional specificities. It includes, inter alia, policy initiatives, sector-specific strategies, development of resilient infrastructure, research and development, and securing financial resources for adaptation efforts.
The ongoing work on the preparation of India‘s National Adaptation Plan (NAP) aims to develop a comprehensive and inclusive NAP that aligns with sustainable development goals and ensures climate resilience for all regions and sectors, the Survey noted.
Living walls for a Healthier and more sustainable urban environment
In light of the rapid urbanisation leading to urban heat island effect, increasing carbon emissions, and heightened air pollution, the Economic Survey 2024-25 mentions a very promising solution which is gaining traction, viz. vertical gardens, also called living walls or vertical greenery systems (VGS). By transforming urban facades into vibrant green landscapes, vertical gardens not only enhance the aesthetic appeal of buildings and contribute to environmental sustainability but also improve the thermal performance, sequestering carbon, and fostering biodiversity in densely populated cities.
The Economic Survey 2024-25 mentions the scope of further enhancements in Energy Conservation and Sustainable Building Code (ECSBC), such as explicit guidelines for vertical gardens for improving urban air quality and mitigating heat islands.
Energy transition
While the Survey highlights the remarkable progress in building renewable energy capacity, it also mentions that effectively harnessing and scaling these resources remains challenging due to the lack of viable storage technologies and limited access to essential minerals.
The Economic Survey 2024-25 mentions about the friction between energy transition and energy security as clearly evident in the actions of developed countries and discernible in the limitations of transitioning to renewable energy sources such as wind and solar. It talks about the ‘congestion cost’ of managing a complex energy system incorporating fossil fuels and renewable.
In this regard, the Survey recognizes the importance of thermal power in India’s sustainable development pathway, and emphasizes the need to promote the efficient use of coal by utilising super critical (SC), ultra-super-critical (USC) and the recently developed Advanced Ultra Super Critical (AUSC) technologies in coal-based power plants to reduce the emission intensity of the economy.
Nuclear energy: A reliable alternative
The Survey also focuses on Nuclear energy being an efficient and a low greenhouse gas emissions source of energy making it an increasingly emerging and a reliable alternative to fossil fuels. It also suggests a forward-looking perspective to address potential challenges in advance, and facilitating a smoother transition being the need of hour.
It also talks about the challenge of disposing of renewable energy technologies, especially solar panels, revealing how environmental policies can create complex issues. It suggests the need of developing effective disposal methods to manage by-products and materials associated with renewable energy technologies to mitigate potential negative impacts on ecosystems and public health.
India marching ahead towards the NDC target
India is inching closer to its Nationally Determined Contributions (NDC) targets. As of 30th November 2024, the installed electricity generation capacity of 2,13,701 megawatts from non-fossil fuel sources, accounts for 46.8% of the total capacity, on path to achieve the updated NDC target of reaching 50% by 2030. An additional carbon sink of 2.29 billion tonnes CO2 equivalent has also been created between 2005 and 2023 against the NDC target 2.5 to 3 billion tonnes by 2030.
India’s Installed Generation Capacity (fuel-wise) (30 November 2024)
Impetus to renewable energy and green investments
The government of India has undertaken a wide variety of schemes, policies, financial incentives and regulatory measures to boost renewable energy in the country and boost green investments.
Some of the initiatives include:
Mission LiFE: Optimising lifestyles for sustainable development
The Economic Survey 2024-25 highlights the importance of a fundamental shift required in mindset and behaviour towards mindful consumption and production to achieve a net zero carbon emissions goal. In this direction, the India-led global movement, Lifestyle for Environment (LiFE), aims to enhance the country‘s sustainability efforts by encouraging environmentally friendly practices such as waste management, resource conservation, and recycling.
Harnessing the Power of Collective Action for Environment
Promoting a circular economy is also envisioned as a central component under the Mission LiFE. Investments in research and development related to battery storage technologies, as well as the recycling and sustainable disposal of waste associated with renewable energy systems, are critical factors in ensuring a reliable supply of energy from renewable sources and its sustainability.
The proactive implementation of LiFE measures can yield substantial co-benefits, including reducing inequalities in energy consumption, mitigating air pollution, achieving cost savings, and enhancing overall well-being and health. By 2030, it is estimated that these measures could save consumers around USD 440 billion globally through reduced consumption and lower prices.
The Survey emphasizes on the need of comprehensive awareness campaign to transform the LiFE mission into a widespread public movement by integrating the principles of the LiFE mission into school and college curricula to foster an environmental consciousness from a young age.
Several key initiatives have been taken to enhance pro-environment outcomes by implementing measures consistent with LiFE. One notable example is the introduction of the Green Credit Rules to incentivise voluntary efforts toward environmental conservation, resulting in the issuance of green credits. Other examples include, the Tree plantation campaign ‘Ek Ped Maa Ke Naam’ for nudging individual behaviour to promote pro-environmental activities and Swachh Bharat Mission (SBM) for India's pursuit of universal sanitation access.

ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ ಹೊಂದಾಣಿಕೆ, ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವ ಬೇಡಿಕೆ ಗುರಿಯಾಧಾರಿತ ನೀತಿ ಕ್ರಮಗಳ ರೂಪಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಾಕಷ್ಟು ಹಣಕಾಸು ಆಯ್ಕೆಗಳು: ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ 2024-25
2070ರ ವೇಳೆಗೆ ನಿವ್ವಳ ಶೂನ್ಯ: ವ್ಯಾಪಕ ಗ್ರಿಡ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜಗಳ ಸುರಕ್ಷಿತ ಮೂಲಗಳ ಮೇಲೆ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡುವುದು ಅನಿವಾರ್ಯ
ವರ್ಟಿಕಲ್ ಗಾರ್ಡನ್ (ಗೋಡೆಗಳ ಮೇಲೆ ಗಾರ್ಡನ್ ನಿರ್ಮಾಣ) ಗಳಂತಹ ಹೊಸ ನಗರ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಲು ಇಸಿಎಸ್ ಬಿ ಕೋಡ್ ನಲ್ಲಿ ವರ್ಧನೆಗಳನ್ನು ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ
ಪರಮಾಣು ಶಕ್ತಿಯು ಪಳೆಯುಳಿಕೆ ಇಂಧನಗಳಿಗೆ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಪರ್ಯಾಯವಾಗಿದೆ; ಸುಗಮ ಪರಿವರ್ತನೆಗೆ ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ ಮುಂದಾಲೋಚನೆಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದ ಅಗತ್ಯವಿದೆ
ಸುಧಾರಿತ ಅಲ್ಟ್ರಾ ಸೂಪರ್ ಕ್ರಿಟಿಕಲ್ ಪವರ್ ಪ್ಲಾಂಟ್ ಗಳಂತಹ ಕಡಿಮೆ-ಮಾಲಿನ್ಯ ಹೊರಸೂಸುವ ಉಷ್ಣ ವಿದ್ಯುತ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು ಇಂಧನ ಪರಿವರ್ತನೆಗೆ ಮುಖ್ಯ
ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಬ್ಯಾಟರಿ ಸಂಗ್ರಹಣೆ, ಮರುಬಳಕೆ ಮತ್ತು ತ್ಯಾಜ್ಯದ ಸುಸ್ಥಿರ ವಿಲೇವಾರಿಯಲ್ಲಿ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಹ ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿದೆ
ಸಮಗ್ರ ಜಾಗೃತಿ ಅಭಿಯಾನದ ಮೂಲಕ 'ಮಿಷನ್ ಲೈಫ್' ಅನ್ನು ವ್ಯಾಪಕ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆಂದೋಲನವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ: ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ 2024-25
31 JAN 2025 1:28PM by PIB Bengaluru
2047ರ ವೇಳೆಗೆ ವಿಕ್ಷಿತ್ ಭಾರತ್ ಆಗಬೇಕೆಂಬ ಭಾರತದ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯು ಮೂಲಭೂತವಾಗಿ ಅಂತರ್ಗತ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಲ್ಲಿ ನೆಲೆಗೊಂಡಿದೆ. ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಅವರು ಇಂದು ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಮಂಡಿಸಿದ 2024-25ರ ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿ ಇದು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿತವಾಗಿದೆ.
ಅತ್ಯಂತ ಕಡಿಮೆ ತಲಾ ಇಂಗಾಲದ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರೂ, ಭಾರತವು ಕೈಗೆಟುಕುವ ಇಂಧನ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿ, ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಅಂತಿಮವಾಗಿ ಪರಿಸರ ಸುಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದೆ.
2070ರ ವೇಳೆಗೆ ನಿವ್ವಳ ಶೂನ್ಯ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆ
2070ರ ವೇಳೆಗೆ ನಿವ್ವಳ ಶೂನ್ಯ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು, ಭಾರತವು ವ್ಯಾಪಕ ಗ್ರಿಡ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಸುಧಾರಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಬೇಕಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಈ ಪರಿವರ್ತಕ ಬದಲಾವಣೆಗೆ ಅಗತ್ಯವಾದ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜಗಳ ಮೂಲಗಳನ್ನು ಹೊಂದುವುದು ಅಗತ್ಯವಾಗಿದೆಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ಹೇಳುತ್ತದೆ.
ಹವಾಮಾನ ಹಣಕಾಸು ಕುರಿತು ಸಿಒಪಿ 29 ರಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಸಾಮೂಹಿಕ ಪರಿಮಾಣಾತ್ಮಕ ಗುರಿ (ಎನ್ಸಿಕ್ಯೂಜಿ) ಯ ಇತ್ತೀಚಿನ ಫಲಿತಾಂಶವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಶೀಲ ದೇಶಗಳಿಗೆ ಬೆಂಬಲದ ಸಾಧ್ಯತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಸ್ವಲ್ಪ ಆಶಾವಾದವನ್ನು ಮೂಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆಯ ದಾಖಲೆ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದೆ. ಎನ್ಸಿಕ್ಯೂಜಿಯಾಗಿ 2035 ರ ವೇಳೆಗೆ ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ 300 ಬಿಲಿಯನ್ ಯುಎಸ್ಡಿ ಕ್ರೋಢೀಕರಣ ಗುರಿಯು 2030 ರ ವೇಳೆಗೆ ಅಂದಾಜು ಅಗತ್ಯವಿರುವ 5.1-6.8 ಟ್ರಿಲಿಯನ್ ಡಾಲರಿನ ಮೊತ್ತದ ಒಂದು ಭಾಗವಾಗಿದೆ, ಇದು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವ ಹೊರೆಯನ್ನು ಐತಿಹಾಸಿಕವಾಗಿ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡದ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಮೇಲೆ ಅಸಮಾನವಾದ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಹಾಕುತ್ತದೆ.
ಹೊಂದಾಣಿಕೆಯನ್ನು ಮುಂಚೂಣಿಗೆ ತರುವುದು
ಭಾರತಕ್ಕೆ ಹೊಂದಾಣಿಕೆ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರಕ್ಕೆ ಆದ್ಯತೆಯ ಪ್ರಕಾರ, ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ 2024-25 ಭಾರತವು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ನಿರ್ದಿಷ್ಟತೆಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಬಹುಮುಖಿ ವಿಧಾನವನ್ನು ಅನುಸರಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ನೀತಿ ಉಪಕ್ರಮಗಳು, ವಲಯ-ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರಗಳು, ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಹೊಂದಾಣಿಕೆ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ಹಣಕಾಸು ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಕ್ರೋಢೀಕರಿಸುವುದನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.
ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೊಂದಾಣಿಕೆ ಯೋಜನೆ (ಎನ್ಎಪಿ) ತಯಾರಿಕೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಕೆಲಸವು ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಗುರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುವ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಗೆ ಹವಾಮಾನ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುವ ಸಮಗ್ರ ಮತ್ತು ಅಂತರ್ಗತ ಎನ್ಎಪಿಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ತಿಳಿಸಿದೆ.
ಆರೋಗ್ಯಕರ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಸುಸ್ಥಿರ ನಗರ ಪರಿಸರಕ್ಕಾಗಿ ಜೀವಂತ ಗೋಡೆಗಳು
ನಗರ ಶಾಖ ದ್ವೀಪ ಪರಿಣಾಮ, ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಇಂಗಾಲದ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿದ ವಾಯುಮಾಲಿನ್ಯಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತಿರುವ ತ್ವರಿತ ನಗರೀಕರಣದ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ, ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ 2024-25 ಬಹಳ ಭರವಸೆಯ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸುತ್ತದೆ, ಮತ್ತು ಅದು ಆಕರ್ಷಣೆಯನ್ನೂ ಪಡೆಯುತ್ತಿದೆ, ಅದೆಂದರೆ ಲಂಬ ಉದ್ಯಾನಗಳು, ಇದನ್ನು ಜೀವಂತ ಗೋಡೆಗಳು ಅಥವಾ ಲಂಬ ಹಸಿರು ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು (ವಿಜಿಎಸ್) ಎಂದೂ ಕರೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ. ನಗರದಲ್ಲಿ ಮುಂಭಾಗಗಳನ್ನು ರೋಮಾಂಚಕ ಹಸಿರು ಭೂದೃಶ್ಯಗಳಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಲಂಬ ಉದ್ಯಾನಗಳು ಕಟ್ಟಡಗಳ ಸೌಂದರ್ಯದ ಆಕರ್ಷಣೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಸುಸ್ಥಿರತೆಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತವೆ. ಮಾತ್ರವಲ್ಲ ಉಷ್ಣ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತವೆ, ಇಂಗಾಲವನ್ನು ಪ್ರತ್ಯೇಕಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಜನನಿಬಿಡ ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಜೀವವೈವಿಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಬೆಳೆಸುತ್ತವೆ.
ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ 2024-25 ಇಂಧನ ಸಂರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಕಟ್ಟಡ ಸಂಹಿತೆಯಲ್ಲಿ (ಇಸಿಎಸ್ಬಿಸಿ) ಮತ್ತಷ್ಟು ವರ್ಧನೆಗಳ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸುತ್ತದೆ, ಉದಾಹರಣೆಗೆ ನಗರ ಗಾಳಿಯ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಮತ್ತು ಶಾಖ ದ್ವೀಪಗಳನ್ನು ತಗ್ಗಿಸಲು ಲಂಬ ಉದ್ಯಾನಗಳಿಗೆ ಸ್ಪಷ್ಟ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು.
ಶಕ್ತಿಯ/ಇಂಧನ ಪರಿವರ್ತನೆ:
ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತದೆಯಾದರೂ, ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯವಾದ ಶೇಖರಣಾ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಕೊರತೆ ಮತ್ತು ಅಗತ್ಯ ಖನಿಜಗಳಿಗೆ ಸೀಮಿತ ಲಭ್ಯತೆಯಿಂದಾಗಿ ಈ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಳ ಮಾಡುವುದು ಸವಾಲಾಗಿ ಉಳಿದಿದೆ ಎಂದೂ ಅದು ಉಲ್ಲೇಖಿಸುತ್ತದೆ.
2024-25ರ ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಇಂಧನ ಪರಿವರ್ತನೆ ಮತ್ತು ಇಂಧನ ಭದ್ರತೆಯ ನಡುವಿನ ಘರ್ಷಣೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ಇದು ಗೋಚರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನೂ ಉಲ್ಲೇಖಿಸುತ್ತದೆ. ಪವನ ಮತ್ತು ಸೌರದಂತಹ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಮೂಲಗಳಿಗೆ ಪರಿವರ್ತನೆಯ ಮಿತಿಗಳನ್ನೂ ಅದು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ಗೋಚರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದೂ ಹೇಳುತ್ತದೆ. ಇದು ಪಳೆಯುಳಿಕೆ ಇಂಧನಗಳು ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಸಂಕೀರ್ಣ ಇಂಧನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುವ 'ದಟ್ಟಣೆ ವೆಚ್ಚ' (ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಬೇಡಿಕೆ ಇದ್ದಾಗ ಬಳಕೆದಾರರಿಗೆ ಸರ್ಚಾರ್ಜ್ ವಿಧಿಸುವ ವ್ಯವಸ್ಥೆ) ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತದೆ.
ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ, ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಭಾರತದ ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ಉಷ್ಣ ವಿದ್ಯುತ್ ಶಕ್ತಿಯ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಗುರುತಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಹೊರಹರಿಯುವಿಕೆಯ ತೀವ್ರತೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಆಧಾರಿತ ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರಗಳಲ್ಲಿ ಸೂಪರ್ ಕ್ರಿಟಿಕಲ್ (ಎಸ್ಸಿ), ಅಲ್ಟ್ರಾ-ಸೂಪರ್-ಕ್ರಿಟಿಕಲ್ (ಯುಎಸ್ಸಿ) ಮತ್ತು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ಸುಧಾರಿತ ಅಲ್ಟ್ರಾ ಸೂಪರ್ ಕ್ರಿಟಿಕಲ್ (ಎಯುಎಸ್ಸಿ) ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಬಳಸುವ ಮೂಲಕ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲಿನ ಸಮರ್ಥ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ.
ಪರಮಾಣು ಶಕ್ತಿ: ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಪರ್ಯಾಯ
ಪರಮಾಣು ಶಕ್ತಿಯು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಮತ್ತು ಕಡಿಮೆ ಹಸಿರುಮನೆ ಅನಿಲ ಹೊರಸೂಸುವ ಶಕ್ತಿಯ ಮೂಲವಾಗಿದ್ದು, ಇದು ಪಳೆಯುಳಿಕೆ ಇಂಧನಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಪರ್ಯಾಯವಾಗಿದೆ ಎಂಬ ಅಂಶವನ್ನು ಸಮೀಕ್ಷೆ ಮುಂದಿಟ್ಟಿದೆ. ಸಂಭಾವ್ಯ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ಎದುರಿಸಲು ಇದು ಮುಂದಾಲೋಚನೆಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸುಗಮ ಪರಿವರ್ತನೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುವುದು ಈ ಕಾಲಘಟ್ಟದ ಅಗತ್ಯವಾಗಿದೆ.
ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಸೌರ ಫಲಕಗಳನ್ನು ವಿಲೇವಾರಿ ಮಾಡುವ ಸವಾಲಿನ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಇದು ಮಾತನಾಡುತ್ತದೆ, ಪರಿಸರ ನೀತಿಗಳು ಹೇಗೆ ಸಂಕೀರ್ಣ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಬಹಿರಂಗಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯದ ಮೇಲೆ ಸಂಭಾವ್ಯ ನಕಾರಾತ್ಮಕ ಪರಿಣಾಮಗಳನ್ನು ತಗ್ಗಿಸಲು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಉಪ-ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಮತ್ತು ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ವಿಲೇವಾರಿ ವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಇದು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಎನ್ ಡಿ ಸಿ ಗುರಿಯತ್ತ ಸಾಗುತ್ತಿರುವ ಭಾರತ
ಭಾರತವು ತನ್ನ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯವಾಗಿ ನಿರ್ಧರಿಸಿದ ಕೊಡುಗೆಗಳ (ಎನ್ ಡಿ ಸಿ) ಗುರಿಗಳಿಗೆ ಹತ್ತಿರವಾಗುತ್ತಿದೆ. 2024 ರ ನವೆಂಬರ್ 30 ರ ಹೊತ್ತಿಗೆ, ಪಳೆಯುಳಿಕೆಯೇತರ ಇಂಧನ ಮೂಲಗಳಿಂದ ಸಾಧಿತವಾದ 2,13,701 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್ ಸ್ಥಾಪಿತ ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು ಒಟ್ಟು ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ 46.8% ರಷ್ಟಿದೆ, ಇದು 2030 ರ ವೇಳೆಗೆ 50% ತಲುಪುವ ನವೀಕರಿಸಿದ ಎನ್ಡಿಸಿ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿದೆ. 2005 ಮತ್ತು 2023 ರ ನಡುವೆ 2.29 ಬಿಲಿಯನ್ ಟನ್ ಇಂಗಾಲದ ಡೈಆಕ್ಸೈಡಿಗೆ ಸಮಾನವಾದ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಇಂಗಾಲದ ಸಿಂಕ್ ಅನ್ನು ಸಹ ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ, 2030 ರ ವೇಳೆಗೆ ಎನ್ಡಿಸಿ ಗುರಿ 2.5 ರಿಂದ 3 ಬಿಲಿಯನ್ ಟನ್ ಗಳು.
ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಮತ್ತು ಹಸಿರು ಹೂಡಿಕೆಗಳಿಗೆ ಉತ್ತೇಜನ
ದೇಶದಲ್ಲಿ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಹಸಿರು ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ವಿವಿಧ ರೀತಿಯ ಯೋಜನೆಗಳು, ನೀತಿಗಳು, ಹಣಕಾಸು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕಗಳು ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಕ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ.
ಕೆಲವು ಉಪಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಇವು ಸೇರಿವೆ:
ಮಿಷನ್ ಲೈಫ್: ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಜೀವನಶೈಲಿಯನ್ನು ಉತ್ತಮಗೊಳಿಸುವುದು
ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ 2024-25 ನಿವ್ವಳ ಶೂನ್ಯ ಇಂಗಾಲದ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಬುದ್ಧಿವಂತಿಕೆಯ/ವಿವೇಚನಾಯುಕ್ತ ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಕಡೆಗೆ ಮನಸ್ಥಿತಿ ಮತ್ತು ನಡವಳಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಮೂಲಭೂತ ಬದಲಾವಣೆಯ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ, ಭಾರತ ನೇತೃತ್ವದ ಜಾಗತಿಕ ಆಂದೋಲನ, ಲೈಫ್ಸ್ಟೈಲ್ ಫಾರ್ ಎನ್ವಿರಾನ್ಮೆಂಟ್ (ಎಲ್ಐಎಫ್ಇ), ತ್ಯಾಜ್ಯ ನಿರ್ವಹಣೆ, ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಸಂರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಮರುಬಳಕೆಯಂತಹ ಪರಿಸರ ಸ್ನೇಹಿ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುವ ಮೂಲಕ ದೇಶದ ಸುಸ್ಥಿರತೆಯ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ವೃತ್ತಾಕಾರದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು ಮಿಷನ್ ಲೈಫ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಅಂಶವಾಗಿದೆ. ಬ್ಯಾಟರಿ ಶೇಖರಣಾ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆಗಳು, ಜೊತೆಗೆ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ತ್ಯಾಜ್ಯದ ಮರುಬಳಕೆ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ವಿಲೇವಾರಿ, ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಮೂಲಗಳಿಂದ ಶಕ್ತಿಯ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಪೂರೈಕೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಸುಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಅಂಶಗಳಾಗಿವೆ.
ಲೈಫ್ ಕ್ರಮಗಳ ಪೂರ್ವಭಾವಿ ಅನುಷ್ಠಾನವು ಇಂಧನ ಬಳಕೆಯಲ್ಲಿ ಅಸಮಾನತೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದು, ವಾಯುಮಾಲಿನ್ಯವನ್ನು ತಗ್ಗಿಸುವುದು, ವೆಚ್ಚ ಉಳಿತಾಯವನ್ನು ಸಾಧಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಒಟ್ಟಾರೆ ಯೋಗಕ್ಷೇಮ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ಸೇರಿದಂತೆ ಗಣನೀಯ ಉಪ-ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. 2030 ರ ವೇಳೆಗೆ, ಈ ಕ್ರಮಗಳಾದ ಕಡಿಮೆ ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ಕಡಿಮೆ ಬೆಲೆಗಳ ಮೂಲಕ ಗ್ರಾಹಕರು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಸುಮಾರು 440 ಬಿಲಿಯನ್ ಡಾಲರ್ ಮೊತ್ತವನ್ನು ಉಳಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಚಿಕ್ಕ ವಯಸ್ಸಿನಿಂದಲೇ ಪರಿಸರ ಪ್ರಜ್ಞೆಯನ್ನು ಬೆಳೆಸಲು ಶಾಲಾ ಮತ್ತು ಕಾಲೇಜು ಪಠ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಲೈಫ್ ಮಿಷನ್ನಿನ ತತ್ವಗಳನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸುವ ಮೂಲಕ ಲೈಫ್ ಮಿಷನನ್ನು ವ್ಯಾಪಕ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆಂದೋಲನವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲು ಸಮಗ್ರ ಜಾಗೃತಿ ಅಭಿಯಾನದ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಸಮೀಕ್ಷೆ ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ.
ಎಲ್ಐಎಫ್ಇ (ಲೈಫ್)ಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರುವ ಮೂಲಕ ಪರಿಸರ ಪರ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಹಲವಾರು ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಪರಿಸರ ಸಂರಕ್ಷಣೆಯ ಕಡೆಗೆ ಸ್ವಯಂಪ್ರೇರಿತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಹಸಿರು ಕ್ರೆಡಿಟ್ ನಿಯಮಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಒಂದು ಗಮನಾರ್ಹ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ, ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ಹಸಿರು ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಗಳ ವಿತರಣೆಯಾಗುತ್ತದೆ. ಇತರ ಉದಾಹರಣೆಗಳೆಂದರೆ, ಪರಿಸರ ಪರ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ವೈಯಕ್ತಿಕ ನಡವಳಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಗಿಡ ನೆಡುವ ಅಭಿಯಾನ 'ಏಕ್ ಪೆಡ್ ಮಾ ಕೆ ನಾಮ್' ಮತ್ತು ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಪಾಲನೆ ಉತ್ತೇಜನಕ್ಕಾಗಿ ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ್ ಮಿಷನ್ (ಎಸ್ಬಿಎಂ) ಸೇರಿವೆ.