Ministry of Finance
CLIMATE CHANGE ADAPTATION, BUILDING RESILIENCE DEMAND TARGETED POLICY MEASURES AND SUFFICIENT FINANCING OPTIONS: ECONOMIC SURVEY 2024-25
NET-ZERO BY 2070: IMPERATIVE TO INVEST IN EXTENSIVE GRID INFRASTRUCTURE AND SECURE SOURCING OF CRITICAL MINERALS
ECONOMIC SURVEY SUGGESTS ENHANCEMENTS IN ECSB CODE TO INCLUDE GUIDELINES ON NEW URBAN INITIATIVES LIKE VERTICAL GARDENS
NUCLEAR ENERGY A RELIABLE ALTERNATIVE TO FOSSIL FUELS; FORWARD-LOOKING PERSPECTIVE REQUIRED TO FACILITATE SMOOTHER TRANSITION
LOW-EMISSION THERMAL POWER TECHNOLOGIES LIKE ADVANCED ULTRA SUPER CRITICAL POWER PLANTS IMPORTANT FOR ENERGY TRANSITION
R&D IN BATTERY STORAGE, RECYCLING & SUSTAINABLE DISPOSAL OF WASTE ASSOCIATED WITH RENEWABLE ENERGY SYSTEMS ALSO CRUCIAL
NEED TO MAKE ‘MISSION LiFE’ INTO A WIDESPREAD PUBLIC MOVEMENT THROUGH COMPREHENSIVE AWARENESS CAMPAIGN: ECONOMIC SUREVY 2024-25
31 JAN 2025 1:28PM by PIB Delhi
India’s ambition to become Viksit Bharat by 2047 is fundamentally anchored in the vision of inclusive and sustainable development. This is reflected in the Economic Survey 2024-25, tabled in the Parliament today by Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman.
The Survey mentions that despite having a very low per capita carbon emission, India is on a development pathway that not only ensures affordable energy security but also job creation, economic growth, and ultimately environmental sustainability.
Net-Zero emission by 2070
To achieve the goal of net zero emissions by 2070, India will need to prioritise investment in extensive grid infrastructure improvements and the secure sourcing of critical minerals necessary for this transformative shift, the Survey notes.
The Survey document mentions that the recent outcome of New Collective Quantified Goal (NCQG) at CoP29 on climate finance presents little optimism about the possibility of support to developing countries. The small mobilisation target of USD 300 billion annually by 2035 as the NCQG is a fraction of the estimated requirement of USD 5.1-6.8 trillion by 2030, that disproportionately places the burden of addressing climate change on those nations that have not historically contributed to the crisis.
Bringing Adaptation to the forefront
According priority to adaptation strategy for India, the Economic Survey 2024-25 highlights that India needs to follow a multi-faceted approach tailored to the regional specificities. It includes, inter alia, policy initiatives, sector-specific strategies, development of resilient infrastructure, research and development, and securing financial resources for adaptation efforts.
The ongoing work on the preparation of India‘s National Adaptation Plan (NAP) aims to develop a comprehensive and inclusive NAP that aligns with sustainable development goals and ensures climate resilience for all regions and sectors, the Survey noted.
Living walls for a Healthier and more sustainable urban environment
In light of the rapid urbanisation leading to urban heat island effect, increasing carbon emissions, and heightened air pollution, the Economic Survey 2024-25 mentions a very promising solution which is gaining traction, viz. vertical gardens, also called living walls or vertical greenery systems (VGS). By transforming urban facades into vibrant green landscapes, vertical gardens not only enhance the aesthetic appeal of buildings and contribute to environmental sustainability but also improve the thermal performance, sequestering carbon, and fostering biodiversity in densely populated cities.
The Economic Survey 2024-25 mentions the scope of further enhancements in Energy Conservation and Sustainable Building Code (ECSBC), such as explicit guidelines for vertical gardens for improving urban air quality and mitigating heat islands.
Energy transition
While the Survey highlights the remarkable progress in building renewable energy capacity, it also mentions that effectively harnessing and scaling these resources remains challenging due to the lack of viable storage technologies and limited access to essential minerals.
The Economic Survey 2024-25 mentions about the friction between energy transition and energy security as clearly evident in the actions of developed countries and discernible in the limitations of transitioning to renewable energy sources such as wind and solar. It talks about the ‘congestion cost’ of managing a complex energy system incorporating fossil fuels and renewable.
In this regard, the Survey recognizes the importance of thermal power in India’s sustainable development pathway, and emphasizes the need to promote the efficient use of coal by utilising super critical (SC), ultra-super-critical (USC) and the recently developed Advanced Ultra Super Critical (AUSC) technologies in coal-based power plants to reduce the emission intensity of the economy.
Nuclear energy: A reliable alternative
The Survey also focuses on Nuclear energy being an efficient and a low greenhouse gas emissions source of energy making it an increasingly emerging and a reliable alternative to fossil fuels. It also suggests a forward-looking perspective to address potential challenges in advance, and facilitating a smoother transition being the need of hour.
It also talks about the challenge of disposing of renewable energy technologies, especially solar panels, revealing how environmental policies can create complex issues. It suggests the need of developing effective disposal methods to manage by-products and materials associated with renewable energy technologies to mitigate potential negative impacts on ecosystems and public health.
India marching ahead towards the NDC target
India is inching closer to its Nationally Determined Contributions (NDC) targets. As of 30th November 2024, the installed electricity generation capacity of 2,13,701 megawatts from non-fossil fuel sources, accounts for 46.8% of the total capacity, on path to achieve the updated NDC target of reaching 50% by 2030. An additional carbon sink of 2.29 billion tonnes CO2 equivalent has also been created between 2005 and 2023 against the NDC target 2.5 to 3 billion tonnes by 2030.
India’s Installed Generation Capacity (fuel-wise) (30 November 2024)
Impetus to renewable energy and green investments
The government of India has undertaken a wide variety of schemes, policies, financial incentives and regulatory measures to boost renewable energy in the country and boost green investments.
Some of the initiatives include:
Mission LiFE: Optimising lifestyles for sustainable development
The Economic Survey 2024-25 highlights the importance of a fundamental shift required in mindset and behaviour towards mindful consumption and production to achieve a net zero carbon emissions goal. In this direction, the India-led global movement, Lifestyle for Environment (LiFE), aims to enhance the country‘s sustainability efforts by encouraging environmentally friendly practices such as waste management, resource conservation, and recycling.
Harnessing the Power of Collective Action for Environment
Promoting a circular economy is also envisioned as a central component under the Mission LiFE. Investments in research and development related to battery storage technologies, as well as the recycling and sustainable disposal of waste associated with renewable energy systems, are critical factors in ensuring a reliable supply of energy from renewable sources and its sustainability.
The proactive implementation of LiFE measures can yield substantial co-benefits, including reducing inequalities in energy consumption, mitigating air pollution, achieving cost savings, and enhancing overall well-being and health. By 2030, it is estimated that these measures could save consumers around USD 440 billion globally through reduced consumption and lower prices.
The Survey emphasizes on the need of comprehensive awareness campaign to transform the LiFE mission into a widespread public movement by integrating the principles of the LiFE mission into school and college curricula to foster an environmental consciousness from a young age.
Several key initiatives have been taken to enhance pro-environment outcomes by implementing measures consistent with LiFE. One notable example is the introduction of the Green Credit Rules to incentivise voluntary efforts toward environmental conservation, resulting in the issuance of green credits. Other examples include, the Tree plantation campaign ‘Ek Ped Maa Ke Naam’ for nudging individual behaviour to promote pro-environmental activities and Swachh Bharat Mission (SBM) for India's pursuit of universal sanitation access.

નાણા મંત્રાલય
આબોહવા પરિવર્તન અનુકૂલન, સ્થિતિસ્થાપકતાની માંગનું નિર્માણ લક્ષિત નીતિગત પગલાં અને પર્યાપ્ત નાણાકીય વિકલ્પો: આર્થિક સર્વેક્ષણ 2024-25
2070 સુધીમાં નેટ-ઝીરો: વિસ્તૃત ગ્રિડ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં રોકાણ કરવું અને મહત્વપૂર્ણ ખનિજોનું સુરક્ષિત સોર્સિંગ કરવું અનિવાર્ય છે
આર્થિક સર્વેક્ષણ ઇસીએસબી કોડમાં સુધારો કરવાની સલાહ આપે છે, જેમાં વર્ટિકલ ગાર્ડન જેવી નવી શહેરી પહેલો પર દિશા-નિર્દેશ સામેલ કરવામાં આવશે
પરમાણુ ઊર્જા અશ્મિભૂત ઇંધણનો વિશ્વસનીય વિકલ્પ છે; સુગમ સંક્રમણને સરળ બનાવવા માટે ભવિષ્યલક્ષી દ્રષ્ટિકોણની આવશ્યકતા છે
ઉર્જા સંક્રમણ માટે અદ્યતન અલ્ટ્રા સુપર ક્રિટિકલ પાવર પ્લાન્ટ જેવી ઓછી ઉત્સર્જન થર્મલ પાવર ટેકનોલોજીઓ મહત્વપૂર્ણ છે
નવીનીકરણીય ઉર્જા પ્રણાલીઓ સાથે સંકળાયેલા બેટરી સ્ટોરેજ, રિસાયક્લિંગ અને કચરાના કાયમી નિકાલ માટે સંશોધન અને વિકાસ પણ મહત્વપૂર્ણ છે
વ્યાપક જાગૃતિ અભિયાનના માધ્યમથી 'મિશન લાઈફ'ને વ્યાપક જન આંદોલન બનાવવાની જરૂરિયાતઃ આર્થિક સર્વેક્ષણ 2024-25
31 JAN 2025 1:28PM by PIB Ahmedabad
વર્ષ 2047 સુધીમાં ભારતની વિકસિત ભારત બનવાની મહત્ત્વાકાંક્ષા મૂળભૂત રીતે સર્વસમાવેશક અને સ્થાયી વિકાસનાં વિઝન સાથે જોડાયેલી છે. કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોનાં મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે આજે સંસદમાં રજૂ કરેલા આર્થિક સર્વેક્ષણ 2024-25માં આ બાબત પ્રતિબિંબિત થાય છે.
સર્વેક્ષણમાં ઉલ્લેખ કરવામાં આવ્યો છે કે પ્રતિ વ્યક્તિ કાર્બન ઉત્સર્જન ખૂબ જ ઓછું હોવા છતાં, ભારત એવા વિકાસના માર્ગ પર છે. જે માત્ર વાજબી ઊર્જા સુરક્ષા જ નહીં, પરંતુ રોજગાર સર્જન, આર્થિક વિકાસ અને આખરે પર્યાવરણીય સ્થિરતા પણ સુનિશ્ચિત કરે છે.
2070 સુધીમાં નેટ-ઝીરો ઉત્સર્જન
વર્ષ 2070 સુધીમાં નેટ ઝીરો ઉત્સર્જનના લક્ષ્યાંકને હાંસલ કરવા માટે ભારતે ગ્રીડ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં વિસ્તૃત સુધારામાં રોકાણને પ્રાથમિકતા આપવાની જરૂર પડશે અને આ પરિવર્તનશીલ પરિવર્તન માટે જરૂરી મહત્ત્વપૂર્ણ ખનિજોનું સુરક્ષિત સોર્સિંગ કરવાની જરૂર પડશે, એમ સર્વેક્ષણ નોંધે છે.
સર્વેના દસ્તાવેજમાં ઉલ્લેખ કરવામાં આવ્યો છે કે આબોહવા ધિરાણ પર સીઓપી29 ખાતે ન્યૂ કલેક્ટિવ ક્વોન્ટિફાઇડ ગોલ (એનસીક્યુજી)નું તાજેતરનું પરિણામ વિકાસશીલ દેશોને ટેકો આપવાની શક્યતા વિશે બહુ ઓછો આશાવાદ રજૂ કરે છે. વર્ષ 2035 સુધીમાં વાર્ષિક ધોરણે 300 અબજ ડોલરનું નાનું એકત્રીકરણ લક્ષ્યાંક એનસીક્યુજી 2030 સુધીમાં 5.1-6.8 ટ્રિલિયન ડોલરની અંદાજિત જરૂરિયાતનો એક અંશ છે. જે અપ્રમાણસર રીતે તે દેશો પર આબોહવા પરિવર્તનને સંબોધવાનો બોજ મૂકે છે. જેમણે ઐતિહાસિક રીતે કટોકટીમાં ફાળો આપ્યો નથી.
અનુકૂલનને મોખરે લાવવું
ભારત માટે અનુકૂલન વ્યૂહરચનાને અગ્રતા અનુસાર, આર્થિક સર્વેક્ષણ 2024-25માં દર્શાવવામાં આવ્યું છે કે, ભારતે પ્રાદેશિક વિશિષ્ટતાઓને અનુરૂપ બહુઆયામી અભિગમને અનુસરવાની જરૂર છે. તેમાં અન્ય બાબતો ઉપરાંત નીતિગત પહેલો, ક્ષેત્ર-વિશિષ્ટ વ્યૂહરચનાઓ, સ્થિતિસ્થાપક માળખાગત સુવિધાનો વિકાસ, સંશોધન અને વિકાસ તથા અનુકૂલન પ્રયાસો માટે નાણાકીય સંસાધનોની સુરક્ષા સામેલ છે.
સર્વેએ નોંધ્યું હતું કે, ભારતની રાષ્ટ્રીય અનુકૂલન યોજના (એનએપી)ની તૈયારી પર ચાલી રહેલા કાર્યનો ઉદ્દેશ એક વ્યાપક અને સર્વસમાવેશક એનએપી વિકસાવવાનો છે. જે સાતત્યપૂર્ણ વિકાસ લક્ષ્યાંકો સાથે સુસંગત છે અને તમામ પ્રદેશો અને ક્ષેત્રો માટે આબોહવામાં સ્થિતિસ્થાપકતા સુનિશ્ચિત કરે છે.
તંદુરસ્ત અને વધુ ટકાઉ શહેરી પર્યાવરણ માટે જીવંત દિવાલો
ઝડપી શહેરીકરણ, જેના કારણે શહેરી ગરમી ટાપુની અસર, વધતા કાર્બન ઉત્સર્જન અને વધતા વાયુ પ્રદૂષણનો સામનો કરવા માટે આર્થિક સર્વેક્ષણ 2024-25માં એક ખૂબ જ આશાસ્પદ ઉકેલનો ઉલ્લેખ કરવામાં આવ્યો છે. જે ગતિ પકડી રહ્યો છે, એટલે કે વર્ટિકલ ગાર્ડન્સ, જેને જીવંત દિવાલો અથવા વર્ટિકલ ગ્રીનરી સિસ્ટમ્સ (VGS) તરીકે પણ ઓળખવામાં આવે છે. શહેરી રવેશને જીવંત લીલા લેન્ડસ્કેપ્સમાં રૂપાંતરિત કરીને, વર્ટિકલ ગાર્ડન્સ માત્ર ઇમારતોની સૌંદર્યલક્ષી આકર્ષણમાં વધારો કરતા નથી પણ પર્યાવરણીય ટકાઉપણામાં પણ ફાળો આપે છે અને ગીચ વસ્તીવાળા શહેરોમાં થર્મલ કામગીરીમાં સુધારો કરે છે, કાર્બનને અલગ કરે છે અને જૈવવિવિધતાને પ્રોત્સાહન આપે છે.
આર્થિક સર્વેક્ષણ 2024-25માં ઉર્જા સંરક્ષણ અને ટકાઉ મકાન સંહિતા (ECSBC)માં વધુ સુધારા માટે અવકાશનો ઉલ્લેખ કરવામાં આવ્યો છે, જેમ કે શહેરી હવાની ગુણવત્તા સુધારવા અને ગરમી ઘટાડવા માટે વર્ટિકલ ગાર્ડન્સ માટે સ્પષ્ટ માર્ગદર્શિકા.
ઊર્જા સંક્રમણ
સર્વેક્ષણમાં પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જાની ક્ષમતાના નિર્માણમાં થયેલી નોંધપાત્ર પ્રગતિ પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે, ત્યારે તેમાં એવો પણ ઉલ્લેખ કરવામાં આવ્યો છે કે વ્યવહારુ સંગ્રહ તકનીકોના અભાવે અને આવશ્યક ખનિજોની મર્યાદિત સુલભતાને કારણે આ સંસાધનોનો અસરકારક રીતે ઉપયોગ કરવો અને તેનું માપન કરવું પડકારજનક છે.
આર્થિક સર્વેક્ષણ 2024-25માં ઊર્જા સંક્રમણ અને ઊર્જા સુરક્ષા વચ્ચેના ઘર્ષણનો ઉલ્લેખ કરવામાં આવ્યો છે, જે વિકસિત દેશોની ક્રિયાઓમાં સ્પષ્ટ પણે જોવા મળે છે અને પવન અને સૌર ઊર્જા જેવા પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા સ્ત્રોતોમાં સંક્રમણની મર્યાદાઓમાં સ્પષ્ટ પણે જોવા મળે છે. તે અશ્મિભૂત ઇંધણ અને નવીનીકરણીયને સમાવતી જટિલ ઉર્જા પ્રણાલીના સંચાલનના 'ભીડ ખર્ચ' વિશે વાત કરે છે.
આ સંબંધમાં, સર્વેક્ષણ ભારતના સ્થાયી વિકાસ માર્ગમાં થર્મલ પાવરના મહત્વને ઓળખે છે અને અર્થતંત્રની ઉત્સર્જનની તીવ્રતાને ઘટાડવા માટે કોલસા-આધારિત પાવર પ્લાન્ટ્સમાં સુપર ક્રિટિકલ (એસસી), અલ્ટ્રા-સુપર-ક્રિટિકલ (યુએસસી) અને તાજેતરમાં વિકસિત એડવાન્સ્ડ અલ્ટ્રા સુપર ક્રિટિકલ (એયુએસસી) તકનીકોનો ઉપયોગ કરીને કોલસાના કાર્યક્ષમ ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકે છે.
પરમાણુ ઊર્જા: એક વિશ્વસનીય વિકલ્પ
આ સર્વેક્ષણ પરમાણુ ઊર્જા પર પણ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે, જે ઊર્જાનો કાર્યક્ષમ અને નીચો ગ્રીનહાઉસ ગેસ ઉત્સર્જન સ્ત્રોત છે. જે તેને અશ્મિભૂત ઇંધણનો વધુને વધુ ઉભરતો અને વિશ્વસનીય વિકલ્પ બનાવે છે. તે સંભવિત પડકારોને અગાઉથી પહોંચી વળવા માટે એક દૂરંદેશીપૂર્ણ પરિપ્રેક્ષ્ય પણ સૂચવે છે અને સરળ સંક્રમણની સુવિધા આપે છે, જે સમયની જરૂરિયાત છે.
તેમાં પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા તકનીકો, ખાસ કરીને સૌર પેનલ્સના નિકાલના પડકાર વિશે પણ વાત કરવામાં આવી છે. જે દર્શાવે છે કે પર્યાવરણીય નીતિઓ કેવી રીતે જટિલ મુદ્દાઓ પેદા કરી શકે છે. તે ઇકોસિસ્ટમ્સ અને જાહેર આરોગ્ય પર સંભવિત નકારાત્મક અસરોને ઘટાડવા માટે નવીનીકરણીય ઊર્જા તકનીકો સાથે સંકળાયેલી આડપેદાશો અને સામગ્રીના સંચાલન માટે અસરકારક નિકાલ પદ્ધતિઓ વિકસાવવાની જરૂરિયાત સૂચવે છે.
એનડીસીના લક્ષ્ય તરફ આગળ વધી રહ્યું છે ભારત
ભારત તેના રાષ્ટ્રીય સ્તરે નિર્ધારિત યોગદાન (એનડીસી)ના લક્ષ્યાંકોની નજીક પહોંચી રહ્યું છે. તારીખ 30 નવેમ્બર, 2024 સુધી બિન-અશ્મિભૂત ઇંધણ સ્ત્રોતોમાંથી 2,13,701 મેગાવોટની સ્થાપિત વીજળી ઉત્પાદન ક્ષમતા, કુલ ક્ષમતાના 46.8 ટકા હિસ્સો ધરાવે છે, જે 2030 સુધીમાં 50 ટકા સુધી પહોંચવાના અદ્યતન એનડીસી લક્ષ્યાંકને પ્રાપ્ત કરવાના માર્ગ પર છે. વર્ષ 2005 અને 2023 વચ્ચે 2.29 અબજ ટન કાર્બન ડાયોકસાઇડ સમકક્ષ વધારાનું કાર્બન સિંક પણ ઊભું કરવામાં આવ્યું છે, જ્યારે વર્ષ 2030 સુધીમાં એનડીસીનો લક્ષ્યાંક 2.5થી 3 અબજ ટન હતો.
ભારતની સ્થાપિત ઉત્પાદન ક્ષમતા (ઇંધણની દ્રષ્ટિએ) (30 નવેમ્બર, 2024)
પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા અને હરિત રોકાણને પ્રોત્સાહન
ભારત સરકારે દેશમાં પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જાને વેગ આપવા અને હરિયાળા રોકાણોને વેગ આપવા માટે વિવિધ પ્રકારની યોજનાઓ, નીતિઓ, નાણાકીય પ્રોત્સાહનો અને નિયમનકારી પગલાં લીધાં છે.
કેટલીક પહેલોમાં સામેલ છેઃ
Mission LiFE: સાતત્યપૂર્ણ વિકાસ માટે જીવનશૈલીને શ્રેષ્ઠ બનાવવી
આર્થિક સર્વેક્ષણ 2024-25 ચોખ્ખા શૂન્ય કાર્બન ઉત્સર્જન લક્ષ્યને પ્રાપ્ત કરવા માટે માઇન્ડફુલ વપરાશ અને ઉત્પાદન પ્રત્યે માનસિકતા અને વર્તનમાં જરૂરી મૂળભૂત પરિવર્તનના મહત્વ પર ભાર મૂકે છે. આ દિશામાં ભારતની આગેવાની હેઠળની વૈશ્વિક ચળવળ લાઈફસ્ટાઈલ ફોર એન્વાયર્નમેન્ટ (LiFE)નો ઉદ્દેશ કચરાનું વ્યવસ્થાપન, સંસાધન સંરક્ષણ અને રિસાયક્લિંગ જેવી પર્યાવરણને અનુકૂળ પદ્ધતિઓને પ્રોત્સાહન આપીને દેશના ટકાઉપણાના પ્રયાસોને વધારવાનો છે.
પર્યાવરણ માટે સામૂહિક કામગીરીની શક્તિનો ઉપયોગ કરવો
ચક્રાકાર અર્થતંત્રને પ્રોત્સાહન આપવાની કલ્પના પણ મિશન લાઈફ હેઠળ કેન્દ્રીય ઘટક તરીકે કરવામાં આવી છે. બેટરી સ્ટોરેજ ટેકનોલોજી સાથે સંબંધિત સંશોધન અને વિકાસમાં રોકાણ તેમજ પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા વ્યવસ્થા સાથે સંકળાયેલા કચરાના રિસાયક્લિંગ અને સાતત્યપૂર્ણ નિકાલ માટે કરવામાં આવેલું રોકાણ પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા સ્ત્રોતોમાંથી ઊર્જાનો વિશ્વસનીય પુરવઠો અને તેના ટકાઉપણાને સુનિશ્ચિત કરવા માટેનાં મહત્ત્વપૂર્ણ પરિબળો છે.
લાઈફ (LiFE) પગલાંના સક્રિય અમલીકરણથી નોંધપાત્ર સહ-લાભો મળી શકે છે, જેમાં ઊર્જા વપરાશમાં અસમાનતામાં ઘટાડો, હવાના પ્રદૂષણને ઘટાડવા, ખર્ચમાં બચત હાંસલ કરવી અને એકંદર સુખાકારી અને સ્વાસ્થ્યમાં વધારો કરવાનો સમાવેશ થાય છે. 2030 સુધીમાં એવો અંદાજ છે કે આ પગલાં ગ્રાહકોને વપરાશમાં ઘટાડો અને નીચા ભાવો દ્વારા વૈશ્વિક સ્તરે આશરે 440 અબજ ડોલરની બચત કરી શકે છે.
આ સર્વેક્ષણ લાઈફ મિશનના સિદ્ધાંતોને શાળા અને કોલેજના અભ્યાસક્રમમાં સંકલિત કરીને લાઈફ મિશનને વ્યાપક જન આંદોલનમાં પરિવર્તિત કરવા માટે વ્યાપક જાગૃતિ અભિયાનની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકે છે, જેથી નાની ઉંમરથી જ પર્યાવરણીય ચેતનાને પ્રોત્સાહન મળે.
લાઈફ (LiFE) સાથે સુસંગત પગલાંનો અમલ કરીને પર્યાવરણ-તરફી પરિણામોને વધારવા માટે કેટલીક ચાવીરૂપ પહેલો હાથ ધરવામાં આવી છે. તેનું એક નોંધપાત્ર ઉદાહરણ પર્યાવરણીય સંરક્ષણ તરફના સ્વૈચ્છિક પ્રયાસોને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે ગ્રીન ક્રેડિટ નિયમોની રજૂઆત છે, જેના પરિણામે ગ્રીન ક્રેડિટ ઇશ્યૂ કરવામાં આવી છે. અન્ય ઉદાહરણોમાં પર્યાવરણ તરફી પ્રવૃત્તિઓને પ્રોત્સાહન આપવા વ્યક્તિગત વર્તણૂકને પ્રોત્સાહન આપવા માટે વૃક્ષારોપણ અભિયાન 'એક પેડ મા કે નામ' અને સાર્વત્રિક સ્વચ્છતા સુલભતા માટે સ્વચ્છ ભારત મિશન (એસબીએમ) સામેલ છે.