ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਾਰੇ ਗੈਰ-ਵਿੱਤੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ, ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣਾਂ, ਲਾਇਸੈਂਸਾਂ ਅਤੇ ਅਨੁਮਤੀਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਲਈ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਸੁਧਾਰਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਉੱਚ-ਪੱਧਰੀ ਕਮੇਟੀ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ
ਸਰਕਾਰ 2025 ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੋਸਤਾਨਾ ਸੂਚਕਾਂਕ ਲਾਂਚ ਕਰੇਗੀ
ਜਨ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਬਿੱਲ 2.0 ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਵਿੱਚ 100 ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਪਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਡੀਕ੍ਰਿਮੀਨਲਾਈਜ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਲਿਆਂਦਾ ਜਾਵੇਗਾ
01 FEB 2025 1:04PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਜ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2025-26 ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ।
ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਰਿਫੋਰਮਸ
ਆਪਣੇ ਬਜਟ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ, ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਦ੍ਰਿੜ ਹੈ ਕਿ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਤਕਨੀਕੀ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਨੀਤੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾਵੇ। ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ 'ਤੇ ਅਧਾਰਤ ਇੱਕ ਲਾਈਟ-ਟੱਚ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਢਾਂਚਾ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਢਾਂਚੇ ਰਾਹੀਂ, ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਅਪਡੇਟ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਜੋ ਪੁਰਾਣੇ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਅਧੀਨ ਬਣਾਏ ਗਏ ਸਨ।
ਇੱਕੀਵੀਂ ਸਦੀ ਲਈ ਢੁਕਵੇਂ ਇਸ ਆਧੁਨਿਕ, ਲਚਕਦਾਰ, ਲੋਕ-ਅਨੁਕੂਲ, ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ-ਅਧਾਰਤ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਨ ਨੇ ਚਾਰ ਖਾਸ ਉਪਾਅ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਕੀਤੇ:
ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਰਿਫੋਰਮਸ ਲਈ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਕਮੇਟੀ
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਰੇ ਗੈਰ-ਵਿੱਤੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ, ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣਾਂ, ਲਾਇਸੈਂਸਾਂ ਅਤੇ ਅਨੁਮਤੀਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਲਈ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਸੁਧਾਰਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਉੱਚ-ਪੱਧਰੀ ਕਮੇਟੀ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਕਮੇਟੀ ਤੋਂ ਇੱਕ ਸਾਲ ਦੇ ਅੰਦਰ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਕਰਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਉਦੇਸ਼ ਵਿਸ਼ਵਾਸ-ਅਧਾਰਤ ਆਰਥਿਕ ਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਾ ਅਤੇ ‘ਈਜ਼ ਆਫ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜਨਿਸ਼’ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਉਪਾਅ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਨਿਰੀਖਣ ਅਤੇ ਪਾਲਣਾ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ। ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਯਤਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਰਾਜਾਂ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਮਿੱਤਰਤਾ ਸੂਚਕਾਂਕ
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਨ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਘਵਾਦ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ 2025 ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਨਿਵੇਸ਼ ਮਿੱਤਰਤਾ ਸੂਚਕਾਂਕ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਐਫਐਸਡੀਸੀ ਮੈਕੇਨਿਜ਼ਮ
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿੱਤੀ ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਮੌਜੂਦਾ ਵਿੱਤੀ ਨਿਯਮਾਂ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਧੀ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਹ ਵਿੱਤੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਢਾਂਚਾ ਵੀ ਤਿਆਰ ਕਰੇਗਾ।
ਜਨ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਬਿੱਲ 2.0
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਨ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਹੁਣ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਵਿੱਚ 100 ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਪਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਅਪਰਾਧ ਦੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਤੋਂ ਹਟਾਉਣ ਲਈ ਜਨ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਬਿੱਲ 2.0 ਲਿਆਏਗੀ। ਜਨ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਐਕਟ 2023 ਵਿੱਚ, 180 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਾਨੂੰਨੀ ਉਪਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਅਪਰਾਧ ਦੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਤੋਂ ਹਟਾਉਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਦਸ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਵਿੱਤੀ ਸਮੇਤ ਕਈ ਪਹਿਲੂਆਂ ਵਿੱਚ, ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ‘ਈਜ਼ ਆਫ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜਨਿਸ਼’ ਪ੍ਰਤੀ ਦ੍ਰਿੜ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।

Ministry of Finance
A HIGH-LEVEL COMMITTEE FOR REGULATORY REFORMS TO BE SET UP FOR REVIEW OF ALL NON-FINANCIAL SECTOR REGULATIONS, CERTIFICATIONS, LICENSES, AND PERMISSIONS
GOVERNMENT TO LAUNCH AN INVESTMENT FRIENDLINESS INDEX OF STATES IN 2025
JAN VISHWAS BILL 2.0 TO BE BROUGHT TO DECRIMINALIZE MORE THAN 100 PROVISIONS IN VARIOUS LAWS
01 FEB 2025 1:04PM by PIB Delhi
The Union Finance & Corporate Affairs Minister presented the Union Budget 2025-26 in the Parliament today.
Regulatory Reforms
In her Budget speech, the Union Finance Minister said that the Government is determined to ensure that the regulations must keep up with technological innovations and global policy developments. A light-touch regulatory framework based on principles and trust will unleash productivity and employment. Through this framework, regulations will be updated that were made under old laws.
To develop this modern, flexible, people-friendly, and trust-based regulatory framework appropriate for the twenty-first century, Smt. Nirmala Sitharaman proposed four specific measures:
High Level Committee for Regulatory Reforms
A High-Level Committee for Regulatory Reforms will be set up for a review of all non-financial sector regulations, certifications, licenses, and permissions, the Union Finance Minister added. The committee will be expected make recommendations within a year. The objective is to strengthen trust-based economic governance and take transformational measures to enhance ‘ease of doing business’, especially in matters of inspections and compliances. States will be encouraged to join in this endeavour.
Investment Friendliness Index of States
Smt. Nirmala Sitharaman added that an Investment Friendliness Index of States will be launched in 2025 to further the spirit of competitive cooperative federalism.
FSDC Mechanism
Under the Financial Stability and Development Council, a mechanism will be set up to evaluate impact of the current financial regulations and subsidiary instructions, the Union Finance Minister said. It will also formulate a framework to enhance their responsiveness and development of the financial sector.
Jan Vishwas Bill 2.0
Smt. Nirmala Sitharaman informed that the Government will now bring up the Jan Vishwas Bill 2.0 to decriminalize more than 100 provisions in various laws. In the Jan Vishwas Act 2023, more than 180 legal provisions were decriminalized.
In the last ten years in several aspects, including financial and non-financial, our Government has demonstrated a steadfast commitment to ‘Ease of Doing Business’, the Union Finance Minister said.