अर्थ मंत्रालय
‘’मेक इन इंडिया’’च्‍या पुढच्या टप्प्‍यात लघू, मध्यम आणि मोठ्या उद्योगांना समाविष्ट करण्यासाठी 2025-26 च्या केंद्रीय अर्थसंकल्‍पामध्‍ये "राष्ट्रीय उत्पादन अभियान" जाहीर
पादत्राणे आणि चामडे क्षेत्रांसाठी एक नवीन 22 लाख व्यक्तींसाठी रोजगार निर्माण करण्यासाठी 'लक्ष्यित उत्पादन योजना'
भारताला खेळण्यांचे जागतिक केंद्र बनवण्यासाठी खेळण्यांसाठी राष्ट्रीय कृती योजना
01 FEB 2025 1:19PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, दि. 1 फेब्रुवारी, 2025.
"मेक इन इंडिया" अभियान आणखी पुढे नेण्यासाठी त्यामध्‍ये लघु, मध्यम आणि मोठ्या उद्योगांना समाविष्ट करण्यात येणार आहे. यासाठी "राष्ट्रीय उत्पादन अभियान" सुरू करण्‍यात येईल, असे केंद्रीय अर्थ आणि कॉर्पोरेट व्यवहार मंत्री निर्मला सीतारमण यांनी आज संसदेत 2025-26 चा केंद्रीय अर्थसंकल्प सादर करताना जाहीर केले.
राष्ट्रीय उत्पादन अभियान पाच केंद्रस्थानी असलेल्या क्षेत्रांवर भर देईल - व्यवसाय करण्यासाठी सुविधा आणि खर्च; मागणी असलेल्या नोकऱ्यांसाठी भविष्यातील तयार कर्मचारी वर्ग; एक चैतन्यशील आणि गतिमान एमएसएमई क्षेत्र; तंत्रज्ञानाची उपलब्धता; आणि दर्जेदार उत्पादने.
हे अभियान स्वच्छ तंत्रज्ञान उत्पादनाला समर्थन देईल आणि देशांतर्गत मूल्यवर्धन सुधारण्याचे आणि सौर पीव्ही सेल, ईव्ही बॅटरी, मोटर्स आणि कंट्रोलर्स, इलेक्ट्रोलायझर, विंड टर्बाइन, अतिउच्च व्होल्टेज ट्रान्समिशन उपकरणे आणि ग्रिड स्केल बॅटरीसाठी परिसंस्था तयार करण्याचे उद्दिष्ट ठेवेल, असे केंद्रीय अर्थमंत्र्यांनी सांगितले.
केंद्रीय मंत्र्यांनी स्पष्ट केले की, भारतातील पादत्राणे आणि चामड्याच्या क्षेत्राची उत्पादकता, गुणवत्ता आणि स्पर्धात्मकता वाढविण्यासाठी, एक केंद्रीकृत उत्पादन योजना राबविली जाईल. केंद्रीय अर्थमंत्र्यांनी पुढे माहिती दिली कीही योजना चामड्याची पादत्राणे आणि उत्पादनांना पाठिंबा देण्याव्यतिरिक्त, चामडेतर सामुग्रीने बनवलेल्या दर्जेदार पादत्राणांच्या उत्पादनासाठी आवश्यक असलेल्या डिझाइन क्षमता, घटक उत्पादन आणि यंत्रसामग्रीला समर्थन देईल. या योजनेमुळे 22 लाख व्यक्तींना रोजगार मिळू शकेल. तसेच 4 लाख कोटी रुपयांची उलाढाल होईल आणि 1.1 लाख कोटी रुपयांपेक्षा जास्त निर्यात, या क्षेत्रात होईल, अशी अपेक्षा आहे.
भारताला खेळण्यांचे जागतिक केंद्र बनवण्यासाठी खेळण्यांसाठी राष्ट्रीय कृती योजना राबविण्याचा प्रस्ताव केंद्रीय मंत्र्यांनी पुढे मांडला. ही योजना क्लस्टर्स, कौशल्ये आणि उत्पादन परिसंस्थेच्या विकासावर लक्ष केंद्रित करेल.
अन्न प्रक्रिया उद्योगांना पाठिंबा देण्याच्या आघाडीवर , केंद्रीय अर्थमंत्र्यांनी 'पूर्वोदय' विषयी सरकारच्या वचनबद्धतेचा पुनरुच्चार केला. केंद्रीय मंत्र्यांनी बिहारमध्ये राष्ट्रीय अन्न तंत्रज्ञान, उद्योजकता आणि व्यवस्थापन संस्था स्थापन करण्याचा प्रस्ताव मांडला.

Ministry of Finance
“NATIONAL MANUFACTURING MISSION” TO COVER SMALL, MEDIUM AND LARGE INDUSTRIES FOR FURTHERING “MAKE IN INDIA” ANNOUNCED IN UNION BUDGET 2025-26
A NEW ‘FOCUS PRODUCT SCHEME’ FOR FOOTWEAR & LEATHER SECTORS, SCHEME TO GENERATE EMPLOYMENT FOR 22 LAKH PERSONS
NATIONAL ACTION PLAN FOR TOYS TO MAKE INDIA A GLOBAL HUB FOR TOYS
01 FEB 2025 1:19PM by PIB Delhi
A “National Manufacturing Mission” to cover small, medium and large industries for furthering “Make in India” was announced by the Union Minister for Finance and Corporate Affairs , Smt. Nirmala Sitharaman while presenting the Union Budget 2025-26 in Parliament today. This will provide policy support, execution roadmaps, governance and monitoring framework for central ministries and states.
The National Manufacturing Mission will lay emphasis on five focal areas i.e. ease and cost of doing business; future ready workforce for in-demand jobs; a vibrant and dynamic MSME sector; availability of technology; and quality products.
The Mission will also support Clean Tech manufacturing and aims to improve domestic value addition and build the ecosystem for solar PV cells, EV batteries, motors and controllers, electrolyzers, wind turbines, very high voltage transmission equipment and grid scale batteries, the Union Finance Minister added.
The Finance Minister also outlined measures for Labour-Intensive Sectors, adding that Government will undertake specific policy and facilitation measures to promote employment and entrepreneurship opportunities in labour-intensive sectors.
The Union Minister specified that to enhance the productivity, quality and competitiveness of India’s footwear and leather sector, a focus product scheme will be implemented. The Union Finance Minister further informed that the scheme will support design capacity, component manufacturing, and machinery required for production of non-leather quality footwear, besides the support for leather footwear and products. The scheme is expected to facilitate employment for 22 lakh persons, generate turnover of Rs. 4 lakh crore and exports of over Rs. 1.1 lakh crore.
The Union Minister further proposed National Action Plan for Toys to be implemented to make India a global hub for toys. The scheme will focus on development of clusters, skills, and a manufacturing ecosystem that will create high-quality, unique, innovative, and sustainable toys that will represent the 'Made in India' brand, the Minister added.
On the front of support for food processing, the Union Finance Minister reiterated Government’s commitment towards ‘Purvodaya’. The Union Minister proposed to establish a National Institute of Food Technology, Entrepreneurship and Management in Bihar. The institute will provide a strong fillip to food processing activities in the entire Eastern region. This will result in enhanced income for the farmers through value addition to their produce, and skilling, entrepreneurship and employment opportunities for the youth.