ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਕੂਲ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ 98 ਲੱਖ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨਾਲ 14.72 ਲੱਖ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ 24.8 ਕਰੋੜ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ: ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2024-25
31 JAN 2025 1:32PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਅੱਜ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2024-25 ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ। ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਪੂੰਜੀ ਵਿਕਾਸ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਥੰਮ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹਨ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ 2020 (ਐੱਨਈਪੀ) ਇਸ ਸਿਧਾਂਤ 'ਤੇ ਬਣੀ ਹੈ।
ਸਕੂਲ ਸਿੱਖਿਆ
ਸਰਵੇਖਣ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਕੂਲ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ 14.72 ਲੱਖ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ 98 ਲੱਖ ਅਧਿਆਪਕਾਂ (ਯੂਡੀਆਈਐੱਸਈ+ 2023-24) ਦੇ ਨਾਲ 24.8 ਕਰੋੜ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਸਰਕਾਰੀ ਸਕੂਲ ਕੁੱਲ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦਾ 69% ਹਨ, ਜੋ 50% ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਦਾਖਲ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ 51% ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦਿੰਦੇ ਹਨ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸਕੂਲ 22.5% ਹਨ, ਜੋ 32.6% ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਅਤੇ 38% ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨੂੰ ਭਰਤੀ ਹਨ।
ਸਰਵੇਖਣ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਐੱਨਈਪੀ 2020 ਦਾ ਉਦੇਸ਼ 2030 ਤੱਕ 100% ਕੁੱਲ ਦਾਖਲਾ ਅਨੁਪਾਤ (ਜੀਈਆਰ) ਕਰਨਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ (93%) 'ਤੇ ਜੀਈਆਰ ਲਗਭਗ ਸਰਵ ਵਿਆਪਕ ਹੈ ਅਤੇ ਸੈਕੰਡਰੀ (77.4%) ਅਤੇ ਉੱਚ ਸੈਕੰਡਰੀ ਪੱਧਰ (56.2%) 'ਤੇ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਬਰਾਬਰੀ ਵਾਲੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਆਪਣੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਨੇੜੇ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਰਵੇਖਣ ਕਹਿੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਹਾਲ ਹੀ ਦੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਕੂਲ ਛੱਡਣ ਦੀ ਦਰ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਗਿਰਾਵਟ ਆਈ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਲਈ 1.9%, ਉੱਚ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਲਈ 5.2% ਅਤੇ ਸੈਕੰਡਰੀ ਪੱਧਰ ਲਈ 14.1% ਹੈ।
ਸਵੱਛਤਾ, ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਆਈਸੀਟੀ) ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਸਹਿਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਸਕੂਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਰੁਝਾਨ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਯੂਡੀਆਈਐੱਸਈ+ 2023-24 ਰਿਪੋਰਟ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਕੰਪਿਊਟਰਾਂ ਵਾਲੇ ਸਕੂਲਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤਤਾ 2019-20 ਵਿੱਚ 38.5% ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 2023-2024 ਵਿੱਚ 57.2% ਹੋ ਗਈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਸਹੂਲਤ ਵਾਲੇ ਸਕੂਲਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤਤਾ 2019-20 ਵਿੱਚ 22.3% ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 2023-2024 ਵਿੱਚ 53.9% ਹੋ ਗਈ।
ਸਰਕਾਰ ਐੱਨਈਪੀ 2020 ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਕਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਯਤਨਸ਼ੀਲ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਮਗ੍ਰ ਸ਼ਿਕਸ਼ਾ ਅਭਿਯਾਨ (ਇਸ ਦੀਆਂ ਉਪ-ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਨਿਸ਼ਠਾ, ਵਿਦਯਾ ਪ੍ਰਵੇਸ਼, ਡਿਸਟ੍ਰਿਕਟ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟਸ ਆਫ ਐਜੁਕੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ (DIETs), ਕਸਤੁਰਬਾ ਗਾਂਧੀ ਬਾਲਿਕਾ ਵਿਦਿਆਲਿਆ (ਕੇਜੀਬੀਵੀ), ਆਦਿ), ਦਿਕਸ਼ਾ, ਸਟਾਰਸ, ਪਰਖ, ਪੀਐੱਮ ਸ਼੍ਰੀ, ਉੱਲਾਸ ਅਤੇ ਪੀਐੱਮ ਪੋਸ਼ਣ (DIKSHA, STARS, PARAKH, PM SHRI, ULLAS, and PM POSHAN) ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਅਰਲੀ ਚਾਈਲਡਹੁੱਡ ਕੇਅਰ ਐਂਡ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ (ਈਸੀਸੀਈ) ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅਪ੍ਰੈਲ 2024 ਵਿੱਚ ਈਸੀਸੀਈ ਲਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਫਰੇਮਵਰਕ, ਆਧਾਰਸ਼ਿਲਾ, ਅਤੇ ਅਰਲੀ ਚਾਈਲਡਹੁੱਡ ਸਟੀਮੂਲੇਸ਼ਨ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਢਾਂਚਾ, ਨਵਚੇਤਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ। ਨਵਚੇਤਨਾ ਜਨਮ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 3 ਸਾਲ ਤੱਕ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਸੰਪੂਰਨ ਵਿਕਾਸ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ, 36-ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਕੈਲੰਡਰ ਰਾਹੀਂ 140 ਉਮਰ-ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਆਧਾਰਸ਼ਿਲਾ 3 ਤੋਂ 6 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ 130 ਤੋਂ ਵੱਧ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਖੇਡ-ਅਧਾਰਿਤ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ ਜੋ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਅਕ-ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ।
ਸਾਖਰਤਾ ਅਤੇ ਅੰਕਾਂ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਰਾਹੀਂ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਨੀਂਹ ਬਣਾਉਣਾ
ਐੱਨਈਪੀ 2020 ਇਹ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸਾਖਰਤਾ ਅਤੇ ਅੰਕਾਂ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ (ਐੱਫਐੱਲਐੱਨ) ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਭਰ ਸਿੱਖਣ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ, ਸਕੂਲ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਾਖਰਤਾ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਿਸ਼ਨ, "ਸਮਝਦਾਰੀ ਅਤੇ ਅੰਕਾਂ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਮੁਹਾਰਤ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਹਿਲ (ਨਿਪੁਨ ਭਾਰਤ) (NIPUN Bharat)" ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਹਰ ਬੱਚਾ 2026-27 ਤੱਕ ਤੀਜੀ ਜਮਾਤ ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਐੱਫਐੱਲਐੱਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰੇ। ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਸ਼ਾਸਤਰ ਅਤੇ ਅਧਿਆਪਨ ਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਤੈਨਾਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਹਰ ਬੱਚਾ ਐੱਫਐੱਲਐੱਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰੇ। ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ ਹੀ ਇੱਕ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਭਾਵ ਐੱਫਐੱਲਐੱਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪੀਅਰ ਟੀਚਿੰਗ (Peer Teaching) ਇੱਕ ਮਾਰਗ ਹੈ।
ਦਿਮਾਗ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣਾ: ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਭਾਵਨਾਤਮਕ ਸਿੱਖਿਆ ਨਾਲ ਮਜ਼ਬੂਤ ਨੀਂਹ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ
ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਐੱਨਈਪੀ 2020 ਦੇ ਅਧੀਨ ਈਸੀਸੀਈ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸਾਖਰਤਾ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ-ਭਾਵਨਾਤਮਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਸਰਵੇਖਣ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜਿਕ-ਭਾਵਨਾਤਮਕ ਸਿੱਖਿਆ (ਐੱਸਈਐੱਲ) ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਗੱਲ ਦੀਆਂ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਕੂਲੀ ਪਾਠਕ੍ਰਮ (curriculum) ਵਿੱਚ ਸਮਾਜਿਕ-ਭਾਵਨਾਤਮਕ-ਨੈਤਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਸਿੱਖਿਆ ਸ਼ਾਸਤਰ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਹੁਨਰ ਸਿੱਖਿਆ (skill education) ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਉਦਯੋਗ 4.0 ਦੇ ਆਗਮਨ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਵਧੀ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਆਟੋਮੇਸ਼ਨ, ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (ਏਆਈ), ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਆਫ ਥਿੰਗਜ਼ (ਆਈਓਟੀ), ਵੱਡੇ ਡੇਟਾ ਅਤੇ ਰੋਬੋਟਿਕਸ ਦੁਆਰਾ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਅਤੇ ਹੁਨਰ-ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਯੁੱਗ ਹੈ।
ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ: ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸਾਖਰਤਾ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ
ਡਿਜੀਟਲ ਸਾਖਰਤਾ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਡਿਜੀਟਲ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ, ਸੰਸਲੇਸ਼ਣ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਕਰਨ ਜਿਹੇ ਹੁਨਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੁਹਾਰਤ ਹਾਸਲ ਕਰਕੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਬਣੇ ਰਹਿਣ। ਤਕਨੀਕੀ ਤਬਦੀਲੀ ਦੀ ਤੇਜ਼ ਰਫ਼ਤਾਰ ਲਈ ਸਿੱਖਿਅਕਾਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਡਿਜੀਟਲ ਰੁਝਾਨਾਂ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਬਾਰੇ ਅੱਪ-ਟੂ-ਡੇਟ ਰਹਿਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਸਿੱਖਿਅਕਾਂ ਦੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੀਆਂ ਮੰਗਾਂ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਦੇ ਯਤਨ ਵਿੱਚ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇੱਕ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ, ਟੀਚਰਐਪ (TeacherApp) ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ ਲਾਗਤ-ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਸਮਾਧਾਨ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀ ਸਿੱਖਿਆ ਵਧੇਰੇ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਆਬਾਦੀ ਲਈ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਬਣ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਏਕੀਕਰਣ ਤਿੰਨ ਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ: ਅਧਿਆਪਕ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਟਿਊਸ਼ਨ ਲਈ ਏਆਈ ਦੀ ਵਰਤੋਂ, ਉਦਯੋਗ-ਸੰਬੰਧਿਤ ਹੁਨਰਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣਾਂ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨਾ, ਅਤੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੌਫਟਵੇਅਰ ਬਣਾਉਣਾ।
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2024-25 ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸਿੱਖਿਆ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨਾਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਿੱਖਣ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਹੁਨਰ, ਖੋਜ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਈਕੋਸਿਸਟਮ, ਸਰਕਾਰ-ਅਕਾਦਮਿਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਅਤੇ ਫੈਕਲਟੀ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ।
ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਵਾਲੇ ਬੱਚੇ (ਸੀਡਬਲਿਊਐੱਸਐੱਨ): ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨਾ
ਸਮਗ੍ਰ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਸੀਡਬਲਿਊਐੱਸਐੱਨ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਉਪਕਰਣਾਂ, ਸਹਾਇਕ ਉਪਕਰਣਾਂ, ਭੱਤਿਆਂ (Allowances), ਬ੍ਰੇਲ ਸਮੱਗਰੀਆਂ, ਅਤੇ ਇਲਾਜ ਸੰਬੰਧੀ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਸਮੇਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਰਾਹੀਂ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਫੰਡ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ਵਿੱਚ 11.35 ਲੱਖ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਰੈਂਪ, 7.7 ਲੱਖ ਵਿੱਚ ਹੈਂਡਰੇਲਸ ਅਤੇ 5.1 ਲੱਖ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਪਖਾਨੇ (ਸ਼ੌਚਾਲਯ) ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ
ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਹੈ, 2021-22 ਵਿੱਚ 4.33 ਕਰੋੜ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ ਦਾਖਲਾ ਲਿਆ, ਜੋ ਕਿ 2014-15 ਵਿੱਚ 3.42 ਕਰੋੜ ਤੋਂ 26.5% ਵੱਧ ਹੈ। 18-23 ਉਮਰ ਸਮੂਹ ਲਈ ਜੀਈਆਰ ਵੀ ਇਸੇ ਸਮੇਂ (2014-15 ਤੋਂ 2021-22) ਦੌਰਾਨ 23.7% ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 28.4% ਹੋ ਗਿਆ। ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ 2035 ਤੱਕ ਜੀਈਆਰ ਨੂੰ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਵਿਦਿਅਕ ਨੈੱਟਵਰਕ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਦੁੱਗਣਾ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਇਹ ਗੱਲ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ, ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤਬਦੀਲੀ ਆਈ ਹੈ। ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕੁੱਲ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਨ (ਐੱਚਈਆਈ) 2014-15 ਵਿੱਚ 51,534 ਤੋਂ 2022-23 ਵਿੱਚ 58,643 ਤੱਕ 13.8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਧੇ।
2014
2023
ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ
16
23
ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ
13
20
ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ
723
2024 ਵਿੱਚ 1213
ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ
2013-14 ਵਿੱਚ 387
2024-25 ਵਿੱਚ 780
2040 ਤੱਕ, ਸਾਰੇ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਨ ਬਹੁ-ਅਨੁਸ਼ਾਸਨੀ ਸੰਸਥਾਨ ਬਣ ਜਾਣਗੇ। ਇਸ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਪਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਜਨਤਕ ਸਿੱਖਿਆ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਮੌਕੇ; ਪਿਛੜੇ ਅਤੇ ਪਿਛੜੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ/ਪਰਉਪਕਾਰੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ (private/philanthropic universities) ਦੁਆਰਾ ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ; ਔਨਲਾਈਨ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਓਪਨ ਡਿਸਟੈਂਸ ਲਰਨਿੰਗ (ਓਡੀਐੱਲ); ਅਤੇ ਦਿਵਯਾਂਗ ਸਿਖਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਅਤੇ ਉਪਲਬਧ ਸਾਰੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਸਿੱਖਣ ਸਮੱਗਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ 'ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਗਿਆਨ ਮਹਾਸ਼ਕਤੀ' ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਮੰਗ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2024-25 ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਐੱਨਈਪੀ 2020 ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਕੇਂਦਰ, ਰਾਜਾਂ, ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ, ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।

Ministry of Finance
INDIA'S SCHOOL EDUCATION SYSTEM SERVES 24.8 CRORE STUDENTS ACROSS 14.72 LAKH SCHOOLS WITH 98 LAKH TEACHERS: ECONOMIC SURVEY 2024-25
PERCENTAGE OF SCHOOLS HAVING COMPUTERS INCREASED FROM 38.5 % IN 2019-20 TO 57.2 % IN 2023-2024: ECONOMIC SURVEY
PERCENTAGE OF SCHOOLS HAVING INTERNET FACILITY INCREASED FROM 22.3 % IN 2019-20 TO 53.9 % IN 2023-2024
SCHOOL DROPOUT RATES HAVE STEADILY DECLINED IN RECENT YEARS, STANDING AT 1.9 % FOR PRIMARY, 5.2 % FOR UPPER PRIMARY AND 14.1 % FOR SECONDARY LEVELS
INTEGRATION OF TECHNOLOGY (ARTIFICIAL INTELLIGENCE) ESSENTIAL IN ADDRESSING RAPIDLY EVOLVING DYNAMICS OF EDUCATION SYSTEM
TOTAL HIGHER EDUCATION INSTITUTIONS (HEIS) INCREASED BY 13.8 PER CENT FROM 51,534 IN 2014- 15 TO 58,643 IN 2022-23
ECONOMIC SURVEY HIGHLGHTS INNOVATION LIKE PEER TEACHING TO ATTAIN FINANCIAL LITERACY AND NUMERACY TARGETS
31 JAN 2025 1:32PM by PIB Delhi
Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman tabled the Economic Survey 2024-25 in the Parliament today. The Survey stated that education and human capital development are among the foundational pillars of development and the National Education Policy 2020 (NEP) is built upon this principle.
SCHOOL EDUCATION
The Survey highlights that India's school education system serves 24.8 crore students across 14.72 lakh schools with 98 lakh teachers (UDISE+ 2023-24). Government schools comprises 69 % of the total, enrolling 50 % of students and employing 51 % of teachers, while private schools account for 22.5 %, enrolling 32.6 % of students and employing 38 % of teachers.
The Survey highlights that NEP 2020 aims for a 100 % Gross Enrolment Ratio (GER) by 2030. The GER is near universal at the primary (93 %) and the efforts are underway to bridge the gaps at the secondary (77.4 %) and higher secondary level (56.2 %), driving the nation closer to its vision of inclusive and equitable education for all.
The Survey says school dropout rates have steadily declined in recent years, standing at 1.9 % for primary, 5.2 % for upper primary, and 14.1 % for secondary levels.
Improvements in basic facilities, including sanitation, and information and communication technologies (ICT) availability, have been notable, reflecting a positive trend in school infrastructure development. As per UDISE+ 2023-24 Report, the percentage of schools having computers increased from 38.5 % in 2019-20 to 57.2 % in 2023-2024. Similarly, percentage of schools having internet facility increased from 22.3 % in 2019-20 to 53.9 % in 2023-2024.
The Government has been striving to achieve the objectives of NEP 2020 through a range of programmes and schemes, including the Samagra Shiksha Abhiyan (along with its sub-schemes such as NISHTHA, Vidya Pravesh, District Institutes of Education and Training (DIETs), Kasturba Gandhi Balika Vidyalaya (KGBV), etc.), DIKSHA, STARS, PARAKH, PM SHRI, ULLAS, and PM POSHAN, among others.
The Survey mentions that to strengthen the Early Childhood Care and Education (ECCE) landscape, the Government launched the National Curriculum for ECCE, Aadharshila, and the National Framework for Early Childhood Stimulation, Navchetana, in April 2024. Navchetana focuses on holistic development for children from birth to 3 years, offering 140 age specific activities through a 36-month stimulation calendar. Aadharshila promotes play-based learning with over 130 activities for children aged 3 to 6 years that support child-led and educator-led learning.
Building strong foundations through literacy and numeracy
NEP 2020 stipulates that Foundational Literacy and Numeracy (FLN) is critical for education and lifelong learning success. In this direction, the Department of School Education & Literacy launched the National Mission, “National Initiative for Proficiency in Reading with Understanding and Numeracy (NIPUN Bharat) to ensure that every child in the country necessarily attains FLN by the end of Grade 3, by 2026-27. The education system is deploying innovative pedagogies and teaching methods to ensure that every child achieves FLN. The Survey mentioned one such innovation, viz, Peer Teaching as a pathway for achieving FLN.
Empowering minds: Unlocking potential with social and emotional learning
The Survey states that ECCE under NEP 2020 aims to achieve foundational literacy and socio-emotional development. The Survey discusses the importance of Social-Emotional Learning (SEL) in education, providing examples of how the pedagogy can be developed to incorporate socio-emotional-ethical development in the school curriculum.
The importance of skill education in schools has grown significantly with the advent of Industry 4.0, a highly dynamic and skill-intensive era defined by automation, artificial intelligence (AI), Internet of things (IoT), big data, and robotics.
Bridging the gap: Digital technology in education and the essentiality of digital literacy
Digital literacy ensures that students remain competitive by mastering skills like analyzing, synthesizing, and communicating digital information. The rapid pace of technological change requires educators to stay up-to-date on new digital trends and teaching methods. In an effort to leverage technology towards enhancing the capabilities of educators and preparing them for the demands of the 21st century, the government has launched TeacherApp, a cutting-edge digital platform.
The incorporation of technology presents cost-effective solutions, making quality education more accessible and inclusive for a broader population. To improve education systems, technology integration may be focused on three key areas: using AI for teacher development and student tutoring, integrating industry-relevant skills and certifications, and creating personalized learning software, said the Survey.
Investments in skills, research, innovation ecosystems, government-academic partnerships, and faculty development are pivotal for efficiently delivering education services and improving learning outcomes, states Economic Survey 2024-25.
Children with Special Needs (CwSN): Developing a culture of inclusivity
Under Samagra Shiksha, dedicated funds have been allocated to support CwSN through aids and appliances, assistive devices, allowances, Braille materials, and therapeutic interventions including infrastructure strengthening. Infrastructure improvements include ramps in 11.35 lakh schools, handrails in 7.7 lakh, and accessible toilets in 5.1 lakh schools.
HIGHER EDUCATION
The Survey mentions that India's higher education system ranks among the largest globally, with 4.33 crore students enrolled in 2021-22, a 26.5 % increase from 3.42 crore in 2014-15. The GER for the 18–23 age group also increased from 23.7 % to 28.4 % during this same period (2014-15 to 2021-22). To achieve the government’s goal of increasing GER to 50 per cent by 2035 in higher education, there is a need to double the educational network and infrastructure.
The Survey highlights that over the years, there has been a significant transformation in higher education ecosystem. Total Higher Education Institutions (HEIs) increased by 13.8 per cent from 51,534 in 2014- 15 to 58,643 in 2022-23, the Survey added.
2014
2023
Indian Institutes of Technology
16
23
Indian Institutes of Management
13
20
Universities
723
1213 in 2024
Medical colleges
387 in 2013-14
780 in 2024-25
By 2040, all HEIs are to become multidisciplinary institutions. The measures to achieve this aim include greater opportunities for outstanding public education; scholarships by private/philanthropic universities for disadvantaged and underprivileged students; online education and Open Distance Learning (ODL); and all infrastructure and learning materials accessible and available to learners with disabilities. The National Education Policy calls for making ‘India a global knowledge superpower, Stated the Economic Survey 2024-25.
The Survey states that the effective implementation of NEP 2020 requires collaboration across the centre, states, UTs, HEIs, and regulatory bodies.