નાણા મંત્રાલય
પોતાની યુવા, ગતિશીલ અને ટેક-સેવી વસ્તીનો લાભ લઈને, ભારત પાસે એવી કાર્યદળ બનાવવાની ક્ષમતા છે જે તેમના કાર્ય અને ઉત્પાદકતામાં વધારો કરવા માટે AI નો ઉપયોગ કરી શકે - આર્થિક સર્વેક્ષણ 2024-25
સામાજિક માળખાગત સુવિધાઓ, સંસ્થાઓને સક્ષમ બનાવતી અને સંસ્થાઓને સંચાલિત કરતી સંસ્થાઓને મધ્યમ અને ઉચ્ચ કૌશલ્ય નોકરીઓ તરફ અમારા કાર્યદળને ગ્રેજ્યુએટ કરવામાં મદદ કરવા માટે આવરી લે છે
આર્થિક સર્વેક્ષણ 2024-25 ભારતમાં અપનાવવા માટે એક વ્યવહારુ, વિશ્વસનીય, માપી શકાય તેવા અને કાર્યક્ષમ કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તા મોડેલની કલ્પના કરે છે
કાર્યનું ભવિષ્ય 'સંવર્ધિત બુદ્ધિમત્તા' ની આસપાસ ફરે છે, જ્યાં વર્કફોર્સ માનવ અને મશીન ક્ષમતાઓ બંનેને એકીકૃત કરે છે - આર્થિક સર્વેક્ષણ 2024-25
ભારત મુખ્યત્વે સેવા-લક્ષી અર્થતંત્ર હોવાથી ખાસ કરીને ઓટોમેશન માટે સંવેદનશીલ છે
નવીનતા સમાવિષ્ટ વિકાસ તરફ દોરી જાય છે તેની ખાતરી કરવા માટે, સરકાર વચ્ચે ત્રિપક્ષીય કોમ્પેક્ટનું ઝડપી નિર્માણ
31 JAN 2025 2:09PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણ દ્વારા આજે સંસદમાં રજૂ કરાયેલા આર્થિક સર્વેક્ષણ 2024-2025માં જણાવાયું છે કે આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI) એક નવા યુગની શરૂઆત કરવાનું વચન આપે છે, જ્યાં આર્થિક રીતે મૂલ્યવાન કાર્યનો મોટો ભાગ વિવિધ ક્ષેત્રોમાં સ્વચાલિત થાય છે, પરંતુ તે જ સમયે તે મોટા પાયે શ્રમ વિસ્થાપનમાં પરિણમી શકે છે, ખાસ કરીને વેતન વિતરણના મધ્યમ અને નીચલા સ્તર પર.
AI અપનાવવામાં ભારત માટે જોખમો અને તકો
આર્થિક સર્વેક્ષણ 2024-25 જણાવે છે કે બેંક ઓફ ઇંગ્લેન્ડના ભૂતપૂર્વ મુખ્ય અર્થશાસ્ત્રી એન્ડ્રુ હલ્ડેન દ્વારા દર્શાવ્યા મુજબ, અગાઉની ઔદ્યોગિક અને તકનીકી ક્રાંતિઓ પીડાદાયક રહી છે, જેમાં વ્યાપક આર્થિક મુશ્કેલીઓ, વિસ્થાપિત લોકો માટે લાંબી બેરોજગારી અને આવકની અસમાનતાઓનો વધારો થયો છે.
આ સંદર્ભમાં, આર્થિક સર્વેક્ષણ નોંધે છે કે, નીતિ નિર્માતાઓ તરીકે, ઓટોમેશનના સંદર્ભમાં આવા પરિણામની શક્યતાને ખૂબ જ ગંભીરતાથી લેવી જોઈએ, ખાસ કરીને ભારત જેવા દેશ માટે. ભારતનું અર્થતંત્ર મુખ્યત્વે સેવા-લક્ષી છે, તેના IT કાર્યબળનો મોટો ભાગ ઓછી મૂલ્યવર્ધિત સેવાઓમાં રોકાયેલ છે. આ ભૂમિકાઓ ખાસ કરીને ઓટોમેશન માટે સંવેદનશીલ છે, કારણ કે કંપનીઓ ખર્ચ ઘટાડવા માટે મજૂરને ટેકનોલોજીથી બદલી શકે છે.
ભારતમાં AI લહેરનો લાભ લેવા માટે જરૂરી પગલાં
આર્થિક સર્વેક્ષણ 2024-25 એ વાત પર ભાર મૂકે છે કે સર્જનાત્મક વિનાશના નકારાત્મક પ્રભાવોને ઘટાડવા માટે એક સામૂહિક સામાજિક પ્રયાસની જરૂર છે, જેમાં નવીનતા સમાવિષ્ટ વિકાસ તરફ દોરી જાય તેવા વાતાવરણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે નવા સામાજિક માળખાગત સુવિધાઓનું નિર્માણ શામેલ છે. તે વધુમાં ઉમેરે છે કે તેથી ભારતે સરકાર, ખાનગી ક્ષેત્ર અને શિક્ષણવિદો વચ્ચે ત્રિપક્ષીય કરાર દ્વારા મજબૂત સંસ્થાઓના નિર્માણને ઝડપી બનાવવું પડશે.
AI નો લાભ લેવા માટેના પગલાંઓમાં, આર્થિક સર્વેક્ષણ સામાજિક માળખાગત સુવિધાઓની આવશ્યકતા પર ભાર મૂકે છે જેમાં સક્ષમ સંસ્થાઓ, વીમા સંસ્થાઓ અને સંચાલન સંસ્થાઓનો સમાવેશ થાય છે જેથી આપણા કાર્યબળને મધ્યમ અને ઉચ્ચ-કુશળ નોકરીઓ તરફ આગળ વધારવામાં મદદ મળે, જ્યાં AI તેમના પ્રયત્નોને બદલવાને બદલે વધારી શકે. પરંતુ આ સંસ્થાઓનું નિર્માણ એક સમય માંગી લે તેવી પ્રક્રિયા છે કારણ કે એક જ ધ્યેય તરફ બૌદ્ધિક અને નાણાકીય સંસાધનોની વિશાળ માત્રાને એકત્ર કરવાની જરૂર છે.
આર્થિક સર્વેક્ષણમાં નોંધવામાં આવ્યું છે કે વ્યાપકપણે અપનાવવામાં આવે તે પહેલાં AI વિકાસકર્તાઓ દ્વારા કેટલાક પડકારોને દૂર કરવાની જરૂર છે. તેમાંથી, પ્રથમ, વ્યવહારિકતા અને વિશ્વસનીયતા એ મુખ્ય મુદ્દાઓ છે જેને વિકાસકર્તાઓ દ્વારા સંબોધિત કરવાની જરૂર છે. બીજું, AI ને સ્કેલિંગ માટે નોંધપાત્ર માળખાગત સુવિધાઓની પણ જરૂર છે, જે બનાવવામાં સમય લાગે છે. અને છેલ્લે, AI મોડેલોએ કામગીરી સાથે સમાધાન કર્યા વિના કાર્યક્ષમતામાં વધારો કરવાનું લક્ષ્ય રાખવું પડશે.
આર્થિક સર્વેક્ષણ 2023-24 અલગ પાડે છે કે ભારતનો રોજગાર પડકાર ફક્ત સંખ્યાઓનો જ નહીં, પરંતુ તેના કાર્યબળની એકંદર ગુણવત્તા વધારવાનો પણ છે. તે અવલોકન કરે છે કે શ્રમ અને ટેકનોલોજી, જ્યારે યોગ્ય રીતે સંતુલિત થાય છે, ત્યારે તે એકબીજાના પૂરક બની શકે છે. જેમ ઇતિહાસ આપણને પણ બતાવે છે, કાળજીપૂર્વક એકીકરણ અને સંસ્થાકીય સમર્થન દ્વારા, ઓટોમેશન 20મી સદીમાં રોજગાર-થી-વસ્તી ગુણોત્તરમાં વધારો લાવ્યું. આ સંદર્ભમાં, કાર્યનું ભવિષ્ય 'ઓગમેન્ટેડ ઇન્ટેલિજન્સ' ની આસપાસ ફરે છે, જ્યાં કાર્યબળ માનવ અને મશીન ક્ષમતાઓ બંનેને એકીકૃત કરે છે. આ અભિગમનો હેતુ માનવ ક્ષમતાને વધારવા અને કાર્ય પ્રદર્શનમાં એકંદર કાર્યક્ષમતામાં સુધારો કરવાનો છે, જે આખરે સમગ્ર સમાજને લાભ આપે છે. આ સંદર્ભમાં, તેની યુવાન, ગતિશીલ અને ટેક-સેવી વસ્તીનો લાભ લઈને, ભારત પાસે એક એવું કાર્યબળ બનાવવાની ક્ષમતા છે જે તેમના કાર્ય અને ઉત્પાદકતામાં વધારો કરવા માટે AI નો ઉપયોગ કરી શકે.
ઉપરોક્ત બાબતોને ધ્યાનમાં લેતા, આર્થિક સર્વે સૂચવે છે કે નીતિ નિર્માતાઓએ નવીનતાને સામાજિક ખર્ચ સાથે સંતુલિત કરવી જોઈએ, કારણ કે શ્રમ બજારમાં AI દ્વારા સંચાલિત પરિવર્તનની કાયમી અસરો થઈ શકે છે. તેવી જ રીતે, કોર્પોરેટ ક્ષેત્રે પણ જવાબદારીપૂર્વક કાર્ય કરવું જોઈએ, ભારતની જરૂરિયાતો પ્રત્યે સંવેદનશીલતા સાથે AI ના પરિચયને સંભાળવો જોઈએ, આર્થિક સર્વે ઉમેરે છે. તે સ્વીકારે છે કે AI હાલમાં તેના બાળપણમાં હોવાથી, ભારતને આ પડકારોનો સામનો કરવા, તેના પાયાને મજબૂત કરવા અને રાષ્ટ્રવ્યાપી સંસ્થાકીય પ્રતિભાવને ગતિશીલ બનાવવા માટે જરૂરી સમય મળ્યો છે. તે માટે, તે તારણ આપે છે કે સરકાર, ખાનગી ક્ષેત્ર અને શિક્ષણવિદો વચ્ચે સહયોગી પ્રયાસ જરૂરી છે.

Ministry of Finance
BY LEVERAGING ITS YOUNG, DYNAMIC, AND TECH-SAVVY POPULATION, INDIA HAS THE POTENTIAL TO CREATE A WORKFORCE THAT CAN UTILISE AI TO AUGMENT THEIR WORK AND PRODUCTIVITY - ECONOMIC SURVEY 2024-25
SOCIAL INFRASTRUCTURE ENCOMPASSING ENABLING INSTITUTIONS, INSURING INSTITUTIONS AND STEWARDING INSTITUTIONS TO HELP GRADUATE OUR WORKFORCE TOWARDS MEDIUM-AND HIGH-SKILL JOBS
ECONOMIC SURVEY 2024-25 ENVISIONS A PRACTICAL, RELIABLE, SCALABLE AND EFFICIENT ARTIFICIAL INTELLIGENCE MODEL FOR ADOPTION IN INDIA
THE FUTURE OF WORK REVOLVES AROUND 'AUGMENTED INTELLIGENCE', WHERE THE WORKFORCE INTEGRATES BOTH HUMAN AND MACHINE CAPABILITIES - ECONOMIC SURVEY 2024-25
INDIA BEING A PREDOMINANTLY SERVICE-ORIENTED ECONOMY IS PARTICULARLY VULNERABLE TO AUTOMATION
TO ENSURE INNOVATION LEADS TO INCLUSIVE DEVELOPMENT, FAST TRACK CREATION OF TRIPARTITE COMPACT BETWEEN THE GOVERNMENT,
31 JAN 2025 2:09PM by PIB Delhi
Artificial Intelligence (AI) promises to usher in a new age, one where a bulk of the economically valuable work is automated across various fields, but at the same time it can result in large scale labour displacement, especially at the middle-and lower-quartiles of the wage distribution, states the Economic Survey 2024-2025 tabled by the Union Minister of Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman in the Parliament today.
Risks and opportunities for India in adoption of AI
The Economic Survey 2024-25 states that as illustrated by Andrew Haldane, the former Chief Economist of the Bank of England, previous industrial and technological revolutions have been painful, characterized by widespread economic hardships, protracted unemployment for those displaced and widening income inequalities.
In this light, the Economic Survey notes, as policymakers, the possibility of such an outcome materialising in connection with automation must be taken very seriously, especially for a country like India. India's economy is predominantly service-oriented, with a large portion of its IT workforce engaged in low-value-added services. These roles are particularly vulnerable to automation, as companies may replace labor with technology to reduce costs.
Necessary measures to leverage AI wave in India
Economic Survey 2024-25 highlights that to minimise the negative impacts of creative destruction a collective societal effort is required, involving the creation of new social infrastructure to promote environments where innovation leads to inclusive growth. It further adds that India will therefore have to fast track the creation of robust institutions through a tripartite compact between the government, private sector and academia.
Among the measures to leverage AI, Economic Survey underlines essentiality of Social Infrastructure encompassing Enabling Institutions, Insuring Institutions and Stewarding Institutions to help graduate our workforce towards medium-and high-skill jobs, where AI can augment their efforts rather than replace them. But building these institutions as it is a time-consuming process due to need of mobilization of massive amount of intellectual and financial resources towards a singular goal.
The Economic Survey notes there are certain challenges that need to be overcome by AI developers before wide-spread adoption can be achieved. Among those, firstly, Practicality and reliability are core issues that need to be addressed by developers. Secondly, AI also needs significant infrastructure for scaling, which takes time to build. And lastly, AI models have to target efficiency gains without compromising on performance.
The Economic Survey 2023-24 distinguishes that India‘s employment challenge is not just one of numbers, but also one of raising the overall quality of its workforce. It observes that labour and technology, when balanced in the right way, can complement one another. As history also shows us, through careful integration and institutional support, automation brought along with it a rise in the employment-to-population ratio over the 20th century. In this context, the future of work revolves around 'Augmented Intelligence', where the workforce integrates both human and machine capabilities. This approach aims to enhance human potential and improve overall efficiency in job performance, ultimately benefiting society as a whole. In this light, by leveraging its young, dynamic, and tech-savvy population, India has the potential to create a workforce that can utilise AI to augment their work and productivity.
Considering above, the Economic Survey suggests that the policymakers must balance innovation with societal costs, as AI driven shifts in the labour market could have lasting effects. Similarly, the corporate sector also must act responsibly, handling the introduction of AI with sensitivity to India‘s needs, Economic Survey adds. It acknowledges that due to AI presently being in its infancy, India is afforded the time necessary to address these challenges, strengthen its foundations and mobilise a nation-wide institutional response. For that, it concludes that a collaborative effort between government, private sector, and academia is essential.