ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੁੱਲ ਸਿਹਤ ਖਰਚ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰੀ ਸਿਹਤ ਖਰਚ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2015 ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 22 ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ 29.0% ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 48.0% ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ: ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2024-25
ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਜੇਬ ਖਰਚ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਮੀ ਆਈ, 1.25 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਬੱਚਤ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ
ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਡਿਜੀਟਲ ਮਿਸ਼ਨ ਤਹਿਤ 72.81 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਸਿਹਤ ਖਾਤੇ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ
ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਦੇ 34 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸੰਸਥਾਵਾਂ AI ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਪਰੀਖਣ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2016 ਤੋਂ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2022 ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ 'ਤੇ ਖਰਚ ਬਹੁਤ ਵਧਿਆ ਹੈ
ਈ-ਸੰਜੀਵਨੀ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਟੈਲੀਮੈਡੀਸਨ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰਿਆ
31 JAN 2025 1:36PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਰਣਨੀਤੀ ਆਪਣੇ ਸਾਰੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਭਲਾਈ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਧਿਆਨ ਸਿੱਖਿਆ, ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ, ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਰਾਹੀਂ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ 'ਤੇ ਹੈ। ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ 2047 ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਹੈ।
ਅੱਜ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2024-25 ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਰੋਕਥਾਮ ਵਾਲੇ ਉਪਾਅ, ਉੱਚ-ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਤੱਕ ਸਰਵ ਵਿਆਪਕ ਪਹੁੰਚ, ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਤਰੱਕੀ ਸਮੇਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਅਤੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਮੂਹਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ।
ਸਿਹਤ ਖਰਚ:
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2022 ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਸਿਹਤ ਖਰਚ (ਟੀਐੱਚਈ) ₹9,04,461 ਕਰੋੜ (ਜੀਡੀਪੀ ਦਾ 3.8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਕੀਮਤਾਂ 'ਤੇ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਅਕਤੀ ₹6,602) ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ। ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਅਕਤੀ ਕੁੱਲ ਸਿਹਤ ਖਰਚ (ਸਥਿਰ ਕੀਮਤਾਂ 'ਤੇ) ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2019 ਤੋਂ ਵਧਦਾ ਰੁਝਾਨ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2015 ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2022 ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੁੱਲ ਸਿਹਤ ਖਰਚ ਵਿੱਚ, ਸਰਕਾਰੀ ਸਿਹਤ ਖਰਚ ਦਾ ਹਿੱਸਾ 29.0 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 48.0 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
ਟੀਐੱਚਈ ਵਿੱਚੋਂ, ਮੌਜੂਦਾ ਸਿਹਤ ਖਰਚ (ਸੀਐੱਚਈ) ₹7,89,760 ਕਰੋੜ (ਟੀਐੱਚਈ ਦਾ 87.3 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ) ਹੈ, ਅਤੇ ਪੂੰਜੀ ਖਰਚ ₹1,14,701 ਕਰੋੜ (ਟੀਐੱਚਈ ਦਾ 12.7 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ) ਹੈ। ਟੀਐੱਚਈ ਵਿੱਚ ਪੂੰਜੀ ਖਰਚ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2016 ਵਿੱਚ 6.3 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2022 ਵਿੱਚ 12.7 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਇੱਕ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਸੰਕੇਤ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਵਿਆਪਕ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਸਿਹਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਬਣੇਗਾ।
ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ- ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਅਰੋਗਯ ਯੋਜਨਾ (ਏਬੀ-ਪੀਐੱਮਜੇਏਵਾਈ)
ਏਬੀ-ਪੀਐੱਮਜੇਏਵਾਈ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਕਮਜ਼ੋਰ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਹੇਠਲੇ 40 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਨੂੰ ਸਿਹਤ ਕਵਰੇਜ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਲਿਆ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਸਿਹਤ 'ਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਖਰਚ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦਾ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਹਿਣ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਵਿੱਤੀ ਤੰਗੀ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਭਾਵ ਹੈ।
15 ਜਨਵਰੀ 2025 ਤੱਕ, 40 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੀਨੀਅਰ ਸਿਟੀਜ਼ਨਸ ਨੂੰ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਏਬੀ-ਪੀਐੱਮਜੇਏਵਾਈ ਨੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਸਿਹਤ ਖਰਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਰਾਹੀਂ ਜੇਬ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਖਰਚ (ਓਓਪੀਈ) ਵਿੱਚ ਦੇਖੀ ਗਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਮੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਿਰਣਾਇਕ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ₹1.25 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਬੱਚਤ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਹੋਰ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਮੁਫ਼ਤ ਡਾਇਲਸਿਸ ਸਕੀਮ, ਨੇ ਲਗਭਗ 25 ਲੱਖ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਹੈ। ਓਓਪੀਈ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਵਿੱਚ ਵਧੇ ਹੋਏ ਜਨਤਕ ਖਰਚੇ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਚਲਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਸਰਵ ਵਿਆਪਕ ਸਿਹਤ ਕਵਰੇਜ ਵੱਲ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਉਪ-ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰਾਂ (ਐੱਸਐੱਚਸੀ) ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰਾਂ (ਪੀਐੱਚਸੀ) ਨੂੰ ਬਦਲ ਕੇ, ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਅਰੋਗਯ ਮੰਦਿਰਾਂ (ਏਏਐੱਮ) (ਪਹਿਲਾਂ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਕੇਂਦਰ) ਨੂੰ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੇ ਨੇੜੇ ਰੋਕਥਾਮ, ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ, ਇਲਾਜ, ਉਪਚਾਰਕ ਅਤੇ ਪੁਨਰਵਾਸ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ, ਮੁਫਤ ਅਤੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਪੈਕੇਜ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਚਿੱਤਰ 1: ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਅਰੋਗਯ ਮੰਦਿਰ ਦੀ ਫੈਕਟਸ਼ੀਟ
ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਇਹ ਗੱਲ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਡਿਜੀਟਲ ਮਿਸ਼ਨ (ਏਬੀਡੀਐੱਮ) ਦੇ ਤਹਿਤ 72.81 ਕਰੋੜ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਸਿਹਤ ਖਾਤੇ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ।
ਇਸ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਈ-ਸੰਜੀਵਨੀ - ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੈਲੀਮੈਡੀਸਨ ਸੇਵਾ, ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਟੈਲੀਮੈਡੀਸਨ ਲਾਗੂਕਰਨ ਵਜੋਂ ਉਭਰੀ ਹੈ। ਇਸ ਨੇ 1.29 ਲੱਖ ਏਏਐੱਮ ਰਾਹੀਂ 31.19 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ 16,447 ਹੱਬਸ ਅਤੇ 676 ਔਨਲਾਈਨ ਓਪੀਡੀ ਦੁਆਰਾ ਸੇਵਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਅੱਗੇ ਦੱਸਦਾ ਹੈ ਕਿ ਯੂ-ਵਿਨ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ 1.7 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਗਰਭਵਤੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ 5.4 ਕਰੋੜ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਤੌਰ 'ਤੇ ਰਜਿਸਟਰ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸਲ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ 26.4 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਟੀਕੇ ਦੀਆਂ ਖੁਰਾਕਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੈਕ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਦੱਸਦਾ ਹੈ ਕਿ ਡਰੋਨ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਨੂੰ ਬਦਲ ਰਹੇ ਹਨ, ਜੀਵਨ-ਰੱਖਿਅਕ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਸਪੁਰਦਗੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾ ਕੇ ਅਤੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚ ਤੋਂ ਬਾਹਰਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ ਨਮੂਨੇ ਇਕੱਠੇ ਕਰਕੇ, ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਦੌਰਾਨ ਲਾਜ਼ਮੀ ਸਾਬਤ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ।
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ 'ਆਈ-ਡਰੋਨ' (i-DRONE) ਨੂੰ ਅਕਤੂਬਰ 2021 ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ (MoHFW) ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਟੀਕਿਆਂ ਅਤੇ ਡਾਕਟਰੀ ਸਪਲਾਈਆਂ ਦੀ ਡਿਲਿਵਰੀ ਲਈ ਡਰੋਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਵਿੱਚ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਬਹੁਤ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ 2023 ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 34 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸੰਗਠਨ ਏਆਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਪਾਇਲਟ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ, ਅਤੇ 16 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ ਜੈਨਰੇਟਿਵ ਏਆਈ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕੀਤਾ ਸੀ।
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2024-25 ਦੱਸਦਾ ਹੈ ਕਿ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2024 ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ 93.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਪੂਰੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕਵਰੇਜ ਦੇ ਨਾਲ, ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਟੀਕਾਕਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਟੀਕਿਆਂ ਤੱਕ ਬਰਾਬਰ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਦਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਬੱਚਾ ਜਿਸ ਨੇ ਪਹਿਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਤੱਕ ਬੇਸਿਲ ਕੈਲਮੇਟ ਗੁਐਰਿਨ (Bacille Calmette Guerin), ਓਰਲ ਪੋਲੀਓ ਵੈਕਸੀਨ (ਓਪੀਵੀ) ਦੀਆਂ ਤਿੰਨ ਖੁਰਾਕਾਂ, ਪੈਂਟਾਵੇਲੈਂਟ ਦੀਆਂ ਤਿੰਨ ਖੁਰਾਕਾਂ ਅਤੇ ਮੀਜ਼ਲਜ਼ ਰੁਬੈਲਾ (ਐੱਮਆਰ) ਦੀ ਇੱਕ ਖੁਰਾਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਫੁਲੀ ਇਮਿਊਨਾਈਸਡ ਚਾਈਲਡ (fully immunised child) ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕਿਫਾਇਤੀ ਦਵਾਈਆਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਯੋਜਨਾ ਨੇ ਘੱਟ ਕੀਮਤ ਵਾਲੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ, 2024 ਵਿੱਚ ਰਿਕਾਰਡ ਵਿਕਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 14,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇਂਦਰਾਂ ਤੱਕ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਯੋਜਨਾ ਫੈਲ ਗਈ ਹੈ।

Ministry of Finance
SHARE OF GOVERNMENT HEALTH EXPENDITURE IN THE TOTAL HEALTH EXPENDITURE HAS INCREASED FROM 29.0 % TO 48.0 % BETWEEN FY15 AND FY22: ECONOMIC SURVEY 2024-25
AYUSHMAN YOJANA RESULTS IN SIGNIFICANT REDUCTIONS IN OUT OF POCKET EXPENDITURE, OVER ₹1.25 LAKH CRORE IN SAVINGS RECORDED
72.81 CRORE AYUSHMAN BHARAT HEALTH ACCOUNTS HAVE BEEN CREATED UNDER AYUSHMAN BHARAT DIGITAL MISSION
34 PER CENT OF HEALTHCARE ORGANISATIONS PILOTING AI PROJECTS
EXPENDITURE ON HEALTH INFRASTRUCTURE IN THE SHARE OF CAPITAL EXPENDITURE INCREASES SUBSTANTIALLY BETWEEN FY16 TO FY22
E-SANJEEVANI EMERGES AS WORLD’S LARGEST TELEMEDICINE INITIATIVE IN PRIMARY HEALTHCARE
31 JAN 2025 1:36PM by PIB Delhi
India's economic growth strategy emphasises inclusivity and welfare for all its citizens. The government’s focus is on empowering citizens through education, healthcare, skill development, and social infrastructure development. Inclusive economic growth is central to the vision of Viksit Bharat 2047.
Government initiatives, including preventive measures, universal access to high-quality healthcare, strengthened public health infrastructure, and advancements in medical education, have collectively contributed to making healthcare in India more accessible and affordable for all said the economic survey 2024-25 tabled in parliament today.
HEALTH EXPENDITURE:
As per Economic Survey, the Total Health Expenditure (THE) in FY22 is estimated to be ₹9,04,461 crore (3.8 per cent of GDP and ₹6,602 per capita at current prices). Total Health Expenditure per capita (at constant prices) has shown an increasing trend since FY19.
In the total health expenditure of the country between FY15 and FY22, the share of government health expenditure has increased from 29.0 per cent to 48.0 per cent.
Out of the THE, current health expenditure (CHE) is ₹7,89,760 crore (87.3 per cent of THE), and capital expenditure is ₹1,14,701 crore (12.7 per cent of THE). An increase in the share of capital expenditure in THE from 6.3 per cent in FY16 to 12.7 percent in FY22 is a positive sign as it will lead to broader and better health infrastructure.
AYUSHMAN BHARAT- PRADHAN MANTRI JAN AROGYA YOJANA (AB -PMJAY)
The AB-PMJAY has revolutionised healthcare by providing health coverage to bottom 40 per cent of India’s most vulnerable populations.
The increase in government spending on health has an important implication for the reduction of financial hardship endured by households
As of 15 January 2025, more than 40 lakh senior citizens have been enrolled in the scheme.
AB-PMJAY has played a decisive role in the significant reductions observed in Out-of-pocket expenditure (OOPE) through an increase in social security and primary health expenditure, with over ₹1.25 lakh crore in savings recorded.
Other initiatives, such as the Free Dialysis scheme, have benefited around 25 lakh people. The reduction in OOPE goes hand in-hand with increased public spending in healthcare, demonstrating progress towards universal health coverage.
Under the scheme, by transforming sub-health centres (SHCs) and primary health centres (PHCs), Ayushman Arogya Mandirs (AAM) (formerly Health & Wellness Centres) have been operationalised, in rural and urban areas, offering a universal, free, and expanded package of preventive, promotive, curative, palliative, and rehabilitative services closer to communities.
Figure 1: Factsheet of Ayushman Arogya Mandir
TECHNOLOGY IN HEALTHCARE
The Economic Survey has highlighted that under Ayushman Bharat Digital Mission (ABDM) 72.81 crore Ayushman Bharat health Accounts have been created.
It has also highlighted that E-Sanjeevani - the National Telemedicine Service, has emerged as the world's largest telemedicine implementation in primary healthcare. It has served over 31.19 crore patients through 1.29 lakh AAM as spokes, which are served by 16,447 hubs and 676 online OPDs.
The Economic Survey further states that on the U –WIN portal over 1.7 crore pregnant women and 5.4 crore children have registered digitally and tracked more than 26.4 crore vaccine doses in real-time.
Economic Survey points out that Drones are transforming healthcare in India by ensuring rapid delivery of life-saving medicines and collecting samples from remote and inaccessible areas, proving indispensable during emergencies.
The project ‘i-DRONE’ was launched under the aegis of the MoHFW in October 2021 with the view to assess the feasibility of using drones to deliver vaccines and medical supplies.
The Economic Survey says that India has great potential in Artificial Intelligence adoption in Healthcare. It also stated that in 2023, 34 per cent of healthcare organisations in India were piloting AI projects, and 16 per cent had moved their generative AI initiatives into production.
The Economic Survey 2024-25 states that with full immunisation coverage for FY24 at 93.5 per cent nationally, the Univeral Immunisation Programme continues to safeguard public health and ensure equitable access to essential vaccines. A child who has received Bacille Calmette Guerin (BCG), three doses of Oral Polio Vaccine (OPV), three doses of Pentavalent and one dose of
Measles Rubella (MR) by the first year of age is called a fully immunised child.
The Survey also states that the Jan Aushadhi scheme, launched to provide affordable medicines, has has improved access to low-cost drugs achieving record sales in 2024 and expanding to over 14,000 kendras nationwide.