નાણા મંત્રાલય
ભારતનું કૃષિ ક્ષેત્રે સ્થિરતા દર્શાવે છે, નાણાકીય વર્ષ 17 થી નાણાકીય વર્ષ 23 દરમિયાન સરેરાશ 5 ટકાનો વૃદ્ધિ દર: આર્થિક સર્વે
છેલ્લા દાયકામાં કૃષિ આવક વાર્ષિક 5.23 ટકા વધી
કૃષિ વિકાસમાં સહયોગી ક્ષેત્ર મુખ્ય ભૂમિકા ભજવે છે: આર્થિક સર્વે
2024 માં ખરીફ ખાદ્યાન્ન ઉત્પાદન 1647.05 લાખ મેટ્રિક ટન સુધી પહોંચશે
ભારતની ખાદ્ય નિકાસ ભારતના કુલ નિકાસમાં 11.7 ટકા છે, નાણાકીય વર્ષ 2020 થી નાણાકીય વર્ષ 2024 દરમિયાન દરિયાઈ ખાદ્યાન્ન નિકાસ વધીને 29.70 ટકા થઈ
સરકારે પોષક અનાજ (શ્રી અન્ન), કઠોળ, તેલીબિયાં, અરહર, બાજરી, મસુર અને રેપસીડ માટે એમએસપી સમર્થન વધાર્યું
ખાદ્ય પ્રક્રિયા માટે PLI યોજના: લાભાર્થીઓએ ₹8,910 કરોડનું રોકાણ કર્યું, ઓક્ટોબર, 2024 સુધીમાં પ્રોત્સાહનોમાં ₹1,084.01 કરોડ પ્રાપ્ત કર્યા
સરકાર જાહેર વિતરણ પ્રણાલી માટે દેશભરમાં 100 ટકા ઇ-કેવાયસી પાલન પ્રાપ્ત કરવા માટે સંપૂર્ણપણે પ્રતિબદ્ધ
31 JAN 2025 1:47PM by PIB Ahmedabad
ભારતના કૃષિ ક્ષેત્રે તાજેતરના વર્ષોમાં નોંધપાત્ર સ્થિતિસ્થાપકતા દર્શાવી છે, જે સતત વૃદ્ધિ દર દ્વારા ચિહ્નિત થયેલ છે. જે મોટાભાગે ઉત્પાદકતા વધારવા, પાક વૈવિધ્યકરણને પ્રોત્સાહન આપવા અને ખેડૂતોની આવક વધારવા માટે વિવિધ સરકારી પહેલોને આભારી છે, એમ કેન્દ્રીય નાણા અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણ દ્વારા આજે સંસદમાં રજૂ કરાયેલ આર્થિક સર્વેક્ષણ 2024-25 જણાવે છે.
આર્થિક સર્વેક્ષણમાં ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે કે 'કૃષિ અને સંલગ્ન પ્રવૃત્તિઓ' ક્ષેત્ર લાંબા સમયથી ભારતીય અર્થતંત્રની કરોડરજ્જુ રહ્યું છે. જે રાષ્ટ્રીય આવક અને રોજગારમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. તાજેતરના વર્ષોમાં, ભારતમાં કૃષિ ક્ષેત્રે મજબૂત વૃદ્ધિ દર્શાવી છે, જે FY17 થી FY23 સુધી વાર્ષિક સરેરાશ 5 ટકા રહ્યો છે, જે પડકારો છતાં સ્થિતિસ્થાપકતા દર્શાવે છે. 2024-25 નાણાકીય વર્ષના બીજા ત્રિમાસિક ગાળામાં, કૃષિ ક્ષેત્રે 3.5 ટકાનો વિકાસ દર નોંધાવ્યો છે. કૃષિ અને સંબંધિત ક્ષેત્રોનો કુલ મૂલ્યવર્ધન (GVA) નાણાકીય વર્ષ FY15 માં 24.38 ટકાથી સુધરીને FY23 સુધીમાં પ્રભાવશાળી 30.23 ટકા થયો છે. અર્થતંત્રમાં કુલ GVA ના 20 ટકા હિસ્સા સાથે, કૃષિનો સતત અને સ્થિર વિકાસ લગભગ 5 ટકા છે, જે GVA માં 1 ટકા વૃદ્ધિનું યોગદાન આપશે.
આર્થિક સર્વેક્ષણમાં નોંધવામાં આવ્યું છે કે 2024 માં ખરીફ ખાદ્યાન્ન ઉત્પાદન 1647.05 લાખ મેટ્રિક ટન (LMT) સુધી પહોંચવાનો અંદાજ છે. જે પાછલા વર્ષની સરખામણીમાં 89.37 LMT નો વધારો છે. સર્વેક્ષણમાં કહ્યું છે કે છેલ્લા એક દાયકામાં કૃષિ આવકમાં વાર્ષિક 5.23 ટકા વધી છે.
આર્થિક સર્વેક્ષણમાં જણાવાયું છે કે સરકાર ખેડૂતોની આવક બમણી કરવા (DFI) રિપોર્ટ 2016 માં રજૂ કરાયેલી ભલામણો અનુસાર કૃષિ ઉત્પાદકતા વધારવા અને ખેડૂતોની આવક વધારવા માટે વિવિધ પહેલો અમલમાં મૂકી રહી છે. આ અહેવાલમાં પાક અને પશુધન ઉત્પાદકતામાં સુધારો કરવા, પાકની તીવ્રતા વધારવા અને ઉચ્ચ-મૂલ્યવાળા પાકોમાં વૈવિધ્યીકરણ કરવા માટે આવશ્યક વ્યૂહરચનાઓનો ઉલ્લેખ કરવામાં આવ્યો છે. સરકાર “પર ડ્રોપ મોર ક્રોપ” (PDMC) અને નેશનલ મિશન ઓન સસ્ટેનેબલ એગ્રીકલ્ચર (NMSA) હેઠળ વિવિધ પગલાંઓ જેવી પહેલો કરી રહી છે. આ પગલાંઓમાં ઉત્પાદકતા અને ટકાઉપણું વધારવા માટે વૈકલ્પિક અને કાર્બનિક ખાતરોનો ઉપયોગ સામેલ છે. વધુમાં, ડિજિટલ એગ્રીકલ્ચર મિશન અને ઇ-નેશનલ એગ્રીકલ્ચર માર્કેટ (e-NAM) જેવી ડિજિટલ પહેલો નવીન કૃષિ તકનીકોને અપનાવવા અને ભાવ શોધ પદ્ધતિઓમાં સુધારો કરવા માટે શરૂ કરવામાં આવી છે. વધુમાં, સરકાર પ્રધાનમંત્રી કિસાન સન્માન નિધિ (PM-KISAN) જેવા કાર્યક્રમો સાથે ખેડૂતોને તેમના ઉત્પાદન માટે ખાતરીપૂર્વકના લાભદાયી ભાવો દ્વારા આવક સહાય પૂરી પાડે છે.
લઘુત્તમ સહાય ભાવ
આર્થિક સર્વેક્ષણમાં જણાવાયું છે કે 2018-19ના કેન્દ્રીય બજેટમાં, સરકારે આ પાક માટે ઉત્પાદનના ભારિત સરેરાશ ખર્ચના ઓછામાં ઓછા 1.5 ગણા સ્તરે MSP નક્કી કરવાનો સિદ્ધાંત નક્કી કર્યો હતો. આ પહેલના ભાગ રૂપે સરકારે પોષણયુક્ત અનાજ (શ્રી અન્ન), કઠોળ અને તેલીબિયાં માટે MSP વધાર્યો છે. નાણાકીય વર્ષ 25 માટે, અરહર અને બાજરી માટે MSPમાં ઉત્પાદનના ભારિત સરેરાશ ખર્ચ કરતાં અનુક્રમે 59 ટકા અને 77 ટકાનો વધારો કરવામાં આવ્યો છે. વધુમાં, મસુરના MSPમાં 89 ટકાનો વધારો થયો છે, જ્યારે રેપસીડમાં 98 ટકાનો પ્રભાવશાળી વધારો જોવા મળ્યો છે.
સિંચાઈ વિકાસ
આર્થિક સર્વેક્ષણમાં જણાવાયું છે કે સરકારે સિંચાઈ સુવિધાઓની પહોંચ વધારવા માટે સિંચાઈ વિકાસ અને જળ સંરક્ષણ પદ્ધતિઓને પ્રાથમિકતા આપી છે. નાણાકીય વર્ષ 2016થી સરકાર પાણીની કાર્યક્ષમતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે પ્રધાનમંત્રી કૃષિ સિંચાઈ યોજના (PMKSY) ના એક ઘટક “પર ડ્રોપ મોર ક્રોપ” (PDMC) પહેલનો અમલ કરી રહી છે. PDMC હેઠળ સૂક્ષ્મ સિંચાઈ સ્થાપિત કરવા માટે નાના અને સીમાંત ખેડૂતો માટે કુલ પ્રોજેક્ટ ખર્ચના 55 ટકા અને અન્ય ખેડૂતો માટે 45 ટકાના દરે નાણાકીય સહાય પૂરી પાડવામાં આવે છે. નાણાકીય વર્ષ 16 થી નાણાકીય વર્ષ 25 (ડિસેમ્બર 2024 ના અંત) સુધી, PDMC યોજનાના અમલીકરણ માટે રાજ્યોને ₹ 21968.75 કરોડ ફાળવવામાં આવ્યા હતા અને 95.58 લાખ હેક્ટર વિસ્તાર આવરી લેવામાં આવ્યો છે. જે PDMC પહેલાના સમયગાળાની તુલનામાં લગભગ 104.67 ટકા વધુ છે. સૂક્ષ્મ સિંચાઈ ભંડોળ (MIF) MIF હેઠળ મેળવેલા લોન પર રાજ્યોને 2 ટકા વ્યાજ સબવેન્શન દ્વારા નવીન પ્રોજેક્ટ્સને સમર્થન આપે છે. 4709 કરોડની લોન મંજૂર કરવામાં આવી છે. જેમાંથી 3640 કરોડનું અત્યાર સુધીમાં વિતરણ કરવામાં આવ્યું છે.
પશુધન
આર્થિક સર્વેક્ષણમાં જણાવાયું છે કે સંલગ્ન ક્ષેત્રો કૃષિ વિકાસના મુખ્ય ચાલક બન્યા છે. એકલા પશુધન ક્ષેત્રે કુલ GVA ના 5.5 ટકાનું પ્રતિનિધિત્વ કર્યું હતું, જે તેના ગતિશીલ વિકાસ માર્ગને પ્રતિબિંબિત કરે છે, જેમાં 12.99 ટકાનો મજબૂત ચક્રવૃદ્ધિ વાર્ષિક વૃદ્ધિ દર (CAGR) છે. આ ક્ષેત્રનું આર્થિક મહત્વ તેના વધતા ઉત્પાદન મૂલ્ય દ્વારા સ્પષ્ટપણે દર્શાવવામાં આવે છે, જે નાણાકીય વર્ષ 2023 માં આશ્ચર્યજનક રીતે 17.25 લાખ કરોડ રૂપિયા (205.81 અબજ યુએસ ડોલર સમકક્ષ) સુધી પહોંચ્યું. પશુધન ઉત્પાદનની વિવિધ શાખાઓમાં, દૂધ ઉદ્યોગ અલગ પડે છે, જે ₹11.16 લાખ કરોડ (યુએસ ડોલર133.16 અબજ યુએસ ડોલર) થી વધુ આવક ઉત્પન્ન કરે છે. સરકારે આ ક્ષેત્રને મદદ કરી છે જેમાં સ્વદેશી ગાયોની જાતિઓના વિકાસ અને સંરક્ષણ માટે રાષ્ટ્રીય ગોકુલ મિશન, પશુધનની સુખાકારી વધારવા માટે પશુધન આરોગ્ય અને રોગ નિયંત્રણ કાર્યક્રમ, ખેડૂતોના ઘરઆંગણે સંવર્ધન ઇનપુટ્સ પહોંચાડવા માટે ગ્રામીણ ભારતમાં બહુહેતુક કૃત્રિમ બુદ્ધિ ટેકનિશિયન (MAITRIs)નો સમાવેશ થાય છે. છેલ્લા 4 વર્ષમાં, રાષ્ટ્રીય ગોકુલ મિશન હેઠળ 38736 MAITRIsનો સમાવેશ કરવામાં આવ્યો છે.
માછીમારી
આર્થિક સર્વેક્ષણ દર્શાવે છે કે સરકારે મત્સ્યઉદ્યોગ ક્ષેત્રના ઉત્પાદનમાં વધારો કરવા માટે ઘણી પહેલો અમલમાં મૂકી છે. જેમાં જળચરઉદ્યોગ ઉત્પાદકતા વધારવા અને મત્સ્યઉદ્યોગ વ્યવસ્થાપનમાં સુધારો કરવા માટે પ્રધાનમંત્રી મત્સ્ય સંપદા યોજના (PMMSY), દરિયાઈ અને આંતરિક મત્સ્યઉદ્યોગ બંનેમાં માળખાગત સુવિધાઓ વિકસાવવા માટે નાણાકીય સહાય પૂરી પાડવા માટે મત્સ્યઉદ્યોગ અને જળચરઉદ્યોગ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ડેવલપમેન્ટ ફંડ (FIDF)નો સમાવેશ થાય છે. અન્ય પહેલોમાં માછીમારી બંદરો અને મત્સ્યઉદ્યોગ ઉતરાણ કેન્દ્રોની સ્થાપના, પાંજરા, રિસર્ક્યુલેટિંગ એક્વાકલ્ચર સિસ્ટમ્સ (RAS), બાયો ફ્લોક્સ, પેન અને રેસવે જેવી નવીન ઉત્પાદન તકનીકોનો સ્વીકાર શામેલ છે. આ પહેલોને કારણે, નાણાકીય વર્ષ 23 માં કુલ માછલી ઉત્પાદન (આંતરિક અને દરિયાઈ બંને) વધીને 184.02 લાખ ટન થયું છે, જે નાણાકીય વર્ષ 2014 માં 95.79 લાખ ટન હતું. વધુમાં, ભારતની સીફૂડ નિકાસ નાણાકીય વર્ષ 20 માં ₹46,662.85 કરોડથી વધીને 2023-24 માં ₹60523.89 કરોડ થઈ છે, જે 29.70 ટકાની વૃદ્ધિ દર્શાવે છે. પ્રધાનમંત્રી મત્સ્ય કિસાન સમૃદ્ધિ સહ-યોજના (PM-MKSSY) હેઠળ, રાષ્ટ્રીય મત્સ્યઉદ્યોગ ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ (NFDP) એ માત્ર ચાર મહિનાના ટૂંકા સમયગાળામાં 16.35 લાખ માછલી ઉત્પાદકો, કામદારો, વિક્રેતાઓ અને પ્રોસેસરોને સફળતાપૂર્વક એકત્રિત અને નોંધણી કરાવી.
ફ્લોરીકલ્ચર
ભારતનો ફ્લોરીકલ્ચર ઉદ્યોગ એક ઉચ્ચ પ્રદર્શન ક્ષેત્ર બની ગયો છે, જેણે 100 ટકા નિકાસલક્ષી "સૂર્યોદય ઉદ્યોગ" તરીકેનો દરજ્જો મેળવ્યો છે. સબસિડી સપોર્ટ અને પાક લોન ધિરાણ સાથે, તે સીમાંત અને નાના જમીનધારકો માટે એક આશાસ્પદ સાહસ છે, જે કુલ જમીનધારકોના 96 ટકાથી વધુ હિસ્સો ધરાવે છે, જેમાં 90.9 ટકા સીમાંત જમીનધારકો અને 63 ટકા ફ્લોરીકલ્ચર હેઠળ ખેતીનો વિસ્તાર છે. એપ્રિલ-ઓક્ટોબર નાણાકીય વર્ષ 25 માં નિકાસ એપ્રિલ-ઓક્ટોબર નાણાકીય વર્ષ 24 ની તુલનામાં 14.55 ટકા વધી છે. નાણાકીય વર્ષ 24 માં, આશરે 297 હજાર હેક્ટર ફ્લોરીકલ્ચર માટે સમર્પિત હતું, જેમાં અંદાજે 2,284 હજાર ટન છૂટા ફૂલો અને 947 હજાર ટન કાપેલા ફૂલોનું ઉત્પાદન થયું હતું. આ જ સમયગાળા દરમિયાન, ભારતે 19,678 મેટ્રિક ટન ફ્લોરીકલ્ચર ઉત્પાદનોની નિકાસ કરી, જેનાથી ₹717.83 કરોડ (USD 86.63 મિલિયન)ની કમાણી થઈ.
બાગાયત
આર્થિક સર્વેક્ષણમાં જણાવાયું છે કે ભારત અગ્રણી નિકાસકાર છે, જેણે 2023-24માં વૈશ્વિક સ્તરે ₹3,460.70 કરોડ (USD 417.07 મિલિયન) ની કિંમતના 343,982.34 મેટ્રિક ટન તાજી દ્રાક્ષનું નિકાસ કરી છે. મુખ્ય દ્રાક્ષ ઉત્પાદક રાજ્યો મહારાષ્ટ્ર, કર્ણાટક, તમિલનાડુ અને મિઝોરમ છે. મહારાષ્ટ્ર ઉત્પાદનમાં અગ્રેસર છે, જે 2023-24માં સૌથી વધુ ઉત્પાદકતા સાથે કુલ ઉત્પાદનમાં 67 ટકાથી વધુ યોગદાન આપે છે. દ્રાક્ષની ખેતીએ નાસિકના ખેડૂતોની આજીવિકામાં નોંધપાત્ર સુધારો કર્યો છે. જ્યાં નિકાસ-ગુણવત્તાવાળી દ્રાક્ષ સ્થાનિક બજારો કરતાં વધુ ભાવ (₹65-70/કિલો) મેળવે છે. શ્રેષ્ઠ દ્રાક્ષની ગુણવત્તા સુનિશ્ચિત કરવા માટે ખેડૂતોએ રીઅલ-ટાઇમ મોનિટરિંગ સિસ્ટમ્સ જેવી અદ્યતન તકનીકો અપનાવી છે.
ખાદ્ય પ્રક્રિયા
આર્થિક સર્વેક્ષણમાં ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે કે નાણાકીય વર્ષ 24 માં, કૃષિ-ખાદ્ય નિકાસનું મૂલ્ય, જેમાં પ્રોસેસ્ડ ફૂડ નિકાસનો સમાવેશ થાય છે, 46.44 બિલિયન ડોલર સુધી પહોંચ્યું, જે ભારતની કુલ નિકાસના આશરે 11.7 ટકા જેટલું છે. નોંધપાત્ર રીતે, કૃષિ-ખાદ્ય નિકાસમાં પ્રોસેસ્ડ ફૂડ નિકાસનો હિસ્સો નાણાકીય વર્ષ 18 માં 14.9 ટકાથી વધીને નાણાકીય વર્ષ 24 માં 23.4 ટકા થયો છે. પ્રધાનમંત્રી કિસાન સંપદા યોજના (PMKSY) નો ઉદ્દેશ્ય ફૂડ પ્રોસેસિંગ ઉદ્યોગની એકંદર પ્રગતિને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે. 31 ઓક્ટોબર 2024 સુધીમાં, 1,079 PMKSY પ્રોજેક્ટ્સ પૂર્ણ થયા છે. ફૂડ પ્રોસેસિંગ માટે ઉત્પાદન લિંક્ડ ઇન્સેન્ટિવ સ્કીમ (PLISFPI) હેઠળ, 31 ઓક્ટોબર 2024 સુધીમાં, 171 અરજીઓ મંજૂર કરવામાં આવી હતી, જેમાં લાભાર્થીઓએ ₹8,910 કરોડનું રોકાણ કર્યું હતું અને પ્રોત્સાહનોમાં ₹1,084.01 કરોડ પ્રાપ્ત કર્યા હતા. પ્રધાનમંત્રી માઇક્રો ફૂડ પ્રોસેસિંગ એન્ટરપ્રાઇઝિસના ફોર્મલાઇઝેશન (PMFME) યોજનાને 31 ઓક્ટોબર 2024 સુધીમાં 407,819 અરજીઓ મળી છે, જેમાં 108,580 અરજદારોને કુલ ₹8.63 હજાર કરોડની લોન મંજૂર કરવામાં આવી છે. વધુમાં, આ કાર્યક્રમે 36 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં 672 માસ્ટર ટ્રેનર્સ, 1,120 જિલ્લા સ્તરના ટ્રેનર્સ અને 87,477 લાભાર્થીઓને સફળતાપૂર્વક તાલીમ આપી છે.
ખાદ્ય વ્યવસ્થાપન:
જાહેર વિતરણ વ્યવસ્થા (PDS) ની કાર્યક્ષમતા વધારવા માટે, સરકાર દેશભરમાં 100 ટકા e-KYC પાલન પ્રાપ્ત કરવા માટે સંપૂર્ણપણે પ્રતિબદ્ધ છે. આ એક રાષ્ટ્ર, એક રેશન કાર્ડ (ONORC) યોજના સાથે સુસંગત છે, જેનાથી લાભાર્થીઓ તેમના ગૃહ રાજ્યને ધ્યાનમાં લીધા વિના, ગમે ત્યાં ઇલેક્ટ્રોનિક રીતે તમારા ગ્રાહકને જાણો e-KYC પૂર્ણ કરી શકે છે. લાભાર્થીઓ કોઈપણ વાજબી ભાવની દુકાન (FPS) પર તેમના આધાર બાયોમેટ્રિક્સને પ્રમાણિત કરી શકે છે. ખેડૂતો, ખાસ કરીને નાના અને સીમાંત ખેડૂતો માટે લણણી પછીના ધિરાણને સરળ બનાવવા માટે, સરકારે ઇલેક્ટ્રોનિક-નેગોશિયેબલ વેરહાઉસ રસીદ (e-NWR)-આધારિત પ્લેજ ફાઇનાન્સિંગ (CGS-NPF) માટે ક્રેડિટ ગેરંટી યોજનાને મંજૂરી આપી છે. આ યોજના હેઠળ, ખેડૂતો માન્યતા પ્રાપ્ત વેરહાઉસમાં સંગ્રહિત કૃષિ અને બાગાયતી ચીજવસ્તુઓ માટે જારી કરાયેલ e-NWR સામે લોન મેળવી શકે છે. આ યોજના ક્રેડિટ અને વેરહાઉસમેન જોખમને કારણે બેંક દ્વારા થયેલા નુકસાનને આવરી લે છે. આ યોજના e-NWR સામે લણણી પછીના ધિરાણમાં વધારો કરવામાં મદદ કરશે અને તેના દ્વારા ખેડૂતોની આવક સુધારવામાં ભૂમિકા ભજવશે.

Ministry of Finance
INDIA’S AGRICULTURE SECTOR DEMONSTRATES RESILIENCE, AVERAGE GROWTH RATE OF 5 PER CENT DURING FY17 TO FY23: ECONOMIC SURVEY
AGRICULTURAL INCOME INCREASES 5.23 PER CENT ANNUALLY OVER THE PAST DECADE
ALLIED SECTORS HAVE BECOME KEY DRIVERS OF AGRICULTURE GROWTH: ECONOMIC SURVEY
KHARIF FOODGRAIN PRODUCTION TO REACH 1647.05 LMT IN 2024
INDIA’S FOOD EXPORTS CONSTITUTE 11.7 PER CENT OF INDIA’S TOTAL EXPORTS, SEAFOOD EXPORTS GROW TO 29.70 PER CENT FROM FY-20 TO FY24
GOVERNMENT RAISED MSP SUPPORT FOR NUTRI CEREALS (SHREE ANNA), PULSES, OILSEEDS, ARHAR, BAJRA, MASUR AND RAPESEED
PLI SCHEME FOR FOOD PROCESSING: BENEFICIARIES INVEST ₹8,910 CRORE, RECEIVE ₹1,084.01 CRORE IN INCENTIVES BY OCTOBER, 2024
GOVERNMENT FULLY COMMITTED TO ACHIEVE 100 PER CENT e-KYC COMPLIANCE NATIONWIDE FOR PUBLIC DISTRIBUTION SYSTEM
31 JAN 2025 1:47PM by PIB Delhi
India’s agricultural sector has demonstrated remarkable resilience in recent years, marked by consistent growth rates, which can be largely attributed to various government initiatives to enhance productivity, promote crop diversification, and increase farmers' income, states the Economic Survey 2024-25, tabled by Union Minister of Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman in the Parliament today.
The Economic Survey highlights that the ‘Agriculture and Allied Activities’ sector has long been the backbone of the Indian economy, playing a vital role in national income and employment. In recent years, the agriculture sector in India has shown robust growth, averaging 5 per cent annually from FY17 to FY23, demonstrating resilience despite challenges. In the second quarter of the 2024-25 fiscal year, the agriculture sector recorded a growth rate of 3.5 per cent. The Gross Value Added (GVA) of agriculture and related sectors, have improved from 24.38 per cent in the fiscal year FY15 to an impressive 30.23 per cent by FY23. Consistent and stable growth of agriculture at around 5 per cent, with a 20 per cent share of overall GVA in the economy, will contribute 1 per cent growth to GVA.
The Economic Survey notes that the kharif foodgrain production in 2024 is projected to reach 1647.05 Lakh Metric Tonnes (LMT), which is an increase of 89.37 LMT compared to the previous year. Agricultural income has increased at 5.23 per cent annually over the past decade, the survey adds.
The Economic Survey states that the government is implementing a range of initiatives aimed at enhancing agricultural productivity and increasing farmers' incomes, in alignment with the recommendations put forth in the Doubling Farmers' Income (DFI) Report 2016. This report highlighted essential strategies for improving crop and livestock productivity, boosting cropping intensity, and diversifying into high-value crops. The government is pursuing initiatives such as Per Drop More Crop (PDMC) and various actions under the National Mission on Sustainable Agriculture (NMSA). These measures include using alternative and organic fertilisers to enhance productivity and sustainability. Furthermore, digital initiatives like the Digital Agriculture Mission and the e-National Agriculture Market (e-NAM) have been launched to encourage the adoption of innovative agricultural technologies and improve price discovery mechanisms. Additionally, the government provides income support to farmers through assured remunerative prices for their produce, alongside programs such as the Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi (PM-KISAN).
MINIMUM SUPPORT PRICE
The Economic Survey states that in the Union Budget of 2018-19, the government decided the principle of fixing MSP at a level of at least 1.5 times the weighted average cost of production for these crops. The government has raised the MSP for nutri cereals (Shree Anna), pulses, and oilseeds as part of these initiatives. For the fiscal year FY25, the MSP for arhar and bajra has been increased by 59 per cent and 77 per cent over the weighted average cost of production, respectively. Moreover, the MSP for Masur has risen by 89 per cent, while rapeseed has seen an impressive increase of 98 per cent.
IRRIGATION DEVELOPMENT
The Economic Survey states that the government has prioritised irrigation development and water conservation practices to enhance access to irrigation facilities. Since the FY16 fiscal year, the government has been implementing the Per Drop More Crop (PDMC) initiative, a component of the Pradhan Mantri Krishi Sinchayee Yojana (PMKSY), to promote water efficiency. Financial assistance is provided at 55 per cent of the total project cost for small and marginal farmers, and 45 per cent for other farmers for installation of micro irrigation under PDMC. From FY16 to FY25 (end of Dec. 2024), ₹ 21968.75 crore was released to states for implementation of PDMC Scheme and an area of 95.58 lakh ha has been covered under which is about 104.67 per cent higher as compared to the Pre-PDMC period. The micro irrigation Fund (MIF) supports innovatiove projects through 2 per cent interest subvention to states on loans availed under MIF. Loans amounting to ₹4709 crore has been approved of which ₹3640 crore has been disbursed so far.
LIVESTOCK
The Economic Survey states that Allied Sectors have become key drivers of agriculture growth. The livestock sector alone represented 5.5 per cent of the total GVA, reflecting its dynamic growth trajectory, with a robust Compound Annual Growth Rate (CAGR) of 12.99 per cent. The economic significance of this sector is clearly illustrated by its escalating output value, which reached an astounding 17.25 lakh crore rupees (equivalent to US$205.81 billion) in FY23. Among the various branches of livestock production, the milk industry stands out, generating over ₹11.16 lakh crore (US$133.16 billion) in revenue. Government has supported the sector through interventions which include the Rashtriya Gokul Mission for the development and conservation of indigenous bovine breeds, the Livestock Health and Disease Control Program to enhance the well-being of livestock, Multipurpose AI Technicians in Rural India (MAITRIs) to deliver breeding inputs to farmers’ doorstep. In the last 4 years, 38736 MAITRIs have been inducted under Rashtriya Gokul Mission.
FISHERIES
The Economic Survey conveys that the government has implemented several initiatives to enhance the fisheries sector's production which include Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY) to boost aquaculture productivity and improve fisheries management, Fisheries and Aquaculture Infrastructure Development Fund (FIDF) to provide financial support for developing infrastructure in both marine and inland fisheries. Other initiatives include the establishment of fishing harbours and fish landing centres, the adoption of innovative production technologies such as cages, Recirculating Aquaculture Systems (RAS), bio flocs, pens, and raceways. Due to these initiatives, total fish production (both inland and marine) has surged to 184.02 lakh tonnes in FY 23, up from 95.79 lakh tonnes in FY14. Furthermore, India's seafood exports have risen from ₹46,662.85 crore in FY-20 to ₹60523.89 crore in 2023-24, reflecting a growth of 29.70 per cent. Under the Pradhan Mantri Matsya Kisan Samridhi Sah-Yojana (PM-MKSSY), the National Fisheries Digital Platform (NFDP) successfully mobilized and registered 16.35 lakh fish producers, workers, vendors, and processors within a short timeframe of just four months.
FLORICULTURE
India's floriculture industry has grown into a high-performing sector, earning its status as a "sunrise industry" with a 100 per cent export orientation. With subsidy support and crop loan financing, it is a promising venture for marginal and small landholdings, which constitute more than 96 per cent of the total landholdings with 90.9 per cent of marginal landholdings and 63 per cent of the area of cultivation under floriculture. The exports increased by 14.55 per cent in April-October FY25 over April-October FY24. In FY24, approximately 297 thousand hectares were dedicated to floriculture, yielding an estimated 2,284 thousand tonnes of loose flowers and 947 thousand tonnes of cut flowers. During the same period, India exported 19,678 metric tonnes of floriculture products, earning ₹717.83 crore (USD 86.63 million).
HORTICULTURE
Economic Survey states that India is a leading exporter, shipping 343,982.34 MT of fresh grapes worth ₹3,460.70 crore (USD 417.07 million) globally in 2023-24. Key grape-growing states are Maharashtra, Karnataka, Tamil Nadu, and Mizoram. Maharashtra leads in production, contributing over 67 per cent of total output with the highest productivity in 2023-24. Grape cultivation has significantly improved the livelihoods of Nashik farmers where export-quality grapes fetch higher prices (₹65-70/kg) than domestic markets. Farmers have adopted advanced technologies like real-time monitoring systems to ensure optimal grape quality.
FOOD PROCESSING
The Economic Survey highlights that in the fiscal year FY24, the value of agri-food exports, which includes processed food exports, reached USD 46.44 billion, constituting roughly 11.7 per cent of India’s total exports. Notably, the share of processed food exports within agri-food exports has risen from 14.9 per cent in FY18 to 23.4 per cent in FY24. Pradhan Mantri Kisan Sampada Yojana (PMKSY) aims to promote the overall advancement of the food processing industry. As of 31 October 2024, 1,079 PMKSY projects have been completed. Under Production Linked Incentive Scheme for Food Processing (PLISFPI), by 31 October 2024, 171 applications had been approved, with beneficiaries investing ₹8,910 crore and receiving ₹1,084.01 crore in incentives. Pradhan Mantri Formalisation of Micro Food Processing Enterprises (PMFME) scheme has received 407,819 applications, with loans totaling ₹8.63 thousand crore sanctioned to 108,580 applicants, as of 31 October 2024. Additionally, the programme has successfully trained 672 Master Trainers, 1,120 District Level Trainers, and 87,477 beneficiaries across 36 states and union territories.
FOOD MANAGEMENT:
To enhance the efficiency of the Public Distribution System (PDS), the government is fully committed to achieving 100 per cent e-KYC compliance nationwide. This aligns with the One Nation, One Ration Card (ONORC) scheme, allowing beneficiaries to complete electronic know your customer e-KYC anywhere, regardless of their home state. Beneficiaries can authenticate their Aadhaar biometrics at any Fair Price Shop (FPS). To facilitate post-harvest lending for farmers, especially small and marginal farmers, the government has approved the Credit Guarantee Scheme for electronic-negotiable warehouse receipt (e-NWR)-based Pledge Financing (CGS-NPF). Under this scheme, farmers can obtain loans against e-NWRs issued for agricultural and horticultural commodities stored in accredited warehouses. The scheme covers the loss incurred by the bank due to credit and warehouseman risk. The scheme will help in increasing postharvest lending against e-NWRs and thereby play a role in improving farmers’ income.