Ministry of Finance
DEGREE OF INDUSTRIALIZATION VARIES ACROSS STATES; SOME STATES BETTER POSITIONED TO LEVERAGE THEIR INDUSTRIAL SECTORS TO GENERATE HIGHER INCOME LEVELS FOR THEIR POPULATIONS: ECONOMIC SURVEY 2024-25
ECONOMIC SURVEY URGES STATES TO FOCUS ON BUSINESS REFORMS ON A PRIORITY BASIS
NEED TO FOCUS ON INDUSTRIAL STRATEGIES APPROPRIATE TO UNIQUE GEOGRAPHIES
31 JAN 2025 2:06PM by PIB Delhi
The degree of industrialization varies across states, with some being better positioned to leverage their industrial sectors to generate higher income levels for their populations, says the Economic Survey 2024-25 tabled in Parliament by Union Minister of Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman today. The Survey mentions that there are clear patterns in the degree of industrialisation with few States like Gujarat, Uttarakhand and Himachal Pradesh are able to cash on their high level of dependence on industrial sector to generate reasonable levels of incomes for their people.
The Survey specifies that four states—the western states of Gujarat and Maharashtra and the southern states of Karnataka and Tamil Nadu— account for about 43 per cent of the total industrial GSVA. In contrast, the Survey mentions, six states of the Northeast (excluding Sikkim and Assam), account for only 0.7 per cent of the industrial GVA. There is a need for focus on industrial strategies appropriate to unique geographies like the North East, the Survey adds.
Figure 1: Vast inter-State differences in the levels of industrialization
The Survey also points that construction activity, closely linked with infrastructure development, urbanization and real estate trends, also shows inter-state differences. In this context, the Survey indicates, Kerala is comparatively less industrial than many other States but it is a positive outlier in construction activity, with construction contributing about half of its industrial GVA.
Figure 2: Pattern of construction activity variant from general pattern of industrial activity
The Survey additionally analyses that the mining sector contributes about 8 per cent to the total industrial output. It specifies, mining activity is highly concentrated with top five states that is Assam, Chhattisgarh, Gujarat, Maharashtra and Odisha, accounting for about 60 per cent of the all-State mining GSVA.The Economic Survey quoting varied Research papers, highlights state-level policies play a crucial role in shaping the economic growth patterns across Indian states. It further emphasizes that factors like regulatory environment, infrastructure development, and state-level reforms are shown to significantly influence industrial growth patterns.
Pertinently, the Survey points to the quintessential aspect that States should focus on business reforms on a priority basis to achieve buoyancies in some industrial or service sectors. The Survey asserts that States should make it easier for businesses to commence operations and to grow; thereby, resulting in faster convergence of living standards and per capita incomes.

ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೈಗಾರಿಕೀಕರಣದ ಮಟ್ಟವು ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಬದಲಾಗುತ್ತದೆ; ಕೆಲವು ರಾಜ್ಯಗಳು ತಮ್ಮ ಜನಸಂಖ್ಯೆಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಆದಾಯದ ಮಟ್ಟವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ತಮ್ಮ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಉತ್ತಮ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿವೆ: ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ 2024-25
ಆದ್ಯತೆಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ವ್ಯಾಪಾರ ಸುಧಾರಣೆಗಳತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸುವಂತೆ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ ಮನವಿ
ವಿಶಿಷ್ಟ ಭೌಗೋಳಿಕತೆಗೆ ಸೂಕ್ತವಾದ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ
31 JAN 2025 2:06PM by PIB Bengaluru
ಕೈಗಾರಿಕೀಕರಣದ ಮಟ್ಟವು ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಬದಲಾಗುತ್ತದೆ, ಕೆಲವರು ತಮ್ಮ ಜನಸಂಖ್ಯೆಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಆದಾಯದ ಮಟ್ಟವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ತಮ್ಮ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಉತ್ತಮ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಅವರು ಇಂದು ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಮಂಡಿಸಿದ ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ 2024-25 ಹೇಳುತ್ತದೆ. ಕೈಗಾರಿಕೀಕರಣದ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಸ್ಪಷ್ಟ ಮಾದರಿಗಳಿವೆ, ಗುಜರಾತ್, ಉತ್ತರಾಖಂಡ ಮತ್ತು ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದಂತಹ ಕೆಲವು ರಾಜ್ಯಗಳು ತಮ್ಮ ಜನರಿಗೆ ಸಮಂಜಸವಾದ ಮಟ್ಟದ ಆದಾಯವನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸಲು ಕೈಗಾರಿಕಾ ವಲಯದ ಮೇಲಿನ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮಟ್ಟದ ಅವಲಂಬನೆಯನ್ನು ನಗದೀಕರಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದೆ.
ಪಶ್ಚಿಮ ರಾಜ್ಯಗಳಾದ ಗುಜರಾತ್ ಮತ್ತು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಮತ್ತು ದಕ್ಷಿಣದ ರಾಜ್ಯಗಳಾದ ಕರ್ನಾಟಕ ಮತ್ತು ತಮಿಳುನಾಡು ಒಟ್ಟು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಜಿಎಸ್ ವಿಎಯ ಶೇಕಡಾ 43 ರಷ್ಟನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ನಿರ್ದಿಷ್ಟಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಇದಕ್ಕೆ ವ್ಯತಿರಿಕ್ತವಾಗಿ, ಈಶಾನ್ಯದ ಆರು ರಾಜ್ಯಗಳು (ಸಿಕ್ಕಿಂ ಮತ್ತು ಅಸ್ಸಾಂ ಹೊರತುಪಡಿಸಿ) ಕೈಗಾರಿಕಾ ಜಿವಿಎಯ ಕೇವಲ 0.7 ಪ್ರತಿಶತವನ್ನು ಮಾತ್ರ ಹೊಂದಿವೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದೆ. ಈಶಾನ್ಯದಂತಹ ವಿಶಿಷ್ಟ ಭೌಗೋಳಿಕತೆಗಳಿಗೆ ಸೂಕ್ತವಾದ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರಗಳ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಹರಿಸುವ ಅವಶ್ಯಕತೆಯಿದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ಸೇರಿಸುತ್ತದೆ.
ಚಿತ್ರ 1: ಕೈಗಾರಿಕೀಕರಣದ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಕ ಅಂತರ-ರಾಜ್ಯ ವ್ಯತ್ಯಾಸಗಳು
ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ನಗರೀಕರಣ ಮತ್ತು ರಿಯಲ್ ಎಸ್ಟೇಟ್ ಪ್ರವೃತ್ತಿಗಳೊಂದಿಗೆ ನಿಕಟ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿರುವ ನಿರ್ಮಾಣ ಚಟುವಟಿಕೆಯು ಅಂತರ-ರಾಜ್ಯ ವ್ಯತ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಸನ್ನಿವೇಶದಲ್ಲಿ, ಕೇರಳವು ಇತರ ಅನೇಕ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗಿಂತ ತುಲನಾತ್ಮಕವಾಗಿ ಕಡಿಮೆ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಪ್ರದೇಶವಾಗಿದೆ ಆದರೆ ನಿರ್ಮಾಣ ಚಟುವಟಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಇದು ಸಕಾರಾತ್ಮಕವಾಗಿದೆ, ನಿರ್ಮಾಣವು ಅದರ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಜಿವಿಎಗೆ ಅರ್ಧದಷ್ಟು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಚಿತ್ರ 2: ಕೈಗಾರಿಕಾ ಚಟುವಟಿಕೆಯ ಸಾಮಾನ್ಯ ಮಾದರಿಯಿಂದ ನಿರ್ಮಾಣ ಚಟುವಟಿಕೆಯ ಮಾದರಿ ಬದಲಾಗುತ್ತದೆ
ಒಟ್ಟು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ವಲಯವು ಸುಮಾರು ಶೇ.8ರಷ್ಟು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ವಿಶ್ಲೇಷಿಸುತ್ತದೆ. ಅಸ್ಸಾಂ, ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢ, ಗುಜರಾತ್, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಮತ್ತು ಒಡಿಶಾಗಳಲ್ಲಿ ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಚಟುವಟಿಕೆಯು ಹೆಚ್ಚು ಕೇಂದ್ರೀಕೃತವಾಗಿದೆ. ಇದು ಅಖಿಲ ರಾಜ್ಯ ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಜಿಎಸ್ ವಿಎಯ ಶೇ. 60 ರಷ್ಟಿದೆ. ವಿವಿಧ ಸಂಶೋಧನಾ ಪ್ರಬಂಧಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆಯು, ಭಾರತೀಯ ರಾಜ್ಯಗಳಾದ್ಯಂತ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುವಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದ ನೀತಿಗಳು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ನಿಯಂತ್ರಕ ಪರಿಸರ, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದ ಸುಧಾರಣೆಗಳಂತಹ ಅಂಶಗಳು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಮಾದರಿಗಳ ಮೇಲೆ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಪ್ರಭಾವ ಬೀರುತ್ತವೆ ಎಂದು ತೋರಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅದು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ.
ಕೆಲವು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಅಥವಾ ಸೇವಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಉತ್ತೇಜನವನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ರಾಜ್ಯಗಳು ಆದ್ಯತೆಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ವ್ಯಾಪಾರ ಸುಧಾರಣೆಗಳತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸಬೇಕು ಎಂಬ ಅಂಶವನ್ನು ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲು ಮತ್ತು ಬೆಳೆಯಲು ರಾಜ್ಯಗಳು ಸುಲಭಗೊಳಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸುತ್ತದೆ; ಆ ಮೂಲಕ, ಜೀವನ ಮಟ್ಟಗಳು ಮತ್ತು ತಲಾ ಆದಾಯಗಳ ತ್ವರಿತ ಸಂಯೋಜನೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ.