इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालय
मजबूत आणि उच्च दर्जाच्या कॉमन कॉम्प्युटिंग सुविधेसह, भारत लवकरच किफायतशीर किंमतीत आपले स्वतःचे सुरक्षित स्वदेशी एआय मॉडेल सादर करण्यासाठी सज्ज आहे: केंद्रीय मंत्री अश्विनी वैष्णव
2.5 ते 3 डॉलर्स प्रति तास वापराच्या जागतिक मॉडेलच्या तुलनेत, भारताच्या एआय मॉडेलची किंमत 40% सरकारी अनुदानानंतर प्रति तास 100 रुपयांपेक्षा कमी असेल; आकर्षक सहामाही आणि वार्षिक योजनांमुळे ते अधिक परवडणारे बनतील
भारतीय संदर्भासाठी भारतीय भाषांमध्ये अनेक मूलभूत मॉडेल्स, या वर्षाच्या अखेरपर्यंत तयार होण्याची शक्यता आहे, कमी खर्च, जलद संगणन आणि त्वरित परिणामांमुळे संशोधक, विद्यार्थी आणि बहुतांश लोकांसाठी ते उपयुक्त ठरेल
सुरुवातीच्या टप्प्यात कृषी क्षेत्र, शिकण्याची अक्षमता आणि हवामान बदलाशी संबंधित 18 नागरिक केंद्रित ऍप्लिकेशन्स या एआय मॉडेलमध्ये समाविष्ट असतील
सुरक्षा प्रोटोकॉल तपासणीनंतर डीपसीक भारतीय सर्व्हरवर होस्ट केले जाईल जेणेकरुन वापरकर्ते, कोडर्स , विकासक त्याच्या ओपन सोर्स कोडचा लाभ घेऊ शकतील
30 JAN 2025 10:17PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 30 जानेवारी 2025
भारत परवडणाऱ्या किमतीत स्वतःचे सुरक्षित स्वदेशी एआय मॉडेल सादर करण्यासाठी सज्ज आहे. केंद्रीय इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान, रेल्वे, माहिती आणि प्रसारण मंत्री अश्विनी वैष्णव यांनी आज नवी दिल्लीत इलेक्ट्रॉनिक्स निकेतन येथे याची घोषणा केली. प्रसारमाध्यमांशी संवाद साधताना केंद्रीय मंत्री म्हणाले की, भारतीय एआय मॉडेल हे योग्य वेळी येत आहे कारण आज भारत जगातील अनेक देशांपैकी एक विश्वासार्ह देश आहे आणि त्यामुळे भारताला भविष्यात नैतिक एआय उपायांचे अधिक विश्वासार्ह तांत्रिक शक्तीकेंद्र म्हणून उदयास येण्यास याची मदत होईल. उच्च दर्जाच्या कॉमन कॉम्प्युटिंग सुविधेमुळे भारताचे एआय मिशन आता भारतीय भाषांचा वापर करून भारतीय संदर्भासाठी स्वदेशी एआय सोल्यूशन्स तयार करण्याच्या अगदी जवळ पोहचले आहे. ते म्हणाले की या संदर्भात शास्त्रज्ञ, संशोधक, विकासक आणि कोडर्स अनेक मूलभूत मॉडेल्सवर आणि निर्धारित गतीने काम करत आहेत . केंद्रीय मंत्र्यांनी आशा व्यक्त केली की भारतीय एआय मॉडेल 6 महिन्यांत तयार होण्याची शक्यता आहे. “आपल्या पंतप्रधानांचे आर्थिक विचार अतिशय सर्वसमावेशक आहे. समाजाच्या तळागाळातील लोक आर्थिकदृष्ट्या सक्षम असावेत हे सुनिश्चित करण्यासाठी आधुनिक तंत्रज्ञान सर्वांपर्यंत सहज उपलब्ध करून देण्यावर त्यांचा विश्वास आहे” असे केंद्रीय मंत्री अश्विनी वैष्णव म्हणाले.
एआय मॉडेलची सुरुवात अंदाजे 10000 जीपीयू कम्प्युटेशन सुविधेने होत आहे. लवकरच उर्वरित 8693 जीपीयू ची त्यात भर पडेल. सुरुवातीला संशोधक, विद्यार्थी आणि विकासकांना याचा मोठ्या प्रमाणात फायदा होईल.मिशनमध्ये सहभागी होणाऱ्या तांत्रिक भागीदारांनी कम्प्युटिंग सुविधा सर्वांपर्यंत आणि तेही अतिशय स्पर्धात्मक दरात पोहचवण्याचे उद्दिष्ट पूर्ण करण्याच्या मिशनच्या क्षमतेवर विश्वास व्यक्त केला आहे. 2.5 ते 3 डॉलर्स प्रति तास वापराच्या जागतिक मॉडेलच्या तुलनेत, भारताच्या एआय मॉडेलची किंमत 40% सरकारी अनुदानानंतर प्रति तास 100 रुपयांपेक्षा कमी असेल. आकर्षक सहामाही आणि वार्षिक योजनांमुळे ते अधिक परवडणारे बनतील.
इंडिया एआय मिशन सुरु होण्याच्या 10 महिने आधीच इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालय अभूतपूर्व प्रतिसाद मिळवण्यात आणि सुमारे 18,693 ग्राफिक प्रोसेसिंग युनिट इतकी उच्च दर्जाची तसेच मजबूत कॉमन कॉम्प्युटिंग सुविधा निर्माण करण्यात यशस्वी झाला आहे. याची क्षमता ओपन-सोर्स मॉडेल डीपसीकच्या सुमारे नऊ पट, तर चॅटजीपीटीच्या सुमारे दोन तृतीयांश आहे. माध्यमांच्या प्रश्नांना उत्तर देताना केंद्रीय मंत्री म्हणाले की, सुरक्षा तपासणीनंतर भारतीय सर्व्हरवर डीपसीकचा वापर करता येईल, जेणेकरून कोडर, डेव्हलपर्स आणि डिझायनर्स त्याच्या ओपन सोर्स कोडचा लाभ घेऊ शकतील.
एआय (कृत्रिम बुद्धिमत्ता) मॉडेलची सुरक्षा आणि नैतिकता ही सरकारची सर्वोच्च प्राथमिकता आहे. ही वचनबद्धता व्यक्त करून, भारत टेक्नो-लीगल दृष्टिकोन स्वीकारत एआय सुरक्षा संस्थेची स्थापना करत असल्याचे केंद्रीय मंत्र्यांनी घोषित केले.
क्लाउडवर एआय सेवांचा समावेश:
केंद्र सरकारने मार्च 2024 मध्ये 10372 कोटी रुपयांच्या अर्थसंकल्पीय खर्चासह इंडिया एआय मिशनला मंजुरी दिली होती. सध्याच्या एआय परिसंस्थेतील त्रुटी दूर करणे, आणि भारताला एआय तंत्रज्ञान आणि एप्लीकेशनच्या विकासाचे केंद्र म्हणून उदयाला येण्यासाठी अनुकूल परिस्थिती निर्माण करणे हे याचे उद्दिष्ट होते. इंडिया एआय मिशन 7 प्रमुख आधार स्तंभांच्या माध्यमातून राबवले जात असून, एआय कॉम्प्युट पायाभूत सुविधांसाठी 10,000 जीपीयूची उपलब्धता निर्माण करणे, हा त्यापैकी एक प्रमुख आधारस्तंभ आहे. या उद्देशाने इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालयाने क्लाउडवर एआय सेवांना सूचीबद्ध करण्यासाठी, आणि सीपीपी पोर्टलद्वारे शैक्षणिक संस्था, एमएसएमई, स्टार्टअप्स, संशोधन समुदाय, सरकारे, सार्वजनिक क्षेत्रातील संस्था आणि इंडिया एआयने मान्यता दिलेल्या इतर संस्थांना सेवा प्रदान करण्यासाठी इंडिया एआय स्वतंत्र व्यवसाय विभागाच्या (आयबीडी) माध्यमातून, 16 ऑगस्ट 2024 रोजी रिक्वेस्ट फॉर एम्पॅनेलमेंट (आरएफई) प्रकाशित केले. क्लाऊड सर्व्हिस प्रोव्हायडर (सीएसपी), मॅनेज्ड सर्व्हिस प्रोव्हायडर (एमएसपी) आणि डेटा सेंटर सर्व्हिस प्रोव्हायडर यांचा समावेश असलेल्या 19 बोलीदारांनी आपले प्रस्ताव सादर केले. पूर्व पात्रता निकषानुसार प्राथमिक छाननीनंतर तांत्रिक मूल्यमापन समितीसमोर सादरीकरण करण्यासाठी 13 बोलीदारांना आमंत्रित करण्यात आले. तांत्रिक मूल्यमापनानुसार दहा बोलीदार आर्थिक निविदा उघडण्यास पात्र असल्याचे आढळून आले. तांत्रिकदृष्ट्या पात्र ठरलेल्या 10 बोलीदारांच्या आर्थिक निविदा 22 जानेवारी 2025 रोजी उघडण्यात आल्या. 10 बोलीदारांनी एआय कॉम्प्युट युनिट्सच्या (जीपीयू) विविध श्रेणींसाठी त्यांच्या जाहिराती सादर केल्या.
इंडियाएआय सुरक्षा संस्थेची स्थापना
केंद्रीय मंत्र्यांनी एआय जोखीम आणि सुरक्षा आव्हानांचा सामना करण्यासाठी इंडिया एआय मिशनच्या सुरक्षित आणि विश्वासार्ह आधारस्तंभाखाली इंडिया एआय सुरक्षा संस्था स्थापन करण्याची घोषणा केली. इंडिया एआय सुरक्षा संस्था एआय अर्थात कृत्रिम बुद्धिमत्ता तंत्रज्ञानाबाबत सुरक्षा, सुरक्षितता आणि विश्वास सुनिश्चित करण्यासाठी शिक्षणतज्ज्ञ, स्टार्टअप्स, उद्योग आणि सरकारी मंत्रालये/ विभागांसह सर्व संबंधित भागधारकांबरोबर काम करेल.
भारताचे स्वतःचे एआय मॉडेल: स्थानिक संदर्भात उभारणी
गेल्या दीड वर्षांहून अधिक काळ, भारत स्वतःच्या मूलभूत एआय मॉडेलला पाठबळ देण्यासाठी एक मजबूत एआय परिसंस्थेची चौकट विकसित करीत आहे. हे मॉडेल पूर्वग्रह दूर करून, सर्वसमावेशकता सुनिश्चित करेल आणि निष्पक्षतेला प्रोत्साहन देताना भारतीय भाषिक आणि प्रासंगिक गरजा पूर्ण करेल. आघाडीचे विकासक आणि संशोधक किफायतशीर आणि वेळेवर विकास साध्य करण्यासाठी अल्गोरिदमिक कार्यक्षमतेचा वापर करून 8 ते 10 महिन्यांत अनेक मूलभूत मॉडेल्स पूर्ण करण्याच्या दिशेने काम करीत आहेत. भारताचे एआय मॉडेल देशाच्या विविध गरजा पूर्ण करेल आणि भारतीय वापरकर्त्यांसाठी उच्च स्तरावरील नवोन्मेश उपयोगात आणेल, असा तज्ज्ञांचा विश्वास आहे.
नागरिकांना लाभदायक ठरणाऱ्या कृत्रिम बुद्धिमत्ता तंत्रज्ञानावर आधारीत अनुप्रयोगांची (application) निर्मिती
इंडिया एआय मिशन (The India AI Mission) अर्थात भारतीय कृत्रिम बुद्धिमत्ता अभियानाअंतर्गत कृषी, आरोग्य सेवा, हवामानविषयक अंदाज आणि आपत्ती व्यवस्थापन यासारख्या महत्त्वपूर्ण क्षेत्रांसाठी कृत्रिम बुद्धिमत्ता तंत्रज्ञानावर आधारित अनुप्रयोग (application) विकसित करण्यावर लक्ष दिले गेले आहे. या अनुषंगानेच कृत्रिम बुद्धिमत्ता तंत्रज्ञानाचा सामाजिक हितासाठी वापर करण्याच्या उद्देशाने या क्षेत्रांशी संबंधित अठरा अनुप्रयोग निश्चित केले गेले आहेत. या उपक्रमाच्या माध्यमातून हवामान बदल, ज्ञानाचे आकलन करण्यामधली अक्षमता आणि कृषीतंत्रज्ञान विषयक उपाययोजनांशी संबंधित आव्हानांवर मात करता येणार आहे. एका अर्थाने या उपक्रमाच्या माध्यमातून कृत्रिम बुद्धिमत्ताविषयक तंत्रज्ञान लाखो लोकांच्या कल्याणासाठी कामी येईल याची सुनिश्चिती होऊ शकणार आहे.
भारताचे कृत्रिम बुद्धिमत्ता तंत्रज्ञानविषयक पायाभूत प्रारुप तयार करण्यासाठी प्रस्ताव पाठवण्याचे आवाहन
यासाठीच्या प्रक्रियेला गती देत, कृत्रिम बुद्धिमत्ता तंत्रज्ञानविषयक पायाभूत प्रारुपांच्या विकासाच्या प्रयत्नांना पाठबळ देता यावे या उद्देशाने इंडिया एआय मिशन अंतर्गत यासाठीचे प्रस्ताव मागवण्याचा प्रारंभ केंद्रीय माहिती तंत्रज्ञान मंत्री अश्विनी वैष्णव यांनी केला. स्टार्टअप्स, संशोधक आणि उद्योजकांना भारतातील माहितीसाठ्याच्या प्रारुपांचा वापर करून कृत्रिम बुद्धिमत्ता तंत्रज्ञानविषयक अत्याधुनिक प्रारुप तयार करण्यासाठी सहकार्य करण्याकरिता आमंत्रित करण्यात आले आहे. कृत्रिम बुद्धिमत्ता तंत्रज्ञानविषयक स्वदेशी प्रारुपे स्थापित करणे हे या उपक्रमाचे उद्दिष्ट आहे. भारताच्या गरजांनुसार विविध क्षेत्राशी संबंधित आव्हानांचा सामना करण्याच्या दृष्टीने मोठ्या स्वरुपातील बहुस्तरीय प्रारुपे (Large Multimodal Models), मोठ्या स्वरुपातील भाषिक प्रारुपे (Large Language Models - LLM) अथवा छोट्या स्वरुपातील भाषिक प्रारुपे (Small Language Models - SLM) असावीत अशी अपेक्षा आहे. या कृत्रिम बुद्धिमत्ता तंत्रज्ञानविषयक प्रारुपे भाषिक, सांस्कृतिक आणि कालसुसंगत संदर्भांना अनुसरून असतील याची सुनिश्चित करण्यासाठी त्यांना अनिवार्यपणे भारतीय माहितीसाठ्याच्या आधारे प्रशिक्षित केले जाणेही अपेक्षित आहे. एका अर्थाने आरोग्यसेवा, शिक्षण, कृषी, हवामान आणि प्रशासन यांसारख्या विविध क्षेत्रांमध्ये कृत्रिम बुद्धिमत्ता तंत्रज्ञानाधारीत मोठ्या व्याप्तीच्या आणि प्रभावशाली उपाययोजना आखणे हे देखील या उपक्रमाचे महत्वाचे उद्दिष्ट आहे.
प्रस्तावांच्या मूल्यमापनासाठी घेतला जाणार अनेक महत्त्वाच्या निकषांचा आधार:
यासंदर्भातल्या प्रस्तावांना निधी पुरवठा आणि दिल्या जाणाऱ्या पाठबळासाठीच्या प्रक्रियेत थेट निधी पुरवठ्यासारख्या उपाययोजनेचा अंतर्भाव असणार आहे. याअंतर्गत यशस्वीरित्या पार पाडलेल्या प्रत्येक टप्प्याच्या आधारे दिले जाणारे अनुदान आणि कृत्रिम बुद्धिमत्ता गणकाच्या आधारवरच्या गुणांकनाचा समावेश असेल. त्याचप्रमाणे परस्पर सहमतीने केलेल्या कराराच्या माध्यमातून समभाग आधारित गूंतवणुकीच्या माध्यमातूनही निधी पुरवठा केला जाणार आहे. याशिवाय अतिरिक्त वित्तपुरवठ्याची सुनिश्चिती करण्यासाठी सह भागभांडवलदार, एंजल इन्व्हेस्टर्स, ना नफा तत्वावर काम करणाऱ्या संस्था अथवा राज्य तसेच केंद्र सरकारांकडून मिळणारे अनुदान अशा स्वरुपातून निधी मिळवण्याचा पर्याय देखील उपलब्ध असणार आहे. प्रस्ताव रोलिंग सबमिशन तत्त्वावर स्वीकारले जातील आणि प्रथम या, प्रथम प्राप्त करा या पद्धतीवर मूल्यमापन केले जाईल.
भविष्यातील वाटचालीचा आराखडा आणि शाश्वतता
इंडिया एआय मिशन हे दीर्घकालीन शाश्वततेसह चार वर्षांची मुदत समाप्ती या तत्वाअंतर्गत राबवले जाणार आहे. सद्य स्थितीत भारत सेमीकंडक्टर क्षेत्रातील आपल्या वाटचालीत प्रगती करत असून, अशावेळी केंद्र सरकारदेखील आपली संबंधित परिसंस्था ही अगदी धोरणात्मकरित्या, अत्यंत स्पष्टता आणि पद्धतशीर नियोजनासह विकसित करत आहे. भारताने आपल्या सेमीकंडक्टर अभियानात 30 अब्ज डॉलर्सपेक्षा जास्तीची गुंतवणूक केली आहे, आणि भारताच्या कृत्रिम बुद्धिमत्ता तंत्रज्ञानविषयक आकांक्षादेखील या अभियानाच्या व्यापक तांत्रिक दृष्टीकोनाशी सुसंगत अशाच आहेत.
यापूर्वी ज्याप्रमाणे LLaMA सारख्या उपक्रमांची प्रारुपे भारतीय सर्व्हवर होस्ट केली गेली होती, त्याचप्रमाणे DeepSeek तसेच इतर मूलभूत प्रारुपेदेखील भारतीय सर्व्हरवर होस्ट केली जाऊ शकतात ही बाबही केंद्रीय माहिती तंत्रज्ञान मंत्री अश्विनी वैष्णव यांनी स्पष्ट केली. चॅटबॉट्स अथवा एखाद्या प्रतिमा निर्मितीच्या पलीकडे पाहिले तर कृत्रिम बुद्धिमत्ता तंत्रज्ञानाचा खरा प्रभाव हा औद्योगिक क्षेत्राशी संबंधित अनुप्रयोगांमध्ये दिसून येतो असेही त्यांनी सांगितले. अशा अनुप्रयोगांमुळे खऱ्या आयुष्यात / वास्तविक जगात सामोरे जाव्या लागणाऱ्या खाली नमूद केलेल्या आव्हानांसारख्या आव्हानांचा सामना करणे शक्य होणार आहे :
• तेल उत्खनन उपकरण प्रणालीची स्थिती
• रेल्वे तिकिट प्रणालीच्या कार्यक्षमतेत सुधारणा
• शेतीसाठी मृदा आरोग्याची सातत्यपूर्ण देखरेख
• हवामान आणि चक्रीवादळाविषयीचे अंदाज
या अभियानाअंतर्गत प्रत्यक्ष त्या त्या वेळीच त्रुटी - गुन्हा पकडू शकणारी साधने, डीप फेक प्रतिबंध आणि कृत्रिम बुद्धिमत्ता तंत्रज्ञानाधारीत मजबूत जोखीम व्यवस्थापन धोरणांच्या माध्यमातून कृत्रिम बुद्धिमत्ता तंत्रज्ञानाधारीत सुरक्षा व्यवस्थेवरही भर दिला जाणार आहे.
भारतात 240 विद्यापीठांमधून कृत्रिम बुद्धमत्ता तंत्रज्ञानविषयक अभ्यासक्रम शिकवले जात आहेत, तर 100 विद्यापीठे 5G प्रयोगशाळांनी सुसज्ज आहेत. त्यामुळेच स्टॅनफोर्डने देखील आपल्या अभ्यासपूर्ण संशोधनात कृत्रिम बुद्धमत्ता तंत्रज्ञानविषयक शिक्षणाच्या बाबतीत भारताला आघाडीच्या देशांमध्ये स्थान दिले आहे.
या अभियानाअंतर्गत भारताने लोकशाही, सर्वसमावेशकता, परवडणारे दर, आणि नवोन्मेषता यावर भर दिला आहे. या सर्व प्रयत्नांच्या माध्यमातून भारत हा सामाजिक आणि औद्योगिक प्रगतीच्या दृष्टीने कृत्रिम बुद्धिमत्ता तंत्रज्ञान क्षेत्राचे भवितव्य घडविणारी कृत्रिम बुद्धिमत्ता तंत्रज्ञान क्षेत्रातली जागतिक ताकद म्हणून ओळख प्रस्थापित करण्यासाठी सज्ज झाला आहे.

Ministry of Electronics & IT
With robust and high end Common computing facility in place, India all set to launch its own safe & secure indigenous AI model at affordable cost soon: Shri Ashwini Vaishnaw
Compared to global models computation costing 2.5 to 3 dollars per hour usage, India’s AI Model computation will cost less than less than 100 rupees per hour after 40% government subsidy; Attractive half yearly & annual plans will make it more affordable
Multiple foundational models for Indian context, in Indian languages, likely to be ready later this year will help researchers, students & people at large for its low cost, fast computing & prompt results.
To begin with, 18 citizen centric applications pertaining to agriculture sector, learning disability & climate change to be part of this AI Model
DeepSeek will get hosted on Indian servers after security protocol checks so that users, coders, developers can benefit from its Open Source Code
30 JAN 2025 7:48PM by PIB Delhi
India is all set to launch its own safe & secure indigenous AI model at an affordable cost. Union Minister for Electronics & Information Technology, Railways, Information & Broadcasting, Shri Ashwini Vaishnaw today announced this in New Delhi at Electronics Niketan. Interacting with the media, the Union Minister said that the Indian AI model is a timely step as India is a trusted nation among the comity of nations & therefore it will help India emerge as a more reliable technological powerhouse of ethical AI solutions in the days to come. Backed by a high-end common computing facility, the India AI mission is now closer to customising indigenous AI solutions for the Indian context using Indian languages. He said that scientists, researchers, developers and coders are working on multiple foundational models in this regard & with the given pace, the Union Minister expressed hope that the Indian AI model is likely to be ready within 6 months. The Union Minister Shri Ashwini Vaishnaw said that “Our Prime Minister’s economic thinking is very inclusive. He believes in making modern technology accessible to everyone to ensure the people at the bottom of the pyramid are economically empowered.”
The AI model is beginning with the computation facility of roughly 10000 GPUs. Soon the remaining 8693 GPUs will be added. It will largely benefit researchers, students & developers in the beginning. The Technical partners who are participating in the mission have expressed a lot of confidence in the ability of the mission to deliver its objective of democratising access to computing & that too at a very competitive rate. Compared to global models computation costing 2.5 to 3 dollars per hour usage, India’s AI Model computation will cost less than less than 100 rupees per hour after 40% government subsidy. The attractive half yearly & annual plans will further make it more affordable.
Within 10 months of the launch of India AI Mission, Ministry of Electronics & Information Technology, has been able to get an unprecedented response & create a high end & robust common computing facility of about 18,693 Graphic Processing Unit, GPUs. It is about nine times of what Open Source Model DeepSeek has & about two third of what ChatGPT has. Answering queries of the media, the Union Minister said that DeepSeek can get hosted on Indian servers after security checks so that coders, developers & designers can take benefit of its Open Source code.
Safety and ethical deployment of AI Model remains top priority for the government. Expressing this commitment, the Union Minister announced that India is establishing an AI Safety Institute, adopting a techno-legal approach.
The Key safety-related projects in this regard include following 8 simultaneous efforts to ensure the privacy of data along with ethical auditing of algorithmic efficiency.
• Machine Unlearning (IIT Jodhpur)
• Synthetic Data Generation (IIT Roorkee)
• AI Bias Mitigation Strategy (NIT Raipur)
• Explainable AI Framework (Defence Institute of Advanced Technology, Pune & Minecraft Technologies)
• Privacy Enhancing Strategies (IIT Delhi, IIIT Delhi, IIT Dharwad & Telecom Engineering Centre, TEC)
• AI Ethical Certification Framework (Tool Nishpaksh being developed at IIIT Delhi & TEC)
• AI Algorithm Auditing Framework (Tool Parakh being developed by Civic Data Labs )
• AI Governance Testing Framework (Amrita Vidyapeetham & Telecom Engineering Centre)
Common Compute Facility is the strong foundation for Democratic AI Development
Under the India AI Mission, a huge computing infrastructure has been developed, surpassing global benchmarks in a short time. The facility now houses 18,693 GPUs, including 12,896 H100, 1,480 H200, and 7,200 MI 200 300 units, significantly exceeding the initial target of 10,000 GPUs. To put this capacity into perspective, DeepSeek was trained on 2,000 GPUs, while ChatGPT required 25,000 GPUs. This vast computing power will not only accelerate research, model training, help ethical AI algorithm development and foster innovation in India’s AI ecosystem.
A common compute platform has been created, ensuring accessibility to all stakeholders. Approximately 10,000 GPUs are already available, and technical partners have expressed confidence in the mission’s capability to deliver world-class AI solutions. Following approval, this facility will soon be operational for widespread use.
Empanelment of AI services on cloud
Government of India had approved the IndiaAI Mission with a Budgetary outlay of Rs 10372 Cr in March 2024. The objective was to bridge the gaps in the existing AI ecosystem and enable the emergence of India as a hub of development of AI technology and applications. IndiaAI Mission is being implemented through 7 key pillars and one of the key pillars is enabling the availability of 10,000 GPUs for AI Compute Infrastructure. Towards this objective, The Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY), through IndiaAI Independent Business Division (IBD), published a Request for Empanelment (RFE) on August 16, 2024, to empanel AI services on cloud and offer the services to academia, MSMEs, startups, research community, governments, public sector agencies and other entities approved by IndiaAI via the CPP portal.
19 bidders that included Cloud Service Providers (CSPs), Managed Service Providers (MSPs), and Data Center Service Providers submitted proposals. After initial scrutiny as per the pre qualification criterion 13 bidders were invited to make presentations to the technical evaluation committee. As per the technical evaluation, ten bidders were found to be eligible for opening of financial bids. The financial bids of the 10 technically qualified bidders were opened on January 22, 2025. The 10 bidders listed below have offered their commercials for various categories of AI compute units (GPUs) quoted.
1. CMS Computers India Pvt Ltd
2. Ctrls Datacenters Ltd
3. E2E Networks Limited
4. Jio Platforms Limited
5. Locuz Enterprise Solutions Limited
6. NxtGen Datacenter and Cloud Technologies Private Limited
7. Orient Technologies Limited
8. Tata Communications Limited
9. Vensysco Technologies Limited
10. Yotta Data Services Private Limited
These bidders have quoted diversified category of AI compute units (GPUs) that include Intel Gaudi 2, AMD MI300X, MI325 X, NVIDIA H100 (PCIe, NVL and SXM), NVIDIA H200 (PCIe, NVL and SXM), NVIDIA A100, NVIDIA, L40S, NVIDIA L4, AWS Inferentia2 and Aws Tranium. Bidders have also offered 8 GPU modules of NVIDIA and AMD.
As per the terms of empanelment, the bidder quoted the L1 rates for a particular category of compute unit will be empaneled first and all other bidders in that category of the compute unit will be eligible for empanelment if they agree to match the L1 bid. The lowest (L1) bidder, L1 bid price offered in each AI compute category and discount in percentage offered On-demand hourly, monthly, 6 monthly and annually in comparison to published market prices is given in Annexure 1 in Tables A & B
The L1 bidder price offered for storage and network services is given in Annexure 2 in Tables C & D.The bidders have also provided AI Platform and other services at a discounted price in comparison to their market price.
Setting up IndiaAI Safety Institute
The Union Minister announced the setting up of IndiaAI Safety Institute under the Safe and Trusted Pillar of the IndiaAI Mission to address AI risks & Safety Challenges. The IndiaAI Safety Institute will work with all relevant stakeholders, including academia, startups, industry and government ministries/departments, towards ensuring safety, security and trust in AI. The Institute will advance indigenous research and development, based on Indian datasets and contextualized to India’s social, economic, cultural, and linguistic diversity. The Institute, incubated by IndiaAI Mission will be set up on a hub and spoke model with various research and academic institutions, private sector partners joining the hub and taking up projects under the Safe and Trusted Pillar of IndiaAI Mission. Under the Safe and Trusted pillar, the IndiaAI Mission has selected eight Responsible AI Projects against the first Expression of Interest (EoI). These projects are listed in Annexure 3.
Further IndiaAI has launched the 2nd round of Expression of Interest (EoI) open to Indian Academic Institutes/Organizations, Autonomous bodies, R&D Institutes/Organizations, Startups and Companies. Themes covered under the 2nd EoI include:
i. Watermarking & Labelling
ii. Ethical AI Frameworks
iii. AI Risk Assessment & Management
iv. Stress Testing Tools
v. Deep-fake Detection Tools
This initiative aims to benefit researchers, students, and the public with its low-cost, fast computing capabilities and its prompt results. The Indian AI Model will help promote innovation & develop citizen centric better governance tools including many industrial uses having humongous potential to harness technological benefits for the people at large.
India’s Own AI Model: Built for Local Context
Over the past one & half year, India has been developing a robust AI ecosystem framework to support its own foundational AI model. This model will address Indian linguistic and contextual needs while eliminating biases, ensuring inclusivity and promoting fairness. Leading developers and researchers are working towards completing multiple foundational models within 8 to 10 months, leveraging algorithmic efficiency to achieve cost-effective and timely development.
Experts believe that India’s AI model will meet the country’s diverse requirements, bringing forth a high level of innovation tailored for Indian users.
AI Applications to Benefit Citizens
The India AI Mission focuses on developing AI applications in critical sectors such as agriculture, healthcare, weather forecasting, and disaster management. Eighteen applications have been identified in these domains to harness AI for societal benefits. The initiative will address challenges such as climate change, learning disabilities, and agritech solutions, ensuring AI contributes to the well-being of millions.
Affordable Compute Facility for AI Development
India’s Compute facility is being offered at highly competitive rates. The cost per GPU hour is approximately ₹115.85, significantly lower than the global benchmark of $2.5–$3 per hour. High-end computing will be available at ₹150 per hour, with a 40% government subsidy reducing the cost to less than ₹100 per hour for common Compute access. This affordability ensures democratized AI access, empowering startups and researchers alike.
The initiative offers competitive six-month and annual compute rate packages. The facility has garnered international appreciation, including recognition at Davos, reinforcing India’s position as a trusted global AI hub.
Call for Proposals for Building India’s Foundational AI Models
Furthermore, the Union Minister also launched a Call for Proposals under the IndiaAI Mission to support the development of foundational AI models, inviting startups, researchers, and entrepreneurs to collaborate on creating state-of-the-art AI models using Indian datasets. This initiative aims to establish indigenous AI models, which can be Large Multimodal Models, Large Language Models (LLM), or Small Language Models (SLM), to address India-specific challenges across various sectors. These AI models must be trained on Indian datasets, ensuring linguistic, cultural, and contextual relevance.The objective is to create scalable and impactful AI solutions across sectors such as healthcare, education, agriculture, climate, and governance.
Proposals will be assessed based on several key criteria, including team capability, which evaluates expertise in AI/ML, prior experience, and the ability to execute high-impact projects. The approach and strategy will be reviewed for innovativeness, dataset strategy, model architecture, and sustainability plans. Timelines and milestones must present realistic development schedules with clear deliverables. The use cases section will be judged on creativity, feasibility, and the scalability of societal impact applications. Ethical compliance will require adherence to the DPDP Act, IT Act, and bias mitigation strategies. Scalability and sustainability will be examined based on industry benchmarks, long-term adaptability, and commercial viability. Lastly, financial viability will be assessed in terms of budget justification, funding sources, and cost-effectiveness.
Funding and support mechanisms include direct funding, which offers grants and AI compute credits with milestone-based disbursements, and equity-based investments, where additional funding is provided through mutual agreements. There are also co-financing options, allowing entities to secure additional funding from venture capitalists, angel investors, non-profits, or state and central government grants. Proposals will be accepted on a rolling submission basis and evaluated on a first-come, first-served approach.
Future Roadmap and Sustainability
The India AI Mission operates under a four-year sunset clause with long-term sustainability. As India advances in its semiconductor journey, the government is strategically developing its ecosystem with clarity and systematic planning. With over $30 billion invested in the semiconductor mission, India’s AI aspirations align with its broader technological vision.
The Union Minister said that DeepSeek and other foundational models can be hosted on Indian servers, similar to previous initiatives like LLaMA. He added, AI’s real impact lies in industrial applications beyond chatbots and image generation; It will address real-world challenges such as:
• Health of oil drilling rigs
• Railway ticketing optimization
• Soil health monitoring for agriculture
• Weather and cyclone prediction
The mission also emphasizes AI safety through real-time detection tools, deep-fake mitigation, and robust AI risk management strategies. Stanford ranks India among the top nations in AI education, with 240 universities offering AI courses and 100 universities equipped with 5G labs.
With a focus on democratic, inclusivity, affordability, and innovation, India is set to emerge as a global AI powerhouse, shaping the future of artificial intelligence for societal and industrial advancements.
The event was graced by Minister of state for electronics & information technology, Shri Jitin Prasada, Shri Abhishek Singh, Additional Secretary, MeitY and CEO, IndiaAI, Smt. Kavita Bhatia, COO, IndiaAI, Shri Nand Kumarum, P&CEO, NeGD & CEO, DIC and senior officials from MeitY.