ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા સૂચના પ્રોદ્યોગિકી મંત્રી
મજબૂત અને હાઈ એન્ડ કોમન કમ્પ્યુટિંગ સુવિધા સાથે ભારત ટૂંક સમયમાં જ પરવડે તેવા ભાવે પોતાનું સલામત અને સુરક્ષિત સ્વદેશી એઆઈ મોડલ લોન્ચ કરવા તૈયાર છેઃ શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવ
2.5 થી 3 ડોલર પ્રતિ કલાકના ખર્ચવાળા વૈશ્વિક મોડેલોની તુલનામાં, ભારતના AI મોડેલનો ખર્ચ 40% સરકારી સબસિડી પછી પ્રતિ કલાક 100 રૂપિયાથી ઓછો થશે; આકર્ષક અર્ધવાર્ષિક અને વાર્ષિક યોજનાઓ તેને વધુ સસ્તું બનાવશે
ભારતીય સંદર્ભ માટે બહુવિધ પાયાના મોડેલો, ભારતીય ભાષાઓમાં, આ વર્ષના અંતમાં તૈયાર થવાની સંભાવના છે, જે સંશોધકો, વિદ્યાર્થીઓ અને લોકોને તેના ઓછા ખર્ચ, ઝડપી કમ્પ્યુટિંગ અને ઝડપી પરિણામો માટે મદદ કરશે
શરૂઆતમાં કૃષિ ક્ષેત્ર, શીખવાની અક્ષમતા અને આબોહવા પરિવર્તનને લગતી 18 નાગરિક કેન્દ્રિત એપ્લિકેશનો આ AI મોડેલનો ભાગ બનશે
સુરક્ષા પ્રોટોકોલ તપાસ પછી DeepSeek ભારતીય સર્વર પર હોસ્ટ કરવામાં આવશે જેથી વપરાશકર્તાઓ, કોડર્સ, વિકાસકર્તાઓ તેના ઓપન સોર્સ કોડનો લાભ મેળવી શકે
30 JAN 2025 7:48PM by PIB Ahmedabad
ભારત પરવડે તેવા ખર્ચે પોતાનું સલામત અને સુરક્ષિત સ્વદેશી એઆઈ મોડલ લોન્ચ કરવા માટે તૈયાર છે. કેન્દ્રીય ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી, રેલવે, માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે આજે નવી દિલ્હીમાં ઇલેક્ટ્રોનિક્સ નિકેતનમાં આ જાહેરાત કરી હતી. મીડિયા સાથેની વાતચીતમાં કેન્દ્રીય મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, ભારતીય એઆઇ મોડલ સમયસરનું પગલું છે, કારણ કે ભારત દેશોનાં સમુદાયમાં એક વિશ્વસનીય રાષ્ટ્ર છે અને એટલે જ તે ભારતને આગામી દિવસોમાં નૈતિક એઆઇ સોલ્યુશન્સનાં વધારે વિશ્વસનીય ટેકનોલોજીકલ પાવરહાઉસ તરીકે ઊભરી આવવામાં મદદરૂપ થશે. હાઈ-એન્ડ કોમન કમ્પ્યુટિંગ સુવિધા દ્વારા સમર્થિત, ઇન્ડિયા એઆઇ મિશન હવે ભારતીય ભાષાઓનો ઉપયોગ કરીને ભારતીય સંદર્ભ માટે સ્વદેશી એઆઇ સોલ્યુશન્સને કસ્ટમાઇઝ કરવાની નજીક છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, વૈજ્ઞાનિકો, સંશોધકો, ડેવલપર્સ અને કોડર્સ આ સંબંધમાં બહુવિધ પાયાગત મોડલ પર કામ કરી રહ્યાં છે. કેન્દ્રીય મંત્રીએ આશા વ્યક્ત કરી હતી કે, ભારતીય એઆઇ મોડલ 6 મહિનાની અંદર તૈયાર થઈ જાય તેવી શક્યતા છે. કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે જણાવ્યું હતું કે, "આપણા પ્રધાનમંત્રીની આર્થિક વિચારસરણી ખૂબ જ સર્વસમાવેશક છે. તેઓ પિરામિડના તળિયે બેઠેલા લોકો આર્થિક રીતે સશક્ત બને તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે આધુનિક ટેકનોલોજીને દરેક માટે સુલભ બનાવવામાં માને છે."
એઆઈ મોડેલ આશરે 10 જીપીયુની ગણતરી સુવિધાથી શરૂ થઈ રહ્યું છે. ટૂંક સમયમાં બાકીના ૮૬૯૩ જીપીયુ ઉમેરવામાં આવશે. શરૂઆતમાં તેનાથી સંશોધકો, વિદ્યાર્થીઓ અને ડેવલપર્સને મોટો ફાયદો થશે. આ મિશનમાં ભાગ લઈ રહેલા ટેકનિકલ ભાગીદારોએ કમ્પ્યુટિંગની સુલભતાનું લોકશાહીકરણ કરવાના મિશનની ક્ષમતા પર ઘણો વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો છે. ખૂબ જ સ્પર્ધાત્મક દરે, દર કલાકે 2.5થી 3 ડોલરની કિંમતના વૈશ્વિક મોડલની સરખામણીએ ભારતના એઆઇ મોડલની કિંમત 40 ટકા સરકારી સબસિડી બાદ પ્રતિ કલાક 100 રૂપિયાથી પણ ઓછી હશે. આકર્ષક અર્ધવાર્ષિક અને વાર્ષિક યોજનાઓ તેને વધુ પરવડે તેવી બનાવશે.
ઇન્ડિયા એઆઇ મિશનની શરૂઆતનાં 10 મહિનાની અંદર ઇલેક્ટ્રોનિક્સ એન્ડ ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી મંત્રાલયે અભૂતપૂર્વ પ્રતિસાદ મેળવવામાં સફળતા મેળવી છે અને 18,693 ગ્રાફિક પ્રોસેસિંગ યુનિટ, જીપીયુની ઉચ્ચ સ્તરીય અને મજબૂત કોમન કમ્પ્યુટિંગ સુવિધા ઊભી કરી છે. તે ઓપન સોર્સ મોડેલ ડીપસીક પાસે જે છે તેના કરતાં લગભગ નવ ગણું વધારે છે અને ચેટજીપીટી પાસે જે છે તેના કરતાં લગભગ બે તૃતીયાંશ છે. મીડિયાના સવાલોના જવાબ આપતા કેન્દ્રીય મંત્રીએ કહ્યું કે, ડીપસીક સુરક્ષા તપાસ બાદ ભારતીય સર્વર્સ પર હોસ્ટ થઈ શકે છે, જેથી કોડર્સ, ડેવલપર્સ અને ડિઝાઈનર્સ તેના ઓપન સોર્સ કોડનો લાભ લઈ શકે.
એઆઈ મોડેલની સલામતી અને નૈતિક જમાવટ એ સરકાર માટે ટોચની અગ્રતા છે. આ પ્રતિબદ્ધતા વ્યક્ત કરતાં કેન્દ્રીય મંત્રીએ જાહેરાત કરી હતી કે, ભારત એઆઇ સેફ્ટી ઇન્સ્ટિટ્યૂટની સ્થાપના કરી રહ્યું છે અને ટેકનો-લીગલ અભિગમ અપનાવી રહ્યું છે.
આ સંદર્ભમાં સલામતી-સંબંધિત ચાવીરૂપ પ્રોજેક્ટ્સમાં અલ્ગોરિધમિક કાર્યક્ષમતાના નૈતિક ઓડિટિંગની સાથે ડેટાની ગોપનીયતા સુનિશ્ચિત કરવા માટેના 8 એક સાથે પ્રયાસોનો સમાવેશ થાય છે.
• મશીન અનલર્નિંગ (IIT જોધપુર)
• સિન્થેટિક ડેટા જનરેશન (IIT રૂરકી)
• એઆઈ બાયસ મિટિગેશન સ્ટ્રેટેજી (એનઆઈટી રાયપુર)
• સમજાવી શકાય તેવું એઆઈ ફ્રેમવર્ક (ડિફેન્સ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ એડવાન્સ ટેકનોલોજી, પૂણે એન્ડ માઇનક્રાફ્ટ ટેકનોલોજીસ)
• ગોપનીયતા વધારવાની વ્યૂહરચના (આઇઆઇટી દિલ્હી, આઇઆઇઆઇટી દિલ્હી, આઇઆઇટી ધારવાડ એન્ડ ટેલિકોમ એન્જિનિયરિંગ સેન્ટર, ટીઇસી)
• એઆઇ એથિકલ સર્ટિફિકેશન ફ્રેમવર્ક (ટૂલ નિશ્પક્ષને આઇઆઇઆઇટી દિલ્હી અને ટીઇસી ખાતે વિકસાવવામાં આવી રહ્યું છે)
• એઆઇ એલ્ગોરિધમ ઓડિટિંગ ફ્રેમવર્ક (ટૂલ પારખ સિવિક ડેટા લેબ્સ દ્વારા વિકસાવવામાં આવી રહ્યું છે)
• એઆઈ ગવર્નન્સ ટેસ્ટિંગ ફ્રેમવર્ક (અમૃતા વિદ્યાપીઠમ એન્ડ ટેલિકોમ એન્જિનિયરિંગ સેન્ટર)
કોમન કમ્પ્યુટ સુવિધા એ ડેમોક્રેટિક એઆઈ વિકાસ માટેનો મજબૂત પાયો છે
ઇન્ડિયા એઆઇ મિશન હેઠળ, એક વિશાળ કમ્પ્યુટિંગ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિકસિત કરવામાં આવ્યું છે, જે ટૂંકા ગાળામાં વૈશ્વિક બેંચમાર્કને વટાવી ગયું છે. આ સુવિધામાં હવે 18,693 જીપીયુ છે, જેમાં 12,896 એચ100, 1,480 એચ200 અને 7,200 એમઆઇ 200 300 યુનિટનો સમાવેશ થાય છે, જે 10,000 જીપીયુના પ્રારંભિક લક્ષ્યાંકથી નોંધપાત્ર રીતે વધારે છે. આ ક્ષમતાને પરિપ્રેક્ષ્યમાં મૂકવા માટે ડીપસીકને 2,000 જીપીયુ (GPUs) પર તાલીમ આપવામાં આવી હતી, જ્યારે ચેટજીપીટીને 25,000 જીપીયુની જરૂર હતી. આ વિશાળ કમ્પ્યુટિંગ શક્તિ માત્ર સંશોધન, મોડેલ તાલીમને વેગ આપશે નહીં, નૈતિક એઆઈ અલ્ગોરિધમ વિકાસમાં મદદ કરશે અને ભારતની એઆઈ ઇકોસિસ્ટમમાં નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપશે.
એક સામાન્ય કમ્પ્યુટ પ્લેટફોર્મ બનાવવામાં આવ્યું છે, જે તમામ હિસ્સેદારોની સુલભતા સુનિશ્ચિત કરે છે. આશરે 10,000 જીપીયુ પહેલેથી જ ઉપલબ્ધ છે, અને તકનીકી ભાગીદારોએ વિશ્વ-કક્ષાના એઆઈ સોલ્યુશન્સ પ્રદાન કરવાની મિશનની ક્ષમતામાં વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો છે. મંજૂરી મળ્યા બાદ, આ સુવિધા ટૂંક સમયમાં વ્યાપક ઉપયોગ માટે કાર્યરત થઈ જશે.
ક્લાઉડ પર AI સેવાઓનું એમ્પેનલમેન્ટ
ભારત સરકારે માર્ચ 2024માં રૂ. 10372 કરોડના અંદાજપત્રીય ખર્ચ સાથે ઇન્ડિયાએઆઈ મિશનને મંજૂરી આપી હતી. તેનો ઉદ્દેશ વર્તમાન એઆઇ ઇકોસિસ્ટમમાં રહેલી ખામીઓ દૂર કરવાનો અને એઆઇ ટેકનોલોજી અને એપ્લિકેશન્સનાં વિકાસનાં કેન્દ્ર સ્વરૂપે ભારતનો ઉદય શક્ય બનાવવાનો હતો. ઇન્ડિયાએઆઈ મિશનનો અમલ 7 મુખ્ય આધારસ્તંભ મારફતે થઈ રહ્યો છે અને મુખ્ય આધારસ્તંભોમાંનો એક એઆઈ કમ્પ્યુટ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર માટે 10,000 જીપીયુની ઉપલબ્ધતાને સક્ષમ બનાવે છે. આ ઉદ્દેશ પાર પાડવા માટે ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી મંત્રાલયે ઇન્ડિયાએઆઈ ઇન્ડિપેન્ડન્ટ બિઝનેસ ડિવિઝન (આઇબીડી) મારફતે 16 ઓગસ્ટ, 2024ના રોજ એમ્પેનલમેન્ટ (આરએફઇ) માટે રિક્વેસ્ટ ફોર એમ્પેનલમેન્ટ (આરએફઇ) પ્રકાશિત કર્યું હતું, જેનો ઉદ્દેશ ક્લાઉડ પર એઆઇ સેવાઓને એમ્પેનલ કરવાનો હતો અને સીપીપી પોર્ટલ મારફતે ઇન્ડિયાએઆઈ દ્વારા માન્ય શિક્ષણ, એમએસએમઇ, સ્ટાર્ટઅપ્સ, સંશોધન સમુદાય, સરકાર, જાહેર ક્ષેત્રની એજન્સીઓ અને અન્ય કંપનીઓને સેવાઓ પ્રદાન કરશે.
ક્લાઉડ સર્વિસ પ્રોવાઇડર્સ (સીએસપી), મેનેજ્ડ સર્વિસ પ્રોવાઇડર્સ (એમએસપી) અને ડેટા સેન્ટર સર્વિસ પ્રોવાઇડર્સ સહિત 19 બિડર્સે દરખાસ્તો રજૂ કરી હતી. પૂર્વ લાયકાતના માપદંડ મુજબ પ્રારંભિક ચકાસણી પછી 13 બિડરોને તકનીકી મૂલ્યાંકન સમિતિ સમક્ષ રજૂઆતો કરવા આમંત્રણ અપાયું હતું. ટેકનિકલ મૂલ્યાંકન મુજબ, દસ બિડરો નાણાકીય બિડ ખોલવા માટે પાત્ર હોવાનું જણાયું હતું. 22 જાન્યુઆરી, 2025 ના રોજ તકનીકી રીતે લાયક 10 બિડરોની નાણાકીય બિડ્સ ખોલવામાં આવી હતી. નીચે સૂચિબદ્ધ 10 બિડરોએ એઆઇ કમ્પ્યુટ યુનિટ્સ (જીપીયુ)ની વિવિધ કેટેગરી માટે તેમની જાહેરાતો ઓફર કરી છે.
1. સીએમએસ કમ્પ્યુટર્સ ઇન્ડિયા પ્રા.લિ.
2. Ctrls Datacenters Ltd.
3. E2E નેટવર્ક્સ લિમિટેડ
4. જિયો પ્લેટફોર્મ્સ લિમિટેડ
5. લોકુઝ એન્ટરપ્રાઇઝ સોલ્યુશન્સ લિમિટેડ
6. NxtGen Datacenter અને ક્લાઉડ ટેક્નોલોજીસ પ્રાઈવેટ લિમિટેડ
7. ઓરિએન્ટ ટેકનોલોજીસ લિમિટેડ
8. ટાટા કમ્યુનિકેશન્સ લિમિટેડ
9. વેન્સીસ્કો ટેક્નોલોજીસ લિમિટેડ
10. યોટા ડેટા સર્વિસીસ પ્રાઈવેટ લિમિટેડ
આ બિડરોએ એઆઇ કમ્પ્યુટ યુનિટ્સ (જીપીયુ)ની વૈવિધ્યસભર કેટેગરીને ક્વોટ કરી છે, જેમાં ઇન્ટેલ ગૌડી 2, એએમડી એમઆઇ300એક્સ, એમઆઇ325 એક્સ, એનવીઆઇએઆઇએચ100 (પીસીઆઇ, એનવીએલ અને એસએક્સએમ), એનવીઆઇડિયા એચ200 (પીસીઆઇઇ, એનવીએલ અને એસએક્સએમ), એનવીઆઇએઆઇએ એ100, એનવીઆઇએઆઇએ, એલ40એસ, એનવીઆઇએઆઇએલએલએલ4, એડબલ્યુએસ ઇન્ફરેન્ટિયા2 અને એડબલ્યુએસ ટ્રાનિયમ સામેલ છે. બોલી લગાવનારાઓએ એનવીઆઈડીઆઈએ અને એએમડીના 8 જીપીયુ મોડ્યુલો પણ ઓફર કર્યા છે.
એમ્પેનલમેન્ટની શરતો અનુસાર, બિડરે કોમ્પ્યુટ યુનિટની ચોક્કસ કેટેગરી માટે એલ1 દરોને ટાંક્યા હતા, જે પ્રથમ પેનલમાં સામેલ હશે અને કોમ્પ્યુટ યુનિટની તે કેટેગરીના અન્ય તમામ બિડર્સ જો એલ1 બિડને મેચ કરવા સંમત થાય તો તેઓ પેનલમાં સામેલ થવા માટે પાત્ર બનશે. સૌથી નીચી (એલ1) બોલી લગાવનાર, એલ1 બિડ પ્રાઇસ દરેક એઆઇ કમ્પ્યુટ કેટેગરીમાં ઓફર કરવામાં આવે છે અને પ્રકાશિત બજાર કિંમતોની તુલનામાં દર કલાકે, માસિક, માસિક, માસિક અને વાર્ષિક ધોરણે ઓફર કરવામાં આવતી ટકાવારીમાં ડિસ્કાઉન્ટ કોષ્ટક એ અને બીમાં પરિશિષ્ટ 1 માં આપવામાં આવ્યું છે
સ્ટોરેજ અને નેટવર્ક સેવાઓ માટે ઓફર કરવામાં આવતી એલ1 બિડર કિંમત પરિશિષ્ટ 2માં કોષ્ટક સી અને ડીમાં આપવામાં આવી છે. બિડરોએ એઆઇ પ્લેટફોર્મ અને અન્ય સેવાઓ પણ તેમની બજાર કિંમતની તુલનામાં ડિસ્કાઉન્ટેડ કિંમતે પ્રદાન કરી છે.
ઇન્ડિયાAI સેફ્ટી ઇન્સ્ટિટ્યૂટની સ્થાપના
કેન્દ્રીય મંત્રીએ એઆઈ જોખમો અને સલામતીના પડકારોને પહોંચી વળવા માટે ઇન્ડિયાAI મિશનના સલામત અને વિશ્વસનીય સ્તંભ હેઠળ ઇન્ડિયાAI સેફ્ટી ઇન્સ્ટિટ્યૂટની સ્થાપના કરવાની જાહેરાત કરી હતી. ઇન્ડિયાએઆઈ સેફ્ટી ઇન્સ્ટિટ્યૂટ શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ, સ્ટાર્ટ અપ, ઉદ્યોગ અને સરકારી મંત્રાલયો/વિભાગો સહિત તમામ સંલગ્ન હિતધારકો સાથે કામ કરશે, જેથી એઆઈમાં સુરક્ષા, સુરક્ષા અને વિશ્વાસ સુનિશ્ચિત થઈ શકે. આ સંસ્થા ભારતીય ડેટાસેટને આધારે સ્વદેશી સંશોધન અને વિકાસને આગળ વધારશે તથા ભારતની સામાજિક, આર્થિક, સાંસ્કૃતિક અને ભાષાકીય વિવિધતાને સંદર્ભિત કરશે. ઇન્ડિયાએઆઈ મિશન દ્વારા ઇન્ક્યુબેટેડ આ ઇન્સ્ટિટ્યૂટની સ્થાપના વિવિધ સંશોધન અને શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ, ખાનગી ક્ષેત્રના ભાગીદારો સાથે કેન્દ્ર અને સ્પોક મોડલ પર કરવામાં આવશે, જે કેન્દ્ર સાથે જોડાશે તથા ઇન્ડિયાએઆઈ મિશનનાં સુરક્ષિત અને વિશ્વસનીય આધારસ્તંભ હેઠળ પ્રોજેક્ટ હાથ ધરશે. સુરક્ષિત અને ભરોસાપાત્ર આધારસ્તંભ હેઠળ ઇન્ડિયાએઆઈ મિશને પ્રથમ એક્સપ્રેશન ઓફ ઇન્ટરેસ્ટ (ઇઓઆઈ)ની સામે આઠ જવાબદાર એઆઇ પ્રોજેક્ટ્સની પસંદગી કરી છે. આ પ્રોજેક્ટ્સ પરિશિષ્ટ 3 માં સૂચિબદ્ધ છે.
વધુમાં ઇન્ડિયાAIએ ભારતીય અકાદમિક સંસ્થાઓ/સંસ્થાઓ, સ્વાયત્ત સંસ્થાઓ, સંશોધન અને વિકાસ સંસ્થાઓ/સંસ્થાઓ, સ્ટાર્ટઅપ્સ અને કંપનીઓ માટે ખુલ્લો એક્સપ્રેશન ઑફ ઇન્ટરેસ્ટ (ઇઓઆઈ)નો બીજો રાઉન્ડ શરૂ કર્યો છે. 2જી ઇઓઆઈ હેઠળ આવરી લેવામાં આવેલી થીમ્સમાં સામેલ છેઃ
i. વોટરમાર્કિંગ અને લેબલિંગ
ii. એથિકલ એઆઈ ફ્રેમવર્ક
iii. એઆઈ રિસ્ક એસેસમેન્ટ એન્ડ મેનેજમેન્ટ
iv. તણાવ પરીક્ષણ સાધનો
v. ડીપ-ફેક ડિટેક્શન ટૂલ્સ
આ પહેલનો હેતુ સંશોધકો, વિદ્યાર્થીઓ અને લોકોને તેની ઓછી કિંમતની, ઝડપી કમ્પ્યુટિંગ ક્ષમતાઓ અને તેના તાત્કાલિક પરિણામો સાથે લાભ આપવાનો છે. ભારતીય એઆઇ મોડલ નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવામાં અને નાગરિક કેન્દ્રિત શ્રેષ્ઠ શાસનનાં સાધનો વિકસાવવામાં મદદ કરશે, જેમાં ઘણાં ઔદ્યોગિક ઉપયોગો સામેલ છે, જેમાં મોટા પાયે લોકો માટે ટેકનોલોજીકલ લાભ મેળવવાની સંભવિતતા ધરાવતાં ઘણાં ઔદ્યોગિક ઉપયોગો સામેલ છે.
ભારતનું પોતાનું એઆઈ મોડલઃ સ્થાનિક સંદર્ભ માટે નિર્મિત
છેલ્લાં દોઢ વર્ષ દરમિયાન ભારત પોતાનાં મૂળભૂત એઆઇ મોડલને ટેકો આપવા માટે એઆઇ ઇકોસિસ્ટમનું મજબૂત માળખું વિકસાવી રહ્યું છે. આ મોડલ ભારતીય ભાષાકીય અને સાંદર્ભિક જરૂરિયાતોને સંબોધિત કરશે, જ્યારે પૂર્વગ્રહોને દૂર કરશે, સર્વસમાવેશકતા સુનિશ્ચિત કરશે અને વાજબીપણાને પ્રોત્સાહન આપશે. અગ્રણી વિકાસકર્તાઓ અને સંશોધકો 8થી 10 મહિનાની અંદર બહુવિધ પાયાના મોડેલો પૂર્ણ કરવા તરફ કામ કરી રહ્યા છે, જે ખર્ચ-અસરકારક અને સમયસર વિકાસ હાંસલ કરવા માટે અલ્ગોરિધમિક કાર્યક્ષમતાનો લાભ લઈ રહ્યા છે.
નિષ્ણાતોનું માનવું છે કે ભારતનું એઆઇ મોડલ દેશની વિવિધ જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરશે, જે ભારતીય વપરાશકર્તાઓ માટે ઉચ્ચ સ્તરની નવીનતા લાવશે.
નાગરિકોને લાભ થાય તે માટે એઆઈ એપ્લિકેશન્સ
ઇન્ડિયા એઆઇ મિશન કૃષિ, હેલ્થકેર, હવામાનની આગાહી અને આપત્તિ વ્યવસ્થાપન જેવા મહત્વપૂર્ણ ક્ષેત્રોમાં એઆઇ એપ્લિકેશન્સ વિકસાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. સામાજિક લાભ માટે એઆઈનો ઉપયોગ કરવા માટે આ ડોમેન્સમાં અઢાર એપ્લિકેશનોની ઓળખ કરવામાં આવી છે. આ પહેલ આબોહવામાં પરિવર્તન, શીખવાની અક્ષમતાઓ અને કૃષિ સંબંધિત સમાધાનો જેવા પડકારોનું સમાધાન કરશે, જેથી એઆઈ લાખો લોકોની સુખાકારીમાં પ્રદાન કરે તે સુનિશ્ચિત થશે.
AI વિકાસ માટે પરવડે તેવી કમ્પ્યુટ સુવિધા
ભારતની કમ્પ્યુટ સુવિધા ખૂબ જ સ્પર્ધાત્મક દરે ઓફર કરવામાં આવી રહી છે. જીપીયુ કલાક દીઠ ખર્ચ આશરે ₹115.85 છે, જે વૈશ્વિક બેન્ચમાર્ક $2.5-$3 પ્રતિ કલાકની સરખામણીએ નોંધપાત્ર રીતે ઓછો છે. હાઈ-એન્ડ કમ્પ્યુટિંગ કલાકના ₹150ના દરે ઉપલબ્ધ થશે, જેમાં 40% સરકારી સબસિડીથી સામાન્ય કમ્પ્યુટ એક્સેસ માટે ખર્ચ ઘટીને ₹100 પ્રતિ કલાક કરતા પણ ઓછો થઈ જશે. આ પરવડે તેવી ક્ષમતા એઆઇ (AI) એક્સેસનું લોકશાહીકરણ સુનિશ્ચિત કરે છે, જે સ્ટાર્ટઅપ્સ અને સંશોધકોને એકસમાન રીતે સશક્ત બનાવે છે.
આ પહેલ સ્પર્ધાત્મક છ મહિના અને વાર્ષિક કમ્પ્યુટ રેટ પેકેજ ઓફર કરે છે. આ સુવિધાએ દાવોસમાં માન્યતા સહિત આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે પ્રશંસા મેળવી છે, જે વિશ્વસનીય વૈશ્વિક એઆઇ હબ તરીકે ભારતની સ્થિતિને મજબૂત કરે છે.
ભારતના ફાઉન્ડેશનલ એઆઈ મોડલ્સના નિર્માણ માટે દરખાસ્તો મંગાવવી
તદુપરાંત, કેન્દ્રીય મંત્રીએ પાયાના એઆઈ મોડેલોના વિકાસને ટેકો આપવા માટે ઇન્ડિયાએઆઈ મિશન હેઠળ કોલ ફોર પ્રપોઝલનો પણ પ્રારંભ કર્યો હતો, જેમાં સ્ટાર્ટઅપ્સ, સંશોધકો અને ઉદ્યોગસાહસિકોને ભારતીય ડેટાસેટનો ઉપયોગ કરીને અત્યાધુનિક એઆઇ મોડલ્સ બનાવવા માટે જોડાણ કરવા આમંત્રણ આપવામાં આવ્યું હતું. આ પહેલનો ઉદ્દેશ સ્વદેશી એઆઇ મોડલ સ્થાપિત કરવાનો છે, જે વિવિધ ક્ષેત્રોમાં ભારત-વિશિષ્ટ પડકારોને પહોંચી વળવા માટે મોટા મલ્ટિમોડલ્સ, લાર્જ લેંગ્વેજ મોડલ્સ (એલએલએમ) અથવા સ્મોલ લેંગ્વેજ મોડલ્સ (એસએલએમ) હોઈ શકે છે. આ એઆઇ મોડલ્સને ભારતીય ડેટાસેટ પર તાલીમ આપવી જોઈએ, જે ભાષાકીય, સાંસ્કૃતિક અને પ્રાસંગિક સુસંગતતા સુનિશ્ચિત કરે છે. તેનો ઉદ્દેશ હેલ્થકેર, શિક્ષણ, કૃષિ, આબોહવા અને શાસન જેવા ક્ષેત્રોમાં સ્કેલેબલ અને અસરકારક એઆઇ સોલ્યુશન્સ બનાવવાનો છે.
દરખાસ્તોનું મૂલ્યાંકન કેટલાક ચાવીરૂપ માપદંડોના આધારે કરવામાં આવશે, જેમાં ટીમની ક્ષમતા સામેલ છે, જે એઆઇ/એમએલમાં કુશળતા, અગાઉનો અનુભવ અને ઉચ્ચ-અસર ધરાવતા પ્રોજેક્ટ્સને અમલમાં મૂકવાની ક્ષમતાનું મૂલ્યાંકન કરે છે. નવીનતા, ડેટાસેટ વ્યૂહરચના, મોડેલ આર્કિટેક્ચર અને ટકાઉપણાની યોજનાઓ માટે અભિગમ અને વ્યૂહરચનાની સમીક્ષા કરવામાં આવશે. સમયરેખાઓ અને લક્ષ્યોએ સ્પષ્ટ વિતરણો સાથે વાસ્તવિક વિકાસ સમયપત્રક પ્રસ્તુત કરવું આવશ્યક છે. ઉપયોગના કેસોના વિભાગને સર્જનાત્મકતા, શક્યતા અને સામાજિક અસર એપ્લિકેશન્સની માપનીયતા પર નિર્ણય લેવામાં આવશે. નૈતિક પાલન માટે ડીપીડીપી એક્ટ, આઇટી એક્ટ અને બાયસ મિટિગેશન સ્ટ્રેટેજીનું પાલન કરવું જરૂરી છે. ઉદ્યોગના બેન્ચમાર્ક્સ, લાંબા ગાળાની અનુકૂલનક્ષમતા અને વાણિજ્યિક સધ્ધરતાના આધારે સ્કેલેબિલિટી અને ટકાઉપણાની તપાસ કરવામાં આવશે. છેલ્લે, નાણાકીય સધ્ધરતાનું મૂલ્યાંકન બજેટના વાજબીપણા, ભંડોળના સ્રોતો અને ખર્ચ-અસરકારકતાના સંદર્ભમાં કરવામાં આવશે.
ભંડોળ અને સહાયક તંત્રમાં પ્રત્યક્ષ ભંડોળનો સમાવેશ થાય છે, જે અનુદાન આપે છે અને એઆઇ સીમાચિહ્ન-આધારિત વિતરણો સાથે ક્રેડિટની ગણતરી કરે છે, અને ઇક્વિટી-આધારિત રોકાણોનો સમાવેશ થાય છે, જ્યાં પરસ્પર સમજૂતીઓ દ્વારા વધારાનું ભંડોળ પૂરું પાડવામાં આવે છે. સહ-ધિરાણ વિકલ્પો પણ છે, જે એકમોને સાહસ મૂડીવાદીઓ, એન્જલ રોકાણકારો, બિન-નફાકારક અથવા રાજ્ય અને કેન્દ્ર સરકારની ગ્રાન્ટમાંથી વધારાનું ભંડોળ મેળવવાની મંજૂરી આપે છે. દરખાસ્તો રોલિંગ સબમિશનના આધારે સ્વીકારવામાં આવશે અને પ્રથમ આવો, પ્રથમ મેળવો અભિગમ પર મૂલ્યાંકન કરવામાં આવશે.
ભવિષ્યનો રોડમેપ અને ટકાઉપણું
ઇન્ડિયા એઆઇ મિશન ચાર વર્ષના સનસેટ ક્લોઝ હેઠળ લાંબા ગાળાના ટકાઉપણા સાથે કામ કરે છે. જેમ જેમ ભારત તેની સેમીકન્ડક્ટર યાત્રામાં આગળ વધી રહ્યું છે, તેમ તેમ સરકાર સ્પષ્ટતા અને વ્યવસ્થિત આયોજન સાથે વ્યૂહાત્મક રીતે તેની ઇકોસિસ્ટમ વિકસાવી રહી છે. સેમીકન્ડક્ટર મિશનમાં 30 અબજ ડોલરથી વધુનું રોકાણ કરવામાં આવ્યું છે, ત્યારે ભારતની એઆઈ આકાંક્ષાઓ તેના વ્યાપક તકનીકી દ્રષ્ટિકોણ સાથે સુસંગત છે.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, દીપસીક અને અન્ય પાયાનાં મોડલ્સને ભારતીય સર્વર્સ પર હોસ્ટ કરી શકાય છે, જે અગાઉની એમએલએએમએ જેવી પહેલોની જેમ છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, એઆઇની વાસ્તવિક અસર ચેટબોટ્સ અને ઇમેજ જનરેશન ઉપરાંત ઔદ્યોગિક એપ્લિકેશન્સમાં રહેલી છે. તે વાસ્તવિક-વિશ્વના પડકારોનું સમાધાન કરશે, જેમ કે:
• ઓઇલ ડ્રિલિંગ રિગ્સનું સ્વાસ્થ્ય
• રેલવે ટિકિટિંગ ઓપ્ટિમાઇઝેશન
• કૃષિ માટે જમીનની તંદુરસ્તી પર દેખરેખ રાખવી
• હવામાન અને ચક્રવાતની આગાહી
આ મિશન રિયલ-ટાઇમ ડિટેક્શન ટૂલ્સ, ડીપ-ફેક મિટિગેશન અને મજબૂત એઆઇ રિસ્ક મેનેજમેન્ટ વ્યૂહરચનાઓ મારફતે એઆઇ સલામતી પર પણ ભાર મૂકે છે. સ્ટેનફોર્ડ એઆઈ શિક્ષણમાં ભારતને ટોચના દેશોમાં સ્થાન આપે છે, જેમાં 240 યુનિવર્સિટીઓ એઆઈ અભ્યાસક્રમો અને 100 યુનિવર્સિટીઓ 5જી લેબથી સજ્જ છે.
લોકશાહી, સર્વસમાવેશકતા, પરવડે તેવી ક્ષમતા અને નવીનીકરણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને ભારત સામાજિક અને ઔદ્યોગિક પ્રગતિ માટે આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સના ભાવિને આકાર આપીને વૈશ્વિક એઆઇ પાવરહાઉસ તરીકે ઊભરી આવવાની તૈયારીમાં છે.
આ કાર્યક્રમમાં રાજ્ય કક્ષાનાં ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી મંત્રી શ્રી જિતિન પ્રસાદ, MeITYનાં અધિક સચિવ અને ઇન્ડિયાએઆઈનાં સીઇઓ શ્રી અભિષેક સિંહ, ઇન્ડિયાએઆઈનાં સીઓઓ શ્રીમતી કવિતા ભાટિયા, શ્રી નંદ કુમારુમ, પીએન્ડ સીઇઓ, નેગડી એન્ડ સીઇઓ, ડીઆઇસીનાં સીઇઓ તથા એમઇઆઇટીવાયનાં વરિષ્ઠ અધિકારીઓએ હાજરી આપી હતી.

Ministry of Electronics & IT
With robust and high end Common computing facility in place, India all set to launch its own safe & secure indigenous AI model at affordable cost soon: Shri Ashwini Vaishnaw
Compared to global models computation costing 2.5 to 3 dollars per hour usage, India’s AI Model computation will cost less than less than 100 rupees per hour after 40% government subsidy; Attractive half yearly & annual plans will make it more affordable
Multiple foundational models for Indian context, in Indian languages, likely to be ready later this year will help researchers, students & people at large for its low cost, fast computing & prompt results.
To begin with, 18 citizen centric applications pertaining to agriculture sector, learning disability & climate change to be part of this AI Model
DeepSeek will get hosted on Indian servers after security protocol checks so that users, coders, developers can benefit from its Open Source Code
30 JAN 2025 7:48PM by PIB Delhi
India is all set to launch its own safe & secure indigenous AI model at an affordable cost. Union Minister for Electronics & Information Technology, Railways, Information & Broadcasting, Shri Ashwini Vaishnaw today announced this in New Delhi at Electronics Niketan. Interacting with the media, the Union Minister said that the Indian AI model is a timely step as India is a trusted nation among the comity of nations & therefore it will help India emerge as a more reliable technological powerhouse of ethical AI solutions in the days to come. Backed by a high-end common computing facility, the India AI mission is now closer to customising indigenous AI solutions for the Indian context using Indian languages. He said that scientists, researchers, developers and coders are working on multiple foundational models in this regard & with the given pace, the Union Minister expressed hope that the Indian AI model is likely to be ready within 6 months. The Union Minister Shri Ashwini Vaishnaw said that “Our Prime Minister’s economic thinking is very inclusive. He believes in making modern technology accessible to everyone to ensure the people at the bottom of the pyramid are economically empowered.”
The AI model is beginning with the computation facility of roughly 10000 GPUs. Soon the remaining 8693 GPUs will be added. It will largely benefit researchers, students & developers in the beginning. The Technical partners who are participating in the mission have expressed a lot of confidence in the ability of the mission to deliver its objective of democratising access to computing & that too at a very competitive rate. Compared to global models computation costing 2.5 to 3 dollars per hour usage, India’s AI Model computation will cost less than less than 100 rupees per hour after 40% government subsidy. The attractive half yearly & annual plans will further make it more affordable.
Within 10 months of the launch of India AI Mission, Ministry of Electronics & Information Technology, has been able to get an unprecedented response & create a high end & robust common computing facility of about 18,693 Graphic Processing Unit, GPUs. It is about nine times of what Open Source Model DeepSeek has & about two third of what ChatGPT has. Answering queries of the media, the Union Minister said that DeepSeek can get hosted on Indian servers after security checks so that coders, developers & designers can take benefit of its Open Source code.
Safety and ethical deployment of AI Model remains top priority for the government. Expressing this commitment, the Union Minister announced that India is establishing an AI Safety Institute, adopting a techno-legal approach.
The Key safety-related projects in this regard include following 8 simultaneous efforts to ensure the privacy of data along with ethical auditing of algorithmic efficiency.
• Machine Unlearning (IIT Jodhpur)
• Synthetic Data Generation (IIT Roorkee)
• AI Bias Mitigation Strategy (NIT Raipur)
• Explainable AI Framework (Defence Institute of Advanced Technology, Pune & Minecraft Technologies)
• Privacy Enhancing Strategies (IIT Delhi, IIIT Delhi, IIT Dharwad & Telecom Engineering Centre, TEC)
• AI Ethical Certification Framework (Tool Nishpaksh being developed at IIIT Delhi & TEC)
• AI Algorithm Auditing Framework (Tool Parakh being developed by Civic Data Labs )
• AI Governance Testing Framework (Amrita Vidyapeetham & Telecom Engineering Centre)
Common Compute Facility is the strong foundation for Democratic AI Development
Under the India AI Mission, a huge computing infrastructure has been developed, surpassing global benchmarks in a short time. The facility now houses 18,693 GPUs, including 12,896 H100, 1,480 H200, and 7,200 MI 200 300 units, significantly exceeding the initial target of 10,000 GPUs. To put this capacity into perspective, DeepSeek was trained on 2,000 GPUs, while ChatGPT required 25,000 GPUs. This vast computing power will not only accelerate research, model training, help ethical AI algorithm development and foster innovation in India’s AI ecosystem.
A common compute platform has been created, ensuring accessibility to all stakeholders. Approximately 10,000 GPUs are already available, and technical partners have expressed confidence in the mission’s capability to deliver world-class AI solutions. Following approval, this facility will soon be operational for widespread use.
Empanelment of AI services on cloud
Government of India had approved the IndiaAI Mission with a Budgetary outlay of Rs 10372 Cr in March 2024. The objective was to bridge the gaps in the existing AI ecosystem and enable the emergence of India as a hub of development of AI technology and applications. IndiaAI Mission is being implemented through 7 key pillars and one of the key pillars is enabling the availability of 10,000 GPUs for AI Compute Infrastructure. Towards this objective, The Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY), through IndiaAI Independent Business Division (IBD), published a Request for Empanelment (RFE) on August 16, 2024, to empanel AI services on cloud and offer the services to academia, MSMEs, startups, research community, governments, public sector agencies and other entities approved by IndiaAI via the CPP portal.
19 bidders that included Cloud Service Providers (CSPs), Managed Service Providers (MSPs), and Data Center Service Providers submitted proposals. After initial scrutiny as per the pre qualification criterion 13 bidders were invited to make presentations to the technical evaluation committee. As per the technical evaluation, ten bidders were found to be eligible for opening of financial bids. The financial bids of the 10 technically qualified bidders were opened on January 22, 2025. The 10 bidders listed below have offered their commercials for various categories of AI compute units (GPUs) quoted.
1. CMS Computers India Pvt Ltd
2. Ctrls Datacenters Ltd
3. E2E Networks Limited
4. Jio Platforms Limited
5. Locuz Enterprise Solutions Limited
6. NxtGen Datacenter and Cloud Technologies Private Limited
7. Orient Technologies Limited
8. Tata Communications Limited
9. Vensysco Technologies Limited
10. Yotta Data Services Private Limited
These bidders have quoted diversified category of AI compute units (GPUs) that include Intel Gaudi 2, AMD MI300X, MI325 X, NVIDIA H100 (PCIe, NVL and SXM), NVIDIA H200 (PCIe, NVL and SXM), NVIDIA A100, NVIDIA, L40S, NVIDIA L4, AWS Inferentia2 and Aws Tranium. Bidders have also offered 8 GPU modules of NVIDIA and AMD.
As per the terms of empanelment, the bidder quoted the L1 rates for a particular category of compute unit will be empaneled first and all other bidders in that category of the compute unit will be eligible for empanelment if they agree to match the L1 bid. The lowest (L1) bidder, L1 bid price offered in each AI compute category and discount in percentage offered On-demand hourly, monthly, 6 monthly and annually in comparison to published market prices is given in Annexure 1 in Tables A & B
The L1 bidder price offered for storage and network services is given in Annexure 2 in Tables C & D.The bidders have also provided AI Platform and other services at a discounted price in comparison to their market price.
Setting up IndiaAI Safety Institute
The Union Minister announced the setting up of IndiaAI Safety Institute under the Safe and Trusted Pillar of the IndiaAI Mission to address AI risks & Safety Challenges. The IndiaAI Safety Institute will work with all relevant stakeholders, including academia, startups, industry and government ministries/departments, towards ensuring safety, security and trust in AI. The Institute will advance indigenous research and development, based on Indian datasets and contextualized to India’s social, economic, cultural, and linguistic diversity. The Institute, incubated by IndiaAI Mission will be set up on a hub and spoke model with various research and academic institutions, private sector partners joining the hub and taking up projects under the Safe and Trusted Pillar of IndiaAI Mission. Under the Safe and Trusted pillar, the IndiaAI Mission has selected eight Responsible AI Projects against the first Expression of Interest (EoI). These projects are listed in Annexure 3.
Further IndiaAI has launched the 2nd round of Expression of Interest (EoI) open to Indian Academic Institutes/Organizations, Autonomous bodies, R&D Institutes/Organizations, Startups and Companies. Themes covered under the 2nd EoI include:
i. Watermarking & Labelling
ii. Ethical AI Frameworks
iii. AI Risk Assessment & Management
iv. Stress Testing Tools
v. Deep-fake Detection Tools
This initiative aims to benefit researchers, students, and the public with its low-cost, fast computing capabilities and its prompt results. The Indian AI Model will help promote innovation & develop citizen centric better governance tools including many industrial uses having humongous potential to harness technological benefits for the people at large.
India’s Own AI Model: Built for Local Context
Over the past one & half year, India has been developing a robust AI ecosystem framework to support its own foundational AI model. This model will address Indian linguistic and contextual needs while eliminating biases, ensuring inclusivity and promoting fairness. Leading developers and researchers are working towards completing multiple foundational models within 8 to 10 months, leveraging algorithmic efficiency to achieve cost-effective and timely development.
Experts believe that India’s AI model will meet the country’s diverse requirements, bringing forth a high level of innovation tailored for Indian users.
AI Applications to Benefit Citizens
The India AI Mission focuses on developing AI applications in critical sectors such as agriculture, healthcare, weather forecasting, and disaster management. Eighteen applications have been identified in these domains to harness AI for societal benefits. The initiative will address challenges such as climate change, learning disabilities, and agritech solutions, ensuring AI contributes to the well-being of millions.
Affordable Compute Facility for AI Development
India’s Compute facility is being offered at highly competitive rates. The cost per GPU hour is approximately ₹115.85, significantly lower than the global benchmark of $2.5–$3 per hour. High-end computing will be available at ₹150 per hour, with a 40% government subsidy reducing the cost to less than ₹100 per hour for common Compute access. This affordability ensures democratized AI access, empowering startups and researchers alike.
The initiative offers competitive six-month and annual compute rate packages. The facility has garnered international appreciation, including recognition at Davos, reinforcing India’s position as a trusted global AI hub.
Call for Proposals for Building India’s Foundational AI Models
Furthermore, the Union Minister also launched a Call for Proposals under the IndiaAI Mission to support the development of foundational AI models, inviting startups, researchers, and entrepreneurs to collaborate on creating state-of-the-art AI models using Indian datasets. This initiative aims to establish indigenous AI models, which can be Large Multimodal Models, Large Language Models (LLM), or Small Language Models (SLM), to address India-specific challenges across various sectors. These AI models must be trained on Indian datasets, ensuring linguistic, cultural, and contextual relevance.The objective is to create scalable and impactful AI solutions across sectors such as healthcare, education, agriculture, climate, and governance.
Proposals will be assessed based on several key criteria, including team capability, which evaluates expertise in AI/ML, prior experience, and the ability to execute high-impact projects. The approach and strategy will be reviewed for innovativeness, dataset strategy, model architecture, and sustainability plans. Timelines and milestones must present realistic development schedules with clear deliverables. The use cases section will be judged on creativity, feasibility, and the scalability of societal impact applications. Ethical compliance will require adherence to the DPDP Act, IT Act, and bias mitigation strategies. Scalability and sustainability will be examined based on industry benchmarks, long-term adaptability, and commercial viability. Lastly, financial viability will be assessed in terms of budget justification, funding sources, and cost-effectiveness.
Funding and support mechanisms include direct funding, which offers grants and AI compute credits with milestone-based disbursements, and equity-based investments, where additional funding is provided through mutual agreements. There are also co-financing options, allowing entities to secure additional funding from venture capitalists, angel investors, non-profits, or state and central government grants. Proposals will be accepted on a rolling submission basis and evaluated on a first-come, first-served approach.
Future Roadmap and Sustainability
The India AI Mission operates under a four-year sunset clause with long-term sustainability. As India advances in its semiconductor journey, the government is strategically developing its ecosystem with clarity and systematic planning. With over $30 billion invested in the semiconductor mission, India’s AI aspirations align with its broader technological vision.
The Union Minister said that DeepSeek and other foundational models can be hosted on Indian servers, similar to previous initiatives like LLaMA. He added, AI’s real impact lies in industrial applications beyond chatbots and image generation; It will address real-world challenges such as:
• Health of oil drilling rigs
• Railway ticketing optimization
• Soil health monitoring for agriculture
• Weather and cyclone prediction
The mission also emphasizes AI safety through real-time detection tools, deep-fake mitigation, and robust AI risk management strategies. Stanford ranks India among the top nations in AI education, with 240 universities offering AI courses and 100 universities equipped with 5G labs.
With a focus on democratic, inclusivity, affordability, and innovation, India is set to emerge as a global AI powerhouse, shaping the future of artificial intelligence for societal and industrial advancements.
The event was graced by Minister of state for electronics & information technology, Shri Jitin Prasada, Shri Abhishek Singh, Additional Secretary, MeitY and CEO, IndiaAI, Smt. Kavita Bhatia, COO, IndiaAI, Shri Nand Kumarum, P&CEO, NeGD & CEO, DIC and senior officials from MeitY.