ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
“ਮਹਾਤਮਾ ਦੀ ਯਾਤਰਾ: ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਪਣੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ”
ਸ਼ਹੀਦ ਦਿਵਸ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਗਾਂਧੀ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਰਾਜਘਾਟ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
29 JAN 2025 2:56PM by PIB Chandigarh
ਸ਼ਹੀਦ ਦਿਵਸ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ, ਭਾਰਤੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਭਿਲੇਖਾਗਾਰ (ਐੱਨਏਆਈ) ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਗਾਂਧੀ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ (ਐੱਨਜੀਐੱਮ) ਭਾਰਤੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫਿਲਮ ਅਭਿਲੇਖਾਗਾਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਭਾਰਤੀ ਅਭਿਲੇਖਾਗਾਰ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ “ਮਹਾਤਮਾ ਦੀ ਯਾਤਰਾ: ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਪਣੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ” ਸਿਰਲੇਖ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ੀ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਦੀ ਪੋਤੀ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਤਾਰਾ ਗਾਂਧੀ ਭੱਟਾਚਾਰਿਆ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਗਾਂਧੀ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਦੁਆਰਾ 30 ਜਨਵਰੀ, 2025 ਨੂੰ ਦੁਪਹਿਰ 3:00 ਵਜੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਗਾਂਧੀ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ, ਰਾਜਘਾਟ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ੀ ਹੌਲ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਹ ਧਿਆਨਪੂਰਵਕ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਦੀ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਮਹਿਮਾਨਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਜਾਣਨ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਦੁਰਲਭ ਤਸਵੀਰਾਂ, ਅਧਿਕਾਰਿਕ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ, ਆਡੀਓ ਰਿਕਾਰਡਿੰਗ, ਵੀਡੀਓ ਕਲੀਪਿੰਗ ਅਤੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਪੱਤਰਾਚਾਰ ਦੇ ਸੰਯੋਜਨ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਇਹ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਪੋਰਬੰਦਰ ਵਿੱਚ ਗਾਂਧੀ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਜੀਵਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਅੰਦੋਲਨ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਤੱਕ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਾਰਗ ਦੀ ਇੱਕ ਖੂਬਸੂਰਤ ਚਿਤ੍ਰਣ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵਿੱਚ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਦੀ ਜੀਵਨ ਯਾਤਰਾ ਅਤੇ ਕੁਝ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਘਟਨਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਇੰਗਲੈਂਡ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ, ਦੱਖਣ ਅਫਰੀਕਾ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਵਰ੍ਹੇ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗ੍ਰਾਮ ਦੇ ਚੰਪਾਰਨ ਸਤਯਾਗ੍ਰਹ, ਦਾਂਡੀ ਮਾਰਚ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਛੱਡੋ ਅੰਦੋਲਨ ਸਹਿਤ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮੀਲ ਪੱਥਰਾਂ ਦੌਰਾਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ 30 ਪੈਨਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ, ਸੰਪ੍ਰਦਾਇਕ ਸਦਭਾਵ ਅਤੇ ਛੂਤਛਾਤ ਦੇ ਖਾਤਮੇ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੰਮ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਵਿਭਾਜਨ ਦੌਰਾਨ ਸ਼ਾਂਤੀ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਖਰੀ ਯਤਨਾਂ ਅਤੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦੇ ਬਾਅਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਥਾਈ ਵਿਰਾਸਤ ‘ਤੇ ਵੀ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਹ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਗਾਂਧੀ ਦੇ ਅਹਿੰਸਾ, ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਪੁਰਾਲੇਖ ਸਮੱਗਰੀ ਦਾ ਇੱਕ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਕਲੈਕਸ਼ਨ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਸੀਮਿਤ ਸਮੇਂ ਦੇ ਲਈ ਜਨਤਾ ਦੇ ਲਈ ਖੋਲ੍ਹੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਸਾਰੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ, ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਇਤਿਹਾਸਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਗਾਂਧੀ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਇਸ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤ ਦੀ ਗਹਿਰੀ ਸਮਝ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।

Ministry of Culture
“Journey of the Mahatma: Through His Own Documents”
Special exhibition will be inaugurated on the occasion of Martyrs' Day at National Gandhi Museum Rajghat
29 JAN 2025 2:56PM by PIB Delhi
On the occasion of Martyrs' Day, the National Archives of India (NAI) and the National Gandhi Museum (NGM) in collaboration with the National Film Archives of India, and Prasar Bharati Archives, are announcing a special exhibition titled “Journey of the Mahatma: Through His Own Documents”. The exhibition will be inaugurated by Ms. Tara Gandhi Bhattacharjee, Grand-daughter of Mahatma Gandhi and Chairman, National Gandhi Museum on 30th January 2025 at 3:00 PM in the Exhibition Hall of the National Gandhi Museum, Rajghat, New Delhi.
This carefully curated exhibition traces the transformative journey of Mahatma Gandhi, offering visitors a unique opportunity to explore the life and legacy of the Father of the Nation. Through a combination of rare photographs, official documents, audio recordings, videos clippings, and personal correspondences, the exhibition provides a vivid portrayal of Gandhi’s path from his early life in Porbandar to his pivotal role in India’s independence movement.
The exhibition comprises 30 panels showcasing Mahatma’s life journey and few significant events such as his education in England, his formative years in South Africa, and his leadership during key milestones in India’s freedom struggle, including the Champaran Satyagraha, Dandi March, and the Quit India Movement. It also highlights his work for social justice, communal harmony, and untouchability eradication, along with his final efforts to maintain peace during Partition and his enduring legacy after independence.
This exhibition brings together a rich collection of archival material that captures Gandhi’s philosophy of nonviolence, justice, and peace. The exhibition will be opened for public view for a limited time. All citizens, students, historians, and Gandhi enthusiasts are invited to experience this tribute to Mahatma Gandhi and gain a deeper understanding of his life and legacy.