സാംസ്‌കാരിക മന്ത്രാലയം
“മഹാത്മാ ഗാന്ധിയുടെ യാത്ര: സ്വന്തം രേഖകളിലൂടെ”
രക്തസാക്ഷി ദിനത്തോടനുബന്ധിച്ച് രാജ്ഘട്ടിലുള്ള ഗാന്ധി മ്യൂസിയത്തിൽ പ്രത്യേക പ്രദർശനം ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യും
29 JAN 2025 2:56PM by PIB Thiruvananthpuram
രക്തസാക്ഷി ദിനത്തോടനുബന്ധിച്ച്, നാഷണൽ ആർക്കൈവ്സ് ഓഫ് ഇന്ത്യ (NAI) യും, നാഷണൽ ഗാന്ധി മ്യൂസിയ (NGM) വും, നാഷണൽ ഫിലിം ആർക്കൈവ്സ് ഓഫ് ഇന്ത്യ, പ്രസാർ ഭാരതി ആർക്കൈവ്സ് എന്നിവയുമായി സഹകരിച്ച് “മഹാത്മാ ഗാന്ധിയുടെ യുടെ യാത്ര: സ്വന്തം രേഖകളിലൂടെ” എന്ന പേരിൽ ഒരു പ്രത്യേക പ്രദർശനം പ്രഖ്യാപിക്കുന്നു. 2025 ജനുവരി 30 ന് ഉച്ചകഴിഞ്ഞ് 3:00 മണിക്ക് ന്യൂഡൽഹിയിലെ രാജ്ഘട്ടിലുള്ള നാഷണൽ ഗാന്ധി മ്യൂസിയത്തിന്റെ പ്രദർശന ഹാളിൽ മഹാത്മാ ഗാന്ധിയുടെ ചെറുമകളും നാഷണൽ ഗാന്ധി മ്യൂസിയം ചെയർപേഴ്സണുമായ ശ്രീമതി താരാ ഗാന്ധി ഭട്ടാചാര്യ പ്രദർശനം ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യും.
ശ്രദ്ധാപൂർവ്വം ക്യൂറേറ്റ് ചെയ്ത ഈ പ്രദർശനം മഹാത്മാഗാന്ധിയുടെ പരിവർത്തനാത്മക യാത്രയെ പിന്തുടർന്ന്, സന്ദർശകർക്ക് രാഷ്ട്രപിതാവിന്റെ ജീവിതവും പൈതൃകവും പര്യവേക്ഷണം ചെയ്യാനുള്ള ഒരു അതുല്യ അവസരം നൽകുന്നു.അപൂർവ ഫോട്ടോഗ്രാഫുകൾ, ഔദ്യോഗിക രേഖകൾ, ഓഡിയോ റെക്കോർഡിംഗുകൾ, വീഡിയോ ക്ലിപ്പിംഗുകൾ, വ്യക്തിപരമായ കത്തിടപാടുകൾ എന്നിവയുടെ സംയോജനത്തിലൂടെ, പോർബന്ദറിലെ ആദ്യകാല ജീവിതം മുതൽ ഇന്ത്യയുടെ സ്വാതന്ത്ര്യസമരത്തിലെ അദ്ദേഹത്തിന്റെ നിർണായക പങ്ക് വരെയുള്ള ഗാന്ധിജിയുടെ പാതയുടെ ഉജ്ജ്വലമായ ചിത്രീകരണം ഈ പ്രദർശനത്തിൽ ഉൾപ്പെടുന്നു.
മഹാത്മാഗാന്ധിയുടെ ജീവിതയാത്ര, ഇംഗ്ലണ്ടിലെ വിദ്യാഭ്യാസം, ദക്ഷിണാഫ്രിക്കയിലെ അദ്ദേഹത്തിന്റെ രൂപീകരണ വർഷങ്ങൾ, ചമ്പാരൻ സത്യാഗ്രഹം, ദണ്ഡി മാർച്ച്, ക്വിറ്റ് ഇന്ത്യാ പ്രസ്ഥാനം എന്നിവയുൾപ്പെടെ ഇന്ത്യയുടെ സ്വാതന്ത്ര്യസമരത്തിലെ പ്രധാന നാഴികക്കല്ലുകളിലെ അദ്ദേഹത്തിന്റെ നേതൃത്വം പ്രദർശിപ്പിക്കുന്ന 30 പാനലുകൾ ഈ പ്രദർശനത്തിലുണ്ട്. സാമൂഹിക നീതി, സാമുദായിക ഐക്യം, തൊട്ടുകൂടായ്മ നിർമാർജനം എന്നിവയ്‌ക്കായുള്ള അദ്ദേഹത്തിന്റെ പ്രവർത്തനങ്ങളും, ഒപ്പം വിഭജനകാലത്ത് സമാധാനം നിലനിർത്താനുള്ള അദ്ദേഹത്തിന്റെ അവസാന ശ്രമങ്ങളും സ്വാതന്ത്ര്യാനന്തരം ശാശ്വതമായി നിലകൊള്ളുന്ന അദ്ദേഹത്തിന്റെ പൈതൃകവും ഇത് എടുത്തുകാണിക്കുന്നു.
ഗാന്ധിജിയുടെ അഹിംസ, നീതി, സമാധാനം എന്നീ തത്ത്വചിന്തകളെ പകർത്തുന്ന ചരിത്രരേഖകളുടെ ഒരു സമ്പന്നമായ ശേഖരം ഈ പ്രദർശനം ഒരുമിച്ച് കൊണ്ടുവരുന്നു. പ്രദർശനം പൊതുജനങ്ങൾക്കായി പരിമിതമായ സമയത്തേക്ക് മാത്രമാണ് തുറക്കുക. മഹാത്മാഗാന്ധിയോടുള്ള ഈ ആദരാഞ്ജലിക്ക് സാക്ഷ്യം വഹിക്കാനും അദ്ദേഹത്തിന്റെ ജീവിതത്തെയും പൈതൃകത്തെയും കുറിച്ച് ആഴത്തിലുള്ള ധാരണ നേടാനും എല്ലാ പൗരന്മാരെയും വിദ്യാർത്ഥികളെയും ചരിത്രകാരന്മാരെയും ഗാന്ധിപ്രേമികളെയും ക്ഷണിച്ചുകൊള്ളുന്നു

Ministry of Culture
“Journey of the Mahatma: Through His Own Documents”
Special exhibition will be inaugurated on the occasion of Martyrs' Day at National Gandhi Museum Rajghat
29 JAN 2025 2:56PM by PIB Delhi
On the occasion of Martyrs' Day, the National Archives of India (NAI) and the National Gandhi Museum (NGM) in collaboration with the National Film Archives of India, and Prasar Bharati Archives, are announcing a special exhibition titled “Journey of the Mahatma: Through His Own Documents”. The exhibition will be inaugurated by Ms. Tara Gandhi Bhattacharjee, Grand-daughter of Mahatma Gandhi and Chairman, National Gandhi Museum on 30th January 2025 at 3:00 PM in the Exhibition Hall of the National Gandhi Museum, Rajghat, New Delhi.
This carefully curated exhibition traces the transformative journey of Mahatma Gandhi, offering visitors a unique opportunity to explore the life and legacy of the Father of the Nation. Through a combination of rare photographs, official documents, audio recordings, videos clippings, and personal correspondences, the exhibition provides a vivid portrayal of Gandhi’s path from his early life in Porbandar to his pivotal role in India’s independence movement.
The exhibition comprises 30 panels showcasing Mahatma’s life journey and few significant events such as his education in England, his formative years in South Africa, and his leadership during key milestones in India’s freedom struggle, including the Champaran Satyagraha, Dandi March, and the Quit India Movement. It also highlights his work for social justice, communal harmony, and untouchability eradication, along with his final efforts to maintain peace during Partition and his enduring legacy after independence.
This exhibition brings together a rich collection of archival material that captures Gandhi’s philosophy of nonviolence, justice, and peace. The exhibition will be opened for public view for a limited time. All citizens, students, historians, and Gandhi enthusiasts are invited to experience this tribute to Mahatma Gandhi and gain a deeper understanding of his life and legacy.