సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ
నాటి డాక్యుమెంట్ల ఆధారంగా మహాత్ముడి ప్రయాణంపై ఎగ్జిబిషన్
అమరవీరుల దినోత్సవం సందర్భంగా.. రాజ్‌ఘాట్‌లోని నేషనల్ గాంధీ మ్యూజియంలో ఏర్పాటు
29 JAN 2025 2:56PM by PIB Hyderabad
అమరవీరుల దినోత్సవం సందర్భంగా, నేషనల్ ఆర్కైవ్స్ ఆఫ్ ఇండియా (ఎన్ఏఐ), నేషనల్ గాంధీ మ్యూజియం య(ఎన్‌జీఎమ్)లు నేషనల్ ఫిల్మ్ ఆర్కైవ్స్ ఆఫ్ ఇండియా, ఇంకా ప్రసార భారతి ఆర్కైవ్స్ సహకారంతో ‘‘జర్నీ ఆఫ్ ది మహాత్మ : త్రూ హిజ్ ఓన్ డాక్యుమెంట్స్’’ పేరుతో ఒక ప్రత్యేక ప్రదర్శనను నిర్వహించనున్నట్లు ప్రకటించాయి. ఈ ప్రదర్శనను
న్యూఢిల్లీలోని రాజ్‌ఘాట్‌లో ఉన్న నేషనల్ గాంధీ మ్యూజియమ్‌కు చెందిన ఎగ్జిబిషన్ హాల్‌లో ఈ నెల 30న మధ్యాహ్నం 3 గంటలకు మహాత్మ గాంధీ మునిమనవరాలు తారా గాంధీ భట్టాచార్జీ ప్రారంభించనున్నారు.
ఎంతో శ్రద్ధగా సన్నద్ధపరచిన ఈ ప్రదర్శన మహాత్మ గాంధీ జీవనంలో చోటుచేసుకొన్న గణనీయ మార్పులను వివరించనుంది. దీంతో జాతిపిత జీవనం, వారసత్వాల గురించి తెలుసుకొనే అవకాశం సందర్శకులకు లభించనుంది. అరుదైన ఛాయాచిత్రాలు, ఆధికారిక దస్తావేజులు, దృశ్య-శ్రవణ నివేదికలు, వ్యక్తిగత ఉత్తర ప్రత్యుత్తరాలను ఏర్చి కూర్చిన తీరుతెన్నులతో ఈ ప్రదర్శన పోర్‌బందర్‌లో గాంధీ ప్రారంభ జీవనం మొదలుకొని భారతదేశ స్వాతంత్ర్య ఉద్యమంలో ఆయన పోషించిన ముఖ్య భూమిక వరకు ఆయన అనుసరించిన మార్గాన్ని సుందరంగా ఆవిష్కరిస్తుంది.
ఈ ప్రదర్శనలో 30 ఫలకాలను ఏర్పాటు చేశారు. అవి మహాత్ముని జీవన యాత్రలో కొన్ని ముఖ్య ఘట్టాలను కళ్లకు కడుతున్నాయి. వాటిలో ఇంగ్లాండులో ఆయన విద్యార్జన, దక్షిణాఫ్రికాలో ఆయన గడిపిన కాలం, భారత స్వాతంత్ర్య సంగ్రామంలో చంపారణ్ సత్యాగ్రహం, దండీ మార్చ్ (ఉప్పు సత్యాగ్రహం), క్విట్ ఇండియా ఉద్యమం వంటివి భాగంగా ఉన్నాయి. సామాజిక న్యాయం, సాముదాయిక సద్భావన, అంటరానితనం నిర్మూలనలకు తోడు దేశ విభజన కాలంలో శాంతి పరిరక్షణకు ఆయన చేసిన తుది ప్రయత్నాలు, స్వాతంత్ర్యం అనంతర కాలంలోనూ చెక్కుచెదరక నిలిచిన ఆయన వారసత్వంపైన కూడా ఈ ప్రదర్శనలో ప్రముఖంగా ప్రస్తావనలున్నాయి.
అహింస, న్యాయం, శాంతి.. ఈ గాంధీ మహాత్ముని ప్రబోధాల్ని గురించి ప్రతీకాత్మకంగా వివరించే పురావస్తు సామగ్రి భారీ సంచయాన్ని ఈ ప్రదర్శనలో ఉంచారు. ఈ ప్రదర్శనను ప్రజలు చూడడానికి వీలుగా పరిమిత కాలానికి తెరచి ఉంచుతారు. మహాత్మునికి శ్రద్ధాంజలిగా ఏర్పాటు చేస్తున్న ఈ ఎగ్జిబిషనుకు వచ్చి ఇక్కడున్న వస్తువులను సందర్శించి గాంధీజీ జీవనాన్ని గురించి, గొప్పతనం గురించి లోతుగా అర్థం చేసుకోవాల్సిందిగా పౌరులనీ, విద్యార్థులనూ, చరిత్రకారులనూ, గాంధీని గురించి తెలుసుకోవాలనుకొనే ఉత్సాహం ఉన్న వారినీ ఆహ్వానిస్తున్నారు.

Ministry of Culture
“Journey of the Mahatma: Through His Own Documents”
Special exhibition will be inaugurated on the occasion of Martyrs' Day at National Gandhi Museum Rajghat
29 JAN 2025 2:56PM by PIB Delhi
On the occasion of Martyrs' Day, the National Archives of India (NAI) and the National Gandhi Museum (NGM) in collaboration with the National Film Archives of India, and Prasar Bharati Archives, are announcing a special exhibition titled “Journey of the Mahatma: Through His Own Documents”. The exhibition will be inaugurated by Ms. Tara Gandhi Bhattacharjee, Grand-daughter of Mahatma Gandhi and Chairman, National Gandhi Museum on 30th January 2025 at 3:00 PM in the Exhibition Hall of the National Gandhi Museum, Rajghat, New Delhi.
This carefully curated exhibition traces the transformative journey of Mahatma Gandhi, offering visitors a unique opportunity to explore the life and legacy of the Father of the Nation. Through a combination of rare photographs, official documents, audio recordings, videos clippings, and personal correspondences, the exhibition provides a vivid portrayal of Gandhi’s path from his early life in Porbandar to his pivotal role in India’s independence movement.
The exhibition comprises 30 panels showcasing Mahatma’s life journey and few significant events such as his education in England, his formative years in South Africa, and his leadership during key milestones in India’s freedom struggle, including the Champaran Satyagraha, Dandi March, and the Quit India Movement. It also highlights his work for social justice, communal harmony, and untouchability eradication, along with his final efforts to maintain peace during Partition and his enduring legacy after independence.
This exhibition brings together a rich collection of archival material that captures Gandhi’s philosophy of nonviolence, justice, and peace. The exhibition will be opened for public view for a limited time. All citizens, students, historians, and Gandhi enthusiasts are invited to experience this tribute to Mahatma Gandhi and gain a deeper understanding of his life and legacy.