ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮਹਾਕੁੰਭ 2025: ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਵਿਖੇ ਡਿਜੀਟਲ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਸਰਕਾਰੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ 'ਅਨੇਕਤਾ ਵਿੱਚ ਏਕਤਾ' ਦਾ ਸੰਦੇਸ਼ ਫੈਲਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ
ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵਿੱਚ ਉੱਦਮਤਾ ਸਬੰਧੀ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਵੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ
28 JAN 2025 3:37PM by PIB Chandigarh
ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਵਿਖੇ ਮਹਾਕੁੰਭ 2025 ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਰਾਹੀਂ 'ਅਨੇਕਤਾ ਵਿੱਚ ਏਕਤਾ' ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਡਿਜੀਟਲ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਲਈ ਭਾਰੀ ਭੀੜ ਪਹੁੰਚ ਰਹੀ ਹੈ।
“ऐक्यं बलं सामंजस्य” ('ਅਨੇਕਤਾ ਵਿੱਚ ਏਕਤਾ') ਦੇ ਸਿਧਾਂਤ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ 'ਇੱਕ ਦੇਸ਼, ਇੱਕ ਟੈਕਸ', 'ਇੱਕ ਦੇਸ਼, ਇੱਕ ਪਾਵਰ ਗਰਿੱਡ' ਅਤੇ 'ਇੱਕ ਦੇਸ਼, ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ' ਵਰਗੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਸਾਕਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਵਿਖੇ ਮਹਾਕੁੰਭ ਦੌਰਾਨ ਤ੍ਰਿਵੇਣੀ ਮਾਰਗ 'ਤੇ ਲਗਾਈ ਗਈ ਡਿਜੀਟਲ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਏਕਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਏਕਤਾ ਦਾ ਸੰਦੇਸ਼ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਤਸਵੀਰ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਕਤਾ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਕ ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਦੀ ਮੂਰਤੀ ਵੀ ਹੈ।
ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਤੋਂ ਧਾਰਾ 370 ਹਟਾਏ ਜਾਣ ਨਾਲ, 'ਇੱਕ ਦੇਸ਼, ਇੱਕ ਸੰਵਿਧਾਨ' ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਪੂਰਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। 'ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ, ਇੱਕ ਚੋਣ' ਅਤੇ 'ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ, ਇੱਕ ਸਿਵਿਲ ਕੋਡ' ਵੱਲ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਆਕਰਸ਼ਕ ਫਾਰਮੈਟ ਰਾਹੀਂ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਲੋਕ ਭਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ, ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਉਪਲਬਧੀਆਂ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਇਹ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਉੱਦਮਤਾ ਅਤੇ ਸਵੈ-ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੁਦਰਾ ਯੋਜਨਾ, ਪੀਐੱਮ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਯੋਜਨਾ, ਪੀਐੱਮਈਜੀਪੀ ਅਤੇ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਗਰੰਟੀ ਫੰਡ ਯੋਜਨਾ ਵਰਗੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਸਾਕਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
13 ਜਨਵਰੀ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਇਸ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਵੱਲੋਂ ਪਹੁੰਚ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਆਡੀਓ-ਵਿਜ਼ੂਅਲ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਐੱਲਈਡੀ ਵੌਲ (LED wall) 'ਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਰਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀਆਂ ਡੌਕਿਊਮੈਂਟਰੀਜ਼ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਹ ਸੈਲਫੀ ਵੀ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ।

Ministry of Information & Broadcasting
Mahakumbh 2025: Digital Exhibition at Prayagraj highlights how Government initiatives are spreading the message ‘Unity in Diversity’
The exhibition is also providing information about various Government of India schemes on Entrepreneurship
28 JAN 2025 3:37PM by PIB Delhi
A digital exhibition highlighting ‘Unity in Diversity’ through initiatives of Government of India put up at the Mahakumbh 2025 in Prayagraj by M/o Information and Broadcasting is drawing huge crowds.
The phrase “ऐक्यं बलं सामंजस्य” (Unity in Diversity) is being realized through initiatives by the Government of India like ‘One Nation, One Tax’, ‘One Nation, One Power Grid’, and ‘One Nation, One Ration Card’ etc. Visitors to the digital exhibition set up by the Union Ministry of Information and Broadcasting at the Triveni Marg in Mahakumbh, Prayagraj, are being informed about these initiatives that are strengthening the unity of the country. A picture conveying the message of unity also features a statue of Sardar Patel, the symbol of national unity.
With the abrogation of Article 370 from Jammu and Kashmir, the pledge of ‘One Nation, One Constitution’ has been fulfilled. Efforts towards ‘One Nation, One Election’ and ‘One Nation, One Civil Code’ are speeding up the realization of the dream of a developed India, which is also presented in an attractive format at the exhibition.
The exhibition, based on public welfare programs, policies, and the achievements of the Government of India, emphasizes efforts to promote entrepreneurship and self-employment, which is being realized through various schemes like the MUDRA Scheme, PM Vishwakarma Yojana, PMEGP, and the Credit Guarantee Fund Scheme.
Since the exhibition began on January 13, a large number of devotees have visited, gaining information about development and heritage through audio-visual media. Documentaries displayed on the LED wall showcasing different government schemes are attracting visitors, with which they are also taking selfies.