માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
મહાકુંભ 2025: પ્રયાગરાજ ખાતે ડિજિટલ પ્રદર્શન સરકારની પહેલો 'વિવિધતામાં એકતા' સંદેશ કેવી રીતે ફેલાવી રહી છે તે દર્શાવે છે
પ્રદર્શન ભારત સરકારની ઉદ્યોગસાહસિકતા પરની વિવિધ યોજનાઓ વિશે પણ માહિતી પ્રદાન કરી રહ્યું છે
28 JAN 2025 3:37PM by PIB Ahmedabad
માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય દ્વારા પ્રયાગરાજમાં મહાકુંભ 2025 ખાતે ભારત સરકારની પહેલો દ્વારા 'વિવિધતામાં એકતા' પર પ્રકાશ પાડતું ડિજિટલ પ્રદર્શન ભારે ભીડને આકર્ષી રહ્યું છે.
" ऐक्यं बलं सामंजस्य" (વિવિધતામાં એકતા) વાક્ય ભારત સરકાર દ્વારા 'એક રાષ્ટ્ર, એક કર', 'એક રાષ્ટ્ર, એક પાવર ગ્રીડ' અને 'એક રાષ્ટ્ર, એક રેશનકાર્ડ' વગેરે જેવી પહેલો દ્વારા સાકાર કરવામાં આવી રહ્યું છે. પ્રયાગરાજના મહાકુંભમાં ત્રિવેણી માર્ગ પર કેન્દ્રીય માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય દ્વારા સ્થાપિત ડિજિટલ પ્રદર્શનના મુલાકાતીઓને દેશની એકતાને મજબૂત બનાવતી આ પહેલો વિશે માહિતી આપવામાં આવી રહી છે. એકતાનો સંદેશ આપતી તસવીરમાં રાષ્ટ્રીય એકતાના પ્રતીક સરદાર પટેલની પ્રતિમા પણ છે.
જમ્મુ અને કાશ્મીરમાંથી કલમ 370 નાબૂદ થતાં, 'એક રાષ્ટ્ર, એક બંધારણ' ની પ્રતિજ્ઞા પૂર્ણ થઈ છે. 'એક રાષ્ટ્ર, એક ચૂંટણી' અને 'એક રાષ્ટ્ર, એક નાગરિક સંહિતા' તરફના પ્રયાસો વિકસિત ભારતના સ્વપ્નને સાકાર કરવામાં વેગ આપી રહ્યા છે, જે પ્રદર્શનમાં આકર્ષક સ્વરૂપમાં પણ રજૂ કરવામાં આવ્યું છે.
જન કલ્યાણકારી કાર્યક્રમો, નીતિઓ અને ભારત સરકારની સિદ્ધિઓ પર આધારિત આ પ્રદર્શન ઉદ્યોગસાહસિકતા અને સ્વ-રોજગારને પ્રોત્સાહન આપવાના પ્રયાસો પર ભાર મૂકે છે, જે મુદ્રા યોજના, પીએમ વિશ્વકર્મા યોજના, પીએમઇજીપી અને ક્રેડિટ ગેરંટી ફંડ યોજના જેવી વિવિધ યોજનાઓ દ્વારા સાકાર થઈ રહી છે.
13 જાન્યુઆરીથી પ્રદર્શન શરૂ થયું ત્યારથી, મોટી સંખ્યામાં શ્રદ્ધાળુઓએ મુલાકાત લીધી છે, ઓડિયો-વિઝ્યુઅલ માધ્યમો દ્વારા વિકાસ અને વારસા વિશે માહિતી મેળવી છે. વિવિધ સરકારી યોજનાઓ દર્શાવતી એલઇડી દિવાલ પર પ્રદર્શિત દસ્તાવેજી ફિલ્મો મુલાકાતીઓને આકર્ષી રહી છે, જેની સાથે તેઓ સેલ્ફી પણ લઈ રહ્યા છે.

Ministry of Information & Broadcasting
Mahakumbh 2025: Digital Exhibition at Prayagraj highlights how Government initiatives are spreading the message ‘Unity in Diversity’
The exhibition is also providing information about various Government of India schemes on Entrepreneurship
28 JAN 2025 3:37PM by PIB Delhi
A digital exhibition highlighting ‘Unity in Diversity’ through initiatives of Government of India put up at the Mahakumbh 2025 in Prayagraj by M/o Information and Broadcasting is drawing huge crowds.
The phrase “ऐक्यं बलं सामंजस्य” (Unity in Diversity) is being realized through initiatives by the Government of India like ‘One Nation, One Tax’, ‘One Nation, One Power Grid’, and ‘One Nation, One Ration Card’ etc. Visitors to the digital exhibition set up by the Union Ministry of Information and Broadcasting at the Triveni Marg in Mahakumbh, Prayagraj, are being informed about these initiatives that are strengthening the unity of the country. A picture conveying the message of unity also features a statue of Sardar Patel, the symbol of national unity.
With the abrogation of Article 370 from Jammu and Kashmir, the pledge of ‘One Nation, One Constitution’ has been fulfilled. Efforts towards ‘One Nation, One Election’ and ‘One Nation, One Civil Code’ are speeding up the realization of the dream of a developed India, which is also presented in an attractive format at the exhibition.
The exhibition, based on public welfare programs, policies, and the achievements of the Government of India, emphasizes efforts to promote entrepreneurship and self-employment, which is being realized through various schemes like the MUDRA Scheme, PM Vishwakarma Yojana, PMEGP, and the Credit Guarantee Fund Scheme.
Since the exhibition began on January 13, a large number of devotees have visited, gaining information about development and heritage through audio-visual media. Documentaries displayed on the LED wall showcasing different government schemes are attracting visitors, with which they are also taking selfies.