ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહની અધ્યક્ષતામાં એક ઉચ્ચ-સ્તરીય સમિતિ (એચએલસી)એ વિવિધ રાજ્યો માટે આપત્તિ નિવારણ માટે રૂ. 3027.86 કરોડ મંજૂર કર્યા
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના ડિઝાસ્ટર રેઝિલિયન્ટ ઈન્ડિયાના વિઝનને પૂર્ણ કરવા માટે, ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહના માર્ગદર્શન હેઠળ ગૃહ મંત્રાલયે દેશમાં આપત્તિઓનું અસરકારક સંચાલન સુનિશ્ચિત કરવા માટે અનેક પહેલ કરી છે
HLCએ 12 સૌથી વધુ દુષ્કાળગ્રસ્ત રાજ્યોને કુલ રૂ. 2022.16 કરોડના ખર્ચે ઉત્પ્રેરક સહાય માટેના પ્રોજેક્ટને મંજૂરી આપી છે
સમિતિએ 10 રાજ્યોમાં કુલ રૂ. 186.78 કરોડના ખર્ચે વીજળી સલામતી પર શમન પ્રોજેક્ટને પણ મંજૂરી આપી છે
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ 19 રાજ્યોના 144 ઉચ્ચ-પ્રાથમિકતા ધરાવતા જિલ્લાઓમાં કુલ રૂ. 818.92 કરોડના ખર્ચે અમલીકરણ માટે ફોરેસ્ટ ફાયર રિસ્ક મેનેજમેન્ટ યોજનાને પણ મંજૂરી આપી છે
મોદી સરકારે ભારતમાં આપત્તિ જોખમ ઘટાડા પ્રણાલીને મજબૂત બનાવીને આપત્તિઓ દરમિયાન જાનમાલને થતા વ્યાપક નુકસાનને રોકવા માટે અનેક પગલાં લીધા છે
ચાલુ નાણાકીય વર્ષ દરમિયાન રાજ્યોને રૂ. 24,981 કરોડથી વધુ રકમ પહેલાથી જ જારી કરવામાં આવી છે
29 JAN 2025 8:21PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહની અધ્યક્ષતામાં એક ઉચ્ચ સ્તરીય સમિતિ (એચએલસી)વિવિધ રાજ્યો માટે ડિઝાસ્ટર મિટિગેશન પ્રોજેક્ટ્સ માટે રૂ. 3027.86 કરોડ. નાણાં મંત્રી, કૃષિ મંત્રી અને નીતિ આયોગનાં ઉપાધ્યક્ષની બનેલી સમિતિએ 10 રાજ્યોમાં વીજળીનાં જોખમને ઓછું કરવા માટે વીજળીનાં જોખમને ઓછું કરવા પર મિટિગેશન પ્રોજેક્ટનાં પ્રસ્તાવો પર વિચાર કર્યો હતો તથા નેશનલ ડિઝાસ્ટર મિટિગેશન ફંડ (એનડીએમએફ)માંથી ભંડોળ મેળવવા માટે દુષ્કાળની શક્યતા ધરાવતાં 12 રાજ્યોનાં 49 જિલ્લાઓને ઉદ્દીપક સહાય પર વિચાર કર્યો હતો.
ઉચ્ચ-સ્તરીય સમિતિએ દુષ્કાળની શક્યતા ધરાવતાં 12 રાજ્યોને કેટાલિટિક સહાય માટેનાં પ્રોજેક્ટને મંજૂરી આપી છે, જેનો કુલ ખર્ચ રૂ. 2022.16 કરોડ છે, જેમાંથી કેન્દ્ર સરકારનો હિસ્સો રૂ. 1200 કરોડ હશે. 12 રાજ્યોમાં આંધ્રપ્રદેશ, બિહાર, ગુજરાત, ઝારખંડ, કર્ણાટક, મધ્ય પ્રદેશ, મહારાષ્ટ્ર, ઓડિશા, રાજસ્થાન, તમિલનાડુ, તેલંગાણા અને ઉત્તર પ્રદેશનો સમાવેશ થાય છે.
સમિતિએ આંધ્રપ્રદેશ, બિહાર, છત્તીસગઢ, ઝારખંડ, મધ્ય પ્રદેશ, મહારાષ્ટ્ર, મેઘાલય, ઓડિશા, ઉત્તરપ્રદેશ અને પશ્ચિમ બંગાળ માટે કુલ રૂ. 186.78 કરોડના ખર્ચે 10 રાજ્યોમાં વીજળીની સલામતી પરના મિટિગેશન પ્રોજેક્ટને પણ મંજૂરી આપી છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ 19 રાજ્યોનાં ઉચ્ચ પ્રાથમિકતા ધરાવતાં 144 જિલ્લાઓમાં રૂ. 818.92 કરોડનાં કુલ ખર્ચ સાથે અમલીકરણ માટે ફોરેસ્ટ ફાયર રિસ્ક મેનેજમેન્ટ માટે મિટિગેશન સ્કીમને પણ મંજૂરી આપી છે, જેમાંથી એનડીએમએફ અને એનડીઆરએફમાંથી કેન્દ્ર સરકારનો હિસ્સો રૂ. 690.63 કરોડ થશે. આ યોજનાનો મુખ્ય ઉદ્દેશ દેશમાં ફોરેસ્ટ ફાયર મેનેજમેન્ટ અભિગમમાં પરિવર્તન લાવવા માટે શમન પ્રોજેક્ટનો અમલ કરવાનો છે, જેથી જંગલમાં આગની સમસ્યાનું નિવારણ અને શમન કરવાની મહત્ત્વપૂર્ણ પ્રવૃત્તિઓને મજબૂત અને ટેકો મળી શકે. આંધ્રપ્રદેશ, અરુણાચલ પ્રદેશ, આસામ, છત્તીસગઢ, ગુજરાત, હિમાચલ પ્રદેશ, ઝારખંડ, કર્ણાટક, કેરળ, મણિપુર, મહારાષ્ટ્ર, મિઝોરમ, મધ્ય પ્રદેશ, મેઘાલય, નાગાલેન્ડ, ઓડિશા, તમિલનાડુ, તેલંગાણા અને ઉત્તરાખંડ જેવા રાજ્યો જંગલમાં લાગેલી આગને હળવી કરવા, જંગલમાં લાગેલી આગને હળવી કરવા, જંગલમાં લાગેલી આગની પ્રતિક્રિયા માટે સજ્જતા તેમજ આગ લાગ્યા પછીની આકારણી અને પુનઃપ્રાપ્તિ માટે જરૂરી પ્રવૃત્તિઓ હાથ ધરીને પોતપોતાની દરખાસ્તો રજૂ કરશે.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના આપત્તિને અનુકૂળ ભારતનાં વિઝનને સાકાર કરવા માટે ગૃહ મંત્રાલયે ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહનાં માર્ગદર્શન હેઠળ દેશમાં આપત્તિઓનું અસરકારક વ્યવસ્થાપન સુનિશ્ચિત કરવા માટે અનેક પહેલો હાથ ધરી છે. પ્રધાનમંત્રી મોદીના નેતૃત્વ હેઠળની સરકારે ભારતમાં આપત્તિ જોખમ ઘટાડવાની વ્યવસ્થાને મજબૂત કરીને આફતો દરમિયાન જાનમાલના કોઈ વ્યાપક નુકસાનને રોકવા માટે અનેક પગલાં લીધા છે.
આ દરખાસ્તો અગાઉ એચએલસીએ સાત મુખ્ય શહેરોમાં શહેરી પૂરનાં જોખમ નિવારણ પ્રોજેક્ટ્સ જેવા અન્ય પ્રોજેક્ટ્સ માટે એનડીએમએફ પાસેથી નાણાકીય સહાયને મંજૂરી આપી હતી, જેમાં કુલ રૂ. 3075.65 કરોડનાં ખર્ચે, 4 રાજ્યોમાં જીએલઓએફ રિસ્ક મેનેજમેન્ટને કુલ રૂ. 150 કરોડનાં ખર્ચે અને 15 રાજ્યોમાં ભૂસ્ખલનનું જોખમ ઘટાડવાની કામગીરી સામેલ છે, જેનો કુલ ખર્ચ રૂ. 1000 કરોડ છે.
ઉપરાંત ચાલુ નાણાકીય વર્ષ દરમિયાન રાજ્યોને રૂ. 24,981 કરોડથી વધારે રકમ રીલિઝ કરવામાં આવી છે. તેમાં 27 રાજ્યોને સ્ટેટ ડિઝાસ્ટર રિસ્પોન્સ ફંડ (એસડીઆરએફ)માંથી રૂ. 17479.60 કરોડ, નેશનલ ડિઝાસ્ટર રિસ્પોન્સ ફંડ (એનડીઆરએફ)માંથી 18 રાજ્યોને રૂ. 4808.30 કરોડ, 13 રાજ્યોને સ્ટેટ ડિઝાસ્ટર મિટિગેશન ફંડ (એસડીએમએફ)માંથી રૂ. 1973.55 કરોડ અને નેશનલ ડિઝાસ્ટર મિટિગેશન ફંડ (એનડીએમએફ)માંથી રૂ. 719.72 કરોડ 08 રાજ્યોને સામેલ છે.

Ministry of Home Affairs
A High-Level Committee (HLC), under the chairmanship of Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah approves Rs. 3027.86 crore for disaster mitigation for various states
To fulfil Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of disaster resilient India, Ministry of Home Affairs, under the guidance of Home Minister Shri Amit Shah, has taken several initiatives to ensure effective management of disasters in the country
HLC approves project for catalytic assistance to 12 most drought prone states at a total outlay of Rs. 2022.16 crore
Committee also approves the Mitigation Project on Lightning Safety in 10 states at a total cost of Rs. 186.78 crore
Union Home Minister also approves the Mitigation Scheme for Forest Fire Risk Management for implementation in 144 high-priority districts in 19 states at a total outlay of Rs. 818.92 crore
Modi government has taken a number of steps to prevent any extensive loss to life and property during disasters by strengthening disaster risk reduction system in India
More than Rs. 24,981 crore has already been released to the states during the current financial year
29 JAN 2025 8:21PM by PIB Delhi
A High-Level Committee (HLC), under the chairmanship of Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah has approved Rs. 3027.86 crore for disaster mitigation projects for various states. The committee, comprising of Finance Minister, Agriculture Minister and Vice Chairman NITI Aayog as members considered proposals of Mitigation Project on Lightning Safety to mitigate lightning Risk in 50 heavy lightning prone districts in 10 states and catalytic assistance to 49 districts of 12 most drought prone states for funding from National Disaster Mitigation Fund (NDMF).
The High-Level Committee has approved project for catalytic assistance to 12 most drought prone states at a total outlay of Rs. 2022.16 crore, out of which, Central share will be Rs. 1200 crore. These 12 states are Andhra Pradesh, Bihar, Gujarat, Jharkhand, Karnataka, Madhya Pradesh, Maharashtra, Odisha, Rajasthan, Tamil Nadu, Telangana and Uttar Pradesh.
The Committee has also approved the Mitigation Project on Lightning Safety in 10 states at a total outlay of Rs. 186.78 crore for Andhra Pradesh, Bihar, Chhattisgarh, Jharkhand, Madhya Pradesh, Maharashtra, Meghalaya, Odisha, Uttar Pradesh and West Bengal.
Union Home Minister has also approved the Mitigation Scheme for Forest Fire Risk Management for implementation in 144 high-priority districts in 19 states at a total outlay of Rs. 818.92 crores, out of which central share from NDMF & NDRF will be Rs. 690.63 Crore. The primary objective of the scheme will be to implement a mitigation project for transforming the forest fire management approach in the country so as to strengthen and support vital forest fire prevention and mitigation activities . The states of Andhra Pradesh, Arunachal Pradesh, Assam, Chhattisgarh, Gujarat, Himachal Pradesh, Jharkhand, Karnataka, Kerala, Manipur, Maharashtra, Mizoram, Madhya Pradesh, Meghalaya, Nagaland, Odisha, Tamil Nadu, Telangana and Uttarakhand will submit their respective proposals undertaking necessary activities for mitigation of forest fires, preparedness for forest fire response as well as for post-fire assessment and recovery.
To fulfil Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of disaster resilient India, the Ministry of Home Affairs, under the guidance of Home Minister Shri Amit Shah, has taken several initiatives to ensure effective management of disasters in the country. The Government under the leadership of Prime Minister Modi has taken a number of steps to prevent any extensive loss of life and property during disasters by strengthening the disaster risk reduction system in India.
Prior to these proposals, the HLC had approved financial assistance from NDMF for other projects viz. Urban Flood Risk Mitigation Projects in seven major cities at a total outlay of Rs 3075.65 crore, GLOF Risk Management in 4 states at a total outlay of Rs. 150 crore and Landslide Risk Mitigation in 15 states at a total outlay of Rs. 1000 Crore.
Further, more than Rs. 24,981 crore has already been released to the states during the current financial year. This includes Rs.17479.60 crore from the State Disaster Response Fund (SDRF) to 27 states, Rs.4808.30 crore from the National Disaster Response Fund (NDRF) to 18 states, Rs.1973.55 crore from the State Disaster Mitigation Fund (SDMF) to 13 states and Rs. 719.72 crore from National Disaster Mitigation Fund (NDMF) to 08 states.