Ministry of Home Affairs
A High-Level Committee (HLC), under the chairmanship of Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah approves Rs. 3027.86 crore for disaster mitigation for various states
To fulfil Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of disaster resilient India, Ministry of Home Affairs, under the guidance of Home Minister Shri Amit Shah, has taken several initiatives to ensure effective management of disasters in the country
HLC approves project for catalytic assistance to 12 most drought prone states at a total outlay of Rs. 2022.16 crore
Committee also approves the Mitigation Project on Lightning Safety in 10 states at a total cost of Rs. 186.78 crore
Union Home Minister also approves the Mitigation Scheme for Forest Fire Risk Management for implementation in 144 high-priority districts in 19 states at a total outlay of Rs. 818.92 crore
Modi government has taken a number of steps to prevent any extensive loss to life and property during disasters by strengthening disaster risk reduction system in India
More than Rs. 24,981 crore has already been released to the states during the current financial year
29 JAN 2025 8:21PM by PIB Delhi
A High-Level Committee (HLC), under the chairmanship of Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah has approved Rs. 3027.86 crore for disaster mitigation projects for various states. The committee, comprising of Finance Minister, Agriculture Minister and Vice Chairman NITI Aayog as members considered proposals of Mitigation Project on Lightning Safety to mitigate lightning Risk in 50 heavy lightning prone districts in 10 states and catalytic assistance to 49 districts of 12 most drought prone states for funding from National Disaster Mitigation Fund (NDMF).
The High-Level Committee has approved project for catalytic assistance to 12 most drought prone states at a total outlay of Rs. 2022.16 crore, out of which, Central share will be Rs. 1200 crore. These 12 states are Andhra Pradesh, Bihar, Gujarat, Jharkhand, Karnataka, Madhya Pradesh, Maharashtra, Odisha, Rajasthan, Tamil Nadu, Telangana and Uttar Pradesh.
The Committee has also approved the Mitigation Project on Lightning Safety in 10 states at a total outlay of Rs. 186.78 crore for Andhra Pradesh, Bihar, Chhattisgarh, Jharkhand, Madhya Pradesh, Maharashtra, Meghalaya, Odisha, Uttar Pradesh and West Bengal.
Union Home Minister has also approved the Mitigation Scheme for Forest Fire Risk Management for implementation in 144 high-priority districts in 19 states at a total outlay of Rs. 818.92 crores, out of which central share from NDMF & NDRF will be Rs. 690.63 Crore. The primary objective of the scheme will be to implement a mitigation project for transforming the forest fire management approach in the country so as to strengthen and support vital forest fire prevention and mitigation activities . The states of Andhra Pradesh, Arunachal Pradesh, Assam, Chhattisgarh, Gujarat, Himachal Pradesh, Jharkhand, Karnataka, Kerala, Manipur, Maharashtra, Mizoram, Madhya Pradesh, Meghalaya, Nagaland, Odisha, Tamil Nadu, Telangana and Uttarakhand will submit their respective proposals undertaking necessary activities for mitigation of forest fires, preparedness for forest fire response as well as for post-fire assessment and recovery.
To fulfil Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of disaster resilient India, the Ministry of Home Affairs, under the guidance of Home Minister Shri Amit Shah, has taken several initiatives to ensure effective management of disasters in the country. The Government under the leadership of Prime Minister Modi has taken a number of steps to prevent any extensive loss of life and property during disasters by strengthening the disaster risk reduction system in India.
Prior to these proposals, the HLC had approved financial assistance from NDMF for other projects viz. Urban Flood Risk Mitigation Projects in seven major cities at a total outlay of Rs 3075.65 crore, GLOF Risk Management in 4 states at a total outlay of Rs. 150 crore and Landslide Risk Mitigation in 15 states at a total outlay of Rs. 1000 Crore.
Further, more than Rs. 24,981 crore has already been released to the states during the current financial year. This includes Rs.17479.60 crore from the State Disaster Response Fund (SDRF) to 27 states, Rs.4808.30 crore from the National Disaster Response Fund (NDRF) to 18 states, Rs.1973.55 crore from the State Disaster Mitigation Fund (SDMF) to 13 states and Rs. 719.72 crore from National Disaster Mitigation Fund (NDMF) to 08 states.

ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಸಮಿತಿ (HLC), ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ವಿಪತ್ತು ತಗ್ಗಿಸಲು 3027.86 ಕೋಟಿ ರೂ. ಯೋಜನೆಗೆ ಅನುಮೋದನೆ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ವಿಪತ್ತು ನಿರೋಧಕ ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಪೂರೈಸಲು, ಗೃಹ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯವು ದೇಶದಲ್ಲಿನ ವಿಪತ್ತುಗಳ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಹಲವಾರು ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ.
12 ಅತಿ ಬರಪೀಡಿತ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ವೇಗವರ್ಧಕ ನೆರವಿನ ಯೋಜನೆಗೆ ಒಟ್ಟು ರೂ. 2022.16 ಕೋಟಿ
ಸಮಿತಿಯು 10 ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಮಿಂಚಿನ ಸುರಕ್ಷತೆಯ ಮೇಲಿನ ಮಿಟಿಗೇಶನ್ ಪ್ರಾಜೆಕ್ಟ್ ಗೆ ಒಟ್ಟು 186.78 ಕೋಟಿ ರೂ. ಅನುದಾನ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಅರಣ್ಯ ಬೆಂಕಿ (ಕಾಡ್ಗಿಚ್ಚು) ಅಪಾಯ ನಿರ್ವಹಣೆಗಾಗಿ 19 ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ 144 ಹೆಚ್ಚಿನ ಆದ್ಯತೆಯ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು ರೂ. 818.92 ಕೋಟಿ ಅನುಮೋದನೆ
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ವಿಪತ್ತು ಅಪಾಯ ಕಡಿತ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ವಿಪತ್ತುಗಳ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ವ್ಯಾಪಕವಾದ ಜೀವ ಮತ್ತು ಆಸ್ತಿ ನಷ್ಟವನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಹಲವಾರು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದೆ.
ಪ್ರಸಕ್ತ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಈಗಾಗಲೇ ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ 24,981 ಕೋಟಿ ರೂ. ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ
29 JAN 2025 8:21PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಸಮಿತಿ (HLC)ಯಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ವಿಪತ್ತು ತಗ್ಗಿಸುವ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ 3027.86 ಕೋಟಿ ರೂ. ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ. ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು, ಕೃಷಿ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು NITI ಆಯೋಗದ ಉಪಾಧ್ಯಕ್ಷರನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಸಮಿತಿಯು 10 ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ 50 ಭಾರೀ ಸಿಡಿಲು ಪೀಡಿತ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಅಪಾಯ ತಗ್ಗಿಸಲು ಮತ್ತು 12 ಅತ್ಯಂತ ಬರಪೀಡಿತ ರಾಜ್ಯಗಳ 49 ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿಗೆ ವೇಗವರ್ಧಕ ಸಹಾಯವನ್ನು ತಗ್ಗಿಸಲು ಮಿಂಚಿನ ಸುರಕ್ಷತೆಯ ಮೇಲಿನ ಮಿಟಿಗೇಷನ್ ಯೋಜನೆಯ ಪ್ರಸ್ತಾಪಗಳನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಿದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಪತ್ತು ತಗ್ಗಿಸುವಿಕೆ ನಿಧಿಯಿಂದ (NDMF) ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಅನುದಾನ ಮಂಜೂರು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಸಮಿತಿಯು 12 ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು ಬರಪೀಡಿತ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ವೇಗವರ್ಧಕ ನೆರವಿನ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಒಟ್ಟು ರೂ. 2022.16 ಕೋಟಿ, ಅದರಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರದ ಪಾಲು ರೂ. 1200 ಕೋಟಿ ಇರಲಿದೆ. ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ, ಬಿಹಾರ, ಗುಜರಾತ್, ಜಾರ್ಖಂಡ್, ಕರ್ನಾಟಕ, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ, ಒಡಿಶಾ, ರಾಜಸ್ಥಾನ, ತಮಿಳುನಾಡು, ತೆಲಂಗಾಣ ಮತ್ತು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಯೋಜನೆ ಬರಲಿದೆ.
ಸಮಿತಿಯು 10 ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಮಿಂಚಿನ ಸುರಕ್ಷತೆಯ ಮೇಲಿನ ಮಿಟಿಗೇಷನ್ ಪ್ರಾಜೆಕ್ಟ್ ಅನ್ನು ಒಟ್ಟು 186.78 ಕೋಟಿ ರೂ. ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ, ಬಿಹಾರ, ಛತ್ತೀಸ್‌ಗಢ, ಜಾರ್ಖಂಡ್, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ, ಮೇಘಾಲಯ, ಒಡಿಶಾ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದಲ್ಲಿ ಜಾರಿಗೆ ತರಲಿದೆ.
ಅರಣ್ಯ ಬೆಂಕಿ (ಕಾಡ್ಗಿಚ್ಚು) ಅಪಾಯ ನಿರ್ವಹಣೆಗಾಗಿ 19 ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ 144 ಹೆಚ್ಚಿನ ಆದ್ಯತೆಯ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು ರೂ. 818.92 ಕೋಟಿಗಳು ಒದಗಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ. ಇದರಲ್ಲಿ NDMF ಮತ್ತು NDRFನಿಂದ ಕೇಂದ್ರದ ಪಾಲು ರೂ. 690.63 ಕೋಟಿ ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ. ಪ್ರಮುಖ ಕಾಡ್ಗಿಚ್ಚು ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆ ಮತ್ತು ತಗ್ಗಿಸುವಿಕೆಯ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕಾಡ್ಗಿಚ್ಚು ನಿರ್ವಹಣೆ ವಿಧಾನವನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸಲು ತಗ್ಗಿಸುವಿಕೆಯ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸುವುದು ಯೋಜನೆಯ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ. ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ, ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ, ಅಸ್ಸಾಂ, ಛತ್ತೀಸ್‌ಗಢ, ಗುಜರಾತ್, ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ, ಜಾರ್ಖಂಡ್, ಕರ್ನಾಟಕ, ಕೇರಳ, ಮಣಿಪುರ, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ, ಮಿಜೋರಾಂ, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ, ಮೇಘಾಲಯ, ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್, ಒಡಿಶಾ, ತಮಿಳುನಾಡು, ತೆಲಂಗಾಣ ಮತ್ತು ಉತ್ತರಾಖಂಡ ರಾಜ್ಯಗಳು ಪ್ರಸ್ತಾವನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಲಿವೆ. ಕಾಡ್ಗಿಚ್ಚುಗಳನ್ನು ತಗ್ಗಿಸಲು ಅಗತ್ಯ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುವುದು, ಕಾಡ್ಗಿಚ್ಚಿನ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಗೆ ಸನ್ನದ್ಧತೆ ಮತ್ತು ಬೆಂಕಿಯ ನಂತರದ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮತ್ತು ಚೇತರಿಕೆಗೆ ವಿಶೇಷ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ರೂಪಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ವಿಪತ್ತು ನಿರೋಧಕ ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಪೂರೈಸಲು, ಗೃಹ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯವು ದೇಶದಲ್ಲಿನ ವಿಪತ್ತುಗಳ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಹಲವಾರು ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ವಿಪತ್ತು ಅಪಾಯ ಕಡಿತ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ವಿಪತ್ತುಗಳ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ವ್ಯಾಪಕವಾದ ಜೀವ ಮತ್ತು ಆಸ್ತಿ ನಷ್ಟವನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ನೇತೃತ್ವದ ಸರ್ಕಾರವು ಹಲವಾರು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ.
ಈ ಪ್ರಸ್ತಾವನೆಗಳಿಗೆ ಮುಂಚಿತವಾಗಿ, HLC ಇತರ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ NDMF ನಿಂದ ಹಣಕಾಸಿನ ನೆರವನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಿತ್ತು. ಒಟ್ಟು ರೂ 3075.65 ಕೋಟಿ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಏಳು ಪ್ರಮುಖ ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರವಾಹ ಅಪಾಯ ತಗ್ಗಿಸುವಿಕೆ ಯೋಜನೆಗಳು, 4 ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ GLOF ಅಪಾಯ ನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ಒಟ್ಟು ರೂ. 150 ಕೋಟಿ ಮತ್ತು 15 ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಭೂಕುಸಿತ ಅಪಾಯ ತಗ್ಗಿಸುವಿಕೆಗೆ ಒಟ್ಟು ರೂ. 1000 ಕೋಟಿ ಅನುದಾನ ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಪ್ರಸಕ್ತ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಈಗಾಗಲೇ 24,981 ಕೋಟಿ ರೂ. ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಇದರಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯ ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣಾ ನಿಧಿಯಿಂದ (SDRF) 27 ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ರೂ.17479.60 ಕೋಟಿ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣಾ ನಿಧಿಯಿಂದ (NDRF) 18 ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ರೂ.4808.30 ಕೋಟಿ, ರಾಜ್ಯ ವಿಪತ್ತು ಪರಿಹಾರ ನಿಧಿಯಿಂದ (SDMF) ರೂ.1973.55 ಕೋಟಿ ಒದಗಿಸಲಾಗುವುದು. 13 ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಪತ್ತು ಪರಿಹಾರ ನಿಧಿಯಿಂದ (ಎನ್‌ಡಿಎಂಎಫ್) 08 ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ 719.72 ಕೋಟಿ ರೂ. ನೀಡಲು ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಗಿದೆ.