માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
મહાકુંભ 2025: મૌની અમાવસ્યા પર શ્રદ્ધાળુઓની સુરક્ષા અને સુવિધા માટે મેળા પ્રશાસન અને પોલીસ દ્વારા ખાસ તૈયારીઓ
શ્રદ્ધાળુઓને લેન શિસ્ત જાળવવા, બેરિકેડ્સ અને પોન્ટૂન બ્રિજ પર ધીરજ રાખવાની અને ઉતાવળ નહીં કરવાની સલાહ આપવામાં આવી; વ્યવસ્થા જાળવવામાં પોલીસને સહકાર આપો, સમસ્યાઓના કિસ્સામાં પોલીસની મદદ લો
28 JAN 2025 6:32PM by PIB Ahmedabad
મહાકુંભ 2025માં મૌની અમાવસ્યાના પવિત્ર અવસર પર પ્રયાગરાજમાં લાખો શ્રદ્ધાળુઓ પહોંચી રહ્યા છે. તેમની સુરક્ષા અને સુવિધા માટે મેળા પ્રશાસને ખાસ વ્યવસ્થા કરી છે. ઈમરજન્સીના સંજોગોમાં મેળા પોલીસ, ટ્રાફિક પોલીસ અને ખાસ તબીબોની ટીમો 24/7 ના ભક્તોની મદદ માટે તૈનાત કરવામાં આવે છે.
મહાકુંભ નગરના વરિષ્ઠ પોલીસ અધિક્ષક શ્રી રાજેશ દ્વિવેદીએ જણાવ્યું હતું કે મૌની અમાવસ્યા પર બીજા અમૃત સ્નાન માટે વિશેષ તૈયારીઓ કરવામાં આવી છે. ભક્તોને ખાસ કરીને સજાગ રહેવા અને કોઈપણ અફવાઓથી બચવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવી રહ્યા છે. તેઓને વ્યવસ્થા જાળવવામાં પોલીસને સહકાર આપવા અને જો કોઈ સમસ્યા ઉભી થાય તો પોલીસની મદદ લેવા તાકીદ કરવામાં આવી છે. ભક્તોને મદદ કરવા માટે પોલીસ અને વહીવટ ચોવીસ કલાક ઉપલબ્ધ છે.
ક્રાઉડ મેનેજમેન્ટ:
શું કરવું:
• સંગમ ઘાટ સુધી પહોંચવા માટે નિયુક્ત લેનનો ઉપયોગ કરો.
• ગંગા સ્નાન માટે જતી વખતે તમારી ગલીમાં રહો.
• સ્નાન અને દર્શન કર્યા બાદ સીધા પાર્કિંગ એરિયા તરફ પ્રયાણ કરો.
• મંદિરોની મુલાકાત લેતી વખતે, તમારી ગલીમાં રહો અને તમારી મંજિલ તરફ આગળ વધો.
• જ્યારે જરૂર પડે ત્યારે પોલીસની મદદ લો.
• આરોગ્યને લગતી સમસ્યાઓના કિસ્સામાં, નજીકના ક્ષેત્રની હોસ્પિટલમાં તપાસ કરાવો.
• બેરિકેડ્સ અને પોન્ટૂન બ્રિજ પર ધીરજ રાખો; દોડાદોડી કરવાનું ટાળો.
• કાગળ, શણ અથવા ઇકો-ફ્રેન્ડલી વાસણો અને કુલ્હડ (માટીના કપ)નો ઉપયોગ કરો.
• બધા જ ઘાટ સંગમનો જ એક ભાગ છે; તમે જે ઘાટ પર પહોંચો છો તે ઘાટ પર સ્નાન કરો.
શું ન કરવું:
• ભક્તોએ મોટા જૂથોમાં કોઈ એક સ્થાન પર રોકાવું જોઈએ નહીં.
• આવતા-જતા સમયે ભક્તોને રૂબરૂ મળવાનું ટાળો.
• મેળામાં ફેલાવવામાં આવતી અફવાઓમાં ન પડવું.
• સોશિયલ મીડિયા દ્વારા ફેલાતી કોઈપણ ખોટી માહિતી પર વિશ્વાસ કરશો નહીં.
• મંદિરોની મુલાકાત લેતી વખતે ઉતાવળ ન કરો અથવા તાકીદ બતાવશો નહીં.
• રસ્તાઓ પર અટકીને ભીડ ન કરો; કોઈપણ માર્ગને અવરોધિત ન કરો
• વ્યવસ્થાઓ અથવા સેવાઓ સંબંધિત ગેરમાર્ગે દોરતા સૂચનોમાં પડશો નહીં.
• ભ્રામક સમાચાર ફેલાવવાથી બચો.
• પવિત્ર સ્નાન માટે ઉતાવળ ન કરો.
• પ્લાસ્ટિકની થેલીઓ અને વાસણોનો ઉપયોગ કરવાનું ટાળો.

Ministry of Information & Broadcasting
Mahakumbh 2025: Special Preparations made by Mela Administration and Police for Devotee Safety and Convenience on Mauni Amavasya
Devotees advised to maintain Lane Discipline, avoid rushing by observing Patience at Barricades and Pontoon Bridges; Cooperate with Police in maintaining Order, seek Police Assistance in case of problems
28 JAN 2025 6:32PM by PIB Delhi
Millions of devotees are arriving in Prayagraj on the sacred occasion of Mauni Amavasya at the Mahakumbh 2025. To ensure their safety and convenience, the Mela administration has made special arrangements. In case of emergencies, teams of Mela police, traffic police, and special doctors are stationed 24/7 to assist the devotees.
Senior Superintendent of Police, Mahakumbh Nagar, Shri Rajesh Dwivedi, mentioned that special preparations have been made for the second Amrit Snan on Mauni Amavasya. Devotees are being especially encouraged to stay alert and avoid any rumours. They have been urged to cooperate with the police in maintaining order and seek police help if any problem arises. Police and administration are available round the clock to assist the devotees.
Crowd Management:
Dos:
• Use the designated lanes to reach the Sangam Ghat.
• Stay in your lane while going for the Ganga Snan.
• After performing the bath and darshan, head directly to the parking area.
• While visiting temples, stay in your lane and proceed to your destination.
• Seek police assistance, when necessary.
• In case of health issues, get checked at the nearest sector hospital.
• Be patient at barricades and pontoon bridges; avoid rushing.
• Use paper, jute, or eco-friendly utensils and kulhads (clay cups).
• All ghats are part of the Sangam; bathe at the ghat you reach.
Don’ts:
• Devotees should not stop at any one location in large groups.
• Avoid having devotees meet face-to-face while arriving or leaving.
• Do not fall for rumors being spread at the Mela.
• Do not believe any misinformation spread through social media.
• Do not rush or show urgency while visiting temples.
• Avoid stopping on paths instead of holding areas; do not block any routes.
• Do not fall for misleading suggestions regarding arrangements or services.
• Avoid spreading misleading news.
• Do not rush for the sacred bath.
• Avoid using plastic bags and utensils.