રેલવે મંત્રાલય
ભારતીય રેલ્વેએ મહાકુંભના ત્રીજા દિવસે શ્રદ્ધાળુઓને પ્રયાગરાજ પહોંચવામાં મદદ કરવા માટે 137 કુંભ વિશેષ ટ્રેનો દોડાવી
પ્રયાગરાજ માટે સુબેદારગંજ સ્ટેશનનો સેટેલાઇટ સ્ટેશન તરીકે સર્વે કરવામાં આવી રહ્યો છે; પ્રયાગરાજ ક્ષેત્રમાં 7 વધારાના સ્ટેશનો મુસાફરોની સુવિધાઓથી સજ્જ કરવામાં આવ્યા છે.
રેલ્વેએ 17 નવા પેસેન્જર આશ્રયસ્થાનો ઓફર કર્યા, જેનાથી ક્ષમતા 1,10,000થી વધુ થઈ; વધુ સારા ટ્રાફિક માટે કલર-કોડિંગ રજૂ કરવામાં આવ્યું
મહાકુંભ 2025 માટે રેલવેએ સુરક્ષા વધારી: 5900 સુરક્ષા કર્મચારીઓ, 764 નવા CCTV કેમેરા અને ડ્રોન સર્વેલન્સ તૈનાત
15 JAN 2025 7:40PM by PIB Ahmedabad
ચાલી રહેલા મહાકુંભમાં આવનારા શ્રદ્ધાળુઓને કોઈપણ પ્રકારની અસુવિધાનો સામનો ન કરવો પડે તે માટે રેલ્વે પ્રતિબદ્ધ છે. 349 નિયમિત ટ્રેનો ઉપરાંત, દેશભરના શ્રદ્ધાળુઓને પ્રયાગરાજ પહોંચવામાં મદદ કરવા માટે આજે 137 વધારાની ટ્રેનો ચલાવવામાં આવી છે અથવા ચલાવવામાં આવી રહી છે. પહેલા બે દિવસમાં પ્રયાગરાજ સ્ટેશનો પર કુલ મુસાફરોની સંખ્યા 15 લાખ 60 હજારથી વધુ હતી. આ ટ્રેનોમાં દૂરના વિસ્તારોમાંથી લોકોને કુંભમાં હાજરી આપવા માટે લાવતી ટ્રેનો તેમજ રિંગ રેલ સેવાઓનો સમાવેશ થાય છે જે ભક્તોને પોઇન્ટ-ટુ-પોઇન્ટ કનેક્ટિવિટી પૂરી પાડે છે જેથી તેઓ ચિત્રકૂટ, અયોધ્યા અને વારાણસી જેવા નજીકના સ્થળોએ પહોંચી શકે. મંદિરો શહેરોમાં પણ પહોંચે છે.
ભારતીય રેલ્વે ભક્તોની સુવિધા માટે 46 દિવસના મહાકુંભ દરમિયાન 13,100થી વધુ ટ્રેનો ચલાવવાનો ઇરાદો ધરાવે છે. આમાંથી, 10,000થી વધુ નિયમિત ટ્રેનો અને 3,100 થી વધુ વિશેષ ટ્રેનો ચલાવવામાં આવી રહી છે. ખાસ ટ્રેનોની સંખ્યા પાછલા કુંભ કરતા 4.5 ગણી વધારે છે. આમાંથી, 1,800 ટ્રેનો ટૂંકા અંતરની છે અને 700 ટ્રેનો લાંબા અંતરની છે. ભારતીય રેલ્વે પ્રયાગરાજને જોડતી રિંગ રેલ દ્વારા ચાર અલગ અલગ રૂટ પર 560 ટ્રેનો પણ ચલાવી રહી છે. આ રૂટ પ્રયાગરાજ-અયોધ્યા-વારાણસી-પ્રયાગરાજ, પ્રયાગરાજ-સંગમ પ્રયાગરાજ-જૌનપુર-પ્રયાગ-પ્રયાગરાજ, ગોવિંદપુરી-પ્રયાગરાજ-ચિત્રકૂટ-ગોવિંદપુરી અને ઝાંસી-ગોવિંદપુરી-પ્રયાગરાજ-માનિકપુર-ચિત્રકૂટ-ઝાંસી રૂટ છે.
મહાકુંભના બીજા દિવસે, દેશભરમાંથી જ નહીં પરંતુ વિશ્વભરમાંથી 3.5 કરોડથી વધુ ભક્તો મહાકુંભ મેળામાં પહોંચ્યા હતા. ભીડની સ્થિતિ સુધારવા માટે, વિવિધ રેલ્વે ઝોને દેશભરના વિવિધ સ્ટેશનોથી મહાકુંભ માટે વધુ જોડી વિશેષ ટ્રેનો શરૂ કરી છે. આગામી દિવસોમાં, ભોપાલ વિભાગના વિવિધ સ્ટેશનો પરથી મહાકુંભ માટે 15થી વધુ જોડી ટ્રેનો દોડાવવામાં આવશે.
મુસાફરોની સુવિધા માટે, રેલ્વેએ મહાકુંભની આસપાસ 9 રેલ્વે સ્ટેશનો વિકસાવ્યા છે. પ્રયાગરાજથી વધુ ટ્રેનો દોડાવવા માટે, પ્રયાગરાજ, ફાફામઉ, રામબાગ અને ઝુન્સી યાર્ડનું નવીનીકરણ કરવામાં આવ્યું છે. પ્રયાગરાજ જંકશન પરના દબાણને ઓછું કરવા માટે, સુબેદારગંજ સ્ટેશનને સેટેલાઇટ સ્ટેશન તરીકે વિકસાવવામાં આવ્યું છે, જેણે ગયા કુંભ 2019 દરમિયાન મેળાની 45% ભીડ એકલા હાથે સંભાળી હતી. પ્રયાગરાજ વિસ્તારમાં સ્ટેશનો પર 7 નવા પ્લેટફોર્મ બનાવવામાં આવ્યા છે. હવે પ્રયાગરાજ ક્ષેત્રમાં 9 સ્ટેશનો પર 48 પ્લેટફોર્મ ઉપલબ્ધ છે.
રેલવેએ રાહ જોઈ રહેલા મુસાફરો માટે પૂરતી વ્યવસ્થા કરી છે. આ વિસ્તારમાં 17 નવા કાયમી પેસેન્જર આશ્રયસ્થાનો કાર્યરત છે. આ સાથે, રેલ્વે સ્ટેશનો પર પેસેન્જર આશ્રયસ્થાનોની કુલ સંખ્યા 28 થઈ ગઈ છે. પરિણામે, આ પેસેન્જર આશ્રયસ્થાનોની ક્ષમતા 21,000થી વધીને 110,000થી વધુ થઈ ગઈ છે. મહાકુંભ દરમિયાન શ્રદ્ધાળુઓના ભારે ધસારાને ધ્યાનમાં રાખીને તૈયારીઓના ભાગ રૂપે, રેલ્વેએ વિવિધ સ્ટેશનો પર મુસાફરોના આશ્રયસ્થાનો માટે વ્યવસ્થિત રંગ-કોડિંગ યોજના શરૂ કરી છે. આ પહેલનો ઉદ્દેશ્ય મુસાફરોની અવરજવરને સુવ્યવસ્થિત કરીને અને નિયુક્ત રાહ જોવાના વિસ્તારોમાં વધુ સારી પહોંચ પૂરી પાડીને મુસાફરોની સુવિધામાં સુધારો કરવાનો છે.
રેલ્વે સ્ટેશનો પર વધારાના શૌચાલય બનાવવામાં આવ્યા છે. દરેક સ્ટેશન પર પીવાના પાણી અને ભોજનની પૂરતી વ્યવસ્થા કરવામાં આવી રહી છે. બધા વેઇટિંગ રૂમ અને લાઉન્જ અપગ્રેડ કરવામાં આવ્યા છે. પહેલી વાર, પ્રયાગરાજ જંકશન અને પ્રયાગરાજ છોકી ખાતે યાત્રી સુવિધા કેન્દ્રો શરૂ કરવામાં આવ્યા છે, જ્યાં મુસાફરોને વ્હીલચેર, સામાન ટ્રોલી, હોટેલ અને ટેક્સી બુકિંગ, ટ્રેનમાં મુસાફરોને દવાઓ, બાળકો માટે દૂધ અને અન્ય આવશ્યક વસ્તુઓ જેવી સુવિધાઓ મળશે.
અત્યાર સુધીમાં, પ્રયાગરાજ અને તેની આસપાસના NCR, NER અને NR ઝોનના નવ રેલ્વે સ્ટેશનો પર ભક્તો અને ટ્રેનોની અવરજવરને સુરક્ષિત રાખવા માટે 3,200 RPF કર્મચારીઓ સહિત લગભગ 5,900 સુરક્ષા કર્મચારીઓને તૈનાત કરવામાં આવ્યા છે. 764 નવા સીસીટીવી કેમેરા લગાવવામાં આવ્યા છે, જેનાથી સીસીટીવી કેમેરાની કુલ સંખ્યા 1186 થઈ ગઈ છે. આમાં 116 ફેસ રેકગ્નિશન સિસ્ટમ (FRS) કેમેરાનો સમાવેશ થાય છે, જેનો ઉપયોગ પહેલીવાર ગુનેગારોને ઓળખવા માટે થઈ રહ્યો છે. પહેલી વાર, સ્ટેશનો તરફ જતા રસ્તાઓ પર ટ્રેક અને ભીડની ગતિવિધિ પર નજર રાખવા માટે ડ્રોન કેમેરાનો ઉપયોગ કરવામાં આવી રહ્યો છે.

Ministry of Railways
Indian Railways operate 137 Kumbh special trains to help devotees reach Prayagraj on day 3 of the ongoing Mahakumbh
Subedarganj Station serving as satellite station for Prayagraj; 7additional stations are equipped with passenger amenities in the Prayagraj area
Railways offering 17 New Yatri Ashrayas, Boosting Capacity to over 1, 10,000; Introduces Color-Coding for Better Navigation
Railways Strengthens Security for Mahakumbh 2025: 5900 security personnel, 764 New CCTV Cameras, and Drone Surveillance Deployed
15 JAN 2025 7:40PM by PIB Delhi
The Railways is committed to ensure that devotees going to ongoing Mahakumbh do not face any convenience. 137 additional trains operated or are being run today to help devotees across the country to reach Prayagraj besides 349 regular trains. The total number of passengers at Prayagraj stations in the first two days exceeded 15 lakh 60 thousand. These trains include trains bringing people from faraway places to take part in Kumbh as well as ring rail services offering point to point connectivity to devotees so that they can also go to nearby temple towns like Chitrakoot, Ayodhya and Varanasi.
Indian Railways intends to operate more than 13,100 trains during the 46 day-long Mahakumbh for the convenience of devotees. Out of them, more than 10,000 regular trains and over 3,100 special trains are being run. The number of special trains is 4.5 times higher compared to the previous Kumbh. Of these, 1,800 trains are for short distances and 700 trains for long distances. Indian Railways is also operating 560 trains on four different routes through ring rail connecting Prayagraj. The routes are Prayagraj-Ayodhya-Varanasi-Prayagraj, Prayagraj-Sangam Prayag-Jaunpur-Prayag-Prayagraj, Govindpuri-Prayagraj-Chitrakoot-Govindpuri and Jhansi-Govindpuri-Prayagraj-Manikpur-Chitrakoot-Jhansi routes.
On the second day of Mahakumbh, more than 3.5 crore devotees rushed to the Mahakumbh Mela not only from different parts of the country but also from the world. In order to improve the rush situation, different railway divisions are running more pairs of special trains from various stations in the country for the Mahakumbh. In the coming days, more than 15 pairs of trains will be run from various stations in the Bhopal division for the Maha Kumbh.
For the convenience of passengers, the railways have developed 9 railway stations around Mahakumbh. Prayagraj, Phaphamau, Rambag, and Jhunsi yard have been remodeled to allow more trains to operate from Prayagraj. Subedarganj station has been developed as a satellite station to afford Prayagraj Junction which alone handled 45% of Mela crowd in last Kumbh of 2019. 7 new platforms have been constructed at the stations in Prayagraj area. Now 48 platforms are available at 9 stations of Prayagraj area.
Railways have made adequate arrangement for waiting passengers. 17 New permanent Yatri Ashryas are operational in the region. With this total no. of Yatri Ashryas at Railways stations have become 28. As a result, holding capacity of these Yatri Ashryas has increased from 21,000 to more than one lakh ten thousand. In preparation for the massive influx of devotees during Mahakumbh, the Railway has introduced a systematic color-coding scheme for Yatri Ashrayas at various stations. This initiative aims to improve passenger convenience by streamlining navigation and facilitating better access to designated waiting areas.
Additional toilets have been constructed at the railway stations. Adequate drinking water arrangements and food arrangements are being made at each and every station. All the waiting rooms and lounges have been upgraded. Yatri Suvidha Kendra have been launched at Prayagraj Junction and Prayagraj Chheoki for the first time which will facilitate the passengers with wheel chairs, luggage trolleys, hotel and taxi booking, providing medicines, baby milk and other essential items to passengers in train.
So far, to secure the movement of devotees and trains, about 5900 security personnel, including 3,200 RPF personnel, were deployed across the nine railway stations in and around Prayagraj spanning the NCR, NER, and NR zones. 764 new CCTV cameras have been installed which has become total 1186 now. This includes 116 Face Recognition System (FRS) cameras which are being used first time to identify the miscreants. For the first time, drone cameras are being used for surveillance of track and monitoring of crowd on approach road to the stations.