రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ
మహాకుంభ్‌లో మూడో రోజున 137 కుంభ్ స్పెషల్ రైళ్లను నడిపిన భారతీయ రైల్వేలు.. భక్తులు ప్రయాగ్‌రాజ్‌కు చేరుకోవడంలో సాయపడడానికే
ప్రయాగ్‌రాజ్‌కు శాటిలైట్ స్టేషన్‌గా సుబేదార్‌గంజ్ స్టేషన్..
ప్రయాణికులకు అదనపు సౌకర్యాలతో ప్రయాగ్‌రాజ్‌ ప్రాంతంలో 7 అదనపు స్టేషన్లు
కొత్తగా 17 ‘యాత్రీ ఆశ్రయ్’లను అందిస్తున్న రైల్వేలు.. వీటితో 1,10,00కు పైగా సామర్థ్యం అందుబాటులోకి.. మేలైన మార్గనిర్దేశకత్వం కోసం కలర్-కోడింగ్
మహాకుంభ్ 2025ను దృష్టిలో పెట్టుకొని భద్రతను పెంచిన రైల్వేలు..
రంగంలోకి 5900 మంది భద్రత సిబ్బంది,
కొత్తగా 764 సీసీటీవీ కెమెరాలు, డ్రోన్ ఆధారిత నిఘా వ్యవస్థ
15 JAN 2025 7:40PM by PIB Hyderabad
మహాకుంభ్‌కు వెళ్లే భక్తులు ఎలాంటి అసౌకర్యాన్నీ ఎదుర్కోకుండా చూడాలని రైల్వే శాఖ నిర్ణయించుకుంది. దేశవ్యాప్తంగా భక్తజనం ప్రయాగ్‌రాజ్‌కు చేరుకోవడంలో సాయపడడానికి 349 రెగ్యులర్ రైళ్లకు తోడు 137 అదనపు రైళ్లను నడపడానికి చొరవ తీసుకొంది. ప్రయాగ్‌రాజ్‌ స్టేషన్లలో మొదటి రెండు రోజుల్లో మొత్తం ప్రయాణికుల సంఖ్య 15లక్షల 60వేల కన్నా ఎక్కువగా ఉంది. ఈ రైళ్లలో దూర ప్రాంతాల నుంచి ప్రజలను కుంభ్‌లో పాల్గొనడానికి తీసుకువస్తున్న రైళ్లే కాకుండా భక్తగణానికి ఫలానా చోటు నుంచి ఫలానా చోటుకు సంధానాన్ని సమకూర్చడానికి నడుపుతున్న రింగ్ రైల్ సర్వీసులు కూడా కలిసున్నాయి. దాంతో వారు చిత్రకూట్, అయోధ్య, వారణాసి వంటి సమీప దేవాలయ ప్రధాన పట్టణాలకు కూడా వెళ్లడానికి వీలు ఏర్పడుతుందన్నమాట.
మహాకుంభ్ 46 రోజుల పాటు కొనసాగే కాలంలో భక్తసందోహం సౌకర్యార్థం 13,100 రైళ్లకు పైగా నడపాలని భారతీయ రైల్వేలు భావిస్తోంది. వాటిలో 10,000కు పైగా రైళ్లు రెగ్యులర్ రైళ్లే. 3,100కు పైగా ప్రత్యేక రైళ్లను కూడా నడుపుతున్నారు. ఇదివరకటి కుంభ్‌తో పోలిస్తే ప్రత్యేక రైళ్ల సంఖ్య నాలుగున్నర రెట్లుంది. వీటిలో, 1800 రైళ్లు స్వల్ప దూరాలవీ, 700 రైళ్లు దూరప్రాంతాలకు ప్రయాణించేవీనూ. భారతీయ రైల్వేలు రింగ్ రైల్ మాధ్యమం ద్వారా ప్రయాగ్‌రాజ్‌ను కలుపుతూ నాలుగు వేరు వేరు మార్గాల్లో 560 రైళ్లను కూడా నడుపుతోంది. ఆ మార్గాల్లో ప్రయాగ్‌రాజ్- అయోధ్య- వారణాసి- ప్రయాగ్‌రాజ్, ప్రయాగ్‌రాజ్-సంగమ్ ప్రయాగ్‌-జౌన్‌పూర్-ప్రయాగ్- ప్రయాగ్‌రాజ్, గోవింద్‌పురి- ప్రయాగ్‌రాజ్-చిత్రకూట్-గోవింద్‌పురితోపాటు గోవింద్‌పురి-ప్రయాగ్‌రాజ్-మాణిక్‌పుర్-చిత్రకూట్-ఝాన్సీ ఉన్నాయి.
మహాకుంభ్ రెండో రోజున, 3.5 కోట్ల మందికి పైగా భక్తులు మహాకుంభ్‌ మేలాకు పోటెత్తారు. వారిలో దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాలకు చెందినవారే కాకుండా ప్రపంచ దేశాల నుంచి వచ్చిన వారు కూడా ఉన్నారు. రద్దీ స్థితిని చక్కదిద్దడానికి, విభిన్న రైల్వే డివిజన్లు దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాల నుంచి మహాకుంభ్‌కు మరిన్ని జతల ప్రత్యేక స్టేషన్లను నడుపుతున్నాయి. రాబోయే రోజుల్లో, 15 జతలకు పైగా రైళ్లను భోపాల్ డివిజన్‌లో వివిధ స్టేషన్ల నుంచి మహా కుంభ్‌కు నడపనున్నారు.
ప్రయాణికుల సౌకర్యాన్ని దృష్టిలో పెట్టుకొని, రైల్వే శాఖ మహాకుంభ్ కు చుట్టుపక్కల 9 రైల్వే స్టేషన్లను అభివృద్ధి పరిచింది. ప్రయాగ్‌రాజ్ నుంచి మరిన్ని రైళ్లు నడిచేందుకు వీలుగా ప్రయాగ్‌రాజ్, ఫఫమావు, రాంబాగ్, ఝున్సీ యార్డ్ స్టేషన్ల రూపురేఖల్లో మార్పుచేర్పులు చేశారు. 2019లో కుంభ్ జరిగిన సందర్భంగా మేలాకు తరలివచ్చిన జనసందోహంలో 45 శాతం సమూహాలను ఒక్క ప్రయాగ్‌రాజ్ జంక్షనే నిర్వహించింది. ఇప్పుడు ప్రయాగ్‌రాజ్ జంక్షనుకు సహాయంగా సుబేదార్‌గంజ్ స్టేషనును అభివృద్ధి చేశారు. ప్రయాగ్‌రాజ్ ప్రాంతంలోని స్టేషన్లలో 7 ప్లాట్‌ఫారాలను నిర్మించారు. ప్రస్తుతం ప్రయాగ్‌రాజ్ ప్రాంతంలో 9 స్టేషన్లలో 48 ప్లాట్‌ఫారాలు సేవలందించడానికి అందుబాటులో ఉన్నాయి.
వేచి ఉండే ప్రయాణికుల కోసం రైల్వేలు సరిపడ ఏర్పాట్లను చేశాయి. 17 కొత్త శాశ్వత యాత్రీ ఆశ్రయ్‌లు ఈ ప్రాంతంలో పనిచేస్తున్నాయి. దీంతో రైల్వే స్టేషన్లలో యాత్రి ఆశ్రయాల సంఖ్య 28కి చేరుకొంది. ఫలితంగా, యాత్రి ఆశ్రయాల్లో బస సామర్థ్యం 21,000 నుంచి 1 లక్ష 10 వేలకు మించింది. మహాకుంభ్‌ కాలంలో భక్తకోటి ఉవ్వెత్తున ఎగసిపడతారని భావిస్తూ, అందుకు తగినట్లు సన్నాహక చర్యలను చేపట్టడంలో భాగంగా రైల్వే శాఖ వివిధ స్టేషన్లలో యాత్రి ఆశ్రయాలకు వ్యవస్థీకృత కలర్-కోడింగ్ ప్రక్రియను తీసుకువచ్చింది. ప్రయాణికులకు సులభతర మార్గనిర్దేశం, ప్రత్యేకించిన వెయిటింగ్ ఏరియాలకు వారు ఇట్టే చేరుకోవడానికి ఉద్దేశించి చేపట్టిన చర్యే ఇది.
రైల్వే స్టేషన్లలో అదనంగా స్నానాల గదులను నిర్మించారు. ప్రతి ఒక్క స్టేషన్లోనూ చాలినంతగా తాగునీటి సరఫరా ఏర్పాట్లనూ, అలాగే ఆహార సరఫరా ఏర్పాట్లనూ సిద్ధం చేస్తున్నారు. ప్రయాణికులు వేచి ఉండడానికి గదులకూ, విశ్రాంతి వసతులకూ మెరుగులు దిద్దుతున్నారు. వాటిలో సౌకర్యాలను ఉన్నతీకరిస్తున్నారు. ప్రయాగ్‌రాజ్ జంక్షన్‌లో, ప్రయాగ్‌రాజ్ ఛివ్‌కీలో మొట్టమొదటిసారి యాత్రికుల సౌకర్య కేంద్రాన్ని (యాత్రి సువిధ కేంద్ర) ప్రారంభించారు. దీనిలో ప్రయాణికులకు చక్రాల కుర్చీలు, సామానును చేరవేసుకొనేందుకు ఉపయోగించే చిన్న బళ్ళు, హోటల్, ట్యాక్సీ బుకింగ్ సేవలు, మందుల సరఫరా, శిశువులు తాగడానికి పాలు, రైలులో ప్రయాణించేటప్పుడు ప్రయాణికులు వినియోగించే ఇతర వస్తువులు లభిస్తాయి.
భక్తుల, రైళ్ల రాకపోకలకు సురక్ష సేవలను అందించడానికి ఇప్పటివరకు 3,200 మంది రైల్వే పోలీస్ దళం (ఆర్‌పీఎఫ్) సహా సుమారు 5,900 భద్రత సిబ్బందిని ప్రయాగ్‌రాజ్ చుట్టుపక్కల ప్రాంతాలకు చెందిన 9 రైల్వే స్టేషన్లలో నియమించారు. ఈ ప్రాంతాలు ఎన్‌సీఆర్, ఎన్ఈఆర్, ఎన్ఆర్ జోన్లకు చెందినవి. 764 క్లోజ్‌డ్ సర్క్యూట్ టెలివిజన్ (సీసీటీవీ) కెమెరాలను ఇటీవలే అమర్చారు. దీంతో ఈ సీసీటీవీ కెమెరాల సంఖ్య 1186కు చేరింది. దీనిలో 116 ముఖ గుర్తింపు వ్యవస్థ (ఫేస్ రికగ్నిషన్ సిస్టమ్..ఎఫ్ఆర్ఎస్) కెమెరాలు కూడా కలిసున్నాయి. ఈ రకం కెమెరాలను దుండగులను గుర్తించడం కోసం మొట్టమొదటిసారిగా ఉపయోగిస్తున్నారు. ఇదే మాదిరిగా, మొట్టమొదటిసారిగా రైలుపట్టాలపై నిఘా ఉంచడానికీ, స్టేషన్లకు దారితీసే రహదారులపై గుంపులను పర్యవేక్షించడానికీ డ్రోన్ కెమెరాలను ఉపయోగిస్తున్నారు.

Ministry of Railways
Indian Railways operate 137 Kumbh special trains to help devotees reach Prayagraj on day 3 of the ongoing Mahakumbh
Subedarganj Station serving as satellite station for Prayagraj; 7additional stations are equipped with passenger amenities in the Prayagraj area
Railways offering 17 New Yatri Ashrayas, Boosting Capacity to over 1, 10,000; Introduces Color-Coding for Better Navigation
Railways Strengthens Security for Mahakumbh 2025: 5900 security personnel, 764 New CCTV Cameras, and Drone Surveillance Deployed
15 JAN 2025 7:40PM by PIB Delhi
The Railways is committed to ensure that devotees going to ongoing Mahakumbh do not face any convenience. 137 additional trains operated or are being run today to help devotees across the country to reach Prayagraj besides 349 regular trains. The total number of passengers at Prayagraj stations in the first two days exceeded 15 lakh 60 thousand. These trains include trains bringing people from faraway places to take part in Kumbh as well as ring rail services offering point to point connectivity to devotees so that they can also go to nearby temple towns like Chitrakoot, Ayodhya and Varanasi.
Indian Railways intends to operate more than 13,100 trains during the 46 day-long Mahakumbh for the convenience of devotees. Out of them, more than 10,000 regular trains and over 3,100 special trains are being run. The number of special trains is 4.5 times higher compared to the previous Kumbh. Of these, 1,800 trains are for short distances and 700 trains for long distances. Indian Railways is also operating 560 trains on four different routes through ring rail connecting Prayagraj. The routes are Prayagraj-Ayodhya-Varanasi-Prayagraj, Prayagraj-Sangam Prayag-Jaunpur-Prayag-Prayagraj, Govindpuri-Prayagraj-Chitrakoot-Govindpuri and Jhansi-Govindpuri-Prayagraj-Manikpur-Chitrakoot-Jhansi routes.
On the second day of Mahakumbh, more than 3.5 crore devotees rushed to the Mahakumbh Mela not only from different parts of the country but also from the world. In order to improve the rush situation, different railway divisions are running more pairs of special trains from various stations in the country for the Mahakumbh. In the coming days, more than 15 pairs of trains will be run from various stations in the Bhopal division for the Maha Kumbh.
For the convenience of passengers, the railways have developed 9 railway stations around Mahakumbh. Prayagraj, Phaphamau, Rambag, and Jhunsi yard have been remodeled to allow more trains to operate from Prayagraj. Subedarganj station has been developed as a satellite station to afford Prayagraj Junction which alone handled 45% of Mela crowd in last Kumbh of 2019. 7 new platforms have been constructed at the stations in Prayagraj area. Now 48 platforms are available at 9 stations of Prayagraj area.
Railways have made adequate arrangement for waiting passengers. 17 New permanent Yatri Ashryas are operational in the region. With this total no. of Yatri Ashryas at Railways stations have become 28. As a result, holding capacity of these Yatri Ashryas has increased from 21,000 to more than one lakh ten thousand. In preparation for the massive influx of devotees during Mahakumbh, the Railway has introduced a systematic color-coding scheme for Yatri Ashrayas at various stations. This initiative aims to improve passenger convenience by streamlining navigation and facilitating better access to designated waiting areas.
Additional toilets have been constructed at the railway stations. Adequate drinking water arrangements and food arrangements are being made at each and every station. All the waiting rooms and lounges have been upgraded. Yatri Suvidha Kendra have been launched at Prayagraj Junction and Prayagraj Chheoki for the first time which will facilitate the passengers with wheel chairs, luggage trolleys, hotel and taxi booking, providing medicines, baby milk and other essential items to passengers in train.
So far, to secure the movement of devotees and trains, about 5900 security personnel, including 3,200 RPF personnel, were deployed across the nine railway stations in and around Prayagraj spanning the NCR, NER, and NR zones. 764 new CCTV cameras have been installed which has become total 1186 now. This includes 116 Face Recognition System (FRS) cameras which are being used first time to identify the miscreants. For the first time, drone cameras are being used for surveillance of track and monitoring of crowd on approach road to the stations.