ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਮਹਾਕੁੰਭ ਦੇ ਤੀਸਰੇ ਦਿਨ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਪਹੁੰਚਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ 137 ਕੁੰਭ ਸਪੈਸ਼ਲ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਚਲਾਈਆਂ
ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਲਈ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸੂਬੇਦਾਰਗੰਜ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦਾ ਸਰਵੇਖਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ; ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 7 ਹੋਰ ਸਟੇਸ਼ਨ ਯਾਤਰੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ
ਰੇਲਵੇ ਨੇ 17 ਨਵੇਂ ਯਾਤਰੀ ਆਸ਼ਰਯਸ (Yatri Ashrayas) ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧ ਕੇ 1,10,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋ ਗਈ; ਬਿਹਤਰ ਆਵਾਜਾਈ ਲਈ ਕਲਰ-ਕੋਡਿੰਗ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਮਹਾਕੁੰਭ 2025 ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ: 5900 ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਰਮਚਾਰੀ, 764 ਨਵੇਂ ਸੀਸੀਟੀਵੀ ਕੈਮਰੇ ਅਤੇ ਡ੍ਰੋਨ ਸਰਵੀਲਾਂਸ ਦੀ ਤੈਨਾਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ
15 JAN 2025 7:40PM by PIB Chandigarh
ਰੇਲਵੇ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ ਕਿ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਮਹਾਕੁੰਭ ਵਿੱਚ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਸੁਵਿਧਾ ਨਾ ਹੋਵੇ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਪਹੁੰਚਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ ਅੱਜ 349 ਨਿਯਮਿਤ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੇ ਇਲਾਵਾ 137 ਹੋਰ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਚਲਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਜਾਂ ਚਲਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਪਹਿਲੇ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਦੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ‘ਤੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸੰਖਿਆ 15 ਲੱਖ 60 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਹੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਵਿੱਚ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਕੁੰਭ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲਿਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਰਿੰਗ ਰੇਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ਜੋ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਨੂੰ ਪੁਆਇੰਟ ਟੂ ਪੁਆਇੰਟ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ, ਤਾਕਿ ਉਹ ਚਿੱਤਰਕੂਟ, ਅਯੋਧਿਆ ਅਤੇ ਵਾਰਾਣਸੀ ਜਿਹੇ ਨਜ਼ਦੀਕ ਦੇ ਮੰਦਿਰ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਤੱਕ ਵੀ ਜਾ ਸਕਣ।
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦਾ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਲਈ 46 ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ ਚਲਣ ਵਾਲੇ ਮਹਾਕੁੰਭ ਦੌਰਾਨ 13,100 ਤੋਂ ਵੱਧ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਚਲਾਉਣ ਦਾ ਇਰਾਦਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 10,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਿਯਮਿਤ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਅਤੇ 3,100 ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਚਲਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਪਿਛਲੇ ਕੁੰਭ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 4.5 ਗੁਣਾ ਵੱਧ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 1,800 ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਛੋਟੀ ਦੂਰੀ ਅਤੇ 700 ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਲੰਬੀ ਦੂਰੀ ਦੀਆਂ ਹਨ। ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਵਾਲੀ ਰਿੰਗ ਰੇਲ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਚਾਰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰੂਟਾਂ ‘ਤੇ 560 ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਵੀ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਰੂਟ ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ-ਅਯੋਧਿਆ-ਵਾਰਾਣਸੀ-ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ, ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ-ਸੰਗਮ ਪ੍ਰਯਾਗ-ਜੌਨਪੁਰ-ਪ੍ਰਯਾਗ-ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ, ਗੋਵਿੰਦਪੁਰੀ-ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ-ਚਿੱਤਰਕੂਟ-ਗੋਵਿੰਦਪੁਰੀ ਅਤੇ ਝਾਂਸੀ-ਗੋਵਿੰਦਪੁਰੀ-ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ-ਮਾਨਿਕਪੁਰ-ਚਿੱਤਰਕੂਟ-ਝਾਂਸੀ ਰੂਟ ਹਨ।
ਮਹਾਕੁੰਭ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਦਿਨ ਦੇਸ਼ ਹੀ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਤੋਂ 3.5 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸ਼ਰਧਾਲੂ ਮਹਾਕੁੰਭ ਮੇਲੇ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚੇ। ਭੀੜ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਲਈ ਵਿਭਿੰਨ ਰੇਲਵੇ ਡਿਵੀਜ਼ਨਾਂ ਨੇ ਮਹਾਕੁੰਭ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਤੋਂ ਹੋਰ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜੋੜੀ ਸਪੈਸ਼ਲ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਚਲਾਈਆਂ ਹਨ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਭੋਪਾਲ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਤੋਂ ਮਹਾਕੁੰਭ ਲਈ 15 ਜੋੜੀਆਂ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਚਲਾਈਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ।
ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਲਈ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਮਹਾਕੁੰਭ ਦੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ 9 ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਚਲਾਉਣ ਲਈ, ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ, ਫਾਫਾਮਊ, ਰਾਮਬਾਗ ਅਤੇ ਝੁਂਸੀ ਯਾਰਡ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਜੰਕਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਦਬਾਅ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ, ਸੂਬੇਦਾਰਗੰਜ ਸਟੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਕੁੰਭ 2019 ਵਿੱਚ ਮੇਲੇ ਦੀ ਭੀੜ ਦਾ 45% ਹਿੱਸਾ ਇਕੱਲੇ ਸੰਭਾਲਿਆ ਸੀ। ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ‘ਤੇ 7 ਨਵੇਂ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਹੁਣ ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਖੇਤਰ ਦੇ 9 ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ‘ਤੇ 48 ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਉਪਲਬਧ ਹਨ।
ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਉਡੀਕ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਲਈ ਢੁੱਕਵੀਂ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 17 ਨਵੇਂ ਸਥਾਈ ਯਾਤਰੀ ਆਸ਼ਰਯਸ ਸੰਚਾਲਿਤ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ‘ਤੇ ਯਾਤਰੀ ਆਸ਼ਰਯਸ (Yatri Ashrayas) ਦੀ ਕੁੱਲ ਸੰਖਿਆ 28 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਯਾਤਰੀ ਆਸ਼ਰਯਸ (Yatri Ashrayas) ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ 21,000 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਇੱਕ ਲੱਖ ਦਸ ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਮਹਾਕੁੰਭ ਦੌਰਾਨ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਦੀ ਭਾਰੀ ਭੀੜ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਵਿਭਿੰਨ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ‘ਤੇ ਯਾਤਰੀ ਆਸ਼ਰਯਸ (Yatri Ashrayas) ਲਈ ਇੱਕ ਸੁਚਾਰੂ ਰੰਗ-ਕੋਡਿੰਗ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਪਹਿਲ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਮਨੋਨੀਤ ਉਡੀਕ ਖੇਤਰਾਂ ਤੱਕ ਬਿਹਤਰ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਯਾਤਰੀ ਸੁਵਿਧਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ‘ਤੇ ਵਾਧੂ ਪਖਾਨਿਆਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਹਰੇਕ ਸਟੇਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਉਚਿਤ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ ਭੋਜਨ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਾਰੇ ਵੇਟਿੰਗ ਰੂਮ ਅਤੇ ਲੌਂਜ ਨੂੰ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਜੰਕਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਛਿਓਕੀ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਯਾਤਰੀ ਸੁਵਿਧਾ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਿੱਥੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵ੍ਹੀਲ ਚੇਅਰ, ਲਗੇਜ ਟ੍ਰਾਲੀ, ਹੋਟਲ ਅਤੇ ਟੈਕਸੀ ਬੁਕਿੰਗ, ਟ੍ਰੇਨ ਵਿੱਚ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਦਵਾਈਆਂ, ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਦੁੱਧ ਅਤੇ ਹੋਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤੂਆਂ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਮਿਲੇਗੀ।
ਹੁਣ ਤੱਕ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਦੇ ਐੱਨਸੀਆਰ, ਐੱਨਈਆਰ, ਐੱਨਆਰ ਜ਼ੋਨ ਵਿੱਚ 9 ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ‘ਤੇ 3200 ਆਰਪੀਐੱਫ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਸਮੇਤ ਲਗਭਗ 5900 ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। 764 ਨਵੇਂ ਸੀਸੀਟੀਵੀ ਕੈਮਰੇ ਲਗਾਏ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਹੁਣ ਕੁੱਲ ਸੀਸੀਟੀਵੀ ਕੈਮਰਿਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 1186 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ 116 ਫੇਸ ਰਿਕੋਗਨੀਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ (ਐੱਫਆਰਐੱਸ) ਕੈਮਰੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਉਪਦ੍ਰਵੀਆਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਲਈ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ, ਟ੍ਰੈਕ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਵਾਲੇ ਰਸਤਿਆਂ ‘ਤੇ ਭੀੜ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਡ੍ਰੋਨ ਕੈਮਰਿਆਂ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।

Ministry of Railways
Indian Railways operate 137 Kumbh special trains to help devotees reach Prayagraj on day 3 of the ongoing Mahakumbh
Subedarganj Station serving as satellite station for Prayagraj; 7additional stations are equipped with passenger amenities in the Prayagraj area
Railways offering 17 New Yatri Ashrayas, Boosting Capacity to over 1, 10,000; Introduces Color-Coding for Better Navigation
Railways Strengthens Security for Mahakumbh 2025: 5900 security personnel, 764 New CCTV Cameras, and Drone Surveillance Deployed
15 JAN 2025 7:40PM by PIB Delhi
The Railways is committed to ensure that devotees going to ongoing Mahakumbh do not face any convenience. 137 additional trains operated or are being run today to help devotees across the country to reach Prayagraj besides 349 regular trains. The total number of passengers at Prayagraj stations in the first two days exceeded 15 lakh 60 thousand. These trains include trains bringing people from faraway places to take part in Kumbh as well as ring rail services offering point to point connectivity to devotees so that they can also go to nearby temple towns like Chitrakoot, Ayodhya and Varanasi.
Indian Railways intends to operate more than 13,100 trains during the 46 day-long Mahakumbh for the convenience of devotees. Out of them, more than 10,000 regular trains and over 3,100 special trains are being run. The number of special trains is 4.5 times higher compared to the previous Kumbh. Of these, 1,800 trains are for short distances and 700 trains for long distances. Indian Railways is also operating 560 trains on four different routes through ring rail connecting Prayagraj. The routes are Prayagraj-Ayodhya-Varanasi-Prayagraj, Prayagraj-Sangam Prayag-Jaunpur-Prayag-Prayagraj, Govindpuri-Prayagraj-Chitrakoot-Govindpuri and Jhansi-Govindpuri-Prayagraj-Manikpur-Chitrakoot-Jhansi routes.
On the second day of Mahakumbh, more than 3.5 crore devotees rushed to the Mahakumbh Mela not only from different parts of the country but also from the world. In order to improve the rush situation, different railway divisions are running more pairs of special trains from various stations in the country for the Mahakumbh. In the coming days, more than 15 pairs of trains will be run from various stations in the Bhopal division for the Maha Kumbh.
For the convenience of passengers, the railways have developed 9 railway stations around Mahakumbh. Prayagraj, Phaphamau, Rambag, and Jhunsi yard have been remodeled to allow more trains to operate from Prayagraj. Subedarganj station has been developed as a satellite station to afford Prayagraj Junction which alone handled 45% of Mela crowd in last Kumbh of 2019. 7 new platforms have been constructed at the stations in Prayagraj area. Now 48 platforms are available at 9 stations of Prayagraj area.
Railways have made adequate arrangement for waiting passengers. 17 New permanent Yatri Ashryas are operational in the region. With this total no. of Yatri Ashryas at Railways stations have become 28. As a result, holding capacity of these Yatri Ashryas has increased from 21,000 to more than one lakh ten thousand. In preparation for the massive influx of devotees during Mahakumbh, the Railway has introduced a systematic color-coding scheme for Yatri Ashrayas at various stations. This initiative aims to improve passenger convenience by streamlining navigation and facilitating better access to designated waiting areas.
Additional toilets have been constructed at the railway stations. Adequate drinking water arrangements and food arrangements are being made at each and every station. All the waiting rooms and lounges have been upgraded. Yatri Suvidha Kendra have been launched at Prayagraj Junction and Prayagraj Chheoki for the first time which will facilitate the passengers with wheel chairs, luggage trolleys, hotel and taxi booking, providing medicines, baby milk and other essential items to passengers in train.
So far, to secure the movement of devotees and trains, about 5900 security personnel, including 3,200 RPF personnel, were deployed across the nine railway stations in and around Prayagraj spanning the NCR, NER, and NR zones. 764 new CCTV cameras have been installed which has become total 1186 now. This includes 116 Face Recognition System (FRS) cameras which are being used first time to identify the miscreants. For the first time, drone cameras are being used for surveillance of track and monitoring of crowd on approach road to the stations.