माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय
आंतरराष्ट्रीय अंतराळ स्थानकाने अवकाशातून महाकुंभ 2025 चे नेत्रदीपक दृश्य टिपले
27 JAN 2025 8:21PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 27 जानेवारी 2025
जगातील सर्वात मोठा धार्मिक आणि मानवी मेळावा असलेल्या महाकुंभ 2025 ची दृश्ये केवळ जमिनीवरुनच नव्हे तर अवकाशातून देखील टिपण्यात येत आहेत. रविवारी रात्री, आंतरराष्ट्रीय अंतराळ स्थानकातून (आयएसएस) महाकुंभाच्या विस्मयचकित करणाऱ्या प्रतिमा टिपण्यात आल्या. या छायाचित्रांतून महाकुंभामध्ये दिव्यांच्या रोषणाईने उजळलेल्या गंगा नदीच्या किनाऱ्यांवर जगातील सर्वात भव्य मानवी मेळाव्याचे दर्शन घडवणारे मंत्रमुग्ध करून टाकणारे दृश्य दिसते. आयएसएस मधून टिपलेली दृश्ये अंतराळवीर डॉन पेटीट यांनी ‘एक्स’ या समाज माध्यम मंचावर सामायिक केली आहेत.
महाकुंभमेळ्यातील रोषणाईची भव्यता आणि भाविकांची प्रचंड दाटी यामुळे गंगा नदीच्या किनाऱ्यांचे एका अनोख्या दृश्यात रुपांतर झालेले या प्रतिमांमधून पाहायला मिळते. अंतराळातून टिपलेली ही छायाचित्रे पृथ्वीवरील या धार्मिक सोहोळ्याची भव्यता अधोरेखित करतात.
महाकुंभ हे जगातील सर्वात मोठे धार्मिक आयोजन असून अध्यात्मिक शांती प्राप्त करण्यासाठी लाखोंच्या संख्येने भाविक येथे गंगा नदीमध्ये पवित्र स्नान करतात. आतापर्यंत 13 कोटींहून अधिक भाविकांनी येथील संगमावर स्नान करून परमानंद देणारा हा धार्मिक क्षण अनुभवला आहे. येथील छायाचित्रांनी संपूर्ण जगाला चकित करून टाकले आहे. अवकाशातून काढलेल्या छायाचित्रांनी निश्चितच साऱ्या जगातील लोकांचे लक्ष महाकुंभाकडे वेधून घेतले आहे. ही छायाचित्रे सामायिक करताना डॉन पेटीट यांनी असे म्हटले आहे की 2025 च्या महाकुंभ मेळ्याची ही अतुलनीय दृश्ये आंतरराष्ट्रीय अवकाश स्थानकातून (आयएसएस) टिपण्यात आली आहेत. गंगा नदीच्या तीरांवर जगातील सर्वात भव्य मानवी मेळावा तेजाने लखलखतो आहे.
डोनाल्ड रॉय पेटीट
अमेरिकी अंतराळवीर आणि रसायनशास्त्र अभियंता असलेले डोनाल्ड रॉय पेटीट अवकाशातील छायाचित्रण आणि अभिनव संशोधनविषयक कार्यासाठी सुप्रसिद्ध आहेत. पेटीट हे अवकाशात तयार करण्यात आलेल्या आणि पेटंट घेण्यात आलेल्या पहिल्या वस्तुचे, म्हणजेच ‘झिरो-जी कप’ चे संशोधक आहेत. वयाच्या 69 व्या वर्षी कार्यरत असलेले पेटीट नासासंस्थेचे सर्वात ज्येष्ठ सक्रीय संशोधक आहेत.

Ministry of Information & Broadcasting
International Space Station captures Spectacular View of Mahakumbh 2025 from Space
27 JAN 2025 5:46PM by PIB Delhi
The world’s largest religious and human gathering, the Mahakumbh 2025, is being captured not only from the ground but also from Space. On Sunday night, the International Space Station (ISS) captured awe-inspiring images of the Mahakumbh. These pictures showcase the mesmerizing view of the event, with the world's largest human gathering along the banks of the Ganga River glowing brightly with lights. Astronaut Don Pettit shared these pictures taken from the ISS on the social media platform ‘X’.
The images show the grandeur of the Maha Kumbh Mela's lighting and the massive human crowd, transforming the banks of the Ganga River into a unique spectacle. These space-captured images highlight the scale of this religious event on Earth.
The Mahakumbh is the world’s largest religious event, where millions of devotees take a dip in the Ganga River to attain spiritual peace. So far, over 13 crore devotees have experienced this blissful and religious moment by bathing at the confluence. The images emerging from here have amazed the entire world. These space photos are sure to draw the attention of people worldwide to the Mahakumbh. Don Pettit, while sharing the images, wrote that the incredible view of the 2025 Maha Kumbh Mela was captured from the International Space Station (ISS). The world’s largest human congregation was glowing along the banks of the Ganga River.
Donald Roy Pettit
American astronaut and chemical engineer Donald Roy Pettit, is known for his work in astrophotography and innovation in space. Pettit is also the inventor of the first patented object made in space, the ‘Zero-G Cup’. He, at the age of 69, is NASA's oldest active astronaut.