ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ನಿಲ್ದಾಣವು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶದಿಂದ ಮಹಾಕುಂಭ 2025ರ ಅದ್ಭುತ ನೋಟವನ್ನು ಸೆರೆಹಿಡಿದಿದೆ
27 JAN 2025 5:46PM by PIB Bengaluru
ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಧಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಮಾನವ ಕೂಟವಾದ ಮಹಾಕುಂಭ 2025 ಅನ್ನು ನೆಲದಿಂದ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೇ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶದಿಂದಲೂ ಸೆರೆಹಿಡಿಯಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಭಾನುವಾರ ರಾತ್ರಿ, ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ನಿಲ್ದಾಣದಿಂದ (ISS) ಮಹಾಕುಂಭದ ವಿಸ್ಮಯಕಾರಿ ಚಿತ್ರಗಳನ್ನು ಸೆರೆಹಿಡಿಯಲಾಗಿದೆ. ಈ ಚಿತ್ರಗಳು ಕುಂಭ ಮೇಳದ ಮೋಡಿಮಾಡುವ, ಆಕರ್ಷಕ ನೋಟವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದೆ. ಗಂಗಾ ನದಿಯ ದಡದಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಸಭೆಯು ದೀಪಗಳಿಂದ ಪ್ರಕಾಶಮಾನವಾಗಿ ಹೊಳೆಯುತ್ತಿದೆ. ಗಗನಯಾತ್ರಿ ಡಾನ್ ಪೆಟ್ಟಿಟ್ ISS ನಿಂದ ತೆಗೆದ ಈ ಚಿತ್ರಗಳನ್ನು ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ವೇದಿಕೆ 'X' ನಲ್ಲಿ ಹಂಚಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ.
ಚಿತ್ರಗಳು ಮಹಾ ಕುಂಭಮೇಳದ ದೀಪಾಲಂಕಾರದ ವೈಭವ ಮತ್ತು ಗಂಗಾ ನದಿಯ ದಡವನ್ನು ಒಂದು ಅನನ್ಯ ದೃಶ್ಯವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ಬೃಹತ್ ಜನಸಮೂಹವನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತವೆ. ಸೆರೆಹಿಡಿಯಲಾದ ಚಿತ್ರಗಳು ಭೂಮಿಯ ಮೇಲಿನ ಈ ಧಾರ್ಮಿಕ ಮೇಳದ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸಿದೆ.
ಮಹಾಕುಂಭವು ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಧಾರ್ಮಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವಾಗಿದ್ದು, ಲಕ್ಷಾಂತರ ಭಕ್ತರು ಗಂಗಾ ನದಿಯಲ್ಲಿ ಪವಿತ್ರ ಸ್ನಾನ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ 13 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಭಕ್ತರು ಸಂಗಮದಲ್ಲಿ ಸ್ನಾನ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಈ ಆನಂದದಾಯಕ ಮತ್ತು ಧಾರ್ಮಿಕ ಕ್ಷಣವನ್ನು ಅನುಭವಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಇಲ್ಲಿಂದ ಹೊರಬರುವ ಚಿತ್ರಗಳು ಇಡೀ ಜಗತ್ತನ್ನು ಬೆರಗುಗೊಳಿಸಿವೆ. ಈ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಫೋಟೋಗಳು ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ ಜನರ ಗಮನವನ್ನು ಮಹಾಕುಂಭದತ್ತ ಸೆಳೆಯುವುದು ಖಚಿತ. ಡಾನ್ ಪೆಟ್ಟಿಟ್, ಚಿತ್ರಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುವಾಗ, 2025 ರ ಮಹಾ ಕುಂಭಮೇಳದ ಅದ್ಭುತ ನೋಟವನ್ನು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ನಿಲ್ದಾಣದಿಂದ (ISS) ಸೆರೆಹಿಡಿಯಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಬರೆದಿದ್ದಾರೆ. ಪ್ರಪಂಚದ ಅತಿ ದೊಡ್ಡ ಮಹಾ ಕುಂಭ ಮೇಳ ಗಂಗಾ ನದಿಯ ದಡದಲ್ಲಿ ಹೊಳೆಯುತ್ತಿದೆ.
ಡೊನಾಲ್ಡ್ ರಾಯ್ ಪೆಟ್ಟಿಟ್
ಅಮೆರಿಕನ್ ಗಗನಯಾತ್ರಿ ಮತ್ತು ಕೆಮಿಕಲ್ ಇಂಜಿನಿಯರ್ ಡೊನಾಲ್ಡ್ ರಾಯ್ ಪೆಟ್ಟಿಟ್ ಅವರು ಖಗೋಳ ಛಾಯಾಗ್ರಹಣ ಮತ್ತು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶದಲ್ಲಿನ ನಾವೀನ್ಯತೆಗಳಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದು, ಸಾಕಷ್ಟು ಹೆಸರುವಾಸಿಯಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಪೆಟ್ಟಿಟ್ ಅವರು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶದಲ್ಲಿ ಮಾಡಿದ ಮೊದಲ ಪೇಟೆಂಟ್ ವಸ್ತುವಾದ 'ಝೀರೋ-ಜಿ ಕಪ್' ನ ಸಂಶೋಧಕರಾಗಿದ್ದಾರೆ. 69 ವರ್ಷದ ಡೊನಾಲ್ಡ್‌ ರಾಯ್‌ ಪೆಟ್ಟಿಟ್‌, ನಾಸಾದ ಅತ್ಯಂತ ಹಳೆಯ ಹಿರಿಯ ಮತ್ತು ಸಕ್ರಿಯ ಗಗನಯಾತ್ರಿಯಾಗಿದ್ದಾರೆ.

Ministry of Information & Broadcasting
International Space Station captures Spectacular View of Mahakumbh 2025 from Space
27 JAN 2025 5:46PM by PIB Delhi
The world’s largest religious and human gathering, the Mahakumbh 2025, is being captured not only from the ground but also from Space. On Sunday night, the International Space Station (ISS) captured awe-inspiring images of the Mahakumbh. These pictures showcase the mesmerizing view of the event, with the world's largest human gathering along the banks of the Ganga River glowing brightly with lights. Astronaut Don Pettit shared these pictures taken from the ISS on the social media platform ‘X’.
The images show the grandeur of the Maha Kumbh Mela's lighting and the massive human crowd, transforming the banks of the Ganga River into a unique spectacle. These space-captured images highlight the scale of this religious event on Earth.
The Mahakumbh is the world’s largest religious event, where millions of devotees take a dip in the Ganga River to attain spiritual peace. So far, over 13 crore devotees have experienced this blissful and religious moment by bathing at the confluence. The images emerging from here have amazed the entire world. These space photos are sure to draw the attention of people worldwide to the Mahakumbh. Don Pettit, while sharing the images, wrote that the incredible view of the 2025 Maha Kumbh Mela was captured from the International Space Station (ISS). The world’s largest human congregation was glowing along the banks of the Ganga River.
Donald Roy Pettit
American astronaut and chemical engineer Donald Roy Pettit, is known for his work in astrophotography and innovation in space. Pettit is also the inventor of the first patented object made in space, the ‘Zero-G Cup’. He, at the age of 69, is NASA's oldest active astronaut.