பிரதமர் அலுவலகம்
தேசிய மாணவர் படை மற்றும் நாட்டு நலப்பணித்திட்ட மாணவர்கள், பழங்குடியின விருந்தினர்கள் மற்றும் அலங்கார ஊர்திக் கலைஞர்களுடன் பிரதமர் திரு நரேந்திர மோடி கலந்துரையாடினார்
25 JAN 2025 5:08PM by PIB Chennai
குடியரசு தின அணிவகுப்பில் பங்கேற்கவுள்ள தேசிய மாணவர் படை மற்றும் நாட்டு நலப்பணித் திட்ட மாணவர்கள், பழங்குடியின விருந்தினர்கள் மற்றும் அலங்கார ஊர்திக் கலைஞர்களுடன் பிரதமர் திரு நரேந்திர மோடி நேற்று (ஜனவரி 24, 2025) லோக் கல்யாண் மார்கில் உள்ள தனது இல்லத்தில் கலந்துரையாடினார். இந்த உரையாடலின் போது, பிரதமரை நேரில் சந்தித்ததில் பல பங்கேற்பாளர்கள் தங்கள் மகிழ்ச்சியை வெளிப்படுத்தினர். "இது இந்திய ஜனநாயகத்தின் வலிமையை நிரூபிக்கிறது" என்று பிரதமர் அதற்கு பதிலளித்தார்.
பீகார் மாநிலம் முங்கர் பகுதியைச் சேர்ந்த பங்கேற்பாளர் ஒருவருடன் கலந்துரையாடிய பிரதமர், முங்கர் நிலம் யோகாவுக்காக உலக அளவில் புகழ் பெற்றது என்றும், தற்போது முழு உலகமும் யோகாவைத் தழுவுகிறது என்றும் கூறினார்.
தூய்மை இந்தியா இயக்கம், தேசிய சுகாதார இயக்கம் போன்ற முன்முயற்சிகள் நாட்டின் முன்னேற்றத்திற்கு பங்களிப்பு செய்திருப்பது மட்டுமின்றி, இளைஞர்களையும் ஈர்த்துள்ளது என்று மற்றொரு பங்கேற்பாளர் கூறினார். ஒவ்வொருவரும் காந்தம் போல பிரதமரால் ஈர்க்கப்பட்டனர் என்றும், இதுபோன்ற ஆளுமை கொண்ட ஒரு பிரதமரை பெற்றிருப்பது தேசத்திற்கு மிகவும் பெருமை அளிக்கிறது என்றும் அவர் கூறினார். 140 கோடி இந்தியர்களும் தூய்மையை பராமரிக்க உறுதி பூண்டால், இந்தியா எப்போதும் தூய்மையான நாடாகவே இருக்கும் என்று திரு மோடி குறிப்பிட்டார்.
ஒடிசாவைச் சேர்ந்த மற்றொரு பங்கேற்பாளர் திரு மோடியிடம் வெற்றியின் உண்மையான விளக்கம் என்ன என்று கேட்டார். அதற்கு அவர், ஒருவர் ஒருபோதும் தோல்வியை ஏற்றுக்கொள்ளக் கூடாது என்றார். தோல்வியை ஏற்றுக்கொள்பவர்கள் ஒருபோதும் வெற்றியை அடைவதில்லை, ஆனால் அதிலிருந்து கற்றுக்கொள்பவர்கள் உச்சத்தை அடைகிறார்கள் என்பதை அவர் எடுத்துரைத்தார். ஒருவர் ஒருபோதும் தோல்வியைக் கண்டு அஞ்சக்கூடாது என்றும், அதிலிருந்து கற்றுக்கொள்ளும் மனப்பான்மையைக் கொண்டிருக்க வேண்டும் என்றும், தோல்வியிலிருந்து கற்றுக்கொள்பவர்கள் இறுதியில் உச்சியை அடைகிறார்கள் என்றும் பிரதமர் தெரிவித்தார்.
உங்களை உற்சாகமாகவும், ஆற்றலுடனும் வைத்திருப்பது எது என்று பங்கேற்பாளர் ஒருவர் கேட்டபோது, "உங்களைப் போன்ற இளைஞர்களை சந்திப்பது எனக்கு ஆற்றலையும் உத்வேகத்தையும் அளிக்கிறது" என்று பிரதமர் குறிப்பிட்டார். நாட்டில் உள்ள விவசாயிகளைப் பற்றி நினைக்கும் போது, அவர்கள் எத்தனை மணி நேரம் வேலை செய்கிறார்கள் என்பதை தாம் உணர்வதை அவர் எடுத்துரைத்தார்; ராணுவ வீரர்களை நினைக்கும் போது, எல்லையில் எத்தனை மணி நேரம் காவலுக்கு நிற்கிறார்கள் என்று நினைத்துப் பார்க்கிறேன். ஒவ்வொருவரும் மிகவும் கடினமாக உழைக்கிறார்கள் என்று கூறிய பிரதமர், நாம் அவர்களைக் கவனித்து, அவர்களைப் போல வாழ முயற்சித்தால், ஓய்வெடுப்பதற்கும் நமக்கு உரிமை இல்லை என்று நாம் உணர்வோம் என்றார் . இத்தகைய அர்ப்பணிப்புடன் தங்கள் கடமைகளை அவர்கள் நிறைவேற்றும் போது, நாட்டின் 140 கோடி மக்களும் நிறைவேற்ற வேண்டிய கடமைகளை தம்மிடம் ஒப்படைத்துள்ளனர் என்று அவர் குறிப்பிட்டார்.
அதிகாலையில் எழும் பழக்கம் வாழ்க்கையில் மிகவும் பயனுள்ளதாக இருந்தது என்று பிரதமர் குறிப்பிட்டார். கடந்த காலத்தில் என்.சி.சி கேடட்டாக இருந்ததாகவும், முகாம்களின் போது அதிகாலையில் எழுந்திருக்கும் பழக்கம் தனக்கு ஒழுக்கத்தைக் கற்றுக் கொடுத்ததாகவும் அவர் பகிர்ந்து கொண்டார். இன்றும் கூட, அதிகாலையில் எழுந்திருக்கும் தனது பழக்கம் ஒரு மதிப்புமிக்க சொத்தாக உள்ளது என்றும், உலகம் விழித்தெழுவதற்கு முன் பல பணிகளை முடிக்க அவரை அனுமதிக்கிறது என்றும் பிரதமர் எடுத்துரைத்தார். அதிகாலையில் எழும் பழக்கத்தை ஒவ்வொருவரும் கடைப்பிடிக்க வேண்டும் என்று அவர் ஊக்குவித்தார், ஏனெனில் இது அவர்களுக்கு மிகவும் பயனுள்ளதாக இருக்கும்.
சத்ரபதி சிவாஜி மகராஜ் உட்பட ஒவ்வொருவரிடமிருந்தும் நாம் கற்றுக்கொள்ள வேண்டும் என்று கூறி பெரிய ஆளுமைகளிடமிருந்து கற்றுக்கொள்வதன் முக்கியத்துவத்தைப் பிரதமர் பகிர்ந்து கொண்டார். கடந்த காலத்தின் சிறந்த தலைவர்களிடமிருந்து படிப்பினைகளைப் பெற்று, அந்தப் படிப்பினைகளை இன்று தேசத்திற்கு சேவை செய்ய பயன்படுத்துவதன் முக்கியத்துவத்தை அவர் எடுத்துரைத்தார்.
குடியரசு தின நிகழ்ச்சி ஏற்பாடுகளின் போது மற்றவர்களிடமிருந்து கற்றுக்கொண்டது பற்றி பங்கேற்பாளர் ஒருவரிடம் பிரதமர் கேட்டார், அதற்கு அவர் நட்பை உருவாக்குவது, பல்வேறு பங்கேற்பாளர்களுடன் கலந்துரையாடுவது, ஒன்றுபட்ட இந்தியாவை உருவாக்க ஒன்றிணைவது என்று பதிலளித்தார். பல வகையான மாற்றங்களைச் செய்வது பற்றியும் இது நிறைய கற்றுக்கொடுத்துள்ளது என்று அவர் கூறினார். காஷ்மீர் பண்டிட் குடும்பத்தைச் சேர்ந்த இளம் பங்கேற்பாளர் ஒருவர், இந்த நிகழ்ச்சியில் பங்கேற்பது தனக்கு சுதந்திரமாக இருக்க கற்றுக் கொடுத்துள்ளது என்று கூறியபோது திரு மோடி மகிழ்ச்சி அடைந்தார். இதற்கு முன்பு வீட்டு வேலைகளைச் செய்ததில்லை என்றாலும், எல்லாவற்றையும் சுயமாக நிர்வகிக்க கற்றுக்கொள்வது ஒரு குறிப்பிடத்தக்க அனுபவமாக இருந்தது என்று அவர் எடுத்துரைத்தார். அவர் வீட்டிற்கு திரும்பியதும், தனது படிப்புடன் வீட்டு வேலைகளிலும் தனது தாய்க்கு உதவுவேன் என்று அவர் குறிப்பிட்டார்.
இங்கு கற்றுக்கொண்ட மிக முக்கியமான பாடங்களில் ஒன்று, குடும்பம் என்பது வீட்டில் நம்முடன் வசிப்பவர்கள் மட்டுமல்ல, இங்குள்ளவர்களையும் உள்ளடக்கியது - நண்பர்கள் மற்றும் மூத்தவர்கள் - அனைவரும் ஒரு பெரிய குடும்பத்தை உருவாக்குகிறார்கள் என்று ஓர் இளம் பங்கேற்பாளர் பகிர்ந்து கொண்டபோது பிரதமர் மிகவும் நெகிழ்ந்து போனார். இது எப்போதும் நினைவில் கொள்ளப்படும் ஒரு மதிப்புமிக்க பாடம் என்று பங்கேற்பாளர் கூறினார். "ஒன்றுபட்ட பாரதம், ஒப்பற்ற பாரதம்" என்ற உணர்வை ஏற்றுக்கொள்வது இந்த அனுபவத்திலிருந்து குறிப்பிடத்தக்க பாடம் என்று திரு மோடி குறிப்பிட்டார்.
வரவிருக்கும் குடியரசு தின அணிவகுப்பில் நீங்கள் தேர்வு செய்யப்படுவீர்களா இல்லையா என்று பங்கேற்பாளர்களிடம் திரு மோடி கேட்டபோது, ஒரு பங்கேற்பாளருக்கு தேர்வு அல்லது தேர்வு செய்யப்படாதது வேறு விஷயம், முயற்சி செய்வது ஒரு குறிப்பிடத்தக்க சாதனை என்று பதிலளித்தார். விளைவைப் பொருட்படுத்தாமல், உங்களால் முடிந்ததைக் கொடுப்பதே மிக முக்கியமான விஷயம் என்று திரு மோடி அப்போது வலியுறுத்தினார்.
ஒரு மாத காலம் இங்கு தங்கியிருந்த பங்கேற்பாளர்களிடம், தொழில்நுட்பம் மற்றும் டிஜிட்டல் இந்தியா காரணமாக தங்களது நண்பர்கள் மற்றும் குடும்பத்தினருடன் காணொலிக் காட்சி மூலம் உரையாட முடிந்தது என்று ஒருவர் கூறினார். இந்தியாவைப் போல மலிவான டேட்டாவைக் கொண்ட நாடுகள் உலகெங்கிலும் உள்ளன. இதன் விளைவாக, நாட்டில் உள்ள ஏழைகள் கூட காணொலி காட்சி மூலம் தங்கள் அன்புக்குரியவர்களுடன் வசதியாக பேச முடியும் என்று அவர் மேலும் கூறினார். யுபிஐ மற்றும் டிஜிட்டல் பணப்பரிவர்த்தனையை எத்தனை பேர் பயன்படுத்துகிறார்கள் என்று கேட்ட பிரதமர் திரு. நரேந்திர மோடி, புதிய தலைமுறையினர் தங்கள் பாக்கெட்டில் பணத்தை எடுத்துச் செல்வதே இல்லை என்று குறிப்பிட்டார்.
தேசிய மாணவர் படையில் இதுவரை இல்லாத மதிப்புமிக்க அம்சங்கள் என்னென்ன என்று பிரதமர் மோடியிடம் கேட்டபோது, நேரம் தவறாமை, நேர மேலாண்மை, தலைமைப் பண்பு என்று ஒருவர் பதிலளித்தார். ரத்த தான முகாம்களை ஏற்பாடு செய்தல், சுற்றுப்புறத்தை தூய்மையாக பராமரித்தல் போன்ற பொது சேவை தேசிய மாணவர் படையிலிருந்து கற்றுக்கொண்ட மிக முக்கியமான பாடம் என்று மற்றொரு பங்கேற்பாளர் எடுத்துரைத்தார். இந்திய அரசு நடத்தும் மை பாரத் அல்லது மேரா யுவ பாரத் திட்டம் பற்றி குறிப்பிட்ட பிரதமர், மூன்று கோடிக்கும் அதிகமான இளைஞர்களும் யுவதிகளும் இந்த தளத்தில் பதிவு செய்துள்ளனர் என்றார். வளர்ந்த இந்தியா குறித்த விவாதங்கள், விநாடி வினா போட்டிகள், கட்டுரை எழுதுதல், பேச்சுப் போட்டிகள் உள்ளிட்ட குறிப்பிடத்தக்க பங்களிப்புகளை பங்கேற்பாளர்கள் செய்ததாக அவர் குறிப்பிட்டார். நாடு முழுவதும் சுமார் 30 லட்சம் பேர் இந்த நடவடிக்கைகளில் ஈடுபட்டுள்ளதாக அவர் குறிப்பிட்டார். மை பாரத் வலைதளத்தில் விரைவில் பதிவு செய்து கொள்ளுமாறு பங்கேற்பாளர்களை திரு மோடி கேட்டுக் கொண்டார்.
2047-க்குள் இந்தியாவை வளர்ச்சியடைந்த நாடாக (விக்சித் பாரத்) மாற்ற இந்தியாவும் இந்தியர்களும் நிர்ணயித்துள்ள இலக்கு குறித்து விவாதித்த பிரதமர், 140 கோடி மக்களும் ஆக்கப்பூர்வமாக ஏதாவது செய்ய தீர்மானித்தால், இலக்கை அடைவது கடினமாக இருக்காது என்றார். "நமது கடமைகளை நிறைவேற்றுவதன் மூலம், வளர்ச்சியடைந்த இந்தியாவை உருவாக்குவதில் நாம் ஒரு குறிப்பிடத்தக்க சக்தியாக மாற முடியும்" என்று அவர் தெரிவித்தார்.
நம்மில் யார் அன்னையரை ஆழமாக நேசிக்கிறோம், பூமித்தாயை யார் அந்த அளவுக்கு நேசிக்கிறோம் என்று பங்கேற்பாளர்களிடம் கேட்ட திரு மோடி, நமது தாய்க்கும் தாய் பூமிக்கும் மரியாதை செலுத்தும் வகையில் "தாயின் பெயரால் ஒரு மரக்கன்று " என்ற இயக்கம் தொடங்கப்பட வேண்டும் என்பதை வலியுறுத்தினார். ஒவ்வொருவரும் தங்கள் தாயின் பெயரில் ஒரு மரக்கன்று நட்டு, அது ஒருபோதும் வறண்டு போகாமல் பார்த்துக் கொள்ள வேண்டும் என்று அவர் கேட்டுக்கொண்டார். இந்த திட்டத்தின் முதல் பயனாளி பூமித்தாயாக இருப்பாள் என்றும் அவர் கூறினார்.
அருணாச்சலப் பிரதேசத்தைச் சேர்ந்த பங்கேற்பாளர்களுடன் கலந்துரையாடிய திரு மோடி, சூரியனின் முதல் கதிர்கள் இந்தியாவை வந்தடையும் இடமே அருணாச்சலப் பிரதேசத்தின் சிறப்பம்சம் என்றார். அருணாச்சலப் பிரதேசத்தில் மக்கள் ஒருவருக்கொருவர் "ராம் ராம்" அல்லது "நமஸ்தே" என்பதற்கு பதிலாக "ஜெய் ஹிந்த்" என்று வணங்குகிறார்கள் என்று அவர் கூறினார். அருணாச்சலப் பிரதேச மக்களின் பன்முகத்தன்மை, கலை, இயற்கை அழகு மற்றும் அன்பை ஒவ்வொருவரும் அனுபவிக்க வேண்டும் என்று பிரதமர் ஊக்குவித்தார். மிசோரம், மணிப்பூர், நாகாலாந்து, சிக்கிம், திரிபுரா, அசாம், மேகாலயா உள்ளிட்ட அஷ்டலட்சுமி பிராந்தியம் முழுவதையும் பார்வையிடுமாறு மக்களை வலியுறுத்திய பிரதமர், அதற்கு இரண்டு அல்லது மூன்று மாதங்கள் கூட போதாது என்றார் .
நாட்டு நலப்பணித்திட்ட குழுவுடன் பணியாற்றும் போது, தங்கள் பகுதியில் பரவலாக அங்கீகரிக்கப்பட்ட பணிகள் ஏதேனும் உள்ளதா என்று பங்கேற்பாளர்களிடம் பிரதமர் கேட்டார். தனது அனுபவத்தைப் பகிர்ந்து கொண்ட ஜார்க்கண்டைச் சேர்ந்த பங்கேற்பாளர் ஒருவர், மூங்கில் பொருட்களை வடிவமைப்பதில் பெயர் பெற்ற தும்காவில் உள்ள மஹிரி சமூகத்திற்கு உதவுவது ஒரு குறிப்பிடத்தக்க முயற்சியாகும் என்று கூறினார். அவர்களின் தயாரிப்புகள் பருவகாலத்தில் மட்டுமே விற்கப்படுவதால் சமூகம் சவால்களை எதிர்கொண்டது என்று அவர் கூறினார். இந்த பிரிவு அத்தகைய கைவினைஞர்களை அடையாளம் கண்டு, ஊதுபத்திகளை (அகர்பத்தி) தயாரிக்கும் தொழிற்சாலைகளுடன் இணைத்தது என்று அவர் கூறினார். திரிபுரா மாநிலம் அகர்தலாவில் உள்ள வனப்பகுதிகளில் அகார் மரம் உற்பத்தி செய்யப்படுகிறது என்றும், இது அதன் தனித்துவமான மற்றும் இனிமையான நறுமணத்திற்கு பெயர் பெற்றது என்றும் அவர் குறிப்பிட்டார். இந்த மரங்களிலிருந்து பிரித்தெடுக்கப்படும் எண்ணெய் மிகவும் மதிப்புமிக்கது மற்றும் உலகின் மிகவும் விலையுயர்ந்த எண்ணெய்களில் ஒன்றாகும் என்று அவர் குறிப்பிட்டார். அகாரின் வளமான நறுமணம் இந்த நறுமணத்துடன் ஊதுபத்திகளை (அகர்பத்தி) தயாரிக்கும் பாரம்பரியத்திற்கு வழிவகுத்தது என்று அவர் கூறினார்.
அரசின் மின்னணு சந்தை பற்றி திரு மோடி எடுத்துரைத்தார். உள்ளூர் கைவினைஞர்கள் மற்றும் உற்பத்தியாளர்கள் தங்கள் தயாரிப்புகளை போர்ட்டலில் பதிவு செய்ய உதவுமாறு படித்த இளைஞர்களை அவர் ஊக்குவித்தார். பொருட்கள் மற்றும் விலைகளை பட்டியலிடுவதன் மூலம், அந்த பொருட்களுக்கு அரசு ஆர்டர்களை வழங்குவதற்கான வாய்ப்பு உள்ளது, இது விரைவான பரிவர்த்தனைக்கு உதவும் என்று பிரதமர் விளக்கினார். கிராமங்களில் உள்ள சுய உதவிக் குழுக்களைச் சேர்ந்த 3 கோடி பெண்களை "லட்சாதிபதி சகோதரி" ஆக மாற்றும் தனது தொலைநோக்குப் பார்வையை பகிர்ந்து கொண்ட பிரதமர், அவர்களின் எண்ணிக்கை ஏற்கனவே 1.3 கோடியை எட்டியுள்ளது என்றும் குறிப்பிட்டார். ஒரு பங்கேற்பாளர் தனது தாய் தையல் கற்றுக்கொண்டதாகவும், இப்போது நவராத்திரியின் போது அணியும் பாரம்பரிய சானியாக்களை உருவாக்குவதாகவும் பகிர்ந்து கொண்டார். இந்த சானியாக்கள் வெளிநாடுகளுக்கும் ஏற்றுமதி செய்யப்படுகின்றன என்று அவர் மேலும் கூறினார். இது ஊக்கமளிக்கும் முன்னுதாரணமாக அமைகிறது என்று கூறிய அவர், வளர்ந்த இந்தியாவை உருவாக்குவதில் "லட்சாதிபதி சகோதரி" திட்டம் முக்கிய பங்காற்ற முடியும் என்பதை வலியுறுத்தினார்.
நேபாளத்தைச் சேர்ந்த பங்கேற்பாளர் ஒருவர், இந்தியாவுக்கு வருகை தந்த தம்மை பிரதமர் சந்திப்பது உற்சாகம் அளிப்பதாக தெரிவித்ததற்கு பிரதமர் மகிழ்ச்சி தெரிவித்தார். தனக்கு வழங்கப்பட்ட நிபந்தனையற்ற உபசரிப்புக்காக பிரதமருக்கு நன்றி தெரிவிக்க அவர் ஒரு கணம் எடுத்துக் கொண்டார். மொரீஷியஸிலிருந்து வந்த மற்றொரு பங்கேற்பாளர், தாங்கள் புறப்படுவதற்கு முன், மொரீஷியஸுக்கான இந்திய ஐ கமிஷனரை சந்தித்து, இந்தியாவை தங்களின் "இரண்டாவது வீடு" என்று குறிப்பிட்டார். இந்தியா அவர்களின் இரண்டாவது வீடு மட்டுமல்ல, அவர்களின் முன்னோர்களின் முதல் இல்லமும் கூட என்று பிரதமர் குறிப்பிட்டார்.
பாதுகாப்பு அமைச்சர் ராஜ்நாத் சிங், மத்திய இளைஞர் நலன், விளையாட்டு, தொழிலாளர் நலன் மற்றும் வேலைவாய்ப்புத் துறை அமைச்சர் டாக்டர் மன்சுக் மாண்டவியா உள்ளிட்டோர் இந்நிகழ்ச்சியில் கலந்து கொண்டனர்.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi interacts with NCC Cadets, NSS Volunteers, Tribal guests and Tableaux Artists
25 JAN 2025 5:08PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi interacted with NCC Cadets, NSS Volunteers, Tribal guests and Tableaux Artists who would be a part of the upcoming Republic Day parade at his residence at Lok Kalyan Marg yesterday (24 Jan 2025). During the interaction, many participants expressed their joy of meeting the Prime Minister in person, to which the PM replied that “this demonstrates the strength of Indian Democracy”.
Interacting with a participant from Munger, Bihar, the PM extended his respects to the land of Munger, acknowledging that Munger is renowned worldwide for yoga and now the entire world is embracing yoga.
Another participant said that initiatives like the Swachh Bharat Mission and National Health Mission have not only contributed to the country's progress but have also attracted the youth. She added that everyone was drawn to the Prime Minister like a magnet, and it was a matter of great pride for the nation to have a Prime Minister with such a personality. Shri Modi emphasized that if 140 crore Indians resolve to maintain cleanliness, then India will always remain Swachh.
Another participant from Odisha asked Shri Modi, the actual definition of success, to which he remarked that one should never accept failure. He highlighted that those who accept failure never achieve success, but those who learn from it reach the pinnacle. The Prime Minister emphasized that one should never fear failure, but rather have the spirit to learn from it and those who learn from failure ultimately reach the top.
Upon being asked by a participant what keeps him motivated and energetic, the Prime Minister remarked “Meeting young people like you gives me energy and inspiration”. He highlighted that when he thinks of the farmers in the country, he realizes how many hours they work; when he remembers the soldiers, he reflects on how many hours they stand guard at the borders. The Prime Minister emphasized that everyone works very hard, and if we observe and try to live like them, we feel that we don't have the right to rest either. He noted that as they fulfill their duties with such dedication, the 140 crore citizens of the country have also entrusted him with duties to fulfill.
The Prime Minister remarked that the habit of waking up early was very beneficial in life. He shared that being an NCC cadet in the past and the habit of waking up early during camps had taught him discipline. The Prime Minister highlighted that even today, his habit of waking up early is a valuable asset, allowing him to complete many tasks before the world wakes up. He encouraged everyone to maintain the habit of waking up early, as it will be very useful to them.
On the topic of learning from great personalities, the Prime Minister shared that we need to learn from everyone, including Chhatrapati Shivaji Maharaj. He emphasized the importance of drawing lessons from great leaders of the past and applying those lessons to serve the nation today.
The Prime Minister asked a participant about her learnings from others during the Republic Day program preparations, to which she replied that building friendships and interacting with various participants and blending together to form a unified India. She added that it has also taught a lot about making adjustments of every kind. Shri Modi was pleased when it was shared by a young participant from a Kashmiri Pandit family that being in the program has taught her to be self-independent. She highlighted that despite never having done household chores before, learning to manage everything independently here has been a significant experience. She emphasized that once she returns home, she will help her mother with the household work alongside her studies.
The Prime Minister was deeply touched when it was shared by a young participant that one of the most important lessons learned here is that family is not only composed of those who live with us at home, but also included the people here – friends and seniors – all forming a big family. The participant emphasized that this is a valuable lesson that will always be remembered. Shri Modi remarked that embracing the spirit of "Ek Bharat, Shrestha Bharat" as a significant learning from this experience.
Upon being asked by Shri Modi to the participants about their selection or non - selection in the upcoming Republic Day Parade, a participant replied that selection or non-selection was a different matter, but making an effort is a significant achievement in itself. Shri Modi then emphasized that the most important thing is to give your best, regardless of the outcome.
Prime Minister highlighted to the participants, who have spent a month here, that they were able to video conference with their friends and family because of Technology and Digital India which was leading us to Viksit Bharat. He emphasized that there are very few countries around the world that have data as affordable as it is in India. He added that as a result, even the poorest in the country can comfortably talk to their loved ones via video conference. Prime Minister Shri Narendra Modi asked how many people use UPI and digital payments, remarking that the new generation seems to hardly carry cash in their pockets.
Upon being asked by Shri Modi about what valuable aspects the participants gained from NCC which they didn't have before, a participant replied punctuality, time management and leadership. Another participant highlighted that the most important lesson learned from NCC was public service, such as organizing blood donation camps and maintaining cleanliness in the surroundings. Highlighting the MY Bharat or Mera Yuva Bharat platform run by the Government of India, PM remarked that over three crore young men and women have registered on this platform. He emphasized that the participants had made significant contributions, including debates on a developed India, quiz competitions, essay writing, and speech contests. He noted that around 30 lakh people across the country were involved in these activities. Shri Modi urged the participants to register in the MY Bharat portal soon.
Discussing the goal set by India and Indians to make Bharat a developed nation (Viksit Bharat) by 2047, the Prime Minister remarked that if 140 crore citizens resolve to do something positive, achieving the goal will not be difficult. He emphasized, “By fulfilling our duties, we can become a significant force in building a developed India”.
Asking the participants that who among us loves our mothers deeply and who loves Mother Earth just as much, Shri Modi stressed that a program ‘Ek Ped Maa ke Naam’ that expresses reverence for both our mothers and Mother Earth. He urged everyone to plant a tree in their mother's name and ensure it never dries up. He added that the first beneficiary of this act will be Mother Earth.
Interacting with a participant from Arunachal Pradesh, Shri Modi highlighted that the unique feature of Arunachal Pradesh was it is where the first rays of the sun reach India. He mentioned that in Arunachal Pradesh, people greet each other with "Jai Hind" instead of "Ram Ram" or "Namaste." The Prime Minister encouraged everyone to experience the diversity, art, natural beauty, and love of the people in Arunachal Pradesh. He urged people to visit the entire region of Ashtalakshmi, including Mizoram, Manipur, Nagaland, Sikkim, Tripura, Assam and Meghalaya, mentioning that there is so much to see that even two or three months may not be enough.
Prime Minister asked the participants if there was any work done by the unit that has been widely recognized in their area while working with the NSS team. Sharing his experience, a participant from Jharkhand said that one notable effort involved helping the Mahiri community in Dumka, known for crafting bamboo items. He added that the community faced challenges as their products were only sold seasonally. He said that the unit identified such artisans and connected them with factories that manufacture incense sticks (agarbatti). The Prime Minister highlighted that the forests in Agartala, Tripura produce agar wood, known for its unique and pleasant fragrance. He mentioned that the oil extracted from these trees is highly valuable and among the most expensive oils in the world. He added that the rich aroma of agar has led to the tradition of making incense sticks (agarbatti) with this fragrance.
Shri Modi highlighted the government's GeM (Government e-Marketplace) portal. He encouraged educated youth to help local artisans and producers register their products on the portal. The Prime Minister explained that by listing products and prices, there is a possibility that the government might place orders for those items, enabling swift transactions. He shared his vision of making 3 crore women from self-help groups (SHGs) in villages become "Lakhpati Didis" and noted that their numbers have already reached 1.3 crore. A participant shared that his mother learned sewing, and now makes traditional Chaniyas worn during Navratri. He added that these chaniyas were even exported abroad. He added that this sets an inspiring example and emphasized that the "Lakhpati Didi" program can play a crucial role in building a developed India.
The Prime Minister was pleased to hear from a participant from Nepal, who expressed excitement about visiting India and meeting him. She also took a moment to thank the Prime Minister for the unconditional hospitality extended to her. Another participant from Mauritius said that on the eve of their departure, the High Commissioner of India to Mauritius met with them and encouraged them to visit India, referring to it as their "second home." The Prime Minister emphasized that India is not only their second home but also the first home of their forefathers.
The Union Minister for Defence, Shri Rajnath Singh, Union Minister for Youth Affairs & Sports and Labour & Employment, Dr. Mansukh Mandaviya were present among other dignitaries during the event.