पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी राष्ट्रीय छात्रसेनेचे छात्रसैनिक, राष्ट्रीय सेवा योजनेचे स्वयंसेवक, आदिवासी समाजाचे अतिथी आणि चित्ररथ कलाकार यांच्यासोबत साधला संवाद
25 JAN 2025 5:08PM by PIB Mumbai
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी काल (24 जानेवारी 2025) लोककल्याण मार्गावरील त्यांच्या निवासस्थानी उद्याच्या प्रजासत्ताक दिनाच्या संचलनात सहभागी होणार असलेल्या राष्ट्रीय छात्रसेनेचे छात्रसैनिक, राष्ट्रीय सेवा योजनेचे स्वयंसेवक, आदिवासी समाजाचे अतिथी आणि चित्ररथ कलाकार यांच्यासोबत संवाद साधला. या संवादाच्या निमित्ताने पंतप्रधानांना प्रत्यक्ष भेटता आपल्याबद्दलचा आनंदही अनेकांनी व्यक्त केला. ही भारतीय लोकशाहीची ताकद दर्शवणारी बाब असल्याचे पंतप्रधान यावेळी म्हणाले.
यावेळी पंतप्रधानांनी बिहार मधल्या मुंगेर इथल्या एका सहभागीसोबत संवाद साधताना मुंगेरच्या भूमी प्रती आदरभावना व्यक्त करत मुंगेर हे ठिकाण जगभरात योगाभ्यासासाठी प्रसिद्ध आहे आणि आता संपूर्ण जग योगाभ्यासाचा अवलंब करू लागला असल्याचेही अधोरेखित केले.
स्वच्छ भारत अभियान आणि राष्ट्रीय आरोग्य अभियान यांसारख्या उपक्रमांनी देशाच्या प्रगतीला हातभार लावलाच आहे, आणि त्यासोबतच या दिशेने काम करण्याकरता युवा वर्गालाही आकर्षित केल्याची बाब एका सहभागीने या संवादात नमूद केली. प्रत्येकजण पंतप्रधानांकडे चुंबकासारखे आकर्षित होत आहेत, असे व्यक्तिमत्त्व असलेली व्यक्ती पंतप्रधान म्हणून लाभणे ही देशासाठी अभिमानाची बाब आहे असेही आणखी एकाने नमूद केले. 140 कोटी भारतीयांनी स्वच्छता राखण्याचा संकल्प केला तर भारतात कायमच स्वच्छता नांदेल असा विश्वासही पंतप्रधानांनी यावेळी व्यक्त केला.
ओडिशातून आलेल्या एका सहभागीने पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांना यशाच्या खऱ्या व्याख्येबद्दल विचारले. त्यावर प्रतिसाद देतांना, कधीही अपयश स्वीकारू नये. अपयश स्वीकारणाऱ्यांना कधीच यश मिळत नाही, पण त्यातून शिकणारे शिखरावर पोहोचतात, असे मार्गदर्शनपर उत्तर पंतप्रधानांनी दिले. अपयशाची भीती बाळगू नये, तर त्यातून शिकण्याची भावना बाळगावी आणि अपयशातून शिकवण घेणारेच अखेरीला शिखरावर पोहोचतात ही बाब त्यांनी आपल्या मार्गदर्शनात अधोरेखित केली.
यावेळी एकाने पंतप्रधानांना, त्यांना कशापासून प्रेरणा आणि ऊर्जा मिळते याबद्दल विचारले. त्यावरही पंतप्रधानांनी प्रतिसाद दिला. तुमच्यासारख्या तरुणांना भेटल्यानेच आपल्याला ऊर्जा आणि प्रेरणा मिळते असे त्यांनी सांगितले. आपण जेव्हा देशातील शेतकऱ्यांच्या बाबतीत विचार करतो, त्यावेळी ते किती तास काम करतात याची खऱ्या अर्थाने जाणीव होते असे त्यांनी सांगितले. जेव्हा आपण सैनिकांचे स्मरण करतो, तेव्हाच आपण ते सीमेवर किती तास पहारा देत असतात याबद्दलचा विचार करू लागतो हे ही त्यांनी नमूद केले. प्रत्येकजण खूप मेहनत घेत असतो, आणि आपण जर का त्यांचे निरीक्षण केले, त्यांच्यासारखे जगण्याचा प्रयत्न केल्यानंतर, आपल्याला विश्रांती घेण्याचाही अधिकार नाही याची जाणिव होत असल्याचे पंतप्रधानांनी आवर्जून नमूद केले. हे सगळेच घटक प्रचंड निष्ठेने ते आपली कर्तव्ये पार पाडत असतात, आणि त्याचप्रमाणे देशातील 140 कोटी नागरिकांनीदेखील आपल्यावर काही कर्तव्ये पूर्ण करण्याची जबाबदारी सोपवली आहेत ही बाब त्यांनी नमूद केली.
आपल्याला सकाळी लवकर उठण्याची सवय आहे, आणि ही सवय आयुष्यात खूप फायद्याची ठरली असल्याचे त्यांनी सांगितले. आपणही कधीकाळी राष्ट्रीय छात्र सेनेचे छात्रसैनिक होतो, त्यावेळी शिबिरांसाठी लवकर उठावे लागे, त्यामुळेच आपल्याला ही सवय आणि शिस्त लागल्याचे त्यांनी सांगितले.आजही लवकर उठण्याची ही सवय आपल्यासाठी एक मौल्यवान संपत्ती समान आहे, ज्यामुळे आपल्याला जग जागे होण्यापूर्वीच अनेक कामे पूर्ण करण्याची संधी मिळते असे पंतप्रधान म्हणाले. लवकर उठण्याच्या सवयीमुळे खूप लाभ होणार असल्याने प्रत्येकाने ही सवय कायम ठेवावी असा सल्लाही त्यांनी दिला.
यावेळी पंतप्रधानांनी थोर व्यक्तिमत्वांकडून शिकण्याबद्दलही सर्वांशी संवाद साधला. आपण सगळ्यांनी छत्रपती शिवाजी महाराजांसह सर्वांकडून शिकवण घेण्याची गरज आहे. भूतकाळातील थोर नेत्यांकडून आपण धडे गिरवले पाहिजेत आणि ही शिकवण देशसेवेसाठी अंमलात आणली पाहीजे यावर त्यांनी आपल्या संवादात भर दिला.
पंतप्रधानांनी एका सहभागीला प्रजासत्ताक दिनाच्या कार्यक्रमाच्या तयारीदरम्यान इतरांकडून शिकलेल्या गोष्टींबद्दल विचारले असता तिने उत्तर दिले की विविध सहभागींबरोबर मैत्री करणे आणि त्यांच्याशी संवाद साधणे तसेच एकसंध भारत तयार करण्यासाठी एकमेकांमध्ये मिसळणे या गोष्टी शिकता आल्या. त्याचबरोबर प्रत्येक गोष्टीत जुळवून घेण्याबाबत बरेच काही शिकवले असे ती पुढे म्हणाली. काश्मिरी पंडित कुटुंबातील एका युवा सहभागीने सांगितले की या कार्यक्रमातील सहभागाने तिला स्वावलंबी व्हायला शिकवले हे ऐकून मोदींना आनंद झाला. यापूर्वी कधीही घरातील कामे केली नव्हती , मात्र येथे स्वतंत्रपणे सर्वकाही करायला शिकणे हा एक महत्त्वपूर्ण अनुभव होता असे तिने अधोरेखित केले . घरी परत गेल्यावर अभ्यासाबरोबरच आईला घरच्या कामातही मदत करेन यावर तिने भर दिला.
आपल्यासोबत घरात राहणाऱ्यांमुळे केवळ कुटुंब बनत नाही तर इथे जे लोक आहेत - मित्र आहेत आणि ज्येष्ठ मंडळी आहेत त्यांचाही यात समावेश असतो आणि त्यातून एक मोठे कुटुंब बनते असे येथे शिकायला मिळालेल्या सर्वात महत्त्वाच्या धड्यांपैकी एक असल्याचे जेव्हा एका मुलीने सांगितले तेव्हा ही बाब पंतप्रधानांच्या मनाला स्पर्शून गेली. हा एक मौल्यवान धडा आहे जो नेहमी लक्षात ठेवू यावर सहभागीने भर दिला. या अनुभवातून "एक भारत, श्रेष्ठ भारत" ची भावना अंगीकारणे ही एक महत्त्वपूर्ण शिकवण मिळाल्याचे मोदी यांनी नमूद केले.
आगामी प्रजासत्ताक दिनाच्या संचलनासाठी निवड झाली की नाही याबद्दल मोदी यांनी सहभागींना विचारले असता, एका सहभागीने उत्तर दिले की निवड होणे , न होणे ही एक वेगळी बाब आहे, परंतु प्रयत्न करणे ही एक खूप मोठी गोष्ट आहे. निकालाची पर्वा न करता तुमच्याकडून सर्वोत्तम प्रयत्न होणे ही सर्वात महत्त्वाची गोष्ट आहे यावर मोदी यांनी भर दिला.
येथे एक महिना राहिलेल्या सहभागींना पंतप्रधानांनी सांगितले की, तंत्रज्ञान आणि डिजिटल इंडियामुळे ते त्यांच्या मित्रमंडळी आणि कुटुंबाबरोबर व्हिडिओ कॉन्फरन्सिंगद्वारे संवाद साधू शकले जे आपल्याला विकसित भारताकडे घेऊन जात आहे. जगभरात फार कमी देश आहेत जिथे भारताइतका परवडणारा डेटा उपलब्ध आहे यावर त्यांनी भर दिला. त्यामुळेच देशातील सर्वात गरीब व्यक्ती देखील व्हिडिओ कॉन्फरन्सद्वारे त्यांच्या प्रियजनांशी सहज बोलू शकतात असे ते म्हणाले. पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी किती लोक युपीआय आणि डिजिटल पेमेंटचा वापर करतात, असे विचारले, आणि नवीन पिढी त्यांच्या खिशात रोख रक्कम फारशी ठेवत नाही असे दिसते असे नमूद केले .
एनसीसी मधून अशा कोणत्या महत्वाच्या बाबी शिकायला मिळाल्या ज्या आधी त्यांना माहित नव्हत्या असे सहभागींना मोदी यांनी विचारले असता, एका सहभागीने वक्तशीरपणा, वेळेचे व्यवस्थापन आणि नेतृत्व असे उत्तर दिले. दुसऱ्या एका सहभागीने सांगितले की एनसीसी मधून शिकलेला सर्वात महत्त्वाचा धडा म्हणजे लोकसेवा, उदा. रक्तदान शिबिरे आयोजित करणे आणि सभोवतालची स्वच्छता राखणे इ . भारत सरकारद्वारे चालवल्या जाणाऱ्या माय भारत किंवा मेरा युवा भारत या मंचाबाबत बोलताना पंतप्रधानांनी अधोरेखित केले की या मंचावर तीन कोटींहून अधिक तरुण-तरुणींनी नोंदणी केली आहे. विकसित भारतावर वादविवाद, प्रश्नमंजुषा स्पर्धा, निबंध लेखन आणि वक्तृत्व स्पर्धा याद्वारे सहभागींनी महत्त्वपूर्ण योगदान दिले आहे यावर त्यांनी भर दिला. देशभरातील सुमारे 30 लाख लोक या उपक्रमांमध्ये सहभागी असल्याचे त्यांनी नमूद केले. मोदी यांनी सहभागींना माय भारत पोर्टलवर लवकरच नोंदणी करण्याचे आवाहन केले.
2047 पर्यंत भारताला विकसित राष्ट्र (विकसित भारत) बनवण्याच्या भारत आणि भारतीयांनी ठरवलेल्या उद्दिष्टाबाबत चर्चा करताना, पंतप्रधानांनी नमूद केले की जर 140 कोटी नागरिकांनी सकारात्मक बाबी करण्याचा संकल्प केला तर हे ध्येय गाठणे कठीण नाही. "आपली कर्तव्ये पार पाडून, आपण विकसित भारताच्या उभारणीत महत्त्वपूर्ण ताकद बनू शकतो" यावर त्यांनी भर दिला.
आपल्यापैकी कोण आपल्या आईवर मनापासून प्रेम करतो आणि कोण पृथ्वी मातेवर तितकेच प्रेम करतो, असे उपस्थितांना विचारत पंतप्रधानांनी मोदींनी 'एक पेड माँ के नाम' या कार्यक्रमावर भर दिला. हा कार्यक्रम आपली आई आणि पृथ्वी मातेबद्दल आदर व्यक्त करणारा आहे, असे ते म्हणाले. त्यांनी प्रत्येकाला आपल्या आईच्या नावाने एक झाड लावण्याचे आणि ते कधीही सुकणार नाही याची खात्री करण्याचे आवाहन पंतप्रधानांनी केले. या नियमाचा पहिला लाभ पृथ्वी मातेला होईल, असेही ते म्हणाले.
अरुणाचल प्रदेशातील एका सहभागीशी संवाद साधताना पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी अरुणाचल प्रदेशचे वैशिष्ट्य म्हणजे, सूर्याची पहिली किरणे भारतात पोहोचतात ते याच प्रदेशात, हे अधोरेखित केले. अरुणाचल प्रदेशात लोक "राम राम" किंवा "नमस्ते" ऐवजी "जय हिंद" असे म्हणत एकमेकांचे स्वागत करतात असे पंतप्रधानांनी सांगितले. अरुणाचल प्रदेशातील लोकांची विविधता, कला, नैसर्गिक सौंदर्य आणि प्रेम अनुभवण्यासाठी पंतप्रधानांनी सर्वांना प्रोत्साहित केले. त्यांनी लोकांना मिझोरम, मणिपूर, नागालँड, सिक्कीम, त्रिपुरा, आसाम आणि मेघालय यासह अष्टलक्ष्मीच्या संपूर्ण प्रदेशाला भेट देण्याचे आवाहन केले. यासाठी दोन - तीन महिनेही पुरेसे नसतील, असेही ते म्हणाले.
एनएसएस संघाबरोबर काम करताना युनिटने त्यांच्या क्षेत्रात व्यापकपणे ओळखले जाईल असे कोणतेही काम केले आहे का? असा प्रश्न पंतप्रधानांनी सहभागींना विचारले. बांबूच्या वस्तू बनवण्यासाठी ओळखल्या जाणाऱ्या दुमका येथील माहिरी समुदायाला मदत करणे हा एक उल्लेखनीय प्रयत्न असल्याचे झारखंडमधील एका सहभागीने आपल्या अनुभव कथनात सांगितले. आपली उत्पादने केवळ ठराविक हंगामातच विकली जात असल्याने समुदायाला आव्हानांचा सामना करावा लागला, असे त्या सहभागीने सांगितले. युनिटने असे कारागिर शोधून त्यांना अगरबत्ती बनवणाऱ्या कारखान्यांशी जोडल्याचेही त्याने सांगितले. त्रिपुरातील आगरतळा येथील जंगलात अगर लाकूड मिळते, जे त्याच्या अद्वितीय आणि आनंददायी सुगंधासाठी ओळखले जाते, हे पंतप्रधानांनी अधोरेखित केले. या झाडांपासून काढलेले तेल अत्यंत मौल्यवान आणि जगातील सर्वात महाग तेलांपैकी एक आहे, असे त्यांनी सांगितले. अगर लाकडाच्या समृद्ध सुगंधामुळे या सुगंधाची अगरबत्ती बनवण्याची परंपरा निर्माण झाली आहे, असे ते म्हणाले.
पंतप्रधानांनी सरकारच्या जीईएम (गव्हर्नमेंट ई-मार्केटप्लेस) पोर्टलवर प्रकाश टाकला. मोदी यांनी शिक्षित तरुणांना स्थानिक कारागीर आणि उत्पादकांना पोर्टलवर त्यांची उत्पादने नोंदणी करण्यास मदत करण्यास प्रोत्साहित केले. अशाप्रकारे उत्पादने आणि किंमतींची यादी केल्याने सरकार त्या वस्तूंसाठी ऑर्डर देऊ शकते, ज्यामुळे जलद व्यवहार शक्य होतील, हे पंतप्रधानांनी स्पष्ट केले. पंतप्रधानांनी गावातील बचत गटांमधील (SHG) 3 कोटी महिलांना "लखपती दीदी" बनवणे हे आपले स्वप्न असल्याचे सांगितलेआणि आजवर 1.3 कोटी महिला लखपती दिदी झाल्याचे सांगितले. एका सहभागीने सांगितले की त्याची आई शिवणकाम शिकली आणि आता नवरात्रीत पारंपारिक चनिया चोली बनवते. या चनिया आता परदेशातही निर्यात केल्या जातात, असेही त्याने सांगितले. हे एक प्रेरणादायी उदाहरण आहे असल्याचे सांगत "लखपती दीदी" कार्यक्रम विकसित भारताच्या उभारणीत महत्त्वाची भूमिका बजावू शकतो यावर पंतप्रधानांनी भर दिला.
नेपाळमधील एका सहभागीने भारताला भेट देऊन पंतप्रधानांची भेट घेण्याबद्दल उत्साह व्यक्त केला, हे ऐकून आनंद झाल्याचे मोदी यांनी सांगितले. पंतप्रधानांना केलेल्या आदरातिथ्याबद्दल या नेपाळी सहभागीने आभार मानले. मॉरिशसमधील आणखी एका सहभागीने सांगितले की त्याच्या भारतात येण्याच्या पूर्वसंध्येला, मॉरिशसमधील भारताच्या उच्चायुक्तांनी त्यांची भेट घेतली आणि त्यांना भारताला भेट देण्यास प्रोत्साहित केले. भारत हे या सहभागीचे "दुसरे घर" असल्याचे हे उच्चायुक्त म्हणाले होते. यावर पंतप्रधानांनी भारत हे त्यांचे दुसरे घरच नाही तर त्यांच्या पूर्वजांचे पहिले घर देखील आहे, अशी प्रतिक्रिया दिली.
केंद्रीय संरक्षण मंत्री राजनाथ सिंह, केंद्रीय युवा व्यवहार आणि क्रीडा तसेच कामगार आणि रोजगार मंत्री डॉ. मनसुख मांडवीय यांच्यासह इतर मान्यवर या कार्यक्रमाला उपस्थित होते.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi interacts with NCC Cadets, NSS Volunteers, Tribal guests and Tableaux Artists
25 JAN 2025 5:08PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi interacted with NCC Cadets, NSS Volunteers, Tribal guests and Tableaux Artists who would be a part of the upcoming Republic Day parade at his residence at Lok Kalyan Marg yesterday (24 Jan 2025). During the interaction, many participants expressed their joy of meeting the Prime Minister in person, to which the PM replied that “this demonstrates the strength of Indian Democracy”.
Interacting with a participant from Munger, Bihar, the PM extended his respects to the land of Munger, acknowledging that Munger is renowned worldwide for yoga and now the entire world is embracing yoga.
Another participant said that initiatives like the Swachh Bharat Mission and National Health Mission have not only contributed to the country's progress but have also attracted the youth. She added that everyone was drawn to the Prime Minister like a magnet, and it was a matter of great pride for the nation to have a Prime Minister with such a personality. Shri Modi emphasized that if 140 crore Indians resolve to maintain cleanliness, then India will always remain Swachh.
Another participant from Odisha asked Shri Modi, the actual definition of success, to which he remarked that one should never accept failure. He highlighted that those who accept failure never achieve success, but those who learn from it reach the pinnacle. The Prime Minister emphasized that one should never fear failure, but rather have the spirit to learn from it and those who learn from failure ultimately reach the top.
Upon being asked by a participant what keeps him motivated and energetic, the Prime Minister remarked “Meeting young people like you gives me energy and inspiration”. He highlighted that when he thinks of the farmers in the country, he realizes how many hours they work; when he remembers the soldiers, he reflects on how many hours they stand guard at the borders. The Prime Minister emphasized that everyone works very hard, and if we observe and try to live like them, we feel that we don't have the right to rest either. He noted that as they fulfill their duties with such dedication, the 140 crore citizens of the country have also entrusted him with duties to fulfill.
The Prime Minister remarked that the habit of waking up early was very beneficial in life. He shared that being an NCC cadet in the past and the habit of waking up early during camps had taught him discipline. The Prime Minister highlighted that even today, his habit of waking up early is a valuable asset, allowing him to complete many tasks before the world wakes up. He encouraged everyone to maintain the habit of waking up early, as it will be very useful to them.
On the topic of learning from great personalities, the Prime Minister shared that we need to learn from everyone, including Chhatrapati Shivaji Maharaj. He emphasized the importance of drawing lessons from great leaders of the past and applying those lessons to serve the nation today.
The Prime Minister asked a participant about her learnings from others during the Republic Day program preparations, to which she replied that building friendships and interacting with various participants and blending together to form a unified India. She added that it has also taught a lot about making adjustments of every kind. Shri Modi was pleased when it was shared by a young participant from a Kashmiri Pandit family that being in the program has taught her to be self-independent. She highlighted that despite never having done household chores before, learning to manage everything independently here has been a significant experience. She emphasized that once she returns home, she will help her mother with the household work alongside her studies.
The Prime Minister was deeply touched when it was shared by a young participant that one of the most important lessons learned here is that family is not only composed of those who live with us at home, but also included the people here – friends and seniors – all forming a big family. The participant emphasized that this is a valuable lesson that will always be remembered. Shri Modi remarked that embracing the spirit of "Ek Bharat, Shrestha Bharat" as a significant learning from this experience.
Upon being asked by Shri Modi to the participants about their selection or non - selection in the upcoming Republic Day Parade, a participant replied that selection or non-selection was a different matter, but making an effort is a significant achievement in itself. Shri Modi then emphasized that the most important thing is to give your best, regardless of the outcome.
Prime Minister highlighted to the participants, who have spent a month here, that they were able to video conference with their friends and family because of Technology and Digital India which was leading us to Viksit Bharat. He emphasized that there are very few countries around the world that have data as affordable as it is in India. He added that as a result, even the poorest in the country can comfortably talk to their loved ones via video conference. Prime Minister Shri Narendra Modi asked how many people use UPI and digital payments, remarking that the new generation seems to hardly carry cash in their pockets.
Upon being asked by Shri Modi about what valuable aspects the participants gained from NCC which they didn't have before, a participant replied punctuality, time management and leadership. Another participant highlighted that the most important lesson learned from NCC was public service, such as organizing blood donation camps and maintaining cleanliness in the surroundings. Highlighting the MY Bharat or Mera Yuva Bharat platform run by the Government of India, PM remarked that over three crore young men and women have registered on this platform. He emphasized that the participants had made significant contributions, including debates on a developed India, quiz competitions, essay writing, and speech contests. He noted that around 30 lakh people across the country were involved in these activities. Shri Modi urged the participants to register in the MY Bharat portal soon.
Discussing the goal set by India and Indians to make Bharat a developed nation (Viksit Bharat) by 2047, the Prime Minister remarked that if 140 crore citizens resolve to do something positive, achieving the goal will not be difficult. He emphasized, “By fulfilling our duties, we can become a significant force in building a developed India”.
Asking the participants that who among us loves our mothers deeply and who loves Mother Earth just as much, Shri Modi stressed that a program ‘Ek Ped Maa ke Naam’ that expresses reverence for both our mothers and Mother Earth. He urged everyone to plant a tree in their mother's name and ensure it never dries up. He added that the first beneficiary of this act will be Mother Earth.
Interacting with a participant from Arunachal Pradesh, Shri Modi highlighted that the unique feature of Arunachal Pradesh was it is where the first rays of the sun reach India. He mentioned that in Arunachal Pradesh, people greet each other with "Jai Hind" instead of "Ram Ram" or "Namaste." The Prime Minister encouraged everyone to experience the diversity, art, natural beauty, and love of the people in Arunachal Pradesh. He urged people to visit the entire region of Ashtalakshmi, including Mizoram, Manipur, Nagaland, Sikkim, Tripura, Assam and Meghalaya, mentioning that there is so much to see that even two or three months may not be enough.
Prime Minister asked the participants if there was any work done by the unit that has been widely recognized in their area while working with the NSS team. Sharing his experience, a participant from Jharkhand said that one notable effort involved helping the Mahiri community in Dumka, known for crafting bamboo items. He added that the community faced challenges as their products were only sold seasonally. He said that the unit identified such artisans and connected them with factories that manufacture incense sticks (agarbatti). The Prime Minister highlighted that the forests in Agartala, Tripura produce agar wood, known for its unique and pleasant fragrance. He mentioned that the oil extracted from these trees is highly valuable and among the most expensive oils in the world. He added that the rich aroma of agar has led to the tradition of making incense sticks (agarbatti) with this fragrance.
Shri Modi highlighted the government's GeM (Government e-Marketplace) portal. He encouraged educated youth to help local artisans and producers register their products on the portal. The Prime Minister explained that by listing products and prices, there is a possibility that the government might place orders for those items, enabling swift transactions. He shared his vision of making 3 crore women from self-help groups (SHGs) in villages become "Lakhpati Didis" and noted that their numbers have already reached 1.3 crore. A participant shared that his mother learned sewing, and now makes traditional Chaniyas worn during Navratri. He added that these chaniyas were even exported abroad. He added that this sets an inspiring example and emphasized that the "Lakhpati Didi" program can play a crucial role in building a developed India.
The Prime Minister was pleased to hear from a participant from Nepal, who expressed excitement about visiting India and meeting him. She also took a moment to thank the Prime Minister for the unconditional hospitality extended to her. Another participant from Mauritius said that on the eve of their departure, the High Commissioner of India to Mauritius met with them and encouraged them to visit India, referring to it as their "second home." The Prime Minister emphasized that India is not only their second home but also the first home of their forefathers.
The Union Minister for Defence, Shri Rajnath Singh, Union Minister for Youth Affairs & Sports and Labour & Employment, Dr. Mansukh Mandaviya were present among other dignitaries during the event.