Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi interacts with NCC Cadets, NSS Volunteers, Tribal guests and Tableaux Artists
25 JAN 2025 5:08PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi interacted with NCC Cadets, NSS Volunteers, Tribal guests and Tableaux Artists who would be a part of the upcoming Republic Day parade at his residence at Lok Kalyan Marg yesterday (24 Jan 2025). During the interaction, many participants expressed their joy of meeting the Prime Minister in person, to which the PM replied that “this demonstrates the strength of Indian Democracy”.
Interacting with a participant from Munger, Bihar, the PM extended his respects to the land of Munger, acknowledging that Munger is renowned worldwide for yoga and now the entire world is embracing yoga.
Another participant said that initiatives like the Swachh Bharat Mission and National Health Mission have not only contributed to the country's progress but have also attracted the youth. She added that everyone was drawn to the Prime Minister like a magnet, and it was a matter of great pride for the nation to have a Prime Minister with such a personality. Shri Modi emphasized that if 140 crore Indians resolve to maintain cleanliness, then India will always remain Swachh.
Another participant from Odisha asked Shri Modi, the actual definition of success, to which he remarked that one should never accept failure. He highlighted that those who accept failure never achieve success, but those who learn from it reach the pinnacle. The Prime Minister emphasized that one should never fear failure, but rather have the spirit to learn from it and those who learn from failure ultimately reach the top.
Upon being asked by a participant what keeps him motivated and energetic, the Prime Minister remarked “Meeting young people like you gives me energy and inspiration”. He highlighted that when he thinks of the farmers in the country, he realizes how many hours they work; when he remembers the soldiers, he reflects on how many hours they stand guard at the borders. The Prime Minister emphasized that everyone works very hard, and if we observe and try to live like them, we feel that we don't have the right to rest either. He noted that as they fulfill their duties with such dedication, the 140 crore citizens of the country have also entrusted him with duties to fulfill.
The Prime Minister remarked that the habit of waking up early was very beneficial in life. He shared that being an NCC cadet in the past and the habit of waking up early during camps had taught him discipline. The Prime Minister highlighted that even today, his habit of waking up early is a valuable asset, allowing him to complete many tasks before the world wakes up. He encouraged everyone to maintain the habit of waking up early, as it will be very useful to them.
On the topic of learning from great personalities, the Prime Minister shared that we need to learn from everyone, including Chhatrapati Shivaji Maharaj. He emphasized the importance of drawing lessons from great leaders of the past and applying those lessons to serve the nation today.
The Prime Minister asked a participant about her learnings from others during the Republic Day program preparations, to which she replied that building friendships and interacting with various participants and blending together to form a unified India. She added that it has also taught a lot about making adjustments of every kind. Shri Modi was pleased when it was shared by a young participant from a Kashmiri Pandit family that being in the program has taught her to be self-independent. She highlighted that despite never having done household chores before, learning to manage everything independently here has been a significant experience. She emphasized that once she returns home, she will help her mother with the household work alongside her studies.
The Prime Minister was deeply touched when it was shared by a young participant that one of the most important lessons learned here is that family is not only composed of those who live with us at home, but also included the people here – friends and seniors – all forming a big family. The participant emphasized that this is a valuable lesson that will always be remembered. Shri Modi remarked that embracing the spirit of "Ek Bharat, Shrestha Bharat" as a significant learning from this experience.
Upon being asked by Shri Modi to the participants about their selection or non - selection in the upcoming Republic Day Parade, a participant replied that selection or non-selection was a different matter, but making an effort is a significant achievement in itself. Shri Modi then emphasized that the most important thing is to give your best, regardless of the outcome.
Prime Minister highlighted to the participants, who have spent a month here, that they were able to video conference with their friends and family because of Technology and Digital India which was leading us to Viksit Bharat. He emphasized that there are very few countries around the world that have data as affordable as it is in India. He added that as a result, even the poorest in the country can comfortably talk to their loved ones via video conference. Prime Minister Shri Narendra Modi asked how many people use UPI and digital payments, remarking that the new generation seems to hardly carry cash in their pockets.
Upon being asked by Shri Modi about what valuable aspects the participants gained from NCC which they didn't have before, a participant replied punctuality, time management and leadership. Another participant highlighted that the most important lesson learned from NCC was public service, such as organizing blood donation camps and maintaining cleanliness in the surroundings. Highlighting the MY Bharat or Mera Yuva Bharat platform run by the Government of India, PM remarked that over three crore young men and women have registered on this platform. He emphasized that the participants had made significant contributions, including debates on a developed India, quiz competitions, essay writing, and speech contests. He noted that around 30 lakh people across the country were involved in these activities. Shri Modi urged the participants to register in the MY Bharat portal soon.
Discussing the goal set by India and Indians to make Bharat a developed nation (Viksit Bharat) by 2047, the Prime Minister remarked that if 140 crore citizens resolve to do something positive, achieving the goal will not be difficult. He emphasized, “By fulfilling our duties, we can become a significant force in building a developed India”.
Asking the participants that who among us loves our mothers deeply and who loves Mother Earth just as much, Shri Modi stressed that a program ‘Ek Ped Maa ke Naam’ that expresses reverence for both our mothers and Mother Earth. He urged everyone to plant a tree in their mother's name and ensure it never dries up. He added that the first beneficiary of this act will be Mother Earth.
Interacting with a participant from Arunachal Pradesh, Shri Modi highlighted that the unique feature of Arunachal Pradesh was it is where the first rays of the sun reach India. He mentioned that in Arunachal Pradesh, people greet each other with "Jai Hind" instead of "Ram Ram" or "Namaste." The Prime Minister encouraged everyone to experience the diversity, art, natural beauty, and love of the people in Arunachal Pradesh. He urged people to visit the entire region of Ashtalakshmi, including Mizoram, Manipur, Nagaland, Sikkim, Tripura, Assam and Meghalaya, mentioning that there is so much to see that even two or three months may not be enough.
Prime Minister asked the participants if there was any work done by the unit that has been widely recognized in their area while working with the NSS team. Sharing his experience, a participant from Jharkhand said that one notable effort involved helping the Mahiri community in Dumka, known for crafting bamboo items. He added that the community faced challenges as their products were only sold seasonally. He said that the unit identified such artisans and connected them with factories that manufacture incense sticks (agarbatti). The Prime Minister highlighted that the forests in Agartala, Tripura produce agar wood, known for its unique and pleasant fragrance. He mentioned that the oil extracted from these trees is highly valuable and among the most expensive oils in the world. He added that the rich aroma of agar has led to the tradition of making incense sticks (agarbatti) with this fragrance.
Shri Modi highlighted the government's GeM (Government e-Marketplace) portal. He encouraged educated youth to help local artisans and producers register their products on the portal. The Prime Minister explained that by listing products and prices, there is a possibility that the government might place orders for those items, enabling swift transactions. He shared his vision of making 3 crore women from self-help groups (SHGs) in villages become "Lakhpati Didis" and noted that their numbers have already reached 1.3 crore. A participant shared that his mother learned sewing, and now makes traditional Chaniyas worn during Navratri. He added that these chaniyas were even exported abroad. He added that this sets an inspiring example and emphasized that the "Lakhpati Didi" program can play a crucial role in building a developed India.
The Prime Minister was pleased to hear from a participant from Nepal, who expressed excitement about visiting India and meeting him. She also took a moment to thank the Prime Minister for the unconditional hospitality extended to her. Another participant from Mauritius said that on the eve of their departure, the High Commissioner of India to Mauritius met with them and encouraged them to visit India, referring to it as their "second home." The Prime Minister emphasized that India is not only their second home but also the first home of their forefathers.
The Union Minister for Defence, Shri Rajnath Singh, Union Minister for Youth Affairs & Sports and Labour & Employment, Dr. Mansukh Mandaviya were present among other dignitaries during the event.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಎನ್ ಸಿ ಸಿ ಕೆಡೆಟ್ ಗಳು, ಎನ್ ಎಸ್ ಎಸ್ ಸ್ವಯಂಸೇವಕರು, ಬುಡಕಟ್ಟು ಅತಿಥಿಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ತಬ್ಧಚಿತ್ರ ಕಲಾವಿದರೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿದರು
25 JAN 2025 5:08PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ನಿನ್ನೆ (2025ರ ಜನವರಿ 24) ಲೋಕ ಕಲ್ಯಾಣ ಮಾರ್ಗದಲ್ಲಿರುವ ತಮ್ಮ ನಿವಾಸದಲ್ಲಿ ಮುಂಬರುವ ಗಣರಾಜ್ಯೋತ್ಸವದ ಮೆರವಣಿಗೆಯ ಭಾಗವಾಗಲಿರುವ ಎನ್ ಸಿ ಸಿ ಕೆಡೆಟ್ ಗಳು, ಎನ್ ಎಸ್ ಎಸ್ ಸ್ವಯಂಸೇವಕರು, ಬುಡಕಟ್ಟು ಅತಿಥಿಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ತಬ್ಧಚಿತ್ರ ಕಲಾವಿದರೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿದರು. ಸಂವಾದದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಅನೇಕ ಭಾಗವಹಿಸುವವರು ಪ್ರಧಾನಿಯನ್ನು ವೈಯಕ್ತಿಕವಾಗಿ ಭೇಟಿಯಾದ ಸಂತಸವನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಇದಕ್ಕೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ "ಇದು ಭಾರತೀಯ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಉತ್ತರಿಸಿದರು.
ಬಿಹಾರದ ಮುಂಗೇರ್ ನಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದವರೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ಮುಂಗೇರ್ ಭೂಮಿಗೆ ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು, ಮುಂಗೇರ್ ಯೋಗಕ್ಕೆ ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ ಹೆಸರುವಾಸಿಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಈಗ ಇಡೀ ಜಗತ್ತು ಯೋಗವನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ್ ಮಿಷನ್ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆರೋಗ್ಯ ಮಿಷನ್ ನಂತಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ದೇಶದ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವುದಲ್ಲದೆ ಯುವಕರನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸಿವೆ ಎಂದು ಮತ್ತೊಬ್ಬ ಭಾಗವಹಿಸುವವರು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಪ್ರಧಾನಿಯ ಕಡೆಗೆ ಕಾಂತದಂತೆ ಆಕರ್ಷಿತರಾಗಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಅಂತಹ ವ್ಯಕ್ತಿತ್ವದ ಪ್ರಧಾನಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವುದು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಬಹಳ ಹೆಮ್ಮೆಯ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. 140 ಕೋಟಿ ಭಾರತೀಯರು ಸ್ವಚ್ಛತೆಯನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಂಕಲ್ಪ ಮಾಡಿದರೆ, ಭಾರತವು ಯಾವಾಗಲೂ ಸ್ವಚ್ಛವಾಗಿ ಉಳಿಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಒಡಿಶಾದ ಮತ್ತೊಬ್ಬ ಸ್ಪರ್ಧಿಯು ಯಶಸ್ಸಿನ ನಿಜವಾದ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನವನ್ನು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರನ್ನು ಕೇಳಿದರು, ಇದಕ್ಕೆ ಅವರು ಎಂದಿಗೂ ವೈಫಲ್ಯವನ್ನು ಒಪ್ಪಿಕೊಳ್ಳಬಾರದು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ವೈಫಲ್ಯವನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸುವವರು ಎಂದಿಗೂ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಸಾಧಿಸುವುದಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ಅದರಿಂದ ಕಲಿಯುವವರು ಉತ್ತುಂಗವನ್ನು ತಲುಪುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಒಬ್ಬರು ಎಂದಿಗೂ ವೈಫಲ್ಯಕ್ಕೆ ಹೆದರಬಾರದು, ಬದಲಿಗೆ ಅದರಿಂದ ಕಲಿಯುವ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಹೊಂದಿರಬೇಕು ಮತ್ತು ವೈಫಲ್ಯದಿಂದ ಕಲಿಯುವವರು ಅಂತಿಮವಾಗಿ ಉನ್ನತ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ತಲುಪುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ನಿಮ್ಮನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಶಕ್ತಿಯುತವಾಗಿರಿಸುವುದು ಯಾವುದು ಎಂದು ಸ್ಪರ್ಧಿಯೊಬ್ಬರು ಕೇಳಿದಾಗ, "ನಿಮ್ಮಂತಹ ಯುವಕರನ್ನು ಭೇಟಿಯಾಗುವುದು ನನಗೆ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಸ್ಫೂರ್ತಿಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ," ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ಅವರು ದೇಶದ ರೈತರ ಬಗ್ಗೆ ಯೋಚಿಸಿದಾಗ, ಅವರು ಎಷ್ಟು ಗಂಟೆಗಳ ಕಾಲ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಾರೆಂದು ಅವರು ಅರಿತುಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ; ಅವರು ಸೈನಿಕರನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡಾಗ, ಅವರು ಗಡಿಯಲ್ಲಿ ಎಷ್ಟು ಗಂಟೆಗಳ ಕಾಲ ಕಾವಲು ಕಾಯುತ್ತಾರೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಅವರು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತಾರೆ. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ತುಂಬಾ ಕಷ್ಟಪಟ್ಟು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ನಾವು ಅವರಂತೆ ಗಮನಿಸಿದರೆ ಮತ್ತು ಬದುಕಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದರೆ, ನಮಗೆ ವಿಶ್ರಾಂತಿ ಪಡೆಯುವ ಹಕ್ಕಿಲ್ಲ ಎಂದು ನಾವು ಭಾವಿಸುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಅವರು ತಮ್ಮ ಕರ್ತವ್ಯಗಳನ್ನು ಅಂತಹ ಸಮರ್ಪಣೆಯಿಂದ ನಿರ್ವಹಿಸುವುದರಿಂದ, ದೇಶದ 140 ಕೋಟಿ ನಾಗರಿಕರು ಸಹ ಪೂರೈಸಬೇಕಾದ ಕರ್ತವ್ಯಗಳನ್ನು ತಮಗೆ ವಹಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಬೇಗನೆ ಎದ್ದೇಳುವ ಅಭ್ಯಾಸವು ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಬಹಳ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಹಿಂದೆ ಎನ್ ಸಿಸಿ ಕೆಡೆಟ್ ಆಗಿರುವುದು ಮತ್ತು ಶಿಬಿರಗಳ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಬೇಗನೆ ಎಚ್ಚರಗೊಳ್ಳುವ ಅಭ್ಯಾಸವು ಅವರಿಗೆ ಶಿಸ್ತನ್ನು ಕಲಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು. ಇಂದಿಗೂ ಸಹ ಬೇಗನೆ ಎದ್ದೇಳುವ ಅವರ ಅಭ್ಯಾಸವು ಅಮೂಲ್ಯವಾದ ಆಸ್ತಿಯಾಗಿದೆ, ಇದು ಜಗತ್ತು ಎಚ್ಚರಗೊಳ್ಳುವ ಮೊದಲು ಅನೇಕ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಬೇಗನೆ ಎದ್ದೇಳುವ ಅಭ್ಯಾಸವನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕೆಂದು ಅವರು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿದರು, ಏಕೆಂದರೆ ಅದು ಅವರಿಗೆ ತುಂಬಾ ಉಪಯುಕ್ತವಾಗಿದೆ.
ಮಹಾನ್ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಂದ ಕಲಿಯುವ ವಿಷಯದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ಛತ್ರಪತಿ ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರಿಂದಲೂ ನಾವು ಕಲಿಯಬೇಕಾಗಿದೆ ಎಂದರು. ಹಿಂದಿನ ಮಹಾನ್ ನಾಯಕರಿಂದ ಪಾಠಗಳನ್ನು ಕಲಿಯುವ ಮತ್ತು ಆ ಪಾಠಗಳನ್ನು ಇಂದು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಸೇವೆಗೆ ಅನ್ವಯಿಸುವ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಗಣರಾಜ್ಯೋತ್ಸವ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಸಿದ್ಧತೆಗಳ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದವರಿಂದ ಕಲಿತ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಕೇಳಿದರು. ಇದಕ್ಕೆ ಅವರು ಸ್ನೇಹವನ್ನು ಬೆಳೆಸುವುದು ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ಭಾಗವಹಿಸುವವರೊಂದಿಗೆ ಸಂವಹನ ನಡೆಸುವುದು ಮತ್ತು ಏಕೀಕೃತ ಭಾರತವನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ಒಟ್ಟಿಗೆ ಬೆರೆಯುವುದು ಎಂದು ಉತ್ತರಿಸಿದರು. ಎಲ್ಲಾ ರೀತಿಯ ಹೊಂದಾಣಿಕೆಗಳನ್ನು ಮಾಡುವ ಬಗ್ಗೆ ಇದು ಸಾಕಷ್ಟು ಕಲಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಕಾಶ್ಮೀರಿ ಪಂಡಿತ ಕುಟುಂಬದ ಯುವ ಸ್ಪರ್ಧಿಯೊಬ್ಬರು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿರುವುದು ಸ್ವಾವಲಂಬಿಯಾಗಿರಲು ಕಲಿಸಿದೆ ಎಂದು ಹಂಚಿಕೊಂಡಾಗ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಸಂತೋಷಪಟ್ಟರು. ಈ ಹಿಂದೆ ಮನೆಕೆಲಸಗಳನ್ನು ಮಾಡದಿದ್ದರೂ, ಇಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ಸ್ವತಂತ್ರವಾಗಿ ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಕಲಿಯುವುದು ಮಹತ್ವದ ಅನುಭವವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಅವರು ಮನೆಗೆ ಮರಳಿದ ನಂತರ, ತನ್ನ ಅಧ್ಯಯನದ ಜೊತೆಗೆ ಮನೆಕೆಲಸದಲ್ಲಿ ತಾಯಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತೇನೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಇಲ್ಲಿ ಕಲಿತ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಪಾಠವೆಂದರೆ ಕುಟುಂಬವು ನಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಮನೆಯಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುವವರನ್ನು ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಇಲ್ಲಿನ ಜನರನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ - ಸ್ನೇಹಿತರು ಮತ್ತು ಹಿರಿಯರು - ಎಲ್ಲರೂ ದೊಡ್ಡ ಕುಟುಂಬವನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಯುವ ಭಾಗವಹಿಸುವವರೊಬ್ಬರು ಹಂಚಿಕೊಂಡಾಗ ಪ್ರಧಾನಿ ಅವರು ತುಂಬಾ ಭಾವಪರವಶರಾದರು. ಇದು ಯಾವಾಗಲೂ ನೆನಪಿನಲ್ಲಿ ಉಳಿಯುವ ಅಮೂಲ್ಯವಾದ ಪಾಠವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸ್ಪರ್ಧಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. "ಏಕ್ ಭಾರತ್, ಶ್ರೇಷ್ಠ ಭಾರತ್" ಸ್ಫೂರ್ತಿಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಈ ಅನುಭವದಿಂದ ಮಹತ್ವದ ಕಲಿಕೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು.
ಮುಂಬರುವ ಗಣರಾಜ್ಯೋತ್ಸವ ಪರೇಡ್ ನಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವವರ ಆಯ್ಕೆ ಅಥವಾ ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡದಿರುವ ಬಗ್ಗೆ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಕೇಳಿದಾಗ, ಭಾಗವಹಿಸಿದವರು ಆಯ್ಕೆ ಅಥವಾ ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡದಿರುವುದು ಬೇರೆ ವಿಷಯ, ಆದರೆ ಪ್ರಯತ್ನ ಮಾಡುವುದು ಸ್ವತಃ ಒಂದು ಮಹತ್ವದ ಸಾಧನೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಉತ್ತರಿಸಿದರು. ಫಲಿತಾಂಶವನ್ನು ಲೆಕ್ಕಿಸದೆ ನಿಮ್ಮ ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾದದ್ದನ್ನು ನೀಡುವುದು ಅತ್ಯಂತ ಮುಖ್ಯವಾದ ವಿಷಯ ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾದಿಂದಾಗಿ ಅವರು ತಮ್ಮ ಸ್ನೇಹಿತರು ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬದೊಂದಿಗೆ ವಿಡಿಯೊ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸ್ ನಡೆಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಯಿತು, ಇದು ನಮ್ಮನ್ನು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದತ್ತ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಇಲ್ಲಿ ಒಂದು ತಿಂಗಳು ಕಳೆದ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದವರಿಗೆ ಪ್ರಧಾನಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತದಲ್ಲಿರುವಷ್ಟು ಕೈಗೆಟುಕುವ ಡೇಟಾವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ವಿಶ್ವದ ಕೆಲವೇ ದೇಶಗಳಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ದೇಶದ ಬಡವರು ಸಹ ವಿಡಿಯೊ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸ್ ಮೂಲಕ ತಮ್ಮ ಪ್ರೀತಿಪಾತ್ರರೊಂದಿಗೆ ಆರಾಮವಾಗಿ ಮಾತನಾಡಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಎಷ್ಟು ಜನರು ಯುಪಿಐ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಪಾವತಿಗಳನ್ನು ಬಳಸುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಕೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು, ಹೊಸ ತಲೆಮಾರಿನವರು ತಮ್ಮ ಜೇಬಿನಲ್ಲಿ ನಗದು ಒಯ್ಯುತ್ತಿಲ್ಲ ಎಂದರು.
ಈ ಹಿಂದೆ ಹೊಂದಿರದ ಎನ್ ಸಿಸಿಯಿಂದ ಭಾಗವಹಿಸುವವರು ಯಾವ ಮೌಲ್ಯಯುತ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಕೇಳಿದಾಗ, ಭಾಗವಹಿಸುವವರೊಬ್ಬರು ಸಮಯಪ್ರಜ್ಞೆ, ಸಮಯ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ನಾಯಕತ್ವ ಎಂದು ಉತ್ತರಿಸಿದರು. ರಕ್ತದಾನ ಶಿಬಿರಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಸುತ್ತಮುತ್ತಲಿನ ಸ್ವಚ್ಛತೆಯನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಮುಂತಾದ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸೇವೆಯು ಎನ್ ಸಿಸಿಯಿಂದ ಕಲಿತ ಪ್ರಮುಖ ಪಾಠವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಮತ್ತೊಬ್ಬ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದವರು ಬಿಂಬಿಸಿದರು. ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ನಡೆಸುತ್ತಿರುವ ಮೈ ಭಾರತ್ ಅಥವಾ ಮೇರಾ ಯುವ ಭಾರತ್ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಪ್ರಮುಖವಾಗಿ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ಈ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಮೂರು ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಯುವಕರು ಮತ್ತು ಮಹಿಳೆಯರು ನೋಂದಾಯಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚೆಗಳು, ರಸಪ್ರಶ್ನೆ ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳು, ಪ್ರಬಂಧ ಬರೆಯುವುದು ಮತ್ತು ಭಾಷಣ ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಭಾಗವಹಿಸುವವರು ಗಮನಾರ್ಹ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ನೀಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸುಮಾರು 30 ಲಕ್ಷ ಜನರು ಈ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗಿಯಾಗಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು. ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಮೈ ಭಾರತ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ನಲ್ಲಿ ನೋಂದಾಯಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಭಾಗವಹಿಸುವವರನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು.
2047ರ ವೇಳೆಗೆ ಭಾರತವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನಾಗಿ (ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ್) ಮಾಡಲು ಭಾರತ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯರು ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದ ಗುರಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನಿ, 140 ಕೋಟಿ ನಾಗರಿಕರು ಸಕಾರಾತ್ಮಕವಾದದ್ದನ್ನು ಮಾಡಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದರೆ, ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುವುದು ಕಷ್ಟವಲ್ಲ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. "ನಮ್ಮ ಕರ್ತವ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವ ಮೂಲಕ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವಲ್ಲಿ ನಾವು ಮಹತ್ವದ ಶಕ್ತಿಯಾಗಬಹುದು" ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ನಮ್ಮಲ್ಲಿ ಯಾರು ನಮ್ಮ ತಾಯಂದಿರನ್ನು ಗಾಢವಾಗಿ ಪ್ರೀತಿಸುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಭೂಮಿ ತಾಯಿಯನ್ನು ಅಷ್ಟೇ ಪ್ರೀತಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದವರನ್ನು ಕೇಳಿದ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ, ನಮ್ಮ ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಭೂಮಿ ತಾಯಿಗೆ ಗೌರವವನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುವ 'ಏಕ್ ಪೆಡ್ ಮಾ ಕೆ ನಾಮ್' ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ತಮ್ಮ ತಾಯಿಯ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ಒಂದು ಮರವನ್ನು ನೆಡಬೇಕು ಮತ್ತು ಅದು ಎಂದಿಗೂ ಒಣಗದಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ಈ ಕಾಯ್ದೆಯ ಮೊದಲ ಫಲಾನುಭವಿ ಭೂಮಿ ತಾಯಿ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದ ಭಾಗವಹಿಸುವವರೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿದ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು, ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದ ವಿಶಿಷ್ಟ ಲಕ್ಷಣವೆಂದರೆ ಸೂರ್ಯನ ಮೊದಲ ಕಿರಣಗಳು ಭಾರತವನ್ನು ತಲುಪುವುದು ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಜನರು ಪರಸ್ಪರ "ರಾಮ್ ರಾಮ್" ಅಥವಾ "ನಮಸ್ತೆ" ಬದಲಿಗೆ "ಜೈ ಹಿಂದ್" ಎಂದು ಸ್ವಾಗತಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದ ಜನರ ವೈವಿಧ್ಯತೆ, ಕಲೆ, ನೈಸರ್ಗಿಕ ಸೌಂದರ್ಯ ಮತ್ತು ಪ್ರೀತಿಯನ್ನು ಅನುಭವಿಸುವಂತೆ ಪ್ರಧಾನಿ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿದರು. ಮಿಜೋರಾಂ, ಮಣಿಪುರ, ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್, ಸಿಕ್ಕಿಂ, ತ್ರಿಪುರಾ, ಅಸ್ಸಾಂ ಮತ್ತು ಮೇಘಾಲಯ ಸೇರಿದಂತೆ ಅಷ್ಟಲಕ್ಷ್ಮಿಯ ಸಂಪೂರ್ಣ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವಂತೆ ಅವರು ಜನರನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ಎರಡು ಅಥವಾ ಮೂರು ತಿಂಗಳು ಸಹ ಸಾಕಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು.
ಎನ್.ಎಸ್.ಎಸ್. ತಂಡದೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವಾಗ ತಮ್ಮ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಗುರುತಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿರುವ ಘಟಕವು ಮಾಡಿದ ಯಾವುದೇ ಕೆಲಸವಿದೆಯೇ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಭಾಗವಹಿಸಿದವರನ್ನು ಕೇಳಿದರು. ತಮ್ಮ ಅನುಭವವನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡ ಜಾರ್ಖಂಡ್ ನ ಭಾಗವಹಿಸುವವರೊಬ್ಬರು, ಬಿದಿರಿನ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸಲು ಹೆಸರುವಾಸಿಯಾದ ದುಮ್ಕಾದ ಮಹಿರಿ ಸಮುದಾಯಕ್ಕೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುವುದು ಒಂದು ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಅವರ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಋತುಮಾನಕ್ಕನುಗುಣವಾಗಿ ಮಾತ್ರ ಮಾರಾಟ ಮಾಡುತ್ತಿರುವುದರಿಂದ ಸಮುದಾಯವು ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಘಟಕವು ಅಂತಹ ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ ಅವರನ್ನು ಧೂಪದ್ರವ್ಯ ಕಡ್ಡಿಗಳನ್ನು (ಅಗರಬತ್ತಿ) ತಯಾರಿಸುವ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ತ್ರಿಪುರಾದ ಅಗರ್ತಲಾದಲ್ಲಿರುವ ಕಾಡುಗಳು ಅಗರ್ ಮರವನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸುತ್ತವೆ, ಇದು ವಿಶಿಷ್ಟ ಮತ್ತು ಆಹ್ಲಾದಕರ ಪರಿಮಳಕ್ಕೆ ಹೆಸರುವಾಸಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಮರಗಳಿಂದ ಹೊರತೆಗೆಯಲಾದ ತೈಲವು ಹೆಚ್ಚು ಮೌಲ್ಯಯುತವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯಂತ ದುಬಾರಿ ತೈಲಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಅಗರ್ ನ ಸಮೃದ್ಧ ಸುವಾಸನೆಯು ಈ ಸುವಾಸನೆಯೊಂದಿಗೆ ಧೂಪದ್ರವ್ಯದ ಕಡ್ಡಿಗಳನ್ನು (ಅಗರಬತ್ತಿ) ತಯಾರಿಸುವ ಸಂಪ್ರದಾಯಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಸರ್ಕಾರದ ಜಿಇಎಂ (ಸರ್ಕಾರಿ ಇ-ಮಾರುಕಟ್ಟೆ) ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು ಬಿಂಬಿಸಿದರು. ಸ್ಥಳೀಯ ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದಕರು ತಮ್ಮ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಪೋರ್ಟಲ್ ನಲ್ಲಿ ನೋಂದಾಯಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ವಿದ್ಯಾವಂತ ಯುವಕರನ್ನು ಅವರು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿದರು. ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಬೆಲೆಗಳನ್ನು ಪಟ್ಟಿ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ, ಸರ್ಕಾರವು ಆ ವಸ್ತುಗಳಿಗೆ ಆದೇಶಗಳನ್ನು ನೀಡುವ ಸಾಧ್ಯತೆಯಿದೆ, ಇದು ತ್ವರಿತ ವಹಿವಾಟುಗಳಿಗೆ ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ವಿವರಿಸಿದರು. ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿನ ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳ (ಎಸ್ಎಚ್ಜಿ) 3 ಕೋಟಿ ಮಹಿಳೆಯರನ್ನು "ಲಕ್ಷಾಧಿಪತಿ ದೀದಿಗಳು" ಮಾಡುವ ತಮ್ಮ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಅವರು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು ಮತ್ತು ಅವರ ಸಂಖ್ಯೆ ಈಗಾಗಲೇ 1.3 ಕೋಟಿಯನ್ನು ತಲುಪಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಭಾಗವಹಿಸುವವರೊಬ್ಬರು ತಮ್ಮ ತಾಯಿ ಹೊಲಿಗೆ ಕಲಿತರು ಮತ್ತು ಈಗ ನವರಾತ್ರಿಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಧರಿಸುವ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಚನಿಯಾಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು. ಈ ಚನಿಯಾಗಳನ್ನು ವಿದೇಶಕ್ಕೂ ರಫ್ತು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದು ಸ್ಪೂರ್ತಿದಾಯಕ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವಲ್ಲಿ "ಲಕ್ಷಾಧಿಪತಿ ದೀದಿ" ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ನೇಪಾಳದ ಒಬ್ಬ ಸ್ಪರ್ಧಿಯಿಂದ ಕೇಳಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ಭಾರತಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವ ಮತ್ತು ತಮ್ಮನ್ನು ಭೇಟಿ ಮಾಡುವ ಬಗ್ಗೆ ಉತ್ಸಾಹ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ತನಗೆ ನೀಡಿದ ಬೇಷರತ್ತಾದ ಆತಿಥ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಧಾನಿಗೆ ಧನ್ಯವಾದ ಹೇಳಲು ಅವರು ಒಂದು ಕ್ಷಣ ತೆಗೆದುಕೊಂಡರು. ಮಾರಿಷಸ್ ನ ಮತ್ತೊಬ್ಬ ಸ್ಪರ್ಧಿಯು, ಮಾರಿಷಸ್ ಗೆ ತೆರಳುವ ಮುನ್ನಾದಿನದಂದು, ಮಾರಿಷಸ್ ನಲ್ಲಿರುವ ಭಾರತದ ಹೈಕಮಿಷನರ್ ಅವರನ್ನು ಭೇಟಿಯಾಗಿ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವಂತೆ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿದರು, ಇದನ್ನು ಅವರ "ಎರಡನೇ ಮನೆ" ಎಂದು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಭಾರತವು ಅವರ ಎರಡನೇ ಮನೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಅವರ ಪೂರ್ವಜರ ಮೊದಲ ಮನೆಯೂ ಆಗಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ರಾಜನಾಥ್ ಸಿಂಗ್, ಕೇಂದ್ರ ಯುವ ವ್ಯವಹಾರ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಮನ್ಸುಖ್ ಮಾಂಡವಿಯಾ ಅವರು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಇತರ ಗಣ್ಯರು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.