સંરક્ષણ મંત્રાલય
રક્ષા મંત્રી અને શિક્ષણ મંત્રી દ્વારા વીર ગાથા 4.0ના સુપર-100 વિજેતાઓનું સન્માન
છોકરીઓએ બાજી મારી; સુપર-100 વિજેતાઓમાં 66 સામેલ
યુવાનો ભારતના ભવિષ્યના નાયકો છે, 2047 સુધીમાં ભારતને 'વિકસિત ભારત' બનાવવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવશે: શ્રી રાજનાથ સિંહ
વીર ગાથાએ દેશભક્તિ, ધૈર્ય અને રાષ્ટ્રીય ગૌરવના મૂલ્યોનું સિંચન કર્યું, વિદ્યાર્થીઓને દેશની પ્રગતિમાં યોગદાન આપવા પ્રેરણા આપી: શ્રી ધર્મેન્દ્ર પ્રધાન
25 JAN 2025 2:03PM by PIB Ahmedabad
25 જાન્યુઆરી, 2025ના રોજ નવી દિલ્હીમાં સંરક્ષણ મંત્રી શ્રી રાજનાથ સિંહ અને શિક્ષણ મંત્રી શ્રી ધર્મેન્દ્ર પ્રધાને વીર ગાથા 4.0ના સુપર-100 વિજેતાઓનું સન્માન કર્યું હતું. 100 વિજેતાઓમાં 66 છોકરીઓ દેશના વિવિધ ભાગોની છે. આ સન્માન સમારંભ દરમિયાન દરેક વિજેતાને 10 હજાર રૂપિયાનું રોકડ ઇનામ, મેડલ અને પ્રમાણપત્ર એનાયત કરવામાં આવ્યું હતું. આ સુપર-100 અંદાજે 10,000 વિશેષ અતિથિઓમાં સામેલ છે, જેઓ 26 જાન્યુઆરી, 2025ના રોજ કર્તવ્ય પથ પર પ્રજાસત્તાક દિનની પરેડના સાક્ષી બનશે.
પોતાનાં સંબોધનમાં રક્ષામંત્રીએ વિજેતાઓને અભિનંદન આપ્યાં હતાં અને વીર ગાથાનાં દેશનાં બહાદૂરોનાં ગૌરવશાળી ઇતિહાસ સાથે યુવાનોને જોડવાનાં ઉદ્દેશને સાકાર કરવા સંરક્ષણ મંત્રાલય અને શિક્ષણ મંત્રાલયનાં સંયુક્ત પ્રયાસોની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે પ્રોજેક્ટની આ ચોથી એડિશનમાં 1.76 કરોડથી વધારે વિદ્યાર્થીઓની અખિલ ભારતીય ભાગીદારીનો સ્વીકાર કર્યો હતો અને કહ્યું હતું કે, આ પ્રોજેક્ટ શિક્ષણ મારફતે બહાદુરોને માન્યતા પ્રદાન કરે છે. તેમણે સ્પર્ધામાં ભાગ લેનારા વિદ્યાર્થીઓની બુદ્ધિ, ઉત્સાહ અને દેશભક્તિની પ્રશંસા કરી હતી.
વીર ગાથા 4.0ની સુપર-100 વિજેતાઓમાં 2/3મા ભાગની છોકરીઓ છે એ હકીકત પર આનંદ વ્યક્ત કરતાં શ્રી રાજનાથ સિંહે મણિપુરની 'નેમ્નેઇનેંગ' નામની ધોરણ 10ની વિદ્યાર્થિનીનો વિશેષ ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જેણે બાળપણમાં જ પોતાનાં માતા-પિતાને ગુમાવ્યાં હતાં. રક્ષા મંત્રીએ અસંખ્ય મુશ્કેલીઓ હોવા છતાં પોતાનો અભ્યાસ ન છોડવા અને વિજેતાઓમાં સ્થાન મેળવવા બદલ તેમની દ્રઢતાની પ્રશંસા કરી.
આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત વિદ્યાર્થીઓને 'હીરો'નો સાચો અર્થ સમજાવતાં રક્ષામંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, એક નાયક રાષ્ટ્રના ઉત્થાન માટે કામ કરે છે; જેનું કાર્ય સમાજને નવી દિશા આપે છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, યુવાનો ભારતનાં ભવિષ્યનાં નાયકો છે અને તેઓ વર્ષ 2047 સુધીમાં ભારતને 'વિકસિત ભારત' બનાવવામાં મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા અદા કરશે, જેની કલ્પના પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં સરકાર કરશે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "પ્રધાનમંત્રીનાં ગતિશીલ નેતૃત્વને કારણે વૈશ્વિક મંચ પર ભારતનું કદ વધ્યું છે. આજે જ્યારે આપણે કોઈ પણ આંતરરાષ્ટ્રીય મંચ પર વાત કરીએ છીએ તો આખી દુનિયા સાંભળે છે. આપણા બહાદુર સૈનિકો, વૈજ્ઞાનિકો, યુવાન પ્રજ્વલિત મન સહિત દરેક ભારતીયની સખત મહેનતને કારણે આ શક્ય બન્યું છે. અમારી પાસે લગભગ 50 કરોડ યુવાનોની મોટી યુવા જનસંખ્યા છે. જે દેશનું આવું સર્જનાત્મક માનસ હોય તેનો વિકાસ કેવી રીતે ન થઈ શકે?, એમ શ્રી રાજનાથ સિંહે વિદ્યાર્થીઓને પૂછ્યું હતું.
રક્ષા મંત્રીએ તેમને આઝાદીના લડવૈયાઓ ભગતસિંહ, ચંદ્રશેખર આઝાદ, અશફાકુલ્લા ખાન અને બહાદુર સૈનિકો જેવા બહાદૂરો પાસેથી પ્રેરણા લેવાનું ચાલુ રાખવા માટે પ્રોત્સાહિત કર્યા, જેમની બહાદુરી અને બલિદાન ક્યારેય ભૂલી શકાશે નહીં. તેમણે રાષ્ટ્રીય ગૌરવની ભાવનાને કોઈ પણ દેશના વિકાસ માટે સૌથી નિર્ણાયક પાસું ગણાવ્યું હતું.
શ્રી રાજનાથ સિંહે વિદ્યાર્થીઓને પડકારોનો સામનો કરવા માટે ડર ન અનુભવવા અને આત્મવિશ્વાસ અને સારા ઇરાદા સાથે તેમના લક્ષ્યો તરફ આગળ વધવાનું ચાલુ રાખવા પ્રોત્સાહન આપ્યું હતું. તેમણે તેમને વિનંતી કરી હતી કે, જ્યારે તેઓ વધારે ઊંચાઈએ પહોંચે, ત્યારે પણ તેમના હૃદયમાં અહંકારની લાગણી ક્યારેય ન આવવા દે. તેમણે કહ્યું હતું કે, હંમેશાં નમ્ર અને વિનમ્ર રહેવું એ જ ચાવીરૂપ બાબત છે.
આ પ્રસંગે શિક્ષણ મંત્રી શ્રી ધર્મેન્દ્ર પ્રધાને એ વાત પર ભાર મૂક્યો હતો કે વીર ગાથા જેવી પહેલ શાળાના વિદ્યાર્થીઓને બહાદુર વીરતા પુરસ્કાર વિજેતાઓના શૌર્ય અને બલિદાન વિશે શિક્ષિત કરે છે અને સાથે સાથે યુવા મનની સર્જનાત્મકતાને પોષે છે. તેમણે ચિત્રકામ, ચિત્રકામ અને નિબંધ લેખન જેવી પ્રવૃત્તિઓ સાથે સંકળાયેલા 2.5 લાખથી વધારે શાળાઓનાં 1.76 કરોડ વિદ્યાર્થીઓનાં વિક્રમસર્જક ભાગીદારી પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જેમાં તેમણે દેશને તેમની અપાર સેવા અને બલિદાન માટે શહીદોને હૃદયપૂર્વક શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરી હતી.
શિક્ષણ મંત્રીએ એમ પણ નોંધ્યું હતું કે, આ પહેલથી દેશભક્તિ, ધૈર્ય અને રાષ્ટ્રીય ગૌરવનાં મૂલ્યો સ્થાપિત કરવામાં મદદ મળશે, જે વિદ્યાર્થીઓને દેશની પ્રગતિમાં પ્રદાન કરવા માટે પ્રેરિત કરશે. બહાદુરી પુરસ્કાર વિજેતાઓ માટે ઉત્સાહ અને આદર સાથે ભાગ લેનાર દરેક વિદ્યાર્થીને અભિનંદન પાઠવતા તેમણે સુપર-100 પુરસ્કાર વિજેતાઓની સફળતા બદલ પ્રશંસા કરી હતી. તેમને ઉજ્જવળ ભવિષ્યની શુભેચ્છા પાઠવતા તેમણે કહ્યું હતું કે, તેમનો ઉત્સાહ અને સર્જનાત્મકતા તેમને જીવનમાં સારી રીતે સેવા આપશે.
આ કાર્યક્રમ દરમિયાન પરમવીર ચક્રથી સન્માનિત સુબેદાર મેજર સંજય કુમારે 1999ના કારગિલ યુદ્ધનો પોતાનો પ્રેરણાદાયી અનુભવ શેર કરતાં વિદ્યાર્થીઓને તેમના જીવનમાં બહાદુરી, નિઃસ્વાર્થતા અને અખંડિતતાના મૂલ્યોને મૂર્તિમંત કરવા અપીલ કરી હતી. તેમણે યુવાન સહભાગીઓને પ્રેરણા આપતા જણાવ્યું હતું કે, "સાચી બહાદુરી માત્ર લડાઇમાં જ નહીં પરંતુ રોજિંદા જીવનમાં જે યોગ્ય છે તેના માટે ઉભા રહેવામાં પણ રહેલી છે."
રક્ષા રાજ્ય મંત્રી શ્રી સંજય શેઠ, ચીફ ઓફ ડિફેન્સ સ્ટાફ જનરલ અનિલ ચૌહાણ, નૌકાદળના વડા એડમિરલ દિનેશ કે ત્રિપાઠી, હવાઈ દળના વડા એર ચીફ માર્શલ એ.પી.સિંઘ, શાળા શિક્ષણ અને સાક્ષરતા વિભાગના સચિવ શ્રી સંજય કુમાર, સંરક્ષણ સંશોધન અને વિકાસ વિભાગના સચિવ શ્રી સંજીવ કુમાર અને ડીઆરડીઓના ચેરમેન ડો. સમીર વી કામતઆર્મી સ્ટાફના વાઇસ ચીફ લેફ્ટનન્ટ જનરલ એન.એસ.રાજા સુબ્રમણિ અને અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓએ આ કાર્યક્રમમાં ભાગ લીધો હતો.

Ministry of Defence
Raksha Mantri & Minister of Education felicitate Super-100 winners of Veer Gatha 4.0
Girls steal the show as 66 are among the Super-100 winners
Youth are India’s future heroes, will play a major role in making India ‘Viksit Bharat’ by 2047: Shri Rajnath Singh
Veer Gatha instils values of patriotism, grit & national pride, inspiring students to contribute to the nation’s progress: Shri Dharmendra Pradhan
25 JAN 2025 2:03PM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh and Minister of Education Shri Dharmendra Pradhan felicitated the Super-100 winners of Veer Gatha 4.0 in New Delhi on January 25, 2025. Among the 100 winners, 66 are girls from different parts of the country. During the felicitation ceremony, each winner was presented with a cash prize of Rs 10,000, a medal & a certificate. These Super-100 are among the approx. 10,000 Special Guests, who will be witnessing the Republic Day Parade at Kartavya Path on January 26, 2025.
In his address, Raksha Mantri congratulated the winners and appreciated the joint efforts of Ministry of Defence & Ministry of Education towards achieving Veer Gatha’s objective of connecting the youth with the glorious history of the country’s bravehearts. He acknowledged the pan-India participation of over 1.76 crore students in this fourth edition of the Project, stating that it is providing recognition to the bravehearts through education. He commended the intelligence, enthusiasm and patriotism of the students who participated in the competition.
Expressing delight over the fact that 2/3rd of the Super-100 winners of Veer Gatha 4.0 are girls, Shri Rajnath Singh made special mention of a Class 10 student named ‘Nemneineng’ from Manipur, who had lost her parents when she was a child. Raksha Mantri commended her perseverance for not giving up her studies despite numerous difficulties and securing a place among the winners.
Explaining the true meaning of a ‘hero’ to the students present on the occasion, Raksha Mantri asserted that a hero works for the upliftment of the nation; whose work gives a new direction to the society. He added that the youth are future heroes of India and they will play a major role in making India ‘Viksit Bharat’ by 2047, as envisioned by the Government, led by Prime Minister Shri Narendra Modi.
“India’s stature has grown on the global stage due to the Prime Minister’s dynamic leadership. Today, when we speak on any international forum, the whole world listens. This has been made possible due to the hard work of every Indian, including our brave soldiers, scientists and young ignited minds. We have a major young population of about 50 crore youth. How can a country with such creative minds not develop?,” Shri Rajnath Singh asked the students.
Raksha Mantri exhorted them to continue taking inspiration from bravehearts such as freedom fighters Bhagat Singh, Chandrashekhar Azad, Ashfaqulla Khan and courageous soldiers, whose bravery and sacrifice will never be forgotten. He termed the sense of national pride as the most crucial aspect for the development of any country.
Shri Rajnath Singh encouraged students to not feel afraid in the face of challenges and continue moving forward towards their goals with confidence & good intent. He urged them to never allow the feeling of ego creep into their hearts, even when they touch greater heights. Always remaining polite and modest is the key, he said.
Speaking on the occasion, Minister of Education Shri Dharmendra Pradhan emphasised that initiatives like Veer Gatha educate school students about the valour and sacrifices of the brave gallantry award winners while nurturing the creativity of young minds. He highlighted the record-breaking participation of 1.76 crore students from over 2.5 lakh schools who engaged in activities such as drawing, painting, and essay writing, paying heartfelt tributes to the heroes for their immense service and sacrifice to the nation.
The Minister of Education also noted that this initiative would help instil values of patriotism, grit, and national pride, inspiring students to contribute to the nation’s progress. Congratulating every student who participated with enthusiasm and respect for the gallantry award winners, he lauded the Super-100 awardees for their success. Wishing them a bright future, he remarked that their enthusiasm and creativity would serve them well in life.
During the event, Param Vir Chakra Awardee Subedar Major Sanjay Kumar shared his inspiring experience from the 1999 Kargil War, urging students to embody the values of bravery, selflessness and integrity in their lives. “True bravery lies not only in combat but in standing up for what is right in everyday life,” he said, inspiring the young participants.
Raksha Rajya Mantri Shri Sanjay Seth, Chief of Defence Staff General Anil Chauhan, Chief of the Naval Staff Admiral Dinesh K Tripathi, Chief of the Air Staff Air Chief Marshal AP Singh, Secretary, Department of School Education & Literacy Shri Sanjay Kumar, Secretary (Defence Production) Shri Sanjeev Kumar, Secretary, Department of Defence R&D and Chairman DRDO Dr Samir V Kamat, Vice Chief of the Army Staff Lt Gen NS Raja Subramani and other senior officials attended the event.