ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ನಾಸಿಕ್‌ನಲ್ಲಿ 'ಸಹಕಾರಿ ಸಮ್ಮೇಳನ'ವನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿವಿಧ ಕಾರ್ಯಗಳಿಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು
ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯವು ಮೋದಿಜಿಯವರ 'ಸಹಕಾರ್ ಸೇ ಸಮೃದ್ಧಿ' ಮಂತ್ರವನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುತ್ತಿದೆ, ಇದು ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿರುವ ಸಹೋದರಿಯರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರರಿಗೆ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಿದೆ
'ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು' ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯ ಅತ್ಯಂತ ಸುಂದರವಾದ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳು ರೈತರನ್ನು ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧರನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ಪ್ರಬಲ ಸಾಧನವಾಗಿದೆ
ನ್ಯಾಷನಲ್ ಕೋ-ಆಪರೇಟಿವ್ ಆರ್ಗಾನಿಕ್ಸ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (NCOL) ರೈತರ ಸಾವಯವ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಮಾರಾಟ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಲಾಭವನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ರೈತರ ಖಾತೆಗೆ ವರ್ಗಾಯಿಸುತ್ತಿದೆ
ಮೂರು ಹೊಸ ಮಲ್ಟಿಸ್ಟೇಟ್ ಸಹಕಾರಿಗಳು ರೈತರ ಆದಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತಿವೆ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗೆ ಅವರ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಖಾತರಿಪಡಿಸುತ್ತಿವೆ
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಸಹಕಾರಿ ಸಕ್ಕರೆ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳಲ್ಲಿ 15 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ವಿವಾದವಿತ್ತು, ಅದನ್ನು ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರ ಕೊನೆಗೊಳಿಸಿತು
ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಸಕ್ಕರೆ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳ ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿತು ಮತ್ತು ಎಥೆನಾಲ್ ಮಿಶ್ರಣ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿತು, ಇದು ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ರೈತರಿಗೆ ಆರ್ಥಿಕ ಬಲವನ್ನು ನೀಡಿತು
ವೆಂಕಟೇಶ್ವರ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘವು ಸಹಕಾರಿ ಬ್ರಾಂಡ್‌ನಲ್ಲಿ ಗೋಡಂಬಿಯನ್ನು ಬೆಳೆಯುವ ಸಾವಿರಾರು ರೈತರ ಆದಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿತು, ಅವರನ್ನು ಸಮೃದ್ಧಿಯತ್ತ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಿತು
ನಾಸಿಕ್‌ನಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾದ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಮಣ್ಣು ಪರೀಕ್ಷಾ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯವು ಸ್ಥಳೀಯ ರೈತರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿಯಾಗಿದೆ
24 JAN 2025 6:49PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ನಾಸಿಕ್‌ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ 'ಸಹಕಾರಿ ಸಮ್ಮೇಳನ'ದಲ್ಲಿ ಮುಖ್ಯ ಅತಿಥಿಯಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಶ್ರೀ ಶಾ ಅವರು ಅನೇಕ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಕೇಂದ್ರ ಸಹಕಾರ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಮುರಳೀಧರ್ ಮೊಹೋಲ್ ಮತ್ತು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಉಪಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಏಕನಾಥ್ ಶಿಂಧೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವಾರು ಗಣ್ಯ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಉಪಸ್ಥಿತಿಗೆ ಸಮ್ಮೇಳನ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಯಿತು.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, ಮಾಜಿ ಪ್ರಧಾನಿ ಲಾಲ್ ಬಹದ್ದೂರ್ ಶಾಸ್ತ್ರಿ ಅವರು ರೈತರು, ಕೃಷಿ ಕಾರ್ಮಿಕರು ಮತ್ತು ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳ ಸಬಲೀಕರಣ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿಸುತ್ತಾ, "ಜೈ ಜವಾನ್, ಜೈ ಕಿಸಾನ್" ಘೋಷಣೆಯನ್ನು ರಚಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಶಾಸ್ತ್ರಿಜೀಯವರು ರೈತರು, ಕೃಷಿ ಕಾರ್ಮಿಕರು ಮತ್ತು ಸೈನ್ಯವನ್ನು ಏಕಕಾಲದಲ್ಲಿ ಬಲಪಡಿಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು. ಇಲ್ಲಿ ಒಂದೇ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಮೂಲಕ ಜೈ ಜವಾನ್ ಜೈ ಕಿಸಾನ್ ಹಾಗೂ ಮಣ್ಣು ಪರೀಕ್ಷಾ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯವನ್ನು ಒಂದೇ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಿ ಜೈ ವಿಜ್ಞಾನವನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು. ಹಿಂದೆ ಕೃಷಿಯನ್ನು ಲಾಭದಾಯಕವಲ್ಲವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗಿದ್ದರೂ, ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಪ್ರಗತಿಯೊಂದಿಗೆ ಸಹಕಾರ ಚಳವಳಿಯನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸುವುದರಿಂದ ಇಂದಿಗೂ ಕೃಷಿಯನ್ನು ಲಾಭದಾಯಕ ವ್ಯವಹಾರವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಬಹುದು. ರೈತರು ಈ ಹಿಂದೆ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಿದ್ದರು ಮತ್ತು ತಮ್ಮ ಮಣ್ಣಿನ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಪೋಷಕಾಂಶಗಳ ಸಂಯೋಜನೆಯ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿದಿರಲಿಲ್ಲ. ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿಯವರು ಮಣ್ಣು ಪರೀಕ್ಷೆಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡಿದಾಗ, ರೈತರು ಅನಗತ್ಯವಾಗಿ ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳನ್ನು ಬಳಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಅಥವಾ ಅಗತ್ಯ ಪೋಷಕಾಂಶಗಳನ್ನು ನಿರ್ಲಕ್ಷಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ತಿಳಿದುಬಂದಿದೆ. ಶ್ರೀ ಶಾ ಅವರು ನಾಸಿಕ್‌ನಲ್ಲಿ ಹೊಸದಾಗಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾದ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಮಣ್ಣು ಪರೀಕ್ಷಾ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯದ ಪ್ರಯೋಜನಗಳ ಬಗ್ಗೆ ವಿವರಿಸಿದರು ಹಾಗೂ ಸ್ಥಳೀಯ ಕೃಷಿ ಪದ್ಧತಿಗಳನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ವಿವಿರಿಸಿದರು. ಪ್ರಯೋಗಾಲಯವು ರೈತರು ಬಳಸುವ ನೀರಿನ ಪಿಎಚ್ ಮಟ್ಟ, ಗಂಧಕವನ್ನು ಸೇರಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆಯೇ, ಡಿಎಪಿಯ ಸೂಕ್ತ ಪ್ರಮಾಣ ಯಾವುದು ಮತ್ತು ಯಾವ ಬೆಳೆಗಳು ಹೆಚ್ಚಿನ ಲಾಭವನ್ನು ನೀಡಬಹುದು ಮುಂತಾದ ವಿವರವಾದ ಒಳನೋಟಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಈ ಸೌಲಭ್ಯವು ತಿಳುವಳಿಕೆಯುಳ್ಳ ಮತ್ತು ಸಮರ್ಥ ಕೃಷಿ ಪದ್ಧತಿಗಳನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ ರೈತರಿಗೆ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ವೆಂಕಟೇಶ್ವರ ಸೊಸೈಟಿ ಕೈಗೊಂಡಿರುವ ಬಹು ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು. ಬೆಳಗಾವಿಯ ವೆಂಕಟೇಶ್ವರ ಗೋಡಂಬಿ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಕಾರ್ಖಾನೆಯನ್ನು ವರ್ಚುವಲ್ ಮೂಲಕ ಉದ್ಘಾಟನೆ ಮಾಡಿದರು. ಇದು ಪ್ರತಿದಿನ 24 ಟನ್ ಗೋಡಂಬಿಯನ್ನು ಸಂಸ್ಕರಿಸುತ್ತದೆ, ಗೋಡಂಬಿ ಕೃಷಿಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವ 18,000 ರೈತರಿಗೆ ನ್ಯಾಯಯುತ ಬೆಲೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಹಸುವಿನ ಸಗಣಿ ಮತ್ತು ಗೋಮೂತ್ರವನ್ನು ಬಳಸಿ ಸಾವಯವ ಕೃಷಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮೂಲಕ ವಿವಿಧ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸಲು 1,500 ಗಿರ್ ಹಸುಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ರೈತರ ಅಭ್ಯುದಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದಲ್ಲದೇ ಭೂಮಿ ತಾಯಿಯ ರಕ್ಷಣೆಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತವೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಸಾವಯವ ಕೃಷಿಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ರೈತರನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿದರು ಮತ್ತು ತಮ್ಮ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಬೆಲೆಯನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಸಾವಯವ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣವನ್ನು ಪಡೆಯುವ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾದ ನ್ಯಾಷನಲ್ ಕೋ-ಆಪರೇಟಿವ್ ಆರ್ಗ್ಯಾನಿಕ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (NCOL), ಪ್ರಮಾಣೀಕೃತ ಸಾವಯವ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಮಾರಾಟದಿಂದ ನೇರವಾಗಿ ರೈತರ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ಲಾಭವನ್ನು ವರ್ಗಾಯಿಸಲು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಬಹುರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಯು ರೈತರಿಂದ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಮಾಣೀಕೃತ ಸಾವಯವ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸುತ್ತದೆ, ಅದನ್ನು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಮಾರಾಟ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಲಾಭವನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ರೈತರ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ಜಮಾ ಮಾಡುವುದನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ, ಆ ಮೂಲಕ ಅವರ ಆರ್ಥಿಕ ಯೋಗಕ್ಷೇಮವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು.
ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿರುವವರು ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಸಚಿವಾಲಯ ರಚಿಸುವಂತೆ ಹಲವು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತಿದ್ದರೂ ಅವರ ಮನವಿಗೆ ಕಿವಿಗೊಟ್ಟಿಲ್ಲ. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ನಂತರ ಕೇವಲ 75 ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ರಾಷ್ಟ್ರದಾದ್ಯಂತ ರೈತರ ಆದಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಸಹಕಾರಿ ಸಚಿವಾಲಯವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದರು. ಸಹಕಾರವು ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯ ಅತ್ಯಂತ ಆಳವಾದ ಅಭಿವ್ಯಕ್ತಿಯಾಗಿದೆ. ಅದು ಇಲ್ಲದೆ ರೈತರು ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ ಅಥವಾ ಸಮೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ಅವರು "ಸಹಕಾರ್ ಸೇ ಸಮೃದ್ಧಿ" (ಸಹಕಾರದ ಮೂಲಕ ಸಮೃದ್ಧಿ) ಘೋಷಣೆಯನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಈ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ವಾಸ್ತವಕ್ಕೆ ತಿರುಗಿಸುವ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯಕ್ಕೆ ವಹಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಈಗ ಗೋಡಂಬಿಯನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ ದಾಳಿಂಬೆ, ದ್ರಾಕ್ಷಿ, ಸಪೋಟ (ಚಿಕೂ), ಅರಿಶಿನ, ಈರುಳ್ಳಿ, ಸೀತಾಫಲ, ಸೇಬು, ಕೇಸರಿ ಮತ್ತು ಮಾವು ಕೃಷಿಯನ್ನು ರೈತರು ಒಂದೇ ವೇದಿಕೆಗೆ ತರುವ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲಾಗುವುದು. ಮುಂದಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಅವರ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಬೆಲೆ ದೊರೆಯಲಿದೆ ಎಂದರು.
ಸೌರಶಕ್ತಿ, ಜೈವಿಕ ಇಂಧನ, ಸಿಎನ್‌ಜಿ, ನೀರು ಸಂಗ್ರಹಣೆ, ಮೀನುಗಾರಿಕೆ, ಪಂಚಗವ್ಯ ಅಗರಬತ್ತಿ, ಸಾವಯವ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರಿ ಬ್ರಾಂಡ್‌ಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ರೈತರಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಕಲ್ಪಿಸುವ ವೆಂಕಟೇಶ್ವರ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘವು ಶ್ಲಾಘನೀಯ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದೆ. ದೇಶ. ಮಳೆ, ಬಿಸಿಲು, ಚಳಿಗೆ ತಲೆಕೆಡಿಸಿಕೊಳ್ಳದೆ ಭೂಮಿ ತಾಯಿಯೊಂದಿಗೆ ಬದುಕುವ ಎರಡು ವಿಭಾಗಗಳು ಜವಾನರು ಮತ್ತು ರೈತರು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಮೂಲಕ ಇಂದು ಜವಾನರು ಮತ್ತು ರೈತರು ಇಬ್ಬರೂ ಒಂದಾಗಿದ್ದಾರೆ ಎಂದರು.
ರೈತರ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ರಫ್ತು ಮಾಡಲು, ಅಧಿಕೃತ ಸಿಹಿ ಬೀಜಗಳನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸಲು, ಹೆಚ್ಚು ಇಳುವರಿ ನೀಡುವ ಬೀಜಗಳನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಾವಯವ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಪ್ಯಾಕೇಜಿಂಗ್, ಮಾರ್ಕೆಟಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಬ್ರ್ಯಾಂಡಿಂಗ್ಗಾಗಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಮೂರು ಹೊಸ ಬಹು-ರಾಜ್ಯ ಸಹಕಾರಿಗಳನ್ನು ರಚಿಸಿದೆ. ಮುಂದಿನ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಅಮುಲ್, ಕ್ರಿಬ್ಕೊ ಮತ್ತು ಇಎಫ್‌ಎಫ್‌ಸಿಒ ಮಾದರಿಯಲ್ಲಿ ಮೂರು ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಈ ದೇಶದ ರೈತರಿಗೆ ಅತ್ಯಂತ ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಿವೆ. ಎಲ್ಲ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಕೃಷಿ ಸಾಲ ಸೊಸೈಟಿಯನ್ನು ಗಣಕೀಕರಣಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಮೂಲಕ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಗೋದಾಮುಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಅನ್ನು ಬಹುಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕಗೊಳಿಸುವ ಕೆಲಸವನ್ನೂ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಸಹಕಾರಿ ಸಕ್ಕರೆ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳಲ್ಲಿ 15 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ವಿವಾದವಿದ್ದು, ಅದನ್ನು ನಾವು ಬಗೆಹರಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು 46 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಹೊಸ ತೆರಿಗೆಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನಿಗಮ (ಎನ್‌ಸಿಡಿಸಿ) ಮೂಲಕ ದೇಶದ ಹಲವು ಸಹಕಾರಿ ಸಕ್ಕರೆ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳಿಗೆ 10 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಸಾಲ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಎಥೆನಾಲ್ ಮಿಶ್ರಣದ ಮೂಲಕ ಲಾಭದಾಯಕ ಘಟಕಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ತಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ಅಧಿಕಾರದಲ್ಲಿದ್ದಾಗ ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರ, ಪಿಎಸಿಎಸ್, ಸಕ್ಕರೆ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳು ಮತ್ತು ರೈತರಿಗೆ ಏನು ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ನಾಯಕರನ್ನು ಪ್ರಶ್ನಿಸಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯವನ್ನು ರಚಿಸಿದರು, ಸಕ್ಕರೆ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳಿಗೆ ಎಥೆನಾಲ್ ಮಿಶ್ರಣದ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ತಂದರು, ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಿದರು, ಕಂಪ್ಯೂಟರೀಕೃತ PACS, PACS ನ ಮಾದರಿ ಬೈಲಾಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದರು ಮತ್ತು PACS ಅನ್ನು ಬಹು ಆಯಾಮದ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಜೋಡಿಸಿದರು ಎಂದು ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.

Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah addresses the 'Cooperative Conference’ in Nashik, Maharashtra and launches various works related to cooperatives
Modi ji's mantra of 'Sahakar se Samriddhi' is being realised by the Ministry of Cooperation, which is providing new opportunities for progress to the sisters and brothers associated with cooperatives
'Cooperatives' is the most beautiful definition of self-reliance and cooperatives are the powerful means to make farmers self-reliant and prosperous
National Co-operative Organics Ltd (NCOL) is selling the organic produce of the farmers and transferring the profit directly to the farmers account
Three new multistate cooperatives are increasing farmers' income and ensuring their access to the global market
There was an income tax dispute of 15 thousand crore rupees in cooperative sugar mills of Maharashtra, which Modi government ended
The Modi government reduced the income tax of sugar mills and introduced the ethanol blending scheme, which gave economic strength to industries and farmers
Venkateshwara Cooperative increased the income of thousands of farmers cultivating cashew under the cooperative brand, leading them to prosperity
The state-of-the-art soil testing laboratory set up in Nashik will be beneficial to the local farmers
24 JAN 2025 6:49PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, today participated as the Chief Guest at the 'Cooperative Conference' held in Nashik, Maharashtra. During the event, Shri Shah inaugurated multiple initiatives aimed at strengthening the cooperative sector. The conference witnessed the presence of several distinguished personalities, including Union Minister of State for Cooperation Shri Murlidhar Mohol and Maharashtra Deputy Chief Minister Shri Eknath Shinde.
In his address, Union Home Minister and Minister of Cooperation highlighted that former Prime Minister Lal Bahadur Shastri had coined the slogan "Jai Jawan, Jai Kisan," emphasizing the empowerment of farmers, agricultural labourers, and the armed forces. He said that Shastri Ji had begun strengthening farmers, agricultural laborers, and the army simultaneously. He further stated that here, through a single cooperative, "Jai Jawan Jai Kisan" and a soil testing laboratory have been established together, integrating "Jai Vigyan" in the same place.
Shri Amit Shah remarked that while farming was often considered unprofitable in the past, he firmly believes that combining the cooperative movement with scientific advancements can make agriculture a lucrative business even today. He explained that farmers previously relied on traditional methods and were unaware of the specific nutrient composition of their soil. When Prime Minister Modi emphasized soil testing, it revealed that farmers were using fertilizers unnecessarily or neglecting essential nutrients. Shri Shah highlighted the benefits of the newly established state-of-the-art soil testing laboratory in Nashik, emphasizing its potential to transform local farming practices. The laboratory will provide detailed insights, such as the pH level of water used by farmers, whether sulphur needs to be added, what is the appropriate quantity of DAP, and which crops can yield higher profits. He emphasized that this facility would significantly benefit farmers by enabling informed and efficient agricultural practices.
Union Minister of Cooperation highlighted the multiple initiatives undertaken by the Venkateshwara Society. He announced the virtual inauguration of the Venkateshwara Cashew Processing Factory in Belgaon, which will process 24 tonnes of cashews daily, ensuring fair prices for 18,000 farmers engaged in cashew cultivation. He further mentioned that over 1,500 Gir cows have been introduced to produce various products while promoting organic farming using cow dung and cow urine. These initiatives, he emphasized, will not only enhance farmers' prosperity but also contribute to the protection of Mother Earth.
Shri Amit Shah encouraged farmers to adopt organic farming and emphasized the importance of obtaining organic certification to secure better prices for their produce. He highlighted that National Co-operative Organic Limited (NCOL), established under the Ministry of Cooperation by Prime Minister Shri Narendra Modi, is designed to directly transfer profits from the sale of certified organic produce to farmers' bank accounts. He explained that this multinational organization purchases all certified organic produce from farmers, sells it in the market, and ensures that the profits are directly credited to the farmers’ accounts, thereby supporting their economic well-being.
Union Minister of Cooperation stated that for many years, those involved in the cooperative sector had been demanding the creation of a separate ministry, but their plea had gone unheard. It was only 75 years after independence that Prime Minister Shri Narendra Modi established the Cooperative Ministry, aiming to boost farmers' incomes across the nation. He emphasized that cooperation is the most profound expression of self-reliance. Without it, farmers cannot achieve self-reliance or prosperity. He highlighted that Prime Minister Modi has introduced the slogan "Sahkar Se Samriddhi” (Prosperity through Cooperation), and the Ministry of Cooperation has been entrusted with the responsibility of turning this vision into reality.
Shri Amit Shah said that now apart from cashew, the cultivation of pomegranate, grapes, sapodilla (chikoo), turmeric, onion, custard, apple, saffron and mango will work to bring all the farmers at one platform so that the farmers can get a good price for their produce in the coming days.
The Union Minister of Cooperation said that Venkateshwara Cooperative has done a commendable job of connecting farmers under solar energy, biofuel, CNG, water storage, fisheries, panchgavya agarbatti, organic farming and government brands, as well as they have worked to connect the jawans of the country. He said that jawans and farmers are the only two sections who live with Mother Earth without worrying about rain, sun, cold. He said that today both the jawans and the farmers came together through this program of cooperatives.
Shri Amit Shah said that the Government of India has created three new Multi-state Cooperatives for exporting farmers' products, preserving authentic sweet seeds, producing high-yielding seeds, and packaging, marketing, and branding of organic products. He said that the three cooperative institutions on the pattern of Amul, KRIBHCO and IFFCO will prove to be very important for the farmers of this country in the next 10 years. He said that all the Primary Agricultural Credit Society (PACS) are being computerized, godowns are being built in the country through the cooperative sector and work has also been done to make the PACS multifunctional.
The Union Minister of Cooperation said that there was a dispute over income tax of 15 thousand crore rupees in cooperative sugar mills of Maharashtra, that we resolved. He said that the Modi government also reduced new taxes worth Rs 46 thousand crores.
He said that loans worth 10 thousand crore rupees have also been given to many cooperative sugar mills of the country through the National Cooperative Development Corporation (NCDC). He also said that profitable units created through ethanol blending. Shri Shah questioned the opposition leaders for what have they done for the cooperative sector, PACS, sugar mills and farmers when their government was in power.
Shri Amit Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi ji formed the Ministry of Cooperation, came up with the scheme of ethanol blending for sugar mills, resolved the issue of income tax, computerized PACS, made model bylaws of PACS and linked PACS with multidimensional activities.