ಜಲ ಶಕ್ತಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಮಹಾಕುಂಭ 2025: ಗಂಗಾ ಸಂರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಜಾಗೃತಿ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ನಮಾಮಿ ಗಂಗೆ ಪೆವಿಲಿಯನ್
ಡಿಜಿಟಲ್ ಪ್ರದರ್ಶನದ ಮೂಲಕ ಗಂಗಾ ನದಿಯ ಸ್ವಚ್ಛತೆ ಮತ್ತು ಸಂರಕ್ಷಣೆಗಾಗಿ ಕೈಗೊಂಡ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ವೀಕ್ಷಿಸುತ್ತಿರುವ ಸಂದರ್ಶಕರು
23 JAN 2025 11:03AM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಯಾಗ್ ರಾಜ್ ನಲ್ಲಿ ನಮಾಮಿ ಗಂಗೆ ಮಿಷನ್ ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ ನಮಾಮಿ ಗಂಗೆ ಪೆವಿಲಿಯನ್, ಮಹಾಕುಂಭ -2025 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿದಿನ ಗಮನಾರ್ಹ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಪ್ರವಾಸಿಗರನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸುತ್ತಿದೆ. ಗಂಗಾ ನದಿಗಾಗಿ ಸರ್ಕಾರ ಕೈಗೊಂಡ ಸ್ವಚ್ಛತೆ ಮತ್ತು ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲು ಈ ಪೆವಿಲಿಯನ್ ಒಂದು ನವೀನ ಮಾಧ್ಯಮವಾಗಿದೆ. ಪೆವಿಲಿಯನ್ ಸಂವಾದಾತ್ಮಕ ಜೀವವೈವಿಧ್ಯ ಸುರಂಗದೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುತ್ತದೆ, ಇದು ಸಂದರ್ಶಕರಿಗೆ ಗಂಗಾನದಿಯ ಜೀವವೈವಿಧ್ಯತೆ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಸೌಂದರ್ಯದ ಅನುಭವವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಆಧುನಿಕ ಪ್ರೊಜೆಕ್ಷನ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಈ ಸುರಂಗವು ಗಂಗಾ ದಡದಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುವ ಪಕ್ಷಿಗಳ ಚಿಲಿಪಿಲಿಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಜೀವ ನೀಡುವ ಗಂಗಾನದಿಯ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
ಮುಖ್ಯ ಆಕರ್ಷಣೆ: ಡಿಜಿಟಲ್ ಪ್ರದರ್ಶನ
ಪೆವಿಲಿಯನ್ ನ ಪ್ರಮುಖ ಆಕರ್ಷಣೆಯೆಂದರೆ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪ್ರದರ್ಶನ, ಇದು ಗಂಗಾ ನದಿಯ ಸ್ವಚ್ಛತೆ ಮತ್ತು ಸಂರಕ್ಷಣೆಗಾಗಿ ವಿವಿಧ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಆಕರ್ಷಕ ಮತ್ತು ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಮತ್ತೊಂದು ವಿಶೇಷವೆಂದರೆ ಪ್ರಯಾಗ್ ಪ್ಲಾಟ್ ಫಾರ್ಮ್, ಇದು ಗಂಗಾ-ಯಮುನಾ ನದಿಗಳು ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ಉಪನದಿಗಳ ನೈಜ ಸಮಯದ ದತ್ತಾಂಶವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ವೇದಿಕೆಯು ನೀರಿನ ಮಟ್ಟ, ಸ್ವಚ್ಛತೆ ಮತ್ತು ಮಾಲಿನ್ಯ ಸಂಬಂಧಿತ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಗಂಗಾ ನದಿಯ ಸ್ವಚ್ಛತೆಗಾಗಿ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಬಿಂಬಿಸಲಾಗಿದೆ
ಪೆವಿಲಿಯನ್ ನದಿಯ ಮುಂಭಾಗದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಗಂಗಾ ದಡದಲ್ಲಿ ಒಳಚರಂಡಿ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಘಟಕಗಳ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಸಹ ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ. ಗಂಗಾ ನದಿಯ ಶುಚಿತ್ವವನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಹೇಗೆ ತಾಂತ್ರಿಕ ಮತ್ತು ರಚನಾತ್ಮಕ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಈ ಪ್ರದರ್ಶನವು ಸಂದರ್ಶಕರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಗಂಗಾ ಡಾಲ್ಫಿನ್, ಆಮೆಗಳು, ಮೊಸಳೆಗಳು ಮತ್ತು ಮೀನುಗಳಂತಹ ಗಂಗಾದಲ್ಲಿ ಕಂಡುಬರುವ ಜೀವಿಗಳ ಪ್ರತಿಕೃತಿಗಳನ್ನು ಮಂಟಪವು ಹೊಂದಿದೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಶೈಕ್ಷಣಿಕವೆಂದು ಸಾಬೀತಾಗಿದೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಮಕ್ಕಳು ಮತ್ತು ಯುವಕರಿಗೆ, ಗಂಗಾನದಿಯ ಜೀವವೈವಿಧ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಸಂರಕ್ಷಣೆಯ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.
ಎನ್ ಬಿ ಟಿ ರೀಡಿಂಗ್ ಕಾರ್ನರ್ ಸ್ಥಾಪಿಸುತ್ತದೆ
ಪ್ರದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ನ್ಯಾಷನಲ್ ಬುಕ್ ಟ್ರಸ್ಟ್ (ಎನ್ ಬಿಟಿ) ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ ವಿಶೇಷ ರೀಡಿಂಗ್ ಕಾರ್ನರ್ ಕೂಡ ಇದೆ, ಅಲ್ಲಿ ಗಂಗಾ, ಮಹಾ ಕುಂಭ, ಸಾಮಾಜಿಕ ನೀತಿಗಳು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆಮ್ಮೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಪುಸ್ತಕಗಳ ಸಂಗ್ರಹ ಲಭ್ಯವಿದೆ. ಗಂಗಾನದಿಯ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮತ್ತು ಐತಿಹಾಸಿಕ ಮಹತ್ವದ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳಲು ಆಸಕ್ತಿ ಹೊಂದಿರುವವರಿಗೆ ಈ ಮೂಲೆ ವಿಶೇಷ ಆಕರ್ಷಣೆಯಾಗಿದೆ.
ಭಾವನಾತ್ಮಕ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಗಣಪತಿ ಪ್ರತಿಮೆ
ಇಂಡಿಯನ್ ಇನ್ಸ್ ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಫಾರೆಸ್ಟ್ ಮ್ಯಾನೇಜ್ಮೆಂಟ್, ಗಂಗಾ ಟಾಸ್ಕ್ ಫೋರ್ಸ್ ಮತ್ತು ಐಐಟಿ ದೆಹಲಿಯಂತಹ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಅಳಿವಿನಂಚಿನಲ್ಲಿರುವ ಗಂಗಾ ಪ್ರಭೇದಗಳ ಸಂರಕ್ಷಣೆ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಜಾಗೃತಿ ಮತ್ತು ತ್ಯಾಜ್ಯ ನಿರ್ವಹಣೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿವೆ. ಈ ಮಾಹಿತಿಯು ಗಂಗಾನದಿಯ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಲು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕರಲ್ಲಿ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಮಂಟಪವು ಗಂಗಾನದಿಯ ಶುದ್ಧತೆ ಮತ್ತು ಸ್ವಚ್ಛತೆಯನ್ನು ಸಂಕೇತಿಸುವ ಗಣೇಶನ ಪ್ರತಿಮೆಯನ್ನು ಸಹ ಹೊಂದಿದೆ. ಈ ಪ್ರತಿಮೆಯು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮತ್ತು ಭಾವನಾತ್ಮಕ ಸಂಪರ್ಕಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಪೆವಿಲಿಯನ್ ಪ್ರಮುಖ ಆಕರ್ಷಣೆಯಾಗುತ್ತದೆ
ಗಂಗಾ ಕೇವಲ ಒಂದು ನದಿಯಲ್ಲ, ಅದು ಭಾರತದ ಸಂಸ್ಕೃತಿ, ಇತಿಹಾಸ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಜೀವನದ ಅವಿಭಾಜ್ಯ ಅಂಗವಾಗಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಗುರುತಿಸುವಂತೆ ನಮಾಮಿ ಗಂಗೆ ಮಿಷನ್ ಮಹಾಕುಂಭಕ್ಕೆ ಬರುವ ಭಕ್ತರಿಗೆ ಮನವಿ ಮಾಡಿದೆ. ಅದನ್ನು ಸ್ವಚ್ಛವಾಗಿ ಮತ್ತು ಸಂರಕ್ಷಿಸುವುದು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕನ ಕರ್ತವ್ಯವಾಗಿದೆ. ಈ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಮತ್ತು ಸೃಜನಶೀಲ ಮಂಟಪವು ಗಂಗಾ ನದಿಯ ಮಹತ್ವವನ್ನು ತಿಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿದೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಮಹಾಕುಂಭ -2025 ರ ಪ್ರಮುಖ ಆಕರ್ಷಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ.

Ministry of Jal Shakti
Mahakumbh 2025: Namami Gange Pavilion becomes a Centre for Ganga Conservation and Awareness
Visitors experiencing efforts undertaken for cleanliness and conservation of the Ganga through a Digital Exhibition
23 JAN 2025 11:03AM by PIB Delhi
The Namami Gange Pavilion, set up by the Namami Gange Mission in Prayagraj, is attracting a significant number of visitors every day, at the Mahakumbh-2025,. This pavilion has become an innovative medium for spreading awareness about the cleanliness and conservation efforts undertaken by the Government for the Ganga River. The pavilion begins with an interactive biodiversity tunnel that offers visitors an experience of the Ganga's biodiversity and natural beauty. Equipped with modern projection technology, this tunnel showcases the chirping of birds living on the banks of the Ganga and highlights the importance of the life-giving Ganga.
Main Attraction: Digital Exhibition
The main attraction of the pavilion is the digital exhibition, which presents the various efforts for the cleanliness and conservation of the Ganga in an engaging and educational manner. Another highlight is the Prayag Platform, which displays real-time data on the Ganga-Yamuna rivers and their tributaries. This platform provides information on water levels, cleanliness, and pollution-related statistics.
Government's Efforts for Ganga's Cleanliness Highlighted
The pavilion also showcases riverfront development and the functioning of sewage treatment plants along the banks of the Ganga. This exhibition helps visitors understand how the government and organizations are making technical and structural efforts to maintain the cleanliness of the Ganga. The pavilion features replicas of creatures found in the Ganga, such as the Ganga dolphin, turtles, crocodiles, and fish. This initiative is proving to be educational, especially for children and youth, allowing them to understand the Ganga's biodiversity and the importance of its conservation.
NBT Establishes Reading Corner
The exhibition also features a special Reading Corner set up by the National Book Trust (NBT), where a collection of books related to the Ganga, Maha Kumbh, social policies, and national pride is available. This corner is a special attraction for those interested in learning about the cultural and historical significance of the Ganga.
Ganapati Statue Strengthening Emotional Connection
Institutions like the Indian Institute of Forest Management, Ganga Task Force, and IIT Delhi are sharing information on the conservation of endangered species of the Ganga, public awareness, and waste management. This information is helping emphasize the Ganga's significance and raise awareness among the public. The pavilion also features a statue of Lord Ganesh, symbolizing the purity and cleanliness of the Ganga. This statue strengthens cultural and emotional connections.
Pavilion Becomes a Major Attraction
The Namami Gange Mission has appealed to the devotees coming to the Mahakumbh to recognize that the Ganga is not just a river but an integral part of India’s culture, history, and economic life. Keeping it clean and preserved is the duty of every citizen. This state-of-the-art and creative pavilion is not only successful in conveying the importance of the Ganga but has also become one of the major attractions of Mahakumbh-2025.