જળશક્તિ મંત્રાલય
મહાકુંભ 2025: નમામિ ગંગે પેવેલિયન બન્યું ગંગા સંરક્ષણ અને જાગૃતિનું કેન્દ્ર
ડિજિટલ પ્રદર્શન મારફતે મુલાકાતીઓને ગંગાની સ્વચ્છતા અને સંરક્ષણ માટે હાથ ધરવામાં આવેલા પ્રયાસોનો અનુભવ કરાવવામાં આવ્યો
23 JAN 2025 11:03AM by PIB Ahmedabad
પ્રયાગરાજમાં નમામિ ગંગે મિશન દ્વારા સ્થાપિત નમામિ ગંગે પેવેલિયન મહાકુંભ-2025માં દરરોજ નોંધપાત્ર સંખ્યામાં મુલાકાતીઓને આકર્ષી રહ્યું છે. આ મંડપ ગંગા નદી માટે સરકાર દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલા સ્વચ્છતા અને સંરક્ષણનાં પ્રયાસો અંગે જાગૃતિ ફેલાવવા માટેનું એક નવીન માધ્યમ બની ગયું છે. મંડપની શરૂઆત અરસપરસ જૈવવિવિધતા ટનલથી થાય છે જે મુલાકાતીઓને ગંગાની જૈવવિવિધતા અને કુદરતી સૌંદર્યનો અનુભવ પ્રદાન કરે છે. આધુનિક પ્રોજેક્શન ટેકનોલોજીથી સજ્જ આ ટનલ ગંગા કિનારે વસતા પક્ષીઓનાં કલરવને પ્રદર્શિત કરે છે અને જીવનદાતા ગંગાનાં મહત્વને ઉજાગર કરે છે.
મુખ્ય આકર્ષણઃ ડિજિટલ પ્રદર્શન
પેવેલિયનનું મુખ્ય આકર્ષણ ડિજિટલ પ્રદર્શન છે, જે ગંગાની સ્વચ્છતા અને સંરક્ષણ માટેનાં વિવિધ પ્રયાસોને આકર્ષક અને શૈક્ષણિક રીતે રજૂ કરે છે. બીજી વિશેષતા પ્રયાગ પ્લેટફોર્મ છે, જે ગંગા-યમુના નદીઓ અને તેમની સહાયક નદીઓ પર વાસ્તવિક સમયનો ડેટા પ્રદર્શિત કરે છે. આ પ્લેટફોર્મ પાણીનાં સ્તર, સ્વચ્છતા અને પ્રદૂષણ સંબંધિત આંકડાઓ વિશે માહિતી પ્રદાન કરે છે.
ગંગાની સ્વચ્છતા માટે સરકારનાં પ્રયાસો પર પ્રકાશ પાડ્યો
મંડપમાં રિવરફ્રન્ટનાં વિકાસ અને ગંગાનાં કાંઠે ગટરનાં શુદ્ધિકરણ પ્લાન્ટની કામગીરી પણ દર્શાવવામાં આવી છે. આ પ્રદર્શન મુલાકાતીઓને એ સમજવામાં મદદ કરે છે કે ગંગાની સ્વચ્છતા જાળવવા માટે સરકાર અને સંસ્થાઓ કેવી રીતે તકનીકી અને માળખાકીય પ્રયત્નો કરી રહી છે. આ પેવેલિયનમાં ડોલ્ફિન, કાચબા, મગર અને માછલી જેવા ગંગામાં જોવા મળતા જીવોની પ્રતિકૃતિઓ છે. આ પહેલ શૈક્ષણિક સાબિત થઈ રહી છે, ખાસ કરીને બાળકો અને યુવાનો માટે, જે તેમને ગંગાની જૈવવિવિધતા અને તેના સંરક્ષણનાં મહત્વને સમજાવે છે.
NBT રીડિંગ કોર્નર બનાવ્યો
આ પ્રદર્શનમાં નેશનલ બુક ટ્રસ્ટ (NBT) દ્વારા સ્થાપિત એક વિશેષ રીડિંગ કોર્નર પણ રજૂ કરવામાં આવ્યો છે, જ્યાં ગંગા, મહાકુંભ, સામાજિક નીતિઓ અને રાષ્ટ્રીય ગૌરવને લગતા પુસ્તકોનો સંગ્રહ ઉપલબ્ધ છે. આ ખૂણો ગંગાનાં સાંસ્કૃતિક અને ઐતિહાસિક મહત્વ વિશે જાણવામાં રસ ધરાવતા લોકો માટે વિશેષ આકર્ષણ છે.
ગણપતિ પ્રતિમા ભાવનાત્મક જોડાણને મજબૂત કરે છે
ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ફોરેસ્ટ મેનેજમેન્ટ, ગંગા ટાસ્ક ફોર્સ અને આઇઆઇટી દિલ્હી જેવી સંસ્થાઓ ગંગાની લુપ્તપ્રાય પ્રજાતિઓનાં સંરક્ષણ, જનજાગૃતિ અને કચરાનાં વ્યવસ્થાપન અંગેની માહિતી વહેંચી રહી છે. આ માહિતી ગંગાનાં મહત્વ પર ભાર મૂકવામાં અને લોકોમાં જાગૃતિ લાવવામાં મદદ કરી રહી છે. મંડપમાં ભગવાન ગણેશની પ્રતિમા પણ છે, જે ગંગાની શુદ્ધતા અને સ્વચ્છતાનું પ્રતીક છે. આ પ્રતિમા સાંસ્કૃતિક અને ભાવનાત્મક જોડાણોને મજબૂત બનાવે છે.
મંડપ બન્યું આકર્ષણનું મુખ્ય કેન્દ્ર
નમામિ ગંગે મિશને મહાકુંભમાં આવતા શ્રદ્ધાળુઓને અપીલ કરી છે કે તેઓ એ વાત સ્વીકારે કે ગંગા માત્ર એક નદી નથી પરંતુ ભારતની સંસ્કૃતિ, ઇતિહાસ અને આર્થિક જીવનનું અભિન્ન અંગ છે. તેને સ્વચ્છ અને સચવાયેલી રાખવી એ દરેક નાગરિકની ફરજ છે. આ અત્યાધુનિક અને સર્જનાત્મક મંડપ ગંગાનું મહત્વ સમજાવવામાં સફળ તો છે જ, સાથે જ મહાકુંભ-2025નાં મુખ્ય આકર્ષણોમાંનું એક બની ગયું છે.

Ministry of Jal Shakti
Mahakumbh 2025: Namami Gange Pavilion becomes a Centre for Ganga Conservation and Awareness
Visitors experiencing efforts undertaken for cleanliness and conservation of the Ganga through a Digital Exhibition
23 JAN 2025 11:03AM by PIB Delhi
The Namami Gange Pavilion, set up by the Namami Gange Mission in Prayagraj, is attracting a significant number of visitors every day, at the Mahakumbh-2025,. This pavilion has become an innovative medium for spreading awareness about the cleanliness and conservation efforts undertaken by the Government for the Ganga River. The pavilion begins with an interactive biodiversity tunnel that offers visitors an experience of the Ganga's biodiversity and natural beauty. Equipped with modern projection technology, this tunnel showcases the chirping of birds living on the banks of the Ganga and highlights the importance of the life-giving Ganga.
Main Attraction: Digital Exhibition
The main attraction of the pavilion is the digital exhibition, which presents the various efforts for the cleanliness and conservation of the Ganga in an engaging and educational manner. Another highlight is the Prayag Platform, which displays real-time data on the Ganga-Yamuna rivers and their tributaries. This platform provides information on water levels, cleanliness, and pollution-related statistics.
Government's Efforts for Ganga's Cleanliness Highlighted
The pavilion also showcases riverfront development and the functioning of sewage treatment plants along the banks of the Ganga. This exhibition helps visitors understand how the government and organizations are making technical and structural efforts to maintain the cleanliness of the Ganga. The pavilion features replicas of creatures found in the Ganga, such as the Ganga dolphin, turtles, crocodiles, and fish. This initiative is proving to be educational, especially for children and youth, allowing them to understand the Ganga's biodiversity and the importance of its conservation.
NBT Establishes Reading Corner
The exhibition also features a special Reading Corner set up by the National Book Trust (NBT), where a collection of books related to the Ganga, Maha Kumbh, social policies, and national pride is available. This corner is a special attraction for those interested in learning about the cultural and historical significance of the Ganga.
Ganapati Statue Strengthening Emotional Connection
Institutions like the Indian Institute of Forest Management, Ganga Task Force, and IIT Delhi are sharing information on the conservation of endangered species of the Ganga, public awareness, and waste management. This information is helping emphasize the Ganga's significance and raise awareness among the public. The pavilion also features a statue of Lord Ganesh, symbolizing the purity and cleanliness of the Ganga. This statue strengthens cultural and emotional connections.
Pavilion Becomes a Major Attraction
The Namami Gange Mission has appealed to the devotees coming to the Mahakumbh to recognize that the Ganga is not just a river but an integral part of India’s culture, history, and economic life. Keeping it clean and preserved is the duty of every citizen. This state-of-the-art and creative pavilion is not only successful in conveying the importance of the Ganga but has also become one of the major attractions of Mahakumbh-2025.