Prime Minister's Office
English rendering of PM’s remarks on Parakram Diwas
23 JAN 2025 2:25PM by PIB Delhi
मोर प्रिय भाई ओ, भऊणीमाने पराक्रम दिवस अबसर रे शुभेच्छा!
Today, on this auspicious occasion of Netaji Subhash Chandra Bose's birth anniversary, the whole country is remembering him with reverence. I pay my respectful homage to Netaji Subhash Babu. This year's grand celebration of Parakram Diwas is being held at Netaji's birthplace. I congratulate the people of Odisha and the Government of Odisha for this. A huge exhibition related to Netaji's life has also been organized in Cuttack. In this exhibition, many heritages related to Netaji's life have been preserved together. Many painters have painted pictures of Netaji's life events on canvas. Along with all this, many books based on Netaji have also been collected. All these legacies of Netaji's life journey will give a new energy to my young India, my India.
Friends,
Today, when our country is engaged in achieving the resolution of a developed India, we get constant inspiration from the life of Netaji Subhash. The biggest goal of Netaji's life was - Azad Hind. For the achievement of his resolution, he tested his decision on only one criterion - Azad Hind. Netaji was born in a rich family, he passed the civil services examination. If he wanted, he could have lived a comfortable life by becoming a senior officer in British rule, but for freedom, he chose hardships, chose challenges, preferred to wander in the country and abroad, Netaji Subhash did not get bound by the comfort zone. Similarly, today we all have to come out of our comfort zone to build a developed India. We have to make ourselves globally the best, we have to choose excellence, we have to focus on efficiency.
Friends,
Netaji formed Azad Hind Fauj for the freedom of the country, it included brave men and women from every region and class of the country. Everyone's languages were different, but the feeling was one - freedom of the country. This unity is a great lesson for developed India today. Then we had to be united for Swaraj, today we have to be united for developed India. Today, there is a favorable environment for India's progress everywhere in the country and the world. The world is looking towards India to see how we make this 21st century India's century and in such a crucial period, we have to emphasize on India's unity with the inspiration of Netaji Subhash. We also have to be cautious of those who want to weaken the country, who want to break the unity of the country.
Friends,
Netaji Subhas was very proud of India's heritage. He often discussed India's rich democratic history and was an advocate of taking inspiration from it. Today India is coming out of the mindset of slavery. It is developing while being proud of its heritage. I am fortunate that I got the opportunity to hoist the tricolor at the Red Fort on the completion of 75 years of Azad Hind Government. I can never forget that historic occasion. Taking inspiration from Netaji's legacy, our government built a museum dedicated to Netaji Subhas in Delhi's Red Fort in 2019. The Subhash Chandra Bose Disaster Management Awards were started the same year. In 2021, the government decided that Netaji's birth anniversary will now be celebrated as Parakram Diwas. Installing a huge statue of Netaji near India Gate, naming the island in Andaman after Netaji, paying homage to the INA soldiers in the Republic Day parade, is a symbol of this sentiment of the government.
Friends,
In the last 10 years, the country has also shown that rapid development makes the life of the common man easier and also increases military strength. In the last decade, 25 crore Indians have been lifted out of poverty, this is a huge success. Today, be it village or city, modern infrastructure is being built everywhere, along with this, the strength of the Indian army has also increased unprecedentedly. Today, India's role is increasing on the world stage, India's voice is getting louder, the day is not far when India will become the third largest economic power in the world. We have to keep working continuously for a developed India with one goal and one objective inspired by Netaji Subhash and this will be our true tribute to Netaji. Once again, best wishes to all of you, thank you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪਰਾਕ੍ਰਮ ਦਿਵਸ (Parakram Diwas) ‘ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀਆਂ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
23 JAN 2025 2:25PM by PIB Chandigarh
ਮੋਰ ਪ੍ਰਿਯ ਭਾਈ ਓ , ਭਊਣੀਮਾਨੇ ਪਰਾਕ੍ਰਮ ਦਿਵਸ ਅਬਸਰ ਰੇ ਸ਼ੁਭੇੱਛਾ! (मोर प्रिय भाई ओ, भऊणीमाने पराक्रम दिवस अबसर रे शुभेच्छा!)
ਅੱਜ ਨੇਤਾ ਜੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਚੰਦਰ ਬੋਸ ਜੀ ਦੀ ਜਨਮ ਜਯੰਤੀ (ਜਨਮ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ) ਦੇ ਇਸ ਪਾਵਨ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਪੂਰਾ ਦੇਸ਼ ਸ਼ਰਧਾਪੂਰਵਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਨੇਤਾ ਜੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਬਾਬੂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਪੂਰਵਕ ਨਮਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਪਰਾਕ੍ਰਮ ਦਿਵਸ ਦਾ ਭਵਯ (ਸ਼ਾਨਦਾਰ) ਉਤਸਵ ਨੇਤਾ ਜੀ ਦੀ ਜਨਮ ਭੂਮੀ ‘ਤੇ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਉੜੀਸਾ ਦੀ ਜਨਤਾ ਨੂੰ, ਉੜੀਸਾ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਕਟਕ ਵਿੱਚ ਨੇਤਾ ਜੀ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਭੀ ਲਗਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵਿੱਚ ਨੇਤਾ ਜੀ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਅਨੇਕ ਵਿਰਾਸਤਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠਿਆਂ ਸਹੇਜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਕਈ ਚਿੱਤਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਕੈਨਵਾਸ ‘ਤੇ ਨੇਤਾ ਜੀ ਦੇ ਜੀਵਨ ਪ੍ਰਸੰਗ ਦੀਆਂ ਤਸਵੀਰਾਂ ਉਕੇਰੀਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਦੇ ਨਾਲ ਨੇਤਾ ਜੀ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਕਈ ਪੁਸਤਕਾਂ ਨੂੰ ਭੀ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਨੇਤਾ ਜੀ ਦੀ ਜੀਵਨ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਇਹ ਸਾਰੀ ਵਿਰਾਸਤ ਮੇਰੇ ਯੁਵਾ ਭਾਰਤ ਮਾਈ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਦੇਵੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਕੀ ਸਿੱਧੀ ਵਿੱਚ ਜੁਟਿਆ ਹੈ, ਤਦ ਨੇਤਾਜੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਦੇ ਜੀਵਨ ਤੋਂ ਸਾਨੂੰ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਨੇਤਾ ਜੀ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਲਕਸ਼ ਸੀ- ਆਜ਼ਾਦ ਹਿੰਦ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਕਲਪ ਕੀ ਸਿੱਧੀ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੇ ਫ਼ੈਸਲੇ ਨੂੰ ਇੱਕ ਹੀ ਕਸੌਟੀ ‘ਤੇ ਪਰਖਿਆ-ਆਜ਼ਾਦ ਹਿੰਦ। ਨੇਤਾ ਜੀ ਇੱਕ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਪਰਿਵਾਰ ਵਿੱਚ ਜਨਮੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਿਵਲ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਦੀ ਪਰੀਖਿਆ ਪਾਸ ਕੀਤੀ। ਉਹ ਚਾਹੁੰਦੇ ਤਾਂ ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ੀ ਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਬਣ ਕੇ ਅਰਾਮ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਜਿਊਂਦੇ, ਲੇਕਿਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਲਈ ਕਸ਼ਟਾਂ ਨੂੰ ਚੁਣਿਆ, ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਚੁਣਿਆ, ਦੇਸ਼ ਵਿਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਭਟਕਣਾ ਪਸੰਦ ਕੀਤਾ, ਨੇਤਾ ਜੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਕੰਫਰਟ ਜ਼ੋਨ ਦੇ ਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਬੱਝੇ(ਬੰਨ੍ਹੇ)।ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਸਭ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੇ ਕੰਫਰਟ ਜ਼ੋਨ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲਣਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਖ਼ੁਦ ਨੂੰ ਗਲੋਬਲੀ ਬੈਸਟ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ, ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਨੂੰ ਚੁਣਨਾ ਹੀ ਹੈ, ਐਫਿਸ਼ਿਐਂਸੀ ‘ਤੇ ਫੋਕਸ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਨੇਤਾਜੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦੇ ਲਈ ਆਜ਼ਾਦ ਹਿੰਦ ਫ਼ੌਜ ਬਣਾਈ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਖੇਤਰ ਹਰ ਵਰਗ ਦੇ ਵੀਰ ਅਤੇ ਵੀਰਾਂਗਣਾਵਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਸਭ ਦੀਆਂ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਸਨ, ਲੇਕਿਨ ਭਾਵਨਾ ਇੱਕ ਸੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ। ਇਹੀ ਇਕਜੁੱਟਤਾ ਅੱਜ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਭੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਸਿੱਖਿਆ ਹੈ। ਤਦ ਸਵਰਾਜ ਦੇ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਇੱਕ ਹੋਣਾ ਸੀ, ਅੱਜ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਇੱਕ ਰਹਿਣਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਹਰ ਤਰਫ਼ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਲਈ ਅਨੁਕੂਲ ਮਾਹੌਲ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਦੇਖ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਅਸੀਂ ਇਸ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਐਸੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਨੇਤਾਜੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇਕਜੁੱਟਤਾ ‘ਤੇ ਬਲ ਦੇਣਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਤੋਂ ਭੀ ਸਤਰਕ ਰਹਿਣਾ ਹੈ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਕਮਜ਼ੋਰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਏਕਤਾ ਨੂੰ ਤੋੜਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਨੇਤਾਜੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ‘ਤੇ ਬਹੁਤ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਕਰਦੇ ਸਨ। ਉਹ ਅਕਸਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਇਤਿਹਾਸ ਦੀ ਚਰਚਾ ਕਰਦੇ ਸਨ ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਲੈਣ ਦੇ ਲਈ ਸਮਰਥਕ ਸਨ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਗ਼ੁਲਾਮੀ ਦੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਪਣੀ ਵਿਰਾਸਤ ‘ਤੇ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਵਿਕਾਸ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੇਰਾ ਸੁਭਾਗ ਹੈ ਕਿ ਆਜ਼ਾਦ ਹਿੰਦ ਸਰਕਾਰ ਦੇ 75 ਵਰ੍ਹੇ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ‘ਤੇ ਮੈਨੂੰ ਤਿਰੰਗਾ ਫਹਿਰਾਉਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ ਸੀ। ਉਸ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਅਵਸਰ ਨੂੰ ਮੈਂ ਕਦੇ ਭੁੱਲ ਨਹੀਂ ਸਕਦਾ। ਨੇਤਾਜੀ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਲੈਦੇ ਹੋਏ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 2019 ਵਿੱਚ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਵਿੱਚ ਨੇਤਾਜੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ। ਉਸੇ ਸਾਲ ਸੁਭਾਸ਼ ਚੰਦਰ ਬੋਸ ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪੁਰਸਕਾਰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ। 2021 ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਨਿਰਣਾ ਲਿਆ ਕਿ ਨੇਤਾਜੀ ਦੀ ਜਯੰਤੀ ਨੂੰ ਹੁਣ ਪਰਾਕ੍ਰਮ ਦਿਵਸ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਨਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਇੰਡੀਆ ਗੇਟ ਦੇ ਸਮੀਪ ਨੇਤਾਜੀ ਦੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਲਗਾਉਣਾ, ਅੰਡੇਮਾਨ ਵਿੱਚ ਦ੍ਵੀਪ ਦਾ ਨਾਮ ਨੇਤਾਜੀ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਰੱਖਣਾ, ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਦੀ ਪਰੇਡ ਵਿੱਚ ਆਈਐੱਨਏ ਦੇ ਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨਮਨ ਕਰਨਾ, ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਇਸੇ ਭਾਵਨਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬੀਤੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਇਹ ਭੀ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਤੇਜ਼ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਸਾਧਾਰਣ ਜਨ ਦਾ ਜੀਵਨ ਭੀ ਅਸਾਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮਿਲਿਟਰੀ ਸਮੱਰਥਾ ਭੀ ਵਧਦੀ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ 25 ਕਰੋੜ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਗ਼ਰੀਬੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਕੱਢਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਇਹ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਪਿੰਡ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਸ਼ਹਿਰ ਹਰ ਤਰਫ਼ ਆਧੁਨਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਨਾਲ ਹੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੈਨਾ ਦੀ ਤਾਕਤ ਵਿੱਚ ਭੀ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਅੱਜ ਵਿਸ਼ਵ ਮੰਚ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਵਾਜ਼ ਬੁਲੰਦ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ, ਉਹ ਦਿਨ ਦੂਰ ਨਹੀਂ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਤੀਸਰੀ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਆਰਥਿਕ ਤਾਕਤ ਬਣੇਗਾ। ਸਾਨੂੰ ਨੇਤਾਜੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਨਾਲ ਏਕ ਲਕਸ਼ਯ ਏਕ ਉਦੇਸ਼ (एक लक्ष्य एक ध्येय) ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਰਹਿਣਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹੀ ਨੇਤਾਜੀ ਨੂੰ ਸਾਡੀ ਸੱਚੀ ਕਾਰਯਾਂਜਲੀ (सच्ची कार्यांजलि) ਹੋਵੇਗੀ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ, ਧੰਨਵਾਦ!