మంత్రిమండలి
జాతీయ ఆరోగ్య మిషన్ (2021-24) కింద సాధించిన విజయాల గురించి మంత్రిమండలికి నివేదన: భారతదేశ ప్రజారోగ్య ఫలితాలను మెరుగుపరచడంలో ఒక కీలక విజయం
ఎన్ హెచ్ ఎం కింద 2021-24 ఆర్థిక సంవత్సరాల మధ్య అదనంగా 12 లక్షలకు పైగా ఆరోగ్య కార్యకర్తల సేవలు
ఎన్ హెచ్ ఎం కింద దేశవ్యాప్తంగా 220 కోట్ల కోవిడ్-19 వ్యాక్సిన్ డోసుల పంపిణీ
1990 నుండి ఎంఎంఆర్ లో 83% తగ్గుదల: ఇది ప్రపంచ తగ్గుదల 45% కంటే ఎక్కువ
1990 నుండి ప్రపంచవ్యాప్తంగా 60% తగ్గుదలతో పోలిస్తే భారతదేశంలో 5 సంవత్సరాల లోపు మరణాల రేటు అధికంగా 75% తగ్గుదల
2015 లో ప్రతి 1,00,000 జనాభాకు 237 గా ఉన్న టీబీ వ్యాప్తి 2023 నాటికి 195 కు తగ్గుదల: ఇదే కాలంలో 28 నుంచి 22కు తగ్గిన టీబీ మరణాల రేటు
ప్రధానమంత్రి టిబి ముక్త్ భారత్ అభియాన్ కింద 9.4 లక్షల మంది టిబి రోగులకు సహాయం అందిస్తున్న 1.56 లక్షల మంది నిక్షయ్ మిత్ర వాలంటీర్లు
2023-24 ఆర్థిక సంవత్సరం నాటికి 1.72 లక్షలకు చేరుకున్న ఆయుష్మాన్ ఆరోగ్య మందిర్ కేంద్రాలు
నేషనల్ సికిల్ సెల్ అనీమియా ఎలిమినేషన్ మిషన్ 2.61 కోట్ల మందికి పరీక్షలు
మీజిల్స్-రుబెల్లా వ్యాక్సినేషన్ కార్యక్రమంలో 97.98% కవరేజీని సాధించిన భారత్
మలేరియా మరణాల, కేసుల తగ్గుదలకు దోహదం చేసిన నియంత్రణ ప్రయత్నాలు
కాలా అజార్ పూర్తి నిర్మూలన లక్ష్యాలు విజయవంతంగా పూర్తి
22 JAN 2025 2:37PM by PIB Hyderabad
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అధ్యక్షతన జరిగిన కేంద్ర మంత్రివర్గ సమావేశంలో 2021-22, 2022-23, 2023-24 సంవత్సరాలలో జాతీయ ఆరోగ్య మిషన్ (ఎన్ హెచ్ ఎం) కింద సాధించిన పురోగతిని నివేదించారు. మాతాశిశు మరణాల రేటు, శిశు మరణాల రేటు, 5 ఏళ్లలోపు మరణాల రేటు, మొత్తం సంతానోత్పత్తి రేటు, టీబీ, మలేరియా, కాలా అజార్, డెంగ్యూ, క్షయ, కుష్టు, వైరల్ హెపటైటిస్ వంటి వివిధ వ్యాధుల కార్యక్రమాలకు సంబంధించి పురోగతి, నేషనల్ సికిల్ సెల్ ఎనీమియా ఎలిమినేషన్ మిషన్ వంటి కొత్త కార్యక్రమాల వివరాలను మంత్రిమండలి ముందు ఉంచారు.
మానవ వనరులను విస్తరించడంలో, క్లిష్టమైన ఆరోగ్య సమస్యలను పరిష్కరించడంలో, ఆరోగ్య అత్యవసర పరిస్థితులకు సమగ్ర ప్రతిస్పందనను పెంపొందించడంలో నిరంతర ప్రయత్నాల ద్వారా జాతీయ ఆరోగ్య మిషన్ (ఎన్ హెచ్ఎం) భారతదేశ ప్రజారోగ్య ఫలితాలను మెరుగుపరచడానికి గణనీయంగా దోహదం చేసింది. గత మూడేళ్లలో, మాతా శిశు ఆరోగ్యం, వ్యాధి నిర్మూలన, ఆరోగ్య సంరక్షణ మౌలిక సదుపాయాలతో సహా బహుళ రంగాలలో ఎన్ హెచ్ ఎం గణనీయమైన పురోగతిని సాధించింది. ఈ మిషన్ ప్రయత్నాలు భారతదేశ ఆరోగ్య మెరుగుదలలో అంతర్భాగంగా ఉన్నాయి. ముఖ్యంగా కోవిడ్ -19 మహమ్మారి సమయంలో దేశవ్యాప్తంగా మరింత నాణ్యమైన ఆరోగ్య సంరక్షణ సేవలను అందుబాటులో ఉంచడంలో కీలక పాత్ర పోషించాయి.
ఆరోగ్య సంరక్షణ రంగంలో మానవ వనరులు గణనీయంగా పెరగడం ఎన్ హెచ్ ఎం సాధించిన కీలక విజయం. 2021-22 ఆర్థిక సంవత్సరంలో, జనరల్ డ్యూటీ మెడికల్ ఆఫీసర్లు (జిడిఎంఓలు), నిపుణులు, స్టాఫ్ నర్సులు, ఎఎన్ఎంలు, ఆయుష్ వైద్యులు, అనుబంధ ఆరోగ్య కార్యకర్తలు, పబ్లిక్ హెల్త్ మేనేజర్లతో సహా 2.69 లక్షల మంది అదనపు ఆరోగ్య కార్యకర్తలను నియమించడానికి ఎన్ హెచ్ ఎం వీలు కల్పించింది. అదనంగా 90,740 మంది కమ్యూనిటీ హెల్త్ ఆఫీసర్లను నియమించారు. తరువాతి సంవత్సరాలలో ఈ సంఖ్య మరింత పెరిగింది. 2022-23 ఆర్థిక సంవత్సరంలో 4.21 లక్షల మంది అదనపు ఆరోగ్య సంరక్షణ నిపుణులు చేరారు. ఇందులో 1.29 లక్షల మంది సిహెచ్ఓలు ఉన్నారు. 2023-24 ఆర్థిక సంవత్సరంలో 5.23 లక్షల మంది ఆరోగ్య కార్యకర్తలు చేరారు. ఇందులో 1.38 లక్షల సిహెచ్ఓలు ఉన్నారు. ముఖ్యంగా క్షేత్రస్థాయిలో ఆరోగ్య సంరక్షణను మెరుగుపరచడంలో ఈ ప్రయత్నాలు గణనీయంగా దోహదం చేశాయి.
ముఖ్యంగా కోవిడ్-19 మహమ్మారికి ప్రతిస్పందనగా ప్రజారోగ్య వ్యవస్థను బలోపేతం చేయడంలో ఎన్ హెచ్ ఎం ప్రణాళిక కీలక పాత్ర పోషించింది. ఇప్పటికే ఉన్న ఆరోగ్య సంరక్షణ సౌకర్యాలు, ఆరోగ్య కార్యకర్తలను ఉపయోగించడం ద్వారా, జనవరి 2021, మార్చి 2024 మధ్య 220 కోట్లకు పైగా కోవిడ్ -19 వ్యాక్సిన్ మోతాదులను అందించడంలో ఎన్ హెచ్ ఎం ముఖ్య భూమిక పోషించింది. అదనంగా, ఎన్ హెచ్ ఎం కింద రెండు దశల్లో అమలు చేసిన ఇండియా కోవిడ్ -19 ఎమర్జెన్సీ రెస్పాన్స్ అండ్ హెల్త్ సిస్టమ్స్ ప్రిపేర్డ్నెస్ ప్యాకేజీ (ఇ సి ఆర్ పి ) మహమ్మారిని సమర్థవంతంగా నిర్వహించడానికి, ఆరోగ్య సంరక్షణ వ్యవస్థను మరింత బలోపేతం చేయడానికి సహాయపడింది.
భారతదేశం ఎన్ హెచ్ ఎం క్రింద ముఖ్యమైన ఆరోగ్య సూచికల్లో కూడా గణనీయమైన ప్రగతిని సాధించింది. 2014-16 లో ప్రతి లక్ష జననాలకు 130గా ఉన్న ప్రసూతి మరణాల నిష్పత్తి (ఎంఎంఆర్) 2018-20 నాటికి ప్రతి లక్షకు 97 కి తగ్గింది. ఇది 25% తగ్గింపును సూచిస్తుంది. 1990 నుంచి ఇది 83% తగ్గింది. ఇది ప్రపంచ స్థాయి 45% తగ్గింపుతో పోలిస్తే ఎంతో ఎక్కువ. అయిదు ఏళ్ల లోపు పిల్లల మరణాల రేటు (యు5ఎంఆర్) 2014లో ప్రతి 1,000 జననాలకు 45గా ఉండగా, 2020 నాటికి 32 కి తగ్గింది. ఇది 1990 నుండి ప్రపంచ స్థాయి 60% తగ్గింపుతో పోలిస్తే 75% అధిక తగ్గింపును సూచిస్తుంది. శిశు మరణాల రేటు (ఐఎంఆర్) కూడా 2014లో ప్రతి వెయ్యి జననాలకు 39 గా ఉండగా, 2020 నాటికి 28కి తగ్గింది. జాతీయ కుటుంబ ఆరోగ్య సర్వే (ఎన్ ఎఫ్ హెచ్ ఎస్-5) ప్రకారం, మొత్తం సంతానోత్పత్తి రేటు (టిఎఫ్ఆర్) 2015 లో 2.3 నుండి 2020 లో 2.0 కు తగ్గింది. ఈ మెరుగుదల 2030 కంటే ముందే మాతా, శిశు, పిల్లల మరణాలపై భారతదేశం తన సుస్థిర అభివృద్ధి లక్ష్యాలను చేరుకునే మార్గంలో ఉందని సూచిస్తున్నాయి.
వివిధ వ్యాధుల నిర్మూలన, నియంత్రణలో కూడా ఎన్ హెచ్ ఎం కీలక పాత్ర పోషించింది. ఉదాహరణకు, జాతీయ క్షయ నిర్మూలన కార్యక్రమం (ఎన్ టి ఇ పి) కింద, క్షయవ్యాధి (టీబీ) వ్యాప్తి 2015 లో 1,00,000 జనాభాకు 237 నుండి 2023 లో 195 కు తగ్గింది. అదే కాలంలో మరణాల రేటు 28 నుండి 22 కు తగ్గింది. మలేరియా విషయానికొస్తే, 2022 సంవత్సరంలో, మలేరియా కేసుల గుర్తింపు 32.92% పెరగ్గా, కేసులు 9.13% పెరిగాయి. మలేరియా మరణాలు 2021తో పోలిస్తే 7.77% తగ్గాయి. 2022తో పోలిస్తే, 2023 సంవత్సరంలో మలేరియా గుర్తింపు, కేసులు వరుసగా 8.34%, 28.91% పెరిగాయి. కాలా-అజర్ నిర్మూలన ప్రయత్నాలు కూడా విజయవంతమయ్యాయి, 2023 చివరి నాటికి 10,000 జనాభాకు ఒక కేసు కంటే తక్కువ కేసుల లక్ష్యాన్ని 100% స్థానిక బ్లాకులు సాధించాయి. ఇంటెన్సివ్ మిషన్ ఇంద్రధనుష్ (ఐఎంఐ) 5.0 కింద మీజిల్స్-రూబెల్లా ఎలిమినేషన్ క్యాంపెయిన్ లో 34.77 కోట్ల మంది పిల్లలకు టీకాలు వేసి, 97.98% కవరేజీని సాధించారు.
ప్రత్యేకంగా ఆరోగ్యానికి సంబంధించినవి చూసుకున్నట్లయితే 2022 సెప్టెంబర్‌లో ప్రారంభించిన ప్రధానమంత్రి టీబీ ముక్త్ భారత్ అభియాన్‌లో 1,56,572 మంది నిక్షయ్ మిత్ర వాలంటీర్లు నమోదు అయ్యారు. వారు 9.40 లక్షల మందికి పైగా టీబీ రోగులకు సహయాన్ని అందిస్తున్నారు. ప్రధానమంత్రి జాతీయ డయాలసిస్ కార్యక్రమాన్ని (పీఎంఎన్డీపీ) కూడా విస్తరించారు. దీని కింద 2023-24 ఆర్థిక సంవత్సరంలో 62.35 లక్షలకు పైగా హీమో డయాలసిస్ సెషన్లు జరిగాయి. దీని వల్ల మొత్తంగా 4.53 లక్షలకు పైగా డయాలసిస్ రోగులకు ప్రయోజనం చేకూరింది. అంతేకాకుండా 2023 లో ప్రారంభించిన జాతీయ సికిల్ సెల్ ఎనీమియా నిర్మూలన మిషన్ కింద గిరిజన ప్రాంతాల్లోని 2.61 కోట్ల మందికి పైగా వ్యక్తులను వ్యాధి నిర్ధారణ పరీక్షలు జరిగాయి. 2047 నాటికి సికిల్ సెల్ వ్యాధిని నిర్మూలించే లక్ష్యంతో ఈ మిషన్ పని చేస్తోంది.
డిజిటల్ మాధ్యమంగా జరిగే ఆరోగ్య కార్యక్రమాలపై కూడా ప్రధానంగా దృష్టి సారించారు. 2023 జనవరిలో యూ-విన్ ప్లాట్‌ఫామ్‌ ప్రారంభించడం వల్ల దేశమంతటా గర్భిణీ స్త్రీలు, శిశువులు, పిల్లలకు సకాలంలో టీకాలు అందాయి. 2023-24 ఆర్థిక సంవత్సరం చివరి నాటికి ఈ ప్లాట్‌ఫామ్‌ 36 రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లోని 65 జిల్లాలకు విస్తరించింది. రియల్ టైమ్ వ్యాక్సినేషన్ ట్రాకింగ్ ఉండేలా చూసుకునే ఈ ప్లాట్‌ఫామ్‌ రోగనిరోధక టీకాల కవరేజీని మెరుగుపరిచింది.
నేషనల్ క్వాలిటీ అస్యూరెన్స్ స్టాండర్డ్స్‌ (ఎన్క్యూఏఎస్) కింద ప్రజారోగ్య సదుపాయాలను ధృవీకరించటంతో సహా ఆరోగ్య సంరక్షణ మౌలిక సదుపాయాలను బలోపేతం చేయడంపై ఎన్‌హెచ్ఎం దృష్టి సారించింది. మార్చి 2024 నాటికి 7,998 ప్రజారోగ్య కేంద్రాలు ధ్రువపత్రాలు అందుకున్నాయి. వీటిలో 4,200 కంటే ఎక్కువ జాతీయ స్థాయి ధ్రువీకరణ పొందాయి. అంతేకాకుండా అనేక రకాల ఆరోగ్య సేవలను అందించే ఆయుష్మాన్ ఆరోగ్య మందిర్ (ఏఏఎం) కేంద్రాల సంఖ్య 2023-24 చివరి నాటికి 1,72,148 కు పెరిగింది. ఇందులో 1,34,650 కేంద్రాలు 12 రకాల కీలక ఆరోగ్య సేవలను అందిస్తున్నాయి.
నిరంతరం పనిచేసే ప్రాథమిక ఆరోగ్య కేంద్రాలు (పీహెచ్‌సీలు), ఫస్ట్ రిఫరల్ యూనిట్ల (ఎఫ్‌ఆర్‌యూ)ను ఏర్పాటు చేయటం ద్వారా అత్యవసర సేవలను మెరుగుపరిచేందుకు కూడా ఎన్‌హెచ్ఎం చర్యలు చేపట్టింది. 2024 మార్చి నాటికి 12,348 పీహెచ్‌సీలను 24×7 సేవలు అందించే కేంద్రాలుగా మార్చింది. దేశవ్యాప్తంగా 3,133 ఎఫ్ఆర్‌యూలు పనిచేస్తున్నాయి. అదనంగా మొబైల్ మెడికల్ యూనిట్ల (ఎంఎంయూ)ను కూడా పెంచింది. మారుమూల వెనుకబడిన ప్రాంతాలలో ఆరోగ్య సంరక్షణ సేవలను అందుబాటులో ఉంచేందుకు ప్రస్తుతం 1,424 ఎంఎంయూలు పనిచేస్తున్నాయి. 2023లో ఎంఎంయూ పోర్టల్‌ను ప్రారంభించటంతో బలహీనమైన గిరిజన సమూహాలకు సంబంధించి వివిధ ఆరోగ్య సూచికల విషయంలో పర్యవేక్షణ, సమాచార సేకరణను మరింత మెరుగుపడింది.
పొగాకు వాడకం, పాముకాటు వంటి ప్రజారోగ్య సమస్యలపై కూడా ఎన్‌హెచ్ఎం పనిచేసింది. ప్రజలకు అవగాహన కల్పించేందుకు నిరంతరం కార్యక్రమాలు నిర్వహించటం, పొగాకు నియంత్రణ చట్టాల అమలు ద్వారా ఎన్‌హెచ్ఎం.. గత దశాబ్దంలో పొగాకు వాడకాన్ని 17.3% తగ్గించడంలో తన వంతు పాత్రను పోషించింది. 2022-23 ఆర్థిక సంవత్సరంలో పాము కాటు విషయంలో అవగాహన, నివారణ, నిర్వహణపై దృష్టి సారిస్తూ పాముకాటు విషప్రభావాన్ని తగ్గించేందుకు జాతీయ కార్యాచరణ ప్రణాళిక (ఎన్ఏపీఎస్ఈ- నేషనల్ యాక్షన్ ప్లాన్ ఫర్ స్నేక్‌బైట్ ఎన్వీనమింగ్) ప్రారంభమైంది.
ఎన్‌హెచ్ఎంలో కొనసాగుతున్న వివిధ కార్యక్రమాలు భారతదేశ ఆరోగ్య సంరక్షణ ముఖచిత్రంలో భారీ మార్పులకు దారితీశాయి. మానవ వనరులను పెంచటం, ఆరోగ్య రంగ చర్యల ఫలితాలను మెరుగుపరచడం, క్లిష్టమైన ఆరోగ్య సమస్యలను పరిష్కరించడం ద్వారా ఎన్‌హెచ్ఎం.. దేశవ్యాప్తంగా ఆరోగ్య సంరక్షణ సేవలను అందుబాటులో ఉండేలా చేయటమే కాకుండా నాణ్యతను మెరుగుపరుస్తూనే ఉంది. సుస్థిర అభివృద్ధి లక్ష్యాలను (ఎస్డీజీ) సాధించే దిశగా గణనీయమైన పురోగతితో అడుగులు వేస్తున్న భారత్ 2030 గడువు కంటే ముందే తన ఆరోగ్య లక్ష్యాలను దిశలో పయనిస్తోంది.
నేపథ్యం:
జిల్లా ఆసుపత్రుల (డీహెచ్) స్థాయి వరకు గ్రామీణ ప్రజలకు, ముఖ్యంగా బలహీన వర్గాలు ఉపయోగించుకునేలా అందుబాటు ధరల్లో నాణ్యమైన ఆరోగ్య సంరక్షణను అందించే లక్ష్యంతో పనిచేసే ప్రజారోగ్య వ్యవస్థలను తయారు చేయాలన్న లక్ష్యంతో 2005లో జాతీయ గ్రామీణ ఆరోగ్య మిషన్ ప్రారంభమైంది. 2012లో జాతీయ పట్టణ ఆరోగ్య మిషన్ (ఎన్‌యూహెచ్‌ఎం)ను రూపొందించి ఎన్‌ఆర్‌హెచ్ఎంను పునర్వ్యవస్థీకరించారు. అప్పటి నుంచి ఎన్ఆర్హెచ్ఎం, ఎన్‌యూహెచ్‌ఎం అనే రెండు సబ్ మిషన్‌లతో జాతీయ ఆరోగ్య మిషన్(ఎన్‌హెచ్ఎం) కొనసాగుతోంది.
జాతీయ ఆరోగ్య మిషన్‌ను 2017 ఏప్రిల్ 1 నుంచి 2020 మార్చి 31 మధ్య కొనసాగించేందుకు 2018 మార్చి 21న జరిగిన మంత్రిమండలి సమావేశంలో ఆమోదం లభించింది.
2021 మార్చి 31 లేదా 15‌వ ఆర్థిక కమిషన్‌ సిఫార్సులు అమల్లోకి వచ్చే వరకు జాతీయ ఆరోగ్య మిషన్‌ను కొనసాగించేందుకు (మధ్యంతర పొడిగింపు) ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ, వ్యయ విభాగం 2020 జనవరి 10 నాటి ఆఫీస్ మెమోరాండం నం.42 (02/‌పీఎఫ్-2.2014) ద్వారా ఉత్తర్వులు జారీ చేసింది.
01.04.2021 నుంచి 31.03.2026 వరకు లేదా తదుపరి సమీక్ష వరకు జాతీయ ఆరోగ్య మిషన్‌ను కొనసాగించడానికి ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ, వ్యయ విభాగం ఆమోదం తెలుపుతూ.. 2022 ఫిబ్రవరి 01న ఓఎం నం. 01(01)/పీఎఫ్‌సీ-ఐ/2022 ద్వారా ఉత్తర్వులు జారీ చేసింది.
క్యాబినెట్ ఆమోదం పొందిన ఎన్‌హెచ్ఎం ఫ్రేమ్‌వర్క్ ప్రకారం.. ఈ అధికారాల వినియోగం ఆర్థిక నిబంధనల్లో మార్పు, కొనసాగుతోన్న పథకాల్లో మార్పులు, కొత్త పథకాల వివరాలతో పాటు ఎన్ (ఆర్) హెచ్ఎం పురోగతి నివేదికను వార్షిక ప్రాతిపదికన మంత్రిమండలి ముందు ఉంచాలనే షరతుకు లోబడి ఉంటుంది.
అమలు వ్యూహం: ఎన్‌హెచ్ఎం ప్రకారం ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ.. రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు(యూటీ) ఆర్థిక, సాంకేతిక మద్దతును అందించనుంది. తద్వారా జిల్లా ఆసుపత్రుల(డీహెచ్) వరకు, ముఖ్యంగా పేద, బలహీన వర్గాలకు అందుబాటులో, అందుబాటు ధరల్లో, బాధ్యతాయుతమైన, సమర్థవంతమైన ఆరోగ్య సంరక్షణను అందిస్తోంది. మెరుగైన ఆరోగ్య మౌలిక సదుపాయాలు, మానవ వనరులను పెంచటం, గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో సేవలను అందించటాన్ని మెరుగపరచటం ద్వారా గ్రామీణ ఆరోగ్య సంరక్షణకు సంబంధించిన సేవల్లో అంతరాన్ని తగ్గించాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. అవసరాన్ని బట్టి సహాయాన్ని అందించటం, అంతర్గత సమన్వయం, వివిధ విభాగాల మధ్య సమన్వయం, వనరులను సమర్థవంతంగా ఉపయోగించుకునేందుకు జిల్లా స్థాయి వరకు ఈ కార్యక్రమాన్ని వికేంద్రీకరిస్తోంది.

Cabinet
Cabinet apprised of Achievements under National Health Mission (2021-24): A Milestone in Improving India’s Public Health Outcomes
NHM Engaged over 12 Lakh Additional Healthcare Workers between FY 2021-24
220 Crore Covid-19 vaccine doses administered nationwide under NHM
MMR declined by 83% since 1990, which is higher than the global decline of 45%
India demonstrated a higher decline of 75% in the reduction of Under 5 Mortality Rate in comparison to the global reduction of 60% since 1990
TB incidence reduced from 237 per 1,00,000 population in 2015 to 195 in 2023; TB mortality rate decreased from 28 to 22 in the same period
1.56 lakh Ni-kshay Mitra volunteers are supporting over 9.4 lakh TB patients under the Pradhan Mantri TB Mukt Bharat Abhiyan
Ayushman Arogya Mandir Centers reach 1.72 Lakh mark by FY 2023-24
National Sickle Cell Anemia Elimination Mission screens over 2.61 Crore Individuals
India achieves 97.98% Coverage in Measles-Rubella Vaccination Campaign
Malaria Control Efforts Leads to Decreased Mortality and Cases
Kala Azar Elimination targets successfully met
U-WIN Pilot Launched to Track Vaccination Events Across India
Pradhan Mantri National Dialysis Programme has benefited over 4.53 lakh dialysis patients in FY 2023-24
22 JAN 2025 2:37PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, was apprised of the Progress under the National Health Mission (NHM) during the years 2021-22, 2022-23 and 2023-24. Cabinet was also apprised of accelerated decline in Maternal Mortality Rate, Infant Mortality Rate, under 5Mortality Rate and Total Fertility Rate and the progress in respect of various diseases programmes like TB, Malaria, Kala-Azar, Dengue, Tuberculosis, Leprosy, Viral Hepatitis etc. and new initiatives undertaken such as National Sickle Cell Anaemia Elimination Mission.
The National Health Mission (NHM) has significantly contributed to improving India's public health outcomes through its relentless efforts in expanding human resources, addressing critical health issues, and fostering an integrated response to health emergencies. Over the last three years, the NHM has driven substantial progress in multiple areas, including maternal and child health, disease elimination, and healthcare infrastructure. The mission’s efforts have been integral to India's health improvements, particularly during the COVID-19 pandemic, and have played a vital role in ensuring more accessible and quality healthcare services across the country.
A key achievement of NHM has been the significant increase in human resources within the healthcare sector. In FY 2021-22, NHM facilitated the engagement of 2.69 lakh additional healthcare workers, including General Duty Medical Officers (GDMOs), specialists, staff nurses, ANMs, AYUSH doctors, allied healthcare workers, and public health managers. Additionally, 90,740 Community Health Officers (CHOs) were engaged. This number grew in subsequent years, with 4.21 lakh additional healthcare professionals engaged in FY 2022-23, including 1.29 lakh CHOs, and 5.23 lakh workers engaged in FY 2023-24, which included 1.38 lakh CHOs. These efforts have contributed significantly to improving healthcare delivery, especially at the grassroots level.
The NHM framework has also played a crucial role in strengthening the public health system, especially in response to the COVID-19 pandemic. By utilizing the existing network of healthcare facilities and workers, NHM was pivotal in administering over 220 crore COVID-19 vaccine doses between January 2021 and March 2024. Additionally, the India COVID-19 Emergency Response and Health Systems Preparedness Package (ECRP), implemented under NHM in two phases, helped further bolster the healthcare system to effectively manage the pandemic.
India has also made impressive progress in key health indicators under NHM. The Maternal Mortality Ratio (MMR) has declined significantly from 130 per lakh live births in 2014-16 to 97 per lakh in 2018-20, marking a 25% reduction. It has declined by 83% since 1990, which is higher than the global decline of 45%. Similarly, the Under-5 Mortality Rate (U5MR) has decreased from 45 per 1,000 live births in 2014 to 32 in 2020 which demonstrates a higher decline of 75% in the reduction of mortality in comparison to the global reduction of 60% since 1990. The Infant Mortality Rate (IMR) has fallen from 39 per 1,000 live births in 2014 to 28 in 2020. Furthermore, the Total Fertility Rate (TFR) decreased from 2.3 in 2015 to 2.0 in 2020, according to the National Family Health Survey (NFHS-5). These improvements indicate that India is on track to meet its SDG targets for maternal, child, and infant mortality well ahead of 2030.
NHM has also been instrumental in the elimination and control of various diseases. For instance, under the National Tuberculosis Elimination Programme (NTEP), the incidence of tuberculosis (TB) has reduced from 237 per 1,00,000 population in 2015 to 195 in 2023, and the mortality rate has decreased from 28 to 22 in the same period. In terms of Malaria, In the year 2021, Malaria cases and deaths have declined by 13.28% and 3.22% respectively as compared to 2020. In the year 2022, malaria surveillance and cases have increased by 32.92% and 9.13% respectively whereas malaria deaths have decreased by 7.77% as compared to 2021. In the year 2023, malaria surveillance and cases have increased by 8.34% and 28.91% respectively as compared to 2022. Additionally, Kala-azar elimination efforts have been successful, with 100% of endemic blocks achieving the target of less than one case per 10,000 population by the end of 2023. The Measles-Rubella Elimination Campaign, under the Intensified Mission Indradhanush (IMI) 5.0, vaccinated over 34.77 crore children, achieving a 97.98% coverage.
In terms of specialized health initiatives, the Pradhan Mantri TB Mukt Bharat Abhiyaan, launched in September 2022, has seen the registration of 1,56,572 lakh Ni-kshay Mitra volunteers who are supporting over 9.40 lakh TB patients. The Pradhan Mantri National Dialysis Programme (PMNDP) has also been expanded, with over 62.35 lakh hemodialysis sessions provided in FY 2023-24, benefiting over 4.53 lakh dialysis patients. Furthermore, the National Sickle Cell Anemia Elimination Mission, launched in 2023, has screened over 2.61 crore individuals in tribal areas, working toward the goal of eliminating sickle cell disease by 2047.
Digital health initiatives have been a major focus as well. The launch of the U-WIN platform in January 2023 ensures the timely administration of vaccines to pregnant women, infants, and children across India. By the end of FY 2023-24, the platform had expanded to 65 districts across 36 States/UTs, ensuring real-time vaccination tracking and improving immunization coverage.
The NHM has also focused on strengthening healthcare infrastructure, including the certification of public health facilities under the National Quality Assurance Standards (NQAS). As of March 2024, 7,998 public health facilities have been certified, with over 4,200 of them receiving national certification. Additionally, the number of operational Ayushman Arogya Mandir (AAM) centers, which provide a range of healthcare services, has increased to 1,72,148 by the end of FY 2023-24, with 1,34,650 of these centers offering 12 key healthcare services.
The NHM’s efforts have extended to improving emergency services, with the establishment of 24x7 Primary Health Centres (PHCs) and First Referral Units (FRUs). By March 2024, 12,348 PHCs had been converted to 24x7 services, and 3,133 FRUs were operational across the country. Additionally, the fleet of mobile medical units (MMUs) has expanded, with 1,424 MMUs now operating to ensure healthcare access in remote and underserved areas. The introduction of the MMU Portal in 2023 further strengthened monitoring and data collection on health indicators for vulnerable tribal groups.
NHM has also addressed pressing public health concerns such as tobacco use and snakebite envenoming. Through sustained public awareness campaigns and enforcement of tobacco control laws, NHM has contributed to a 17.3% reduction in tobacco use over the past decade. Furthermore, in FY 2022-23, the National Action Plan for Snakebite Envenoming (NAPSE) was launched, with efforts focused on prevention, education, and management of snakebites
The ongoing efforts of NHM have successfully led to a dramatic transformation in India's healthcare landscape. By expanding human resources, improving health outcomes, and addressing critical health issues, NHM continues to enhance the quality and accessibility of healthcare services across the nation. With significant progress towards achieving the Sustainable Development Goals (SDGs), India is on track to meet its health targets well ahead of the 2030 deadline.
Background:
The National Rural Health Mission was launched in 2005 with the objective of building public health systems to provide accessible, affordable and quality health care to the rural population, especially the vulnerable groups, up to the District Hospitals (DH) level. In 2012, the National Urban Health Mission (NUHM) was conceptualized and the NRHM was rechristened as the National Health Mission (NHM) with the two Sub Missions viz. the NRHM and the NUHM.
Continuation of the National Health Mission-with effect from 1st April 2017 to 31st March 2020 was approved by Cabinet in its meeting held on 21st March 2018.
The Ministry of Finance, Department of Expenditure vide its Office Memorandum No. 42(02/PF-II.2014) dated 10th January 2020 has also accorded interim extension of National Health Mission for a period up to 31st March 2021 or till the date the recommendation of 15th Finance Commissions come into effect, whichever is earlier.
The Ministry of Finance, Department of Expenditure vide its OM No. 01(01)/PFC-I/2022 dated 01st February, 2022 has further accorded the approval for continuation of National Health Mission from 01.04.2021 to 31.03.2026 or till further review, whichever is earlier, subject to the adherence to Expenditure Finance Committee’s (EFC) recommendations and the financial ceilings etc.
The Cabinet approval for NHM Framework further stipulates that exercise of these delegated powers would be subject to the condition that a progress report regarding N(R)HM, along with deviation in financial norms, modifications in ongoing schemes and details of new schemes be placed before the Cabinet for information on an annual basis.
Implementation strategy: The implementation strategy of Ministry of Health and Family Welfare under NHM is to provide financial and technical support to States / Union Territories (UTs) enabling them to provide accessible, affordable, accountable, and effective healthcare upto District Hospitals (DHs), especially to the poor and vulnerable sections of the population. It has also aimed to bridge the gap in rural healthcare services through improved health infrastructure, augmentation of human resource and improved service delivery in rural areas and has envisaged decentralization of programme to district level to facilitate need-based interventions, improve intra and inter-sectoral convergence and effective utilization of resources.