Cabinet
Cabinet apprised of Achievements under National Health Mission (2021-24): A Milestone in Improving India’s Public Health Outcomes
NHM Engaged over 12 Lakh Additional Healthcare Workers between FY 2021-24
220 Crore Covid-19 vaccine doses administered nationwide under NHM
MMR declined by 83% since 1990, which is higher than the global decline of 45%
India demonstrated a higher decline of 75% in the reduction of Under 5 Mortality Rate in comparison to the global reduction of 60% since 1990
TB incidence reduced from 237 per 1,00,000 population in 2015 to 195 in 2023; TB mortality rate decreased from 28 to 22 in the same period
1.56 lakh Ni-kshay Mitra volunteers are supporting over 9.4 lakh TB patients under the Pradhan Mantri TB Mukt Bharat Abhiyan
Ayushman Arogya Mandir Centers reach 1.72 Lakh mark by FY 2023-24
National Sickle Cell Anemia Elimination Mission screens over 2.61 Crore Individuals
India achieves 97.98% Coverage in Measles-Rubella Vaccination Campaign
Malaria Control Efforts Leads to Decreased Mortality and Cases
Kala Azar Elimination targets successfully met
U-WIN Pilot Launched to Track Vaccination Events Across India
Pradhan Mantri National Dialysis Programme has benefited over 4.53 lakh dialysis patients in FY 2023-24
22 JAN 2025 2:37PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, was apprised of the Progress under the National Health Mission (NHM) during the years 2021-22, 2022-23 and 2023-24. Cabinet was also apprised of accelerated decline in Maternal Mortality Rate, Infant Mortality Rate, under 5Mortality Rate and Total Fertility Rate and the progress in respect of various diseases programmes like TB, Malaria, Kala-Azar, Dengue, Tuberculosis, Leprosy, Viral Hepatitis etc. and new initiatives undertaken such as National Sickle Cell Anaemia Elimination Mission.
The National Health Mission (NHM) has significantly contributed to improving India's public health outcomes through its relentless efforts in expanding human resources, addressing critical health issues, and fostering an integrated response to health emergencies. Over the last three years, the NHM has driven substantial progress in multiple areas, including maternal and child health, disease elimination, and healthcare infrastructure. The mission’s efforts have been integral to India's health improvements, particularly during the COVID-19 pandemic, and have played a vital role in ensuring more accessible and quality healthcare services across the country.
A key achievement of NHM has been the significant increase in human resources within the healthcare sector. In FY 2021-22, NHM facilitated the engagement of 2.69 lakh additional healthcare workers, including General Duty Medical Officers (GDMOs), specialists, staff nurses, ANMs, AYUSH doctors, allied healthcare workers, and public health managers. Additionally, 90,740 Community Health Officers (CHOs) were engaged. This number grew in subsequent years, with 4.21 lakh additional healthcare professionals engaged in FY 2022-23, including 1.29 lakh CHOs, and 5.23 lakh workers engaged in FY 2023-24, which included 1.38 lakh CHOs. These efforts have contributed significantly to improving healthcare delivery, especially at the grassroots level.
The NHM framework has also played a crucial role in strengthening the public health system, especially in response to the COVID-19 pandemic. By utilizing the existing network of healthcare facilities and workers, NHM was pivotal in administering over 220 crore COVID-19 vaccine doses between January 2021 and March 2024. Additionally, the India COVID-19 Emergency Response and Health Systems Preparedness Package (ECRP), implemented under NHM in two phases, helped further bolster the healthcare system to effectively manage the pandemic.
India has also made impressive progress in key health indicators under NHM. The Maternal Mortality Ratio (MMR) has declined significantly from 130 per lakh live births in 2014-16 to 97 per lakh in 2018-20, marking a 25% reduction. It has declined by 83% since 1990, which is higher than the global decline of 45%. Similarly, the Under-5 Mortality Rate (U5MR) has decreased from 45 per 1,000 live births in 2014 to 32 in 2020 which demonstrates a higher decline of 75% in the reduction of mortality in comparison to the global reduction of 60% since 1990. The Infant Mortality Rate (IMR) has fallen from 39 per 1,000 live births in 2014 to 28 in 2020. Furthermore, the Total Fertility Rate (TFR) decreased from 2.3 in 2015 to 2.0 in 2020, according to the National Family Health Survey (NFHS-5). These improvements indicate that India is on track to meet its SDG targets for maternal, child, and infant mortality well ahead of 2030.
NHM has also been instrumental in the elimination and control of various diseases. For instance, under the National Tuberculosis Elimination Programme (NTEP), the incidence of tuberculosis (TB) has reduced from 237 per 1,00,000 population in 2015 to 195 in 2023, and the mortality rate has decreased from 28 to 22 in the same period. In terms of Malaria, In the year 2021, Malaria cases and deaths have declined by 13.28% and 3.22% respectively as compared to 2020. In the year 2022, malaria surveillance and cases have increased by 32.92% and 9.13% respectively whereas malaria deaths have decreased by 7.77% as compared to 2021. In the year 2023, malaria surveillance and cases have increased by 8.34% and 28.91% respectively as compared to 2022. Additionally, Kala-azar elimination efforts have been successful, with 100% of endemic blocks achieving the target of less than one case per 10,000 population by the end of 2023. The Measles-Rubella Elimination Campaign, under the Intensified Mission Indradhanush (IMI) 5.0, vaccinated over 34.77 crore children, achieving a 97.98% coverage.
In terms of specialized health initiatives, the Pradhan Mantri TB Mukt Bharat Abhiyaan, launched in September 2022, has seen the registration of 1,56,572 lakh Ni-kshay Mitra volunteers who are supporting over 9.40 lakh TB patients. The Pradhan Mantri National Dialysis Programme (PMNDP) has also been expanded, with over 62.35 lakh hemodialysis sessions provided in FY 2023-24, benefiting over 4.53 lakh dialysis patients. Furthermore, the National Sickle Cell Anemia Elimination Mission, launched in 2023, has screened over 2.61 crore individuals in tribal areas, working toward the goal of eliminating sickle cell disease by 2047.
Digital health initiatives have been a major focus as well. The launch of the U-WIN platform in January 2023 ensures the timely administration of vaccines to pregnant women, infants, and children across India. By the end of FY 2023-24, the platform had expanded to 65 districts across 36 States/UTs, ensuring real-time vaccination tracking and improving immunization coverage.
The NHM has also focused on strengthening healthcare infrastructure, including the certification of public health facilities under the National Quality Assurance Standards (NQAS). As of March 2024, 7,998 public health facilities have been certified, with over 4,200 of them receiving national certification. Additionally, the number of operational Ayushman Arogya Mandir (AAM) centers, which provide a range of healthcare services, has increased to 1,72,148 by the end of FY 2023-24, with 1,34,650 of these centers offering 12 key healthcare services.
The NHM’s efforts have extended to improving emergency services, with the establishment of 24x7 Primary Health Centres (PHCs) and First Referral Units (FRUs). By March 2024, 12,348 PHCs had been converted to 24x7 services, and 3,133 FRUs were operational across the country. Additionally, the fleet of mobile medical units (MMUs) has expanded, with 1,424 MMUs now operating to ensure healthcare access in remote and underserved areas. The introduction of the MMU Portal in 2023 further strengthened monitoring and data collection on health indicators for vulnerable tribal groups.
NHM has also addressed pressing public health concerns such as tobacco use and snakebite envenoming. Through sustained public awareness campaigns and enforcement of tobacco control laws, NHM has contributed to a 17.3% reduction in tobacco use over the past decade. Furthermore, in FY 2022-23, the National Action Plan for Snakebite Envenoming (NAPSE) was launched, with efforts focused on prevention, education, and management of snakebites
The ongoing efforts of NHM have successfully led to a dramatic transformation in India's healthcare landscape. By expanding human resources, improving health outcomes, and addressing critical health issues, NHM continues to enhance the quality and accessibility of healthcare services across the nation. With significant progress towards achieving the Sustainable Development Goals (SDGs), India is on track to meet its health targets well ahead of the 2030 deadline.
Background:
The National Rural Health Mission was launched in 2005 with the objective of building public health systems to provide accessible, affordable and quality health care to the rural population, especially the vulnerable groups, up to the District Hospitals (DH) level. In 2012, the National Urban Health Mission (NUHM) was conceptualized and the NRHM was rechristened as the National Health Mission (NHM) with the two Sub Missions viz. the NRHM and the NUHM.
Continuation of the National Health Mission-with effect from 1st April 2017 to 31st March 2020 was approved by Cabinet in its meeting held on 21st March 2018.
The Ministry of Finance, Department of Expenditure vide its Office Memorandum No. 42(02/PF-II.2014) dated 10th January 2020 has also accorded interim extension of National Health Mission for a period up to 31st March 2021 or till the date the recommendation of 15th Finance Commissions come into effect, whichever is earlier.
The Ministry of Finance, Department of Expenditure vide its OM No. 01(01)/PFC-I/2022 dated 01st February, 2022 has further accorded the approval for continuation of National Health Mission from 01.04.2021 to 31.03.2026 or till further review, whichever is earlier, subject to the adherence to Expenditure Finance Committee’s (EFC) recommendations and the financial ceilings etc.
The Cabinet approval for NHM Framework further stipulates that exercise of these delegated powers would be subject to the condition that a progress report regarding N(R)HM, along with deviation in financial norms, modifications in ongoing schemes and details of new schemes be placed before the Cabinet for information on an annual basis.
Implementation strategy: The implementation strategy of Ministry of Health and Family Welfare under NHM is to provide financial and technical support to States / Union Territories (UTs) enabling them to provide accessible, affordable, accountable, and effective healthcare upto District Hospitals (DHs), especially to the poor and vulnerable sections of the population. It has also aimed to bridge the gap in rural healthcare services through improved health infrastructure, augmentation of human resource and improved service delivery in rural areas and has envisaged decentralization of programme to district level to facilitate need-based interventions, improve intra and inter-sectoral convergence and effective utilization of resources.

ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ
ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹੈਲਥ ਮਿਸ਼ਨ (2021-24) ਦੇ ਤਹਿਤ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
ਨੈਸ਼ਨਲ ਹੈਲਥ ਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2021-24 ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ 12 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਅਤਿਰਿਕਤ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ
ਨੈਸ਼ਨਲ ਹੈਲਥ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 220 ਕਰੋੜ ਕੋਵਿਡ-19 ਵੈਕਸੀਨ ਲਗਾਈਆਂ ਗਈਆਂ
1990 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਐੱਮਐੱਮਆਰ (MMR) ਵਿੱਚ 83% ਦੀ ਗਿਰਾਵਟ ਆਈ, ਜੋ ਕਿ 45% ਦੀ ਆਲਮੀ ਗਿਰਾਵਟ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ
1990 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਆਲਮੀ 60% ਦੀ ਕਮੀ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਭਾਰਤ ਨੇ 5 ਸਾਲ ਤੋਂ ਘੱਟ ਉਮਰ ਦੀ ਮੌਤ ਦਰ ਵਿੱਚ 75% ਦੀ ਉੱਚ ਗਿਰਾਵਟ ਦਰਜ ਕੀਤੀ
ਟੀਬੀ ਦੇ ਮਾਮਲੇ 2015 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀ 1,00,000 ਆਬਾਦੀ ਵਿੱਚ 237 ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ 2023 ਵਿੱਚ 195 ਹੋ ਗਏ; ਇਸੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਟੀਬੀ ਮੌਤ ਦਰ 28 ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ 22 ਹੋਈ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਟੀਬੀ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ 1.56 ਲੱਖ ਨਿ-ਕਸ਼ਯ ਮਿੱਤਰ (Ni-kshay Mitra) ਵਲੰਟੀਅਰ 9.4 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਟੀਬੀ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ
ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2023-24 ਤੱਕ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਆਰੋਗਯ ਮੰਦਿਰ ਕੇਂਦਰ 1.72 ਲੱਖ ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਕਲ ਸੈੱਲ ਅਨੀਮੀਆ ਖ਼ਾਤਮਾ ਮਿਸ਼ਨ ਨੇ 2.61 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ
ਭਾਰਤ ਨੇ ਖਸਰਾ-ਰੁਬੇਲਾ ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਹਿੰਮ ਵਿੱਚ 97.98% ਕਵਰੇਜ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ
ਮਲੇਰੀਆ ਨਿਯੰਤਰਣ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਮੌਤ ਦਰ ਅਤੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਈ
ਕਾਲਾ ਅਜ਼ਰ ਖ਼ਾਤਮਾ ਲਕਸ਼ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਪੂ
22 JAN 2025 2:37PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੂੰ 2021-22, 2022-23 ਅਤੇ 2023-24 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹੈਲਥ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਐੱਚਐੱਮ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਹੋਈ ਪ੍ਰਗਤੀ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ। ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਜੱਚਾ ਮੌਤ ਦਰ, ਬਾਲ ਮੌਤ ਦਰ, ਮੌਤ ਦਰ ਅਤੇ ਕੁੱਲ ਜਣਨ ਦਰ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਗਿਰਾਵਟ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਟੀਬੀ, ਮਲੇਰੀਆ, ਕਾਲਾ ਅਜ਼ਰ, ਡੇਂਗੂ, ਤਪਦਿਕ, ਕੁਸ਼ਟ ਰੋਗ, ਵਾਇਰਲ ਹੈਪੇਟਾਈਟਸ ਆਦਿ ਜਿਹੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਲਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਕਲ ਸੈੱਲ ਅਨੀਮੀਆ ਖ਼ਾਤਮਾ ਮਿਸ਼ਨ ਜਿਹੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਹੈਲਥ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਐੱਚਐੱਮ) ਨੇ ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੋਤਾਂ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ, ਗੰਭੀਰ ਸਿਹਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਲਈ ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਆਪਣੇ ਅਣਥੱਕ ਯਤਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਹੈਲਥ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਐੱਚਐੱਮ) ਨੇ ਜੱਚਾ ਅਤੇ ਬੱਚਾ ਦੀ ਸਿਹਤ, ਰੋਗ ਦਾ ਖ਼ਾਤਮਾ, ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਸਮੇਤ ਕਈ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਯਤਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਿਹਤ ਸੁਧਾਰਾਂ ਲਈ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਅਨਿੱਖੜਵੇਂ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀਆਂ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਹੈਲਥ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਐੱਚਐੱਮ) ਦੀ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਖੇਤਰ ਦੇ ਅੰਦਰ ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੋਤਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਾਧਾ ਹੈ। ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2021-22 ਵਿੱਚ, ਐੱਨਐੱਚਐੱਮ ਨੇ ਜਨਰਲ ਡਿਊਟੀ ਮੈਡੀਕਲ ਅਫ਼ਸਰ (ਜੀਡੀਐੱਮਓਜ਼), ਮਾਹਿਰ, ਸਟਾਫ਼ ਨਰਸਾਂ, ਏਐੱਨਐੱਮਜ਼, ਆਯੁਸ਼ ਡਾਕਟਰ, ਸਹਿਯੋਗੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਕਰਮਚਾਰੀ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਬੰਧਕਾਂ ਸਮੇਤ 2.69 ਲੱਖ ਅਤਿਰਿਕਤ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਇਆ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, 90,740 ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਸਿਹਤ ਅਧਿਕਾਰੀ (ਸੀਐੱਚਓ) ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਇਹ ਗਿਣਤੀ ਅਗਲੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਵਧਦੀ ਗਈ ਹੈ, ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2022-23 ਵਿੱਚ 4.21 ਲੱਖ ਅਤਿਰਿਕਤ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਗਏ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 1.29 ਲੱਖ ਸੀਐੱਚਓ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ, ਅਤੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2023-24 ਵਿੱਚ 5.23 ਲੱਖ ਕਰਮਚਾਰੀ ਲੱਗੇ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 1.38 ਲੱਖ ਸੀਐੱਚਓ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਯਤਨਾਂ ਨੇ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਸਪੁਰਦਗੀ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਹੈਲਥ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਐੱਚਐੱਮ) ਢਾਂਚੇ ਨੇ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਟਾਕਰੇ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਅਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਹੈਲਥ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਐੱਚਐੱਮ) ਨੇ ਜਨਵਰੀ 2021 ਅਤੇ ਮਾਰਚ 2024 ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ 220 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੋਵਿਡ -19 ਟੀਕੇ ਦੀਆਂ ਖੁਰਾਕਾਂ ਲਗਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਹੈਲਥ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਐੱਚਐੱਮ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੋ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਇੰਡੀਆ ਕੋਵਿਡ-19 ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਰਿਸਪਾਂਸ ਐਂਡ ਹੈਲਥ ਸਿਸਟਮ ਪ੍ਰੈਪੇਅਰਡਨੈਸ ਪੈਕੇਜ (ਈਸੀਆਰਪੀ) ਨੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਨੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹੈਲਥ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਐੱਚਐੱਮ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਮੁੱਖ ਸਿਹਤ ਸੂਚਕਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਜੱਚਾ ਮੌਤ ਦਰ (ਐੱਮਐੱਮਆਰ) 2014-16 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀ ਲੱਖ ਜੀਵਤ ਜਨਮਾਂ ਵਿੱਚ 130 ਤੋਂ ਘੱਟ ਕੇ 2018-20 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀ ਲੱਖ 97 ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ 25% ਦੀ ਕਮੀ ਹੈ। 1990 ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਇਸ ਵਿੱਚ 83% ਦੀ ਗਿਰਾਵਟ ਆਈ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ 45% ਦੀ ਆਲਮੀ ਗਿਰਾਵਟ ਨਾਲੋਂ ਵੱਧ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, 5 ਸਾਲ ਤੋਂ ਘੱਟ ਉਮਰ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਮੌਤ ਦਰ (ਯੂ5ਐੱਮਆਰ-U5MR) 2014 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀ 1,000 ਜੀਵਤ ਜਨਮਾਂ ਵਿੱਚ 45 ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ 2020 ਵਿੱਚ 32 ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ 1990 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਆਲਮੀ ਤੌਰ 'ਤੇ 60% ਦੀ ਕਮੀ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਮੌਤ ਦਰ ਵਿੱਚ 75% ਦੀ ਉੱਚ ਗਿਰਾਵਟ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਬਾਲ ਮੌਤ ਦਰ (ਆਈਐੱਮਆਰ) 2014 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀ 1,000 ਜੀਵਤ ਜਨਮਾਂ ਵਿੱਚ 39 ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ 2020 ਵਿੱਚ 28 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਰਿਵਾਰ ਸਿਹਤ ਸਰਵੇਖਣ (ਐੱਨਐੱਫਐੱਚਐੱਸ-5) ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਕੁੱਲ ਜਣਨ ਦਰ (ਟੀਐੱਫਆਰ) 2015 ਵਿੱਚ 2.3 ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ 2020 ਵਿੱਚ 2.0 ਹੋ ਗਈ। ਇਹ ਸੁਧਾਰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ ਕਿ ਭਾਰਤ 2030 ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਪਹਿਲਾਂ ਜੱਚਾ, ਬੱਚਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਮੌਤ ਦਰ ਲਈ ਆਪਣੇ ਐੱਸਡੀਜੀ ਲਕਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਰਾਹ 'ਤੇ ਹੈ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਹੈਲਥ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਐੱਚਐੱਮ) ਵੱਖ-ਵੱਖ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਖ਼ਾਤਮੇ ਅਤੇ ਨਿਯੰਤਰਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਦਾਹਰਣ ਵਜੋਂ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤਪਦਿਕ ਖ਼ਾਤਮਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਐੱਨਟੀਈਪੀ) ਦੇ ਤਹਿਤ, ਤਪਦਿਕ (ਟੀਬੀ) ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ 2015 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀ 1,00,000 ਆਬਾਦੀ ਵਿੱਚ 237 ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ 2023 ਵਿੱਚ 195 ਹੋ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਅਤੇ ਇਸੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਮੌਤ ਦਰ 28 ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ 22 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਮਲੇਰੀਆ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ, ਸਾਲ 2021 ਵਿੱਚ, 2020 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਮਲੇਰੀਆ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਅਤੇ ਮੌਤਾਂ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 13.28% ਅਤੇ 3.22% ਦੀ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ। ਸਾਲ 2022 ਵਿੱਚ, ਮਲੇਰੀਆ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 32.92% ਅਤੇ 9.13% ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਜਦਕਿ 2021 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਮਲੇਰੀਆ ਨਾਲ ਮੌਤਾਂ ਵਿੱਚ 7.77% ਦੀ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ। ਸਾਲ 2023 ਵਿੱਚ, 2022 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਮਲੇਰੀਆ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 8.34% ਅਤੇ 28.91% ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਕਾਲਾ-ਅਜ਼ਰ ਦੇ ਖ਼ਾਤਮੇ ਦੇ ਯਤਨ ਸਫ਼ਲ ਰਹੇ ਹਨ, 2023 ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ 100% ਸਥਾਨਕ ਬਲਾਕਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਤੀ 10,000 ਆਬਾਦੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਤੋਂ ਘੱਟ ਕੇਸ ਦੇ ਲਕਸ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਤੀਬਰ ਮਿਸ਼ਨ ਇੰਦਰਧਨੁਸ਼ (ਆਈਐੱਮਆਈ) 5.0 ਦੇ ਤਹਿਤ, ਖਸਰਾ-ਰੁਬੇਲਾ ਖਾਤਮੇ ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ ਨੇ 34.77 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਬੱਚਿਆਂ ਦਾ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ 97.98% ਕਵਰੇਜ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈ।
ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਿਹਤ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ, ਸਤੰਬਰ 2022 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਟੀਬੀ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ 1,56,572 ਲੱਖ ਨਿ-ਕਸ਼ਯ ਮਿੱਤਰ ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ ਦੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਹੋਈ ਹੈ ਜੋ 9.40 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਟੀਬੀ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਡਾਇਲਸਿਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਪੀਐੱਮਐੱਨਡੀਪੀ) ਦਾ ਵੀ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2023-24 ਵਿੱਚ 62.35 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੀਮੋਡਾਇਲਿਸ ਸੈਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ 4.53 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਡਾਇਲਸਿਸ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, 2023 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਕਲ ਸੈੱਲ ਅਨੀਮੀਆ ਖ਼ਾਤਮਾ ਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਕਬਾਇਲੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 2.61 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜੋ 2047 ਤੱਕ ਸਿਕਲ ਸੈੱਲ ਰੋਗ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਦੇ ਲਕਸ਼ ਵੱਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਤ ਪਹਿਲਾਂ ਵੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਫੋਕਸ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਜਨਵਰੀ 2023 ਵਿੱਚ ਯੂ-ਵਿਨ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਭਾਰਤ ਭਰ ਵਿੱਚ ਗਰਭਵਤੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ, ਨਵਜਾਤਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਟੀਕਿਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2023-24 ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ, ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦਾ ਦਾਇਰਾ 36 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ 65 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਤੱਕ ਫੈਲ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਅਸਲ-ਸਮੇਂ ਦੀ ਟੀਕਾਕਰਣ ਟ੍ਰੈਕਿੰਗ ਅਤੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕਵਰੇਜ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਹੈਲਥ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਐੱਚਐੱਮ) ਨੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ 'ਤੇ ਵੀ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਭਰੋਸਾ ਮਿਆਰਾਂ (ਐੱਨਕਿਊਏਐੱਸ) ਦੇ ਤਹਿਕ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਮਾਰਚ 2024 ਤੱਕ, 7,998 ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 4,200 ਤੋਂ ਵੱਧ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸੰਚਾਲਿਤ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਆਰੋਗਯ ਮੰਦਿਰ (ਏਏਐੱਮ) ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ, ਜੋ ਕਿ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2023-24 ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ 1,72,148 ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 1,34,650 ਕੇਂਦਰ 12 ਮੁੱਖ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਹੈਲਥ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਐੱਚਐੱਮ) ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੇ 24x7 ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਹੈਲਥ ਸੈਂਟਰ (ਪੀਐੱਚਸੀ) ਅਤੇ ਫਸਟ ਰੈਫਰਲ ਯੂਨਿਟਾਂ (ਐੱਫਆਰਯੂ) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਨਾਲ, ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਿਸਤਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਮਾਰਚ 2024 ਤੱਕ, 12,348 ਪੀਐੱਚਸੀ ਨੂੰ 24x7 ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 3,133 ਐੱਫਆਰਯੂ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਸਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਮੋਬਾਈਲ ਮੈਡੀਕਲ ਯੂਨਿਟਾਂ (ਐੱਮਐੱਮਯੂ) ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 1,424 ਐੱਮਐੱਮਯੂ ਹੁਣ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਅਤੇ ਘੱਟ ਸੇਵਾ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। 2023 ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਮਯੂ ਪੋਰਟਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨੇ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਕਬਾਇਲੀ ਸਮੂਹਾਂ ਲਈ ਸਿਹਤ ਸੂਚਕਾਂ 'ਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਡੇਟਾ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤਾ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਹੈਲਥ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਐੱਚਐੱਮ) ਨੇ ਤੰਬਾਕੂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਸੱਪ ਦੇ ਡੰਗਣ ਜਿਹੀਆਂ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਦਾ ਵੀ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਨਿਰੰਤਰ ਜਨਤਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਅਤੇ ਤੰਬਾਕੂ ਨਿਯੰਤਰਣ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਨਾਲ, ਐੱਨਐੱਚਐੱਮ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਤੰਬਾਕੂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ 17.3% ਕਮੀ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2022-23 ਵਿੱਚ, ਸੱਪ ਦੇ ਡੰਗਣ ਸਬੰਧੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ (ਐੱਨਏਪੀਐੱਸਈ) ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੱਪ ਦੇ ਡੰਗਣ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਹੈਲਥ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਐੱਚਐੱਮ) ਦੇ ਚਲ ਰਹੇ ਯਤਨਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਨਾਟਕੀ ਤਬਦੀਲੀ ਲਿਆਂਦੀ ਹੈ। ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੋਤਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਕੇ, ਸਿਹਤ ਨਤੀਜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਕੇ, ਅਤੇ ਗੰਭੀਰ ਸਿਹਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਕੇ, ਐੱਨਐੱਚਐੱਮ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਲਕਸ਼ਾਂ (ਐੱਸਡੀਜੀ) ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵੱਲ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਨਾਲ, ਭਾਰਤ 2030 ਦੀ ਸਮਾਂ ਸੀਮਾ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਪਹਿਲਾਂ ਆਪਣੇ ਸਿਹਤ ਲਕਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਰਾਹ 'ਤੇ ਹੈ।
ਪਿਛੋਕੜ:
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸਿਹਤ ਮਿਸ਼ਨ 2005 ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਬਾਦੀ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਸਮੂਹਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਹਸਪਤਾਲਾਂ (ਡੀਐੱਚ) ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਯੋਗ, ਕਿਫਾਇਤੀ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। 2012 ਵਿੱਚ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਿਹਤ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਯੂਐੱਚਐੱਮ-NUHM) ਦੀ ਧਾਰਨਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ ਐੱਨਆਰਐੱਚਐੱਮ ਨੂੰ ਦੋ ਉਪ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਐੱਨਆਰਐੱਚਐੱਮ ਅਤੇ ਐੱਨਯੂਐੱਚਐੱਮ ਨਾਲ ਮਿਲਾ ਕੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹੈਲਥ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਐੱਚਐੱਮ) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੁਬਾਰਾ ਨਾਮ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
1 ਅਪ੍ਰੈਲ 2017 ਤੋਂ 31 ਮਾਰਚ 2020 ਤੱਕ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹੈਲਥ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਨੂੰ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ 21 ਮਾਰਚ 2018 ਨੂੰ ਹੋਈ ਆਪਣੀ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਸੀ।
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਖਰਚ ਵਿਭਾਗ ਨੇ 10 ਜਨਵਰੀ 2020 ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਦਫ਼ਤਰ ਮੈਮੋਰੰਡਮ ਨੰਬਰ 42 (02/ਪੀਐੱਫ-II.2014) ਰਾਹੀਂ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹੈਲਥ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ 31 ਮਾਰਚ 2021 ਤੱਕ ਜਾਂ 15ਵੇਂ ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਦੀ ਮਿਤੀ ਤੱਕ, ਜੋ ਵੀ ਪਹਿਲਾਂ ਹੋਵੇ, ਲਈ ਅੰਤ੍ਰਿਮ ਵਿਸਤਾਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਖਰਚ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਆਪਣੇ ਓਐੱਮ ਨੰਬਰ 01(01)/ਪੀਐੱਫਸੀ-I/2022 ਮਿਤੀ 01 ਫਰਵਰੀ, 2022 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਖਰਚ ਵਿੱਤ ਕਮੇਟੀ (ਈਐੱਫਸੀ) ਦੀਆਂ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸੀਮਾਵਾਂ ਆਦਿ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 01.04.2021 ਤੋਂ 31.03.2026 ਤੱਕ ਜਾਂ ਅਗਲੀ ਸਮੀਖਿਆ ਤੱਕ, ਜੋ ਵੀ ਪਹਿਲਾਂ ਹੋਵੇ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਹੈਲਥ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਲਈ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਹੈਲਥ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਐੱਚਐੱਮ) ਫ੍ਰੇਮਵਰਕ ਲਈ ਕੈਬਨਿਟ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੌਂਪੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਇਸ ਸ਼ਰਤ ਦੇ ਅਧੀਨ ਹੋਵੇਗੀ ਕਿ ਐੱਨ(ਆਰ)ਐੱਚਐੱਮ ਸਬੰਧੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਗਤੀ ਰਿਪੋਰਟ, ਵਿੱਤੀ ਨਿਯਮਾਂ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰ, ਚਲ ਰਹੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸੋਧਾਂ ਅਤੇ ਨਵੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਵੇਰਵਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਲਾਨਾ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ ਕੈਬਨਿਟ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖੀ ਜਾਵੇ।
ਅਮਲ ਦੀ ਰਣਨੀਤੀ: ਨੈਸ਼ਨਲ ਹੈਲਥ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਐੱਚਐੱਮ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਰਣਨੀਤੀ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ (ਯੂਟੀਜ਼) ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਤੱਕ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਗ਼ਰੀਬ ਅਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਵਰਗਾਂ ਨੂੰ ਪਹੁੰਚਯੋਗ, ਕਿਫਾਇਤੀ, ਜਵਾਬਦੇਹ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਸਕਣ। ਇਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਸਿਹਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ, ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੋਤਾਂ ਦੇ ਵਾਧੇ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰਤ-ਅਧਾਰਿਤ ਦਖਲ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਉਣ, ਅੰਦਰੂਨੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰ-ਖੇਤਰੀ ਤਾਲਮੇਲ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਵਿਕੇਂਦਰੀਕਰਨ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।