ਮਹਿਲਾ ਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ ਬੇਟੀ ਬਚਾਓ ਬੇਟੀ ਪੜ੍ਹਾਓ ਯੋਜਨਾ ਦੀ 10ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਮਨਾਵੇਗਾ
ਉਦਘਾਟਨ ਸਮਾਰੋਹ ਕੱਲ੍ਹ (ਬੁੱਧਵਾਰ) ਹੋਵੇਗਾ
ਇਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਰਾਜ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਵੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 22 ਜਨਵਰੀ, 26 ਜਨਵਰੀ ਅਤੇ 8 ਮਾਰਚ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੋਣਗੇ
ਇਹ 10ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਦਾ ਜਸ਼ਨ 22 ਜਨਵਰੀ ਤੋਂ 8 ਮਾਰਚ, 2025 ਤੱਕ ਚਲੇਗਾ, ਜਿਸ ਦਾ ਸਮਾਪਨ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹਿਲਾ ਦਿਵਸ ‘ਤੇ ਹੋਵੇਗਾ
ਬੇਟੀ ਬਚਾਓ ਬੇਟੀ ਪੜ੍ਹਾਓ (ਬੀਬੀਬੀਪੀ) ਦਾ 10 ਸਾਲ ਦਾ ਸਫਰ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਸਿਰਫ ਲਾਭਾਰਥੀ ਨਹੀਂ, ਬਦਲਾਵ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ
21 JAN 2025 12:33PM by PIB Chandigarh
ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਰ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ ਬੇਟੀ ਬਚਾਓ ਬੇਟੀ ਪੜ੍ਹਾਓ (ਬੀਬੀਬੀਪੀ) ਯੋਜਨਾ ਦੀ 10ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਮਨਾਉਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਾਲਿਕਾਵਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦੇ ਲਈ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਣਥੱਕ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਇਹ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ 2047 ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਮਹਿਲਾ-ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਵੱਲ ਆਲਮੀ ਬਦਲਾਵ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀ20 ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ ਹੁਣ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਦੀ ਜੀ20 ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ ਹੈ।
ਉਦਘਾਟਨ ਸਮਾਰੋਹ ਕੱਲ੍ਹ (22 ਜਨਵਰੀ 2025) ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੇ. ਪੀ. ਨੱਡਾ, ਕੇਂਦਰੀ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅੰਨਪੂਰਣਾ ਦੇਵੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਾਵਿਤ੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ, ਅਰਧਸੈਨਿਕ ਬਲਾਂ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਪੁਲਿਸ ਦੀ ਮਹਿਲਾ ਅਧਿਕਾਰੀ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੀਆਂ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੀ ਡਿਪਟੀ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਦੇ ਪੱਧਰ ਦੀ ਮਹਿਲਾ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ (ਮਾਈ ਭਾਰਤ ਵਲੰਟੀਅਰਸ), ਆਂਗਨਵਾੜੀ ਸੁਪਰਵਾਈਜ਼ਰਸ/ਵਰਕਰਸ ਅਤੇ ਰਾਜ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦੇ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਬਾਲ ਕੋਸ਼ (ਯੂਨੀਸੇਫ), ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਮਹਿਲਾ ਸੰਗਠਨ, ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਯੂਐੱਨਡੀਪੀ), ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਜਨਸੰਖਿਆ ਕੋਸ਼ (ਯੂਐੱਨਐੱਫਪੀਏ), ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਅਤੇ ਜਰਮਨ ਏਜੰਸੀ ਫਾਰ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਕੋਆਪਰੇਸ਼ਨ (ਜੀਆਈਜ਼ੈੱਡ) ਜਿਹੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਵੀ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ।
ਇਸ 10ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਦਾ ਜਸ਼ਨ 22 ਜਨਵਰੀ 2025 ਤੋਂ 8 ਮਾਰਚ 2025 ਤੱਕ ਚਲੇਗਾ, ਜਿਸ ਦਾ ਸਮਾਪਨ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹਿਲਾ ਦਿਵਸ ‘ਤੇ ਹੋਵੇਗਾ। ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਉਦਘਾਟਨ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਸ਼ਪਥ ਗ੍ਰਹਿਣ ਸਮਾਰੋਹ ਅਤੇ ਸਰਵੋਤਮ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਦੇ ਸੰਗ੍ਰਿਹ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਮਿਸ਼ਨ ਵਾਤਸਲਯ ਅਤੇ ਮਿਸ਼ਨ ਸ਼ਕਤੀ ਪੋਰਟਲ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਇਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਰਾਜ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਵੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ ਅਤੇ 22 ਜਨਵਰੀ, 26 ਜਨਵਰੀ ਅਤੇ 8 ਮਾਰਜ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਰੈਲੀਆਂ, ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਸਨਮਾਨ ਸਮਾਰੋਹ ਅਤੇ ਸੰਕਲਪ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਤਹਿਤ ਅਭਿਯਾਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਕੂਲੀ ਵਿਦਿਆਰਥਣਾਂ, ਸਫਲ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਸਮੂਹ ਸਹਿਤ ਵਿਵਿਧ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਪੂਰੇ ਉਤਸਵ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਿੰਟ, ਡਿਜੀਟਲ ਅਤੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾ ਕੇ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰਚਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਰੁੱਖ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਅਭਿਯਾਨ ਵੀ ਚਲਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਬੇਟੀ ਬਚਾਓ ਬੇਟੀ ਪੜ੍ਹਾਓ ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ 22 ਜਨਵਰੀ 2015 ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਪਾਨੀਪਤ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਲਿੰਗ ਅਸੰਤੁਲਨ ਅਤੇ ਘਟਦੇ ਬਾਲ ਲਿੰਗ ਅਨੁਪਾਤ (ਸੀਐੱਸਆਰ) ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਬੇਟੀ ਬਚਾਓ ਬੇਟੀ ਪੜ੍ਹਾਓ ਅਭਿਯਾਨ ਲਿੰਗ ਅਸੰਤੁਲਨ ਅਤੇ ਘਟਦੇ ਬਾਲ ਲਿੰਗ ਅਨੁਪਾਤ ਦੀ ਚਿੰਤਾਜਨਕ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦੇ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜੋ ਆਪਣੇ ਨੀਤੀਗਤ ਪਹਿਲ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅੰਦੋਲਨ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਗਿਆ।
ਬੇਟੀ ਬਚਾਓ ਬੇਟੀ ਪੜ੍ਹਾਓ ਅਭਿਯਾਨ ਨੇ ਜੈਂਡਰ ਭੇਦਭਾਵ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਬਾਲਿਕਾਵਾਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਅਵਸਰਾਂ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਬਦਲਾਵ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ, ਸਿਵਿਲ ਸੋਸਾਇਟੀ, ਮੀਡੀਆ ਅਤੇ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਸੰਗਠਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਜਿਸ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਜਨਮ ਦੇ ਸਮੇਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਲਿੰਗ ਅਨੁਪਾਤ (ਐੱਸਆਰਬੀ) ਜੋ 2014-15 ਵਿੱਚ 918 ਸੀ, ਉਹ 2023-24 ਵਿੱਚ ਸੁਧਰ ਕੇ 930 ਹੋ ਗਿਆ। ਮੱਧ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਲੜਕੀਆਂ ਦਾ ਸਕਲ ਨਾਮਾਂਕਨ ਅਨੁਪਾਤ 2014-15 ਵਿੱਚ 75.51 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸੀ, ਜੋ 2023-24 ਵਿੱਚ ਸੁਧਰ ਕੇ 78 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਗਿਆ। ਸੰਸਥਾਗਤ ਪ੍ਰਸਵ 61 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 97.3 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਿਆ ਅਤੇ ਪਹਿਲੀ ਤਿਮਾਹੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਵਪੂਰਵ ਦੇਖਭਾਲ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ 61 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 80.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਿਆ, ਜੋ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਸੁਧਾਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬੀਬੀਬੀਪੀ ਨੇ ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਯਸ਼ਸਵਿਨੀ ਬਾਈਕ ਅਭਿਯਾਨ, ਕੰਨਿਆ ਸ਼ਿਕਸ਼ਾ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਉਤਸਵ, ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਕੂਲ ਨਾ ਜਾਣ ਵਾਲੀ 100,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੜਕੀਆਂ ਦਾ ਫਿਰ ਤੋਂ ਨਾਮਾਂਕਨ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਡੋਰੀ ਟੀਵੀ ਸ਼ੋਅ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਕੇ ਬਾਲਿਕਾਵਾਂ ਨੂੰ ਛੱਡ ਜਾਣ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਜਿਹੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਪਹਿਲ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਹੋਰ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਕੌਸ਼ਲ ‘ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਮੇਲਨ: ਬੇਟੀਆਂ ਬਣਨ ਕੁਸ਼ਲ, ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜਬਲ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।
ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ ਸਾਂਝੇਦਾਰ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਜੈਂਡਰ ਸਮਾਨਤਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਬਾਲਿਕਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ। ਬੀਬੀਬੀਪੀ ਦਾ ਇਹ 10 ਸਾਲ ਦਾ ਸਫਰ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਜਿੱਥੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨਾ ਸਿਰਫ ਲਾਭਾਰਥੀ ਹਨ, ਬਲਕਿ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੀ ਅਗਵਾਈਕਰਤਾ ਹਨ, ਜੋ ਸਾਰੇ ਬਾਲਿਕਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਉੱਜਵਲ, ਅਧਿਕ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ ਕਿ ਬੀਬੀਬੀਪੀ ਯੋਜਨਾ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਬਦਲਾਵ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦੀ ਰਹੇ।

Ministry of Women and Child Development
Ministry of Women and Child Development set to celebrate 10th anniversary of Beti Bachao Beti Padhao scheme
Inaugural event to be held tomorrow
Similar events will be organized at state and district levels, with special programs on January 22, January 26, and March 8
10th-anniversary celebrations will span from January 22 to March 8, 2025, culminating on International Women’s Day
10-year journey of BBBP underscores India's dedication to building a Viksit Bharat, where women are not just beneficiaries but active leaders of change
21 JAN 2025 12:33PM by PIB Delhi
This year, the Ministry of Women and Child Development is set to celebrate the 10th anniversary of Beti Bachao Beti Padhao (BBBP) scheme, marking a decade of relentless efforts to protect, educate, and empower the girl child in India. This milestone aligns with India's vision of a Viksit Bharat 2047 and the global shift from Women’s Development to Women-Led Development, a priority championed during India’s G20 Presidency and now adapted by Brazil's G20 Presidency.
The inaugural event will be held tomorrow (22nd January 2025) at Vigyan Bhawan, New Delhi.It will be graced by the Union Minister of Health and Family Affairs, Shri J. P. Nadda along with Union Minister of Women and Child Development, Smt. Annpurna Devi and Minister of State, Smt. Savitri Thakur.
The event will witness the participation of women officers from the armed forces, para military forces, and Delhi police. Furthermore, women officers of Deputy Secretary and above levels from the Central Ministries will be joining the event in Vigyan Bhawan. Additionally, girl students (My Bharat volunteers), Anganwadi supervisors/workers and representatives of State and district have been invited to participate in the event.
The event will also be attended by representatives from international organizations such as UNICEF, UN Women, UNDP, UNFPA, World Bank and The German Agency for International Cooperation (GIZ).
The 10th-anniversary celebrations will span from January 22, 2025, to March 8, 2025, culminating on International Women’s Day. The opening event at Vigyan Bhawan, New Delhi, will include an oath-taking ceremony and the launch of compendium of best practices. The event will also showcase the launch of Mission Vatsalya and Mission Shakti portals.
Similar events will be organized at state and district levels, with special programs on January 22, January 26, and March 8. Activities will feature rallies, cultural events, felicitation ceremonies, and campaigns under SANKALP: Hub for Empowerment of Women, engaging diverse stakeholders, including schoolgirls, women achievers, and community groups.
Throughout the celebration, nationwide campaigns through print, digital, and social media will amplify the scheme’s message. In alignment with sustainable practices, a plantation drive will also be conducted.
Beti Bachao Beti Padhao was launched on 22nd January 2015 by the Prime Minister Shri Narendra Modi in Panipat, Haryana, as a response to the critical issue of gender imbalance and the declining Child Sex Ratio (CSR) in India.Beti Bachao Beti Padhao emerged in response to alarming trends of gender imbalance and declining child sex ratios, transforming from a policy initiative into a national movement.
The Beti Bachao Beti Padhao scheme has mobilized government agencies, civil society, media, and the public to address gender discrimination and foster a cultural shift toward valuing the girl child and ensuring her rights and opportunities. Key achievements include an improvement in the national Sex Ratio at Birth (SRB) from 918 in 2014-15 to 930 in 2023-24, a rise in the gross enrolment ratio of girls at the secondary level from 75.51% in 2014-15 to 78% in 2023-24, an increase in institutional deliveries from 61% to 97.3%, and a significant improvement in first-trimester antenatal care registrations from 61% to 80.5%.
Over the years, BBBP has undertaken impactful initiatives such as the Yashaswini Bike Expedition, showcasing women empowerment; the Kanya Shiksha Pravesh Utsav, which re-enrolled over 100,000 out-of-school girls; and collaboration with the Doree TV Show, raising awareness about girl child abandonment. Other notable events include the National Conference on Skilling: Betiyan Bane Kushal, emphasizing workforce participation.
Ministry of Women and Child Development, in collaboration with partner ministries, reiterate its commitment to advancing gender equality and empowering the girl child. This 10-year journey of BBBP underscores India's dedication to building a Viksit Bharat, where women are not just beneficiaries but active leaders of change, shaping a brighter, more inclusive future for all girl child, ensuring that the BBBP scheme continues to inspire positive change across the nation.