Ministry of Women and Child Development
Ministry of Women and Child Development set to celebrate 10th anniversary of Beti Bachao Beti Padhao scheme
Inaugural event to be held tomorrow
Similar events will be organized at state and district levels, with special programs on January 22, January 26, and March 8
10th-anniversary celebrations will span from January 22 to March 8, 2025, culminating on International Women’s Day
10-year journey of BBBP underscores India's dedication to building a Viksit Bharat, where women are not just beneficiaries but active leaders of change
21 JAN 2025 12:33PM by PIB Delhi
This year, the Ministry of Women and Child Development is set to celebrate the 10th anniversary of Beti Bachao Beti Padhao (BBBP) scheme, marking a decade of relentless efforts to protect, educate, and empower the girl child in India. This milestone aligns with India's vision of a Viksit Bharat 2047 and the global shift from Women’s Development to Women-Led Development, a priority championed during India’s G20 Presidency and now adapted by Brazil's G20 Presidency.
The inaugural event will be held tomorrow (22nd January 2025) at Vigyan Bhawan, New Delhi.It will be graced by the Union Minister of Health and Family Affairs, Shri J. P. Nadda along with Union Minister of Women and Child Development, Smt. Annpurna Devi and Minister of State, Smt. Savitri Thakur.
The event will witness the participation of women officers from the armed forces, para military forces, and Delhi police. Furthermore, women officers of Deputy Secretary and above levels from the Central Ministries will be joining the event in Vigyan Bhawan. Additionally, girl students (My Bharat volunteers), Anganwadi supervisors/workers and representatives of State and district have been invited to participate in the event.
The event will also be attended by representatives from international organizations such as UNICEF, UN Women, UNDP, UNFPA, World Bank and The German Agency for International Cooperation (GIZ).
The 10th-anniversary celebrations will span from January 22, 2025, to March 8, 2025, culminating on International Women’s Day. The opening event at Vigyan Bhawan, New Delhi, will include an oath-taking ceremony and the launch of compendium of best practices. The event will also showcase the launch of Mission Vatsalya and Mission Shakti portals.
Similar events will be organized at state and district levels, with special programs on January 22, January 26, and March 8. Activities will feature rallies, cultural events, felicitation ceremonies, and campaigns under SANKALP: Hub for Empowerment of Women, engaging diverse stakeholders, including schoolgirls, women achievers, and community groups.
Throughout the celebration, nationwide campaigns through print, digital, and social media will amplify the scheme’s message. In alignment with sustainable practices, a plantation drive will also be conducted.
Beti Bachao Beti Padhao was launched on 22nd January 2015 by the Prime Minister Shri Narendra Modi in Panipat, Haryana, as a response to the critical issue of gender imbalance and the declining Child Sex Ratio (CSR) in India.Beti Bachao Beti Padhao emerged in response to alarming trends of gender imbalance and declining child sex ratios, transforming from a policy initiative into a national movement.
The Beti Bachao Beti Padhao scheme has mobilized government agencies, civil society, media, and the public to address gender discrimination and foster a cultural shift toward valuing the girl child and ensuring her rights and opportunities. Key achievements include an improvement in the national Sex Ratio at Birth (SRB) from 918 in 2014-15 to 930 in 2023-24, a rise in the gross enrolment ratio of girls at the secondary level from 75.51% in 2014-15 to 78% in 2023-24, an increase in institutional deliveries from 61% to 97.3%, and a significant improvement in first-trimester antenatal care registrations from 61% to 80.5%.
Over the years, BBBP has undertaken impactful initiatives such as the Yashaswini Bike Expedition, showcasing women empowerment; the Kanya Shiksha Pravesh Utsav, which re-enrolled over 100,000 out-of-school girls; and collaboration with the Doree TV Show, raising awareness about girl child abandonment. Other notable events include the National Conference on Skilling: Betiyan Bane Kushal, emphasizing workforce participation.
Ministry of Women and Child Development, in collaboration with partner ministries, reiterate its commitment to advancing gender equality and empowering the girl child. This 10-year journey of BBBP underscores India's dedication to building a Viksit Bharat, where women are not just beneficiaries but active leaders of change, shaping a brighter, more inclusive future for all girl child, ensuring that the BBBP scheme continues to inspire positive change across the nation.

ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ಬೇಟಿ ಬಚಾವೋ ಬೇಟಿ ಪಡಾವೋ ಯೋಜನೆಯ 10ನೇ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವವನ್ನು ಆಚರಿಸಲು ಸಜ್ಜಾಗಿದೆ
ನಾಳೆ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭ
ಜನವರಿ 22, ಜನವರಿ 26 ಮತ್ತು ಮಾರ್ಚ್ 8 ರಂದು ವಿಶೇಷ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳೊಂದಿಗೆ ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲಾ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಇದೇ ರೀತಿಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುವುದು
10ನೇ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವದ ಆಚರಣೆಗಳು 2025ರ ಜನವರಿ 22 ರಿಂದ ಮಾರ್ಚ್ 8, 2025 ರವರೆಗೆ ನಡೆಯಲಿದ್ದು, ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಹಿಳಾ ದಿನದಂದು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳ್ಳುತ್ತವೆ
ಬಿಬಿಬಿಪಿಯ 10 ವರ್ಷಗಳ ಪ್ರಯಾಣವು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಭಾರತದ ಸಮರ್ಪಣೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ, ಅಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರು ಕೇವಲ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಲ್ಲ ಬದಲು ಪರಿವರ್ತನೆಯ ಸಕ್ರಿಯ ನಾಯಕರು
21 JAN 2025 12:33PM by PIB Bengaluru
ವರ್ಷ, ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ಬೇಟಿ ಬಚಾವೋ ಬೇಟಿ ಪಡಾವೋ (ಬಿಬಿಬಿಪಿ) ಯೋಜನೆಯ 10ನೇ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವವನ್ನು ಆಚರಿಸಲು ಸಜ್ಜಾಗಿದೆ, ಇದು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಹೆಣ್ಣು ಮಗುವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು, ಶಿಕ್ಷಣ ನೀಡಲು ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಲು ಒಂದು ದಶಕದ ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಮೈಲಿಗಲ್ಲು ಭಾರತದ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ 2047ರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ ಮತ್ತು ಮಹಿಳಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಿಂದ ಮಹಿಳಾ ನೇತೃತ್ವದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಎಂಬ ಜಾಗತಿಕ ಚಿಂತನೆಗೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುತ್ತದೆ. ಇದು ಭಾರತದ ಜಿ 20 ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಈಗ ಬ್ರೆಜಿಲಿನ ಜಿ 20 ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿಯೂ ಅಂಗೀಕರಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ.
ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭವು ನಾಳೆ (ಜನವರಿ 22, 2025) ಹೊಸದಿಲ್ಲಿಯ ವಿಜ್ಞಾನ ಭವನದಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿದ್ದು ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಜೆ.ಪಿ.ನಡ್ಡಾ, ಕೇಂದ್ರ ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ಅನ್ನಪೂರ್ಣ ದೇವಿ ಮತ್ತು ಸಹಾಯಕ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ಸಾವಿತ್ರಿ ಠಾಕೂರ್ ಉಪಸ್ಥಿತರಿರಲಿದ್ದಾರೆ.
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳು, ಪ್ಯಾರಾ ಮಿಲಿಟರಿ ಪಡೆಗಳು ಮತ್ತು ದಿಲ್ಲಿ ಪೊಲೀಸರ ಮಹಿಳಾ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವಾಲಯಗಳ ಉಪ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಿಂತ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಮಹಿಳಾ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ವಿಜ್ಞಾನ ಭವನದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುವ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಜೊತೆಗೆ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿನಿಯರು (ಮೈ ಭಾರತ್ ಸ್ವಯಂಸೇವಕರು), ಅಂಗನವಾಡಿ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಕರು / ಕಾರ್ಮಿಕರು/ಕಾರ್ಯಕರ್ತರು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಹಾಗು ಜಿಲ್ಲೆಯ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳನ್ನು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ಆಹ್ವಾನಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಯುನಿಸೆಫ್, ಯುಎನ್ ವುಮೆನ್, ಯು ಎನ್ ಡಿ ಪಿ, ಯು ಎನ್ ಎಫ್ ಪಿ ಎ, ವಿಶ್ವ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಮತ್ತು ಜರ್ಮನ್ ಏಜೆನ್ಸಿ ಫಾರ್ ಇಂಟರ್ನ್ಯಾಷನಲ್ ಕೋಆಪರೇಶನ್ (ಜಿಐಝಡ್) ನಂತಹ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
10ನೇ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವದ ಆಚರಣೆಗಳು 2025ರ ಜನವರಿ 22 ರಿಂದ 2025ರ ಮಾರ್ಚ್ 8 ರವರೆಗೆ ನಡೆಯಲಿದ್ದು, ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಹಿಳಾ ದಿನದಂದು ಸಮಾರೋಪಗೊಳ್ಳುತ್ತವೆ. ಹೊಸದಿಲ್ಲಿಯ ವಿಜ್ಞಾನ ಭವನದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುವ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಮಾಣ ವಚನ ಸ್ವೀಕಾರ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳ ಸಂಗ್ರಹದ ಬಿಡುಗಡೆ ನಡೆಯಲಿದೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಮಿಷನ್ ವಾತ್ಸಲ್ಯ ಮತ್ತು ಮಿಷನ್ ಶಕ್ತಿ ಪೋರ್ಟಲ್ ಗಳ ಉದ್ಘಾಟನೆಯನ್ನು ಸಹ ಸಾಕ್ಷೀಕರಿಸಲಿದೆ.
ಜನವರಿ 22, ಜನವರಿ 26 ಮತ್ತು ಮಾರ್ಚ್ 8 ರಂದು ವಿಶೇಷ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳೊಂದಿಗೆ ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲಾ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಇದೇ ರೀತಿಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುವುದು. ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಮೆರವಣಿಗೆಗಳು, ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು, ಸನ್ಮಾನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಕಲ್ಪ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಚಾರಾಂದೋಲನಗಳು ಸೇರಿವೆ. ಸಂಕಲ್ಪ ಎಂದರೆ ಮಹಿಳಾ ಸಬಲೀಕರಣದ ಕೇಂದ್ರ, ಶಾಲಾ ಬಾಲಕಿಯರು, ಮಹಿಳಾ ಸಾಧಕರು ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯ ಗುಂಪುಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ಪಾಲುದಾರರನ್ನು/ಭಾಗೀದಾರರನ್ನು ಇದರಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಆಚರಣೆಯ ಉದ್ದಕ್ಕೂ, ಮುದ್ರಣ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮಗಳ ಮೂಲಕ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಅಭಿಯಾನಗಳು ಯೋಜನೆಯ ಸಂದೇಶವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತವೆ. ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭ್ಯಾಸಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, ನೆಡುತೋಪು ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಸಹ ನಡೆಸಲಾಗುವುದು.
ಲಿಂಗ ಅನುಪಾತದಲ್ಲಿ ಅಸಮತೋಲನ ಮತ್ತು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಕುಸಿಯುತ್ತಿರುವ ಮಕ್ಕಳ ಲಿಂಗ ಅನುಪಾತ (ಸಿಎಸ್ಆರ್) ದ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಸಮಸ್ಯೆಗೆ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯಾಗಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು 2015ರ ಜನವರಿ 22 ರಂದು ಹರಿಯಾಣದ ಪಾಣಿಪತ್ನಲ್ಲಿ ಬೇಟಿ ಬಚಾವೋ ಬೇಟಿ ಪಡಾವೋವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು. ಹೀಗೆ ಜನಿಸಿದ ಬೇಟಿ ಬಚಾವೋ, ಬೇಟಿ ಪಡಾವೋ ಆಂದೋಲನ ನೀತಿ ಉಪಕ್ರಮದಿಂದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆಂದೋಲನವಾಗಿ ರೂಪಾಂತರಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ.
ಬೇಟಿ ಬಚಾವೋ ಬೇಟಿ ಪಡಾವೋ ಯೋಜನೆಯು ಲಿಂಗ ತಾರತಮ್ಯವನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಮತ್ತು ಹೆಣ್ಣು ಮಗುವನ್ನು ಮೌಲ್ಯೀಕರಿಸುವ ಮತ್ತು ಅವಳ ಹಕ್ಕುಗಳು ಹಾಗು ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವತ್ತ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಉಂಟು ಮಾಡಲು ಸರ್ಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ನಾಗರಿಕ ಸಮಾಜ, ಮಾಧ್ಯಮ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕರನ್ನು ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸಿದೆ. 2014-15ರಲ್ಲಿ 918 ರಷ್ಟಿದ್ದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಲಿಂಗಾನುಪಾತವನ್ನು 2023-24ರಲ್ಲಿ 930ಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಿರುವುದು, ಮಾಧ್ಯಮಿಕ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಬಾಲಕಿಯರ ಒಟ್ಟು ದಾಖಲಾತಿ ಅನುಪಾತವು 2014-15ರಲ್ಲಿ ಶೇ.75.51ರಷ್ಟಿದ್ದುದನ್ನು 2023-24ರಲ್ಲಿ ಶೇ.78ಕ್ಕೆ ಏರಿಕೆಯಾಗಿರುವುದು ಪ್ರಮುಖ ಸಾಧನೆಗಳಾಗಿವೆ.ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಹೆರಿಗೆಗಳ ಪ್ರಮಾಣ 61 % ನಿಂದ 97.3% ಗೆ ಏರಿಕೆಯಾಗಿದೆ. ಗರ್ಭಿಣಿ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿ ನೋಂದಣಿಯಲ್ಲಿಯೂ 61% ನಿಂದ 80.5%.ಗೆ ಏರಿಕೆಯಾಗಿದೆ.
ಹಲವು ವರ್ಷಗಳಿಂದ, ಬಿಬಿಬಿಪಿಯು ಮಹಿಳಾ ಸಬಲೀಕರಣವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವ ಯಶಸ್ವಿನಿ ಬೈಕ್ ಯಾತ್ರೆಯಂತಹ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ; ಕನ್ಯಾ ಶಿಕ್ಷಾ ಪ್ರವೇಶ್ ಉತ್ಸವ್, ಇದು ಶಾಲೆಯಿಂದ ಹೊರಗುಳಿದ 100,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಹುಡುಗಿಯರನ್ನು ಮರು ದಾಖಲಾತಿ ಮಾಡಿತು; ಮತ್ತು ಡೋರಿ ಟಿವಿ ಶೋನ ಸಹಯೋಗ, ಹೆಣ್ಣು ಮಗುವನ್ನು ತ್ಯಜಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಕೆಲಸವನ್ನು ಮಾಡಿತು. ಇತರ ಗಮನಾರ್ಹ ಘಟನೆಗಳಲ್ಲಿ ಕೌಶಲ್ಯ ಕುರಿತ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮ್ಮೇಳನ: ಬೇಟಿಯಾನ್ ಬನೆ ಕುಶಾಲ್, ಕಾರ್ಯಪಡೆಯ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ, ಪಾಲುದಾರ ಸಚಿವಾಲಯಗಳ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ, ಲಿಂಗ ಸಮಾನತೆಯ ಆಂದೋಲನವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲು ಮತ್ತು ಹೆಣ್ಣು ಮಗುವನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಲು ತನ್ನ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸುತ್ತದೆ. ಬಿಬಿಬಿಪಿಯ ಈ 10 ವರ್ಷಗಳ ಪ್ರಯಾಣವು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಭಾರತದ ಸಮರ್ಪಣೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ, ಅಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರು ಕೇವಲ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಲ್ಲ ಬದಲು ಪರಿವರ್ತನೆಯ ಸಕ್ರಿಯ ನಾಯಕರು, ಅವರು ಎಲ್ಲಾ ಹೆಣ್ಣು ಮಕ್ಕಳ ಉಜ್ವಲ, ಅಂತರ್ಗತ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತಾರೆ, ಬಿಬಿಬಿಪಿ ಯೋಜನೆ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.