ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ ਦੀ 118ਵੀਂ ਕੜੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ (19.01.2025)
19 JAN 2025 11:46AM by PIB Chandigarh
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਓ ਨਮਸਕਾਰ। ਅੱਜ 2025 ਦੀ ਪਹਿਲੀ ‘ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ’ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਗੱਲ ਜ਼ਰੂਰ ਨੋਟ ਕੀਤੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਹਰ ਵਾਰੀ ‘ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ’ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਆਖਰੀ ਐਤਵਾਰ ਨੂੰ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਵਾਰੀ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਹਫ਼ਤਾ ਪਹਿਲਾਂ ਚੌਥੇ ਐਤਵਾਰ ਦੀ ਬਜਾਏ ਤੀਸਰੇ ਐਤਵਾਰ ਨੂੰ ਹੀ ਮਿਲ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਕਿਉਂਕਿ ਅਗਲੇ ਹਫ਼ਤੇ ਐਤਵਾਰ ਦੇ ਦਿਨ ਹੀ ‘ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ’ ਹੈ। ਮੈਂ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਦੀਆਂ ਅਗਾਊਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ, ਇਸ ਵਾਰੀ ਦਾ ‘ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ’ ਬਹੁਤ ਖਾਸ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤੀ ਗਣਤੰਤਰ ਦੀ 75ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਹੈ। ਇਸ ਸਾਲ ਸੰਵਿਧਾਨ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਦੇ 75 ਸਾਲ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਸੰਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਮਹਾਨ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਨਮਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਸਾਡਾ ਪਵਿੱਤਰ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦਿੱਤਾ। ਸੰਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਅਨੇਕਾਂ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ’ਤੇ ਲੰਬੀਆਂ-ਲੰਬੀਆਂ ਚਰਚਾਵਾਂ ਹੋਈਆਂ, ਉਹ ਚਰਚਾਵਾਂ, ਸੰਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਵਿਚਾਰ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉਹ ਬਾਣੀ ਸਾਡੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਧਰੋਹਰ ਹੈ। ਅੱਜ ‘ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ’ ਵਿੱਚ ਮੇਰਾ ਯਤਨ ਹੈ ਕਿ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕੁਝ ਮਹਾਨ ਨੇਤਾਵਾਂ ਦੀਆਂ original ਆਵਾਜ਼ਾਂ ਸੁਣਾਵਾਂ।
ਸਾਥੀਓ, ਜਦੋਂ ਸੰਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਨੇ ਆਪਣਾ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਤਾਂ ਬਾਬਾ ਸਾਹਿਬ ਅੰਬੇਡਕਰ ਨੇ ਪਰਸਪਰ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਗੱਲ ਕਹੀ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਇਹ ਸੰਬੋਧਨ ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ੀ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਮੈਂ ਉਸ ਦਾ ਇੱਕ ਅੰਸ਼ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸੁਣਾਉਂਦਾ ਹਾਂ।
“ਜਿੱਥੋਂ ਤੱਕ ਅੰਤਿਮ ਲਕਸ਼ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ, ਮੇਰਾ ਖਿਆਲ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਉਸ ਬਾਰੇ ਕੋਈ ਜ਼ਿਆਦਾ ਚਿੰਤਾ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਵੀ ਕੋਈ ਸੰਦੇਹ ਕਰਨ ਦੀ ਵੀ ਲੋੜ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਮੇਰਾ ਡਰ ਜੋ ਕਿ ਮੈਂ ਸਪਸ਼ਟ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੱਸਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਸਾਡੀ ਚਿੰਤਾ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਨਹੀਂ, ਸਾਡੀ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਆਖਰੀ ਲਕਸ਼ ਬਾਰੇ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਸਾਂਝਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਲੈਣ ਵਿੱਚ ਕਿਵੇਂ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੀਏ ਤਾਂ ਕਿ ਆਪਸੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਇੱਕ ਹੋ ਕੇ ਏਕਤਾ ਦੀ ਰਾਹ ’ਤੇ ਤੁਰ ਸਕੀਏ। ਸਾਡੀ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਆਖਰੀ ਟੀਚੇ ਬਾਰੇ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਸਾਡੀ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਿਵੇਂ ਹੋਵੇਗੀ।”
(“So far as the ultimate goal is concerned, I think none of us need have any apprehensions. None of us need have any doubt, but my fear which I must express clearly is this, our difficulty as I said is not about the ultimate future. Our difficulty is how to make the heterogeneous mass that we have today, take a decision in common and march in a cooperative way on that road which is bound to lead us to unity. Our difficulty is not with regard to the ultimate; our difficulty is with regard to the beginning.”)
ਸਾਥੀਓ, ਬਾਬਾ ਸਾਹਿਬ ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਰਹੇ ਸਨ ਕਿ ਸੰਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਇਕੱਠੇ, ਇੱਕਮੱਤ ਹੋ ਕੇ ਅਤੇ ਮਿਲ ਕੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਹਿਤ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰੇ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸੰਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੀ ਇੱਕ ਹੋਰ audio clip ਸੁਣਾਉਂਦਾ ਹਾਂ। ਇਹ audio ਡਾ. ਰਾਜੇਂਦਰ ਪ੍ਰਸਾਦ ਜੀ ਦਾ ਹੈ ਜੋ ਸਾਡੀ ਸੰਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੇ ਮੁਖੀ ਸਨ। ਆਓ ਡਾ. ਰਾਜੇਂਦਰ ਪ੍ਰਸਾਦ ਜੀ ਨੂੰ ਸੁਣਦੇ ਹਾਂ -
ਸਾਡਾ ਇਤਿਹਾਸ ਦੱਸਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਸਿਖਾਉਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਅਮਨ ਪਸੰਦ ਹਾਂ ਅਤੇ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਸਾਡਾ ਸਾਮਰਾਜ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਫਤਹਿ ਦੂਸਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਰਹੀ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਦੂਸਰਿਆਂ ਨੂੰ ਜੰਜ਼ੀਰਾਂ ਨਾਲ, ਭਾਵੇਂ ਉਹ ਲੋਹੇ ਦੀਆਂ ਹੋਣ ਜਾਂ ਸੋਨੇ ਦੀਆਂ, ਕਦੀ ਨਹੀਂ ਬੰਨ੍ਹਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ। ਅਸੀਂ ਦੂਸਰਿਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਨਾਲ, ਲੋਹੇ ਦੀ ਜੰਜ਼ੀਰ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਲੇਕਿਨ ਸੁੰਦਰ ਅਤੇ ਸੁਖਦਾਈ ਰੇਸ਼ਮ ਦੇ ਧਾਗੇ ਨਾਲ ਬੰਨ੍ਹ ਰੱਖਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਬੰਧਨ ਧਰਮ ਦਾ ਹੈ, ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਦਾ ਹੈ, ਗਿਆਨ ਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਹੁਣ ਵੀ ਉਸੇ ਰਸਤੇ ’ਤੇ ਤੁਰਦੇ ਰਹਾਂਗੇ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਇੱਕ ਹੀ ਇੱਛਾ ਅਤੇ ਤਾਂਘ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਤਾਂਘ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਸੰਸਾਰ ਵਿੱਚ ਸੁੱਖ ਅਤੇ ਸ਼ਾਂਤੀ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਪਹੁੰਚਾ ਸਕੀਏ ਅਤੇ ਸੰਸਾਰ ਦੇ ਹੱਥਾਂ ਵਿੱਚ ਸੱਚ ਅਤੇ ਅਹਿੰਸਾ ਦਾ ਉਹ ਹਥਿਆਰ ਦੇ ਸਕੀਏ, ਜੋ ਕਦੇ ਨਾ ਖੁੰਝੇ, ਜਿਸ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਅੱਜ ਆਜ਼ਾਦੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਅਤੇ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਅਜਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਸਮੇਂ ਦੇ ਥਪੇੜਿਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਜਿਊਂਦਾ ਰਹਿਣ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਆਦਰਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖੀ ਰੱਖਾਂਗੇ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਸੰਸਾਰ ਦੀ ਵੱਡੀ ਸੇਵਾ ਕਰ ਸਕਾਂਗੇ।’’
ਸਾਥੀਓ, ਡਾ. ਰਾਜੇਂਦਰ ਪ੍ਰਸਾਦ ਜੀ ਨੇ ਮਨੁੱਖੀ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਗੱਲ ਕਹੀ ਸੀ, ਹੁਣ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਡਾ. ਸ਼ਿਆਮਾ ਪ੍ਰਸਾਦ ਮੁਖਰਜੀ ਦੀ ਆਵਾਜ਼ ਸੁਣਾਉਂਦਾ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੌਕਿਆਂ ਦੀ ਸਮਾਨਤਾ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਚੁੱਕਿਆ। ਡਾ. ਸ਼ਿਆਮਾ ਪ੍ਰਸਾਦ ਮੁਖਰਜੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ -
‘‘ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਜੀ ਮੈਨੂੰ ਆਸ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਸਾਰੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਅੱਗੇ ਵਧਾਂਗੇ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਹਾਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਾਂਗੇ, ਜਿਹੜਾ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਇਸ ਸਮੁਦਾਇ ਜਾਂ ਉਸ ਸਮੁਦਾਇ, ਇਸ ਵਰਗ ਜਾਂ ਉਸ ਵਰਗ, ਸਗੋਂ ਹਰ ਇੱਕ ਵਿਅਕਤੀ, ਆਦਮੀ, ਔਰਤ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਮਾਤਭੂਮੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਦਾ ਕਿਸੇ ਖਾਸ ਜਾਤੀ, ਧਰਮ ਜਾਂ ਸਮੁਦਾਇ ਨਾਲ ਸਬੰਧ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ। ਹਰ ਇੱਕ ਨੂੰ ਬਰਾਬਰ ਮੌਕਾ ਮਿਲੇਗਾ ਤਾਂ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੀ ਯੋਗਤਾ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਕਰ ਸਕੇ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮਾਤਭੂਮੀ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰ ਸਕੇ।
(“I hope sir that we shall go ahead with our work in spite of all difficulties and thereby help to create that great India which will be the motherland of not this community or that, not this class or that, but of every person, man, woman and child inhabiting in this great land irrespective of race, caste, creed or community. Everyone will have an equal opportunity, so that he or she can develop himself or herself according to best talent and serve the great common motherland of India.”)
ਸਾਥੀਓ, ਮੈਨੂੰ ਆਸ ਹੈ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਵੀ ਇਸ ਸੰਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੀ debate ਨਾਲ ਇਹ original audio ਸੁਣ ਕੇ ਚੰਗਾ ਲਗਿਆ ਹੋਵੇਗਾ। ਸਾਨੂੰ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚਾਰਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਲੈ ਕੇ ਅਜਿਹੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਜਿਸ ’ਤੇ ਸਾਡੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਫ਼ਖਰ ਹੋਵੇ।
ਸਾਥੀਓ ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਤੋਂ ਇੱਕ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ 25 ਜਨਵਰੀ ਨੂੰ National Voter’s Day ਹੈ। ਇਹ ਦਿਨ ਇਸ ਲਈ ਖਾਸ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਦਿਨ ‘ਭਾਰਤੀਯ ਨਿਰਵਾਚਨ ਆਯੋਗ’ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਹੋਈ ਸੀ...Election Commission। ਸਾਡੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਚੋਣ ਆਯੋਗ ਨੂੰ, ਲੋਕਤੰਤਰ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਥਾਂ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ 1951-52 ’ਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਜਦੋਂ ਚੋਣ ਹੋਈ ਤਾਂ ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸੰਦੇਹ ਸੀ ਕਿ ਕੀ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਲੋਕਤੰਤਰ ਜਿਊਂਦਾ ਰਹੇਗਾ, ਲੇਕਿਨ ਸਾਡੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਨੇ ਸਾਰੇ ਖਦਸ਼ਿਆਂ ਨੂੰ ਗਲਤ ਸਾਬਿਤ ਕੀਤਾ - ਆਖਿਰ ਭਾਰਤ Mother of Democracy ਹੈ। ਬੀਤੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ’ਚ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਲੋਕਤੰਤਰ ਸਸ਼ਕਤ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਚੋਣ ਆਯੋਗ ਦਾ ਵੀ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਾਂਗਾ, ਜਿਸ ਨੇ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਸਾਡੀ ਵੋਟ ਪਾਉਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਇਆ ਹੈ, ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਆਯੋਗ ਨੇ ਜਨ-ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇਣ ਦੇਣ ਲਈ ਤਕਨੀਕ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ। ਮੈਂ ਚੋਣ ਆਯੋਗ ਨੂੰ ਨਿਰਪੱਖ ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਕਹਾਂਗਾ ਕਿ ਉਹ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਵੋਟ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ, ਹਮੇਸ਼ਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਵੀ ਬਣਨ ਅਤੇ ਇਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਵੀ ਕਰਨ।
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਓ, ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਵਿੱਚ ਮਹਾਕੁੰਭ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਨਾ ਭੁੱਲਣਯੋਗ ਜਨ-ਸੈਲਾਬ, ਕਲਪਨਾ ਤੋਂ ਪਰ੍ਹੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਅਤੇ ਸਮਤਾ, ਸਮਰਸਤਾ ਦਾ ਅਸਾਧਾਰਣ ਸੰਗਮ। ਇਸ ਵਾਰ ਕੁੰਭ ਵਿੱਚ ਕਈ ਦੈਵੀ ਯੋਗ ਵੀ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ। ਕੁੰਭ ਦਾ ਇਹ ਉਤਸਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਵਿੱਚ ਏਕਤਾ ਦਾ ਉਤਸਵ ਮਨਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਸੰਗਮ ਦੀ ਰੇਤ ’ਤੇ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਦੇ, ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਲੋਕ ਇਕੱਠੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਚਲੀ ਆ ਰਹੀ ਇਸ ਪਰੰਪਰਾ ਵਿੱਚ ਕਿਤੇ ਵੀ ਕੋਈ ਭੇਦਭਾਵ ਨਹੀਂ, ਜਾਤੀਵਾਦ ਨਹੀਂ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦੱਖਣ ਤੋਂ ਲੋਕ ਆਉਂਦੇ ਹਨ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਪੂਰਬ ਅਤੇ ਪੱਛਮ ਤੋਂ ਲੋਕ ਆਉਂਦੇ ਹਨ, ਕੁੰਭ ਵਿੱਚ ਗ਼ਰੀਬ-ਅਮੀਰ ਸਭ ਇੱਕ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਸੰਗਮ ਵਿੱਚ ਡੁਬਕੀ ਲਗਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਇਕੱਠੇ ਭੰਡਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭੋਜਨ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਪ੍ਰਸਾਦ ਲੈਂਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਹੀ ਇਹ ਕੁੰਭ ਏਕਤਾ ਦਾ ਮਹਾਕੁੰਭ ਹੈ। ਕੁੰਭ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਸਾਡੀਆਂ ਰਵਾਇਤਾਂ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸੂਤਰ ਵਿੱਚ ਬੰਨ੍ਹਦੀਆਂ ਹਨ। ਉੱਤਰ ਤੋਂ ਦੱਖਣ ਤੱਕ ਮਾਨਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮੰਨਣ ਦੇ ਤਰੀਕੇ ਵੀ ਇੱਕੋ ਜਿਹੇ ਹੀ ਹਨ। ਇੱਕ ਪਾਸੇ ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ, ਉਜੈਨ, ਨਾਸਿਕ ਅਤੇ ਹਰਿਦੁਆਰ ਵਿੱਚ ਕੁੰਭ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਉਂਝ ਹੀ ਦੱਖਣੀ ਭੂ-ਭਾਗ ਵਿੱਚ ਗੋਦਾਵਰੀ, ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਾ, ਨਰਮਦਾ ਅਤੇ ਕਾਵੇਰੀ ਨਦੀ ਦੇ ਤਟਾਂ ’ਤੇ ਪੁਸ਼ਕਰਮ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਦੋਵੇਂ ਹੀ ਪੁਰਬ ਸਾਡੀਆਂ ਪਵਿੱਤਰ ਨਦੀਆਂ ਨਾਲ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਮਾਨਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕੁੰਭਕੋਣਮ ਤੋਂ ਤਿਰੂਕੱਡ-ਯੂਰ, ਕੂਡ-ਵਾਸਲ ਤੋਂ ਤਿਰੂਚੇਰਈ ਅਨੇਕਾਂ ਅਜਿਹੇ ਮੰਦਿਰ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਰਵਾਇਤਾਂ ਕੁੰਭ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ, ਇਸ ਵਾਰ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੇ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਕੁੰਭ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਬਹੁਤ ਵਿਆਪਕ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਨਜ਼ਰ ਆਉਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਵੀ ਸੱਚ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ ਨੌਜਵਾਨ ਪੀੜ੍ਹੀ ਆਪਣੀ ਸੱਭਿਅਤਾ ਦੇ ਨਾਲ, ਮਾਣ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਉਸ ਦੀਆਂ ਜੜ੍ਹਾਂ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸੁਨਹਿਰੀ ਭਵਿੱਖ ਵੀ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਇਸ ਵਾਰ ਕੁੰਭ ਦੇ digital footprints ਵੀ ਇੰਨੇ ਵੱਡੇ ਸਕੇਲ ’ਤੇ ਵੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਕੁੰਭ ਦੀ ਇਹ ਵੈਸ਼ਵਿਕ ਪ੍ਰਸਿੱਧੀ ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਲਈ ਫ਼ਖਰ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ, ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ ‘ਗੰਗਾ ਸਾਗਰ’ ਮੇਲੇ ਦਾ ਵੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਆਯੋਜਨ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਸੰਕ੍ਰਾਂਤੀ ਦੇ ਪਵਿੱਤਰ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਇਸ ਮੇਲੇ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਤੋਂ ਆਏ ਲੱਖਾਂ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਨੇ ਡੁਬਕੀ ਲਗਾਈ ਹੈ। ‘ਕੁੰਭ’, ‘ਪੁਸ਼ਕਰਮ’ ਅਤੇ ‘ਗੰਗਾ ਸਾਗਰ ਮੇਲਾ’ - ਸਾਡੇ ਇਹ ਪਰਵ ਸਾਡੇ ਸਮਾਜਿਕ ਮੇਲ-ਜੋਲ ਨੂੰ, ਸਦਭਾਵਨਾ ਨੂੰ, ਏਕਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲੇ ਪਰਵਪ ਹਨ। ਇਹ ਪਰਵ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਜਿਵੇਂ ਸਾਡੇ ਸ਼ਾਸਤਰਾਂ ਨੇ ਸੰਸਾਰ ਵਿੱਚ ਧਰਮ, ਅਰਥ, ਕਾਮ, ਮੋਕਸ਼ ਚਾਰਾਂ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਉਂਝ ਹੀ ਸਾਡੇ ਪਰਵ ਅਤੇ ਰਵਾਇਤਾਂ ਵੀ ਅਧਿਆਤਮਕ, ਸਮਾਜਿਕ, ਸੰਸਕ੍ਰਿਤਕ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਹਰ ਪੱਖ ਨੂੰ ਹੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ, ਇਸ ਮਹੀਨੇ ਅਸੀਂ ‘ਪੌਸ਼, ਸ਼ੁਕਲ, ਦਵਾਦਸ਼ੀ’ ਦੇ ਦਿਨ ਰਾਮਲੱਲਾ ਦੇ ਪ੍ਰਾਣ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾ ਪੁਰਬ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਮਨਾਈ ਹੈ। ਇਸ ਸਾਲ ‘ਪੌਸ਼, ਸ਼ੁਕਲ ਦਵਾਦਸ਼ੀ’ 11 ਜਨਵਰੀ ਨੂੰ ਆਈ ਸੀ। ਇਸ ਦਿਨ ਲੱਖਾਂ ਰਾਮ ਭਗਤਾਂ ਨੇ ਅਯੁੱਧਿਆ ਵਿੱਚ ਰਾਮਲੱਲਾ ਦੇ ਸਾਖਿਆਤ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤੇ ਸਨ। ਪ੍ਰਾਣ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾ ਦੀ ਇਹ ਦਵਾਦਸ਼ੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤਕ ਚੇਤਨਾ ਦੀ ਮੁੜ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾ ਦੀ ਦਵਾਦਸ਼ੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ‘ਪੌਸ਼, ਸ਼ੁਕਲ, ਦਵਾਦਸ਼ੀ’ ਦਾ ਇਹ ਦਿਨ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾ ਦਵਾਦਸ਼ੀ ਦਾ ਦਿਨ ਵੀ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਰਾਹ ’ਤੇ ਚੱਲਦੇ ਹੋਏ ਇੰਝ ਹੀ ਆਪਣੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਵੀ ਸੰਭਾਲਣਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਲੈਂਦੇ ਹੋਏ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਹੈ।
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਓ, 2025 ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਹੀ ਭਾਰਤ ਨੇ ਪੁਲਾੜ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕਈ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਅੱਜ ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਫਖਰ ਹੈ ਕਿ ਇੱਕ ਭਾਰਤੀ space-tech start-up ਬੰਗਲੁਰੂ ਦੇ Pixxel ਨੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਨਿਜੀ satellite constellation – ‘Firefly’ (ਫਾਇਰ-ਫਲਾਈ), ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ launch ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ satellite constellation ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ High-Resolution Hyper Spectral Satellite constellation ਹੈ। ਇਸ ਉਪਲਬਧੀ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ space technology ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਬਣਾਇਆ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਇਹ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਕਦਮ ਹੈ। ਇਹ ਸਫ਼ਲਤਾ ਸਾਡੀ ਨਿਜੀ space sector ਦੀ ਵੱਧਦੀ ਤਾਕਤ ਅਤੇ innovation ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਮੈਂ ਇਸ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦੇ ਲਈ Pixxel ਦੀ ਟੀਮ ISRO, ਅਤੇ IN-SPACe ਨੂੰ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵੱਲੋਂ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ, ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਸਾਡੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ space sector ਵਿੱਚ ਹੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵੱਡੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ। ਸਾਡੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ satellites ਦੀ space docking ਕਰਵਾਈ ਹੈ। ਹੁਣ ਪੁਲਾੜ ਵਿੱਚ ਦੋ spacecraft connect ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਇਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ Space Docking ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਤਕਨੀਕ ਪੁਲਾੜ ਵਿੱਚ space station ਤੱਕ supply ਭੇਜਣ ਅਤੇ crew mission ਦੇ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਅਜਿਹਾ ਚੌਥਾ ਦੇਸ਼ ਬਣਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਇਹ ਸਫ਼ਲਤਾ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ, ਸਾਡੇ ਵਿਗਿਆਨੀ ਪੁਲਾੜ ਵਿੱਚ ਪੌਦੇ ਉਗਾਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜਿਊਂਦਾ ਰੱਖਣ ਦੇ ਯਤਨ ਵੀ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ISRO ਦੇ ਵਿਗਿਆਨਕਾਂ ਨੇ ਲੋਬੀਆ ਦੇ ਬੀਜ ਨੂੰ ਚੁਣਿਆ। 30 ਦਸੰਬਰ ਨੂੰ ਭੇਜੇ ਗਏ ਇਹ ਬੀਜ ਪੁਲਾੜ ਵਿੱਚ ਹੀ ਪੁੰਗਰੇ। ਇਹ ਇੱਕ ਬੇਹੱਦ ਪ੍ਰੇਰਣਾਦਾਈ ਪ੍ਰਯੋਗ ਹੈ ਜੋ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ space ’ਚ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਉਗਾਉਣ ਦਾ ਰਾਹ ਖੋਲ੍ਹੇਗਾ। ਇਹ ਵਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਵਿਗਿਆਨੀ ਕਿੰਨੀ ਦੂਰ ਦੀ ਸੋਚ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ, ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇੱਕ ਹੋਰ ਪ੍ਰੇਰਣਾਦਾਈ ਪਹਿਲ ਦੇ ਬਾਰੇ ਦੱਸਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। IIT ਮਦਰਾਸ ਦਾ ExTeM ਕੇਂਦਰ ਪੁਲਾੜ ਵਿੱਚ manufacturing ਦੇ ਲਈ ਨਵੀਆਂ ਤਕਨੀਕਾਂ ’ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਕੇਂਦਰ ਪੁਲਾੜ ਵਿੱਚ 3D–Printed buildings, metal foams ਅਤੇ optical fibers ਵਰਗੀਆਂ ਤਕਨੀਕਾਂ ’ਤੇ ਖੋਜ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਸੈਂਟਰ ਬਗੈਰ ਪਾਣੀ ਦੇ ਕੰਕਰੀਟ ਨਿਰਮਾਣ ਵਰਗੀਆਂ ਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਵੀ ਵਿਕਾਸ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ExTeM ਦੀ ਇਹ Research, ਭਾਰਤ ਦੇ ਗਗਨਯਾਨ ਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ Space Station ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੇਵੇਗੀ। ਇਸ ਨਾਲ manufacturing ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ technology ਦੇ ਵੀ ਨਵੇਂ ਰਾਹ ਖੁੱਲ੍ਹਣਗੇ।
ਸਾਥੀਓ, ਇਹ ਸਾਰੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਸਬੂਤ ਹਨ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀ ਅਤੇ innovators ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕਿੰਨੇ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਹਨ। ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼, ਅੱਜ Space technology ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਰਿਕਾਰਡ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ, innovators ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਲੋਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਓ, ਤੁਸੀਂ ਕਈ ਵਾਰ ਇਨਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਜਾਨਵਰਾਂ ਵਿੱਚ ਗਜ਼ਬ ਦੀ ਦੋਸਤੀ ਦੀਆਂ ਤਸਵੀਰਾਂ ਵੇਖੀਆਂ ਹੋਣਗੀਆਂ, ਤੁਸੀਂ ਜਾਨਵਰਾਂ ਦੀ ਵਫਾਦਾਰੀ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਸੁਣੀਆਂ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਜਾਨਵਰ ਪਾਲਤੂ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਜੰਗਲ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਪਸ਼ੂ, ਇਨਸਾਨਾਂ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਰਿਸ਼ਤਾ ਕਈ ਵਾਰ ਹੈਰਾਨ ਕਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਜਾਨਵਰ ਭਾਵੇਂ ਬੋਲ ਨਹੀਂ ਸਕਦੇ, ਲੇਕਿਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹਾਵਭਾਵ ਨੂੰ ਇਨਸਾਨ ਭਲੀਭਾਂਤ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰ ਲੈਂਦੇ ਹਨ। ਜਾਨਵਰ ਵੀ ਪਿਆਰ ਦੀ ਭਾਸ਼ਾ ਨੂੰ ਸਮਝਦੇ ਹਨ, ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਵੀ ਹਨ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਅਸਮ ਦਾ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਅਸਮ ਵਿੱਚ ਜਗ੍ਹਾ ਹੈ ‘ਨੌਗਾਂਵ’। ‘ਨੌਗਾਂਵ’ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਮਹਾਨ ਸ਼ਖ਼ਸੀਅਤ ਸ਼੍ਰੀਮੰਤ ਸ਼ੰਕਰਦੇਵ ਜੀ ਦਾ ਜਨਮ ਸਥਾਨ ਵੀ ਹੈ। ਇਹ ਜਗ੍ਹਾ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸੁੰਦਰ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਹਾਥੀਆਂ ਦਾ ਵੀ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਟਿਕਾਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕਈ ਘਟਨਾਵਾਂ ਵੇਖੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਸਨ, ਜਿੱਥੇ ਹਾਥੀਆਂ ਦੇ ਝੁੰਡ ਫਸਲਾਂ ਨੂੰ ਬਰਬਾਦ ਕਰ ਦਿੰਦੇ ਸਨ, ਕਿਸਾਨ ਪਰੇਸ਼ਾਨ ਰਹਿੰਦੇ ਸਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਆਲ਼ੇ-ਦੁਆਲ਼ੇ ਦੇ ਲਗਭਗ 100 ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਲੋਕ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰੇਸ਼ਾਨ ਸਨ, ਲੇਕਿਨ ਪਿੰਡ ਵਾਲੇ ਹਾਥੀਆਂ ਦੀ ਵੀ ਮਜਬੂਰੀ ਸਮਝਦੇ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਤਾ ਸੀ ਕਿ ਹਾਥੀ ਭੁੱਖ ਮਿਟਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਖੇਤਾਂ ਵੱਲ ਆ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਪਿੰਡ ਵਾਲਿਆਂ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਸੋਚਿਆ। ਪਿੰਡ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਟੀਮ ਬਣੀ, ਜਿਸ ਦਾ ਨਾਮ ਸੀ ‘ਹਾਥੀ ਬੰਧੂ’। ਹਾਥੀ ਬੰਧੂਆਂ ਨੇ ਸਿਆਣਪ ਵਿਖਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਲੱਗਭਗ 800 ਬੀਘੇ ਬੰਜਰ ਜ਼ਮੀਨ ’ਤੇ ਇੱਕ ਅਨੋਖੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ, ਇੱਥੇ ਪਿੰਡ ਵਾਲਿਆਂ ਨੇ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਮਿਲਜੁਲ ਕੇ Napier grass ਲਗਵਾਇਆ। ਇਸ ਘਾਹ ਨੂੰ ਹਾਥੀ ਬਹੁਤ ਪਸੰਦ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਦਾ ਅਸਰ ਇਹ ਹੋਇਆ ਕਿ ਹਾਥੀਆਂ ਨੇ ਖੇਤਾਂ ਵੱਲ ਜਾਣਾ ਘੱਟ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਇਹ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਪਿੰਡ ਵਾਲਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਰਾਹਤ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਇਹ ਯਤਨ ਹਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਖੂਬ ਪਸੰਦ ਆਇਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ, ਸਾਡੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤ ਸਾਨੂੰ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਦੇ ਪਸ਼ੂ-ਪੰਛੀਆਂ ਨਾਲ ਪਿਆਰ ਨਾਲ ਰਹਿਣਾ ਸਿਖਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ੀ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਬੀਤੇ 2 ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 2 ਨਵੇਂ Tiger Reserves ਜੁੜੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਗੁਰੂ ਘਾਸੀਦਾਸ-ਤਮੋਰ ਪਿੰਗਲਾ Tiger Reserve ਅਤੇ ਦੂਸਰਾ ਹੈ - MP ਵਿੱਚ ਰਾਤਾਪਾਨੀ Tiger Reserve.
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਓ, ਸਵਾਮੀ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਜੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਜਿਸ ਵਿਅਕਤੀ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ Idea ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਜਨੂੰਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਉਹੀ ਆਪਣੇ ਲਕਸ਼ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਕਿਸੇ Idea ਨੂੰ ਸਫ਼ਲ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸਾਡਾ ਜਨੂਨ ਅਤੇ ਸਮਰਪਣ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਪੂਰੀ ਲਗਨ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨਾਲ ਹੀ innovation, creativity ਅਤੇ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦਾ ਰਾਹ ਜ਼ਰੂਰ ਨਿਕਲਦਾ ਹੈ। ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਸਵਾਮੀ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਜੀ ਦੀ ਜਯੰਤੀ ’ਤੇ ਮੈਨੂੰ ‘Viksit Bharat Young Leaders Dialogue’ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਨ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਮਿਲਿਆ। ਉੱਥੇ ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਣੇ-ਕੋਣੇ ਤੋਂ ਆਏ ਨੌਜਵਾਨ ਸਾਥੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣਾ ਪੂਰਾ ਦਿਨ ਬਿਤਾਇਆ। ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੇ startups, culture, Women, Youth ਅਤੇ Infrastructure ਵਰਗੇ ਕਈ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਆਪਣੇ Ideas ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਮੇਰੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਯਾਦਗਾਰ ਰਿਹਾ।
ਸਾਥੀਓ, ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ Startup ਇੰਡੀਆ ਦੇ 9 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜਿੰਨੇ Startup 9 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਬਣੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ’ਚੋਂ ਅੱਧੇ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ Tier 2 ਅਤੇ Tier 3 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਤੋਂ ਹਨ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਇਹ ਸੁਣਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਹਰ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨੀ ਦਾ ਦਿਲ ਖੁਸ਼ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਸਾਡਾ Startup Culture ਵੱਡੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਤੱਕ ਹੀ ਸੀਮਿਤ ਨਹੀਂ ਹੈ ਅਤੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਹੈਰਾਨੀ ਹੋਵੇਗੀ ਕਿ ਛੋਟੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ Startups ਵਿੱਚ ਅੱਧੇ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਸਾਡੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਜਦੋਂ ਇਹ ਸੁਣਨ ਨੂੰ ਮਿਲਦਾ ਹੈ ਕਿ ਅੰਬਾਲਾ, ਹਿਸਾਰ, ਕਾਂਗੜਾ, ਚੇਂਗਲਪੱਟੂ, ਬਿਲਾਸਪੁਰ, ਗਵਾਲੀਅਰ ਅਤੇ ਵਾਸ਼ਿਮ ਵਰਗੇ ਸ਼ਹਿਰ Startups ਦੇ Center ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ ਤਾਂ ‘ਮਨ’ ਆਨੰਦ ਨਾਲ ਭਰ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਵਰਗੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ Startups ਦੇ Registration ਵਿੱਚ 200 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। Waste Management, Non-Renewable Energy, Biotechnology ਅਤੇ Logistics ਵਰਗੇ ਅਜਿਹੇ Sector ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵੇਖੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। Conventional Sectors ਨਹੀਂ ਹਨ, ਲੇਕਿਨ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨ ਸਾਥੀ ਵੀ ਤਾਂ Conventional ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਦੀ ਸੋਚ ਰੱਖਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਫ਼ਲਤਾ ਵੀ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ, 10 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਜਦੋਂ ਕੋਈ Startup ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਜਾਣ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਦਾ ਸੀ ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਤਰ੍ਹਾਂ-ਤਰ੍ਹਾਂ ਤਾਹਨੇ ਸੁਣਨ ਨੂੰ ਮਿਲਦੇ ਸਨ। ਕੋਈ ਇਹ ਪੁੱਛਦਾ ਸੀ ਕਿ Startup ਹੁੰਦਾ ਕੀ ਹੈ ਤੇ ਕੋਈ ਕਹਿੰਦਾ ਸੀ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਕੁਝ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਨਹੀਂ ਹੈ! ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ ਵੇਖੋ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਕਿੰਨਾ ਵੱਡਾ ਬਦਲਾਓ ਆ ਗਿਆ। ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਣ ਰਹੇ ਨਵੇਂ ਮੌਕਿਆਂ ਦਾ ਭਰਪੂਰ ਲਾਭ ਉਠਾਓ। ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਖ਼ੁਦ ’ਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਰੱਖੋਗੇ ਤਾਂ ਤੁਹਾਡੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਨਵੀਂ ਉਡਾਨ ਮਿਲੇਗੀ।
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਓ, ਨੇਕ ਨੀਅਤ ਨਾਲ, ਨਿਰਸਵਾਰਥ ਭਾਵਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੰਮਾਂ ਦੀ ਚਰਚਾ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਪਹੁੰਚ ਹੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਡਾ ‘ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ’ ਤਾਂ ਇਸ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ Platform ਹੈ। ਸਾਡੇ ਇੰਨੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਵੀ ਜੇਕਰ ਕੋਈ ਚੰਗਾ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਫਰਜ਼ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਰੱਖਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਉਸ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਸਾਹਮਣੇ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਇਹ ਬਿਹਤਰੀਨ ਮੰਚ ਹੈ। ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਦੀਪਕ ਨਾਬਾਮ ਜੀ ਨੇ ਸੇਵਾ ਦੀ ਅਨੋਖੀ ਮਿਸਾਲ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਦੀਪਕ ਜੀ ਇੱਥੇ Living-Home ਚਲਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਜਿੱਥੇ ਮਾਨਸਿਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਬਿਮਾਰ, ਸਰੀਰ ਤੋਂ ਅਸਮਰਥ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇੱਥੇ Drugs ਦੇ ਆਦੀ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਦੀਪਕ ਨਾਬਾਮ ਜੀ ਨੇ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਵੰਚਿਤ ਲੋਕਾਂ, ਹਿੰਸਾ ਪੀੜ੍ਹਤ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਅਤੇ ਬੇਘਰ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣ ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ। ਅੱਜ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਨੇ ਇੱਕ ਸੰਸਥਾ ਦਾ ਰੂਪ ਲੈ ਲਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੰਸਥਾ ਨੂੰ ਕਈ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਨਾਲ ਵੀ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਲਕਸ਼ਦ੍ਵੀਪ ਦੇ ਕਵਰੱਤੀ ਦ੍ਵੀਪ ’ਤੇ Nurse ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਕੇ. ਹਿੰਡੁੰਬੀ ਜੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵੀ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਹੈਰਾਨੀ ਹੋਵੇਗੀ ਕਿ ਉਹ 18 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਸਰਕਾਰੀ ਨੌਕਰੀ ਤੋਂ Retire ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਵੀ ਉਸੇ ਦਇਆ ਅਤੇ ਪਿਆਰ ਦੇ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਜੁਟੀ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਉਹ ਪਹਿਲਾਂ ਕਰਦੀ ਸੀ। ਲਕਸ਼ਦ੍ਵੀਪ ਦੇ ਹੀ ਕੇਜੀ ਮੁਹੰਮਦ ਜੀ ਦੇ ਯਤਨ ਇਹ ਵੀ ਅਨੋਖੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਿਹਨਤ ਨਾਲ ਮਿਨੀਕਾਏ ਦੀਪ ਦਾ Marine Ecosystem ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕਈ ਗੀਤ ਲਿਖੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲਕਸ਼ਦ੍ਵੀਪ ਸਾਹਿਤ ਕਲਾ ਅਕਾਦਮੀ ਵੱਲੋਂ Best folk song award ਵੀ ਮਿਲ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਕੇਜੀ ਮੁਹੰਮਦ retirement ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਉੱਥੋਂ ਦੇ ਅਜਾਇਬ ਘਰ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜ ਕੇ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ, ਇੱਕ ਹੋਰ ਵੱਡੀ ਖ਼ਬਰ ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਦ੍ਵੀਪ ਸਮੂਹ ਤੋਂ ਵੀ ਹੈ। ਨਿਕੋਬਾਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ virgin coconut oil ਨੂੰ ਹੁਣੇ ਜਿਹੇ ਹੀ GI Tag ਮਿਲਿਆ ਹੈ। virgin coconut oil ਉਸ ਨੂੰ GI Tag ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਹੋਰ ਨਵੀਂ ਪਹਿਲ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਸ ਤੇਲ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਸੰਗਠਿਤ ਕਰਕੇ self help group ਬਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ Marketing ਅਤੇ branding ਦੀ special training ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਡੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮੁਦਾਇਆਂ ਨੂੰ ਆਰਥਿਕ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਕਦਮ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਨਿਕੋਬਾਰ ਦਾ virgin coconut oil ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਧੂਮ ਮਚਾਉਣ ਵਾਲਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਦੇ ਮਹਿਲਾ self help group ਦਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਓ, ਇੱਕ ਪਲ ਦੇ ਲਈ ਤੁਸੀਂ ਇੱਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕਰੋ - ਕੋਲਕਾਤਾ ਵਿੱਚ ਜਨਵਰੀ ਦਾ ਸਮਾਂ ਹੈ। ਦੂਸਰਾ ਵਿਸ਼ਵ ਯੁੱਧ ਆਪਣੇ ਸ਼ਿਖਰ ’ਤੇ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਧਰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ਾਂ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਗੁੱਸਾ ਉੱਬਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਚੱਪੇ-ਚੱਪੇ ’ਤੇ ਪੁਲਿਸ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਤਾਇਨਾਤੀ ਹੈ। ਕੋਲਕਾਤਾ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਇੱਕ ਘਰ ਦੇ ਆਲ਼ੇ-ਦੁਆਲ਼ੇ ਪੁਲਿਸ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਚੌਕਸ ਹੈ। ਇਸੇ ਦੌਰਾਨ ਲੰਬਾ Brown coat, pants ਅਤੇ ਕਾਲੀ ਟੋਪੀ ਪਹਿਨੀ ਇੱਕ ਵਿਅਕਤੀ ਰਾਤ ਦੇ ਹਨ੍ਹੇਰੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬੰਗਲੇ ਤੋਂ ਕਾਰ ਲੈ ਕੇ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲਦਾ ਹੈ, ਮਜ਼ਬੂਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਾਲੀਆਂ ਕਈ ਚੌਂਕੀਆਂ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਹ ਇੱਕ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਗੋਮੋ ਪਹੁੰਚ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਟੇਸ਼ਨ ਹੁਣ ਝਾਰਖੰਡ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਇੱਥੋਂ ਇੱਕ train ਫੜ੍ਹ ਕੇ ਉਹ ਅੱਗੇ ਦੇ ਲਈ ਨਿਕਲਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਅਫ਼ਗ਼ਾਨਿਸਤਾਨ ਹੁੰਦੇ ਹੋਏ ਯੂਰਪ ਜਾ ਪਹੁੰਚਦਾ ਹੈ - ਅਤੇ ਇਹ ਸਭ ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ੀ ਹਕੂਮਤ ਦੇ ਅਭੇਦ ਕਿਲ੍ਹੇਬੰਦੀ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ, ਇਹ ਕਹਾਣੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਫਿਲਮੀ ਸੀਨ ਵਰਗੀ ਲਗਦੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਲਗ ਰਿਹਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਇੰਨੀ ਹਿੰਮਤ ਵਿਖਾਉਣ ਵਾਲਾ ਵਿਅਕਤੀ ਆਖਿਰ ਕਿਸ ਮਿੱਟੀ ਦਾ ਬਣਿਆ ਹੋਵੇਗਾ। ਦਰਅਸਲ ਇਹ ਵਿਅਕਤੀ ਕੋਈ ਹੋਰ ਨਹੀਂ, ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਮਹਾਨ ਸ਼ਖ਼ਸੀਅਤ ਨੇਤਾ ਜੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਚੰਦਰ ਬੋਸ ਸਨ। 23 ਜਨਵਰੀ, ਯਾਨੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜਨਮ ਜਯੰਤੀ ਨੂੰ ਹੁਣ ਅਸੀਂ ‘ਪਰਾਕ੍ਰਮ ਦਿਵਸ’ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਨਾਉਂਦੇ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਬਹਾਦਰੀ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਇਸ ਗਾਥਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬਹਾਦਰੀ ਦੀ ਝਲਕ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਬਹੁਤ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉਸੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿੱਥੋਂ ਉਹ ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਝਕਾਨੀ ਦੇ ਕੇ ਨਿਕਲੇ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉਹ Car ਹੁਣ ਵੀ ਉੱਥੇ ਮੌਜੂਦ ਹੈ। ਉਹ ਅਨੁਭਵ ਮੇਰੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਹੀ ਖਾਸ ਰਿਹਾ। ਸੁਭਾਸ਼ ਬਾਬੂ ਇੱਕ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਸਨ, ਹੌਸਲਾ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੁਭਾਅ ਵਿੱਚ ਰਚਿਆ-ਵਸਿਆ ਸੀ। ਇੰਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਉਹ ਬਹੁਤ ਕੁਸ਼ਲ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕ ਵੀ ਸਨ। ਸਿਰਫ਼ 27 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਵਿੱਚ ਉਹ Kolkata Corporation ਦੇ Chief Executive Officer ਬਣੇ ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ Mayor ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਵੀ ਸੰਭਾਲ਼ੀ। ਇੱਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਈ ਵੱਡੇ ਕੰਮ ਕੀਤੇ। ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਸਕੂਲ, ਗ਼ਰੀਬ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਦੁੱਧ ਦਾ ਇੰਤਜ਼ਾਮ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਅੱਜ ਵੀ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਨੇਤਾ ਜੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਦਾ ਦਾ ਰੇਡੀਓ ਦੇ ਨਾਲ ਵੀ ਗਹਿਰਾ ਸਬੰਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ‘ਆਜ਼ਾਦ ਹਿੰਦ ਰੇਡੀਓ’ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਸੀ, ਜਿਸ ’ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੁਣਨ ਦੇ ਲਈ ਲੋਕ ਬੜੀ ਬੇਸਬਰੀ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉਡੀਕ ਕਰਦੇ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨਾਂ ਨਾਲ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼, ਲੜਾਈ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਤਾਕਤ ਮਿਲਦੀ ਸੀ। ‘ਆਜ਼ਾਦ ਹਿੰਦ ਰੇਡੀਓ’ ’ਤੇ ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ੀ, ਹਿੰਦੀ ਤਮਿਲ, ਬਾਂਗਲਾ, ਮਰਾਠੀ, ਪੰਜਾਬੀ, ਪਸ਼ਤੋ ਅਤੇ ਉਰਦੂ ਵਿੱਚ news bulletin ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਹੁੰਦਾ ਸੀ। ਮੈਂ ਨੇਤਾ ਜੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਚੰਦਰ ਬੋਸ ਨੂੰ ਨਮਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮੇਰੀ ਬੇਨਤੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪੜ੍ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਤੋਂ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਲੈਣ।
ਸਾਥੀਓ, ‘ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ’ ਦਾ ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹਰ ਵਾਰ ਮੈਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਸਮੂਹਿਕ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ, ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦੀ ਸਮੂਹਿਕ ਇੱਛਾ ਸ਼ਕਤੀ ਨਾਲ ਜੋੜਦਾ ਹੈ। ਹਰ ਮਹੀਨੇ ਮੈਨੂੰ ਬੜੀ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਸੁਝਾਅ, ਤੁਹਾਡੇ ਵਿਚਾਰ ਮਿਲਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਹਰ ਵਾਰੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵੇਖ ਕੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ’ਤੇ ਮੇਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੋਰ ਵੱਧਦਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਕੰਮ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸਰਵੋਤਮ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਯਤਨ ਕਰਦੇ ਰਹੋ। ਇਸ ਵਾਰ ਦੀ ‘ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ’ ਵਿੱਚ ਫਿਲਹਾਲ ਏਨਾ ਹੀ, ਅਗਲੇ ਮਹੀਨੇ ਫਿਰ ਮਿਲਾਂਗੇ। - ਭਾਰਤ ਵਾਸੀਆਂ ਦੀਆਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ, ਸੰਕਲਪਾਂ ਅਤੇ ਸਿੱਧੀਆਂ ਦੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਗਾਥਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ। ਨਮਸਕਾਰ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address in the 118th Episode of 'Mann ki Baat' on 19.01.2025
19 JAN 2025 11:46AM by PIB Delhi
My dear countrymen, Namaskar. Today is the first ‘Mann Ki Baat’ of 2025. You surely must have noticed something. Every time ‘Mann Ki Baat’ takes place on the last Sunday of the month, but this time, we are meeting a week earlier on the third Sunday instead of the fourth Sunday. As next week, ‘Republic Day’ is on a Sunday. I wish all countrymen a very happy ‘Republic Day’ in advance.
Friends, this year’s ‘Republic Day’ is very special. It is the 75th anniversary of the Indian Republic. This year marks 75 years of the Constitution coming into force. I salute all those great personalities of the Constituent Assembly, who gave us our sacred Constitution. During the Constituent Assembly, long deliberations were held on many subjects. Those discussions, the thoughts of the members of the Constituent Assembly, their words, are our great heritage. Today in ‘Mann Ki Baat’ it is my endeavour to make you listen to the original voices of some great leaders.
Friends, when the Constituent Assembly embarked upon the task, Baba Saheb Ambedkar had said something very significant with regard to mutual cooperation. This Address of his is in English. I will make you listen to an excerpt of it -
“So far as the ultimate goal is concerned, I think none of us need have any apprehensions. None of us need have any doubt, but my fear which I must express clearly is this, our difficulty as I said is not about the ultimate future. Our difficulty is how to make the heterogeneous mass that we have today, take a decision in common and march in a cooperative way on that road which is bound to lead us to unity. Our difficulty is not with regard to the ultimate; our difficulty is with regard to the beginning.”
Friends, Baba Saheb had been emphasizing on the fact that the Constituent Assembly should be united, have one opinion and work together for the common good. I will make you listen to another audio clip of the Constituent Assembly. This audio is of Dr. Rajendra Prasad Ji, who was the President of our Constituent Assembly. Let us listen to Dr. Rajendra Prasad Ji -
“Our history shows us and our culture teaches us that we are and have always been peace loving. Our empire and our conquests have been of a different kind. We have never tried to shackle others in chains, be they of iron or gold. We have bound others with us by a silk thread that is stronger than iron chains but more beautiful and pleasant and that bond is of religion, culture and knowledge. We will continue to tread the same path and we have only one desire and wish; that wish is… we can help in establishing happiness and peace in the world and give the world the infallible weapons of truth and non-violence which have brought us freedom today. There is something in our life and culture that has given us the strength to survive despite the blows of time. If we keep our ideals before us, we will be able to offer a great service to the world.”
Friends, Rajendra Prasad ji had spoken about the country's commitment towards human values. I now make you listen to the voice of Dr. Shyama Prasad Mukherjee. He raised the issue of equality of opportunities. Dr. Shyama Prasad Mukherjee had said -
“I hope that we shall go ahead with our work in spite of all difficulties and thereby help to create that great India which will be the motherland of not this community or that, not this class or that, but of every person, man, woman and child inhabiting in this great land irrespective of race, caste, creed or community. Everyone should have an equal opportunity so that he or she can develop himself or herself according to best talent and serve the great common motherland of India.”
Friends, I hope you too would have liked listening to this original audio from the debates of the Constituent Assembly. We, the citizens of the country, taking inspiration from these thoughts, have to work towards building such an India that even the makers of our Constitution would be proud of.
Friends, a day before Republic Day, the 25th of January is National Voters’ Day. This day is important because on this day the Election Commission of India was established. Our constitution makers have accorded a very important place to our Election Commission in the Constitution and equally to people's participation in democracy. When the first elections were held in the country in 1951-52, some people were doubtful whether the country's democracy would survive. But our democracy proved all the apprehensions wrong - after all, India is the Mother of Democracy. In the past decades as well, the country's democracy has strengthened and prospered.
I would also like to thank the Election Commission, which has modernized and strengthened our voting process from time to time. The Commission has used the power of technology to give more power to the power of the people. I congratulate the Election Commission for its commitment to fair elections. I would like to urge the countrymen to use their right to vote, always, in maximum numbers and also become a part of the country's democratic process and strengthen this process.
My dear countrymen, the Maha Kumbh has commenced in Prayagraj. An Unforgettable sea of humanity, incredible visuals and an extraordinary confluence of equality and harmony! This time, many a divine alignment is also converging at the Kumbh. This festival of Kumbh celebrates the festival of unity in diversity. People from all over India and the world congregate on the sands of the Sangam. There is no discrimination, no casteism anywhere in this tradition which has been going on for thousands of years... People from the south of India, from the east and west of India arrive here. In the Kumbh, the rich and the poor come together as one. All of them take a dip at the Sangam, dine together in the bhandaras, receive prasad - that is why the Kumbh is the Maha Kumbh of unity. The Kumbh event also tells us how our traditions bind the whole of India together. The ways of adhering to the beliefs are the same from north to south. On the one hand, the Kumbh is organized at Prayagraj, Ujjain, Nasik and Haridwar; on the other, in the southern part, Pushkaram is organized on the banks of Godavari, Krishna, Narmada and Kaveri rivers. Both these festivals are connected with our holy rivers and their beliefs. Similarly, from Kumbakonam to Tirukkad-Yur, from Kood-Vasal to Tirucherai, there are many such temples whose traditions are connected with the Kumbh.
Friends, this time you must have seen that the participation of youth in the Kumbh is very extensive, and it is also true that when the young generation connects with its civilization with pride, its roots become stronger, and then its golden future is also ensured. This time we are also witnessing the digital footprints of the Kumbh on such a large scale. This global popularity of the Kumbh is a matter of pride for every Indian.
Friends, just a few days ago, the 'Ganga Sagar Mela' was also organized on a grand scale in West Bengal. On the auspicious occasion of Sankranti, lakhs of devotees from all over the world took a dip at this fair. 'Kumbh', 'Pushkaram' and 'Ganga Sagar Mela' - these festivals of ours are festivals that enhance our social coalescence, harmony, unity. These festivals connect the people of India with the Indian traditions and just as our scriptures have emphasized on Dharma, Artha, Kama, Moksha in the world. Our festivals and traditions also empower every aspect - spiritual, social, cultural and economic.
Friends, this month we celebrated the first anniversary of the Pran Pratishtha Parv of Ram Lalla on the day of 'Paush Shukla Dwadashi'. This year 'Paush Shukla Dwadashi' fell on the 11th of January. On this day, lakhs of Ram devotees had a darshan of Ram Lalla in Ayodhya and received his blessings. This Dwadashi of Pran Pratishtha is the Dwadashi of the re-establishment of the cultural consciousness of India. Therefore, this day of Paush Shukla Dwadashi has also become the day of Pratishtha Dwadashi in a way. While walking on the path of development, we have to preserve our heritage and move forward taking inspiration from that.
My dear countrymen, in the beginning of 2025 itself, India has attained many historic achievements in the field of Space. Today, I am proud to convey that an Indian Space-Tech start-up, Bengaluru based Pixxel has successfully launched India's first private satellite constellation - 'Firefly'. This satellite constellation is the world's topmost high-resolution hyperspectral satellite constellation. This achievement has not only made India a leader in modern space technology, but is also a big step towards a Self-reliant India i.e. Aatmnirbhar Bharat. This success is a symbol of the growing strength and innovation of our private Space Sector. On behalf of the entire country, I congratulate the team of Pixxel, ISRO and IN-SPACe for this achievement.
Friends, a few days ago, our scientists marked another major achievement in the Space Sector. Our scientists have undertaken space docking of satellites. When two Space crafts are connected in Space, this process is called Space Docking. This technology is important for sending supplies to Space Stations and crew missions in Space. India has become the fourth country to have achieved this success. Friends, our scientists are also making efforts to grow plants in Space and make them survive. For this, ISRO scientists chose seeds of cow pea. These seeds, sent on the 30th of December, germinated in Space itself. This is a very inspiring experiment which will pave the way for growing vegetables in Space in future. This shows how far-sightedly our scientists are working.
Friends, I want to tell you about another inspiring initiative. IIT Madras's ExTeM Centre is working on new technologies for manufacturing in Space. This Centre is conducting research on technologies like 3D-printed buildings, metal foams and optical fibres in Space. This Centre is also developing revolutionary methods like concrete construction without water.
This research of ExTeM will strengthen India's Gaganyaan mission and the future Space Station. This will also open new avenues of modern technology in manufacturing. Friends, all these achievements are proof of how visionary India's scientists and innovators are, in providing solutions to future challenges. Today, our country is setting new benchmarks in Space technology. I extend my best wishes to India's scientists, innovators and young entrepreneurs on behalf of the entire nation.
My dear countrymen many a time, you must have seen pictures of amazing bonding between humans and animals; you must have heard stories of animals' loyalty as well. Whether it is a pet or a wild animal, their relationship with humans sometimes amazes us. Animals may not be able to speak, but humans can understand their feelings and their gestures very well. Animals also understand the language of love and live by it too. I want to share an example from Assam with you. There is a place in Assam called Naugaon. Naugaon is the birthplace of our country's great luminary Srimanta Shankardev Ji. This place is very beautiful. It is also the habitat to a large number of elephants. Many incidents were being noticed in this area where herds of elephants used to destroy crops, farmers used to get upset, on account of which people of about 100 villages in the vicinity were facing hardships. But the villagers also understood the elephants' helplessness. They knew that elephants were intruding the fields to satiate their hunger, so the villagers thought of finding a solution to this. A team of villagers was formed, which was named 'Haathi Bandhu'. Haathi Bandhu displaying their wisdom, made a unique effort on about 800 bighas of barren land. Here the villagers together planted Napier grass. Elephants like this grass very much. The result was that the elephants lessened straying towards the fields. This is a matter of great relief for thousands of villagers. This effort of theirs has been liked by the elephants as well.
Friends, our culture and heritage teaches us to live with love with the surrounding animals and birds. It is a matter of great joy for all of us that in the last two months, two new Tiger Reserves have been added in our country. One of these is Guru Ghasidas-Tamor Pingla Tiger Reserve in Chhattisgarh and the other is Ratapani Tiger Reserve in MP.
My dear countrymen, Swami Vivekananda ji had said that only the person who is passionate about one’s idea is able to achieve one’s goal. Our passion and dedication are of utmost importance to make an idea successful. The path to innovation, creativity and success is certain to come up through complete dedication and enthusiasm. Just a few days ago, on the birth anniversary of Swami Vivekananda ji, I got the privilege of being a part of the 'Viksit Bharat Young Leaders Dialogue'. There I spent my whole day with young friends who had come from every corner of the country. The youth shared their ideas on various sectors like startups, culture, women, youth and infrastructure. This program was very memorable for me.
Friends, just a few days ago, Start-Up India has completed 9 years. More than half of the startups that have been formed in our country in these 9 years are from Tier 2 and Tier 3 cities, and when we hear that, every Indian's heart is delighted with the fact that our StartUp culture is not limited to just big cities. And you will be surprised to know that more than half of the startups in smaller cities are being led by our daughters. When we hear that cities like Ambala, Hisar, Kangra, Chengalpattu, Bilaspur, Gwalior and Washim are becoming centers of StartUps, the heart is filled with joy. In a State like Nagaland, the registration of StartUps has increased by more than 200% last year. Waste Management, Non-Renewable Energy, Biotechnology and Logistics are the sectors in which the most number of Start-Ups are being noticed.
These are not conventional sectors but our young friends also think beyond the conventional & that is why they are achieving success.
Friends, 10 years ago when someone used to talk about entering the field of Start-Ups, one had to listen to many kinds of taunts. Some would ask after all, what is a Start-Up? Others would say, that will not lead you anywhere! But see, how big a change up has come in a decade now! You too should take full advantage of the new opportunities being created in India. If you believe in yourself, your dreams will also soar to new heights.
My dear countrymen, work done with good intentions and selfless spirit reaches far and wide through word of mouth. And our 'Mann Ki Baat' is a huge platform for that. In our vast country, if someone is doing good work even in remote areas and lends utmost importance to one’s sense of duty, this is the best platform to bring one’s efforts to the fore. Deepak Nabam ji has set a unique example of the spirit of service in Arunachal Pradesh. Deepak ji runs a Living-Home here, where mentally unwell, physically challenged people and the elderly are served; drug addicts are taken care of here as well. Deepak Nabam ji, without any help started a campaign to support the deprived people of the society, violence-affected families and homeless people. Today his service has transformed into an organization. His organization has also been honoured with many awards. The work of K. Hindumbi ji, who works as a nurse on the Kavaratti island of Lakshadweep, is also very inspiring. You will be surprised to know that she retired from government service 18 years ago, but even today she is engaged in serving people with the same compassion and affection as she used to do earlier. The efforts of KG Mohammad ji of Lakshadweep are also amazing.
The marine ecosystem of Minicoy Island is getting stronger through his hard work. He has written many songs to make people aware about the environment. He has also received the Best Folk Song Award from the Lakshadweep Sahitya Kala Academy. After retirement, KG Mohammad is also working with the museum there.
Friends, there is another piece of very good news from Andaman and Nicobar Islands too. Virgin coconut oil in Nicobar district has recently received the GI Tag. After the GI Tag, another new initiative has been undertaken for virgin coconut oil. Self-help groups are being formed by organizing the women associated with the production of this oil. They are also being imparted special training in marketing and branding. This is a big step towards economically empowering our tribal communities. I am sure that in future, the virgin coconut oil of Andaman-Nicobar is going to be a newsmaker in the world and the biggest contribution in that will be of the women's self-help groups of Andaman and Nicobar.
My dear countrymen, imagine a scene for a moment. It is January in Kolkata. The Second World War is at its peak and anger against the British is at its peak in India. Because of this, policemen are deployed at every nook and corner of the city. The police presence is more vigilant around a house in the middle of Kolkata. Meanwhile, a man wearing a long brown coat, pants and a black hat comes out of a bungalow in the dark of the night in a car. Crossing several heavily guarded checkpoints, he reaches a railway station called Gomo. This station is now in Jharkhand. From here, he catches a train and moves on. After this, he reaches Europe via Afghanistan - and all that happens despite the impenetrable fortifications of the British rule.
Friends, this story may seem like a film scene to you. You may be wondering what kind of mettle this person embodied, to display such courage! Actually, this person was none other than our country's great personality, Netaji Subhash Chandra Bose. We now celebrate the 23rd of January, his birth anniversary, as 'Parakram Diwas'. This saga related to his bravery also gives a glimpse of his Parakram. A few years ago, I went to that very house from where he escaped after dodging the British. That car of his is still present there. That experience was very special for me. Subhash Babu was a visionary. Courage was ingrained in his nature. Not only that, he was also a very efficient administrator. At the age of 27, he became the Chief Executive Officer of the Kolkata Corporation and after that he also took over the responsibility of Mayor. He did many great things as an administrator as well. His efforts related to schools for children, arrangements for milk for poor children and cleanliness are remembered even today. Netaji Subhash also had a deep connection with radio. People eagerly waited to listen to him on Azad Hind Radio, that he had established. His speeches lent a new strength to the fight against foreign rule. News bulletins were broadcast on 'Azad Hind Radio' in English, Hindi, Tamil, Bangla, Marathi, Punjabi, Pashto and Urdu. I salute Netaji Subhash Chandra Bose. I urge the youth of the country to read as much as possible about him and constantly derive inspiration from his life.
Friends, every time, this program of 'Mann Ki Baat' connects me with the collective efforts of the nation; with the collective willpower of all of you. Every month I receive a large number of your suggestions and ideas and each time I see these ideas, my faith in the resolve of Viksit Bharat rises further. All of you should continue to make efforts to make India the best through your work. That is all for this edition of Mann Ki Baat. We will meet again next month with new stories of achievements, resolves and accomplishments of Indians. Thank you very much. Namaskar.