पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी ‘मन की बात’ (118 वा भाग) कार्यक्रमातून देशवासियांशी साधलेला संवाद
19 JAN 2025 11:46AM by PIB Mumbai
माझ्या प्रिय देशबांधवांनो, नमस्कार. आज 2025 मधली पहिली 'मन की बात' होत आहे. तुमच्या एक गोष्ट नक्कीच लक्षात आली असेल, दरवेळी 'मन की बात' महिन्याच्या शेवटच्या रविवारी होते, पण यावेळी एक आठवडा आधीच म्हणजे, चौथ्या रविवार ऐवजी तिसऱ्या रविवारीच आपली भेट होत आहे; कारण पुढच्या आठवड्यातल्या रविवारी, 'प्रजासत्ताक दिन' आहे. मी माझ्या सर्व देशवासियांना प्रजासत्ताक दिनाच्या आत्ताच शुभेच्छा देतो.
मित्रहो, यावेळीचा 'प्रजासत्ताक दिन' खूप खास आहे. भारतीय प्रजासत्ताकाचा हा 75वा वर्धापन दिन आहे. या वर्षी संविधानाच्या अंमलबजावणीला 75 वर्षे पूर्ण होत आहेत. आपल्याला आपले पवित्र संविधान देणाऱ्या संविधान सभेतील सर्व महान व्यक्तींना मी वंदन करतो. संविधान सभेदरम्यान, विविध विषयांवर बरेच विचारमंथन झाले. त्या चर्चा, संविधान सभेतील सदस्यांचे विचार, त्यांचे ते शब्द, हा आपला सर्वात मोठा वारसा आहे. आज 'मन की बात' मध्ये काही महान नेत्यांच्या मूळ आवाजातील संबोधन तुम्हाला ऐकवण्याचा माझा प्रयत्न आहे.
मित्रहो, जेव्हा संविधान सभेने आपले काम सुरू केले, तेव्हा बाबासाहेब आंबेडकरांनी परस्पर सहकार्याबद्दल एक अतिशय महत्त्वाची गोष्ट सांगितली होती. त्यांचे हे कथन इंग्रजीत आहे. त्यातला काही भाग मी तुम्हाला ऐकवतो -
“So far as the ultimate goal is concerned, I think none of us need have any apprehensions. None of us need have any doubt, but my fear which I must express clearly is this, our difficulty as I said is not about the ultimate future. Our difficulty is how to make the heterogeneous mass that we have today, take a decision in common and march in a cooperative way on that road which is bound to lead us to unity. Our difficulty is not with regard to the ultimate; our difficulty is with regard to the beginning.”
अर्थात
("जेव्हा अंतिम उद्दिष्टाचा प्रश्न येतो तेव्हा मला वाटते की आपल्यापैकी कोणालाही कोणतीही धास्ती बाळगण्याची गरज नाही. आपल्यापैकी कोणालाही कोणतीही शंका असण्याची आवश्यकता नाही, परंतु माझी भीती जी मी स्पष्टपणे व्यक्त केली पाहिजे ती म्हणजे, मी म्हटल्याप्रमाणे आपली विवंचना अंतिम भवितव्याबाबत नाही. आपली अडचण ही आहे की आज आपल्याकडे असलेल्या विविध जनसमुदायाची मोट कशी बांधायची, सामाईक निर्णय कसे घ्यायचे आणि आपल्याला एकतेकडे नेणाऱ्या मार्गावर सहकार्याने कशी वाटचाल करायची. आपली अडचण अंतिमतेच्या बाबतीत नाही; तर प्रारंभाबाबत आहे.")
मित्रांनो, संविधान सभा एकसंध आणि एकमताची असावी आणि सदस्यांनी सामान्य हितासाठी एकत्र काम करावे असा बाबासाहेबांचा आग्रह होता. मी संविधान सभेची आणखी एक ऑडिओ क्लिप तुम्हाला ऐकवतो. हा ऑडिओ आपल्या संविधान सभेचे प्रमुख डॉ. राजेंद्र प्रसाद जी यांचा आहे. चला डॉ. राजेंद्र प्रसाद जी यांचे विचार त्यांच्याच आवाजात ऐकूया -
(_“हमारा इतिहास बताता है और हमारी संस्कृति सिखाती है कि हम
शांति प्रिय हैं और रहे हैं | हमारा साम्राज्य और हमारी फतह दूसरी तरह की रही है, हमने दूसरो को जंजीरो से, चाहे वो लोहे की हो या सोने की, कभी नहीं बांधने की कोशिश की है | हमने दूसरों को अपने साथ, लोहे की जंजीर से भी ज्यादा मजबूत मगर सुंदर और सुखद रेशम के धागे से बांध रखा है और वो बंधन धर्म का है, संस्कृति का है, ज्ञान का है | हम अब भी उसी रास्ते पर चलते रहेंगे और हमारी एक ही इच्छा और अभिलाषा है, वो अभिलाषा ये है कि हम संसार में सुख और शांति कायम करने में मदद पहुंचा सकें और संसार के हाथों में सत्य और अहिंसा वो अचूक हथियार दे सकें जिसने हमें आज आजादी तक पहुंचाया है | हमारी जिंदगी और संस्कृति में कुछ ऐसा है जिसने हमें समय के थपेड़ों के बावजूद जिंदा रहने की शक्ति दी है | अगर हम अपने आदर्शों को सामने रखे रहेंगे तो हम संसार की बड़ी सेवा कर पाएंगे |”)_
मित्रहो, डॉ. राजेंद्र प्रसाद जी यांनी मानवी मूल्यांप्रती देशाच्या बांधिलकीविषयी कथन केले होते. आता मी तुम्हाला डॉ. श्यामा प्रसाद मुखर्जी यांचे विचार ऐकवतो. त्यांनी संधींच्या समानतेचा मुद्दा उपस्थित केला होता. डॉ. श्यामा प्रसाद मुखर्जी म्हणाले होते -
“I hope sir that we shall go ahead with our work in spite of all difficulties and thereby help to create that great India which will be the motherland of not this community or that, not this class or that, but of every person, man, woman and child inhabiting in this great land irrespective of race, caste, creed or community. Everyone will have an equal opportunity, so that he or she can develop himself or herself according to best talent and serve the great common motherland of India.”
अर्थात
("महोदय मला आशा आहे की, कितीही अडचणी असल्या तरी आपण आपले कार्य सुरू ठेवून त्याद्वारे एक महान भारत निर्माण करण्यास मदत करू, जी कोणत्याही एका समुदायाची किंवा एका वर्गापुरती मातृभूमी नसेल तर वंश, जात, पंथ, समुदायापलीकडे या महान भूमीत राहणाऱ्या प्रत्येक व्यक्ती, पुरुष, स्त्री आणि मुलाची मातृभूमी असेल. प्रत्येकाला समान संधी असेल, जेणेकरून तो किंवा ती सर्वोत्तम प्रतिभेनुसार स्वतःचा विकास करू शकेल आणि भारताच्या महान सर्वसामान्यांच्या मातृभूमीची सेवा करू शकेल.")
मित्रहो, मला आशा आहे की तुम्हालाही संविधान सभेमधल्या विचारविनिमयातला हा मूळ ऑडिओ ऐकून आनंद झाला असेल. आपल्या देशातील नागरिकांनी, या विचारांपासून प्रेरणा घेऊन आपल्या संविधान निर्मात्यांनाही अभिमान वाटावा असा भारत घडवण्यासाठी कार्यरत राहिले पाहिजे.
मित्रहो, प्रजासत्ताक दिनाच्या आदल्या दिवशी म्हणजे 25 जानेवारी रोजी ‘राष्ट्रीय मतदार दिन’ आहे. हा दिवस महत्त्वाचा आहे कारण या दिवशी 'इलेक्शन कमिशन’ म्हणजे भारतीय निवडणूक आयोगाची स्थापना झाली होती. आपल्या संविधान कर्त्यांनी संविधानामध्ये आपल्या निवडणूक आयोगाला आणि लोकशाहीमध्ये लोकांच्या सहभागाला खूप महत्त्वाचे स्थान दिले आहे. 1951-52 मध्ये जेव्हा देशात पहिल्यांदा निवडणुका झाल्या, तेव्हा देशातली लोकशाही टिकेल की नाही अशी काहींना शंका होती; पण, आपल्या लोकशाहीने सर्व किंतु परंतु फोल ठरवले - शेवटी, भारत ही लोकशाहीची जननी आहे. गेल्या दशकांमध्ये देखील, देशाची लोकशाही मजबूत आणि समृद्ध झाली आहे. वेळोवेळी आपल्या मतदान प्रक्रियेचे आधुनिकीकरण आणि बळकटीकरण करणाऱ्या निवडणूक आयोगाचे सुद्धा मी आभार मानतो. आयोगाने तंत्रज्ञानाच्या शक्तीचा वापर करून लोकांच्या शक्तीला आणखी बळकटी दिली. निष्पक्ष निवडणुकांसाठीच्या वचनबद्धतेबद्दल मी निवडणूक आयोगाचे अभिनंदन करतो.
मी माझ्या देशवासियांना आवाहन करतो की, त्यांनी जास्तीत जास्त संख्येने मतदानाचा अधिकार बजावावा, नेहमी बजावावा, आणि देशाच्या लोकशाही प्रक्रियेचा भाग बनून ही प्रक्रिया बळकटही करावी.
माझ्या प्रिय देशवासियांनो, प्रयागराजमध्ये महाकुंभमेळा सुरू झाला आहे.
एक अविस्मरणीय गर्दी, एक मनोहारी दृश्य आणि समानता आणि सौहार्दाचा एक अनन्यसाधारण संगम! यावेळी कुंभमेळ्यात अनेक दिव्य योगही निर्माण होत आहेत. कुंभाचा हा उत्सव विविधतेत एकतेचा उत्सव आहे. संगमाच्या वाळूवर भारतभरातून आणि जगभरातून लोक जमतात. हजारो वर्षांपासून चालत आलेल्या या परंपरेत कुठेही भेदभाव किंवा जातीयवाद नाही. यामध्ये, भारताच्या दक्षिणेकडून, भारताच्या पूर्वेकडून आणि पश्चिमेकडून लोक येतात. कुंभमेळ्यात, श्रीमंत आणि गरीब हा भेदभाव उरत नाही. सर्वजण संगमात डुबकी मारतात, भंडाऱ्यात एकत्र जेवतात, प्रसाद घेतात - म्हणूनच 'कुंभ' हा एकतेचा महाकुंभ आहे. आपल्या परंपरा संपूर्ण भारताला कशा एका सूत्रात बांधतात हे देखील कुंभमेळ्याचा उत्सव आपल्याला सांगतो. उत्तरेपासून दक्षिणेकडे श्रद्धांचे पालन करण्याचे मार्ग सारखेच आहेत. एकीकडे प्रयागराज, उज्जैन, नाशिक आणि हरिद्वार येथे कुंभाचे आयोजन केले जाते, तर त्याचप्रमाणे दक्षिण भागात गोदावरी, कृष्णा, नर्मदा आणि कावेरी नद्यांच्या काठावर पुष्करमचे आयोजन केले जाते. हे दोन्ही उत्सव आपल्या पवित्र नद्या आणि त्यांच्याप्रति असलेल्या श्रद्धेशी निगडित आहेत. त्याचप्रमाणे, कुंभकोणमपासून तिरुक्कड-युरपर्यंत, कुडा-वासलपासून तिरुचेरईपर्यंत, अशी अनेक मंदिरे आहेत ज्यांच्या परंपरा कुंभमेळ्याशी संबंधित आहेत.
मित्रहो, यावेळी तुम्ही सर्वांनी पाहिले असेल की कुंभमेळ्यात तरुणांचा सहभाग खूप व्यापक प्रमाणात दिसून येतोय आणि हे देखील खरे आहे की जेव्हा तरुण पिढी आपल्या संस्कृतीशी अभिमानाने जोडली जाते तेव्हा तिची मुळे आणखी मजबूत होतात आणि मग तिचे उज्ज्वल भविष्य देखील सुनिश्चित होते. यावेळी आपण कुंभमेळ्यातील डिजिटल पदरव (पाऊले) इतक्या मोठ्या प्रमाणात अनुभवत आहोत. कुंभमेळ्याची ही जागतिक लोकप्रियता प्रत्येक भारतीयासाठी अभिमानाची गोष्ट आहे.
मित्रहो, काही दिवसांपूर्वीच पश्चिम बंगालमध्ये एक भव्य 'गंगा सागर' मेळा आयोजित करण्यात आला होता. संक्रांतीच्या शुभ मुहूर्तावर, जगभरातील लाखो भाविकांनी या मेळ्यात स्नान केले. ‘कुंभ’, ‘पुष्करम’ आणि ‘गंगा सागर मेळा’ - हे आपले उत्सव आपला सामाजिक एकोपा, सौहार्द आणि एकात्त्मतेला प्रोत्साहन देतात.
हे उत्सव भारतातील लोकांना भारताच्या परंपरांशी जोडतात, आणि ज्याप्रमाणे आपल्या शास्त्रांनी संसारात धर्म, अर्थ, काम, मोक्ष या चार गोष्टींवर भर दिला आहे. त्याचप्रमाणे, आपले सण आणि परंपरा आध्यात्मिक, सामाजिक, सांस्कृतिक आणि आर्थिक अशा प्रत्येक पैलूला सुद्धा बळकटी देतात.
मित्रहो, या महिन्यात आपण ‘पौष शुक्ल द्वादशीच्या’ दिवशी रामलल्लाच्या प्राण प्रतिष्ठा उत्सवाचा पहिला वर्धापन दिन साजरा केला. या वर्षी 'पौष शुक्ल द्वादशी' 11 जानेवारी रोजी आली. या दिवशी, लाखो रामभक्तांनी अयोध्येत राम लल्लाचे दर्शन घेऊन त्यांचे आशीर्वाद घेतले. प्राण प्रतिष्ठाची ही द्वादशी ही भारताच्या सांस्कृतिक चैतन्याच्या पुनर्स्थापनेची द्वादशी आहे. त्यामुळे पौष शुक्ल द्वादशीचा हा दिवस एक प्रकारे प्रतिष्ठा द्वादशीचा दिवसही ठरला आहे. विकासाच्या मार्गावर वाटचाल करताना आपल्याला आपला वारसाही जपायचा आहे आणि त्यातून प्रेरणा घेऊन मार्गक्रमण करायचे आहे.
माझ्या प्रिय देशवासियांनो, 2025 च्या सुरुवातीलाच भारताने अंतराळ क्षेत्रात मोठी ऐतिहासिक कामगिरी केली आहे. आज, मला हे सांगताना अभिमान वाटतो की बेंगळुरूस्थित एक भारतीय अंतराळ तंत्रज्ञान स्टार्ट-अप कंपनी पिक्सेल ने भारतातील पहिला खाजगी उपग्रह 'फायरफ्लाय' यशस्वीरित्या प्रक्षेपित केला आहे. हा उपग्रह जगातील सर्वात उच्च-रिझोल्यूशन हायपर स्पेक्ट्रल उपग्रह आहे. या यशामुळे भारत केवळ आधुनिक अंतराळ तंत्रज्ञानात आघाडीवर नाही तर आत्मनिर्भर भारताच्या दिशेने हे एक मोठे पाऊल आहे. हे यश आपल्या खाजगी अंतराळ क्षेत्राच्या वाढत्या ताकदीचे आणि नवोन्मेषाचे प्रतीक आहे. मला या कामगिरीचा अभिमान आहे. या कामगिरीसाठी पिक्सेल चा चमू, इस्रो आणि IN-SPACe (इन-स्पेस) चे मी संपूर्ण देशाच्या वतीने अभिनंदन करतो.
मित्रहो, काही दिवसांपूर्वी आपल्या शास्त्रज्ञांनी अंतराळ क्षेत्रातच आणखी एक मोठे यश संपादन केले. आपल्या शास्त्रज्ञांनी उपग्रहांचे अंतराळ ‘डॉकिंग’ केले आहे. जेव्हा दोन अंतराळयान अंतराळात जोडले जातात, तेव्हा या प्रक्रियेला स्पेस डॉकिंग म्हणतात. अंतराळ स्थानकांना आणि अंतराळातील क्रू मोहिमांना पुरवठा करण्यासाठी हे तंत्रज्ञान महत्त्वाचे आहे. हे यश मिळवणारा भारत हा चौथा देश बनला आहे.
मित्रहो, आपले शास्त्रज्ञही अंतराळात रोपे उगवून त्यांना जिवंत ठेवण्याचा प्रयत्न करत आहेत. यासाठी इस्रोच्या शास्त्रज्ञांनी चवळीच्या बियांची निवड केली. 30 डिसेंबर रोजी पाठवलेल्या या बियांना अंतराळात अंकुर फुटले. हा एक अतिशय प्रेरणादायी प्रयोग आहे जो भविष्यात अंतराळात भाज्या उगवण्याचा मार्ग प्रशस्त करेल. यावरून आपले शास्त्रज्ञ किती दूरगामी विचारसरणीने काम करत आहेत हे दिसून येते.
मित्रहो, मला तुम्हाला आणखी एका प्रेरणादायी उपक्रमाबद्दल सांगायचे आहे. आयआयटी मद्रास येथील एक्सटेम केंद्र अंतराळातील उत्पादनासाठी नवीन तंत्रज्ञानावर काम करत आहे. हे केंद्र अवकाशातील 3D-प्रिंटेड इमारती, धातूचे फोम आणि ऑप्टिकल फायबर यासारख्या तंत्रज्ञानावर संशोधन करत आहे. हे केंद्र पाण्याशिवाय काँक्रीट बनवण्यासारख्या क्रांतिकारी पद्धती देखील विकसित करत आहे. एक्सटेम च्या या संशोधनामुळे भारताचे गगनयान अभियान आणि भविष्यातील अंतराळ स्थानक बळकट होईल. यामुळे उत्पादन क्षेत्रात आधुनिक तंत्रज्ञानाचे नवे मार्गही खुले होतील.
मित्रहो, ही सर्व कामगिरी म्हणजे भविष्यातील आव्हानांवर उपाय प्रदान करण्यात भारतातील शास्त्रज्ञ आणि नवोन्मेषक किती दूरदर्शी आहेत याचा पुरावा आहे. आज आपला देश अंतराळ तंत्रज्ञानात नवे विक्रम प्रस्थापित करत आहे.
मित्रांनो, ही सर्व कामगिरी म्हणजे भविष्यातल्या आव्हानांवर उपाय शोधून काढण्यासाठी भारतातील शास्त्रज्ञ आणि नवोन्मेषक यांच्याकडे किती दूरदृष्टी आहे, याचा पुरावा आहे. आज आपला देश अवकाश तंत्रज्ञानात नवनवे विक्रम प्रस्थापित करत आहे. भारतातले वैज्ञानिक, नवोन्मेषक आणि युवा उद्योजकांना मी संपूर्ण देशाच्या वतीनं शुभेच्छा देतो.
माझ्या प्रिय देशवासियांनो, तुम्ही अनेकदा मानव आणि प्राण्यांमधल्या अद्भुत मैत्रीचे फोटो पाहिले असतील; प्राण्यांच्या निष्ठेचे किस्से तुम्ही ऐकले असतील. पाळीव प्राणी असोत किंवा वन्य प्राणी, त्यांचं मानवाशी असलेलं नातं अनेकदा आपल्याला आश्चर्यचकित करतं. प्राणी बोलू शकत नसले तरी मानव त्यांच्या भावना आणि त्यांचे हावभाव चांगल्या प्रकारे समजू शकतो. प्राण्यांनाही प्रेमाची भाषा समजते आणि ते ती पाळतातही. मी तुमच्यासोबत आसाममधलं एक उदाहरण सामायिक करू इच्छितो. आसाममध्ये 'नौगाव' नावाचे एक ठिकाण आहे. 'नौगाव' हे आपल्या देशातलं महान व्यक्तिमत्व असलेल्या श्रीमंत शंकरदेवजी यांचं जन्मस्थानदेखील आहे. हे ठिकाण खूप सुंदर आहे. इथे हत्तींसाठी एक मोठा अधिवासदेखील आहे. या भागात अनेक अशा घटना घडत होत्या जिथे हत्तींचे कळप शेतातली पिकं नष्ट करत होते. शेतकरी त्रासले होते, आजूबाजूच्या जवळपास १०० गावातले लोक खूप अस्वस्थ होते, परंतु गावकऱ्यांनाही हत्तींची हतबलता समजली. त्यांना माहीत होतं की हत्ती त्यांची भूक भागवण्यासाठी शेतांकडे वळत आहेत, म्हणून गावकऱ्यांनी यावर उपाय शोधण्याचा विचार केला. गावकऱ्यांनी एक चमू तयार केला, ज्याचे नाव 'हत्ती बंधू' होतं. या हत्ती बंधूंनी समजूतदारपणा दाखवून सुमारे ८०० बिघे ओसाड जमिनीवर एक अनोखा प्रयत्न केला. इथे गावकऱ्यांनी एकत्र येऊन नेपियर गवताची लागवड केली. हत्तींना हे गवत खूप आवडतं. याचा परिणाम असा झाला की हत्तींनी शेतांमध्ये जाणं कमी केलं. हजारो ग्रामस्थांसाठी ही खूप दिलासा देणारी बाब आहे. त्यांचे हे प्रयत्न हत्तींनाही खूप आवडले.
मित्रांनो, आपली संस्कृती आणि वारसा आपल्याला आपल्या सभोवतालचे प्राणी आणि पक्षी यांच्यासोबत प्रेमानं‌ जगायला शिकवतो. गेल्या दोन महिन्यांत आपल्या देशात दोन नवीन व्याघ्र प्रकल्पांची भर पडली आहे, ही आपल्या सर्वांसाठी खूप आनंदाची गोष्ट आहे. यापैकी एक आहे छत्तीसगडमधला गुरु घासीदास- तमोर पिंगला व्याघ्र प्रकल्प आणि दुसरा आहे मध्यप्रदेशातला रातापानी व्याघ्र प्रकल्प.
माझ्या प्रिय देशवासियांनो, स्वामी विवेकानंद म्हणाले होते की जी व्यक्ती आपल्या कल्पनेबद्दल उत्साही असते तीच आपलं ध्येय साध्य करू शकते. कोणतीही कल्पना यशस्वी करण्यासाठी, ध्यास आणि समर्पण सर्वात महत्वाचं असतं. संपूर्ण समर्पण आणि उत्साहानेच नावीन्य, सर्जनशीलता आणि यशाचा मार्ग सापडू शकतो. काही दिवसांपूर्वीच, स्वामी विवेकानंदजींच्या जयंतीनिमित्त, मला 'विकसित भारत यंग लीडर्स डायलॉग'मध्ये‌ सहभागी होण्याचं भाग्य लाभलं. इथे मी माझा संपूर्ण दिवस देशाच्या कानाकोपऱ्यातून आलेल्या तरुण मित्रांसोबत घालवला. तरुणांनी स्टार्टअप्स, संस्कृती, महिला, युवा आणि पायाभूत सुविधा अशा विविध क्षेत्रांबाबतचे त्यांचे विचार मांडले. हा कार्यक्रम माझ्यासाठी खूप संस्मरणीय ठरला.
मित्रांनो, काही दिवसांपूर्वीच स्टार्टअप इंडियानं 9 वर्ष पूर्ण केली. गेल्या 9 वर्षात आपल्या देशात निर्माण झालेले अर्ध्याहून अधिक स्टार्टअप्स टियर 2 आणि टियर 3 शहरांमधले आहेत आणि हे ऐकलं की प्रत्येक भारतीयाचं मन आनंदित होतं, म्हणजेच आपली स्टार्टअप संस्कृती केवळ मोठ्या शहरांपुरती मर्यादित नाही; आणि तुम्हाला हे जाणून आश्चर्य वाटेल की छोट्या शहरांमधले अर्ध्याहून अधिक स्टार्टअप्स आपल्या मुली चालवतात. जेव्हा आपण ऐकतो की अंबाला, हिस्सार, कांगडा, चेंगलपट्टू, बिलासपूर, ग्वाल्हेर आणि वाशीम सारखी शहरं स्टार्टअप्सची केंद्रं बनत आहेत, तेव्हा मन आनंदानं भरून येतं. नागालँडसारख्या राज्यात, गेल्या वर्षी स्टार्टअप्सची नोंदणी 200% पेक्षा जास्त वाढली आहे. कचरा व्यवस्थापन, अपारंपरिक ऊर्जा, जैवतंत्रज्ञान आणि लॉजिस्टिक्स ही अशी क्षेत्र आहेत ज्यात स्टार्ट-अप्सना सर्वाधिक महत्त्व दिलं जात आहे. ही पारंपरिक क्षेत्रं नाहीत, परंतु आपले तरुण मित्र पारंपरिकतेहून अधिक पुढचा विचार करत आहेत आणि म्हणूनच त्यांना यश देखील मिळत आहे.
मित्रांनो, 10 वर्षांपूर्वी जेव्हा कोणी स्टार्टअप क्षेत्रात जाण्याबद्दल बोलत असे तेव्हा त्याला अनेक प्रकारचे टोमणे ऐकावे लागत. कोणीतरी विचारायचे, स्टार्टअप म्हणजे नेमके काय? तर कोणीतरी म्हणे की यानं काहीही होणार नाही! पण आता पहा, एका दशकात किती मोठा बदल झाला आहे. तुम्हीही भारतात निर्माण होणाऱ्या नवीन संधींचा पुरेपूर फायदा घेतला पाहिजे. जर तुमचा स्वतःवर विश्वास असेल तर तुमच्या स्वप्नांनाही नवीन झेप मिळेल.
माझ्या प्रिय देशबांधवांनो, चांगल्या हेतूनं आणि निस्वार्थ भावनेनं केलेलं काम दूरवर पोहोचतं. आणि आपलं 'मन की बात' हे यासाठीचं एक खूप मोठं व्यासपीठ आहे. आपल्या एवढ्या विशाल देशात जर कोणी दुर्गम भागातही चांगलं काम करत असेल आणि कर्तव्याच्या भावनेला अत्यंत महत्त्व देत असेल, तर त्याचे प्रयत्न प्रदर्शित करण्यासाठी हे एक उत्तम व्यासपीठ आहे. दीपक नाबाम जी यांनी अरुणाचल प्रदेशात सेवेचं एक अनोखं उदाहरण समोर ठेवलं आहे. दीपकजी इथे एक घर चालवतात, जिथे मानसिकदृष्ट्या आजारी, शारीरिकदृष्ट्या दुर्बळ आणि वयोवृद्ध यांची सेवा केली जाते, तसंच इथे अंमली पदार्थांच्या व्यसनानं अधीन लोकांचीही काळजी घेतली जाते. दीपक नाबाम जी यांनी कोणत्याही मदतीशिवाय समाजातल्या वंचित लोकांना, हिंसाचारग्रस्त कुटुंबांना आणि बेघर लोकांना आधार देण्यासाठी एक मोहीम सुरू केली. आज त्यांच्या सेवेला एका संस्थेचं स्वरूप प्राप्त झालं आहे. त्यांच्या संस्थेला अनेक पुरस्कारांनीही सन्मानित करण्यात आलं आहे. लक्षद्वीपच्या कवरत्ती बेटावर परिचारिका म्हणून काम करणाऱ्या के. हिंडुम्बी जी यांचं कामदेखील खूप प्रेरणादायी आहे. तुम्हाला हे जाणून आश्चर्य वाटेल की त्या 18 वर्षांपूर्वी सरकारी नोकरीतून निवृत्त झाल्या होत्या, पण आजही त्या पूर्वीइतकीच करुणा आणि प्रेमानं लोकांची सेवा करत आहेत. लक्षद्वीपचे केजी मोहम्मद जी यांचे प्रयत्नदेखील अद्भुत आहेत. त्यांच्या कठोर परिश्रमामुळे मिनिकॉय बेटाची सागरी परिसंस्था अधिक मजबूत होत आहे. त्यांनी लोकांना पर्यावरणाबद्दल जागरूक करण्यासाठी अनेक गाणी लिहिली आहेत. त्यांना लक्षद्वीप साहित्य कला अकादमीचा सर्वोत्कृष्ट लोकगीत पुरस्कारही मिळाला आहे. सेवानिवृत्तीनंतर, केजी मोहम्मद तिथल्या वस्तुसंग्रहालयातही काम करत आहेत.
मित्रांनो, आणखी एक आनंदाची बातमी अंदमान आणि निकोबार बेटांवरची आहे. निकोबार जिल्ह्यातल्या व्हर्जिन खोबरेल तेलाला नुकताच जीआय टॅग म्हणजेच भौगोलिक मानांकन मिळालं आहे. व्हर्जिन खोबरेल तेलाला भौगोलिक मानांकन मिळाल्यानंतर, आणखी एक नवीन उपक्रम हाती घेण्यात आला आहे. या तेलाच्या उत्पादनात सहभागी असलेल्या महिलांना संघटित करून बचत गट तयार केले जात आहेत, त्यांना मार्केटिंग आणि ब्रँडिंगचं विशेष प्रशिक्षणदेखील दिलं जात आहे. आपल्या आदिवासी समुदायांना आर्थिकदृष्ट्या सक्षम करण्याच्या दिशेनं हे एक मोठं पाऊल आहे. मला विश्वास वाटतो की भविष्यामध्ये निकोबारचं व्हर्जिन खोबरेल तेल जगात खळबळ उडवून देणार आहे आणि यामध्ये सर्वात मोठं योगदान अंदमान आणि निकोबारच्या महिला बचत गटांचं असेल.
माझ्या प्रिय देशवासियांनो, क्षणभर एका दृश्याची कल्पना करा - कोलकात्यात- जानेवारी महिना आहे, दुसरं महायुद्ध शिगेला पोहोचलं आहे आणि भारतात ब्रिटिशांविरुद्धचा संताप उफाळून आला आहे. यामुळे, शहराच्या प्रत्येक कोपऱ्यावर पोलिस तैनात आहेत. कोलकात्याच्या मध्यभागी असलेल्या एका घराभोवतालची पोलिसांची उपस्थिती अधिक सावध आहे. दरम्यान, रात्रीच्या अंधारात एका बंगल्यातून एक लांब तपकिरी कोट, पँट आणि काळी टोपी घातलेला माणूस गाडीतून बाहेर पडतो. कडक सुरक्षा असलेल्या काही चौक्या ओलांडल्यानंतर, तो गोमो या रेल्वे स्थानकावर पोहोचतो. हे स्थानक आता झारखंडमध्ये आहे. इथे तो ट्रेन पकडतो आणि पुढे जातो. मग अफगाणिस्तानमार्गे तो युरोपला पोहोचतो - आणि हे सर्व- ब्रिटिश राजवटीची अभेद्य तटबंदी असूनही घडतं.
मित्रांनो, ही कथा तुम्हाला एखाद्या चित्रपटातल्या दृश्यासारखी वाटेल. तुम्हाला नक्कीच प्रश्न पडला असेल की, एवढं धाडस दाखवणारा हा मनुष्य कोणत्या मातीनं बनला आहे? खरंतर ही व्यक्ती दुसरी तिसरी कोणी नसून आपल्या देशाचं महान व्यक्तित्व असणारे नेताजी सुभाषचंद्र बोस होते. आता आपण 23 जानेवारी हा त्यांचा जन्मदिवस 'पराक्रम दिवस' म्हणून साजरा करतो. त्यांच्या शौर्याशी संबंधित असलेली ही गाथा त्यांच्या पराक्रमाची झलकदेखील दाखवते. काही वर्षांपूर्वी, मी त्याच घरात गेलो होतो जिथून ते ब्रिटिशांना चकवून निघून गेले होते. त्यांची ती गाडी अजूनही तिथेच आहे. तो अनुभव माझ्यासाठी खूपच खास होता. सुभाषबाबू दूरदर्शी होते. धाडस त्याच्या स्वभावातच रुजलं होतं. एवढंच नाही तर ते एक अतिशय कार्यक्षम प्रशासकदेखील होते. वयाच्या अवघ्या 27व्या वर्षी ते कोलकाता महापालिकेचे मुख्य कार्यकारी अधिकारी बनले आणि त्यानंतर त्यांनी महापौरपदाची जबाबदारीही निभावली. प्रशासक म्हणूनही त्यांनी अनेक उत्कृष्ट कामं केली. मुलांसाठी शाळा, गरीब मुलांसाठी दूध आणि स्वच्छतेसाठी त्यांनी केलेले प्रयत्न अजूनही वाखाणले जातात.
नेताजी सुभाष यांचं रेडिओशीही खूप जवळचं नातं होतं. त्यांनी 'आझाद हिंद रेडिओ' ची स्थापना केली होती, त्यावरचे त्यांचे विचार ऐकण्यासाठी लोक मोठ्या आतुरतेनं वाट पाहत असत. त्यांच्या भाषणांनी परकीय राजवटीविरुद्धच्या लढ्याला एक नवीन बळ दिलं. 'आझाद हिंद रेडिओ' वर इंग्रजी, हिंदी, तमिळ, बंगाली, मराठी, पंजाबी, पश्तो आणि उर्दू भाषेतली बातमीपत्रं प्रसारित होत असत. नेताजी सुभाषचंद्र बोस यांना मी वंदन करतो. मी देशभरातल्या तरुणांना त्यांच्याबद्दल जास्तीत जास्त वाचन‌ करण्याचं आणि त्यांच्या जीवनातून प्रेरणा घेण्याचं आवाहन करतो.
मित्रांनो, 'मन की बात'चा हा कार्यक्रम दरवेळी मला देशाच्या सामूहिक प्रयत्नांशी, तुम्हा सर्वांच्या सामूहिक इच्छाशक्तीशी जोडतो. दर महिन्याला मला तुमच्या सूचना आणि विचार मोठ्या प्रमाणात मिळतात आणि जेव्हा जेव्हा मी हे विचार पाहतो तेव्हा भारताच्या विकासाच्या संकल्पावरचा माझा विश्वास आणखी वाढतो. आपल्या कामाद्वारे भारताला सर्वोत्तम बनवण्यासाठी तुम्ही सर्वांनी असंच काम करत राहावं. 'मन की बात' च्या या भागात एवढंच. पुढच्या महिन्यात आपण भारतीयांच्या यशाच्या, संकल्पांच्या आणि कामगिरीच्या नवीन कथांसह पुन्हा भेटू. खूप खूप धन्यवाद. नमस्कार!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address in the 118th Episode of 'Mann ki Baat' on 19.01.2025
19 JAN 2025 11:46AM by PIB Delhi
My dear countrymen, Namaskar. Today is the first ‘Mann Ki Baat’ of 2025. You surely must have noticed something. Every time ‘Mann Ki Baat’ takes place on the last Sunday of the month, but this time, we are meeting a week earlier on the third Sunday instead of the fourth Sunday. As next week, ‘Republic Day’ is on a Sunday. I wish all countrymen a very happy ‘Republic Day’ in advance.
Friends, this year’s ‘Republic Day’ is very special. It is the 75th anniversary of the Indian Republic. This year marks 75 years of the Constitution coming into force. I salute all those great personalities of the Constituent Assembly, who gave us our sacred Constitution. During the Constituent Assembly, long deliberations were held on many subjects. Those discussions, the thoughts of the members of the Constituent Assembly, their words, are our great heritage. Today in ‘Mann Ki Baat’ it is my endeavour to make you listen to the original voices of some great leaders.
Friends, when the Constituent Assembly embarked upon the task, Baba Saheb Ambedkar had said something very significant with regard to mutual cooperation. This Address of his is in English. I will make you listen to an excerpt of it -
“So far as the ultimate goal is concerned, I think none of us need have any apprehensions. None of us need have any doubt, but my fear which I must express clearly is this, our difficulty as I said is not about the ultimate future. Our difficulty is how to make the heterogeneous mass that we have today, take a decision in common and march in a cooperative way on that road which is bound to lead us to unity. Our difficulty is not with regard to the ultimate; our difficulty is with regard to the beginning.”
Friends, Baba Saheb had been emphasizing on the fact that the Constituent Assembly should be united, have one opinion and work together for the common good. I will make you listen to another audio clip of the Constituent Assembly. This audio is of Dr. Rajendra Prasad Ji, who was the President of our Constituent Assembly. Let us listen to Dr. Rajendra Prasad Ji -
“Our history shows us and our culture teaches us that we are and have always been peace loving. Our empire and our conquests have been of a different kind. We have never tried to shackle others in chains, be they of iron or gold. We have bound others with us by a silk thread that is stronger than iron chains but more beautiful and pleasant and that bond is of religion, culture and knowledge. We will continue to tread the same path and we have only one desire and wish; that wish is… we can help in establishing happiness and peace in the world and give the world the infallible weapons of truth and non-violence which have brought us freedom today. There is something in our life and culture that has given us the strength to survive despite the blows of time. If we keep our ideals before us, we will be able to offer a great service to the world.”
Friends, Rajendra Prasad ji had spoken about the country's commitment towards human values. I now make you listen to the voice of Dr. Shyama Prasad Mukherjee. He raised the issue of equality of opportunities. Dr. Shyama Prasad Mukherjee had said -
“I hope that we shall go ahead with our work in spite of all difficulties and thereby help to create that great India which will be the motherland of not this community or that, not this class or that, but of every person, man, woman and child inhabiting in this great land irrespective of race, caste, creed or community. Everyone should have an equal opportunity so that he or she can develop himself or herself according to best talent and serve the great common motherland of India.”
Friends, I hope you too would have liked listening to this original audio from the debates of the Constituent Assembly. We, the citizens of the country, taking inspiration from these thoughts, have to work towards building such an India that even the makers of our Constitution would be proud of.
Friends, a day before Republic Day, the 25th of January is National Voters’ Day. This day is important because on this day the Election Commission of India was established. Our constitution makers have accorded a very important place to our Election Commission in the Constitution and equally to people's participation in democracy. When the first elections were held in the country in 1951-52, some people were doubtful whether the country's democracy would survive. But our democracy proved all the apprehensions wrong - after all, India is the Mother of Democracy. In the past decades as well, the country's democracy has strengthened and prospered.
I would also like to thank the Election Commission, which has modernized and strengthened our voting process from time to time. The Commission has used the power of technology to give more power to the power of the people. I congratulate the Election Commission for its commitment to fair elections. I would like to urge the countrymen to use their right to vote, always, in maximum numbers and also become a part of the country's democratic process and strengthen this process.
My dear countrymen, the Maha Kumbh has commenced in Prayagraj. An Unforgettable sea of humanity, incredible visuals and an extraordinary confluence of equality and harmony! This time, many a divine alignment is also converging at the Kumbh. This festival of Kumbh celebrates the festival of unity in diversity. People from all over India and the world congregate on the sands of the Sangam. There is no discrimination, no casteism anywhere in this tradition which has been going on for thousands of years... People from the south of India, from the east and west of India arrive here. In the Kumbh, the rich and the poor come together as one. All of them take a dip at the Sangam, dine together in the bhandaras, receive prasad - that is why the Kumbh is the Maha Kumbh of unity. The Kumbh event also tells us how our traditions bind the whole of India together. The ways of adhering to the beliefs are the same from north to south. On the one hand, the Kumbh is organized at Prayagraj, Ujjain, Nasik and Haridwar; on the other, in the southern part, Pushkaram is organized on the banks of Godavari, Krishna, Narmada and Kaveri rivers. Both these festivals are connected with our holy rivers and their beliefs. Similarly, from Kumbakonam to Tirukkad-Yur, from Kood-Vasal to Tirucherai, there are many such temples whose traditions are connected with the Kumbh.
Friends, this time you must have seen that the participation of youth in the Kumbh is very extensive, and it is also true that when the young generation connects with its civilization with pride, its roots become stronger, and then its golden future is also ensured. This time we are also witnessing the digital footprints of the Kumbh on such a large scale. This global popularity of the Kumbh is a matter of pride for every Indian.
Friends, just a few days ago, the 'Ganga Sagar Mela' was also organized on a grand scale in West Bengal. On the auspicious occasion of Sankranti, lakhs of devotees from all over the world took a dip at this fair. 'Kumbh', 'Pushkaram' and 'Ganga Sagar Mela' - these festivals of ours are festivals that enhance our social coalescence, harmony, unity. These festivals connect the people of India with the Indian traditions and just as our scriptures have emphasized on Dharma, Artha, Kama, Moksha in the world. Our festivals and traditions also empower every aspect - spiritual, social, cultural and economic.
Friends, this month we celebrated the first anniversary of the Pran Pratishtha Parv of Ram Lalla on the day of 'Paush Shukla Dwadashi'. This year 'Paush Shukla Dwadashi' fell on the 11th of January. On this day, lakhs of Ram devotees had a darshan of Ram Lalla in Ayodhya and received his blessings. This Dwadashi of Pran Pratishtha is the Dwadashi of the re-establishment of the cultural consciousness of India. Therefore, this day of Paush Shukla Dwadashi has also become the day of Pratishtha Dwadashi in a way. While walking on the path of development, we have to preserve our heritage and move forward taking inspiration from that.
My dear countrymen, in the beginning of 2025 itself, India has attained many historic achievements in the field of Space. Today, I am proud to convey that an Indian Space-Tech start-up, Bengaluru based Pixxel has successfully launched India's first private satellite constellation - 'Firefly'. This satellite constellation is the world's topmost high-resolution hyperspectral satellite constellation. This achievement has not only made India a leader in modern space technology, but is also a big step towards a Self-reliant India i.e. Aatmnirbhar Bharat. This success is a symbol of the growing strength and innovation of our private Space Sector. On behalf of the entire country, I congratulate the team of Pixxel, ISRO and IN-SPACe for this achievement.
Friends, a few days ago, our scientists marked another major achievement in the Space Sector. Our scientists have undertaken space docking of satellites. When two Space crafts are connected in Space, this process is called Space Docking. This technology is important for sending supplies to Space Stations and crew missions in Space. India has become the fourth country to have achieved this success. Friends, our scientists are also making efforts to grow plants in Space and make them survive. For this, ISRO scientists chose seeds of cow pea. These seeds, sent on the 30th of December, germinated in Space itself. This is a very inspiring experiment which will pave the way for growing vegetables in Space in future. This shows how far-sightedly our scientists are working.
Friends, I want to tell you about another inspiring initiative. IIT Madras's ExTeM Centre is working on new technologies for manufacturing in Space. This Centre is conducting research on technologies like 3D-printed buildings, metal foams and optical fibres in Space. This Centre is also developing revolutionary methods like concrete construction without water.
This research of ExTeM will strengthen India's Gaganyaan mission and the future Space Station. This will also open new avenues of modern technology in manufacturing. Friends, all these achievements are proof of how visionary India's scientists and innovators are, in providing solutions to future challenges. Today, our country is setting new benchmarks in Space technology. I extend my best wishes to India's scientists, innovators and young entrepreneurs on behalf of the entire nation.
My dear countrymen many a time, you must have seen pictures of amazing bonding between humans and animals; you must have heard stories of animals' loyalty as well. Whether it is a pet or a wild animal, their relationship with humans sometimes amazes us. Animals may not be able to speak, but humans can understand their feelings and their gestures very well. Animals also understand the language of love and live by it too. I want to share an example from Assam with you. There is a place in Assam called Naugaon. Naugaon is the birthplace of our country's great luminary Srimanta Shankardev Ji. This place is very beautiful. It is also the habitat to a large number of elephants. Many incidents were being noticed in this area where herds of elephants used to destroy crops, farmers used to get upset, on account of which people of about 100 villages in the vicinity were facing hardships. But the villagers also understood the elephants' helplessness. They knew that elephants were intruding the fields to satiate their hunger, so the villagers thought of finding a solution to this. A team of villagers was formed, which was named 'Haathi Bandhu'. Haathi Bandhu displaying their wisdom, made a unique effort on about 800 bighas of barren land. Here the villagers together planted Napier grass. Elephants like this grass very much. The result was that the elephants lessened straying towards the fields. This is a matter of great relief for thousands of villagers. This effort of theirs has been liked by the elephants as well.
Friends, our culture and heritage teaches us to live with love with the surrounding animals and birds. It is a matter of great joy for all of us that in the last two months, two new Tiger Reserves have been added in our country. One of these is Guru Ghasidas-Tamor Pingla Tiger Reserve in Chhattisgarh and the other is Ratapani Tiger Reserve in MP.
My dear countrymen, Swami Vivekananda ji had said that only the person who is passionate about one’s idea is able to achieve one’s goal. Our passion and dedication are of utmost importance to make an idea successful. The path to innovation, creativity and success is certain to come up through complete dedication and enthusiasm. Just a few days ago, on the birth anniversary of Swami Vivekananda ji, I got the privilege of being a part of the 'Viksit Bharat Young Leaders Dialogue'. There I spent my whole day with young friends who had come from every corner of the country. The youth shared their ideas on various sectors like startups, culture, women, youth and infrastructure. This program was very memorable for me.
Friends, just a few days ago, Start-Up India has completed 9 years. More than half of the startups that have been formed in our country in these 9 years are from Tier 2 and Tier 3 cities, and when we hear that, every Indian's heart is delighted with the fact that our StartUp culture is not limited to just big cities. And you will be surprised to know that more than half of the startups in smaller cities are being led by our daughters. When we hear that cities like Ambala, Hisar, Kangra, Chengalpattu, Bilaspur, Gwalior and Washim are becoming centers of StartUps, the heart is filled with joy. In a State like Nagaland, the registration of StartUps has increased by more than 200% last year. Waste Management, Non-Renewable Energy, Biotechnology and Logistics are the sectors in which the most number of Start-Ups are being noticed.
These are not conventional sectors but our young friends also think beyond the conventional & that is why they are achieving success.
Friends, 10 years ago when someone used to talk about entering the field of Start-Ups, one had to listen to many kinds of taunts. Some would ask after all, what is a Start-Up? Others would say, that will not lead you anywhere! But see, how big a change up has come in a decade now! You too should take full advantage of the new opportunities being created in India. If you believe in yourself, your dreams will also soar to new heights.
My dear countrymen, work done with good intentions and selfless spirit reaches far and wide through word of mouth. And our 'Mann Ki Baat' is a huge platform for that. In our vast country, if someone is doing good work even in remote areas and lends utmost importance to one’s sense of duty, this is the best platform to bring one’s efforts to the fore. Deepak Nabam ji has set a unique example of the spirit of service in Arunachal Pradesh. Deepak ji runs a Living-Home here, where mentally unwell, physically challenged people and the elderly are served; drug addicts are taken care of here as well. Deepak Nabam ji, without any help started a campaign to support the deprived people of the society, violence-affected families and homeless people. Today his service has transformed into an organization. His organization has also been honoured with many awards. The work of K. Hindumbi ji, who works as a nurse on the Kavaratti island of Lakshadweep, is also very inspiring. You will be surprised to know that she retired from government service 18 years ago, but even today she is engaged in serving people with the same compassion and affection as she used to do earlier. The efforts of KG Mohammad ji of Lakshadweep are also amazing.
The marine ecosystem of Minicoy Island is getting stronger through his hard work. He has written many songs to make people aware about the environment. He has also received the Best Folk Song Award from the Lakshadweep Sahitya Kala Academy. After retirement, KG Mohammad is also working with the museum there.
Friends, there is another piece of very good news from Andaman and Nicobar Islands too. Virgin coconut oil in Nicobar district has recently received the GI Tag. After the GI Tag, another new initiative has been undertaken for virgin coconut oil. Self-help groups are being formed by organizing the women associated with the production of this oil. They are also being imparted special training in marketing and branding. This is a big step towards economically empowering our tribal communities. I am sure that in future, the virgin coconut oil of Andaman-Nicobar is going to be a newsmaker in the world and the biggest contribution in that will be of the women's self-help groups of Andaman and Nicobar.
My dear countrymen, imagine a scene for a moment. It is January in Kolkata. The Second World War is at its peak and anger against the British is at its peak in India. Because of this, policemen are deployed at every nook and corner of the city. The police presence is more vigilant around a house in the middle of Kolkata. Meanwhile, a man wearing a long brown coat, pants and a black hat comes out of a bungalow in the dark of the night in a car. Crossing several heavily guarded checkpoints, he reaches a railway station called Gomo. This station is now in Jharkhand. From here, he catches a train and moves on. After this, he reaches Europe via Afghanistan - and all that happens despite the impenetrable fortifications of the British rule.
Friends, this story may seem like a film scene to you. You may be wondering what kind of mettle this person embodied, to display such courage! Actually, this person was none other than our country's great personality, Netaji Subhash Chandra Bose. We now celebrate the 23rd of January, his birth anniversary, as 'Parakram Diwas'. This saga related to his bravery also gives a glimpse of his Parakram. A few years ago, I went to that very house from where he escaped after dodging the British. That car of his is still present there. That experience was very special for me. Subhash Babu was a visionary. Courage was ingrained in his nature. Not only that, he was also a very efficient administrator. At the age of 27, he became the Chief Executive Officer of the Kolkata Corporation and after that he also took over the responsibility of Mayor. He did many great things as an administrator as well. His efforts related to schools for children, arrangements for milk for poor children and cleanliness are remembered even today. Netaji Subhash also had a deep connection with radio. People eagerly waited to listen to him on Azad Hind Radio, that he had established. His speeches lent a new strength to the fight against foreign rule. News bulletins were broadcast on 'Azad Hind Radio' in English, Hindi, Tamil, Bangla, Marathi, Punjabi, Pashto and Urdu. I salute Netaji Subhash Chandra Bose. I urge the youth of the country to read as much as possible about him and constantly derive inspiration from his life.
Friends, every time, this program of 'Mann Ki Baat' connects me with the collective efforts of the nation; with the collective willpower of all of you. Every month I receive a large number of your suggestions and ideas and each time I see these ideas, my faith in the resolve of Viksit Bharat rises further. All of you should continue to make efforts to make India the best through your work. That is all for this edition of Mann Ki Baat. We will meet again next month with new stories of achievements, resolves and accomplishments of Indians. Thank you very much. Namaskar.