પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ સ્વામિત્વના લાભાર્થીઓ સાથે વાર્તાલાપ કર્યો
18 JAN 2025 5:33PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ મારફતે 10 રાજ્યો અને 2 કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોનાં 230થી વધારે જિલ્લાઓનાં 50,000થી વધારે ગામડાઓમાં સ્વામિત્વ યોજના હેઠળ 65 લાખથી વધારે પ્રોપર્ટી કાર્ડનું વિતરણ કર્યું હતું. આ કાર્યક્રમ દરમિયાન તેમણે પાંચ લાભાર્થીઓ સાથે એસવીએમઆઈટીવીએ યોજના સાથે સંબંધિત અનુભવો જાણવા વાતચીત કરી હતી.
મધ્યપ્રદેશના સિહોરના સ્વામિત્વ લાભાર્થી શ્રી મનોહર મેવાડા સાથે વાતચીત કરતા પ્રધાનમંત્રીએ તેમને સ્વામિત્વ યોજના સાથે સંબંધિત તેમના અનુભવો જણાવવા જણાવ્યું હતું. તેમણે શ્રી મનોહરને પૂછ્યું હતું કે, પ્રોપર્ટી પેપર્સનો ઉપયોગ કરીને ઉછીની લીધેલી લોનથી તેમને કેવી રીતે મદદ મળી છે અને તેનાથી તેમનાં જીવનમાં કેવા પરિવર્તનો આવ્યાં છે. શ્રી મનોહરે સમજાવ્યું હતું કે, તેમણે તેમનાં ડેરી ફાર્મ માટે 10 લાખની લોન લીધી હતી, જેણે તેમને આ વ્યવસાય શરૂ કરવામાં મદદ કરી હતી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે તેઓ, તેમના બાળકો અને તેમની પત્ની પણ ડેરી ફાર્મમાં કામ કરે છે, અને તેનાથી વધારાની આવક થઈ છે. શ્રી મનોહરે એ બાબત પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે, પ્રોપર્ટી પેપર્સ હોવાથી તેમને બેંકમાંથી લોન મેળવવામાં સરળતા રહે છે. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, કેન્દ્ર સરકારની યોજનાઓએ લોકોનાં જીવનની મુશ્કેલીઓમાં ઘટાડો કર્યો છે. તેમણે સ્વામિત્વ યોજનાથી લાખો પરિવારોની આવકમાં વધારો થયો છે તે જોઈને ખુશી વ્યક્ત કરી હતી. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સરકારની પ્રાથમિકતા એ સુનિશ્ચિત કરવાની છે કે, દરેક નાગરિક પોતાનું માથું ગર્વથી ઊંચું રાખે અને તેમનાં જીવનમાં સરળતા અનુભવે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સ્વામિત્વ યોજના આ વિઝનનું વિસ્તરણ છે.
પછી પ્રધાનમંત્રીએ રાજસ્થાનનાં શ્રી ગંગાનગરનાં સ્વામિત્વ લાભાર્થી શ્રીમતી રચના સાથે વાત કરી હતી. પીએમ દ્વારા જ્યારે આ યોજનાના તેમના અનુભવ વિશે પૂછવામાં આવ્યું તો તેમણે કહ્યું કે તેઓ 20 વર્ષથી તેમના નાના ઘરમાં કોઈ પણ પ્રોપર્ટીના દસ્તાવેજ વગર રહેતા હતા. તેમણે જણાવ્યું હતું કે તેમણે સ્વામિત્વ યોજના હેઠળ રૂ. 7.45 લાખની લોન લીધી હતી અને એક દુકાન શરૂ કરી હતી, જેનાથી વધારાની આવક થઈ છે. પોતાની ખુશી વ્યક્ત કરતાં તેણે કહ્યું કે, એક જ ઘરમાં 20 વર્ષ રહેવા છતાં તેને ક્યારેય પ્રોપર્ટીના ડોક્યુમેન્ટ મળવાની આશા નહોતી. જ્યારે તેમને એસવીઆઈએમઆઈટીવીએ યોજનાને કારણે મળેલા અન્ય લાભોનું વર્ણન કરવા માટે પૂછવામાં આવ્યું ત્યારે તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે તેઓ સ્વચ્છ ભારત યોજનાના લાભાર્થી છે અને તેમણે પીએમ મુદ્રા યોજના હેઠળ 8 લાખ રૂપિયાની લોન લીધી છે અને તે આજીવિકા યોજના હેઠળ પણ કામ કરી રહી છે તેમજ આયુષ્યમાન યોજનાનો લાભ પરિવારને મળ્યો છે. તેમણે વધુમાં પુત્રીને ઉચ્ચ અભ્યાસ માટે ઓસ્ટ્રેલિયા મોકલવાની ઇચ્છા વ્યક્ત કરી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ તેમને શુભેચ્છા પાઠવી હતી અને તેમની પુત્રીનાં સ્વપ્નો સાકાર થાય એવી શુભેચ્છા પાઠવી હતી. તેમણે એ ભાવનાની પ્રશંસા કરી હતી કે, સ્વામિત્વ યોજના માત્ર મૂળભૂત જરૂરિયાતો પૂર્ણ કરવાની સાથે-સાથે નાગરિકોને તેમની આકાંક્ષાઓને પાંખો આપીને સશક્ત પણ બનાવી રહી છે. પ્રધાનમંત્રીએ સ્વીકાર્યું હતું કે, કોઈ પણ યોજનાની સાચી સફળતા લોકો સાથે જોડાવાની અને તેમને મજબૂત બનાવવાની ક્ષમતામાં રહેલી છે. તેમણે શ્રીમતી રચનાનો તેમની વાત શેર કરવા બદલ આભાર માન્યો હતો અને અન્ય ગ્રામજનોને સરકાર દ્વારા પ્રદાન કરવામાં આવેલી તકોનો લાભ લેવા પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા.
પછી શ્રી મોદીએ મહારાષ્ટ્રનાં નાગપુરનાં સ્વામિત્વનાં લાભાર્થી શ્રી રોશન સંભા પાટિલ સાથે વાત કરી હતી. તેમણે શ્રી રોશનને આ કાર્ડ કેવી રીતે મળ્યું, તેનાથી તેમને કેવી રીતે મદદ મળી અને તેનાથી તેમને શું લાભ થયો છે તે સમજાવવા જણાવ્યું હતું. શ્રી રોશને પ્રધાનમંત્રીને જણાવ્યું હતું કે, ગામમાં તેમનું મોટું, જૂનું ઘર છે અને પ્રોપર્ટી કાર્ડથી તેમને 9 લાખની લોન મેળવવામાં મદદ મળી છે, જેનો ઉપયોગ તેઓ તેમના ઘરનું પુનઃનિર્માણ કરવા અને ખેતી માટે સિંચાઈમાં સુધારો કરવા માટે કરતા હતા. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, તેમની આવક અને પાકની ઉપજમાં નોંધપાત્ર વધારો થયો છે, જે તેમનાં જીવન પર સ્વામિત્વ યોજનાની સકારાત્મક અસરને ઉજાગર કરે છે. સ્વામિત્વ કાર્ડથી લોન મેળવવામાં સરળતા અંગે પ્રધાનમંત્રીની તપાસ પર શ્રી રોશને જણાવ્યું હતું કે દસ્તાવેજોમાં ઘણી મુશ્કેલીઓ આવે છે અને લોન મેળવવી એ એક અઘરું કામ છે. તેમણે ઉમેર્યું કે લોન સુરક્ષિત કરવા માટે અન્ય દસ્તાવેજોની જરૂરિયાત વિના એકલા સ્વામિત્વ કાર્ડ પૂરતું છે. શ્રી રોશને સ્વામિત્વ યોજના માટે શ્રી મોદીનો આભાર વ્યક્ત કરતાં કહ્યું હતું કે, તેઓ શાકભાજી અને ત્રણ પાકો ઉગાડે છે, જેનાથી તેમને નફો થાય છે, જેથી તેઓ સરળતાથી લોન ભરપાઈ કરી શકે છે. કેન્દ્ર સરકારની અન્ય યોજનાઓના લાભની પ્રધાનમંત્રીની તપાસ પર શ્રી રોશને કહ્યું હતું કે, તેઓ પ્રધાનમંત્રી ઉજ્જવલા યોજના, પ્રધાનમંત્રી સન્માન નિધિ યોજના અને પ્રધાનમંત્રી પાક વીમા યોજનાનાં લાભાર્થી છે. તેમણે વધુમાં માહિતી આપી હતી કે, તેમના ગામના ઘણા લોકો સ્વામિત્વ યોજનાથી ઘણો લાભ મેળવી રહ્યા છે અને પોતાના નાના ધંધા અને ખેતી કરવા માટે સરળતાથી લોન મેળવી રહ્યા છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, સ્વામિત્વ યોજના લોકોને કેટલી મદદ કરી રહી છે એ જોઈને આનંદ થાય છે. તેમણે પ્રકાશ પાડ્યો કે લોકો તેમના મકાનો બનાવી રહ્યા છે અને લોનના નાણાંનો ઉપયોગ ખેતી માટે કરી રહ્યા છે. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, માથા પર છત હોવાથી ગામડાંઓમાં જીવનધોરણ સુધરી રહ્યું છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, લોકો હવે તેમની વ્યક્તિગત, સામાજિક અને રાષ્ટ્રીય સમૃદ્ધિ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી શકે છે. પ્રધાનમંત્રીએ ધ્યાન દોર્યું હતું કે, આ ચિંતાઓમાંથી મુક્ત થવું એ દેશ માટે અતિ લાભદાયક છે.
ઓડિશાનાં રાયગઢનાં સ્વામિત્વ લાભાર્થી શ્રીમતી ગજેન્દ્ર સંગીતા સાથે વાતચીત કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ તેમને 'સ્વામિત્વ' યોજના સાથે સંબંધિત અનુભવો વહેંચવા જણાવ્યું હતું. તેમણે કહ્યું કે છેલ્લા 60 વર્ષથી યોગ્ય દસ્તાવેજો ન હોવાથી મોટો ફેરફાર થયો છે અને હવે એસવીએએમઆઇટીવીએ કાર્ડથી, તેમનો આત્મવિશ્વાસ વધ્યો છે તેમજ તેમને ખુશ પણ કર્યા છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, તેઓ લોન લઈને ટેલરિંગના વ્યવસાયને વિસ્તૃત કરવા ઇચ્છે છે અને પ્રધાનમંત્રી પ્રત્યે તેમનો આભાર વ્યક્ત કરે છે. તેમના કાર્ય અને ઘરના વિસ્તરણ માટે શુભેચ્છા પાઠવતા શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, સ્વામિત્વ યોજનાએ મિલકતના દસ્તાવેજો પ્રદાન કરીને એક મોટી ચિંતા દૂર કરી છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, તેઓ સ્વસહાય જૂથ (એસએચજી)ની સભ્ય પણ છે, અને સરકાર મહિલા એસએચજીને ટેકો આપવાનું ચાલુ રાખે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સ્વામિત્વ યોજના સંપૂર્ણ ગામડાઓની કાયાપલટ કરવા જઈ રહી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ જમ્મુ અને કાશ્મીરનાં સંભાનાં સ્વામિત્વ લાભાર્થી શ્રી વરિન્દર કુમાર સાથે વાત કરી હતી. જ્યારે પીએમ દ્વારા આ યોજનાના તેમના અનુભવ વિશે પૂછવામાં આવ્યું, ત્યારે તેમણે કહ્યું કે તેઓ એક ખેડૂત છે અને તેઓ અને તેમનો પરિવાર પ્રોપર્ટી કાર્ડ મેળવીને ખૂબ જ ખુશ છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, તેઓ ઘણી પેઢીઓથી તેમની જમીન પર રહેતાં હતાં અને હવે તેમની પાસે દસ્તાવેજો હોવાથી તેમને ગર્વની લાગણી થાય છે. પીએમનો આભાર વ્યક્ત કરતા તેમણે માહિતી આપી હતી કે, 100 વર્ષથી વધુ સમયથી ગામમાં રહેવા છતાં તેમના ગામમાં કોઈની પાસે કોઈ દસ્તાવેજો નથી. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, તેમને મળેલા પ્રોપર્ટી કાર્ડથી તેમના જમીનના વિવાદનો ઉકેલ લાવવામાં મદદ મળી હતી અને હવે તેઓ જમીન ગીરવે મૂકીને બેન્કમાંથી લોન લઈ શકે છે, જેના કારણે ઘરના સમારકામમાં મદદ મળી શકે છે અને તેમના પરિવારની આર્થિક પરિસ્થિતિ મજબૂત બની શકે છે. સ્વામિત્વ યોજના હેઠળ સકારાત્મક ફેરફારો વિશે પૂછવામાં આવતા તેમણે જણાવ્યું હતું કે તેમના ગામને મળેલા પ્રોપર્ટી કાર્ડમાં દરેક માટે માલિકી હકની સ્પષ્ટ વ્યાખ્યા કરવામાં આવી છે અને જમીન અને સંપત્તિને લગતા ઘણા વિવાદો મહદઅંશે ઉકેલાયા છે. તેથી, તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, ગ્રામજનો લોન લેવા માટે તેમની જમીન અને સંપત્તિ ગીરવે મૂકી શકે છે. તેમણે ગ્રામજનો વતી પીએમનો દિલથી આભાર માન્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે, દરેકની સાથે વાત કરવાનો આનંદ છે. તેમણે ખુશી વ્યક્ત કરી હતી કે, લોકો સ્વામિત્વ યોજના કાર્ડને માત્ર દસ્તાવેજ તરીકે જ નથી માનતા, પણ તેઓ તેનો ઉપયોગ પ્રગતિનાં સાધન તરીકે પણ કરી રહ્યાં છે. પ્રધાનમંત્રીએ એ બાબત પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે, સ્વામિત્વએ પહેલથી તેમનાં વિકાસનો માર્ગ મોકળો થયો છે.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi interacts with SVAMITVA beneficiaries
18 JAN 2025 5:33PM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi distributed over 65 lakh property cards under SVAMITVA Scheme to property owners in over 50000 villages in more than 230 districts across 10 States and 2 Union territories today through video conferencing. During the event, he interacted with five beneficiaries to know their experiences related to the SVAMITVA scheme.
Interacting with Shri Manohar Mewada, a SVAMITVA beneficiary from Sehore, Madhya Pradesh, the Prime Minister asked him to share his experience related to SVAMITVA scheme. He asked Shri Manohar how the loan borrowed using property papers has helped him and what changes it brought to his life. Shri Manohar explained that he took a loan of 10 lakh for his dairy farm, which helped him start the business. He mentioned that he, his children, and even his wife work in the dairy farm, and it has brought additional income. Shri Manohar also highlighted that having property papers made it easier for him to get a loan from the bank. The Prime Minister remarked that the Union Government's schemes have reduced the hardships in people's lives. He expressed his happiness in seeing that the Swamitva Yojana has increased the income of lakhs of families. He emphasized that the Government's priority was to ensure that every citizen held their head high with pride and experience ease in their lives. He highlighted that the Swamitva Yojana is an extension of this vision.
The Prime Minister then interacted with Smt Rachana, a SVAMITVA beneficiary from Shri Ganganagar, Rajasthan. When asked by the PM about her experience of the scheme, she said that she had been living in his small house for 20 years without any property documents. She mentioned that she took a loan of Rupees 7.45 lakh under the Swamitva Yojana and started a shop, which has brought additional income. Expressing her happiness, she said that she never expected to get the property documents despite residing for 20 years in the same house. When asked further to describe the other benefits received due to SVAMITVA scheme, she further informed that she was a beneficiary of Swachh Bharat scheme and took a loan of Rs 8 lakh under the PM MUDRA Yojana and was also working under the Aajeevika scheme as well as the family benefited from Ayushman scheme. She further expressed her desire to send her daughter for higher studies to Australia. The Prime Minister wished her the best and her daughter's dreams to come true. He appreciated the sentiment that the Swamitva Yojana is not just fulfilling basic needs but also empowering citizens by giving wings to their aspirations. The Prime Minister acknowledged that the true success of any scheme lies in its ability to connect with people and make them stronger. He thanked Smt Rachana for sharing her story and encouraged the other villagers to benefit from the opportunities provided by the Government.
Shri Modi then interacted with Shri Roshan Sambha Patil, a beneficiary of SVAMITVA from Nagpur, Maharashtra. He asked Shri Roshan to explain how he got the card, how it helped him, and what benefits he has gained from it. Shri Roshan informed the Prime Minister that he had a big, old house in the village, and the property card helped him secure a loan of 9 lakh, which he used to rebuild his house and improve the irrigation for farming. He said that there was a significant increase in his income and crop yield, highlighting the positive impact of the Swamitva Yojana on his life. Upon the Prime Minister’s inquiry of the ease of securing a loan with SVAMITVA card, Shri Roshan said that there were a lot of difficulties with documents and securing a loan was a tough task. He added that the Swamitva card alone was sufficient without the need of other documents to secure a loan. Expressing his gratitude to Shri Modi for the SVAMITVA scheme, Shri Roshan said that he grows vegetables and three crops, which gives him profit, enabling him to easily repay the loan. Upon the Prime Minister’s inquiry of benefits from other schemes of the Union Government, Shri Roshan said that he was a beneficiary of the PM Ujjwala Yojana, PM Samman Nidhi scheme and the PM Crop Insurance scheme. He further informed that many people from his village were benefiting a lot from the Swamitva scheme and getting loans easily to do their own small businesses and farming. The Prime Minister remarked that it was heartening to see how much the Swamitva Yojana is helping people. He highlighted that people are building their homes and using loan money for farming. The Prime Minister noted that having a roof over their heads is improving the standard of living in villages. He emphasized that people can now focus on their personal, societal, and national prosperity. The Prime Minister pointed out that being free from these worries is highly beneficial for the country.
Interacting with Smt Gajendra Sangeetha, a SVAMITVA beneficiary from Raigadh, Odisha, the Prime Minister asked her to share the experience related to SVAMITVA scheme. She said there had been a big change as there were no proper documents for the past 60 years and now with the SVAMITVA cards, their confidence was boosted as well as made them happy. She added that she wished to take a loan and expand her tailoring business and expressed her gratitude to the Prime Minister. Extending his best wishes for the expansion of her work and home, Shri Modi highlighted that the Swamitva Yojana has alleviated a major concern by providing property documents. He noted that she was also a member of a Self Help Group (SHG), and the government continues to support women's SHGs. He emphasized that the Swamitva Yojana is set to transform entire villages.
The Prime Minister interacted with Shri Varinder Kumar, a SVAMITVA beneficiary from Sambha, Jammu & Kashmir. When asked by the PM about his experience of the scheme, he said he was a farmer and he and his family were very happy to have received the property card. He added that they were living on their land for many generations, and now having the documents made them feel proud. Expressing his gratitude to the PM, he informed that no one in his village had any documents, despite living in the village for over 100 years. He added that the property card he received helped resolve his land dispute and now he could mortgage the land and take a loan from the bank, which could help with home repairs and strengthen his family's financial situation. When enquired about the positive changes under the Swamitva Yojana, he said that the property cards received by his village had clearly defined ownership rights for everyone and many disputes related to land and property were resolved to a great extent. Therefore, he added that the villagers could mortgage their land and property to take loans. He sincerely thanked the PM on behalf of the villagers. The Prime Minister remarked that it was a pleasure to speak with everyone. He expressed happiness that people are not just considering the Swamitva Yojana card as a mere document but are also using it as a means for progress. The Prime Minister highlighted that the SVAMITVA initiative was paving the way for their development.