पंतप्रधान कार्यालय
जम्मू आणि काश्मीरमध्ये सोनमर्ग बोगद्याच्या उद्घाटन समारंभात पंतप्रधानांनी केलेले भाषण
13 JAN 2025 10:27PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली , 13 जानेवारी 2025
नायब राज्यपाल मनोज सिन्हा जी, जम्मू काश्मीरचे मुख्यमंत्री उमर अब्दुल्ला जी, मंत्रिमंडळातील माझे सहकारी नितिन गडकरी जी, जितेंद्र सिंह जी, अजय टम्टा जी, उपमुख्यमंत्री सुरेंद्र कुमार चौधरी जी, विरोधी पक्षनेता सुनील शर्मा जी, सर्व खासदार, आमदार आणि जम्मू-कश्मीर च्या माझ्या प्रिय बंधू आणि भगिनींनो,
सर्वात आधी तर देशाच्या उन्नतीसाठी, जम्मू काश्मीरच्या उन्नतीसाठी ज्या श्रमिक बांधवांनी अतिशय खडतर परिस्थितीत काम केले, आपला जीव धोक्यात घालून काम केले. आपल्या सात श्रमिक सहकाऱ्यांनी आपला जीव गमावला, पण आपण संकल्पापासून मागे हटलो नाही, माझे श्रमिक सहकारी हटले नाहीत, कोणीही घरी परत जायचे आहे, असे सांगितले नाही, या माझ्या श्रमिक सहकाऱ्यांनी प्रत्येक आव्हानावर मात करत हे काम पूर्ण केले आहे. आणि ज्या सात सहकाऱ्यांना आपण गमावले आहे, आज सर्वात आधी मी त्यांचे पुण्यस्मरण करतो.
मित्रांनो,
हा ऋतू , हा बर्फ, बर्फाच्या सफेद चादरीने झाकलेल्या या सुंदर टेकड्या, मन अगदी प्रसन्न होऊन जाते. दोन दिवसांपूर्वी, आपल्या मुख्यमंत्री महोदयांनी समाज माध्यमांवर येथील काही छायाचित्रे सामाईक केली होती. ही छायाचित्रे पाहिल्यानंतर , येथे तुमच्यामध्ये येण्यासाठी माझी अधीरता आणखी वाढली होती. आणि जसे आताच मुख्यमंत्री महोदयांनी मला सांगितले की माझे किती प्रदीर्घ कालखंडापासून तुम्हा सर्वांसोबत नाते राहिले आहे आणि येथे आलो तर अनेक वर्षांपूर्वीचे ते दिवस आठवू लागतात आणि जेव्हा मी भारतीय जनता पार्टी संघटनेचा कार्यकर्ता म्हणून काम करत होतो, तेव्हा नेहमीच येथे येणे होत असायचे. या भागात देखील मी बराच काळ घालवला आहे. सोनमर्ग असो, गुलमर्ग असो, गांदरबल असो, बारामुल्ला असो. या सर्व जागी आम्ही तासन्-तास, कित्येक किलोमीटर पायी प्रवास करत असायचो. आणि तेव्हा देखील हिमवर्षाव अगदी जोरदार होत असायचा, पण जम्मू काश्मीरच्या लोकांच्या जिव्हाळ्याची उब अशी आहे की थंडीची जाणीव होत ऩसायची.
मित्रांनो,
आजचा दिवस खूपच विशेष आहे. आज देशाच्या प्रत्येक कोपऱ्यात उत्सवाचे वातावरण आहे. आजपासूनच प्रयागराजच्या महाकुंभाचा प्रारंभ होत आहे, कोट्यवधी लोक तिथे पवित्र स्नानासाठी दाखल होत आहेत. आज पंजाबसह संपूर्ण उत्तर भारत लोहडीच्या आकांक्षांनी भरलेला आहे. हा काळ उत्तरायण, मकर संक्रांती, पोंगल सारख्या सणांचा आहे. हा सण साजरा करणाऱ्या देश आणि जगातील सर्व लोकांचे मंगल व्हावे अशी मी कामना करतो. या खोऱ्यामध्ये वर्षातील हा काळ चिल्लई कला चा असतो. 40 दिवसाच्या या हंगामाचा तुम्ही नेटाने सामना करता. आणि याची आणखी एक बाजू आहे, हा हंगाम सोनमर्ग सारख्या पर्यटन स्थळांसाठी नव्या संधी देखील घेऊन येतो. देशभरातून पर्यटक येथे दाखल होत आहेत. काश्मीरच्या खोऱ्यात येऊन हे लोक तुमच्या आदरातिथ्याचा भरपूर आनंद घेत आहेत.
मित्रांनो,
आज मी एक मोठी भेट घेऊन तुमचा एक सेवक म्हणून तुमच्यामध्ये आलो आहे. काही दिवसांपूर्वी मला, जम्मूमध्ये आणि जसे मुख्यमंत्री महोदयांनी सांगितले 15 दिवसांपूर्वीच तुमच्या स्वतःच्या रेल्वे डिव्हीजनचे भूमीपूजन करण्याची संधी मिळाली होती. ही तुमची खूप जुनी मागणी होती. आज मला सोनमर्ग बोगदा, देशाला, तुम्हाला सोपवण्याची संधी मिळाली आहे. म्हणजे जम्मू काश्मीरची, लडाखची, आणखी एक जुनी मागणी आज पूर्ण झाली आहे. आणि तुम्ही नक्की माना, हे मोदी आहेत , आश्वासन दिले तर ते पूर्ण देखील करतात. प्रत्येक कामाची एक वेळ असते आणि योग्य वेळी योग्य कामे देखील होणार आहेत.
मित्रांनो,
आज जेव्हा मी सोनमर्ग बोगद्याविषयी बोलत होतो, यामुळे सोनमर्ग सोबतच कारगील आणि लेहच्या लोकांचे , आपल्या लेहच्या लोकांचे आयुष्य देखील खूपच सुकर होईल. आता हिमवर्षाव, हिमस्खलनाच्या वेळी किंवा मग पावसात होणाऱ्या भूस्खलनामुळे रस्ते बंद पडण्याच्या ज्या समस्या निर्माण व्हायच्या त्यामध्ये आता घट होईल. ज्यावेळी रस्ते बंद होतात, तेव्हा येथून मोठ्या रुग्णालयात ये-जा करणे अवघड होत असायचे. यामुळे येथे जीवनावश्यक सामग्री मिळणे देखील अवघड होत असायचे. आता सोनमर्ग बोगदा तयार झाल्यामुळे या अडचणी मोठ्या प्रमाणात कमी होतील.
मित्रांनो,
केंद्रात आमचे सरकार बनल्यानंतरच 2015 मध्ये सोनमर्ग बोगद्याच्या प्रत्यक्ष निर्मितीचे काम सुरू झाले आणि मुख्यमंत्री महोदयांनी खूपच चांगल्या शब्दात त्या कालखंडाचे वर्णन देखील केले. या बोगद्याचे काम आमच्याच सरकारच्या काळात पूर्ण झाल्याचा मला आऩंद आहे. आणि माझा तर नेहमीच एक मंत्र असतो, ज्याची सुरुवात आम्ही करू त्याचे उद्घाटन देखील आम्हीच करणार. होत आहे, चालतय, कधी होईल, काय माहीत हा काळ आता मागे पडला आहे.
मित्रांनो,
या बोगद्यामुळे या हिवाळ्यातील या हंगामात सोनमर्गची संपर्कव्यवस्था देखील टिकून राहील. यामुळे सोनमर्गसहित या संपूर्ण भागांमधील पर्यटनाला देखील नवे पंख लागणार आहेत. आगामी काळात रस्ते आणि रेल्वे संपर्क व्यवस्थेचे अनेक प्रकल्प जम्मू-काश्मीरमध्ये पूर्ण होणार आहेत. इथेच जवळच एका आणखी मोठ्या संपर्क व्यवस्था प्रकल्पावर काम सुरू आहे. आता तर काश्मीर खोरे रेल्वे मार्गाने देखील जोडले जाणार आहे. याविषयी देखील येथे अतिशय आऩंदाचे वातावरण असल्याचे मला दिसत आहे. हे नवे रस्ते बनत आहेत, ही जी रेल्वे काश्मीरपर्यंत येणार आहे, ही रुग्णालये बनत आहेत, महाविद्यालये तयार होत आहेत, हेच तर नवे जम्मू काश्मीर आहे. मी तुम्हा सर्वांना या बोगद्यासाठी आणि विकासाच्या या नव्या पर्वासाठी मनापासून शुभेच्छा देतो.
मित्रांनो,
आज भारत प्रगतीच्या नवीन शिखराच्या दिशेने वाटचाल करत आहे. देशातील प्रत्येक नागरिक 2047 पर्यंत भारताला विकसित राष्ट्र बनवण्यामध्ये गुंतलेला आहे. हे तेव्हाच होऊ शकते जेव्हा आपल्या देशाचा कोणताही भाग, कोणतेही कुटुंब प्रगती आणि विकासापासून मागे राहणार नाही. यासाठी आमचे सरकार "सबका साथ, सबका विकास" या भावनेने पूर्ण समर्पणाने दिवसरात्र काम करत आहे. गेल्या 10 वर्षांत, जम्मू आणि काश्मीरसह देशभरातील ४ कोटींहून अधिक गरीब लोकांना पक्की घरे मिळाली आहेत. आगामी काळात आणखी तीन कोटी नवीन घरे गरिबांना मिळणार आहेत. आज भारतात कोट्यवधी लोकांना मोफत उपचार मिळत आहेत. जम्मू काश्मीरच्या लोकांना देखील याचा मोठा फायदा झाला आहे. युवा वर्गाच्या शिक्षणासाठी देशभरात नवीन आयआयटी, नवीन आयआयएम, नवीन एम्स, नवीन वैद्यकीय महाविद्यालये, परिचारिका महाविद्यालये, तंत्रनिकेतन महाविद्यालये देशात सातत्याने तयार होत आहेत. जम्मू-काश्मीरमध्ये गेल्या 10 वर्षात एकापेक्षा एक चांगल्या शिक्षण संस्था बनल्या आहेत. याचा खूप मोठा फायदा येथील माझ्या मुला-मुलींना, आपल्या युवा वर्गाला झाला आहे.
मित्रांनो,
आज, जम्मू-काश्मीरपासून अरुणाचल प्रदेशपर्यंत, तुम्ही पाहात आहात की किती शानदार रस्ते, किती बोगदे, किती पूल बांधले जात आहेत, आपले जम्मू आणि काश्मीर आता बोगदे, उंच-उंच पुलांचे आणि रोपवेचे केंद्र बनत आहे. येथे जगातील सर्वात उंच बोगदे बांधले जात आहेत.जगातील सर्वात उंच रेल्वे-रस्ता पूल, केबल ब्रिज, येथे बांधला जात आहे. जगातील सर्वात उंच रेल्वे मार्ग येथे बांधले जात आहेत. आपल्या चिनाब पुलाची अभियांत्रिकी पाहून संपूर्ण जग आश्चर्यचकित झाले आहे. गेल्या आठवड्यातच, या पुलावर एका प्रवासी ट्रेनची चाचणी पूर्ण झाली.
काश्मीरमधली रेल्वेसेवा विस्तारणारे केबल ब्रिज, जोजिला, चिनैनी, नाशरी आणि सोनमर्ग बोगदा हे प्रकल्प, उधमपूर – श्रीनगर – बारामुल्ला रेल्वे जोड प्रकल्प, शंकराचार्य मंदिर, शिवखोरी तसंच बालताल – अमरनाथ रोप वे योजना आणि कटरा – दिल्ली द्रुतगती मार्ग यासारखे रस्ते प्रकल्प या सगळ्यांचं काम जम्मू काश्मीरमध्ये सुरू आहे. केवळ रस्ते प्रकल्पांचंच 42 हजार कोटी रुपयांचं काम सुरू आहे. चार राष्ट्रीय महामार्ग, दोन रिंग रोडचं कामही वेगानं सुरू आहे. सोनमर्गसारख्या 14 पेक्षा जास्त बोगद्यांचं काम केलं जात आहे. या सगळ्या प्रकल्पांमुळे जम्मू काश्मीर सर्वाधिक दळणवळण सुविधा असलेल्या राज्यांमधलं एक राज्य ठरेल.
मित्रांनो,
विकसित भारताचं उद्दीष्ट साध्य करण्याच्या प्रवासात पर्यटन क्षेत्राचं योगदान सगळ्यात मोठं आहे. दळणवळणाच्या चांगल्या सुविधांमुळे जम्मू काश्मीरच्या ज्या भागात अजूनपर्यंत पर्यटक पोहोचू शकलेले नाहीत तिथंही ते जाऊ शकतील. गेल्या दहा वर्षात जम्मू काश्मीरमध्ये शांतता आणि विकासाचं वातावरण तयार झालं आहे, त्याचा फायदा आपण पर्यटन क्षेत्रात झालेल्या वाढीतून अनुभवतो आहोतच. 2024 मध्ये २ कोटींपेक्षा जास्त पर्यटकांनी जम्मू काश्मीरला भेट दिली. इथं सोनमर्गमध्येही 10 वर्षांत पर्यटकांची संख्या 6 पटींनी वाढली आहे. याचा फायदा तुम्हा सगळ्यांना झाला आहे, जनतेला झाला आहे. हॉटेल्स, होम स्टे, ढाबा चालवणारे लोक, कापड दुकानदार, टॅक्सीचालक सगळ्यांनाच झाला आहे.
मित्रांनो,
21 व्या शतकातल्या जम्मू काश्मीर राज्यात आता विकासाचं नवं पर्व सुरू झालं आहे. आधीच्या काळातल्या संकंटांवर मात करुन आता आपलं काश्मीर धरतीवरील स्वर्ग ही आपली ओळख पुन्हा एकदा मिळवत आहे. आता लाल चौकात रात्रीच्या वेळी लोक आइस्क्रीम खायला जाऊ लागले असून रात्रीच्या वेळीही तिथं उत्साही, आनंदी वातावरण, पर्यटकांची गर्दी असते. जम्मू काश्मीरमधल्या कलाकारांनी तर पोलो व्ह्यू मार्केट हे आपलं राहण्याचं नवं ठिकाणच बनवलं आहे. इथले संगीतकार, कलाकार, गायक इथं आपली कला सादर करतात हे मी समाज माध्यमावर पाहिलं आहे. श्रीनगरमधले नागरिक आता आपल्या मुलाबाळांसह चित्रपटगृहात जाऊन चित्रपट पाहतात आणि शांततेत, आनंदाच्या वातावरणात खरेदी करतात. परिस्थिती बदलवून टाकणारी इतकी सगळी कामं कुठलंही सरकार एकट्याने करू शकत नाही. जम्मू काश्मीरमधली परिस्थिती बददल्याचं सर्वात मोठं श्रेय इथल्या जनतेचं, तुमचं सगळ्यांचं आहे. तुम्ही लोकशाही सुदृढ केली आहे. तुमचं भविष्य सशक्त केलं आहे.
मित्रांनो,
जम्मू काश्मीरमधल्या तरुणांचं उज्ज्वल भविष्य मला स्पष्टपणे दिसत आहे. आता खेळाचंच उदाहरण घ्या, त्यांना कितीतरी संधी उपलब्ध झाल्या आहेत. काही महिन्यांपूर्वीच श्रीनगरमध्ये पहिल्यांदाच आंतरराष्ट्रीय मॅरेथॉन स्पर्धा आयोजित करण्यात आली होती. त्या स्पर्धेची छायाचित्रं पाहणारा प्रत्येकजण आनंदित झाला होता. मला आठवतंय त्या मॅरेथॉनमध्ये मुख्यमंत्रीदेखील सहभागी झाले होते आणि त्याची ध्वनीचित्रफीत समाजमाध्यमांवर प्रसिद्ध झाली होती. त्यानंतर लगेचच दिल्लीत भेटल्यावर मीसुद्धा मुख्यमंत्र्यांचं खास अभिनंदन केलं होतं. या भेटीत मला त्यांचा उत्साह, जोश पाहायला मिळाला. ते मला मॅरेथॉन स्पर्धेतल्या अगदी बारीकसारीक गोष्टींचीही माहिती देत होते.
मित्रांनो,
खरोखरंच हे नव्या जम्मू काश्मीरचं नवं पर्व सुरू झालं आहे. चाळीस वर्षांनंतर नुकतीच इथं आंतरराष्ट्रीय क्रिकेट लीग स्पर्धा झाली. त्याआधी आपण दल सरोवराच्या परिसरात कार रेसिंग स्पर्धेची सुंदर दृश्यंपण पाहिली आहेत. आपलं हे गुलमर्ग शहर तर एकप्रकारे भारताची हिवाळी क्रीडास्पर्धांची पंढरी बनतेय. गुलमर्गमध्ये खेलो इंडिया हिवाळी स्पर्धा चार वेळा झाली.पुढच्या महिन्यात पाचवी खेलो इंडिया हिवाळी क्रीडास्पर्धा सुरू होईल. गेल्या दोन वर्षांत वेगवेगळ्या क्रीडा स्पर्धांसाठी अडीच हजार खेळाडू जम्मू काश्मीरमध्ये येऊन गेले. जम्मू काश्मीरमध्ये नव्वदपेक्षा जास्त खेलो इंडिया केंद्रं सुरू करण्यात आली असून साडेचार हजार युवा क्रीडापटू इथं प्रशिक्षण घेत आहेत.
मित्रांनो,
आज सगळ्याच क्षेत्रांमध्ये जम्मू काश्मीरमधल्या तरुणांसाठी नवनव्या संधी निर्माण होत आहेत. जम्मू आणि अवंतीपूरमध्ये एम्स रुग्णालयाचं काम वेगात सुरू आहे. म्हणजेच आता उपचारांसाठी दुसरीकडे जावं लागणार नाही. जम्मूमधल्या आयआयटी, आयआयएम आणि केंद्रिय विद्यापीठासारख्या दर्जेदार शिक्षणसंस्थांमध्ये इथली युवा पिढी शिक्षण घेत आहे. आपले विश्वकर्मा सहकारी जम्मू काश्मीरमधली हस्तकला, शिल्पकला जास्तीत जास्त लोकांपर्यंत पोहोचवत आहेत. त्यांना पीएम विश्वकर्मा आणि राज्य सरकारच्या अन्य योजनांची मदत मिळते आहे. इथं नवे उद्योगधंदे सुरू व्हावेत यासाठीही आम्ही सतत प्रयत्न करत आहोत. वेगवेगळे उद्योजक इथं जवळपास 13 हजार कोटी रुपयांची गुंतवणूक करणार आहेत. यामुळे हजारो तरुणांना नोकरी मिळेल. जम्मू काश्मीर बँकदेखील आता चांगल्या पद्धतीने काम करते आहे. गेल्या चार वर्षांत जम्मू काश्मीर बँकेचा व्यवसाय 1 लाख 60 हजार कोटींवरुन 2 लाख 30 हजार कोटी रुपयांवर गेला आहे. याचाच अर्थ या बँकेचा व्यवसाय वाढतो आहे, कर्ज देण्याची क्षमतापण वाढली आहे. याचा फायदा इथले तरुण, शेतकरी, बागायतदार, दुकानदार, व्यावसायिक सगळ्यांना होतो आहे.
मित्रांनो,
जम्मू काश्मीरचा भूतकाळ बदलून आता विकासाचा वर्तमानकाळ सुरू झाला आहे. भारताच्या शिरोभागावर जेव्हा विकासाचा मुकुट विराजमान असेल तेव्हाच विकसित भारताचं स्वप्न साकार होईल. काश्मीर तर भारताचा मुकुट आहे. म्हणूनच मला असं वाटतं की हा मुकुट आणखी सुंदर असावा, समृद्ध असावा. या कामात इथले तरुण, ज्येष्ठ नागरिक, मुलं-मुली या सगळ्यांचं मला कायम सहकार्य मिळत आलं आहे याचा मला एतिशय आनंद होतो. तुम्ही तुमच्या स्वप्नांना वास्तवात आणण्यासाठी, जम्मू काश्मीरच्या आणि भारताच्या प्रगतीसाठी मन लावून काम करत आहात. यामध्ये मोदी नेहमीच तुमच्यासोबत असतील असा भरवसा मी तुम्हाला पुन्हा एकदा देतो. तुमच्या स्वप्नपूर्तीच्या मार्गात येणारा प्रत्येक अडथळा मी दूर करेन.
मित्रांनो,
या विकास प्रकल्पांसाठी जम्मू काश्मीरमधल्या माझ्या सगळ्या कुटुंबियांना पुन्हा खूप खूप शुभेच्छा. जम्मू काश्मीरमध्ये ज्या वेगाने प्रगती होत आहे, नवीन नवीन प्रकल्प सुरू होत आहेत त्याचं सविस्तर वर्णन माझे साथीदार नितीन गडकरी, मनोज सिन्हा आणि मुख्यमंत्र्यांनी केलं आहे. म्हणूनच त्याची पुनरावृत्ती मी करणार नाही. मी आपल्याला एवढंच सांगेन की, आता हे अंतर पुसलं गेलं आहे, आता आपल्याला मिळून नवी स्वप्नं पाहायची आहेत, संकल्प करायचे आहेत आणि ते पूर्णही करायचे आहेत. माझ्याकडून तुम्हा सर्वांना अनेकानेक शुभेच्छा.
धन्यवाद.

Prime Minister's Office
English rendering of PM's speech at inauguration of Sonmarg Tunnel in Jammu and Kashmir
13 JAN 2025 4:27PM by PIB Delhi
Lieutenant Governor Shri Manoj Sinha ji, Chief Minister of Jammu and Kashmir Shri Omar Abdullah ji, my Cabinet colleagues Shri Nitin Gadkari ji, Shri Jitendra Singh ji, Ajay Tamta ji, Deputy CM Surender Kumar Choudhary ji, Leader of the Opposition Sunil Sharma ji, all MPs, MLAs and my dear brothers and sisters of Jammu and Kashmir.
First of all, I would like to thank the workers who worked in the most difficult conditions, even putting their lives at risk, for the progress of the country and Jammu and Kashmir. Seven of our worker friends lost their lives, but this did not deter us from our resolve, my worker friends did not waver. No worker returned home, these my worker brothers have completed this work by overcoming all challenges. And today, first of all, I give tribute to our seven workers whom we have lost.
Friends,
This weather, snow, these beautiful snow-capped mountains, all these make the heart very happy. Two days ago, our Chief Minister shared some pictures of this place on social media. After these pictures, my eagerness to come here among you increases even more. And as the Chief Minister has just said that I have been associated with all of you for a long time, and when I come here, I start remembering the days of years ago, and when I used to work as a worker of Bhartiya Janata Party organisation, I used to come here frequently. I have spent a lot of time in this area, whether it is Sonamarg, Gulmarg, Ganderbal, Baramulla, everywhere we used to travel for hours, many kilometers on foot. And the snowfall used to be very heavy even then, but the warmth of the people of Jammu Kashmir is such that we did not feel the cold.
Friends,
Today is a very special day. There is a festive atmosphere in every corner of the country today. The Maha Kumbh is starting from today in Prayagraj, crores of people are going there for the holy bath. Today, the entire North India including Punjab is filled with the enthusiasm of Lohri, this is the time of many festivals like Uttarayan, Makar Sankranti, Pongal. I wish well to all the people celebrating these festivals in the country and the world. This time of the year is Chillai Kalan here in the valley. You face this 40-days weather bravely. And there is another side to it, this weather also brings new opportunities for tourist destinations like Sonamarg. Tourists from all over the country are arriving here. They are enjoying your hospitality to the fullest, by coming here in the valleys of Kashmir.
Friends ,
Today I have come among you as your servant with a big gift. A few days ago, as the Chief Minister said, 15 days ago, I had the opportunity to lay the foundation stone of your own railway division in Jammu. This was your very old demand. Today I have got the opportunity to hand over the Sonamarg tunnel to the country, to you. This means that another very old demand of Jammu Kashmir, Ladakh has been fulfilled today. And you can be sure that this is Modi, if he makes a promise, he keeps it. There is a time for every work and the right work will be done at the right time.
Friends,
And when I was talking about the Sonamarg tunnel, it will ease the lives of the people of Kargil and Leh, our people in Leh, along with Sonamarg. Now the problem of roads getting blocked due to avalanches during snowfall or due to landslides during rains will be reduced. When the roads get closed, it becomes difficult to go to the big hospital from here. Due to this, there were difficulties in getting essential goods here, now with the construction of the Sonamarg tunnel, these problems will be reduced a lot.
Friends,
The actual construction of the Sonamarg tunnel began in 2015 only after our government was formed at the Centre, and the Chief Minister also described that period in very good words. I am happy that the work of this tunnel has been completed during our government. And I always have a mantra, whatever we start, we will also inaugurate it. It happens, it works, when it will happen, who knows, that era is gone.
Friends ,
This tunnel will also ensure connectivity of Sonamarg in this winter season, this will also give new wings to tourism in this entire area including Sonamarg. In the coming days, many projects of road and rail connectivity are going to be completed in Jammu and Kashmir. Work is also going on another big connectivity project here nearby. Now Kashmir Valley is also going to be connected by rail. I am seeing that there is an atmosphere of great happiness here regarding this. These New roads that are being constructed, the trains that have started coming to Kashmir, colleges are being built, this is new Jammu and Kashmir. I congratulate all of you from the bottom of my heart for this tunnel and also for this new phase of development.
Friends,
Today, India is moving towards new heights of progress. Every citizen of the country is engaged in making India a developed nation by 2047. This can only happen when no part of our country, no family is left behind in progress and development. For this, our government is working day and night with full dedication with the spirit of Sabka Sath-Sabka Vikas. In the last 10 years, more than 4 crore poor people of the entire country including Jammu and Kashmir have got concrete houses. In the coming time, three crore more new houses are going to be given to the poor. Today, crores of people are getting free treatment in India. The people of Jammu and Kashmir have also benefited greatly from this. New IITs, new IIMs, new AIIMS, new medical colleges, nursing colleges, polytechnical colleges are being built continuously across the country for the education of the youth. In Jammu and Kashmir too, many educational institutions have been built in the last 10 years. This has benefited greatly my sons and daughters, our youth here.
Friends ,
Today, from Jammu Kashmir to Arunachal Pradesh, you are seeing how many great roads, tunnels, bridges are being constructed. Our Jammu Kashmir is now becoming a hub of tunnels, high bridges, ropeways. The world's highest tunnels are being built here. The world's highest rail-road bridges, cable bridges, are being constructed here. The world's highest rail lines are being built here. The engineering of our Chenab Bridge has amazed people across the world. Just last week, the trial of a passenger train was completed on this bridge. The cable bridge that increases Kashmir's railway connectivity, the projects of Zojila, Chenani Nashri and Sonamarg tunnels, the rail link project of Udhampur-Srinagar-Baramulla, Shankaracharya temple, Shiv khori and Baltal-Amarnath shrine ropeway scheme, the expressway from Katra to Delhi, today work is going on projects worth more than 42 thousand crore rupees related to road connectivity in Jammu Kashmir. Work is progressing rapidly on four national highway projects, two ring roads. Work is going on here on more than 14 tunnels like Sonamarg. All these projects are going to make Jammu and Kashmir one of the most connected states of the country.
Friends,
In the journey of developed India, our tourism sector has made a huge contribution. Due to better connectivity, tourists will be able to reach those areas of Jammu and Kashmir which are still untouched. We are already seeing the benefits of the atmosphere of peace and progress that has been created in Jammu and Kashmir in the last ten years in the tourism sector. More than 2 crore tourists have come to Jammu and Kashmir in the year 2024. Here in Sonamarg too, the number of tourists has increased 6 times in 10 years. You people have benefited from this, the public, hoteliers, homestay owners, dhaba owners, clothes shop owners, taxi drivers, everyone has benefited from this.
Friends,
Jammu and Kashmir of the 21st century is writing a new story of development. Leaving behind the earlier difficult days, our Kashmir is now regaining its identity as a paradise on earth. Today people go to Lal Chowk at night to eat ice cream, there is a lot of activity there even at night. And my artist friends from Kashmir have turned the Polo View Market into a new habitat center. I see on social media how the musicians, artists, singers here keep performing there. Today in Srinagar, people go to cinema halls with their children to watch movies, shop comfortably. No government can do so many things alone that change the situation. A huge credit for changing the situation in Jammu and Kashmir goes to the people here, to all of you. You have strengthened democracy, you have strengthened the future.
Friends,
I can clearly see a bright future for the youth of Jammu and Kashmir. Just look at the opportunities being created in sports. A few months ago, an international marathon was held for the first time in Srinagar. Whoever saw those pictures was filled with joy and I remember, the Chief Minister also participated in that marathon, its video also went viral, and I also specially congratulated the Chief Minister when I met him in Delhi. During the meeting, I could see his enthusiasm and excitement and he was telling me about the marathon in great detail.
Friends,
Indeed, this is a new era of the new Jammu and Kashmir. Recently, after forty years, an international cricket league has been held in Kashmir. Before that, we have also seen those beautiful scenes of car racing around Dal Lake. Our Gulmarg is becoming the winter games capital for India in a way. Four Khelo India Winter Games have been held in Gulmarg. The fifth Khelo India Winter Games are also going to start next month. In the last two years, twenty-five hundred players from all over the country have come to Jammu and Kashmir for various sports tournaments. More than ninety Khelo India centers have been built in Jammu and Kashmir. Four and a half thousand youth from our place are taking training.
Friends,
Today, new opportunities are being created for the youth of Jammu and Kashmir everywhere. The work of AIIMS is progressing rapidly in Jammu and Awantipora. This means that now there will be less compulsion to go to other parts of the country for treatment. Studies are being conducted in the excellent campuses of IIT-IIM and Central University in Jammu. Our Vishwakarma friends are taking forward the workmanship and craftsmanship in Jammu and Kashmir, they are getting help from PM Vishwakarma and other schemes of the Jammu and Kashmir government. We are constantly trying to bring new industries here. People from different industries are going to invest about 13 thousand crore rupees here. This will provide employment to thousands of youths here. Jammu and Kashmir Bank has also started working much better now. In the last 4 years, the business of Jammu and Kashmir Bank has increased from 1 lakh 60 thousand crores to 2 lakh 30 thousand crores. This means that the business of this bank is growing, the capacity to give loans is also increasing. Everyone here, the youth, farmers-gardeners, shopkeepers-businessmen, are benefiting from this.
Friends,
The past of Jammu and Kashmir has now changed into the present of development. The dream of a developed India will be fulfilled only when its peak is studded with pearls of progress. Kashmir is the crown of the country, the crown of India. That is why I want this crown to be more beautiful, this crown to be more prosperous. And I am happy to see that in this work I am getting the constant support of the youth, the elders, the sons and daughters here. You are working very hard to turn your dreams into reality, for the progress of Jammu and Kashmir, for the progress of India. I assure you again, Modi will walk with you step by step. He will remove every obstacle that comes in the way of your dreams.
Friends,
Once again, I extend my best wishes to every family of Jammu and Kashmir for today's development projects. Our colleagues Nitin ji, Manoj Sinha ji and the Chief Minister have described in detail the speed of progress, the speed of development, and the new projects that are going to be launched. And so, I do not repeat it. I only tell you that now this distance has been eliminated, now we have to cherish dreams together, take resolutions and achieve success. My best wishes to all of you.
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.