ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਸੋਨਮਰਗ ਸੁਰੰਗ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਮੂਲ ਪਾਠ
13 JAN 2025 4:27PM by PIB Chandigarh
ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਗਵਰਨਰ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਜ ਸਿਨ੍ਹਾ ਜੀ, ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਉਮਰ ਅਬਦੁੱਲਾ ਜੀ, ਕੈਬਨਿਟ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਜੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਜੀ, ਅਜੈ ਟਮਟਾ ਜੀ, ਡਿਪਟੀ ਸੀਐੱਮ ਸੁਰੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ ਚੌਧਰੀ ਜੀ, ਨੇਤਾ ਪ੍ਰਤੀਪੱਖ ਸੁਨੀਲ ਸ਼ਰਮਾ ਜੀ, ਸਾਰੇ ਸਾਂਸਦ, ਵਿਧਾਇਕ ਅਤੇ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ।
ਮੈਂ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਦੇ ਲਈ, ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਦੇ ਲਈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਸ਼੍ਰਮਿਕ ਭਰਾਵਾਂ ਨੇ ਕਠਿਨ ਤੋਂ ਕਠਿਨ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕੀਤਾ, ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਵੀ ਸੰਕਟ ਵਿੱਚ ਪਾ ਕੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ। ਸੱਤ ਸਾਡੇ ਸ਼੍ਰਮਿਕ ਸਾਥੀਆਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਜਾਨ ਗਵਾਈ, ਲੇਕਿਨ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਸੰਕਲਪ ਤੋਂ ਡਿਗੇ ਨਹੀਂ, ਮੇਰੇ ਸ਼੍ਰਮਿਕ ਸਾਥੀ ਡਿਗੇ ਨਹੀਂ, ਕਿਸੇ ਨੇ ਘਰ ਵਾਪਸ ਜਾਣ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਨਹੀਂ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੇਰੇ ਸ਼੍ਰਮਿਕ ਸਾਥੀਆਂ ਨੇ ਹਰ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਇਸ ਕਾਰਜ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਸੱਤ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਖੋਇਆ ਹੈ, ਮੈਂ ਅੱਜ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਮੌਸਮ, ਇਹ ਬਰਫ, ਇਹ ਬਰਫ ਦੀ ਸਫੇਦ ਚੱਦਰ ਨਾਲ ਢਕੀ ਇਹ ਖੂਬਸੂਰਤ ਪਹਾੜੀਆਂ, ਦਿਲ ਇਕਦਮ ਖੁਸ਼ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਦੋ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ, ਸਾਡੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਨੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ‘ਤੇ ਇੱਥੇ ਦੀਆਂ ਕੁਝ ਤਸਵੀਰਾਂ ਸ਼ੇਅਰ ਕੀਤੀਆਂ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਤਸਵੀਰਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਇੱਥੇ ਤੁਹਾਡੇ ਦਰਮਿਆਨ ਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਮੇਰੀ ਬੇਸਬਰੀ ਹੋਰ ਵਧ ਗਈ ਸੀ। ਅਤੇ ਜਿਵੇਂ ਹੁਣ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਮੇਰਾ ਕਿੰਨਾ ਲੰਬੇ ਕਾਲਖੰਡ ਤੋਂ ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਨਾਤਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਆਉਂਦਾ ਹਾਂ ਤਾਂ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਦਿਨ ਯਾਦ ਆਉਣ ਲਗ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਭਾਰਤੀ ਜਨਤਾ ਪਾਰਟੀ ਦੇ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਕਾਰਜਕਰਤਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਸੀ, ਤਦ ਅਕਸਰ ਇੱਥੇ ਆਉਣਾ ਹੁੰਦਾ ਸੀ। ਇਸ ਏਰੀਆ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਬਹੁਤ ਸਮਾਂ ਬਿਤਾਇਆ ਹੈ, ਸੋਨਮਰਗ ਹੋਵੇ, ਗੁਲਮਰਗ ਹੋਵੇ, ਗਾਂਦਰਬਲ ਵਿੱਚ, ਬਾਰਾਮੁਲਾ ਹੋਵੇ, ਸਾਰੀਆਂ ਥਾਵਾਂ ਅਸੀਂ ਘੰਟੋਂ-ਘੰਟੋਂ, ਕਈ-ਕਈ ਕਿਲੋਮੀਟਲ ਪੈਦਲ ਸਫਲ ਕਰਦੇ ਸੀ। ਅਤੇ ਬਰਫਬਾਰੀ ਤਦ ਵੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਬਰਦਸਤ ਹੋਇਆ ਕਰਦੀ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਗਰਮਜੋਸ਼ੀ ਅਜਿਹੀ ਹੈ ਕਿ ਠੰਡਕ ਦਾ ਅਹਿਸਾਸ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਸੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦਾ ਦਿਨ ਬਹੁਤ ਹੀ ਖਾਸ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਉਤਸਵ ਦਾ ਮਾਹੌਲ ਹੈ। ਅੱਜ ਤੋਂ ਹੀ ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਵਿੱਚ ਮਹਾਕੁੰਭ ਦਾ ਆਰੰਭ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਕਰੋੜਾਂ ਲੋਕ ਉੱਥੇ ਪਵਿੱਤਰ ਇਸ਼ਨਾਨ ਦੇ ਲਈ ਆ ਰਹੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਪੰਜਾਬ ਸਮੇਤ ਪੂਰਾ ਉੱਤਰ ਭਾਰਤ ਲੋਹੜੀ ਦੀ ਉਮੰਗ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਹੈ, ਇਹ ਸਮਾਂ ਉੱਤਰਾਯਣ, ਮਕਰ ਸੰਕ੍ਰਾਂਤੀ, ਪੋਂਗਲ ਜਿਹੇ ਕਈ ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਦਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਨੂੰ ਮਨਾ ਰਹੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਮੰਗਲ ਦੀ ਕਾਮਨਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਸਾਲ ਦਾ ਇਹ ਸਮਾਂ, ਇੱਥੇ ਵਾਦੀ ਵਿੱਚ ਚਿੱਲਈ ਕਲਾ ਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। 40 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਇਸ ਮੌਸਮ ਦਾ ਤੁਸੀਂ ਡਟ ਕੇ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਦੇ ਹੋ। ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਪੱਖ ਹੈ, ਇਹ ਮੌਸਮ, ਸੋਨਮਰਗ ਜਿਹੇ ਟੂਰਿਸਟ ਡੈਸਟੀਨੇਸ਼ਨਸ ਦੇ ਲਈ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਵੀ ਲਿਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਤੋਂ ਸੈਲਾਨੀ ਇੱਥੇ ਪਹੁੰਚ ਰਹੇ ਹਨ। ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੀ ਵਾਦੀਆਂ ਵਿੱਚ ਆ ਕੇ ਉਹ ਲੋਕ, ਤੁਹਾਡੀ ਮਹਿਮਾਨ-ਨਵਾਜ਼ੀ ਦਾ ਭਰਪੂਰ ਆਨੰਦ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਮੈਂ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਸੌਗਾਤ ਲੈ ਕੇ ਤੁਹਾਡੇ ਇੱਕ ਸੇਵਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਦਰਮਿਆਨ ਆਇਆ ਹਾਂ। ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਮੈਨੂੰ, ਜੰਮੂ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਜਿਵੇਂ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ 15 ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਤੁਹਾਡੇ ਆਪਣੇ ਰੇਲ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਸੀ। ਇਹ ਤੁਹਾਡੀ ਬਹੁਤ ਪੁਰਾਣੀ ਡਿਮਾਂਡ ਸੀ। ਅੱਜ ਮੈਨੂੰ ਸੋਨਮਰਗ ਟਨਲ, ਦੇਸ਼ ਨੂੰ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਸੌਂਪਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੀ, ਲੱਦਾਖ ਦੀ, ਇੱਕ ਹੋਰ ਬਹੁਤ ਪੁਰਾਣੀ ਡਿਮਾਂਡ ਅੱਜ ਪੂਰੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਪੱਕਾ ਮੰਨੋ, ਇਹ ਮੋਦੀ ਹੈ, ਵਾਅਦਾ ਕਰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਨਿਭਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਹਰ ਕੰਮ ਦਾ ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਹੀ ਸਮੇ ‘ਤੇ ਸਹੀ ਕੰਮ ਵੀ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਸੋਨਮਰਗ ਟਨਲ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਇਸ ਨਾਲ ਸੋਨਮਰਗ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਕਾਰਗਿਲ ਅਤੇ ਲੇਹ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ, ਸਾਡੇ ਲੇਹ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵੀ ਬਹੁਤ ਅਸਾਨ ਹੋਵੇਗੀ। ਹੁਣ ਬਰਫਬਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਏਵਲਾਂਚ ਤੋਂ ਜਾਂ ਫਿਰ ਬਰਸਾਤ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਲੈਂਡ ਸਲਾਈਡ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਜੋ ਰਸਤੇ ਬੰਦ ਹੋਣ ਦੀ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਆਉਂਦੀ ਸੀ, ਉਹ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗੀ। ਜਦੋਂ ਰਸਤੇ ਬੰਦ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਇੱਥੋਂ ਵੱਡੇ ਹਸਪਤਾਲ ਆਉਣਾ-ਜਾਣਾ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਇਸ ਕਾਰਨ ਇੱਥੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਾਮਾਨ ਮਿਲਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਸੀ, ਹੁਣ ਸੋਨਮਰਗ ਟਨਲ ਬਣਨ ਨਾਲ ਇਹ ਦਿੱਕਤਾਂ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਹੋ ਜਾਣਗੀਆਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਬਣਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਹੀ 2015 ਵਿੱਚ ਸੋਨਮਰਗ ਟਨਲ ਦੇ ਵਾਸਤਵਿਕ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ, ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਨੇ ਬਹੁਤ ਹੀ ਚੰਗੇ ਸ਼ਬਦਾਂ ਵਿੱਚ ਉਸ ਕਾਲਖੰਡ ਦਾ ਵਰਣਨ ਵੀ ਕੀਤਾ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਟਨਲ ਦਾ ਕੰਮ ਸਾਡੀ ਹੀ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਪੂਰਾ ਵੀ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੇਰਾ ਤਾਂ ਹਮੇਸ਼ਾ ਇੱਕ ਮੰਤਰ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਅਸੀਂ ਕਰਾਂਗੇ, ਉਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਵੀ ਅਸੀਂ ਹੀ ਕਰਾਂਗੇ, ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਚਲਦੀ ਹੈ, ਕਦੋਂ ਹੋਵੇਗਾ, ਕੌਣ ਜਾਣੇ, ਉਹ ਜ਼ਮਾਨਾ ਚਲਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਟਨਲ ਨਾਲ ਸਰਦੀਆਂ ਦੇ ਇਸ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਸੋਨਮਰਗ ਦੀ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਵੀ ਬਣੀ ਰਹੇਗੀ, ਇਸ ਨਾਲ ਸੋਨਮਰਗ ਸਮੇਤ ਇਸ ਪੂਰੇ ਇਲਾਕੇ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਵੀ ਨਵੇਂ ਪੰਖ ਲਗਣ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ, ਰੋਡ ਅਤੇ ਰੇਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ, ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਇੱਥੇ ਪਾਸ ਵਿੱਚ ਹੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵੱਡੇ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ‘ਤੇ ਵੀ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਤਾਂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਾਦੀ, ਰੇਲ ਨਾਲ ਵੀ ਜੁੜਨ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਕਿ ਇਸ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਵੀ ਇੱਥੇ ਜ਼ਬਰਦਸਤ ਖੁਸ਼ੀ ਦਾ ਮਾਹੌਲ ਹੈ। ਇਹ ਜੋ ਨਵੀਆਂ ਸੜਕਾਂ ਬਣ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਇਹ ਜੋ ਰੇਲ ਕਸ਼ਮੀਰ ਤੱਕ ਆਉਣ ਲਗੀ ਹੈ, ਹਸਪਤਾਲ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ, ਕਾਲਜ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ, ਇਹੀ ਤਾਂ ਨਵਾਂ ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਹੈ। ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਇਸ ਟਨਲ ਦੇ ਲਈ, ਅਤੇ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਦੇ ਇਸ ਨਵੇਂ ਦੌਰ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਤਹਿ ਦਿਲ ਤੋਂ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਭਾਰਤ, ਤਰੱਕੀ ਦੀ ਨਵੀਂ ਬੁਲੰਦੀ ਦੀ ਤਰਫ ਵਧ ਚਲਿਆ ਹੈ। ਹਰ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ, 2047 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਡਿਵੈਲਪਡ ਨੇਸ਼ਨ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਜੁਟਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਤਦੇ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਕੋਈ ਵੀ ਹਿੱਸਾ, ਕੋਈ ਵੀ ਪਰਿਵਾਰ ਤਰੱਕੀ ਤੋਂ, ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਤੋਂ ਪਿੱਛੇ ਨਾ ਰਹੇ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਹੀ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਸਬਕਾ ਸਾਥ-ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਪੂਰੇ ਸਮਰਪਣ ਨਾਲ ਦਿਨ-ਰਾਤ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਬੀਤੇ 10 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਸਹਿਤ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ 4 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਗਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਪੱਕੇ ਘਰ ਮਿਲੇ ਹਨ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਕਰੋੜ ਹੋਰ ਨਵੇਂ ਘਰ ਗਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਣ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕਰੋੜਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮੁਫਤ ਇਲਾਜ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਬਹੁਤ ਫਾਇਦਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ IIT, ਨਵੇਂ IIM, ਨਵੇਂ ਏਮਸ, ਨਵੇਂ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ, ਨਰਸਿੰਗ ਕਾਲਜ, ਪੌਲੀਟੈਕਨੀਕਲ ਕਾਲਜ ਲਗਾਤਾਰ ਬਣਦੇ ਚਲੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬੀਤੇ 10 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਇੱਕ ਐਜੁਕੇਸ਼ਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਸ਼ਨਸ ਬਣੇ ਹਨ। ਇਸ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਲਾਭ ਇੱਥੇ ਮੇਰੇ ਬੇਟੇ-ਬੇਟੀਆਂ, ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਤੱਕ, ਅੱਜ ਤੁਸੀਂ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹੋ ਕਿ ਕਿੰਨੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਰੋਡ, ਕਿੰਨੇ ਟਨਲਸ, ਕਿੰਨੇ ਬ੍ਰਿਜ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਾਡਾ ਜੰਮੂ ਕਸਮੀਰ ਤਾਂ ਹੁਣ ਟਨਲਸ ਦਾ, ਉੱਚੇ-ਉੱਚੇ ਪੁਲਾਂ ਦਾ, ਰੋਪਵੇਅ ਦਾ ਹਬ ਬਣਦਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚੀ ਟਨਲਸ ਇੱਥੇ ਬਣ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋ ਉੱਚੇ ਰੇਲ-ਰੋਡ ਬ੍ਰਿਜ, ਕੇਬਲ ਬ੍ਰਿਜ, ਇੱਥੇ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ। ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚੀ ਰੇਲ ਲਾਈਨਸ ਇੱਥੇ ਬਣ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਚਿਨਾਬ ਬ੍ਰਿਜ ਦੀ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਦੇਖ ਕੇ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਹੈਰਤ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਹੁਣ ਪਿਛਲੇ ਹੀ ਹਫਤੇ ਇਸ ਬ੍ਰਿਜ ‘ਤੇ ਪੈਸੰਜਰ ਟ੍ਰੇਨ ਦਾ ਟ੍ਰਾਇਲ ਪੂਰਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੀ ਰੇਲਵੇ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲਾ ਕੇਬਲ ਬ੍ਰਿਜ, ਜੋਜਿਲਾ, ਚਿਨੈਨੀ ਨਾਸ਼ਰੀ ਅਤੇ ਸੋਨਮਰਗ ਟਨਲ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ, ਉਧਮਪੁਰ-ਸ੍ਰੀਨਗਰ-ਬਾਰਾਮੁਲਾ ਦਾ ਰੇਲ ਲਿੰਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ, ਸ਼ੰਕਰਾਚਾਰਿਆ ਮੰਦਿਰ, ਸ਼ਿਵਖੋਰੀ ਅਤੇ ਬਾਲਟਾਲ-ਅਮਰਨਾਥ ਰੋਪਵੇ ਦੀ ਸਕੀਮ, ਕਟਰਾ ਤੋਂ ਦਿੱਲੀ ਦਾ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ, ਅੱਜ ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਰੋਡ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੀ 42 thousand ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਚਾਰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ, ਦੋ ਰਿੰਗ ਰੋਡ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਜਾਰੀ ਹਨ। ਸੋਨਮਰਗ ਜਿਹੀਆਂ 14 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਟਨਲਸ ‘ਤੇ ਇੱਤੇ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ, ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਕਨੈਕਟੇਡ ਸੂਬੇ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਫਰ ਵਿੱਚ, ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਕੰਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ, ਸਾਡੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸੈਕਟਰ ਦਾ ਹੈ। ਬਿਹਤਰ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੇ ਚਲਦੇ, ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਲਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਵੀ ਟੂਰਿਸਟ ਪਹੁੰਚ ਪਾਉਣਗੇ, ਜੋ ਹੁਣ ਤੱਕ ਅਨਛੁਏ ਹਨ। ਬੀਤੇ ਦਸ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਅਮਨ ਅਤੇ ਤਰੱਕੀ ਦਾ ਜੋ ਮਾਹੌਲ ਬਣਿਆ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਅਸੀਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਸਾਲ 2024 ਵਿੱਚ 2 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਟੂਰਿਸਟ ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਆਏ ਹਨ। ਇੱਥੇ ਸੋਨਮਰਗ ਵਿੱਚ ਵੀ 10 ਸਾਲ ਵਿੱਚ 6 ਗੁਣਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਟੂਰਿਸਟ ਵਧੇ ਹਨ। ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਤੁਸੀਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਆਵਾਮ ਨੂੰ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਹੋਟਲ ਵਾਲਿਆਂ, ਹੋਮ ਸਟੇਅ ਵਾਲਿਆਂ, ਢਾਬਿਆਂ ਵਾਲਿਆਂ, ਕੱਪੜੇ ਦੀ ਦੁਕਾਨ ਵਾਲਿਆਂ, ਟੈਕਸੀ ਵਾਲਿਆਂ, ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦਾ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਅੱਜ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਨਵੀਂ ਗਾਥਾ ਲਿਖ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਦਿਨਾਂ ਨੂੰ ਪਿੱਛੇ ਛੱਡ ਕੇ ਸਾਡਾ ਕਸ਼ਮੀਰ, ਹੁਣ ਫਿਰ ਤੋਂ ਧਰਤੀ ਦਾ ਸਵਰਗ ਹੋਣ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਵਾਪਸ ਪਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਲੋਕ ਰਾਤ ਦੇ ਸਮੇਂ ਲਾਲ ਚੌਕ ‘ਤੇ ਆਈਸਕ੍ਰੀਮ ਖਾਣ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਰਾਤ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵੀ ਉੱਥੇ ਬਹੁਤ ਰੌਣਕ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਮੇਰੇ ਜੋ ਆਰਟਿਸਟ ਸਾਥੀ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਤਾਂ ਪੋਲੋ ਵਿਊ ਮਾਰਕਿਟ ਨੂੰ ਨਵਾਂ ਹੈਬੀਟੇਟ ਸੈਂਟਰ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ‘ਤੇ ਦੇਖਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਇੱਥੇ ਦੇ ਮਿਊਜ਼ੀਸ਼ੀਅੰਸ, ਆਰਟਿਸਟ, ਸਿੰਗਰ ਉੱਥੇ ਢੇਰ ਸਾਰੀ ਪਰਫਾਰਮੈਂਸ ਕਰਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਸ੍ਰੀਨਗਰ ਵਿੱਚ ਲੋਕ ਆਪਣੇ ਬਾਲ-ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਿਨੇਮਾ ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਜਾ ਕੇ ਫਿਲਮਾਂ ਦੇਖਦੇ ਹਨ, ਆਰਾਮ ਨਾਲ ਖਰੀਦਦਾਰੀ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਹਾਲਾਤ ਬਦਲਣ ਵਾਲੇ ਇੰਨੇ ਸਾਰੇ ਕੰਮ ਕੋਈ ਸਰਕਾਰ ਇਕੱਲੇ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੀ। ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਹਾਲਾਤ ਬਦਲਣ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਇੱਥੇ ਦੀ ਆਵਾਮ ਨੂੰ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਲੋਕਤੰਤਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਤੁਸੀਂ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਫਿਊਚਰ ਸਾਹਮਣੇ ਮੈਨੂੰ ਸਾਫ-ਸਾਫ ਦਿਖਾਈ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਸਪੋਰਟਸ ਵਿੱਚ ਹੀ ਦੇਖੋ, ਕਿੰਨੇ ਮੌਕੇ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ। ਕੁਝ ਮਹੀਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਸ੍ਰੀਨਗਰ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਇੱਕ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਮੈਰਾਥਨ ਹੋਈ ਹੈ। ਜਿਸ ਨੇ ਵੀ ਉਹ ਤਸਵੀਰਾਂ ਦੇਖੀਆਂ, ਉਹ ਆਨੰਦ ਨਾਲ ਭਰ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ, ਉਸ ਮੈਰਾਥਨ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਨੇ ਵੀ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਸੀ, ਇਸ ਦਾ ਵੀਡੀਓ ਵੀ ਵਾਇਰਲ ਹੋਇਆ ਸੀ, ਅਤੇ ਮੈਂ ਵੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਮੈਨੂੰ ਉਹ ਤੁਰੰਤ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਮਿਲੇ ਸੀ। ਮੁਲਾਕਾਤ ਦੌਰਾਨ ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਤਸ਼ਾਹ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਉਮੰਗ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਸੀ ਅਤੇ ਮੈਰਾਥਨ ਬਾਰੇ, ਉਹ ਬਹੁਤ ਬਰੀਕੀ ਨਾਲ ਮੈਨੂੰ ਦੱਸ ਰਹੇ ਸੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਵਾਕਈ ਇਹ ਨਵੇਂ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦਾ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਦੌਰ ਹੈ। ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਹੀ ਚਾਲ੍ਹੀ ਸਾਲ ਬਾਅਦ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਕ੍ਰਿਕੇਟ ਲੀਗ ਹੋਈ ਹੈ। ਉਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਅਸੀਂ ਡਲ ਲੇਕ ਦੇ ਇਰਦਗਿਰਦ ਕਾਰ ਰੇਸਿੰਗ ਦੇ ਉਹ ਖੂਬਸੂਰਤ ਨਜ਼ਾਰੇ ਵੀ ਦੇਖੇ ਹਨ। ਸਾਡਾ ਇਹ ਗੁਲਮਰਗ ਤਾਂ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਵਿੰਟਰ ਗੇਮਸ ਦੀ ਕੈਪੀਟਲ ਬਣਦਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਗੁਲਮਰਗ ਵਿੱਚ ਚਾਰ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਵਿੰਟਰ ਗੇਮਸ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਅਗਲੇ ਮਹੀਨੇ ਪੰਜਵੇਂ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਵਿੰਟਰ ਗੇਮਸ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਬੀਤੇ 2 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਤੋਂ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਸਪੋਰਟਸ ਟੂਰਨਾਮੈਂਟ ਦੇ ਲਈ ਢਾਈ ਹਜ਼ਾਰ ਖਿਡਾਰੀ, ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਆਏ ਹਨ। ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਨੱਬੇ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਸੈਂਟਰ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਦੇ ਸਾਢੇ ਚਾਰ ਹਜ਼ਾਰ ਨੌਜਵਾਨ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਹਰ ਤਰਫ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ। ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਅਵੰਤਿਪੋਰਾ ਵਿੱਚ ਏਮਸ ਦਾ ਕੰਮ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਹੋਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਹੁਣ ਇਲਾਜ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ ਜਾਣ ਦੀ ਮਜਬੂਰੀ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗੀ। ਜੰਮੂ ਵਿੱਚ ਆਈਆਈਟੀ-ਆਈਆਈਐੱਮ ਅਤੇ ਸੈਂਟਰਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਕੈਂਪਸ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਾਈ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਜੋ ਕਾਰੀਗਰੀ ਅਤੇ ਸ਼ਿਲਪਕਾਰੀ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਸਾਡੇ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਸਾਥੀ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੀਐੱਮ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਅਤੇ ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਦੂਸਰੀ ਸਕੀਮਸ ਨਾਲ ਮਦਦ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਨਿਰੰਤਰ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਹੈ ਕਿ ਇੱਥੇ ਨਵੀਂ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਵੀ ਆਵੇ। ਇੱਥੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਦੇ ਲੋਕ ਕਰੀਬ 13 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਲਗਾਉਣ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇੱਥੇ ਨੌਕਰੀ ਮਿਲੇਗੀ। ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਬੈਂਕ ਵੀ ਹੁਣ ਬਹੁਤ ਬਿਹਤਰ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਗਿਆ ਹੈ। ਬੀਤੇ 4 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਬੈਂਕ ਦਾ ਬਿਜ਼ਨਸ 1 ਲੱਖ 60 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 2 ਲੱਖ 30 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਇਸ ਬੈਂਕ ਦਾ ਬਿਜ਼ਨਸ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਲੋਨ ਦੇਣ ਦੀ ਕੈਪੇਸਿਟੀ ਵੀ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਫਾਇਦਾ, ਇੱਥੇ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ, ਕਿਸਾਨਾਂ-ਬਾਗਬਾਨਾਂ, ਦੁਕਾਨਦਾਰਾਂ-ਕਾਰੋਬਾਰੀਆਂ, ਸਭ ਨੂੰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦਾ ਅਤੀਤ, ਹੁਣ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸੁਪਨਾ, ਤਦੇ ਪੂਰਾ ਹੋਵੇਗਾ ਜਦੋਂ ਇਸ ਦੇ ਸਿਖਰ ‘ਤੇ ਤਰੱਕੀ ਦੇ ਮੋਤੀ ਜੁੜੇ ਹੋਣ। ਕਸ਼ਮੀਰ ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਮੁਕੁਟ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਦਾ ਤਾਜ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਇਹ ਤਾਜ ਹੋਰ ਸੁੰਦਰ ਹੋਵੇ, ਇਹ ਤਾਜ ਹੋਰ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਹੋਵੇ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਦੇਖ ਕੇ ਖੁਸ਼ੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਮੈਨੂੰ ਇੱਥੇ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦਾ, ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਦਾ, ਬੇਟੇ-ਬੇਟੀਆਂ ਦਾ ਲਗਾਤਾਰ ਸਾਥ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਨੂੰ ਹਕੀਕਤ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਦੇ ਲਈ, ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਲਈ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਲਈ ਪੂਰੀ ਮਿਹਨਤ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਫਿਰ ਭਰੋਸਾ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਮੋਦੀ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਕਦਮ ਨਾਲ ਕਦਮ ਮਿਲਾ ਕੇ ਚਲੇਗਾ। ਤੁਹਾਡੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਦੇ ਰਸਤੇ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਹਰ ਰੁਕਾਵਟ ਨੂੰ ਹਟਾਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ, ਅੱਜ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਲਈ ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਮੇਰੇ ਹਰ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਢੇਰ ਸਾਰੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਇਹ ਸਾਡੇ ਸਾਥੀ ਨਿਤਿਨ ਜੀ ਨੇ, ਮਨੋਜ ਸਿਨ੍ਹਾ ਜੀ ਨੇ, ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਨੇ ਜਿਸ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਤਰੱਕੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਹੋਣ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਸ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਵਰਣਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਉਸ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਂਦਾ ਨਹੀਂ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇੰਨਾ ਹੀ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਹੁਣ ਇਹ ਦੂਰੀ ਮਿਟ ਚੁੱਕੀ ਹੈ, ਹੁਣ ਸਾਨੂੰ ਮਿਲ ਕੇ ਸੁਪਨੇ ਵੀ ਸੰਜੋਣੇ ਹਨ, ਸੰਕਲਪ ਵੀ ਲੈਣੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸਿੱਧੀ ਵੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨੀ ਹੈ। ਮੇਰੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM's speech at inauguration of Sonmarg Tunnel in Jammu and Kashmir
13 JAN 2025 4:27PM by PIB Delhi
Lieutenant Governor Shri Manoj Sinha ji, Chief Minister of Jammu and Kashmir Shri Omar Abdullah ji, my Cabinet colleagues Shri Nitin Gadkari ji, Shri Jitendra Singh ji, Ajay Tamta ji, Deputy CM Surender Kumar Choudhary ji, Leader of the Opposition Sunil Sharma ji, all MPs, MLAs and my dear brothers and sisters of Jammu and Kashmir.
First of all, I would like to thank the workers who worked in the most difficult conditions, even putting their lives at risk, for the progress of the country and Jammu and Kashmir. Seven of our worker friends lost their lives, but this did not deter us from our resolve, my worker friends did not waver. No worker returned home, these my worker brothers have completed this work by overcoming all challenges. And today, first of all, I give tribute to our seven workers whom we have lost.
Friends,
This weather, snow, these beautiful snow-capped mountains, all these make the heart very happy. Two days ago, our Chief Minister shared some pictures of this place on social media. After these pictures, my eagerness to come here among you increases even more. And as the Chief Minister has just said that I have been associated with all of you for a long time, and when I come here, I start remembering the days of years ago, and when I used to work as a worker of Bhartiya Janata Party organisation, I used to come here frequently. I have spent a lot of time in this area, whether it is Sonamarg, Gulmarg, Ganderbal, Baramulla, everywhere we used to travel for hours, many kilometers on foot. And the snowfall used to be very heavy even then, but the warmth of the people of Jammu Kashmir is such that we did not feel the cold.
Friends,
Today is a very special day. There is a festive atmosphere in every corner of the country today. The Maha Kumbh is starting from today in Prayagraj, crores of people are going there for the holy bath. Today, the entire North India including Punjab is filled with the enthusiasm of Lohri, this is the time of many festivals like Uttarayan, Makar Sankranti, Pongal. I wish well to all the people celebrating these festivals in the country and the world. This time of the year is Chillai Kalan here in the valley. You face this 40-days weather bravely. And there is another side to it, this weather also brings new opportunities for tourist destinations like Sonamarg. Tourists from all over the country are arriving here. They are enjoying your hospitality to the fullest, by coming here in the valleys of Kashmir.
Friends ,
Today I have come among you as your servant with a big gift. A few days ago, as the Chief Minister said, 15 days ago, I had the opportunity to lay the foundation stone of your own railway division in Jammu. This was your very old demand. Today I have got the opportunity to hand over the Sonamarg tunnel to the country, to you. This means that another very old demand of Jammu Kashmir, Ladakh has been fulfilled today. And you can be sure that this is Modi, if he makes a promise, he keeps it. There is a time for every work and the right work will be done at the right time.
Friends,
And when I was talking about the Sonamarg tunnel, it will ease the lives of the people of Kargil and Leh, our people in Leh, along with Sonamarg. Now the problem of roads getting blocked due to avalanches during snowfall or due to landslides during rains will be reduced. When the roads get closed, it becomes difficult to go to the big hospital from here. Due to this, there were difficulties in getting essential goods here, now with the construction of the Sonamarg tunnel, these problems will be reduced a lot.
Friends,
The actual construction of the Sonamarg tunnel began in 2015 only after our government was formed at the Centre, and the Chief Minister also described that period in very good words. I am happy that the work of this tunnel has been completed during our government. And I always have a mantra, whatever we start, we will also inaugurate it. It happens, it works, when it will happen, who knows, that era is gone.
Friends ,
This tunnel will also ensure connectivity of Sonamarg in this winter season, this will also give new wings to tourism in this entire area including Sonamarg. In the coming days, many projects of road and rail connectivity are going to be completed in Jammu and Kashmir. Work is also going on another big connectivity project here nearby. Now Kashmir Valley is also going to be connected by rail. I am seeing that there is an atmosphere of great happiness here regarding this. These New roads that are being constructed, the trains that have started coming to Kashmir, colleges are being built, this is new Jammu and Kashmir. I congratulate all of you from the bottom of my heart for this tunnel and also for this new phase of development.
Friends,
Today, India is moving towards new heights of progress. Every citizen of the country is engaged in making India a developed nation by 2047. This can only happen when no part of our country, no family is left behind in progress and development. For this, our government is working day and night with full dedication with the spirit of Sabka Sath-Sabka Vikas. In the last 10 years, more than 4 crore poor people of the entire country including Jammu and Kashmir have got concrete houses. In the coming time, three crore more new houses are going to be given to the poor. Today, crores of people are getting free treatment in India. The people of Jammu and Kashmir have also benefited greatly from this. New IITs, new IIMs, new AIIMS, new medical colleges, nursing colleges, polytechnical colleges are being built continuously across the country for the education of the youth. In Jammu and Kashmir too, many educational institutions have been built in the last 10 years. This has benefited greatly my sons and daughters, our youth here.
Friends ,
Today, from Jammu Kashmir to Arunachal Pradesh, you are seeing how many great roads, tunnels, bridges are being constructed. Our Jammu Kashmir is now becoming a hub of tunnels, high bridges, ropeways. The world's highest tunnels are being built here. The world's highest rail-road bridges, cable bridges, are being constructed here. The world's highest rail lines are being built here. The engineering of our Chenab Bridge has amazed people across the world. Just last week, the trial of a passenger train was completed on this bridge. The cable bridge that increases Kashmir's railway connectivity, the projects of Zojila, Chenani Nashri and Sonamarg tunnels, the rail link project of Udhampur-Srinagar-Baramulla, Shankaracharya temple, Shiv khori and Baltal-Amarnath shrine ropeway scheme, the expressway from Katra to Delhi, today work is going on projects worth more than 42 thousand crore rupees related to road connectivity in Jammu Kashmir. Work is progressing rapidly on four national highway projects, two ring roads. Work is going on here on more than 14 tunnels like Sonamarg. All these projects are going to make Jammu and Kashmir one of the most connected states of the country.
Friends,
In the journey of developed India, our tourism sector has made a huge contribution. Due to better connectivity, tourists will be able to reach those areas of Jammu and Kashmir which are still untouched. We are already seeing the benefits of the atmosphere of peace and progress that has been created in Jammu and Kashmir in the last ten years in the tourism sector. More than 2 crore tourists have come to Jammu and Kashmir in the year 2024. Here in Sonamarg too, the number of tourists has increased 6 times in 10 years. You people have benefited from this, the public, hoteliers, homestay owners, dhaba owners, clothes shop owners, taxi drivers, everyone has benefited from this.
Friends,
Jammu and Kashmir of the 21st century is writing a new story of development. Leaving behind the earlier difficult days, our Kashmir is now regaining its identity as a paradise on earth. Today people go to Lal Chowk at night to eat ice cream, there is a lot of activity there even at night. And my artist friends from Kashmir have turned the Polo View Market into a new habitat center. I see on social media how the musicians, artists, singers here keep performing there. Today in Srinagar, people go to cinema halls with their children to watch movies, shop comfortably. No government can do so many things alone that change the situation. A huge credit for changing the situation in Jammu and Kashmir goes to the people here, to all of you. You have strengthened democracy, you have strengthened the future.
Friends,
I can clearly see a bright future for the youth of Jammu and Kashmir. Just look at the opportunities being created in sports. A few months ago, an international marathon was held for the first time in Srinagar. Whoever saw those pictures was filled with joy and I remember, the Chief Minister also participated in that marathon, its video also went viral, and I also specially congratulated the Chief Minister when I met him in Delhi. During the meeting, I could see his enthusiasm and excitement and he was telling me about the marathon in great detail.
Friends,
Indeed, this is a new era of the new Jammu and Kashmir. Recently, after forty years, an international cricket league has been held in Kashmir. Before that, we have also seen those beautiful scenes of car racing around Dal Lake. Our Gulmarg is becoming the winter games capital for India in a way. Four Khelo India Winter Games have been held in Gulmarg. The fifth Khelo India Winter Games are also going to start next month. In the last two years, twenty-five hundred players from all over the country have come to Jammu and Kashmir for various sports tournaments. More than ninety Khelo India centers have been built in Jammu and Kashmir. Four and a half thousand youth from our place are taking training.
Friends,
Today, new opportunities are being created for the youth of Jammu and Kashmir everywhere. The work of AIIMS is progressing rapidly in Jammu and Awantipora. This means that now there will be less compulsion to go to other parts of the country for treatment. Studies are being conducted in the excellent campuses of IIT-IIM and Central University in Jammu. Our Vishwakarma friends are taking forward the workmanship and craftsmanship in Jammu and Kashmir, they are getting help from PM Vishwakarma and other schemes of the Jammu and Kashmir government. We are constantly trying to bring new industries here. People from different industries are going to invest about 13 thousand crore rupees here. This will provide employment to thousands of youths here. Jammu and Kashmir Bank has also started working much better now. In the last 4 years, the business of Jammu and Kashmir Bank has increased from 1 lakh 60 thousand crores to 2 lakh 30 thousand crores. This means that the business of this bank is growing, the capacity to give loans is also increasing. Everyone here, the youth, farmers-gardeners, shopkeepers-businessmen, are benefiting from this.
Friends,
The past of Jammu and Kashmir has now changed into the present of development. The dream of a developed India will be fulfilled only when its peak is studded with pearls of progress. Kashmir is the crown of the country, the crown of India. That is why I want this crown to be more beautiful, this crown to be more prosperous. And I am happy to see that in this work I am getting the constant support of the youth, the elders, the sons and daughters here. You are working very hard to turn your dreams into reality, for the progress of Jammu and Kashmir, for the progress of India. I assure you again, Modi will walk with you step by step. He will remove every obstacle that comes in the way of your dreams.
Friends,
Once again, I extend my best wishes to every family of Jammu and Kashmir for today's development projects. Our colleagues Nitin ji, Manoj Sinha ji and the Chief Minister have described in detail the speed of progress, the speed of development, and the new projects that are going to be launched. And so, I do not repeat it. I only tell you that now this distance has been eliminated, now we have to cherish dreams together, take resolutions and achieve success. My best wishes to all of you.
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.