Prime Minister's Office
English rendering of PM's speech at inauguration of Sonmarg Tunnel in Jammu and Kashmir
13 JAN 2025 4:27PM by PIB Delhi
Lieutenant Governor Shri Manoj Sinha ji, Chief Minister of Jammu and Kashmir Shri Omar Abdullah ji, my Cabinet colleagues Shri Nitin Gadkari ji, Shri Jitendra Singh ji, Ajay Tamta ji, Deputy CM Surender Kumar Choudhary ji, Leader of the Opposition Sunil Sharma ji, all MPs, MLAs and my dear brothers and sisters of Jammu and Kashmir.
First of all, I would like to thank the workers who worked in the most difficult conditions, even putting their lives at risk, for the progress of the country and Jammu and Kashmir. Seven of our worker friends lost their lives, but this did not deter us from our resolve, my worker friends did not waver. No worker returned home, these my worker brothers have completed this work by overcoming all challenges. And today, first of all, I give tribute to our seven workers whom we have lost.
Friends,
This weather, snow, these beautiful snow-capped mountains, all these make the heart very happy. Two days ago, our Chief Minister shared some pictures of this place on social media. After these pictures, my eagerness to come here among you increases even more. And as the Chief Minister has just said that I have been associated with all of you for a long time, and when I come here, I start remembering the days of years ago, and when I used to work as a worker of Bhartiya Janata Party organisation, I used to come here frequently. I have spent a lot of time in this area, whether it is Sonamarg, Gulmarg, Ganderbal, Baramulla, everywhere we used to travel for hours, many kilometers on foot. And the snowfall used to be very heavy even then, but the warmth of the people of Jammu Kashmir is such that we did not feel the cold.
Friends,
Today is a very special day. There is a festive atmosphere in every corner of the country today. The Maha Kumbh is starting from today in Prayagraj, crores of people are going there for the holy bath. Today, the entire North India including Punjab is filled with the enthusiasm of Lohri, this is the time of many festivals like Uttarayan, Makar Sankranti, Pongal. I wish well to all the people celebrating these festivals in the country and the world. This time of the year is Chillai Kalan here in the valley. You face this 40-days weather bravely. And there is another side to it, this weather also brings new opportunities for tourist destinations like Sonamarg. Tourists from all over the country are arriving here. They are enjoying your hospitality to the fullest, by coming here in the valleys of Kashmir.
Friends ,
Today I have come among you as your servant with a big gift. A few days ago, as the Chief Minister said, 15 days ago, I had the opportunity to lay the foundation stone of your own railway division in Jammu. This was your very old demand. Today I have got the opportunity to hand over the Sonamarg tunnel to the country, to you. This means that another very old demand of Jammu Kashmir, Ladakh has been fulfilled today. And you can be sure that this is Modi, if he makes a promise, he keeps it. There is a time for every work and the right work will be done at the right time.
Friends,
And when I was talking about the Sonamarg tunnel, it will ease the lives of the people of Kargil and Leh, our people in Leh, along with Sonamarg. Now the problem of roads getting blocked due to avalanches during snowfall or due to landslides during rains will be reduced. When the roads get closed, it becomes difficult to go to the big hospital from here. Due to this, there were difficulties in getting essential goods here, now with the construction of the Sonamarg tunnel, these problems will be reduced a lot.
Friends,
The actual construction of the Sonamarg tunnel began in 2015 only after our government was formed at the Centre, and the Chief Minister also described that period in very good words. I am happy that the work of this tunnel has been completed during our government. And I always have a mantra, whatever we start, we will also inaugurate it. It happens, it works, when it will happen, who knows, that era is gone.
Friends ,
This tunnel will also ensure connectivity of Sonamarg in this winter season, this will also give new wings to tourism in this entire area including Sonamarg. In the coming days, many projects of road and rail connectivity are going to be completed in Jammu and Kashmir. Work is also going on another big connectivity project here nearby. Now Kashmir Valley is also going to be connected by rail. I am seeing that there is an atmosphere of great happiness here regarding this. These New roads that are being constructed, the trains that have started coming to Kashmir, colleges are being built, this is new Jammu and Kashmir. I congratulate all of you from the bottom of my heart for this tunnel and also for this new phase of development.
Friends,
Today, India is moving towards new heights of progress. Every citizen of the country is engaged in making India a developed nation by 2047. This can only happen when no part of our country, no family is left behind in progress and development. For this, our government is working day and night with full dedication with the spirit of Sabka Sath-Sabka Vikas. In the last 10 years, more than 4 crore poor people of the entire country including Jammu and Kashmir have got concrete houses. In the coming time, three crore more new houses are going to be given to the poor. Today, crores of people are getting free treatment in India. The people of Jammu and Kashmir have also benefited greatly from this. New IITs, new IIMs, new AIIMS, new medical colleges, nursing colleges, polytechnical colleges are being built continuously across the country for the education of the youth. In Jammu and Kashmir too, many educational institutions have been built in the last 10 years. This has benefited greatly my sons and daughters, our youth here.
Friends ,
Today, from Jammu Kashmir to Arunachal Pradesh, you are seeing how many great roads, tunnels, bridges are being constructed. Our Jammu Kashmir is now becoming a hub of tunnels, high bridges, ropeways. The world's highest tunnels are being built here. The world's highest rail-road bridges, cable bridges, are being constructed here. The world's highest rail lines are being built here. The engineering of our Chenab Bridge has amazed people across the world. Just last week, the trial of a passenger train was completed on this bridge. The cable bridge that increases Kashmir's railway connectivity, the projects of Zojila, Chenani Nashri and Sonamarg tunnels, the rail link project of Udhampur-Srinagar-Baramulla, Shankaracharya temple, Shiv khori and Baltal-Amarnath shrine ropeway scheme, the expressway from Katra to Delhi, today work is going on projects worth more than 42 thousand crore rupees related to road connectivity in Jammu Kashmir. Work is progressing rapidly on four national highway projects, two ring roads. Work is going on here on more than 14 tunnels like Sonamarg. All these projects are going to make Jammu and Kashmir one of the most connected states of the country.
Friends,
In the journey of developed India, our tourism sector has made a huge contribution. Due to better connectivity, tourists will be able to reach those areas of Jammu and Kashmir which are still untouched. We are already seeing the benefits of the atmosphere of peace and progress that has been created in Jammu and Kashmir in the last ten years in the tourism sector. More than 2 crore tourists have come to Jammu and Kashmir in the year 2024. Here in Sonamarg too, the number of tourists has increased 6 times in 10 years. You people have benefited from this, the public, hoteliers, homestay owners, dhaba owners, clothes shop owners, taxi drivers, everyone has benefited from this.
Friends,
Jammu and Kashmir of the 21st century is writing a new story of development. Leaving behind the earlier difficult days, our Kashmir is now regaining its identity as a paradise on earth. Today people go to Lal Chowk at night to eat ice cream, there is a lot of activity there even at night. And my artist friends from Kashmir have turned the Polo View Market into a new habitat center. I see on social media how the musicians, artists, singers here keep performing there. Today in Srinagar, people go to cinema halls with their children to watch movies, shop comfortably. No government can do so many things alone that change the situation. A huge credit for changing the situation in Jammu and Kashmir goes to the people here, to all of you. You have strengthened democracy, you have strengthened the future.
Friends,
I can clearly see a bright future for the youth of Jammu and Kashmir. Just look at the opportunities being created in sports. A few months ago, an international marathon was held for the first time in Srinagar. Whoever saw those pictures was filled with joy and I remember, the Chief Minister also participated in that marathon, its video also went viral, and I also specially congratulated the Chief Minister when I met him in Delhi. During the meeting, I could see his enthusiasm and excitement and he was telling me about the marathon in great detail.
Friends,
Indeed, this is a new era of the new Jammu and Kashmir. Recently, after forty years, an international cricket league has been held in Kashmir. Before that, we have also seen those beautiful scenes of car racing around Dal Lake. Our Gulmarg is becoming the winter games capital for India in a way. Four Khelo India Winter Games have been held in Gulmarg. The fifth Khelo India Winter Games are also going to start next month. In the last two years, twenty-five hundred players from all over the country have come to Jammu and Kashmir for various sports tournaments. More than ninety Khelo India centers have been built in Jammu and Kashmir. Four and a half thousand youth from our place are taking training.
Friends,
Today, new opportunities are being created for the youth of Jammu and Kashmir everywhere. The work of AIIMS is progressing rapidly in Jammu and Awantipora. This means that now there will be less compulsion to go to other parts of the country for treatment. Studies are being conducted in the excellent campuses of IIT-IIM and Central University in Jammu. Our Vishwakarma friends are taking forward the workmanship and craftsmanship in Jammu and Kashmir, they are getting help from PM Vishwakarma and other schemes of the Jammu and Kashmir government. We are constantly trying to bring new industries here. People from different industries are going to invest about 13 thousand crore rupees here. This will provide employment to thousands of youths here. Jammu and Kashmir Bank has also started working much better now. In the last 4 years, the business of Jammu and Kashmir Bank has increased from 1 lakh 60 thousand crores to 2 lakh 30 thousand crores. This means that the business of this bank is growing, the capacity to give loans is also increasing. Everyone here, the youth, farmers-gardeners, shopkeepers-businessmen, are benefiting from this.
Friends,
The past of Jammu and Kashmir has now changed into the present of development. The dream of a developed India will be fulfilled only when its peak is studded with pearls of progress. Kashmir is the crown of the country, the crown of India. That is why I want this crown to be more beautiful, this crown to be more prosperous. And I am happy to see that in this work I am getting the constant support of the youth, the elders, the sons and daughters here. You are working very hard to turn your dreams into reality, for the progress of Jammu and Kashmir, for the progress of India. I assure you again, Modi will walk with you step by step. He will remove every obstacle that comes in the way of your dreams.
Friends,
Once again, I extend my best wishes to every family of Jammu and Kashmir for today's development projects. Our colleagues Nitin ji, Manoj Sinha ji and the Chief Minister have described in detail the speed of progress, the speed of development, and the new projects that are going to be launched. And so, I do not repeat it. I only tell you that now this distance has been eliminated, now we have to cherish dreams together, take resolutions and achieve success. My best wishes to all of you.
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં સોનમર્ગ ટનલના ઉદ્ઘાટન પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
13 JAN 2025 4:27PM by PIB Ahmedabad
લેફ્ટનન્ટ ગવર્નર શ્રી મનોજ સિંહાજી, જમ્મુ અને કાશ્મીરના મુખ્યમંત્રી શ્રી ઓમર અબ્દુલ્લાજી, મારા મંત્રીમંડળના સાથીઓ શ્રી નીતિન ગડકરીજી, શ્રી જીતેન્દ્ર સિંહજી, અજય તમટાજી, નાયબ મુખ્યમંત્રી સુરેન્દ્ર કુમાર ચૌધરીજી, વિપક્ષના નેતા સુનીલ શર્માજી, બધા સાંસદો, ધારાસભ્યો અને જમ્મુ અને કાશ્મીરના મારા વહાલા ભાઈઓ અને બહેનો.
સૌ પ્રથમ, હું એવા શ્રમજીવી ભાઈઓનો આભાર માનું છું જેમણે દેશ અને જમ્મુ-કાશ્મીરની પ્રગતિ માટે ખૂબ જ મુશ્કેલ પરિસ્થિતિઓમાં, પોતાના જીવને જોખમમાં મૂકીને પણ કામ કર્યું. આપણા સાત સાથી કામદારોએ પોતાના જીવ ગુમાવ્યા, પણ અમે અમારા સંકલ્પથી ડગમગ્યા નહીં, મારા સાથી કાર્યકરો ડગમગ્યા નહીં, કોઈએ અમને ઘરે પાછા જવાનું કહ્યું નહીં, મારા આ સાથી શ્રમિકોએએ દરેક પડકારનો સામનો કરીને આ કાર્ય પૂર્ણ કર્યું છે. અને આજે, સૌ પ્રથમ, હું તે સાત કામદારોનું પૂણ્ય સ્મરણ કરું છું જેમને આપણે ગુમાવ્યા છે.
મિત્રો,
આ ઋતુમાં, આ બરફ, બરફની સફેદ ચાદરથી ઢંકાયેલી આ સુંદર ટેકરીઓ, હૃદય એકદમ ખુશ થઈ જાય છે. બે દિવસ પહેલા, આપણા મુખ્યમંત્રીએ અહીંથી કેટલીક તસવીરો સોશિયલ મીડિયા પર શેર કરી હતી. એ ચિત્રો જોયા પછી, તમારી વચ્ચે આવવાની મારી ઉત્સુકતા વધુ વધી ગઈ. અને જેમ મુખ્યમંત્રીએ મને હમણાં જ કહ્યું, મારો તમારા બધા સાથે ઘણો લાંબો સંબંધ રહ્યો છે, અને જ્યારે હું અહીં આવું છું, ત્યારે મને ઘણા વર્ષો પહેલાના દિવસો યાદ આવવા લાગે છે, અને જ્યારે હું ભારતીય જનતા પાર્ટીના સંગઠનાત્મક કાર્યકર તરીકે કામ કરતો હતો. હું ત્યારે અહીં વારંવાર આવતો હતો. મેં આ વિસ્તારમાં ઘણો સમય વિતાવ્યો છે; પછી ભલે તે સોનમર્ગ હોય, ગુલમર્ગ હોય, ગાંદરબલ હોય કે બારામુલ્લા હોય, દરેક જગ્યાએ અમે કલાકો અને ઘણા કિલોમીટર પગપાળા મુસાફરી કરતા હતા. અને ત્યારે પણ બરફવર્ષા ખૂબ જ ભારે થતી હતી, પરંતુ જમ્મુ અને કાશ્મીરના લોકોનો અનુભવ એવો હતો કે ઠંડીનો અનુભવ થતો ન હતો.
મિત્રો,
આજનો દિવસ ખૂબ જ ખાસ છે. આજે દેશના દરેક ખૂણામાં ઉત્સવનો માહોલ છે. પ્રયાગરાજમાં આજથી મહાકુંભ શરૂ થઈ રહ્યો છે, કરોડો લોકો પવિત્ર સ્નાન માટે ત્યાં એકઠા થઈ રહ્યા છે. આજે પંજાબ સહિત સમગ્ર ઉત્તર ભારત લોહરીના ઉત્સાહથી ભરેલું છે, આ ઉત્તરાયણ, મકરસંક્રાંતિ, પોંગલ જેવા ઘણા તહેવારોનો સમય છે. દેશ અને દુનિયાભરમાં આ તહેવારોની ઉજવણી કરનારા બધાને હું શુભેચ્છા પાઠવું છું. વર્ષના આ સમયે ખીણમાં ચિલ્લાઈ કલાનનો સમય છે. તમે આ 40 દિવસની સીઝનનો બહાદુરીથી સામનો કરો છો. અને તેની બીજી બાજુ પણ છે, આ ઋતુ સોનમર્ગ જેવા પર્યટન સ્થળો માટે નવી તકો પણ લઈને આવે છે. દેશભરમાંથી પ્રવાસીઓ અહીં આવી રહ્યા છે. કાશ્મીરની ખીણોમાં આવીને, તેઓ તમારા આતિથ્યનો ભરપૂર આનંદ માણી રહ્યા છે.
મિત્રો,
આજે હું તમારા સેવક તરીકે તમારી વચ્ચે એક મહાન ભેટ લઈને આવ્યો છું. થોડા દિવસો પહેલા, મને જમ્મુમાં તમારા પોતાના રેલ્વે ડિવિઝનનો શિલાન્યાસ કરવાની તક મળી અને 15 દિવસ પહેલા જેમ મુખ્યમંત્રીએ કહ્યું તેમ આ તમારી ખૂબ જૂની માંગ હતી. આજે મને સોનમર્ગ ટનલ તમને, દેશને સોંપવાનો અવસર મળ્યો છે. એનો અર્થ એ થયો કે જમ્મુ અને કાશ્મીર, લદ્દાખની બીજી એક ખૂબ જ જૂની માંગ આજે પૂર્ણ થઈ ગઈ છે. અને તમે ખાતરી કરી શકો છો, આ મોદી છે, જો તે વચન આપે છે તો તે તેને પાળે છે. દરેક કાર્યનો એક સમય હોય છે અને યોગ્ય કાર્ય યોગ્ય સમયે થશે.
મિત્રો,
અને જ્યારે હું સોનામર્ગ ટનલ વિશે વાત કરી રહ્યો હતો, ત્યારે આ સોનમર્ગ તેમજ કારગિલ અને લેહના લોકો, આપણા લેહના લોકોનું જીવન ખૂબ જ સરળ બનાવશે. હવે, વરસાદની ઋતુમાં બરફવર્ષા દરમિયાન હિમપ્રપાત અથવા ભૂસ્ખલનને કારણે રસ્તા બંધ થવાની સમસ્યા ઓછી થશે. જ્યારે રસ્તા બંધ હોય છે, ત્યારે અહીંથી મોટી હોસ્પિટલમાં જવું મુશ્કેલ બની જાય છે. આ કારણે અહીં જરૂરી સામાન મેળવવામાં મુશ્કેલીઓ પડતી હતી, હવે સોનમર્ગ ટનલના નિર્માણથી આ સમસ્યાઓ ઘણી હદ સુધી ઓછી થશે.
મિત્રો,
સોનમર્ગ ટનલનું વાસ્તવિક બાંધકામ 2015 માં જ શરૂ થયું હતું, કેન્દ્રમાં અમારી સરકાર બન્યા પછી, અને મુખ્યમંત્રીએ પણ તે સમયગાળાનું ખૂબ જ સારા શબ્દોમાં વર્ણન કર્યું હતું. મને ખુશી છે કે અમારી સરકાર દરમિયાન આ ટનલનું કામ પૂર્ણ થયું છે. અને મારો હંમેશા એક મંત્ર છે, આપણે જે પણ શરૂ કરીશું, તેનું ઉદ્ઘાટન પણ કરીશું, તે થાય છે, તે ચાલુ રહે છે, તે ક્યારે થશે, કોણ જાણે, તે દિવસો ગયા.
મિત્રો,
આ ટનલ આ શિયાળાની ઋતુ દરમિયાન સોનમર્ગની કનેક્ટિવિટી સુનિશ્ચિત કરશે, આનાથી સોનમર્ગ સહિત આ સમગ્ર વિસ્તારમાં પર્યટનને નવી પાંખો મળશે. આગામી દિવસોમાં, જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં ઘણા રોડ અને રેલ કનેક્ટિવિટી પ્રોજેક્ટ્સ પૂર્ણ થવાના છે. નજીકમાં બીજો એક મોટો કનેક્ટિવિટી પ્રોજેક્ટ પણ ચાલી રહ્યો છે. હવે કાશ્મીર ખીણ રેલ્વે દ્વારા પણ જોડાશે. હું જોઉં છું કે આ અંગે અહીં પણ ખૂબ જ ખુશીનું વાતાવરણ છે. આ નવા રસ્તાઓ જે બની રહ્યા છે, કાશ્મીરમાં ટ્રેનો આવવા લાગી છે, હોસ્પિટલો બની રહી છે, કોલેજો બની રહી છે, આ નવું જમ્મુ અને કાશ્મીર છે. આ ટનલ માટે અને વિકાસના આ નવા તબક્કા માટે હું આપ સૌને હૃદયપૂર્વક અભિનંદન આપું છું.
મિત્રો,
આજે ભારત પ્રગતિની નવી ઊંચાઈઓ તરફ આગળ વધી રહ્યું છે. દેશનો દરેક નાગરિક 2047 સુધીમાં ભારતને વિકસિત રાષ્ટ્ર બનાવવા માટે કાર્યરત છે. આ ત્યારે જ શક્ય બનશે જ્યારે આપણા દેશનો કોઈ ભાગ, કોઈ પરિવાર પ્રગતિ અને વિકાસથી પાછળ ન રહે. આ માટે, અમારી સરકાર સબકા સાથ, સબકા વિકાસની ભાવના સાથે સંપૂર્ણ સમર્પણ સાથે દિવસ-રાત કામ કરી રહી છે. છેલ્લા 10 વર્ષમાં, જમ્મુ અને કાશ્મીર સહિત દેશભરમાં 4 કરોડથી વધુ ગરીબ લોકોને પાકા મકાનો મળ્યા છે. આવનારા સમયમાં, ગરીબોને ત્રણ કરોડ નવા ઘરો ઉપલબ્ધ થશે. આજે ભારતમાં કરોડો લોકો મફત સારવાર મેળવી રહ્યા છે. જમ્મુ અને કાશ્મીરના લોકોને પણ આનો ઘણો ફાયદો થયો છે. યુવાનોના શિક્ષણ માટે દેશભરમાં નવા IIT, નવા IIM, નવા AIIMS, નવી મેડિકલ કોલેજો, નર્સિંગ કોલેજો, પોલીટેકનિકલ કોલેજો સતત બનાવવામાં આવી રહી છે. જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં પણ છેલ્લા 10 વર્ષમાં ઘણી મહાન શૈક્ષણિક સંસ્થાઓનું નિર્માણ થયું છે. મારા દીકરાઓ અને દીકરીઓ, અહીંના આપણા યુવાનોને આનો ઘણો ફાયદો થયો છે.
મિત્રો,
આજે, જમ્મુ અને કાશ્મીરથી અરુણાચલ પ્રદેશ સુધી, તમે જોઈ રહ્યા છો કે કેટલા અદ્ભુત રસ્તાઓ, કેટલી સુરંગો, કેટલા પુલ બનાવવામાં આવી રહ્યા છે. આપણું જમ્મુ અને કાશ્મીર હવે ટનલ, ઊંચા પુલ અને રોપવેનું કેન્દ્ર બની રહ્યું છે. અહીં વિશ્વની સૌથી ઊંચી ટનલ બનાવવામાં આવી રહી છે. વિશ્વનો સૌથી ઊંચો રેલ-રોડ પુલ, કેબલ પુલ, અહીં બનાવવામાં આવી રહ્યો છે. અહીં વિશ્વની સૌથી ઊંચી રેલ્વે લાઇનો બનાવવામાં આવી રહી છે. આપણા ચેનાબ પુલનું એન્જિનિયરિંગ જોઈને આખી દુનિયા આશ્ચર્યચકિત થઈ ગઈ છે. ગયા અઠવાડિયે જ, આ પુલ પર એક પેસેન્જર ટ્રેનનું ટ્રાયલ પૂર્ણ થયું. કાશ્મીરની રેલ્વે કનેક્ટિવિટી વધારવા માટે કેબલ બ્રિજ, ઝોજીલા, ચેનાની નાશરી અને સોનમર્ગ ટનલ પ્રોજેક્ટ્સ, ઉધમપુર-શ્રીનગર-બારામુલ્લા રેલ લિંક પ્રોજેક્ટ, શંકરાચાર્ય મંદિર, શિવખોડી અને બાલતાલ-અમરનાથ રોપવે યોજના, કટરાથી દિલ્હી એક્સપ્રેસ વે, જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં આજે કામ ચાલી રહ્યું છે. રોડ કનેક્ટિવિટી સંબંધિત રૂ. 42 હજાર કરોડથી વધુના પ્રોજેક્ટ્સ પર. ચાર રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગ પ્રોજેક્ટ્સ અને બે રિંગ રોડ પર કામ ઝડપી ગતિએ ચાલી રહ્યું છે. અહીં સોનમર્ગ જેવી 14 થી વધુ ટનલ પર કામ ચાલી રહ્યું છે. આ બધા પ્રોજેક્ટ્સ જમ્મુ અને કાશ્મીરને દેશના સૌથી વધુ જોડાયેલા રાજ્યોમાંનું એક બનાવશે.
મિત્રો,
આપણા પ્રવાસન ક્ષેત્રે ભારતની વિકસિત ભારત તરફની સફરમાં મોટો ફાળો આપ્યો છે. સારી કનેક્ટિવિટીને કારણે, પ્રવાસીઓ જમ્મુ અને કાશ્મીરના તે વિસ્તારો સુધી પહોંચી શકશે જે હજુ સુધી અસ્પૃશ્ય છે. છેલ્લા દસ વર્ષમાં જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં પર્યટન ક્ષેત્રમાં શાંતિ અને પ્રગતિના વાતાવરણના ફાયદા આપણે પહેલાથી જ જોઈ રહ્યા છીએ. વર્ષ 2024માં જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં 2 કરોડથી વધુ પ્રવાસીઓ આવ્યા છે. અહીં સોનમર્ગમાં પણ 10 વર્ષમાં પ્રવાસીઓની સંખ્યામાં 6 ગણો વધારો થયો છે. તમને બધાને આનો ફાયદો થયો છે, જનતાને આનો ફાયદો થયો છે, હોટેલ માલિકો, હોમસ્ટે માલિકો, ઢાબા માલિકો, કપડાંની દુકાનના માલિકો, ટેક્સી ડ્રાઇવરો, દરેકને આનો ફાયદો થયો છે.
મિત્રો,
આજે, 21મી સદીનું જમ્મુ અને કાશ્મીર વિકાસની નવી ગાથા લખી રહ્યું છે. પહેલાના મુશ્કેલ દિવસોને પાછળ છોડીને, આપણું કાશ્મીર હવે પૃથ્વી પર સ્વર્ગ તરીકેની ઓળખ પાછું મેળવી રહ્યું છે. આજે લોકો રાત્રે લાલ ચોકમાં આઈસ્ક્રીમ ખાવા જઈ રહ્યા છે, ત્યાં રાત્રે પણ ખૂબ ભીડ હોય છે. અને કાશ્મીરના મારા કલાકાર મિત્રોએ પોલો વ્યૂ માર્કેટને એક નવા નિવાસસ્થાન કેન્દ્રમાં પરિવર્તિત કર્યું છે. હું સોશિયલ મીડિયા પર જોઉં છું કે અહીંના સંગીતકારો, કલાકારો, ગાયકો ત્યાં ઘણા બધા પર્ફોર્મન્સ આપતા રહે છે. આજે, શ્રીનગરના લોકો પોતાના બાળકો સાથે સિનેમા હોલમાં ફિલ્મો જોવા અને આરામથી ખરીદી કરવા જાય છે. કોઈ પણ સરકાર એકલા હાથે પરિસ્થિતિ બદલવાના આટલા બધા કાર્યો કરી શકતી નથી. જમ્મુ અને કાશ્મીરની પરિસ્થિતિ બદલવાનો મોટો શ્રેય અહીંના લોકોને, તમારા બધાને જાય છે. તમે લોકશાહીને મજબૂત બનાવી છે, તમે ભવિષ્યને મજબૂત બનાવ્યું છે.
મિત્રો,
મને જમ્મુ અને કાશ્મીરના યુવાનો માટે ઉજ્જવળ ભવિષ્ય સ્પષ્ટ દેખાય છે. રમતગમત પર નજર નાખો, કેટલી બધી તકોનું સર્જન થઈ રહ્યું છે. થોડા મહિના પહેલા જ શ્રીનગરમાં પહેલી વાર આંતરરાષ્ટ્રીય મેરેથોનનું આયોજન થયું હતું. જેણે પણ તે ચિત્રો જોયા તે આનંદિત થઈ ગયા અને મને યાદ છે કે, મુખ્યમંત્રીએ પણ તે મેરેથોનમાં ભાગ લીધો હતો, તેનો વીડિયો પણ વાયરલ થયો હતો, અને જ્યારે મને આ વિશે ખબર પડી ત્યારે મેં મુખ્યમંત્રીને ખાસ અભિનંદન પણ આપ્યા. દિલ્હીમાં તરત જ તેમને મળ્યા. મીટિંગ દરમિયાન, હું તેમનો ઉત્સાહ અને ઉમંગ જોઈ શકતો હતો અને તેઓ મને મેરેથોન વિશે ખૂબ વિગતવાર જણાવી રહ્યા હતા.
મિત્રો,
ખરેખર, આ નવા જમ્મુ અને કાશ્મીરનો એક નવો યુગ છે. તાજેતરમાં, ચાલીસ વર્ષ પછી, કાશ્મીરમાં આંતરરાષ્ટ્રીય ક્રિકેટ લીગનું આયોજન થયું છે. તે પહેલાં આપણે દાલ તળાવની આસપાસ કાર રેસિંગના સુંદર દૃશ્યો પણ જોયા છે. એક રીતે, આપણું ગુલમર્ગ ભારતની શિયાળુ રમતોની રાજધાની બની રહ્યું છે. ગુલમર્ગમાં ચાર ખેલો ઇન્ડિયા વિન્ટર ગેમ્સનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે. આવતા મહિને પાંચમી ખેલો ઇન્ડિયા વિન્ટર ગેમ્સ પણ શરૂ થવા જઈ રહી છે. છેલ્લા 2 વર્ષમાં જ દેશભરમાંથી અઢી હજાર ખેલાડીઓ વિવિધ રમતગમત ટુર્નામેન્ટ માટે જમ્મુ અને કાશ્મીર આવ્યા છે. જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં નેવુંથી વધુ ખેલો ઇન્ડિયા સેન્ટર બનાવવામાં આવ્યા છે. અહીં સાડા ચાર હજાર યુવાનો તાલીમ લઈ રહ્યા છે.
મિત્રો,
આજે, જમ્મુ અને કાશ્મીરના યુવાનો માટે દરેક જગ્યાએ નવી તકોનું નિર્માણ થઈ રહ્યું છે. જમ્મુ અને અવંતિપોરામાં એઈમ્સનું કામ ઝડપી ગતિએ ચાલી રહ્યું છે. આનો અર્થ એ થયો કે હવે સારવાર માટે દેશના બીજા ભાગમાં જવાની ફરજ ઓછી થશે. જમ્મુમાં, IIT-IIM અને સેન્ટ્રલ યુનિવર્સિટીના ઉત્તમ કેમ્પસમાં અભ્યાસ હાથ ધરવામાં આવી રહ્યો છે. અમારા વિશ્વકર્મા મિત્રો જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં કારીગરી અને કારીગરીને આગળ વધારી રહ્યા છે. તેમને પીએમ વિશ્વકર્મા અને જમ્મુ અને કાશ્મીર સરકારની અન્ય યોજનાઓમાંથી મદદ મળી રહી છે. અહીં નવા ઉદ્યોગો લાવવાનો અમારો સતત પ્રયાસ છે. અહીં વિવિધ ઉદ્યોગોના લોકો લગભગ ૧૩ હજાર કરોડ રૂપિયાનું રોકાણ કરવાના છે. આનાથી અહીં હજારો યુવાનોને રોજગાર મળશે. જમ્મુ અને કાશ્મીર બેંક પણ હવે ઘણી સારી રીતે કામ કરવાનું શરૂ કરી દીધું છે. છેલ્લા 4 વર્ષમાં જમ્મુ અને કાશ્મીર બેંકનો વ્યવસાય 1 લાખ 60 હજાર કરોડ રૂપિયાથી વધીને 2 લાખ 30 હજાર કરોડ રૂપિયા થયો છે. આનો અર્થ એ થયો કે આ બેંકનો વ્યવસાય વધી રહ્યો છે અને તેની લોન આપવાની ક્ષમતા પણ વધી રહી છે. અહીંના દરેકને, યુવાનો, ખેડૂતો-માળીઓ, દુકાનદારો-ઉદ્યોગપતિઓ, આનો લાભ મળી રહ્યો છે.
મિત્રો,
જમ્મુ અને કાશ્મીરનો ભૂતકાળ હવે વિકાસના વર્તમાનમાં બદલાઈ ગયો છે. વિકસિત ભારતનું સ્વપ્ન ત્યારે જ સાકાર થશે જ્યારે પ્રગતિના મોતી તેના શિખર પર જડિત થશે. કાશ્મીર દેશનો તાજ છે, ભારતનો તાજ છે. એટલા માટે હું ઈચ્છું છું કે આ તાજ વધુ સુંદર બને, આ તાજ વધુ સમૃદ્ધ બને. અને મને ખુશી છે કે આ કાર્યમાં મને અહીંના યુવાનો, વડીલો, દીકરા-દીકરીઓનો સતત સહયોગ મળી રહ્યો છે. તમે જમ્મુ અને કાશ્મીરની પ્રગતિ માટે, ભારતની પ્રગતિ માટે, તમારા સપનાઓને વાસ્તવિકતામાં ફેરવવા માટે સખત મહેનત કરી રહ્યા છો. હું તમને ફરીથી ખાતરી આપું છું કે, મોદી તમારી સાથે કદમથી કદમ ચાલશે. તે તમારા સપનાના માર્ગમાં આવતી દરેક અવરોધને દૂર કરશે.
મિત્રો,
ફરી એકવાર, હું આજના વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સ માટે જમ્મુ અને કાશ્મીરના દરેક પરિવારને મારી શુભકામનાઓ પાઠવું છું. અમારા સાથીદારો નીતિનજી, મનોજ સિંહાજી અને મુખ્યમંત્રીએ પ્રગતિની ગતિ, થઈ રહેલા વિકાસની ગતિ અને શરૂ થનારા નવા પ્રોજેક્ટ્સનું વિગતવાર વર્ણન કર્યું છે. અને તેથી હું તેને પુનરાવર્તન કરતો નથી. હું તમને ફક્ત એટલું જ કહી શકું છું કે હવે આ અંતર દૂર થઈ ગયું છે; હવે આપણે સાથે મળીને સ્વપ્ન જોવાના છે, સંકલ્પો લેવાના છે અને સફળતા પ્રાપ્ત કરવાની છે. આપ સૌને મારી શુભકામનાઓ.
ખૂબ ખૂબ આભાર.