ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಗುಜರಾತ್‌ ನ ವಡ್ ನಗರದಲ್ಲಿ ಪುರಾತತ್ವ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯ, ಪ್ರೇರಣಾ ಕಾಂಪ್ಲೆಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ವಡ್ ನಗರ ಕ್ರೀಡಾ ಸಂಕೀರ್ಣಗಳನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ನಾಳೆ ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿದ್ದಾರೆ
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಜೀವನಾಧಾರಿತ ಚಲನಚಿತ್ರವನ್ನು ಸಹ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ
₹298 ಕೋಟಿ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ 'ಪುರಾತತ್ತ್ವ ಶಾಸ್ತ್ರದ ಪುರಾವೆಗಳ ಮೂಲಕ ಸಾದರ ಪಡಿಸುವ ಆರ್ಕಿಯಲಾಜಿಕಲ್ ಎಕ್ಸ್‌ಪೀರಿಯೆನ್ಷಿಯಲ್ ಮ್ಯೂಸಿಯಂ', ವಡ್ ನಗರದ 2,500 ವರ್ಷಗಳ ಶ್ರೀಮಂತ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ
ಇದು ಒಂದು ಸ್ಥಳದ ಕುರಿತಾದ ಭಾರತದ ಮೊದಲ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯವಾಗಿದ್ದು, ಪ್ರವಾಸಿಗರು ಪುರಾತತ್ತ್ವ ಶಾಸ್ತ್ರದ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ಥಳದ ಮಹಿಮೆಯಲ್ಲಿ ತಲ್ಲೀನಗೊಳಿಸುವ ಅನುಭವವನ್ನು ಪಡೆಯಲಿದ್ದಾರೆ
ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯವು 4,000 ಚದರ ಮೀಟರ್‌ಗಳಷ್ಟು ವಿಸ್ತಾರವಾದ ಉತ್ಖನನ ಸ್ಥಳವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಅಲ್ಲಿ ಪುರಾತತ್ತ್ವ ಶಾಸ್ತ್ರದ ಅವಶೇಷಗಳನ್ನು 16-18 ಮೀಟರ್ ಆಳದಲ್ಲಿ ವೀಕ್ಷಿಸಬಹುದು
₹33.50 ಕೋಟಿ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿರುವ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಕ್ರೀಡಾ ಸಂಕೀರ್ಣವು ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಿದೆ
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ವಡ್ ನಗರದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುವ ಹೆರಿಟೇಜ್ ಕಾಂಪ್ಲೆಕ್ಸ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆ, ನಗರ ರಸ್ತೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ನಗರ ಸೌಂದರ್ಯೀಕರಣ ಯೋಜನೆ ಮುಂತಾದ ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ
15 JAN 2025 5:52PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಗುರುವಾರ, ಜನವರಿ 16, 2025 ರಂದು ಗುಜರಾತ್‌ ನ ವಡ್‌ ನಗರದಲ್ಲಿ ಪುರಾತತ್ವ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯ, ಪ್ರೇರಣಾ ಸಂಕೀರ್ಣ ಮತ್ತು ವಡ್‌ ನಗರ ಕ್ರೀಡಾ ಸಂಕೀರ್ಣವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಈ ಹೆರಿಟೇಜ್‌ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ವಡ್ ನಗರದಲ್ಲಿ ಸಂಕೀರ್ಣ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ನಗರ ರಸ್ತೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಸೌಂದರ್ಯೀಕರಣ - ಮುಂತಾದ ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ನಡೆಯಲಿದೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಜಿ ಅವರ ಜೀವನ ಪ್ರಯಾಣದ ಕುರಿತಾದ ವಿಶೇಷ ಚಲನಚಿತ್ರವನ್ನು ಸಹ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಿದ್ದಾರೆ.
ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯವು ಸುಮಾರು 12,500 ಚದರ ಮೀಟರ್ ವಿಸ್ತೀರ್ಣದಲ್ಲಿ ಹರಡಿದೆ. ಮತ್ತು, ಒಟ್ಟು ₹ 298 ಕೋಟಿ ಯೋಜನಾ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ. ಪುರಾತತ್ತ್ವ ಶಾಸ್ತ್ರದ ಅನುಭವದ ಈ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯವು ವಡ್ ನಗರದ 2,500 ವರ್ಷಗಳ ಶ್ರೀಮಂತ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಇತಿಹಾಸ ಮತ್ತು ಉತ್ಖನನದ ಪುರಾತತ್ತ್ವ ಶಾಸ್ತ್ರದ ಪುರಾವೆಗಳ ಮೂಲಕ ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಆಗಿರುವ ನಿರಂತರ ಮಾನವ ವಾಸಸ್ಥಾನವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಮೂಲಕ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಈ ರೀತಿಯ ಮೊದಲ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇಲ್ಲಿ ಪ್ರವಾಸಿಗರು ಪುರಾತತ್ತ್ವ ಶಾಸ್ತ್ರದ ಸ್ಥಳದ ತಲ್ಲೀನತೆಯ ಅನುಭವವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ. ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯವು ಸೆರಾಮಿಕ್ ಜೋಡಣೆಗಳು, ಶೆಲ್ ತಯಾರಿಕೆ (ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಕಚ್ಚಾ ವಸ್ತುಗಳು), ನಾಣ್ಯಗಳು, ಆಭರಣಗಳು, ಆಯುಧಗಳು ಮತ್ತು ಉಪಕರಣಗಳು, ಶಿಲ್ಪಗಳು, ಆಟದ ವಸ್ತುಗಳು, ಹಾಗೆಯೇ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳು, ಡಿ.ಎನ್.ಎ. ಮುಂತಾದ ಪುರಾತತ್ವ - ಪಳೆಯುಳಿಕೆ - ಸಾವಯವ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಮತ್ತು, ಅಸ್ಥಿಪಂಜರದ ಅವಶೇಷಗಳು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ 5000 ಕಲಾಕೃತಿಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ. ಒಂಬತ್ತು ವಿಷಯಾಧಾರಿತ ಗ್ಯಾಲರಿಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಈ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯವು 4,000-ಚದರ ಮೀಟರ್ ಉತ್ಖನನ ಸ್ಥಳವನ್ನು ಸಹ ಹೊಂದಿದೆ. ಅಲ್ಲಿ ಪುರಾತತ್ತ್ವ ಶಾಸ್ತ್ರದ ಅವಶೇಷಗಳನ್ನು 16-18 ಮೀಟರ್ ಆಳದಲ್ಲಿ ವೀಕ್ಷಿಸಬಹುದು. ಉತ್ಖನನದ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ಒಂದು ಅನುಭವದ ವಾಕ್‌ ವೇ ಶೆಡ್ ಸಂದರ್ಶಕರಿಗೆ ಉತ್ಖನನದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಪತ್ತೆಯಾದ ಪುರಾತತ್ತ್ವ ಶಾಸ್ತ್ರದ ಸಂಶೋಧನೆಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಲು ಮತ್ತು ವೀಕ್ಷಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.
ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯವು ವಡ್ ನಗರದ ಬಹು-ಪದರದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ಉತ್ಖನನ ಮಾಡಿದ ಪುರಾತತ್ತ್ವ ಶಾಸ್ತ್ರದ ಪುರಾವೆಗಳ ಮೂಲಕ ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು 2500 ವರ್ಷಗಳಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಕಾಲಾವಧಿಗೆ ವ್ಯಾಪಿಸಿರುವ ಈ ಪಟ್ಟಣದ ಮಾನವ ವಾಸಸ್ಥಾನದ ನಿರಂತರ ಪುನರುತ್ಥಾನ ಹಾಗೂ ನಿರಂತರತೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ. ವಡ್ ನಗರವನ್ನು ಅನರ್ಥಪುರ್, ಆನಂದ್ ಪುರ್ , ಚಮತ್ಕರ್ಪುರ್, ಸ್ಕಂದಪುರ್ ಮತ್ತು ನಾಗರ್ಕಾ ಮುಂತಾದ ಹಲವಾರು ಹೆಸರುಗಳಿಂದ ಈ ಹಿಂದೆ ಕರೆಯಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಕೀರ್ತಿ ತೋರಣ, ಹಟಕೇಶ್ವರ ಮಹಾದೇವ ದೇವಸ್ಥಾನ, ಮತ್ತು ಶರ್ಮಿಷ್ಠ ಸರೋವರ ಸೇರಿದಂತೆ ವಿಶಿಷ್ಟವಾದ ವಾಸ್ತುಶಿಲ್ಪ ಮತ್ತು ಐತಿಹಾಸಿಕ ಹೆಗ್ಗುರುತುಗಳಿಗೆ ನಗರವು ಹೆಸರುವಾಸಿಯಾಗಿದೆ. ಪ್ರಮುಖ ವ್ಯಾಪಾರ ಮಾರ್ಗದಲ್ಲಿ ನೆಲೆಗೊಂಡಿರುವ ವಡ್ ನಗರವು ಹಿಂದೂ ಧರ್ಮ, ಬೌದ್ಧ ಧರ್ಮ, ಜೈನ ಧರ್ಮ ಮತ್ತು ಇಸ್ಲಾಂ ಧರ್ಮದ ಒಮ್ಮುಖದ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಹಾಗೂ ಬಲು ರೋಮಾಂಚಕ ಚೇತೋಹಾರಿ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿತ್ತು.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಮೆಹ್ಸಾನಾ ಜಿಲ್ಲೆಯ ವಡ್ ನಗರದಲ್ಲಿ ₹33.50 ಕೋಟಿ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ 34,235 ಚದರ ಮೀಟರ್ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ತಾಲೂಕು ಮಟ್ಟದ ಕ್ರೀಡಾ ಸಂಕೀರ್ಣವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಕ್ರೀಡಾ ಸಂಕೀರ್ಣವು ಕ್ರೀಡಾ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ತಾಲೂಕು ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ತಳಮಟ್ಟದ ಕ್ರೀಡಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಸಂಕೀರ್ಣವು ಸಿಂಥೆಟಿಕ್ ಅಥ್ಲೆಟಿಕ್ ಟ್ರ್ಯಾಕ್, ಆಸ್ಟ್ರೋಟರ್ಫ್ ಫುಟ್‌ಬಾಲ್ ಮೈದಾನ ಮತ್ತು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಮಣ್ಣು-ಆಧಾರಿತ ಕ್ರೀಡೆಗಳಾದ ಕಬಡ್ಡಿ, ವಾಲಿಬಾಲ್ ಮತ್ತು ಖೋ-ಖೋಗಾಗಿ ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಬ್ಯಾಡ್ಮಿಂಟನ್, ಬಾಸ್ಕೆಟ್‌ ಬಾಲ್, ಟೇಬಲ್ ಟೆನ್ನಿಸ್, ಜೂಡೋ ಮತ್ತು ಜಿಮ್‌ ಗಾಗಿ ಬಹುಪಯೋಗಿ ಒಳಾಂಗಣ ಹಾಲ್ ಅನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇಲ್ಲಿನ ಕ್ಯಾಂಪಸ್ 100 ಹುಡುಗರು ಮತ್ತು 100 ಹುಡುಗಿಯರಿಗೆ ವಸತಿಯೊಂದಿಗೆ 200 ಹಾಸಿಗೆಗಳ ಹಾಸ್ಟೆಲ್ ಅನ್ನು ಸಹ ಹೊಂದಿದೆ.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah to inaugurate the Archaeological Experiential Museum, Prerna Complex, and Vadnagar Sports Complex in Vadnagar, Gujarat, tomorrow
A film on the journey of Prime Minister Shri Narendra Modi will also be released on the occasion
Built at a cost of ₹298 crore, the 'Archaeological Experiential Museum' showcases Vadnagar's rich cultural history spanning over 2,500 years through archaeological evidence
This is India's first museum where visitors will get an immersive experience of an archaeological site
The museum features an excavation site spread over 4,000 square meters, where archaeological remains can be observed at depths of 16-18 meters
The state-of-the-art sports complex, built at a cost of ₹33.50 crore, will provide athletes with high-quality facilities
Shri Amit Shah will also preside over the Heritage Complex Development Scheme, Urban Road Development, and Beautification Program in Vadnagar
15 JAN 2025 5:52PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah will inaugurate the Archaeological Experiential Museum, Prerna Complex, and Vadnagar Sports Complex in Vadnagar, Gujarat, on Thursday, January 16, 2025. On this occasion, the Home Minister will also preside over the Heritage Complex Development Scheme, Urban Road Development, and Beautification Program in Vadnagar. A film on Prime Minister Shri Narendra Modi Ji's journey will also be released by Shri Amit Shah.
Spread over an area of 12,500 square meters and built at a total project cost of ₹298 crore, the Archaeological Experiential Museum showcases Vadnagar's rich cultural history of over 2,500 years and its continuous human habitation through excavated archaeological evidence. This is the first museum of its kind developed in India, where visitors will get an immersive experience of an archaeological site. The museum displays over 5000 artifacts, including a range of items such as ceramic assemblages, shell manufacturing (products and raw materials), coins, ornaments, weapons and tools, sculptures, play objects, as well as organic materials like food grains, DNA, and skeletal remains. The museum, which houses nine thematic galleries, also features a 4,000-square-meter excavation site where archaeological remains can be observed at depths of 16-18 meters. An experiential walkway shed at the excavation site allows visitors to explore and view the archaeological findings unearthed during the excavations.
The museum presents the multi-layered cultural history of Vadnagar through excavated archaeological evidence and demonstrates the uninterrupted continuum of human habitation of this town spanning over 2500 year. Vadnagar has also been known by several other names, such as Anartapur, Anandpur, Chamatkarpur, Skandpur, and Nagarka. The city is renowned for its unique architecture and historical landmarks, including the Kirti Toran, Hatkeshwar Mahadev Temple, and Sharmistha Lake. Situated on a major trade route, Vadnagar was a vibrant center of convergence for Hinduism, Buddhism, Jainism, and Islam.
The Union Home Minister will also inaugurate a taluka-level sports complex in Vadnagar, Mehsana district, developed over an area of 34,235 square meters at a cost of ₹33.50 crore. This state-of-the-art sports complex reflects the state government's commitment to enhancing sports infrastructure and providing high-quality facilities to athletes at the taluka level, contributing to grassroots sports development. The complex includes a synthetic athletic track, an AstroTurf football field, and courts for traditional soil-based sports such as kabaddi, volleyball, and kho-kho. Additionally, a multi-purpose indoor hall has been built for badminton, basketball, table tennis, judo, and a gym. The campus also features a 200-bed hostel, with accommodations for 100 boys and 100 girls.