ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહ આવતીકાલે ગુજરાતના વડનગરમાં પુરાતત્વીય અનુભવ સંગ્રહાલય, પ્રેરણા સંકુલ અને વડનગર રમતગમત સંકુલનું ઉદ્ઘાટન કરશે
આ પ્રસંગે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની મુલાકાત પર આધારિત ફિલ્મ પણ રજૂ કરવામાં આવશે
298 કરોડના ખર્ચે બનેલ, આ 'પુરાતત્વીય અનુભવ સંગ્રહાલય' પુરાતત્વીય પુરાવાઓ દ્વારા વડનગરના 2500 વર્ષથી વધુના સમૃદ્ધ સાંસ્કૃતિક ઇતિહાસને પ્રદર્શિત કરે છે
આ ભારતનું પહેલું સંગ્રહાલય છે જ્યાં મુલાકાતીઓ પુરાતત્વીય સ્થળનો અનુભવ કરશે
આ સંગ્રહાલયમાં 4,000 ચોરસ મીટર વિસ્તારમાં ફેલાયેલું ખોદકામ સ્થળ છે, જ્યાં પુરાતત્વીય અવશેષો 12-16 મીટરની ઊંડાઈ સુધી જોઈ શકાય છે
33.50 કરોડના ખર્ચે બનેલ આ અત્યાધુનિક સ્પોર્ટ્સ કોમ્પ્લેક્સ રમતવીરોને ઉચ્ચ ગુણવત્તાની સુવિધાઓ પૂરી પાડશે
શ્રી અમિત શાહ વડનગરમાં હેરિટેજ કોમ્પ્લેક્સ ડેવલપમેન્ટ સ્કીમ, શહેરી માર્ગ વિકાસ અને બ્યુટિફિકેશન કાર્યક્રમની અધ્યક્ષતા પણ કરશે
15 JAN 2025 5:52PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહ 16 જાન્યુઆરી, 2025, ગુરુવારના રોજ ગુજરાતના વડનગર ખાતે પુરાતત્વીય અનુભવ સંગ્રહાલય, પ્રેરણા સંકુલ અને વડનગર રમતગમત સંકુલનું ઉદ્ઘાટન કરશે. આ પ્રસંગે, ગૃહમંત્રી વડનગરમાં હેરિટેજ કોમ્પ્લેક્સ વિકાસ યોજના, શહેરી માર્ગ વિકાસ અને સુંદરતા કાર્યક્રમની અધ્યક્ષતા પણ કરશે. શ્રી અમિત શાહ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીની મુલાકાત પર એક ફિલ્મ પણ રિલીઝ કરશે.
12500 ચો.મી. વિસ્તારમાં ફેલાયેલું અને કુલ રૂ. 298 કરોડના પ્રોજેક્ટ ખર્ચે બનેલ, પુરાતત્વીય અનુભવ સંગ્રહાલય ખોદકામ કરાયેલા પુરાતત્વીય પુરાવાઓ દ્વારા 2500 વર્ષથી વધુ સમયથી વડનગરના સમૃદ્ધ સાંસ્કૃતિક ઇતિહાસ અને સતત માનવ વસવાટનું પ્રદર્શન કરે છે. આ ભારતમાં વિકસિત આ પ્રકારનું પ્રથમ સંગ્રહાલય છે, જ્યાં મુલાકાતીઓને પુરાતત્વીય સ્થળનો અનુભવ મળશે. આ સંગ્રહાલયમાં માટીકામ, શેલવર્ક (ઉત્પાદનો અને કાચો માલ), સિક્કા, ઝવેરાત, શસ્ત્રો અને સાધનો, શિલ્પો, રમતગમતનો સામાન અને ખાદ્યાન્ન, ડીએનએ અને હાડપિંજરના અવશેષો જેવી જૈવિક સામગ્રી સહિત 5,000થી વધુ કલાકૃતિઓ પ્રદર્શિત કરવામાં આવી છે. આ સંગ્રહાલય, જેમાં નવ થીમેટિક ગેલેરીઓ છે, તે 4,000 ચોરસ મીટરના વિસ્તારમાં ફેલાયેલા ખોદકામ સ્થળને આવરી લે છે જ્યાં પુરાતત્વીય અવશેષો 12-16 મીટરની ઊંડાઈ સુધી જોઈ શકાય છે. આ ખોદકામ સ્થળ પર એક પ્રાયોગિક વોક-વે શેડ મુલાકાતીઓને ખોદકામમાંથી મળેલા પુરાતત્વીય અવશેષો પ્રદર્શિત કરશે.
વડનગર એ ભારતના પ્રાચીન જીવંત વારસાગત શહેરોમાંનું એક છે, જ્યાં 2,500 વર્ષથી વધુ સમયથી સતત માનવ વસવાટ જોવા મળ્યો છે. વડનગરને આનર્તપુર, આનંદપુર, ચમત્કારપુર, સ્કંદપુર અને નાગરકા જેવા અન્ય ઘણા નામોથી પણ ઓળખવામાં આવે છે. વડનગર તેની અનોખી સ્થાપત્ય અને ઐતિહાસિક સ્થળો માટે પ્રખ્યાત છે, જેમાં કીર્તિ તોરણ, હાટકેશ્વર મહાદેવ મંદિર અને શર્મિષ્ઠા તળાવ એક ખાસ સ્થાન ધરાવે છે. વડનગર, એક મુખ્ય વેપાર માર્ગ પર સ્થિત હોવાથી, હિન્દુ, બૌદ્ધ, જૈન અને ઇસ્લામ ધર્મોના સંગમનું એક જીવંત કેન્દ્ર હતું.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી આવતીકાલે મહેસાણા જિલ્લાના વડનગર ખાતે કુલ 34235 ચોરસ મીટર વિસ્તારમાં રૂ. 33.50 કરોડના ખર્ચે બાંધવામાં આવેલા અને વિકસાવવામાં આવેલા તાલુકા કક્ષાના રમતગમત સંકુલનું ઉદ્ઘાટન પણ કરશે. આ અત્યાધુનિક રમતગમત સંકુલ રાજ્ય સરકારની રમતગમતના માળખાને પ્રોત્સાહન આપવા અને તાલુકા સ્તરે રમતવીરોને ઉચ્ચ ગુણવત્તાની સુવિધાઓ પૂરી પાડવાની પ્રતિબદ્ધતાનો પુરાવો છે, જે પાયાના સ્તરે રમતગમતના વિકાસમાં મદદ કરશે. આ સ્પોર્ટ્સ કોમ્પ્લેક્સમાં સિન્થેટિક એથ્લેટિક ટ્રેક, એસ્ટ્રો-ટર્ફ, ફૂટબોલ ગ્રાઉન્ડ તેમજ કબડ્ડી, વોલીબોલ અને ખો-ખો જેવી માટીની રમતો માટે કોર્ટ છે. આ સાથે, અહીં બેડમિન્ટન, બાસ્કેટબોલ, ટેબલ ટેનિસ, જુડો અને જીમ માટે એક બહુહેતુક ઇન્ડોર હોલ પણ બનાવવામાં આવ્યો છે. આ સ્પોર્ટ્સ કોમ્પ્લેક્સના કેમ્પસમાં 200 બેડનું હોસ્ટેલ પણ બનાવવામાં આવ્યું છે, જેમાં છોકરાઓ માટે 100 બેડ અને છોકરીઓ માટે 100 બેડની સુવિધા છે.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah to inaugurate the Archaeological Experiential Museum, Prerna Complex, and Vadnagar Sports Complex in Vadnagar, Gujarat, tomorrow
A film on the journey of Prime Minister Shri Narendra Modi will also be released on the occasion
Built at a cost of ₹298 crore, the 'Archaeological Experiential Museum' showcases Vadnagar's rich cultural history spanning over 2,500 years through archaeological evidence
This is India's first museum where visitors will get an immersive experience of an archaeological site
The museum features an excavation site spread over 4,000 square meters, where archaeological remains can be observed at depths of 16-18 meters
The state-of-the-art sports complex, built at a cost of ₹33.50 crore, will provide athletes with high-quality facilities
Shri Amit Shah will also preside over the Heritage Complex Development Scheme, Urban Road Development, and Beautification Program in Vadnagar
15 JAN 2025 5:52PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah will inaugurate the Archaeological Experiential Museum, Prerna Complex, and Vadnagar Sports Complex in Vadnagar, Gujarat, on Thursday, January 16, 2025. On this occasion, the Home Minister will also preside over the Heritage Complex Development Scheme, Urban Road Development, and Beautification Program in Vadnagar. A film on Prime Minister Shri Narendra Modi Ji's journey will also be released by Shri Amit Shah.
Spread over an area of 12,500 square meters and built at a total project cost of ₹298 crore, the Archaeological Experiential Museum showcases Vadnagar's rich cultural history of over 2,500 years and its continuous human habitation through excavated archaeological evidence. This is the first museum of its kind developed in India, where visitors will get an immersive experience of an archaeological site. The museum displays over 5000 artifacts, including a range of items such as ceramic assemblages, shell manufacturing (products and raw materials), coins, ornaments, weapons and tools, sculptures, play objects, as well as organic materials like food grains, DNA, and skeletal remains. The museum, which houses nine thematic galleries, also features a 4,000-square-meter excavation site where archaeological remains can be observed at depths of 16-18 meters. An experiential walkway shed at the excavation site allows visitors to explore and view the archaeological findings unearthed during the excavations.
The museum presents the multi-layered cultural history of Vadnagar through excavated archaeological evidence and demonstrates the uninterrupted continuum of human habitation of this town spanning over 2500 year. Vadnagar has also been known by several other names, such as Anartapur, Anandpur, Chamatkarpur, Skandpur, and Nagarka. The city is renowned for its unique architecture and historical landmarks, including the Kirti Toran, Hatkeshwar Mahadev Temple, and Sharmistha Lake. Situated on a major trade route, Vadnagar was a vibrant center of convergence for Hinduism, Buddhism, Jainism, and Islam.
The Union Home Minister will also inaugurate a taluka-level sports complex in Vadnagar, Mehsana district, developed over an area of 34,235 square meters at a cost of ₹33.50 crore. This state-of-the-art sports complex reflects the state government's commitment to enhancing sports infrastructure and providing high-quality facilities to athletes at the taluka level, contributing to grassroots sports development. The complex includes a synthetic athletic track, an AstroTurf football field, and courts for traditional soil-based sports such as kabaddi, volleyball, and kho-kho. Additionally, a multi-purpose indoor hall has been built for badminton, basketball, table tennis, judo, and a gym. The campus also features a 200-bed hostel, with accommodations for 100 boys and 100 girls.