ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਭੁਵਨੇਸ਼ਵਰ ਵਿੱਚ 18ਵੇਂ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਭਾਰਤੀਯ ਦਿਵਸ ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
09 JAN 2025 2:11PM by PIB Chandigarh
ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਡਾਕਟਰ ਹਰੀ ਬਾਬੂ ਜੀ, ਸਾਡੇ ਲੋਕਪ੍ਰਿਯ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਮੋਹਨ ਚਰਣ ਮਾਂਝੀ ਜੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀ ਐੱਸ ਜੈਸ਼ੰਕਰ ਜੀ, ਜੁਏਲ ਓਰਾਂਵ ਜੀ, ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਜੀ, ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਜੀ, ਸ਼ੋਭਾ ਕਰੰਦਲਾਜੇ ਜੀ, ਕੀਰਤੀ ਵਰਧਨ ਸਿੰਘ ਜੀ, ਪਬਿਤ੍ਰਾ ਮਾਰਗੇਰਿਟਾ ਜੀ, ਓਡੀਸ਼ਾ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਉੱਪ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਕਨਕ ਵਰਧਨ ਸਿੰਘਦੇਵ ਜੀ, ਪ੍ਰਵਤੀ ਪਰਿਦਾ ਜੀ, ਹੋਰ ਮੰਤਰੀਗਣ, ਸਾਂਸਦ ਅਤੇ ਵਿਧਾਇਕਗਣ, ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਤੋਂ ਇੱਥੇ ਆਏ ਮਾਂ ਭਾਰਤੀ ਦੇ ਸਾਰੇ ਬੇਟੇ-ਬੇਟੀ!
ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋਂ! ਭਗਵਾਨ ਜਗਨਨਾਥ ਅਤੇ ਭਗਵਾਨ ਲਿੰਗਰਾਜ ਦੀ ਇਸ ਪਾਵਨ ਧਰਤੀ ‘ਤੇ, ਮੈਂ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਤੋਂ ਆਏ ਆਪਣੇ ਭਾਰਤਵੰਸ਼ੀ ਪਰਿਵਾਰ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਹੁਣੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਜੋ ਸੁਆਗਤ ਗਾਨ ਹੋਇਆ, ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਸੁਆਗਤ ਗਾਨ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਵੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ-ਜਿੱਥੇ ਭਾਰਤੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੋਣਗੇ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰ ਉਸ ਨੂੰ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਵਜਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਤੁਹਾਨੂੰ। ਤੁਹਾਡੀ ਟੀਮ ਨੇ ਬਹੁਤ, ਬਹੁਤ ਹੀ ਸੁੰਦਰ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਭਾਰਤੀ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਅਭਿਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਵਧਾਈ ਹੋਵੇ ਤੁਹਾਨੂੰ।
Friends,
We just heard from the Chief Guest of this Pravasi Bhartiya Diwas. The video message of the President of Trinidad and Tobago, Her Excellency Christine Kangaloo left an impact on all of us. She too was speaking about India’s progress. I thank her for the warm and affectionate words.
Friends,
This is a time of vibrant festivals and gatherings in India. In just a few days, the Mahakumbh will start in Prayagraj. The festivals of Makar Sankranti, Lohri, Pongal and Magh Bihu are also coming up. There is a joyful atmosphere everywhere. Further, it was on this day, in 1915, that Mahatma Gandhi Ji came back to India after a long stay abroad. Your presence in India at such a wonderful time is adding to the festive spirit. This edition of Pravasi Bharatiya Diwas is special for an additional reason. We have gathered here just a few days after the birth centenary of Atal Bihari Vajpayee Ji. His vision was instrumental to this programme. It has become an institution to strengthen the bond between India and its diaspora. Together, we celebrate India, Indianness, our culture, our progress and connect to our roots.
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਤੁਸੀਂ ਜਿਸ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੀ ਮਹਾਨ ਧਰਤੀ ‘ਤੇ ਜੁਟੇ ਹੋ, ਉਹ ਵੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਵਿਰਾਸਤ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬ ਹੈ। ਓਡੀਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕਦਮ-ਕਦਮ ‘ਤੇ ਸਾਡੀ ਹੈਰੀਟੇਜ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਉਦੈਗਿਰੀ-ਖੰਡਗਿਰੀ ਦੀ historical caves ਹੋਣ, ਕੋਣਾਰਕ ਦਾ ਸੂਰਯ ਮੰਦਿਰ ਹੋਵੇ, ਤਮਨਲਿਪਤੀ, ਮਣਿਕਪਟਨਾ ਅਤੇ ਪਲੂਰ ਦੇ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਪੋਰਟਸ ਹੋਣ, ਇਹ ਦੇਖ ਕੇ ਹਰ ਕੋਈ ਮਾਣ ਨਾਲ ਭਰ ਉਠਦਾ ਹੈ। ਸੈਂਕੜੇ ਵਰ੍ਹੇ ਪਹਿਲਾਂ ਵੀ ਓਡੀਸ਼ਾ ਤੋਂ ਸਾਡੇ ਵਪਾਰੀ-ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਲੰਬਾ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸਫਰ ਕਰਕੇ ਬਾਲੀ, ਸੁਮਾਤ੍ਰਾ, ਜਾਵਾ ਜਿਹੀਆਂ ਥਾਵਾਂ ਤੱਕ ਜਾਂਦੇ ਸੀ। ਉਸੇ ਯਾਦ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਵੀ ਓਡੀਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਬਾਲੀ ਜਾਤਰਾ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਓਡੀਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਧੌਲੀ ਨਾਮ ਦਾ ਉਹ ਸਥਾਨ ਹੈ, ਜੋ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦਾ ਵੱਡਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਤਲਵਾਰ ਦੇ ਜ਼ੋਰ ‘ਤੇ ਸਾਮਰਾਜ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਦੌਰ ਸੀ, ਤਦ ਸਾਡੇ ਸਮਰਾਟ ਅਸ਼ੋਕ ਨੇ ਇੱਥੇ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦਾ ਰਸਤਾ ਚੁਣਿਆ ਸੀ। ਸਾਡੀ ਇਸ ਵਿਰਾਸਤ ਦਾ ਇਹ ਉਹੀ ਬਲ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਨਾਲ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਕਹਿ ਪਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ- ਭਵਿੱਖ ਯੁੱਧ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਬੁੱਧ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੀ ਇਸ ਧਰਤੀ ‘ਤੇ ਤੁਹਾਡਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਨਾ ਮੇਰੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਹਮੇਸ਼ਾ ਭਾਰਤੀ ਡਾਇਸਪੋਰਾ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦਾ ਰਾਸ਼ਟਰਦੂਤ ਮੰਨਿਆ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਜਦੋਂ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਆਪ ਸਭ ਸਾਥੀਆਂ ਨਾਲ ਮਿਲਦਾ ਹਾਂ, ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਇਹ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਜੋ ਪਿਆਰ ਮੈਨੂੰ ਮਿਲਦਾ ਹੈ, ਉਹ ਮੈਂ ਭੁੱਲ ਨਹੀਂ ਸਕਦਾ। ਤੁਹਾਡਾ ਉਹ ਸਨੇਹ, ਉਹ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਹਮੇਸ਼ਾ ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਤੁਹਾਡਾ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ, ਤੁਹਾਨੂੰ Thank you ਵੀ ਬੋਲਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। Thank you ਇਸ ਲਈ ਕਿਉਂਕਿ ਤੁਹਾਡੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਮੈਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਮਾਣ ਨਾਲ ਸਿਰ ਉੱਚਾ ਰੱਖਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਬੀਤੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮੇਰੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਅਨੇਕ ਲੀਡਰਸ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਹੋਈ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਹਰ ਲੀਡਰ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਭਾਰਤੀ ਡਾਇਸਪੋਰਾ ਦੀ, ਆਪ ਸਭ ਦੀ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਰੀਜ਼ਨ ਉਹ ਸੋਸ਼ਲ ਵੈਲਿਊਜ਼ ਹਨ, ਜੋ ਆਪ ਸਭ ਉੱਥੇ ਦੀ ਸੋਸਾਇਟੀ ਵਿੱਚ ਐਡ ਕਰਦੇ ਹੋ। ਅਸੀਂ ਸਿਰਫ ਮਦਰ ਆਫ ਡੈਮੋਕ੍ਰੇਸੀ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹਾਂ, ਬਲਕਿ ਡੈਮੋਕ੍ਰੇਸੀ ਸਾਡੀ ਲਾਈਫ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ, ਸਾਡੀ ਜੀਵਨ ਪਧਤੀ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਡਾਇਵਰਸਿਟੀ ਸਿਖਾਉਣੀ ਨਹੀਂ ਪੈਂਦੀ, ਸਾਡਾ ਜੀਵਨ ਹੀ ਡਾਇਵਰਸਿਟੀ ਨਾਲ ਚਲਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਉੱਥੇ ਦੀ ਸੋਸਾਇਟੀ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਜਿੱਥੇ ਜਾਂਦੇ ਹਾਂ, ਉੱਥੇ ਦੇ ਰੂਲਸ, ਉੱਥੇ ਦੇ ਟ੍ਰੈਡਿਸ਼ਨਸ ਦੀ ਰਿਸਪੈਕਟ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਪੂਰੀ ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਨਾਲ ਉਸ ਦੇਸ਼ ਦੀ, ਉਸ ਸੋਸਾਇਟੀ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਉੱਥੇ ਦੀ ਗ੍ਰੋਥ ਅਤੇ ਪ੍ਰੌਸਪੈਰਿਟੀ ਵਿੱਚ ਕੰਟ੍ਰੀਬਿਊਟ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸਾਡੇ ਦਿਲ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵੀ ਧੜਕਦਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਹਰ ਖੁਸ਼ੀ ਦੇ ਨਾਲ ਖੁਸ਼ ਹੁੰਦੇ ਹਾਂ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਹਰ ਉਪਲਬਧੀ ਦੇ ਨਾਲ ਉਤਸਵ ਮਨਾਉਂਦੇ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
21st ਸੇਂਚੁਰੀ ਦਾ ਭਾਰਤ, ਅੱਜ ਜਿਸ ਸਪੀਡ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਸਕੇਲ ‘ਤੇ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਡਿਵਲੈਪਮੈਂਟ ਦੇ ਕੰਮ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਹ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਹੈ। ਸਿਰਫ 10 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਪਣੇ ਇੱਥੇ 25 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਗਰੀਬੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਕੱਢਿਆ ਹੈ। ਸਿਰਫ 10 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ, ਦੁਨੀਆ ਦੀ 10th largest economy ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਉਠ ਕੇ 5th largest economy ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਹ ਦਿਨ ਦੂਰ ਨਹੀਂ, ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ, ਦੁਨੀਆ ਦੀ third largest economy ਬਣੇਗਾ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਦੇਖ ਰਹੀ ਹੈ, ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਦਾ ਚੰਦ੍ਰਯਾਨ ਸ਼ਿਵ-ਸ਼ਕਤੀ ਪੁਆਇੰਟ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਸਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਮਾਣ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਦੁਨੀਆ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਤਾਕਤ ਦੇਖ ਕੇ ਹੈਰਾਨ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਸਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਮਾਣ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦਾ ਹਰ ਸੈਕਟਰ ਆਸਮਾਨ ਦੀ ਉਚਾਈ ਛੂਹਣ ਦੇ ਲਈ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਰਿਨਿਊਬਲ ਐਨਰਜੀ ਹੋਵੇ, ਐਵੀਏਸ਼ਨ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਹੋਵੇ, ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਮੋਬੀਲਿਟੀ ਹੋਵੇ, ਮੈਟਰੋ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾਲ ਨੈੱਟਵਰਕ ਹੋਵੇ, ਬੁਲੇਟ ਟ੍ਰੇਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹੋਵੇ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਗਤੀ ਸਾਰੇ ਰਿਕਾਰਡ ਤੋੜ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ, ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਫਾਈਟਰ ਜੈੱਟ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਉਹ ਦਿਨ ਵੀ ਦੂਰ ਨਹੀਂ ਜਦੋਂ ਆਪ ਕਿਸੇ ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਪਲੇਨ ਤੋਂ ਹੀ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਭਾਰਤੀਯ ਦਿਵਸ ਮਨਾਉਣ ਭਾਰਤ ਆਓਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਹ ਜੋ ਅਚੀਵਮੈਂਟਸ ਹਨ, ਇਹ ਜੋ prospects ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਦਿਖ ਰਹੇ ਹਨ, ਇਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਲਮੀ ਭੂਮਿਕਾ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਗੱਲ ਨੂੰ ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਧਿਆਨ ਨਾਲ ਸੁਣਦੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਦਾ ਭਾਰਤ, ਆਪਣਾ ਪੁਆਇੰਟ ਤਾਂ ਸਟ੍ਰੌਂਗਲੀ ਰੱਖਦਾ ਹੀ ਹੈ, ਗਲੋਬਲ ਸਾਉਥ ਦੀ ਆਵਾਜ਼ ਨੂੰ ਵੀ ਪੂਰੀ ਤਾਕਤ ਨਾਲ ਉਠਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਨੇ ਅਫਰੀਕਨ ਯੂਨੀਅਨ ਨੂੰ ਜੀ-20 ਦਾ ਪਰਮਾਨੈਂਟ ਮੈਂਬਰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਪੋਜ਼ਲ ਰੱਖਿਆ, ਤਾਂ ਸਾਰੇ ਮੈਂਬਰਸ ਨੇ ਇਸ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ। ਹਿਊਮੈਨਿਟੀ ਫਸਟ ਦੇ ਭਾਵ ਦੇ ਨਾਲ, ਭਾਰਤ ਆਪਣੇ ਗਲੋਬਲ ਰੋਲ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਦੇ ਟੈਲੇਂਟ ਦਾ ਡੰਕਾ ਅੱਜ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਵਜ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲਸ ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਵੱਡੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਗਲੋਬਲ ਗ੍ਰੋਥ ਵਿੱਚ ਕੰਟ੍ਰੀਬਿਊਟ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਮਾਣਯੋਗ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਜੀ ਦੇ ਹੱਥੋਂ ਕੱਲ੍ਹ ਕਈ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਭਾਰਤੀਯ ਸਨਮਾਨ ਵੀ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਮੈਂ ਸਨਮਾਨ ਪਾਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਮਹਾਨੁਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਸੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹੋ, ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਕਈ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਭਾਰਤ, ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਯੰਗ ਅਤੇ ਸਕਿਲਡ ਪੌਪੁਲੇਸ਼ਨ ਵਾਲਾ ਦੇਸ਼ ਬਣਿਆ ਰਹੇਗਾ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਹੀ ਹੈ, ਜਿੱਥੋਂ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਸਕਿੱਲ ਡਿਮਾਂਡ ਪੂਰੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ, ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਅਨੇਕ ਦੇਸ਼ ਹੁਣ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਕਿੱਲਡ ਯੂਥ ਦਾ ਦੋਨੇ ਹੱਥਾਂ ਨਾਲ ਸੁਆਗਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਵੀ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੈ ਕਿ ਕੋਈ ਵੀ ਭਾਰਤੀ ਵਿਦੇਸ਼ ਜਾਵੇ, ਤਾਂ ਉਹ ਬਿਹਤਰੀਨ ਸਕਿੱਲ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਜਾਵੇ। ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਯੂਥ ਦੀ ਲਗਾਤਾਰ skilling, re-skilling ਅਤੇ up-skilling ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।
Friends,
We give great importance to your convenience and comfort. Your safety and welfare are a top priority. We consider it our responsibility to help our diaspora during crisis situations, no matter where they are. This is one of the guiding principles of India’s foreign policy today. Over the last decade, our embassies and offices worldwide have been sensitive and pro-active.
Friends,
Earlier, in many countries, people had to travel long distances to access consular facilities. They had to wait for days for help. Now, these problems are being solved. In just the last two years, fourteen embassies and consulates have been opened. The scope of OCI cards is also being expanded. It has been extended to PIOs of the 7th generation of Mauritius and 6th generation of Suriname martinique and guadeloupe.
ਸਾਥੀਓ,
ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਫੈਲੇ ਭਾਰਤੀ ਡਾਇਸਪੋਰਾ ਦਾ ਇਤਿਹਾਸ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉਸ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਣ ਅਤੇ ਉੱਥੇ ਆਪਣਾ ਪਰਚਮ ਲਹਿਰਾਉਣ ਦੀਆਂ ਗਾਥਾਵਾਂ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਹਿਮ ਵਿਰਾਸਤ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੀ ਅਜਿਹੀ ਅਨੇਕ interesting ਅਤੇ inspiring stories ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੁਣਾਇਆ ਜਾਣਾ, ਦਿਖਾਇਆ ਜਾਣਾ, ਸੰਜੋਇਆ ਜਾਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਡੀ, shared legacy ਹੈ, shared heritage ਹੈ। ਹੁਣ ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਮੈਂ ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ ਵਿੱਚ, ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਯਾਸ ‘ਤੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਕੁਝ ਸੇਂਚੁਰੀਜ਼ ਪਹਿਲਾਂ ਗੁਜਰਾਤ ਤੋਂ ਕਈ ਪਰਿਵਾਰ ਓਮਾਨ ਵਿੱਚ ਜਾ ਕੇ ਵਸ ਗਏ ਸੀ। 250 years ਦੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜਰਨੀ ਬਹੁਤ inspiring ਹੈ। ਇੱਥੇ ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਇੱਕ ਐਗਜ਼ੀਬਿਸ਼ਨ ਵੀ ਲਗਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਇਸ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ thousands of documents ਨੂੰ digitise ਕਰਕੇ ਦਿਖਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ‘Oral History Project’ ਵੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਦੇ ਜੋ ਸੀਨੀਅਰ ਲੋਕ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕਾਫੀ age ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ experience share ਕੀਤੇ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕਈ ਫੈਮਿਲੀਜ਼ ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਥੇ ਮੌਜੂਦ ਵੀ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਸਾਨੂੰ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਗਏ ਡਾਇਸਪੋਰਾ ਦੇ ਨਾਲ ਵੀ ਕਰਨੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ। ਜਿਵੇਂ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਸਾਡੇ “ਗਿਰਮਿਟੀਆ” ਭਾਈ-ਭੈਣ ਹਨ। ਕਿਉਂ ਨਾ ਸਾਡੇ ਗਿਰਮਿਟੀਆ ਸਾਥੀਆਂ ਦਾ ਇੱਕ ਡੇਟਾਬੇਸ create ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ। ਉਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਿਸ-ਕਿਸ ਪਿੰਡ ਤੋਂ, ਕਿਸ ਸ਼ਹਿਰ ਤੋਂ ਗਏ, ਇਸ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਹੋਵੇ। ਉਹ ਕਿੱਥੇ-ਕਿੱਥੇ ਜਾ ਕੇ ਵਸੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ identify ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਲਾਈਫ ਕਿਵੇਂ ਰਹੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਵੇਂ challenges ਨੂੰ opportunities ਵਿੱਚ ਬਦਲਿਆ, ਇਸ ਨੂੰ ਸਾਹਮਣੇ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਫਿਲਮ ਬਣ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਡੌਕਿਊਮੈਂਟ੍ਰੀ ਬਣ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਗਿਰਮਿਟੀਆ ਲੈਗੇਸੀ ‘ਤੇ ਸਟਡੀ ਹੋਵੇ, ਇਸ ‘ਤੇ ਰਿਸਰਚ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵਿੱਚ ਚੇਅਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਰੈਗਿਊਲਰ ਇੰਟਰਵਲ ‘ਤੇ ਵਰਲਡ ਗਿਰਮਿਟੀਆ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵੀ ਕਰਵਾਈ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਆਪਣੀ ਟੀਮ ਨੂੰ ਕਹਾਂਗਾਂ ਕਿ ਇਸ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਤਲਾਸ਼ੋ, ਇਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰੋ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦਾ ਭਾਰਤ ਵਿਕਾਸ ਵੀ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤ ਵੀ ਇਸ ਮੰਤਰ ‘ਤੇ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜੀ-20 ਦੌਰਾਨ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਇਸ ਲਈ ਮੀਟਿੰਗਸ ਰੱਖੀਆਂ, ਤਾਕਿ ਦੁਨੀਆ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਡਾਇਵਰਸਿਟੀ ਦਾ ਫਸਟ ਹੈਂਡ ਐਕਸਪੀਰੀਅੰਸ ਲੈ ਪਾਈਏ। ਅਸੀਂ ਬਹੁਤ ਮਾਣ ਨਾਲ ਇੱਥੇ ਕਾਸ਼ੀ-ਤਮਿਲ ਸੰਗਮਮ, ਕਾਸ਼ੀ ਤੇਲਗੂ ਸੰਗਮਮ, ਸੌਰਾਸ਼ਟਰ ਤਮਿਲ ਸੰਗਮਮ ਜਿਹੇ ਆਯੋਜਨ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਹੁਣ ਕੁਝ ਦਿਨ ਬਾਅਦ ਹੀ ਸੰਤ ਥਿਰੂਵੱਲੁਵਰ ਦਿਵਸ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸੰਤ ਥਿਰੂਵੱਲੁਵਰ ਦੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਦੇ ਲਈ ਥਿਰੂਵੱਲੁਵਰ ਕਲਚਰ ਸੈਂਟਰਸ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਹੈ। ਸਿੰਗਾਪੁਰ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ ਪਹਿਲੇ ਸੈਂਟਰ ਦਾ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਮਰੀਕਾ ਦੀ ਹਿਊਸਟਨ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵਿੱਚ ਥਿਰੂਵੱਲੁਵਰ ਚੇਅਰ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਵੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਯਾਸ, ਤਮਿਲ ਭਾਸ਼ਾ ਨੂੰ, ਤਮਿਲ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਲੈ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੈਰੀਟੇਜ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਆਪਣੇ ਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕਨੈਕਟ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਅਸੀਂ ਅਨੇਕ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਹਨ। ਜਿਵੇਂ ਭਗਵਾਨ ਰਾਮ ਅਤੇ ਸੀਤਾ ਮਾਤਾ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਸਪੈਸ਼ਲ ਰਾਮਾਇਣ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਟ੍ਰੇਨ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਗੌਰਵ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਵੀ, ਦੇਸ਼ ਦੇ important heritage places ਨੂੰ ਜੋੜਦੀਆਂ ਹਨ। ਆਪਣੀ ਸੈਮੀ ਹਾਈਸਪੀਡ, ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨਸ ਨਾਲ ਵੀ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਡੇ ਹੈਰੀਟੇਜ ਸੈਂਟਰਸ ਨੂੰ ਜੋੜਿਆ ਹੈ। ਥੋੜ੍ਹੀ ਦੇਰ ਪਹਿਲਾਂ, ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਭਾਰਤੀਯ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਟ੍ਰੇਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮੈਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ 150 ਲੋਕ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਆਸਥਾ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸੇਵਨਟੀਨ ਡੈਸਟੀਨੇਸ਼ਨਸ ਦਾ ਟੂਰ ਕਰਨਗੇ। ਇੱਥੇ ਓਡੀਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਨੇਕ ਸਥਾਨ ਹਨ, ਜਿੱਥੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਵਿੱਚ ਮਹਾਕੁੰਭ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਮੌਕਾ ਲਾਈਫ ਵਿੱਚ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਨਹੀਂ ਮਿਲਦਾ। ਉੱਥੇ ਵੀ ਤੁਸੀਂ ਜ਼ਰੂਰ ਹੋ ਕੇ ਆਓ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਲ 1947 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਜ਼ਾਦੀ ਮਿਲੀ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਰੋਲ, ਸਾਡੇ ਡਾਇਸਪੋਰਾ ਦਾ ਵੀ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿ ਕੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਲਈ ਕੰਟ੍ਰੀਬਿਊਟ ਕੀਤਾ। ਹੁਣ ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ 2047 ਦਾ ਟਾਰਗੇਟ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼, ਇੱਕ ਡਿਵੈਲਪਡ ਨੇਸ਼ਨ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਅੱਜ ਵੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਗ੍ਰੋਥ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਕੰਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ। ਤੁਹਾਡੇ hard work ਦੇ ਚਲਦੇ ਹੀ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਰੇਮਿਟੇਂਸ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਨੰਬਰ ਇੱਕ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਤੋਂ ਵੀ ਅੱਗੇ ਸੋਚਣਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਦੂਸਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਇਨਵੈਸਟ ਕਰਦੇ ਹੋ। Financial services ਅਤੇ investment ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਤੁਹਾਡੀਆਂ needs ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਾਡਾ GIFT CITY ਈਕੋਸਿਸਟਮ help ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਇਸ ਦਾ benefit ਲੈ ਸਕਦੇ ਹੋ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜਰਨੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਤਾਕਤ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਤੁਹਾਡਾ ਹਰ ਪ੍ਰਯਾਸ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗਾ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ। ਜਿਵੇਂ ਇੱਕ ਸੈਕਟਰ ਹੈਰੀਟੇਜ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦਾ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵੱਡੇ-ਵੱਡੇ ਮੈਟਰੋ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨਾਲ ਹੀ ਜਾਣਿਆ-ਪਹਿਚਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਭਾਰਤ ਸਿਰਫ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਡੀਆਂ ਸਿਟੀਜ਼ ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਹਿੱਸਾ ਟੀਅਰ-2, ਟੀਅਰ-3 ਸਿਟੀਜ਼ ਵਿੱਚ ਹੈ, villages ਵਿੱਚ ਹੈ। ਉੱਥੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਹੈਰੀਟੇਜ਼ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਹੈਰੀਟੇਜ਼ ਨਾਲ ਕਨੈਕਟ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਆਪਣੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਪਿੰਡਾਂ ਤੱਕ ਲੈ ਜਾਓ।
ਫਿਰ ਆਪਣੇ ਐਕਸਪੀਰੀਅੰਸ , ਵਾਪਸ ਜਾ ਕੇ ਆਪਣੇ ਫ੍ਰੈਂਡਸ ਦੇ ਨਾਲ ਸ਼ੇਅਰ ਕਰੋ। ਮੈਂ ਇਹ ਵੀ ਚਾਹਵਾਂਗਾ ਕਿ ਅਗਲੀ ਵਾਰ ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਭਾਰਤ ਆਓ, ਤਾਂ ਆਪਣੇ ਨਾਲ, ਇੰਡੀਅਨ ਔਰੀਜਿਨ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਦੇ ਮਿਨੀਮਮ ਫਾਈਵ ਫ੍ਰੈਂਡਸ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਆਓ। ਤੁਸੀਂ ਜਿਥੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹੋ, ਉੱਥੇ ਆਪਣੇ ਫ੍ਰੈਂਡਸ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਆਉਣ ਲਈ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਲਈ inspire ਕਰੋ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੇਰੀ ਇੱਕ ਅਪੀਲ- ਡਾਇਸਪੋਰਾ ਦੇ ਸਾਰੇ young friends ਨੂੰ ਵੀ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਜਾਣੋ ਕੁਇਜ਼ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹਿੱਸਾ ਲਵੋ। ਇਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਜਾਣਨ ਸਮਝਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਹੈਲਪ ਮਿਲੇਗੀ। ਤੁਸੀਂ ਸਟਡੀ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰ benefit ਲਵੋ। ICCR ਦੀ ਜੋ ਸਕੌਲਰਸ਼ਿਪ ਸਕੀਮ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਵੀ ਡਾਇਸਪੋਰਾ ਦੇ ਯੂਥ ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਫਾਇਦਾ ਲੈਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਿਸ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਰਹਿੰਦੇ ਹੋ, ਉੱਥੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਸਲੀ ਹਿਸਟਰੀ ਨੂੰ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ ਵੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਅੱਗੇ ਆਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਰਹਿੰਦੇ ਹੋ, ਉੱਥੇ ਜੋ ਅੱਜ ਦੀ ਜੈਨਰੇਸ਼ਨ ਹੈ, ਉਹ ਸਾਡੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਨੂੰ, ਗੁਲਾਮੀ ਦੇ ਲੰਬੇ ਕਾਲਖੰਡ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਸੰਘਰਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਜਾਣਦੀ। ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਭਾਰਤ ਦੀ true history ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾ ਸਕਦੇ ਹੋ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਅੱਜ ਵਿਸ਼ਵ-ਬੰਧੂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜਾਣਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਗਲੋਬਲ ਕਨੈਕਟ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਨੂੰ ਆਪਣੇ efforts ਵਧਾਉਣੇ ਹੋਣਗੇ। ਹੁਣ ਜਿਵੇਂ, ਤੁਸੀਂ ਜਿਸ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੇ ਹੋ, ਉੱਥੇ ਕੋਈ ਨਾ ਕੋਈ ਐਵਾਰਡ ਫੰਕਸ਼ਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਅਤੇ ਇਹ ਐਵਾਰਡ ਉਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੂਲ ਨਿਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਹੋਣ, ਜਿੱਥੇ ਤੁਸੀਂ ਹੁਣ ਰਹਿੰਦੇ ਹੋ। ਉੱਥੋਂ ਦੇ ਜੋ ਪ੍ਰੋਮੀਨੈਂਟ ਲੋਕ ਹਨ, ਕੋਈ ਲਿਟ੍ਰੇਚਰ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੈ, ਕੋਈ ਆਰਟ ਐਂਡ ਕ੍ਰਾਫਟ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੈ, ਕੋਈ ਫਿਲਮ ਅਤੇ ਥਿਏਟਰ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੈ, ਹਰ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਜੋ ਅਚੀਵਰਸ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬੁਲਾ ਕੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਡਾਇਸਪੋਰਾ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਤੋਂ ਐਵਾਰਡ ਦੇਵੋ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟਸ ਦੇਵੋ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਉੱਥੇ ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅੰਬੈਸੀ ਹੈ, ਜੋ consulate ਹਨ, ਉਹ ਵੀ ਤੁਹਾਡੀ ਪੂਰੀ ਮਦਦ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਨਾਲ ਤੁਹਾਡਾ ਉੱਥੇ ਉਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਪਰਸਨਲ ਕਨੈਕਟ ਵਧੇਗਾ, ਤੁਹਾਡੀ ਇਮੋਸ਼ਨਲ ਬਾਂਡਿਗ ਵਧੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਲ ਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਤੁਹਾਡਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਰੋਲ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਫੂਡ ਪੈਕੇਟ, ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਕੱਪੜੇ, ਅਜਿਹਾ ਕੋਈ ਨਾ ਕੋਈ ਸਮਾਨ ਜ਼ਰੂਰ ਖਰੀਦੋ। ਅਗਰ ਤੁਹਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨਹੀਂ ਮਿਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਤਾਂ ਔਨਲਾਈਨ ਆਰਡਰ ਕਰੋ। ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਪ੍ਰੋਡਕਟ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਕਿਚਨ ਵਿੱਚ, ਆਪਣੇ ਡ੍ਰਾਇੰਗ ਰੂਮ ਵਿੱਚ, ਆਪਣੇ ਗਿਫਟ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰੋ। ਇਹ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਵੱਲੋਂ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਕੰਟਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਹੋਵੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੇਰੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਅਪੀਲ, mother ਅਤੇ mother earth ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਹੈ। ਅਜੇ ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਮੈਂ ਗੁਆਨਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਉੱਥੋਂ ਦੇ ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟ ਦੇ ਨਾਲ ਮੈਂ ਏਕ ਪੇੜ ਮਾਂ ਕੇ ਨਾਮ initiative ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕਰੋੜਾਂ ਲੋਕ ਇਹ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਜਿਸ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੋ, ਉੱਥੇ ਆਪਣੀ ਮਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ਇੱਕ tree, ਇੱਕ ਸੈਪਲਿੰਗ ਜ਼ਰੂਰ ਪਲਾਂਟ ਕਰੋ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਵਾਪਸ ਜਾਓਗੇ,
ਤਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਰੈਜ਼ੋਲਿਊਸ਼ਨ, ਇਹ ਸੰਕਲਪ ਵੀ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਜਾਵੇਗਾ। ਅਸੀਂ ਸਭ ਮਿਲ ਕੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਬਣਾਵਾਂਗੇ। ਸਾਲ 2025 ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ, ਮੰਗਲਮਈ ਹੋਵੇ, ਹੈਲਥ ਹੋ ਜਾਂ ਵੈਲਥ, ਤੁਸੀਂ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਰਹੋ, ਇਸੇ ਕਾਮਨਾ ਦੇ ਨਾਲ, ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਫਿਰ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸੁਆਗਤ ਹੈ, ਅਭਿਨੰਦਨ ਹੈ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ, ਬਹੁਤ ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the inauguration of 18th Pravasi Bharatiya Divas convention in Bhubaneswar, Odisha
09 JAN 2025 2:11PM by PIB Delhi
The Governor of Odisha, Dr. Hari Babu Ji, our popular Chief Minister Mohan Charan Manjhi Ji, my fellow member of the Central Cabinet S. Jaishankar Ji, Jual Oram Ji, Dharmendra Pradhan Ji, Ashwini Vaishnav Ji, Shobha Karandlaje Ji, Kirti Vardhan Singh Ji, Pabitra Margareta Ji, Deputy Chief Minister of Odisha Kanak Vardhan Singhdeo Ji, Pravati Parida Ji, other ministers, MPs, and MLAs, all sons and daughters of Mother Bharati who have come from across the world!
Ladies and gentlemen! On this holy land of Lord Jagannath and Lord Lingaraj, I welcome my Indian diaspora family from all over the world. The welcome song that was sung at the beginning, I am completely confident that this welcome song will be played again and again in the future, wherever Indian community events are held across the world. Congratulations to you. Your team has expressed the spirit of a Non-Resident Indian beautifully, congratulations to you.
Friends,
We just heard from the Chief Guest of this Pravasi Bhartiya Diwas. The video message of the President of Trinidad and Tobago, Her Excellency Christine Kangaloo left an impact on all of us. She too was speaking about India’s progress. I thank her for the warm and affectionate words.
Friends,
This is a time of vibrant festivals and gatherings in India. In just a few days, the Mahakumbh will start in Prayagraj. The festivals of Makar Sankranti, Lohri, Pongal and Magh Bihu are also coming up. There is a joyful atmosphere everywhere. Further, it was on this day, in 1915, that Mahatma Gandhi Ji came back to India after a long stay abroad. Your presence in India at such a wonderful time is adding to the festive spirit. This edition of Pravasi Bharatiya Diwas is special for an additional reason. We have gathered here just a few days after the birth centenary of Atal Bihari Vajpayee Ji. His vision was instrumental to this programme. It has become an institution to strengthen the bond between India and its diaspora. Together, we celebrate India, Indianness, our culture, our progress and connect to our roots.
Friends,
The land of Odisha, where you have gathered today, is also a reflection of India's rich heritage. In Odisha, at every step, we come across our heritage. Whether it is the historical caves of Udayagiri-Khandagiri, the Sun Temple of Konark, the ancient ports of Tamralipti, Manikpatna, and Palur, seeing these fills everyone with pride. Centuries ago, our traders and businessmen from Odisha used to embark on long sea voyages to places like Bali, Sumatra, and Java. In memory of that, even today, the Bali Jatra is celebrated in Odisha. It is here in Odisha that the place called Dhauli stands, which is a great symbol of peace. When the world was in an era of expanding empires through the sword, our Emperor Ashoka chose the path of peace here. This strength of our heritage is what inspires India today to tell the world that the future lies not in war, but in Buddha (भविष्य युद्ध में नहीं है, बुद्ध में है). Therefore, it becomes very special for me to welcome you all to this land of Odisha.
Friends,
I have always considered the Indian diaspora as ambassadors of India. I feel immense joy when I meet all of you from around the world, when I converse with you. The love I receive from you is something I can never forget. Your affection, your blessings always stay with me.
Friends,
Today, I want to personally express my gratitude to all of you, and I also want to say Thank you. Thank you because of you, I get the opportunity to hold my head high with pride in the world. Over the past 10 years, I have met many leaders from around the world. Every world leader praises the Indian diaspora, all of you. A big reason for this is the social values that all of you add to the societies there. We are not just the "Mother of Democracy," but democracy is a part of our life, it is our way of living. We don’t have to be taught diversity; our life itself runs on diversity. That’s why wherever Indians go, they integrate with the society there. Wherever we go, we respect the rules and traditions of that place. We serve that country, that society with utmost sincerity. We contribute to their growth and prosperity. And alongside all of this, India continues to beat in our hearts. We rejoice in every happiness of India, and we celebrate every achievement of India.
Friends,
The India of the 21st century, the pace at which it is progressing today, and the scale at which development is happening in India is unprecedented. In just 10 years, India has lifted 250 million people out of poverty. In just 10 years, India has moved from being the 10th largest economy in the world to the 5th largest economy. The day is not far when India will become the 3rd largest economy in the world. The world is witnessing India's success today. When India’s Chandrayaan reaches the Shiv-Shakti point, we all feel proud. Today, when the world is astonished by the power of Digital India, we all feel proud. Today, every sector in India is moving forward to touch the sky. Whether it is renewable energy, aviation ecosystems, electric mobility, the vast metro network, or the bullet train project, the pace of India's progress is breaking all records. Today, India is making "Made in India" fighter jets, transport aircraft, and the day is not far when you will come to India for the Pravasi Bharatiya Divas in a "Made in India" plane.
Friends,
These achievements of India, the prospects that are emerging in India today, are contributing to India's growing global role. Today, the world listens attentively to India. Today's India not only strongly puts forth its point but also raises the voice of the Global South with full strength. When India proposed to make the African Union a permanent member of the G-20, all members supported this proposal. With the spirit of "Humanity First," India is expanding its global role.
Friends,
India's talent is being celebrated worldwide today. Our professionals are contributing to global growth through the major companies of the world. Tomorrow, many of our colleagues will be honored with the Pravasi Bharatiya Samman by the esteemed President of India, Draupadi Murmu Ji. I extend my best wishes to all the distinguished individuals who will be receiving this honor.
Friends,
You know, for many decades to come, India will remain the country with the youngest and most skilled population in the world. It is India that will fulfill a significant portion of the global demand for skills. You must have noticed that many countries around the world are now welcoming India's skilled youth with open arms. In such a scenario, the Government of India is also striving to ensure that whenever any Indian goes abroad, they do so with excellent skills. That’s why we are continuously focusing on skilling, re-skilling, and up-skilling our youth. We give great importance to your convenience and comfort. Your safety and welfare are a top priority. We consider it our responsibility to help our diaspora during crisis situations, no matter where they are. This is one of the guiding principles of India’s foreign policy today. Over the last decade, our embassies and offices worldwide have been sensitive and pro-active.
Friends,
Earlier, in many countries, people had to travel long distances to access consular facilities. They had to wait for days for help. Now, these problems are being solved. In just the last two years, fourteen embassies and consulates have been opened. The scope of OCI cards is also being expanded. It has been extended to PIOs of the 7th generation of Mauritius and 6th generation of Suriname martinique and guadeloupe.
Friends,
The history of the Indian diaspora spread across the world, their journey to various countries and their stories of raising the flag of India in those lands, is an important part of India's heritage. You have many such interesting and inspiring stories, which need to be shared, showcased, and preserved. These are our shared legacy, our shared heritage. Just a few days ago, I spoke in detail about an initiative related to this in my "Mann Ki Baat" address. Several centuries ago, many families from Gujarat settled in Oman. Their 250-year journey is truly inspiring. An exhibition related to this has also been set up, showcasing thousands of documents related to this community that have been digitized. Additionally, an ‘Oral History Project’ was undertaken with the senior members of the community, many of whom are quite elderly now, sharing their experiences. I am happy that many of these families are present here with us today.
Friends,
Such efforts should also be made with the diaspora in different countries. For example, we have our “Girmitya” brothers and sisters. Why not create a database of our Girmitya community? We should identify which villages and cities in India they came from, where they went and settled, and also recognize those places. What kind of life they led, how they turned challenges into opportunities—this can be portrayed through films or documentaries. A study on the Girmitya legacy could be conducted, and research could be carried out. Universities could establish chairs for this, and we could organize the World Girmitya Conference at regular intervals. I will ask my team to explore the possibilities of this and work towards taking it forward.
Friends,
Today’s India is moving forward with both development and heritage under this mantra. During the G-20, we held meetings across the country so that the world could have a first-hand experience of India's diversity. We proudly organize events like Kashi-Tamil Sangamam, Kashi-Telugu Sangamam, Saurashtra-Tamil Sangamam, and others. Just a few days from now, we will celebrate Saint Thiruvalluvar Day. Our government has decided to establish Thiruvalluvar Culture Centers to spread the teachings of Saint Thiruvalluvar. The work for the first center in Singapore has already begun. A Thiruvalluvar Chair is also being established at the University of Houston in the USA. All these efforts are taking Tamil language, Tamil heritage, and India’s heritage to every corner of the world.
Friends,
We have also taken numerous steps to connect our heritage sites in India. For example, there is a special Ramayana Express train for visiting places associated with Lord Ram and Mata Sita. The Bharat Gaurav trains also connect important heritage locations across the country. With our semi-high-speed Vande Bharat trains, we have connected major heritage centers of the country. A little while ago, I had the opportunity to inaugurate a special Pravasi Bharatiya Express train. Around 150 people will travel on this train to visit seventeen tourism and faith-related destinations. There are also many places in Odisha that you should definitely visit. The Maha Kumbh in Prayagraj is starting soon, and such an opportunity doesn't come often in life. You should also visit there.
Friends,
In 1947, India gained independence, and our diaspora played a significant role in this. They contributed to India's freedom while living abroad. Now, our target is 2047. We have to make India a developed country. You are still making an outstanding contribution to India's growth. Thanks to your hard work, India has become the number one country in the world for remittances. Now, we must think beyond this. You invest not only in India but also in other countries. Our GIFT City ecosystem can help fulfill your financial services and investment needs. All of you can benefit from it and further strengthen India's journey towards development. Every effort you make will strengthen India and help in its growth.
One such sector is heritage tourism. Currently, India is known around the world primarily through its large metro cities. But India is not limited to these big cities. A large part of India is in tier-2, tier-3 cities, and villages, where you can witness India’s heritage. We need to connect the world to this heritage. I urge you to take your children to these smaller cities and villages in India. Then, share your experiences with your friends once you return. I would also like to suggest that the next time you come to India, bring at least five friends who are of non-Indian origin with you. Inspire your friends where you live to visit India, to experience India.
Friends,
I have one appeal, especially to all the young friends of the diaspora. Participate in the quiz to learn more about India. This will help you understand India better. You should also make sure to benefit from the ‘Study in India’ program. The ICCR scholarship scheme is another great opportunity that the youth of the diaspora should take advantage of.
Friends,
In the countries where you live, you must also take the lead in spreading India’s true history. The current generation in many countries doesn’t know about our prosperity, the long period of slavery, and our struggles. You can help share India’s true history with the world.
Friends,
Today, India is known as the ‘Vishwa Bandhu’. To further strengthen this global connection, you need to increase your efforts. For example, in the country where you live, you can organize award functions. These awards can be for the local residents of the country you live in. You can honor prominent individuals from various fields, whether it be literature, arts and crafts, film, theater, or any other sector. Invite these achievers and present them with awards and certificates on behalf of India’s diaspora. The Indian embassy and consulate in that country will be more than happy to assist you. This will strengthen your personal connection with the people of that country and deepen your emotional bond with them.
Friends,
You also play a significant role in making local products global. Make sure to buy something like "Made in India" food packets, clothes, or any other product. If some items are not available in your country, order them online. Include Made in India products in your kitchen, your drawing room, and as gifts. This will be a great contribution from all of you in building a developed India.
Friends,
I have one more appeal related to Mother and Mother Earth. A few days ago, I visited Guyana, where I participated in an initiative with the President to plant a tree in the name of our mother. Millions of people in India are already doing this. Wherever you are, I urge you to plant a tree or a sapling in the name of your mother. I believe that when you return from India, the resolution of building a developed India will accompany you. Together, we will build a developed India.
May 2025 bring prosperity to all of you, whether in health or wealth. I wish you all a prosperous and fulfilling year ahead. Once again, I warmly welcome you all to India and offer my heartfelt greetings.
Best wishes, and thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.